ต้องการบริษัทพยาบาลไปต่างประเทศ
   พี่ๆพยาบาลพลัดถิ่นช่วยแนะนำบริษัทที่จัดพยาบาลไปต่างประเทศแบบปลอดภัยเชื่อถือได้ให้หน่อยค่ะ ต้องการไปทำงานต่างประเทศจริงๆค่ะอยากมีประสบการณ์เหมือนพี่พยาบาลพลัดถิ่นบ้างค่ะ..
ขอบคุณค่ะ
โดย: kawin1236@windowslive,com [20 มิ.ย. 52 17:53] ( IP A:202.183.211.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   น้องคะ พี่แวะมาเยี่ยมที่พยาบาลพลัดถิ่น เพราะปีหนึ่งๆ แทบไม่มีเวลามาเขียนมาอ่าน เจ้าบ้านขอร้องให้ช่วยเขียนบ้าง พอพี่อ่านคำถามของน้องแล้วขอตอบแทนเจ้าบ้านค่ะ ตอนนี้เขาไม่ว่างค่ะ

ประสบการณ์ของพวกพี่นั้นมีไว้เพื่อเตือนน้องๆนะคะ มิใช่ว่าจะเป็นการจะชักชวนน้องให้ออกจากงาน แห่มาทำงานนอกประเทศกัน โดยที่เชื่อว่าการทำงานที่เมืองนอกนั้นจะดีกว่าที่เมืองไทยนะคะ

และ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า
การที่พวกพี่มาทำงานที่นี่ได้นั้น จะเก่งกาจมากมายเหลือแสน ที่พี่ต้องการจะสื่อบอกน้องๆก็คือ
-การมาทำงานที่นี่นั้นมันยากมาก เพราะต้องปรับตัวอย่างหนัก ทั้งภาษา วัฒนธรรม น้องๆนั้นต้องเริ่มจากศูนย์จริงๆ มันไม่ใช่ง่ายๆนะคะ นอกจากน้องจะมีพื้นฐานของประเทศนั้นๆมาก มาก่อน มาแล้วเสียเวลาด้วยเพราะเขาไม่ให้ทำงานทันที เขาจะเช็คคุณภาพของน้องก่อน

-หากน้องใช้ปัญญาวิเคราะห์จะเห็นสิ่งที่พี่สื่อค่ะ ว่า การที่พยาบาลในห้องนี้มาเขียนเล่าให้น้องฟัง เขาต้องการจะให้น้องทราบว่า การมาทำงานที่นี่ต้องอาศัยความอดทนมาก ความเครียดของผู้ป่วยที่นี่ก็สูง ระบบงานก็ต่างกัน พี่ๆหลายคนทราบดีว่า มันเครียดจริงๆ บางคนเกือบหมดความเชื่อมั่นในตนเองไปก็มี เพราะบางประเทศนั้นเขามองพยาบาลแบบเราเหมือนผู้ใช้แรงงานคนหนึ่ง หากน้องภาษาไม่ดี ไม่ได้สมัครในกลุ่มพยาบาลใดๆของประเทศนั้นๆ น้องก็จะแย่ หากอายุมากกว่า สี่สิบ ไม่มีสัญญาการว่าจ้างทำงานถาวร เขาก็ว่าแก่ไป หางานทำได้ยากมาก
-การรีไทร์ของบางประเทศก็แย่ ไม่เหมือนบ้านเรา ถึงน้องจะอายุ หกสิบ ก็ยังรีไทร์ไม่ได้ หากหมอประจำตัว และส่วนกลางไม่ยอมรับว่าน้องป่วยมากทำงานไม่ได้ น้องจะต้องทำงานถึงอายุ หกสิบห้าปีนะคะ ถึงสวัสดิภาพที่นี่จะดีในบางส่วน แต่บางครั้ง มันจะช่วยอะไรได้ในด้านจิตใจ หากจิตใจคุณนั้น คิดถึงบ้านตลอด กลับบ้านได้ทีละครั้ง ไม่ทราบว่า สัญญาการทำงานเขาต่อให้นานตลอดชีพไหม บางที่ได้เพียงปีต่อปี วุ่นวายและภาษีต่างๆที่ขึ้นวืดทุกปี แม้แต่พยาบาลเจ้าของประเทศยังเจอม็อบบิ้งบ้าง คนไข้ฟ้องเพราะงานมันหนักแคร์เขาได้ไม่ดั่งใจเขา และ หลายคนนั้นพึ่งจิตแพทย์

- เขาอาจจะส่งน้องไปทำงานในส่วนที่พยาบาลชาติเขาไม่อยากทำกัน พยาบาลชาติเขามีข้ออ้างด้วย ว่ามีม็อบบิ้งบ้าง แต่น้องละ หากเข้ามาใหม่ๆ จะเอ่ยอ้างสิทธิ ขอเลือกวอร์ดหรือคะ น้องคงไม่กล้า เพราะสัญญาระยะสั้น และเขาคงไม่ง้อน้องหรอก แผนก ONCOLOGY สมัยพี่มาใหม่ๆ ได้อยู่แต่แผนกหนักๆ แต่ก็ทำมาหลายปี แต่รู้สึกถึงความแตกต่างว่าไม่มีใครอยากทำ ขอย้ายวอร์ดก็ไม่ได้ ไม่มีคนย้ายแลกจนย้าย รพ.นั่นแหละ ถึงได้อยู่วอร์ดอื่น
-อย่ามองในแง่วัตถุนะคะ ว่าเงินเดือนมันเยอะ จริงๆแล้วพี่ว่าหากน้องมาแล้วอาจจะได้ไม่เท่าไร เพราะหากน้องเสียภาษี ค่าคอมมิชชั่นของเอเยนซี่ และ ค่าที่พัก ค่ากินค่าอยู่
-คิดถึงวันนี้นะคะ วันที่น้องได้อยู่กับครอบครัวมีความสุข ได้ทำงานพยาบาล มีคนให้เกียรติว่าน้องเป็นพยาบาล

-บางคนถึงกับจะหาสามีเพื่อการมาทำงานในเมืองนอก ( โดยเขาบอกพี่ว่า หากหาสามีให้เขาได้ ก็จะยอมแต่งงาน เพราะอยากมาทำงานเมืองนอกมาก) อันนี้ขอบอกว่ามันผิดมาก เพราะใช้ความอยากทำลายอนาคตตนเอง หากได้สามีโง่ เลว ใจดำ ขี้เหนียว ก็หมดสุขทั้งชีวิต มีพี่พยาบาลปริญญาโทมาอยู่นี่ยี่สิบปีแล้ว เขาไม่เคยมีโอกาสได้ทำงานพยาบาลอีกเลย เพราะมาแล้วมีลูกที่นี่ไม่มีเนิร์สเซอรี่ มานี่เพราะเพื่อนหาสามีให้ และอยากทำงานเมืองนอก สามีรับปากว่าจะช่วย แต่ไม่ได้รักเขาเลย อยู่กันไม่นานมีลูกต้องอยู่บ้านดูแลรับส่งลูก สามีเดินทางตลอด ตอนนี้ลูกโตเข้ามัธยมปลาย เลยมีเวลาว่าง พี่เขาหางานทำไม่ได้ เพราะเศรษฐ็กิจแย่ พี่เครียดมากเลยฝากมาบอกน้องๆ ว่าอย่าคิดสั้นเหมือนพี่ บ้านก็ได้กลับทุกๆสามปี ต้องไปคนเดียวเพราะตั๋วแพง เอาลูกๆไปด้วยไม่ได้หมด เวรกรรม


-อยู่เมืองไทย ทำงานได้สองที่ เมืองนอกยากมาก หากไม่ถูกกับผู้ร่วมงาน ก็ยังใช้ภาษาเดียวกัน และธรรมะในใจ แก้ปัญหาได้บ้าง ที่นี่บางครั้ง น้องจะหนาวค่ะ หากพูดไม่ได้ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไม่เป็น ที่นี่เขานับคนในด้านผลงาน ของพี่ลุยมานานมาก กว่าเขาจะรับเราได้นั้นกินเวลาห้าหกปีนั่น คนขาดตรงไหนเขาให้เราไปตรงนั้น ความรู้สึกเราเหมือนผู้ใช้แรงงานดีๆนี่เอง ตอนนี้งานที่นี่มากขึ้นเหลือเกิน
เคยคิดไหมคะ ว่าทำไม พยาบาลเมืองนอกนั้นมันขาดแคลนเหลือเกิน เงินเดือนไม่ค่อยคุ้มกับค่าครองชีพค่ะ และงานมันหนักเหลือเกิน หากไม่ได้เป็นพยาบาลด้วยใจ แต่เป็นเพราะอยากโก้ อยากมีเงินมากๆ กลับไปทบทวนดูก่อนนะคะ

-น้องๆทำงานดีๆ อยู่เมืองพุทธเมืองพระ เมืองทีีคนไทยต้องการความช่วยเหลือจากน้องๆ ผู้ป่วยไทยยังพูดรู้เรื่องสอนได้ แนะนำได้บ้าง หากน้องมาที่นี่พูดได้คำเดียวว่าอึดอัดค่ะ ต้องใช้พรหมวิหารสี่ และธรรมะในใจมาใช้มากๆ อยู่ทำบุญทำงานบ้านเรา และไม่ติดกับเปลือกแห่งความอยากโก้ อยากมีเงิน ไม่ดีกว่าหรือคะ

-แถมท้ายนะคะ พี่แปลกใจที่น้อง อยากเครียดเหมือนพี่
อยากสู้ให้คนชาติอื่นมายอมรับความเป็นพยาบาลของเรา( ทั้งๆที่เราเป็นพยาบาล อยู่แล้ว พวกเราต้องสู้นะคะ ไม่ใช่อยากสู้ค่ะ มันเหนื่อยเหลือเกินค่ะ กับการให้เขายอมรับเรา น้ำตาไหลไม่รู้กี่หยด ความเครียดมีไม่รู้จะวัดได้ไหมเพราะมันมากเหลือเกิน)
อยากทิ้งบ้านอันผาสุกมา หรือว่าน้องทุกข์มาก
อยากจะโก้ ( ไม่โก้หรอกค่ะ พยาบาลเหมือนพยาบาลไทยที่ดีทุกๆคนนั่นแหละ เพียงแต่เครียดมาก ขันติ พรหมวิหารต้องสูงตลอดเวลาเท่านั้น)

อย่าโกรธนะคะ บอกความจริงค่ะ

พี่ริญ
โดย: ริญ [22 มิ.ย. 52 14:45] ( IP A:79.196.252.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมเห็นว่าถ้า จขกท เขาสนใจจะมาทำงานต่างประเทศ และ มีคุณสมบัติครบถ้วน และสามารถดำเนินการขอขี้นทะเบียนวิชาชีพต่อสภาพยาบาล ทีต่างประเทศได้ ก็น่าสนับสนุนให้ข้อมูลให้เขามาทำงานต่างประเทศ กันมากๆ ครับ เป็นโอกาสให้เพิ่มรายได้ เปิดโลกทรรศน์ และ ประสพการณ์ชีวิต ทำงานที่ไหนๆ ก็มีปัญหาทั้งนั้น ครับ สำหรับผมถ้าผม กลัวความลำบาก ไม่ออกมาเสียงโชค ที่ต่างประเทศ คงไม่มีโอกาสได้เรียนพยาบาลปริญญา ฟรี ได้ทำงานต่างประเทศ มีรายได้มากๆ อย่างทุกวันนี้ ถึงแม้ว่าอยู่ต่างประเทศ จะไม่สุขกายสุขใจเท่าบ้านเรา แต่กรณีของผม โอกาสชีวิตผมทีออกมาเสี่ยงโชคที่ต่างประเทศ ได้ไขว้ขว้าโอกาสทางการศึกษา ได้ทำงานพยาบาล หาเงินได้มากๆ และสามารถส่งไปให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้จ่่าย มีความเป็นอยู่ที่ดีที่บ้านเรา สำหรับผมถือว่าคุ้มเกืนุคุ้มและตัดสินใจไม่ผิด กรณีของคนอื่นๆ ก็แล้วแต่ปัจจัยแวดล้อม จังหวะชีวิต และสถานการณ์ ที่ส่งผลให้แตกต่างได้ ใครท่านใดใคร่อยากมาทำงานต่างประเทศ ถ้าหาทางดำเนินการเองได้ ก็น่าลองดูนะครับ หารายละเอียดเอาจากกระทู้ข้างล่าง ใช้ปัญญาพิจารณาเอานะครับ

โชคดีทุกๆ คน
โดย: Thai in Hobart [22 มิ.ย. 52 18:37] ( IP A:124.179.232.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นด้วยกับทั้งสองกระทู้ แต่ต่างมุมมอง
แต่พี่ริญ เขียนไว้น่ะ เรื่องจริง ประสบการณ์ตรงๆ ที่เจอมา
พี่อยู่อีกที่ แต่ก็ลักษณะคล้ายๆกัน

ถ้ายังเด็ก และยังอยากเรียนรู้ประสบการณ์ต่างประเทศ มาเถอะค่ะ แต่ต้องสู้ ต้องอึด ทำงานเมืองไทย หาประสบการณ์สัก 3-4 ปี ก็ยังทัน
ทำงานเมืองไทยมาก่อน ให้เราพอมีภูมิ ระหว่างทำงานไปเราก็เรียนภาษาไว้ด้วย พอเราแข็งแกร่งเรื่องภาษาสักนิด ติดปีกได้เลย แต่
อย่างที่พี่ริญว่า อยู่เมืองไทยเป็นเจ้าคนนายคนไปไหนมีแต่คนรัก และนับถือ อยู่เมืองนอก บางทีอาจถูกมองเป็นของแปลกเพราะภาษาเราไม่เก่ง ฝึกภาษามาค่ะ อย่ากลัว แนะนำให้ไปประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ เพราะเราเรียนมาตั้งแต่เด็ก พอจะฟื้นได้เร็ว
แต่ถ้ามาแถวยุโรป ต้องมานับ 1 ใหม่
กฏระเบียบของการได้ใบประกอบโรคศิลปะของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ศึกษาให้ดีๆค่ะ
ไปอเมริกา น่าจะทำงานง่ายกว่าเพราะอาจารย์พยาบาลบ้านเราใช้หลักการของอเมริกา เนื่องจากถูกส่งไปเรียนที่อเมริกามากกว่าโซนอื่นๆ
ลองหาข้อมูลเก่าๆดูนะคะ หลายกระทู้ได้ให้คำตอบไว้แล้ว
ถ้าสนใจมายุโรป) บางประเทศมีรุ่นพี่ๆ อยู่บ้างแล้วก็ถามได้นะคะ ยินดีตอบให้ตามความรู้และความสามารถที่มี
โดย: changthai [23 มิ.ย. 52 1:37] ( IP A:78.69.32.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่แนะนำสอบไปเมกาดีกว่าค่ะ อย่างน้อยไม่ต้องมานับหนึ่งใหม่ ไม่ต้องมาเรียนภาษาทีสามใหม่ แถมเงินเดือนมากกว่าเป็นไหนๆ

แต่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่ากะทำงานที่เมืองไทย
เหมือนความเห็นที่1 พี่ริญทุกประการเลยค่ะ

คิดดูให้ดีนะคะ
โดย: พี่นุ้ย [23 มิ.ย. 52 4:56] ( IP A:88.117.123.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เห็นด้วยกับคุณ Thai in Hobart คคห.ที่ ๒ และในขณะเดียวกันก็อยากให้น้องๆอ่านความเห็นของคุณริญใน คคห.ที่ ๑ ที่มาให้ข้อมูลตรง ว่าการทำงานเมืองนอกนั้นมันไม่ได้สวยหรูมากมายอะไรนักหนา เงินเดือนมันอาจมากกว่าที่เมืองไทยก็จริง แต่ค่าครองชีพมันก็สูงกว่าที่บ้านเราหลายเท่าตัว

เข้าใจความรู้สึกของคนอยากมานะคะ พี่ไม่อยากห้ามหรอก เพราะของแบบนี้มันห้ามกันไม่ได้ สรุปว่าใครอยากมาก็มาเถอะ หากคิดว่าตัวเองพร้อมแล้ว และจะให้ดีที่สุดก็ค่อ เราต้องหาข้อมูลและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนมา ซึ่งพี่ๆที่นี่ก็ช่วยได้ระดับหนึ่งในการให้ข้อมูลตรง ที่เหลือ น้องๆก็ต้องขวนขวายหาเอาเอง เพราะพี่ๆที่นี่ก็ไม่ได้รู้กันไปหมดทุกอย่างค่ะ

สำหรับคนที่คิดจะใช้บริการเอเจนซี่ เราก็ต้องรู้จักคัดเลือกเอเจนซี่ จะได้ไม่ตกไปเป็นเหยื่อให้เขาหลอกเอา

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
โดย: พี่นก เดนมาร์ก (nokDK ) [23 มิ.ย. 52 6:19] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ในฐานะที่ตัวเองเป็นพยาบาลอเมริกา ไม่อยากแนะนำให้ใครมาอเมริกาในช่วงนี้เลยค่ะ โดยเฉพาะถ้าจะมาเป็นพยาบาลอเมริกาโดยการสอบและขอวีซ่าทำงาน บอกได้ว่ายากและรอนานมาก ๆ เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำส่งผลกระทบให้เกิดการว่างงานจำนวนมาก ทางรัฐบาลก็ไม่สนับสนุนการนำเข้าพยาบาลต่างชาติ แต่เพิ่มงบการศึกษาด้านพยาบาลศาสตร์และการจ้างพยาบาลภายในประเทศแทน ถ้าหากไม่ได้มาอเมริกาเพราะติดตามครอบครัวแล้ว แนะนำว่า หาข้อมูลไปทำงานประเทศอื่นดีกว่าค่ะ

เวลาเข้าเวบหางาน เห็นตำแหน่งงานว่างเยอะก็จริง แต่โดยมากพยาบาลที่มีประสบการณ์ทำงานในอเมริกามาแล้่ว จึงจะได้รับการจ้าง ถึงจะมีประสบการณ์มาจากเมืองไทย ก็ใช่ว่าจะหางานได้ง่าย ๆค่ะ นายจ้างมักจะเกี่ยง เพราะไม่อยากเสียงบประมาณไปกับการส่งไปอบรมหลักสูตรนั้นหลักสูตรนี้ บางตำแน่งถึงกับระบุว่า experienced nurses only หรือ no new grads นี่ขนาดยังไม่ลำบากถึงขั้นไปเริ่มนับหนึ่งฝึกภาษาใหม่เหมือนพี่น้องพยาบาลในยุโรปนะคะ แต่เมื่อได้เจอกับอุปสรรคต่าง ๆ หลังจากได้มาอเมริกาก็เล่นเอาท้อใจไปหลายรอบเหมือนกันค่ะ

คนที่อยากมาทำงานต่างประเทศก็ต้องหาข้อมูลให้ดีค่ะ อเจนซี่ดี ๆ ก็คงมี แต่ก็ต้องเตรียมใจไว้อย่างหนึ่งว่า ไม่มีใครให้ความช่วยเหลือเราฟรี ๆ เมื่อเขาช่วยให้เราไปต่างประเทศได้ เขาก็ต้องได้ผลประโยชน์จากเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อย่ามองแค่รายได้ที่จะได้รับ อย่าหลงไปกับคำโฆษณาชวนเชื่อ อะไรที่ง่ายและดูดีจนเกินไป มันมักจะเป็นสิ่งหลอกลวงค่ะ
โดย: นิดหน่อย@macdreamnurse [23 มิ.ย. 52 7:16] ( IP A:98.203.37.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   น้องเรนนี่ขอถามต่อด้วยนะคะ เเล้วเเต่ละประเทศที่พี่ๆ พยาบาลเข้าไปทำงาน ทางรัฐบาลเขาเรียกเก็บภาษีรายได้ทุกเดือน หรือ ทางรัฐบาลเรียกเก็บเป็น กี่เปอร์เซ็นของรายรับ ช่วยยกตัวอย่างตอบน้องด้วยคะ ขอบคุณคะ
โดย: เรนนี่ [23 มิ.ย. 52 14:08] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ที่เดนมาร์กเรียกเก็บภาษีรายได้ทุกเดือน จะเก็บเป็นอัตรากี่เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนนั้น มันอยู่ที่ว่าเรามีทะเบียนบ้านอยู่ที่คอมมูนไหน (คอมมูนเทียบได้ประมาณจังหวัดของเมืองไทย) เพราะทางคอมมูนเค้าตั้งอัตราเก็บภาษีเอง นอกจากนี้แล้ว หากรายได้มาก ก็เสียภาษีมากเพิ่มขึ้นตามรายได้ สรุปว่าเสียกันประมาณ 30-59 % ของพี่ ขนาดว่ารายได้ก็ไม่ได้มากมายอะไร ยังต้องเสียตั้ง 40 % เลยค่ะ

แต่เงินที่เสียภาษีไป พี่คิดว่าเราได้รับคืนกลับอย่างมากมาย เพราะที่นี่การรักษาพยาบาลฟรี เรียนฟรี มี child care, Elderly Care ฯลฯ มีสวัสดิการดีหลายอย่าง เพราะเป็นรัฐสวัสดิการ (Welfare State) ซึ่งพี่ชอบนะ เพราะได้เฉลี่ยความเท่าเทียมให้แก่สังคม ไม่ใช่ว่าใครรวย คนนั้นมีปัญญาไปหาหมอ แต่ที่นี่เท่าเทียมเสมอภาคกันค่ะ

สำหรับคนที่มีลูกเล็กๆ ประเทศเดนมาร์กและประเทศทางยุโรปเหนือจะเป็นประเทศที่น่าอยู่มาก เพราะสวัสดิการดี ทางการจะสนับสนุนให้แม่ๆออกทำงาน โดยมีการจัดหา child care ให้เราเอาลูกไปฝากดูแลได้

แต่!!!! ทั้งหมดที่เล่ามานี้ อาจดูสวยงาม หรู และดี แต่มันก็มีข้อเสียอยู่บ้างหลายอย่าง เพราะไม่มีอะไรดีไปหมด ใช่ไหมคะ หากเราสู้ปัญหาและอุปสรรคเรื่องภาษา เรื่องระบบการทำงาน และเรื่องอื่นๆ เดนมาร์กนี่ก็เป็นข้อเลือกที่ดี

บอกเตือนไว้ให้รู้ว่า พี่เพิ่งอ่านข้อมูลจาก DSR ซึ่งเป็นยูเนี่ยนพยาบาลที่เดนมาร์ก เค้าบอกว่าสถิติพยาบาลนำเข้านั้น มีจำนวนมากเหลือเกินที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพราะมีปัญหาด้านภาษา บางคนนั้นที่ทำงานเค้าช่วยมาหลายเดือน จนเค้าไม่ไหว เสียเวลาและเสียงานมากไป เค้าก็ต้องไล่ออกไป เค้าก็บ่นนะว่าเปลืองงบและเสียเวลา ไม่คุ้ม เพราะนำเข้าพยาบาลแต่ละคนนั้น ทาง รพ. จ่ายค่าใช้จ่ายเป็นแสนโครน ตอนนี้หลายๆที่เลยเริ่มคิดหนัก ไม่ค่อยอยากนำพยาบาลจากยุโรปหรือจากเอเซียเข้าสักเท่าไร เพราะมันแพงมาก

แต่คนที่ทำงานได้ดีก็มีเยอะ บางคนนั้นเรียนภาษาเร็ว แป๊บเดียวก็คล่องปร๋อ พูดกับคนไข้และเพื่อนร่วมงานรู้เรื่อง

ตอนนี้หลายๆที่เริ่มเล็งมองพยาบาลจากสวีเดน เพราะพยาบาลที่นั่นตกงานกันเยอะ

เล่าให้ฟังไว้เป็นข้อมูล แล้วก็เก็บเอาไปคิดเอาเองนะคะว่าน่าจะมาทำงานที่นี่หรือไม่
โดย: นก เดนมาร์ก [23 มิ.ย. 52 18:49] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   พยาบาลไทยที่สนใจไปทำงานต่างประเทศ น่าจะลองศึกษาหาลู่ทางไปทำงานในกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ในการสื่อสาร เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ไอร๋แลนด์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา (ยกเวัน มณฑล ควิเบค) หรือ สิงค์โปร์ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง โดยทำงานในโรงพยาบาลนานาชาติ

น่าจะง่ายกว่าที่จะไป เรื่มเรียนภาษาใหม่ ยกเว้นผู้ที่มีพื้นฐานภาษาฝรังเศส หรือ เยอรมันที่ดัแล้ว จึงจะเป็นอีกกรณีหนึ่ง ลองหาดูข้อมูลจากกระทู้ข้างล่างแล้วดำเนินการด้วยตัวเองเลยครับ

ชอให้โชคดีทุกๆ คน
โดย: Thai in Hobart [23 มิ.ย. 52 21:25] ( IP A:124.177.27.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พี่ Thai in Hobart และพี่พยาบาลทุกท่านครับ

มาใหม่ ครั้งแรก ฝากตัวด้วยครับ

แล้วหากผมสนใจไปเรียนพยาบาลที่ Canada ล่ะครับจะเป็นอย่างไรบ้าง เท่าที่ศึกษาข้อมูล เค้ามีหลักสูตร Fast Track ที่สามารถจบภายใน 2 ปี แต่ไม่ได้เรียนมอปลายมานะครับ เรียน ปวช แล้วเปลี่ยนสายเรียนมหาวิทยาลัย

ผมจบเอกภาษาอังกฤษครับ ภาษาอังกฤษดีมาก ฟัง พูด อ่าน เขียน
ตอนนี้ยังไม่ทำงานที่ไหน แต่เรียนโทอยู่ กทม เทอมนี้เทอมแรก
อีกใจผมก็อยากตัดสินใจหยุดเรียน แล้วไป Canada เพราะอยากมีโอกาสก้าวหน้า หาเงินส่งทางบ้านเพราะเป็นความหวังเดียว

ผมใจร้อน ให้รอที่เมืองไทยเมื่อไรจะมีเงินเป็นกำ
พ่อแม่ก็แก่แล้ว 60 แล้ว ทำไงดี เมื่อไรจะสบาย

เห็นพี่ว่ามีโอกาสได้เรียนพยายบาลฟรี คิดว่าโชคดีมาก

ที่ Canada เห็นว่ามีโอกาสเยอะเกี่ยวกับเรียนวิชาชีพ แต่ส่วนใหญ่เป็นงานแรงงานจริงๆ ประเภทเชื่อมเหล็ก ตัดเหล็ก วางท่อ ขับรถบรรทุก แบคโฮ เหมืองแร่ เป็นต้น ซึ่งมันขัดกับความถนัดผมมากๆ

อยากฟังข้อคิดจากๆ พี่ อะไรก็ได้ อย่างน้อยเป็นการเก็บข้อมูลในการดำเนินชีวิต ผมเรียนช้านะครับ ทำงานก่อนมาเรียนตรี เริ่มแก่แล้ว 28 ปีแล้วครับ คิดว่าจะตัดสินใจอะไรก็คงต้องรีบทำ

ช่วยให้ความเห็นด้วยนะครับ
โดย: Rice Field Boy [23 มิ.ย. 52 23:36] ( IP A:58.136.1.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สำหรับน้องพยาบาลคนใด ที่มีพื้นฐานภาษาเยอรมันเป็นอย่างดี ที่ออสเตรียก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะตอนนี้เขาต้องการ พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลเป็นอย่างมาก ซึ่งงานตอนนี้หาได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะบ้านพักคนชรา บ้านคนพิการ หรือบ้านฟื้นฟูหลังการเจ็บป่วย สืบเนื่องจากรัฐออกกฏหมายใหม่เมื่อปีกลายห้ามพยาบาลต่างชาติเข้ามาทำงานมืด และจะเอาผิดกับผู้จ้างและลูกจ้าง(ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพยาบาลจากเช็ค โปแลน โรมาเนีย บอสเนีย) แต่ต้องผ่านขั้นตอนการเทียบวุฒิดังนี้

1.สอบคัดเลือกเข้าเรียนเป็นภาษาเยอรมัน(สอบวิชาการพยาบาล) ถ้าสอบเรียนได้รัฐจะออกค่าใช้จ่ายให้แต่ถ้าเรียนแล้วไม่จบต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

2.เรียนเป็นเวลาประมาณ6เดือนรวมทั้งฝึกงาน

เงินเดือนเริ่มต้น1600-2000ยูโร (หักภาษีแล้ว40-50%)

ส่วนสวัสดิการคล้ายกับที่เดนมาร์ค อย่างที่พี่นกเล่ามาข้างต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าคิดแต่เรื่องเงินตัวเดียว ความสุขในการทำงาน ความรัก ความอบอุ่น มิตรภาพทั้งจากเพื่อนร่วมงาน ผู้ป่วย ความรู้สึกแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วเว้นแต่บ้านเรา

อีกทั้งต้องปรับตัวกับสภาพอากาศ(วันนึงมี3ฤดู) ผู้คน อาหารการกิน ภาษา วัฒนธรรม ความแตกต่างของสีผิว(ซึ่งมีอยู่จริง)

ถ้าเก่งภาษาเยอรมัน สู้ และอยากมีประสบการณ์ใหม่ๆ ยินดีให้ข้อมูลค่ะ
โดย: นุ้ย [24 มิ.ย. 52 14:54] ( IP A:88.117.100.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่าเสียดาย นิดหนึ่งคะ พี่นุ้ย เเฟนเรนนี่ อยู่เยอรมัน ก็เลยจะย้ายตามเเฟนไปอยู่เยอรมัน เเต่ตอนนี้ก็ตั้งใจเรียนภาษาเยอรมันที่เมืองไทยอยู่คะ ขอบคุณพี่ๆ พยาบาล ทุกๆ ท่านที่เข้ามาให้ความรู้เกี่ยวกับรายได้ เเละ การเสียภาษี เพราะเรนนี่อ่านจากที่พี่นุ้ย เขียนมาก็คล้ายๆ กับการเสียภาษี ของเเฟนเรนนี่ เพราะเเฟนก็เสียภาษี ทุกเดือน เดือนละ 40% - 50 % ใฃ่คะ ต้องไม่มองรายได้ เราต้องมองรายจ่ายด้วย คิดให้ไกลๆๆ อีกนิด ต้องช่วยกันคะ ไม่ใช่ไปเอาเเต่กับเเฟนอย่างเดียว เราต้องช่วยเเฟนเราด้วย เนาะ ๆๆ ตามโอกาสเเละตามจำเป็น อยู่ด้วยกันก็ต้องช่วยกันทำมาหากิน
โดย: เรนนี่ [25 มิ.ย. 52 10:24] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณค่ะ คุณsawaeng967

จริงๆแล้วทุกวงการวงงาน นั้นมีปัญหามากมายค่ะ
ดิฉันเองก็เจอปัญหาการงานที่เข้ามาเรื่อยๆไม่หยุดหย่อน
ได้แต่หาทางแก้ทุกวี่วัน บางครั้งแก้ได้ บางครั้งแก้ไม่ได้ก็ทุกข์ใจ
วงงานก็มีทั้งดีและไม่ดี ผ่านมาหลายแห่ง
แต่แห่งสุดท้ายที่ดิฉันอยู่นี้ดีมาก เพื่อนร่วมงานดีจริงๆ กาลเวลาพิสูจน์แล้วแต่งานหนักสุดๆเลยค่ะ
จนบางวันสงสารคนไข้ ที่เราเองแทบหมดกำลัง และหาเวลาพยาบาลเขาให้ดีดังใจไม่ได้ เพราะบางวัน พยาบาล สองคน คนไข้ สามสิบกว่าคน บางคนต้องป้อนน้ำ ป้อนข้าว และคนไข้หลังผ่าตัดก็มี ฟ้องไปก็ไม่เกิดอะไรขึ้น


หนีไปไหนไม่ได้ ต้องเอาพรหมวิหารสี่ ขันติ และธรรมะมาดับความเครียดค่ะ ใช้ได้ดีมากๆ ลดเครียดลงได้ ดีที่มีพี่ๆในห้องนี้สนใจใฝ่ธรรม พาเรานำธรรมมาดับทุกข์ได้
คุณโชคดีมาก ที่มีโอกาสได้กลับไปทำงานพัฒนาบ้านเรา
มีโอกาสได้รู้ถึงคุณค่าของตนเอง และไม่ติดกับเปลือกแห่งสังคมนิยมที่ว่า
ทำงานต่างชาติแล้วจะหรู หรือโก้ และมีเงินมาก

พี่ริญ พูดมาจากประสบการณ์ที่พบมาค่ะดิฉันคิดว่าพี่คงไม่อยากให้น้องๆมองภาพอะไรผิดๆ

และประสบการณ์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน
ขอบเขตุและความอดทนของคนนั้นก็ต่างกัน
สถาณการณ์ของแต่ละคนนั้นก็ต่างกันด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาให้ข้อคิดนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [12 ก.ค. 52 5:31] ( IP A:79.196.244.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ่านทุกความคิดเห็นแล้ว .ดีมากๆ เลยค่ะ ทุกคนมีความคิดและประสบการณ์ที่แตกต่างกันและหลากหลาย..อ่านแล้วได้ข้อคิดจริง
นิดก็เป็นคนหนึ่งที่กำลังมีความคิดที่จะไปทำงานพยาบาลในเดนมาร์ก ปีหน้าน่ะค่ะ...ตอนนี้ได้แต่เตรียมตัว เตรียมข้อมูล....
ขอบคุณทุกความคิดเห็น...ขอบคุณพี่นก ด้วยค่ะ..
โดย: sweet_dk [12 ก.ค. 52 6:32] ( IP A:118.172.196.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นกับคุณริญเพราะผ่านมาแล้วทั้งนั้นทั้งในฮอลแลนด์กับเบลเยี่ยมฝร่งที่ดีๆก็มีเยอะแต่เค้าก็สู้พวกปากจัดอู้งานไม่ได้สงสารคนแก่ก็ต้องทำใจให้เค้าเอาเปรียบแต่ก็แผ่เมตตาให้น่ะ
โดย: pia [2 ต.ค. 52 23:10] ( IP A:94.224.80.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โอ้โฮ ! ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย เป็นกำลังใจให้พี่ทุกคนค่ะ ตัวหนูเองก็อยากไปเมืองนอก เลยหาข้อมูลดู ซึ่งมีประโยชน์มาก ซึ่งขึ้นอยู่กับมุมมอง ของแต่ละคน มันทำให้เราเอาข้อดีข้อเสียมาเปรียบเทียบดู และก็ทำให้เราตัดสินใจได้มากขึ้น ขอบคุณค่ะ และซาบซึ่งจริงๆ

โดย: loann008@live.co.uk [13 ธ.ค. 52 11:42] ( IP A:125.27.203.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   การไปเป็นพยาบาลวิชาชีพต่างประเทศ USA ดี่ที่สุด ขนาดเศรษฐกิจอเมริกาไม่ดี พยาบาลฟิลิปปินก็ยังพยายามสอบไลเซ่นกันคึกคักแม้ว่าต้องรอกรีนการ์ดนานก็บ่ยั่น อยากไปที่ไหน หาข้อมูลดีดีได้ที่
https://www.pronurse.net
โดย: นุ้ย [17 มี.ค. 53 15:23] ( IP A:125.24.210.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   We are a international marketing management in Kuwait,which have the Thai managements personnels working with , that have been planning the marketing component for many Thai hospitals needs excellent personnels to be a part of our company.


1 General consultant doctor with doctor license is able to work in Kuwait.

Qualifications.

30-40 ages

Meal or Female

Minimum 5 years of experiences

English speaking fluently

Salary 100000-150000 Baht.

Job Description

To be consultant for Arabic people who need to come to Thailand for medical treatment and tourism. Good performance and good attitude, services mind is every important.

To be a part of our management team for driving organization to international market.

To brain storm with our management and giving the policy to our staff to be driven on the same way.

Benefits:

Free Single accommodation, uniform, transportation, 3 meals per day, returns tickets every 2 years, insurance, working visas3 nurses

Bachelor of Nurse

Qualification

25-30 ages

Meal or Female

Minimum 3 years of experiences

English speaking fluently

Salary 40000-50000 Baht

Job Description

To be assistant of a doctor to prepare documents and service our clients before meeting with doctor.

Good performance, good attitude and service mind is very important

Benefit:

Free sharing accommodation, uniform, transportation,3 meals per day, return ticket every 2 years, insurance, working visas.1 Receptionist

Qualification

Bachelor Degree in any field if passed hotel job, It would be advantage.

24-27 ages

Female

Minimum 1 years of experience

English speaking fluently

Salary 23000-25000 Baht

Job Description

To services our clients who come to the office, inform basic information by phone, make appointments with doctor, inform the information about Thailand, our program and our service. Service mind is very important.

Benefit:

Free sharing accommodation, uniform, transportation, 3 meals per day, return ticket every 2 years, insurance, working visas.

Please, do not hesitate to contact us.

Contact: Mr.Kong 0852187999

email: joey_ace2520@hotmail.com
โดย: joey_ace2520@hotmail.com [12 พ.ค. 53 16:51] ( IP A:62.150.153.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากมีแฟนเป็นพยาบาลจัง มาอยู่ต่างแดนด้วยกันนะ
โดย: nice [4 มิ.ย. 53 1:23] ( IP A:76.172.187.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ก็ไม่อยากจะไปเท่าไหร่ แต่ เพื่อครอบครัวไปดีกว่า อยู่เมืองไทยเงินเดือน9000บาท ถ้าไม่ เช้า บ่าย ดึก ไม่มีเงินให้ พ่อแม่ แน่ๆรัฐบาลไทยเห็นพยาบาลไทย เป็นเครื่องจักร์ต้องทำตลอดถึงจะพอมีกิน ทำตลอดชาติก็ได้แค่เนี๊ยะ เฮ้อน่าสงสารนางฟ้า
โดย: มารินี [18 มิ.ย. 53 21:03] ( IP A:124.157.186.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อยากไปเป็นพยาบาลที่เมืองนอกมากค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างคะ แนะนำด้วยนะคะ
อีเมล์ k-kpp@hotmail.com
โดย: เก๋ [10 ก.ค. 53 6:27] ( IP A:110.49.205.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   พี่เคยไปทำงานที่อเมริกามา 5 ปีแล้วต้องกลับมาดูแลครอบครัวที่เมืองไทยสักระยะหนึ่ง ได้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนของการเป็นพยาบาลในเมืองไทยและต่างประเทศจากชีวิตจริงค่ะบอกได้เลยว่าพยาบาลไทยดีที่สุดในโลกทั้งนิสัยและการทำงานซึ่งเป็นที่ต้องการของต่างประเทศมากค่ะ เพียงแต่ว่าพวกเราภาษาไม่เก่ง และเราไม่ค่อยจะกลัาออกไปข้างนอกกันเท่าไหร่ คนไทยรักครอบครัวและมีความสุขที่จะอยู่ในcomfort zoneมากกว่า พี่ยังไม่เคยเห็นคนไทยมีปัญหากับใครเท่าไหร่เพราะเราเป็นคนประเภทcompromise และมีน้ำใจค่ะ เพื่อนร่วมงานและเจ้านายชอบ เพียงแต่ว่าถ้าพวกเรามีความคิดที่อยากจะออกไปเรียนรู้อะไรใหม่ๆหรือได้ประสพการณ์ในชีวิตที่เงินไม่สามารถซื้อได้ แถมยังได้ค่าตอบแทนที่มากกว่าที่เมืองไทย เมื่อทำงานและอยู่ตัวแล้วอยากกลับมาเมืองไทยเพื่อถ่ายทอดความรู้หรือประสพการณ์ให้รุ่นต่อไปก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้น้องๆนะคะ พี่ได้เติบโตทั้งทางความคิดและการดำเนินแบบแผนชีวิตมากเลยค่ะเมื่อได้ออกไปอยู่ในโลกภายนอกที่เราได้หัดใช้ความคิดและตัดสินใจเอง พี่คิดว่ามันเป็นกำไรชีวิตค่ะ นี่เป็นประสพการณ์และความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ ขอให้น้องๆทุกคนได้เจอแต่สิ่งดีๆจ้า
โดย: รุ่นพี่ [15 พ.ย. 53 15:04] ( IP A:125.24.159.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ผมอยากได้พยาบาล หรือผู้ช่วยพยาบาล ไปทำงานที่ประเทศเยอรมัมและในประเทศยุโรปเงินเดือนดีมากค่าใช้จ่ายฟรีไม่เสียค่าบริการใดๆ สมัครแล้วใช้
เวลาไม่เกิน2-3เดือนเดินทาง สัญญาปีต่อปีสนใจติดต่อมาดว่นที่อีเมล์หรือโทรมาสอบถามดูนะครับ 089-0764410 if my phone busy Please send e-mail better OK.
โดย: kanasingreat@hotmail.com [26 พ.ย. 53 11:16] ( IP A:182.52.72.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ต้องการหาพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาล ที่พูดภาษาเยอรมันได้ เช่นเดียวกันคะ e-mail wiwian77 at hotmail.com นะคะ
โดย: wiwian77@hotmail.com [18 ม.ค. 54 22:58] ( IP A:84.173.172.204 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน