อยากร่วมพูดคุยกับพี่พยาบาลที่ทำงานที่ต่างประเทศค่ะ
   สวัสดีค่ะพี่ๆตอนนี้น้องเป็นพยาบาลอยู่ห้องผ่าตัดร.พสังกัดกทมค่ะ อยากทราบวิถีชีวิตความเป็นอยู่การเป็นพยาบาลในต่างปประเทศว่าเป็นอย่างไรบ้างค่ะ พี่ๆอยู่ที่นั่นแล้วสบายดีมั้ยค่ะ ลำบากหรือเปล่าหนูอยากเก่งภาษาอังกฤษค่ะอยากใช้ภาษาในการทำงานตอนนี้หนูกำลังจะเริ่มเรียนคอร์สภาษาอังกฤษค่ะพี่ๆคงใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานจนเป็นชีวิตประจำวันไปแล้วใช่ไหมค่ะ หนูหวังว่าถ้าพี่ๆพอมีเวลาว่าง คงได้ตอบกระทู้และให้คำแนะนำกับหนูบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: dokyanoi_154@yahoo.com [24 มิ.ย. 52 18:54] ( IP A:58.181.143.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนที่ทำงานอยู่ในเมืองไทย พี่ก็สงสัยเหมือนน้องนี่แหละ อยากรู้ว่า พยาบาลต่างประเทศเค้าทำงานยังไงกัน อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือคงทันสมัย พยาบาลได้ทำงานตามบทบาทวิชาชีพจริง ๆ ไม่ต้องโดนเรียกมาทำ 5ส. มาประชุม HA ฯลฯ

เมื่อได้มาเมืองนอกตามที่ฝันไว้ พี่ก็ได้ค้นพบสัจธรรมว่า ไม่มีำการทำงานที่ไหนไม่มีปัญหา ถึงแม้ปัญหาอาจต่างจากเมืองไทย แต่ก็ขึ้นชื่อว่ามีปัญหาอยู่ดี ไม่งั้นคนในประเทศของเขาคงแห่กันไปทำงานพยาบาล จนไม่เกิดการขาดแคลนอัตรากำลังอย่างนี้ ถึงสวัสดิการจะดี แต่งานก็หนักมาก ค่าแรงคิดเป็นชั่วโมง วันไหนไม่ได้ไปทำก็คือไม่ได้เงิน วันไหนคนไข้น้อย ก็อาจได้รับโทรศัพท์บอกว่า วันนี้ไม่ต้องมาทำ หรือถ้าคนไข้ไม่ยุ่ง ก็อาจได้รับแจ้งให้กลับบ้าน แล้วก็เอาคนไข้ของพยาบาลคนที่กลับไปนั้น มาแบ่งให้กับพยาบาลคนที่ยังทำงานอยู่(ซึ่งได้คนไข้เพิ่มขึ้น แต่ค่าแรงตามชั่วโมงเท่าเดิม) ถ้าวันไหนคนไข้ยุ่ง ทำชาร์ตไม่เสร็จ ก็ต้องนั่งทำต่อให้เสร็จหลังส่งเวรแล้ว จะอยู่ทำงานต่อกี่ชั่วโมง ก็ไม่มีค่าแรงให้ เพราะมันเป็นงานส่วนที่เราทำไม่เสร็จเอง(โรงพยาบาลไม่ได้ขอให้อยู่ต่อ)

ส่วนเรื่องภาษานั้น สำหรับพี่ก็ใช้ในการทำงานตามปกติเหมือนตอนที่อยู่เมืองไทย ส่งเวร รับเวร รายงานหมอ คุยกับคนไข้ เป็นภาษาอังกฤษ แต่สำหรับพี่น้องพยาบาล ที่อยู่ยุโรปก็ต้องใช้ภาษาแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ต้องฝึกหนักกว่าพี่เยอะ
โดย: นิดหน่อย พยาบาลอเมริกา [24 มิ.ย. 52 21:56] ( IP A:98.203.37.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ของพี่ พยาบาลในแถบเยอรมนี ซึ่งปัญหาในวงงานก็มีเหมือนทั่วไปในโลกยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ ที่นี่สวัสดิการณ์ส่วนรวมดี แต่จะดีไปนานขนาดไหนก็ไท่มีใครทราบได้ มันเป็นอนิจจังค่ะ ตอนพี่มาอยู่ประเทศนี้ใหม่ๆ เหนื่อยใจมาก เพราะต้องปรับตัวจริงๆ ปรับภาษา

ตอนนี้เหนื่อยกายค่ะ อิๆ
ตอนนี้พี่แย่เลย งานมันเยอะขึ้น หน่วยงานใหม่ๆมันมากขึ้น ขณะที่พยาบาลเท่าเดิม เขาจะให้พี่เรียนเฉพาะทางเบาหวานเพิ่ม หรือ เป็นหัวหน้าหน่วยกันอุบัติเหตุในวอร์ด แบบกันตกเตียง ให้ทำสแตนดาร์ดร่วมกับ รพ.อื่นๆ ให้เลือกเอา ในขณะเดียวกัน พี่เป็นหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการทำแผลอยู่แล้ว
เดินทางทีเป็นร้อยกิโลนะ
เลยไม่ค่อยมีเวลาทำอะไรเล่นเย็นใจเหมือนก่อน วันนี้เหนื่อยมากกลับบ้านสลบหลับไหลเลย อ่านเมลได้หน่อยตอบได้นิด ก็ต้องทำภาระกิจในบ้านต่อ
เพื่อนชาวเยอรมันบางคนได้อยู่หน่วยปฏิบัติการควบคุมการแยกขยะ ดูเขานะ ราวกับว่าเขาจะกลัวพวกเราไม่มีงานทำเสียเหลือเกิน
ที รพ. ไม่มีศูนย์เปล ดันไม่มีสนองให้ อิๆ พยาบาลขัดเตียง เข็นเตียง เข็นรถเข็นพาคนไข้ไปนั่นนี่ บางวันเข็นมากกว่าแคร์อีก

เรื่องโอเว่อร์ไทม์ เมื่อก่อนได้เงินนะ ตอนนี้เขาให้เป็นวันหยุดแทน

การขาดแคลนพยาบาลก็เยอะ แต่พี่ว่าเป็นเพราะ รพ.ต้องประหยัดเงิน เลยไม่รับพยาบาลใหม่เพิ่มมากกว่า ต้องบ่นต้องฟ้องจึงจะได้พยาบาลใหม่มา หากบ่นมากๆ เขารำคาญ ปิด รพ.ก็กลัวเหมือนกัน

พี่คงอยู่นานแล้ว เลยรู้สึกเฉยๆแล้ว เหนื่อยทีบ่นที

วันนี้ได้ใบให้กรอกจากหน่วยเก็บภาษีส่วนกลาง เขาให้ตอบคำถามยิบย่อย
ย้อนหลังไปตั้งยี่สิบกว่าปี ว่าพี่จบที่ไหน เรียนพยาบาลเมื่อไร ต้องการใบบิลจากสถานบันสอนภาษา และใบยืนยันรับรองจาก รร.ในอเมริกาสมัยพี่ไป เอ เอฟ เอส เชื่อไหมว่าพี่กรอกไม่ได้ เพราะมันซับซ้อนมาก ต้องประทับตรา และพี่ต้องโทรไปที่ รร.ที่อเมริกาขอใบยืนยันว่าไปเรียนที่นั่นหนึ่งปีจริงๆ


พี่ต้องไปจ้างผู้เชี่ยวชาญกรอก สามีพี่ยังช่วยไม่ได้เลย พี่ต้องหอบเอาเอกสารไปให้เขาประทับตราด้วย หากกรอกเองกรอกผิดไป การคำนวณเงินหลังเกษียร์ณ อาจจะผิด หรือน้อยไป

น้องเคยได้ยินอะไรวุ่นวายแบบนี้ไหมคะ แต่ว่า เมื่อเราเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ถึงจะปวดกล้ามเนื้อตาเมื่อยตาก็เถิด

ขอโทษนะคะ มาบ่นให้ฟัง อิๆไม่มีที่ใดไม่มีปัญหาหรอกค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [25 มิ.ย. 52] ( IP A:79.196.217.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นพี่ใหญ่เล่าเรื่องภาษี นิดหน่อยขอเล่าบ้างค่ะ เรื่องสวัสดิการและภาษีของพยาบาลอเมริกา ซึ่งเมื่อทำเรื่องจ้างงานปุ๊บ ฝ่ายบุคคลก็ยื่นแบบฟอร์มภาษีมาเลยค่ะ ให้เราเลือกว่า จะเลือกหักภาษี ณ ที่จ่ายแบบไหน ถ้าเลือกให้หักภาษี เงินจำนวนนี้ก็จะถูกหักไปจาก Pay Check ซึ่งที่อเมริกาจะจ่ายPay Check ทุก 2 สัปดาห์ค่ะ

ส่วนสวัสดิการนั้น ก็จะมีการเปิดให้บริษัทประกันต่าง ๆ ที่ทำสัญญากับโรงพยาบาล ได้เข้ามาพูดเงื่อนไขสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้ฟัง ส่วนใครจะสนใจอยากสมัครประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันทำฟัน ประกันด้านสายตา ฯลฯ ก็สมัครได้ตามชอบใจ ซึ่งเงินเบี้ยประกันก็จะถูกหักออกไปจาก Pay Check ของเรา ส่วนเงินเกษียณและสวัสดิการผู้สูงอายุนั้น ก็จะถูกหักออกไปจาก Pay Check เช่นกันค่ะ เมื่อตอนอยู่เมืองไทยเคยได้ยินว่า เมืองนอกนี่ดีนะ เวลาเกษียณมาก็มีเงินใช้ รัฐบาลเลี้ยง เค้าเลี้ยงจริงค่ะ แต่ก็เงินของเราที่หักไว้ตั้งแต่ตอนยังทำงานนั่นแหละ คราวนี้ลองเดาดูซิคะว่า ทำงานไปแต่ละเดือน ได้รับเงินจริง ๆ เท่าไร

ที่อเมริกาจะจ่ายภาษีกันในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งคนส่วนมากก็จ้างผู้เชี่ยวชาญทำเหมือนกันค่ะ บริษัทและเวบไซต์รับกรอกแบบฟอร์มภาษีมีขึ้นยังกะดอกเห็ด เพราะความยุ่งยากในการกรอกและเพื่อป้องกันความผิดพลาด ถ้ากรอกไปผิด แล้วโดนคิดภาษีย้อนหลังนี่ อานเลยล่ะ นี่ล่ะค่ะ ชีวิตในอเมริกา
โดย: นิดหน่อย@macdreamnurse [25 มิ.ย. 52 20:07] ( IP A:98.203.37.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณพี่ๆมากนะค่ะที่สละเวลามาตอบหนู จะว่าไปแล้วคงไม่มีที่ไหนที่จะทำงานสบาย ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นให้แก้ไข จริงมั้ยค่ะ ฟังจากที่พี่ๆเล่าแล้วที่นู่นดูจะวุ่นวายกว่าที่เมืองไทยหลายอย่างอยู่นะค่ะ อย่างว่าแหละค่ะ ไม่ใช่บ้านเรา สภาพแวดล้อมและบุคคลรอบข้างไม่เหมือนกัน ยังไง แจ่มขอให้พี่ๆสู้ๆๆนะค่ะ พยาบาลไทยด้วยกันเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ
โดย: jam [26 มิ.ย. 52 14:33] ( IP A:58.181.143.61 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน