O' Canada
   พี่ Thai in Hobart และพี่พยาบาลทุกท่านครับ

มาใหม่ ครั้งแรก ฝากตัวด้วยครับ

แล้วหากผมสนใจไปเรียนพยาบาลที่ Canada ล่ะครับจะเป็นอย่างไรบ้าง เท่าที่ศึกษาข้อมูล เค้ามีหลักสูตร Fast Track ที่สามารถจบภายใน 2 ปี แต่ไม่ได้เรียนมอปลายมานะครับ เรียน ปวช แล้วเปลี่ยนสายเรียนมหาวิทยาลัย

ผมจบเอกภาษาอังกฤษครับ ภาษาอังกฤษดีมาก ฟัง พูด อ่าน เขียน
ตอนนี้ยังไม่ทำงานที่ไหน แต่เรียนโทอยู่ กทม เทอมนี้เทอมแรก
อีกใจผมก็อยากตัดสินใจหยุดเรียน แล้วไป Canada เพราะอยากมีโอกาสก้าวหน้า หาเงินส่งทางบ้านเพราะเป็นความหวังเดียว

ผมใจร้อน ให้รอที่เมืองไทยเมื่อไรจะมีเงินเป็นกำ
พ่อแม่ก็แก่แล้ว 60 แล้ว ทำไงดี เมื่อไรจะสบาย

เห็นพี่ว่ามีโอกาสได้เรียนพยายบาลฟรี คิดว่าโชคดีมาก

ที่ Canada เห็นว่ามีโอกาสเยอะเกี่ยวกับเรียนวิชาชีพ แต่ส่วนใหญ่เป็นงานแรงงานจริงๆ ประเภทเชื่อมเหล็ก ตัดเหล็ก วางท่อ ขับรถบรรทุก แบคโฮ เหมืองแร่ เป็นต้น ซึ่งมันขัดกับความถนัดผมมากๆ

อยากฟังข้อคิดจากๆ พี่ อะไรก็ได้ อย่างน้อยเป็นการเก็บข้อมูลในการดำเนินชีวิต ผมเรียนช้านะครับ ทำงานก่อนมาเรียนตรี เริ่มแก่แล้ว 28 ปีแล้วครับ คิดว่าจะตัดสินใจอะไรก็คงต้องรีบทำ

ช่วยให้ความเห็นด้วยนะครับ
โดย: Rice Field Boy [23 มิ.ย. 52 23:43] ( IP A:114.128.231.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีครับ

ได้อ่านข้อความของคณ Rice Field Boy แล้ว อยากขออนุญาตสอบถามและอาจแทรกความเห็นส่วนตัวบ้่างดังนี้นะครับ

ผมอยากทราบว่าคุณ Rice Field Boy มีแรงจูงใจอะไรที่คิดจะศึกษาพยาบาลปริญญาครับ แล้วพอจะทราบหรือไม่ว่าพยาบาลมีหน้าที่ทำอะไร มีทั้งต้องดูแลคนป่วย อาบน้ำ จัดการกับสิงปฏิกูล ขับถ่าย ของคนป่วย รวมทั้งเลือด ของของเหลว ในร่างกายผู้ป่วย สภ่าพแวดล่้อมการทำงาน ไม่น่ารื่นรมย์ มีแต่คนป่วย และ เชือโรค ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มีความเครียดสูงอาชัพหนึ่ง

หากเหตุผลของคุณคิอ เงินมากๆ ขออธิบายว่า มีอาชีพอื่นๆ ทีสามารถหารายได้ ได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่า ทำงานเป็นพยาบาล นะครับ เพียงแต่ว่าคุณยังไม่ได่้ทราบข้อเท็จจริงเหล่านี่ อยากให้หาข้อมูลให้ดีๆ กว่านี้ รายได้ของพยาบาล หากเทียบอาชีพอื่นๆ แล้ว้เป็นแค่เศษเสี้ยวชองรายได้อาชีพอื่นๆ นะครับ เพียงแต่ว่าสภาพความต้องการแรงงานพยาบาลที่ขาดแคลนในหลายประเทศ ททำให้โอกาสในการหางานทำของพยาบาล มีมากและค่อนข้างหางานง่าย โอกาสทำงานหารายได้เพิ่มเติมก็ง่าย หากพยาบาลท่านนั้นสามารถขึ้นทะเบียนวีชาชีพในต่างประเทศได้ อย่างไรก็ดี ผมเคยให้ความเห็นว่าทำอาชีพพยาบาลมีโอก่าสหารายได้มาก แต่อาชีพนีไม่ใช่อาชีพที่สร้่่างคว่ามร่ำรวยนะครับ

ไม่ทราบว่าขณะนี่คุณ Rice Fild Boy กำลังเรียนปริญญาโท สาขาอะไร และเคยได้วางแผนจะทำงานอะไรเมือสำเร็จการศึกษาครับ
แล้วจู่ๆ จะตัดสินใจเลิกเรียนกลางคัน ไม่คิดเสียดายโอกาสหรือครับ
น่าจะเรียนให้สำเร็จก่อน เมื่อุถึงวันนั้นคุณอาจมองเห็นช่องทางประกอบอาชีพ หารายได้ตามที่คุณมุ่งหวังได้นะครับ อยากให้ใจเย็นๆ คิดให้ถื่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

อยากแนะนำเบื้องต้นเพียงเท่านี้ก้อน ให้กลับไปหาข้อมูลให้ดีๆ ยังมีทางเลือกสาขาอาชีพอีกหลากหลายที่เหมาะสมกับคุณ และเป็นสิ่งที่คุณชอบคุณสนใจ หากทำได้ดี โอกาสหารายได้มากๆ ก็มีได้ทุกสาขาอาชีพนะครับ ถึงแม้จะทำงานที่เมืองไทยก็ตาม
ผมไม่อยากให้เหคุผลการเรียนพยาบาลคือ เงินมากๆ เพราะถ้าวันหนึ่งในอนาคต สถานการณ์แรงงานพยาบาลมีความเปลี่ยนแปลง หากไม่สามารถสร้่างร่ายได้มากๆ อย่างทีคุณหวังไว้ คุณจะทำอย่างไรครับ

Bachelor of Nursing Fast Track หลักสูตรนี้มีให้เรียนที่ Australia, USA, Canada คุณ Rice Field Boy ได้หาข้อมูลจากสถาบีนการศึกษาใน Canada แล้ว เป็นอย่างไรครับ คุณสมบัติผู้สมัครเรียนเขาว่าไว่อย่างไร ค่าใช่จ่ายในการศึกษาเท่าไหร่
ผมเชื่อว่าความรู้ภาษาอังกฤษของคุณอยู่ในระดับดีมาก อยากให่ไปสอบ IELTS Academic Module ไว้ด้วย เพราะจะใช้สำหรับสมัครเรียนนะครับ Overall Bands ให้ได้ขั้นต่ำ 6.5 (Canada - Speaking Part 7.0) (Asutralia/New Zealand All bands 7.0 minimum) แล่้วเหตุใดถึงเลือกจะไปเรียนที่ Canada ครับ หรือว่าได้ Resident Visa หรือมีช่องทางที่จะได้สิทธิการอยู่อาศัยในประเทศนั้นครับ

อยากบอกว่าอายุไม่เป็นอุปสรรคในการศึกษาหรือการทำงาน โดยเฉพาะที่ต่างประเทศ ผมเริมเรียนพยาบาลปริญญาตรีที New Zealand เมื่ออายุ 42 ปีครับ เพื่งจบเมื่อปลายปี 2007 ปัจจุบัน คุณพ่ออายุ 80 ปีครับ คุณแม่ 70 ครับ

อยากให้ความเห็นว่าจะคิดตัดสินใจอะไร อย่าใจร้อน ให้ใจเย็นๆ ใช้เหตุและผล คิดให้ถี่ถ้วน จะแก้ปัญหาชีวิต ต้องคืดให้รอบคอบ ถึงข้อดีข้อเสีย รวมถึงสถานการณ์ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งหนทางแก้ไข หากทำอะไรวู่วาม ไม่คิดวางแผนชีวิตไว้ให้ดีแล้ง สุดท่ายคุณจะประสพแต่ปัญหาชีวิตที่คุณสร้างเงื่อนไขขึ้นมาเอง แล้วคุณอาจตกอยู่ในภาวะที่สิ้นหวังได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเมือมาอยู่ต่างประเทศนะครับ

ผมจะรอคำตอบคุณ Rice Boy Filed แล้วจะมาให้ความเห็นเพื่มเติมภายหลัง

อยากให้อ่านกระทู้ข้่างล่างๆ ไว้เป็นข้อมูลด้วยนะครับ ผมไม่อยากเขียนความเห็นซ่ำๆ ลองฟังความเห็นท่านอื่นๆ ด้วยก็ดีครับ

โชคดีครับ
โดย: Thai in Hobart [24 มิ.ย. 52 16:38] ( IP A:124.177.27.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกับคุณThai in Hobartค่ะ นิดหน่อยก็เคยตอบคำถามของคุณแม่ที่มีลูกสาวเรียนมัธยมที่ถามว่าให้ลูกเรียนพยาบาลดีไหม จะได้มีโอกาสไปทำงานได้เงินเยอะ ๆ ในเมืองนอก ก็จะขอตอบคุณRice Boy Filedในลักษณะที่คล้ายกันค่ะ

งานพยาบาลไม่ใช่งานสำหรับทำเงินค่ะ ต้องมีใจรักอยากจะทำถึงจะไปรอด แม้ว่างานพยาบาลในต่างประเทศจะทำให้คุณมีรายได้มากขึ้น(เมื่อเทียบเป็นเงินไทย) แต่ก่อนจะตัดสินใจเรียนพยาบาลขอให้อ่านทบทวนความคิดเห็นของคุณThai in Hobartก่อนเถอะค่ะ ถ้าคุณทนต่อสภาพแวดล้อมของการทำงานแบบนั้นได้ ค่อยตัดสินใจมาเรียน แต่ถ้าเี่รียนไปด้วยใจไม่ชอบ คุณจะไม่มีความสุขและก็จะทำงานอย่างไม่มีความสุขด้วย แล้วเงินที่ได้มาจะมีความหมายอะไรกับการที่ต้องไปเจอสิ่งที่เราไม่ชอบทุกวัน
โดย: นิดหน่อย@macdreamnurse [24 มิ.ย. 52 21:20] ( IP A:98.203.37.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ก่อนอื่นดิฉันต้องขอขอบคุณ ทุกๆคนเลือดพยาบาลไทยในต่างแดน ที่มาให้ข้อคิด และคำแนะนำแก่ผู้สนใจอยากจะเป็นพยาบาล หรือ อยากจะมาทำงานพยาบาลในต่างแดนเป็นอย่างมากค่ะ

สิ่งที่คุณ Thai in Hobart และน้องนิดหน่อยตอบมานั้น เป็นการตอบที่เต็มไปด้วยเหตุและผล ผู้มีปัญญาเข้ามาอ่านก็จะทราบว่า มันเป็นจริง

ลองไปสังเกตุงานพยาบาลในโรงพยาบาลหลวงก่อนนะคะ ลองดูว่าคุณทนได้ไหม และมีใจรักที่จะช่วยเพื่อนมนุษย์ไหม

เว็บบอร์ดนี้มีไว้เพื่อ ให้คติ แลกเปลี่ยนความเห็น ให้ข้อมูล ความเป็นมิตรค่ะ
ดีใจมากๆที่ทุกๆคนเข้ามาใช้ถาม ตอบ และให้ความจริงใจแก่กันเป็นอย่างยิ่งค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [24 มิ.ย. 52 21:43] ( IP A:79.196.217.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น้อง Rice Field Boy คะ

ตริตรองให้ดีๆ และอย่างที่พี่บอก ลองไปหาที่ฝึกงาน หรือไปดูงานตามโรงพยาบาล หากทำใจได้และคิดว่าจะเป็นบุรุษพยาบาลที่ดีได้ก็ตั้งจิตให้แน่แน่ว

เมืองไทยตั้งเกณฑ์อายุในการเรียน พี่เองไม่เคยเห็นด้วยมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เสรีภาพในการเลือกเรียนก็น้อย นี่ก็เป็นประเด็นหนึ่งที่ควรมีการแก้ไขเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามพี่เอาใจช่วย ให้การจับหลักแห่งชีวิตและการงาน เป็นไปได้โดยปราศจากสิ่งที่กังขา หรือชวนกังวล
โดย: เจ้าบ้าน [24 มิ.ย. 52 22:00] ( IP A:79.196.217.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอขอบคุณ พี่ Thai in Hobart, พี่นิดหน่อย และพี่ๆ ทุกท่านที่เสียสละเวลามาให้ความเห็นครับ รู้สึกดีเป็นอย่างมากที่ได้รับฟัง ผมพยายามอ่านทุกตัวอักษร เพื่อความเข้าใจ นับว่าเป็นแง่คิด เป็นคำแนะนำที่ทำให้ฉุกคิด และให้ตอบคำถามตัวเอง

ที่ผมได้ตั้งกระทู้ไปนั้นก็เพราะว่าตอนนี้เพิ่งจบการศึกษา และได้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่ กทม แต่ก็รู้สึกอีกเช่นกันว่าชีวิตตัวเองยังไปไม่ถึงไหนอย่างที่ใจอยากจะได้ อยากจะมี และอยากจะเป็น ผมใจร้อน

พี่ๆคือบุคคลที่อยู่ในสายอาชีพนี้จริง เล่าจากประสบการณ์ตรง เมื่อได้รับฟังอย่างที่กล่าวมา ผมก็จะนำไปพิจารณาครับ

นั่นสิ ผมต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนอย่างที่พี่ Thai in Hobart ถามว่าหากต้องเป็นพยาบาลจริงจะทนกับสภาพต่างๆ เชื้อโรค ผู้ป่วย ได้หรือเปล่า หรืออยากเป็นเพราะเห็นว่าต้องการเงินมากๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นผมเข้าใจว่าทุกท่านคงเขกหัวผม แล้วว่าอย่ามาเป็นซะดีกว่า

ผมรู้สึกชื่นชม นับถือพี่ Thai in Hobart อย่างสุดใจ เข้าใจว่าพี่เขาต้องมีโอกาสเรียนพยาบาลหลังจากที่ แน่นอนว่า ต้องได้ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาก่อนเป็นอย่างดี เป็นคนที่เข้าใจชีวิตแล้ว คนที่เรียนพยาบาลตอนอายุ 42 นั้นมีความคิดที่ห้าวหาญนะ ผมเห็นว่าอย่างนั้น และจากข้อความต่างๆ สังเกตว่าทุกท่านในที่นี้มีความเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุมีผล และเมตตาธรรม และไม่คร้านที่จะแบ่งปัน

ครับพี่ ผมจะค่อยๆ ทบทวนดู พยายามให้ใจร้อนน้อยที่สุด ตอนนี้ผมเรียนโทภาษาอังกฤษเกี่ยวเนื่องกับการบริหารธุรกิจ ผมคิดว่าผมทำได้ดีครับ แต่เหตุผลที่ว่าทำไมอยากจะไป Canada ก็เพราะมีเพื่อนสนิทเป็นคนที่นั่น เรารักกัน เขาสนับสนุนผม

ผมได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่นั่นเล็กน้อย ก็ใจหายเพราะเขา Require ว่าต้องผ่านวิชาพวกทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ซึ่งผมไม่ได้เรียนวิชาเหล่านั่นมา อันนี้เพิ่งทราบครับ

หากไม่เหมาะ ไม่ได้ ก็คงหาอย่างอื่นเรียนครับพี่ๆ ผมดูไว้ด้านอื่นด้วย เช่น Business Management, HR เป็นต้น หรืออย่างน้อยก็พยายามทำโทที่เมืองไทยให้สำเร็จก่อน มีงานก็ทำไป แต่ใจเจ้านี่สิ เห็นว่าจะไปก็ฮึดๆๆจะไปท่าเดียว อีกตั้ง 2 ปีจะทนไหวไหม

ผมเข้าเวปประเทศ Norway ก็แอบสนใจอยู่ที่เค้ามีโครงการให้นักเรียนต่างชาติเรียนโดยยกเว้นค่าเล่าเรียน แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากว่าค่าใช้จ่ายอื่นๆมากแค่ไหน ที่แน่ๆเขาว่าสอนเป็นภาษาอังกฤษ

เฮ้อ

ผมเหมือนอยู่บนรอยต่อชีวิตครับพี่ มันถึงเวลาต้องเลือกทางเดินอีกแล้ว จะเลือกทางไหนดี

คิดอีกด้าน ทีคนที่ภาษาเขาก็ไม่ได้เด่นมาก เขายังขวยขวายไป ไอ้เรามีโอกาสก็จะไม่ลองเลยหรือ

ชีวิต สับสนครับพี่ หรือ อยู่มันไปแบบนี้ ไม่ต้องดิ้นมันมากมาย
โดย: Rice Field Boy [25 มิ.ย. 52 12:42] ( IP A:58.136.1.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น้อง Rice Field Boy อย่าไปมองคนอื่นเป็นบรรทัดฐานสิคะ จะทำให้ร้อนรุ่มใจเปล่าๆ พยายามทำใจให้สบายๆ ตั้งใจเรียนไปเรื่อยๆก่อนดีกว่า สักวันหนึ่ง เมื่อถึงเวลา น้องจะเห็นได้ว่าโอกาสมันเดินมาชนเราเอง เราไม่ต้องขวนขวายอะไรมากมาย เราก็จะได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เราต้องรู้จักคอยค่ะ

การมาเมืองนอกมันอาจจะดูโก้หรูก็จริง แต่พี่ว่าการเรียนการสอนที่เมืองไทยก็ไม่น้อยหน้าใคร น้องมีโอกาสเรียนโท พี่ว่าน่าจะเรียนให้จบก่อนนะคะ หากจะมาเมืองนอก ก็มาต่อเอกไม่ดีกว่าหรือ มีสิทธิ์ขอทุนมาเรียนได้ด้วย ประหยัดเงินเราไปตั้งเยอะ

หากมาเรียนที่ประเทศทางสแกนดิเนเวีย ตอนนี้เรียนฟรีก็จริง แต่น้องก็ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆเอง เช่นค่าเช่าบ้าน ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าหนังสือ ค่าอุปกรณ์การเรียนการสอน ฯลฯ ต้องคิดด้วยนะคะว่าค่าครองชีพที่นอร์เวย์และประเทศทางสแกนฯนี้สูงมาก หากน้องไม่มีทุนมากพอ พี่ว่าน้องจะลำบากนะคะ

น้องอายุยังน้อยมาก ยังมีเวลาอีกมากมายที่จะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองพอใจ หากสับสนนัก ก็พักเหนื่อยเสียหน่อยก็คงจะดี หาอะไรที่ทำแล้วสบายใจมาทำ อย่าคิดเรื่องเงินทองมากนัก เงินมันสำคัญก็จริง แต่มันไม่ใช่คำตอบของชีวิต มีเงินก็ซื้อความสุขไม่ได้ หากใจเราไม่สงบ
โดย: nokDK [26 มิ.ย. 52 5:13] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่รู้ว่าจะกล่าวขอบคุณอย่างไรดีสำหรับคำปลอบประโลมใจจากพี่ NokDK ผมได้ฟังแล้วเหมือนมีญาติผู้ใหญ่มาพร่ำสอน บอกกล่าว
รู้สึกอบอุ่นจริงๆครับ ผมขอบคุณมากนะครับพี่ที่มีใจเอื้อเฟื้อต่อผม
จะลองทำใจให้นิ่งๆซักพัก

ผมจะแวะมาเวปนี้เรื่อยๆนะครับเพราะมาแล้วสบายใจดี
โดย: Rice Field Boy [26 มิ.ย. 52 20:25] ( IP A:58.136.1.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนอื่นๆพูดเรื่องเรียน fast track ไปบ้างแล้ว ที่แคนาดามีเหมือนกัน แต่ไม่ได้เรียนฟรีนะคะ อย่่างพี่อยู่ที่ Vancouver, British Columbia มณฑลนี้ไม่มีหลักสูตร diploma แล้ว เป็นปริญญาตรีทั้งหมด

การเรียนพยาบาลที่นี่มีสองสายหลัก คือเป็นเรียนที่ community college หรือไ่ม่ก็เรียนมหาวิทยาลัย จบออกมาเป็นปริญญาตรีกับได้งานเหมือนกัน

community college นี่จะราคาถูกกว่า แล้วก็รับนักเรียนตามมาตราฐานขั้นต่ำ คือถ้ามี prerequisites ที่เขาต้องการ ก็เข้าได้ แต่อาจต้องรอคิวเข้าปีสองปี ค่าเล่าเรียนก็จะไม่แพงมาก ถ้าจำไม่ผิด ตกปีละประมาณหนึ่งแสนบาทต่อปีสำหรับคนที่นี่ คนต่างชาติก็จ่ายเพิ่มอีกสองเท่าครึ่ง อีกอย่างคือ จะมีโควต้ารับคนต่างชาติน้อยมากหรืออาจจะไม่มีเลย เพราะเป็นวิทยาลัยชุมชนที่นี่มีวิทยาลัยชุมชนที่สอนด้านการพยาบาลคือ
Langara https://www.langara.bc.ca/health-human/nursing/
Kwantlen https://www.kwantlen.ca/calendar/programs/nrsg-bc.html
Kwantlen นี่เปลี่ยนชื่อไปเป็น Kwantlen Polytechnic University คือคล้ายสถาบันราชฎัช

ส่วนมหาวิทยาลัย จะเข้าต้องใช้เกรดเฉลี่ยส่วนใหญ่อย่างน้อย A- บางมหาวิทยาลัยรับเฉพาะคนที่มีปริญญาตรีมาแล้ว แล้วก็ต้องมี resume ที่น่าสนใจ ไม่ต้องเป็นด้านการพยาบาลก็ได้ แต่ต้องแสดงให้เค้ารู้ว่าเรามีสมองคิดวิเคราะห์ ค่าเล่าเรียนประมาณอยู่ที่ แสนห้าต่อปีสำหรับคนที่นี่ คนต่างชาติก็คูณสองเท่าครึ่ง

University of Victoria ไม่มี fast track https://nursing.uvic.ca/prospective/CAEN_Program.php แล้วก็ไม่มี basic program เป็นมหาวิทยาลัยที่รับโอนนักศึกษาพยาบาลปีสามปีสี่

University of British Columbia มี fast track 20 เดือน ดูรายละเอียดที่ https://www.nursing.ubc.ca/Academic_Programs/Undergraduate_Programs/Index.htm โครงการนี้พี่รู้จักเป็นอย่างดี คนสมัครปีละประมาณห้าถึงหกร้อยคน รับสัมภาษณ์ ๑๒๐ คน แล้วก็รับเข้าโครงการเรียนปีละหกสิบคน สัมภาษณ์เป็นสัมภาษณ์แบบ multiple mini interview ดูรายละเอียดการสัมภาษณ์แบบนี้ได้ที่ https://www.nursing.ubc.ca/PDFs/Using_multiple_mini-interviews.pdf

สถาบันอีกแห่งที่น่าสนใจคือ British Columbia Institute of Technology ดูที่ https://www.bcit.ca/study/programs/8870bsn ที่นี่ถ้ามีปริญญามาแล้วจะเข้าง่ายกว่า University of British Columbia แต่ขึ้นชื่อว่าเรียนยากที่สุด แล้วก็ผลิตพยาบาลใหม่ที่มีทักษะสูงสุด หลักสูตรมีสามปีหรือไม่ก็สี่ปี พวกที่เรียนสามปีนั่น เรียนแบบไม่มีปิดเทอมฤดูร้อน

ถ้าสนใจไป Quebec มี McGill University มหาวิทยาลัยดัง มีปริญญาโทพยาบาลสำหรับคนที่มีปริญญาทางด้านที่ไม่ใช่พยาบาลมากก่อน McGill เน้นผลิตพยาบาลนักวิจัย

พี่เรียนพยาบาลที่นี่ ไม่แน่ใจกว่าต่างจากเมืองไทยแค่ไหน ทักษะสำคัญที่สุดของพยาบาลที่นี่คือ assessment skills หรือ ทักษะการประเมินสภาวะผูปวย จริงอยู่เราต้องเช็ดคนไข้ ช่วยล้างสิ่งปฏิกูล ช่วยสร้างกำลังใจผู้ป่วย อะไรต่างๆนานา แต่ถ้าพยาบาลประเมินสภาวะผูปวยไม่เก่ง ก็จะทำงานได้ไม่ดี พี่คุยกับเพื่อนพยาบาลคนอังกฤษหลายคนที่ย้ายมาอยู่ที่นี่ เค้าบอกว่าพยาบาลที่อังกฤษมี scope of practice แคบกว่าพยาบาลแคนาดามา เกิดอะไรขึ้นก็ให้หมอมาทำให้หมอมาประเมินสภาวะผูปวยเองแล้วกัน พี่เง็งเลย

โชคดีนะคะ
โดย: หมู [2 ก.ค. 52 11:55] ( IP A:75.157.144.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณ Rice Field Boy ผมขอถือโอกาสมาให้ความเห็นเพิ่มเติมตามสัญญานะครับ ถึงแม้จะช้าไปสักนิด แต่อยากให้คุณใช้เวลาคิดตรึกตรองให้รอบคอบ
ถ้าคุณหาคำตอบและสามารถจัดเตรียมแผนการดำเนินการกับชีวิตคุณแล้ว

เรืองอุปสรรค ข้อกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่คุณกังวล ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ สิ่่งเหล่านี้มีทางออกเสมอ

ถ้าคุณต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมในเรื่้องการเรียน หรือด้านอื่นๆ หากผมสามารถสืบเสาะข้อมูลให้ได้ ผมยืนดีจะช่วยครับ

ขอให้คุณโชคดีและประสพความสำเร็จในชีวิต
โดย: Thai in Hobart [7 ก.ค. 52 6:09] ( IP A:144.131.38.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ให้กำลังใจน้อง Rice Field Boy นะคะ พี่เห็นความตั้งใจของน้องที่จะทำเพื่อพ่อแม่ด้วยความกตัญญูแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้ หากเด็กไทยรู้จักคิด และขวนขวายที่จะเติบโตและอยากหาเลี้ยงตัวเอง พึ่งตนเองให้ได้อย่างน้อง พี่ว่าประเทศคงจะเจริญมากว่านี้ค่ะ หาตัวเองให้พบ และเดินหน้าด้วยความเชื่อมั่นนะคะ พี่เอาใจช่วย

สวัสดีคุณหมูค่ะ เห็นข้อมูลที่คุณหมูเขียนถึงการศึกษาพยาบาลใน BC แล้วแน่นปึ๊กเลยค่ะ เราเพิ่งมาอยู่ที่ BC ได้ไม่นาน และก็กำลังพยายามที่จะสอบ IELTS ให้ได้คะแนนตามที่ CRNBC ระบุไว้ เพื่อที่จะได้เข้าสู่ขั้นตอนต่อๆไป ยังไงคงต้องขอคำแนะนำจากคุณหมูด้วยนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ
โดย: Sunny Vancouver [22 ม.ค. 53 4:34] ( IP A:96.48.97.22 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน