ถามคูณ thai in hobart
   หลังจากดูแล้วน่าจะหมดหวังกับการไปเป็นพยาบาลในอเมริกาก็เริ่มหาข้อมูลในประเทศใหม่ ซึ่งแต่ก่อนไม่มีในความคิดเลยรักเดียวใจเดียว
แต่อเมริกาก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันกลัวจะแก่ตายซะก่อนจะได้ไปกับการรอvisa พยาบาล ที่จริงอยากไปออสเตรเลียเพราะเปรียบเทียบแล้วน่าจะดีกว่านิวซีแลนด์? แต่สงสัยอยู่หลายข้อ bridging program ของออส ใช้เวลากีเดือน 6 เดือนหรือเปล่า ในขณะที่ นิวซีแลนด์ 6 wks?
ทำไมมันต่างกันขนาดนั้น แล้วถ้าได้licence ของนิว ซีแลนด์ก๊สามารถไปทำงานที่ออสได้จริงหรือ แล้วแถบไหนในออสน่าอยุ่ที่สุด ที่ถามมากก็เพราะถ้าเป็นไปได้จะได้ไป เอา licenceที่นิวซี แลนด์ก่อนจะได้ประหยัดทั้งเงินและเวลาถ้าเข้าใจไม่ผิด (ทราบแล้วว่าต้องได้ ielts 7 ก่อนทุกpart)รบกวนหน่อยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: อยากรู้จริงๆ [23 ก.ย. 52 21:57] ( IP A:222.123.183.199 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ช่วยแจ้งที่มาของข้อมูลเรือง bridging program ของนิวซีแลนด์ให้ด้วยครับ เรืองใช้เวลา 6 สัปดาห์
แล้วจะกลับมาช่วยตอบให้ครับ ช่วงนี้อาจใช้่เวลาหน่อย
เนื่องจากเพิงจะย้ายทีพัก ยังวุ่นๆ เรืองจัดเก็บข้าวของ
เครื่องใช้ให้เข้าที่เข้าทาง ขอบคุณครับ
โดย: Thai in Hobart [26 ก.ย. 52 11:13] ( IP A:59.167.76.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   กำลังนึกอยู่ในใจว่าคุณ Thai in Hobart จะแวะเข้ามาไหมนี่ เพราะกลัวไม่มีคนจะช่วยตอบเจ้าของกระทู้
ในที่สุดคุณก็แวะมาจนได้

ขอบคุณ ในความมีน้ำใจค่ะ เดี๋ยวคุณเจ้าของกระทู้คงแวะมานะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [27 ก.ย. 52 6:36] ( IP A:79.196.221.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พอดีsearch หาข้อมูลไปเรื่อยแล้วไปเจอของสถาบัน eastern institute of technology เขามี bridging program สำหรับ international nurse 6 wks ก็เลยสงสัย แต่ก็ทราบว่าต้องได้รับการ
approve จาก สภาของ new zealandก่อนที่จะได้รับการฝึกตรงนี้ คิดว่าสถาบันอื่นๆน่าจะมี แต่เห็นที่นี้ค่าใช้จ่ายพอจะรับได้ และระยะเวลาสั้น แต่ออสนี้ตั้ง 6 เดือนค่าใช้จ่ายน่าจะสูง น่าเสียดายที่ข้อมุลฝั่งทางนี้มีน้อยเหลือเกิน ได้แต่อิจฉาพยาบาลฟิลิปินส์ ใน allnurses.comเราก็ได้แต่ไปแอบเก็บข้อมูลทางเขา แปลถูกบ้างผิดบ้าง คิดว่าในอนาคตเราน่าจะมีข้อมูลลสำหรับพยาบาลไทยเยอะๆจะได้ไม่ต้องพึ่ง agency
อย่างไรก็เก็บข้าวของเสร็จแล้ว อย่าลืมแว็บมา web นี้นะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อยากรู้จริงๆ [27 ก.ย. 52 9:53] ( IP A:210.86.142.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับ

รายละเอียดขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนพยาบาลวิชาชีพกับสภาพยาบาลนิวซีแลนด์ ให้อ่านจากที่นี่ครับ

https://nursingcouncil.org.nz/Checklist,%20forms%20for%20applicants%20March2009.pdf

https://nursingcouncil.org.nz/reg.html#general


https://nursingcouncil.org.nz/Applications%20to%20join%20the%20New%20Zealand%20register%205Feb09.pdf


รายละเอียดคร่าวๆ ของข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ และต้องการสมัครขึ้นทะเบียนฯ ต่อสภาพยาบาลนิวซีแลนด์
จะต้องแสดงหลักฐานการศึกษา และเอกสารรับรองการปฏิบัติหน้าที่ในวิชาชีพพยาบาลในช่วงเวลา 3 ปีย้อนหลัง ก่อนสมัครขึ้นทะเบียน ผู้สมัครจะต้องแสดงผลการสอบภาษาอังกฤษ IELTS (Academic Module) โดยต้องได่คะแนนแต่ละ Band (Speaking, Listening, Writing, Reading) ไม่ต่ำกว่า score 7 ทั้งนี้ไม่มีข้อยกเว้นไม่ว่าผู้สมัครจะสำเร็จการศึกษาปริญญาพยาบาลศาสตร์ หรือ เป็นผู้มาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ สรุปคือ ต้องสอบทุกคน

อนึ่ง ผู้สมัครสามารถสอบ IELTS หลายๆ ครั้งๆ แล้วนำผลสอบแต่่ละครั้งมารวมกันได้ กล่าวคือ คุณไม่จำเป็นต้องสอบ IELTS ให้ได้ score 7 ทุก band ในการสอบครั้งเดียว คุณอาจจะสอบ 2-3 ครั้ง ได้ Writing band 7 ครั้งแรก แล้วได้ Listening/Reading band 7 ครั้งที่สอง แล้วสอบ Speaking band 7 ครั้งที่สาม เอาผลการสอบ 3 ครั้งมารวมกันได้ สภาพยาบาลนิวซีแลนด์

รายละเอียดขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนพยาบาลวิชาชีพกับสภาพยาบาลนิวซีแลนด์ ให้อ่านจากที่นี่ครับ

https://nursingcouncil.org.nz/Checklist,%20forms%20for%20applicants%20March2009.pdf

รายละเอียดคร่าวๆ ของข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ และต้องการสมัครขึ้นทะเบียนฯ ต่อสภาพยาบาลนิวซีแลนด์
จะต้องแสดงหลักฐานการศึกษา และเอกสารรับรองการปฏิบัติหน้าที่ในวิชาชีพพยาบาลในช่วงเวลา 3 ปีย้อนหลัง ก่อนสมัครขึ้นทะเบียน ผู้สมัครจะต้องแสดงผลการสอบภาษาอังกฤษ IELTS (Academic Module) โดยต้องได่คะแนนแต่ละ Band (Speaking, Listening, Writing, Reading) ไม่ต่ำกว่า score 7 ทั้งนี้ไม่มีข้อยกเว้นไม่ว่าผู้สมัครจะสำเร็จการศึกษาปริญญาพยาบาลศาสตร์ หรือ เป็นผู้มาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ สรุปคือ ต้องสอบทุกคน ไม่เว้นแม้แต่คนในประเทศนิวซีแลนด์


อนึ่ง ผู้สมัครสามารถสอบ IELTS หลายๆ ครั้งๆ แล้วนำผลสอบแต่่ละครั้งมารวมกันได้ กล่าวคือ คุณไม่จำเป็นต้องสอบ IELTS ให้ได้ score 7 ทุก band ในการสอบครั้งเดียว คุณอาจจะสอบ 2-3 ครั้ง ได้ Writing band 7 ครั้งแรก แล้วได้ Listening/Reading band 7 ครั้งที่สอง แล้วสอบ Speaking band 7 ครั้งที่สาม เอาผลการสอบ 3 ครั้งมารวมกันได้ สภาพยาบาลนิวซีแลนด์ อนุโลมในข้อนี้ ตราบเท่าที่ผลการสอบครั้งที่ 1 และครั้งสุดท้ายอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 12 เดิอน นับจากผลการสอบ IELTS ครั้งแรก

ผู้สมัครสามารถเลือกสอบ OET Occupational English Test ให้ได้คะแนนขั้นต่ำ B แทนการสอบ IELTS ได้ ศูนย์สอบ OET เข้าใจว่ามีที่ Australia, New Zealand เท่านั้น แต่ ศูนย์สอบ IELTS ที่กรุงเทพฯ คือ British Council สยามแสควร์ และ IDP สีลม

รายละเอียดเรืองการสอบ OET ให้ไปหาอ่านดูจากเวปนี้

https://www.occupationalenglishtest.org

ในด้านคุณสมบัติของผู้สมัคร สภาพยาบาลนืวซีแลนด์ จะพิจารณาเป็นรายบุคคล กล่าวโดยย่อ สภาพยาบาลฯ จะพิจารณาจากหลักฐานการศึกษา รวมทั้งรายวิชาในหลีกสูตรพยาบาลปริญญา รวมทั้งการปฏิบัติวิชาชีพพยาบาลในช่วง 3 ปีย้อนหลังของผู้สมัคร
ว่าเทียบเท่ากับมาตรฐานของพยาบาลวีชาชีพในประเทศนิวซีแลนด์หรือไม่

สภาพยาบาลจะเป็นผู้กำหนดให้ผู้สมัครฯ เข้ารับการอบรมและฝึกปฏิบัติหน้าที่ตามหลักสูตรที่สภาพยาบาลฯ
เห็นสมควร โดยที่ผู้สมัครเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ( ค่าลงทะเบียน รวมทั้งค่าเดินทาง ค่าวีซา ค่าครองชีพ ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และอื่นๆ ผู้สมัครต้องรับผิดชอบทั้งหมด) และผู้สมัครจะต้องสอบหรือปฏืบัติหน้าที่ให้ได้ตามมาตรฐาน ตามข้อกำหนดของหลักสูตรนั้นๆ ภายในเวลาที่หลักสูตรกำหนดไว้ด้วย

หลักสูตรที่กล่าวเบื้องต้น คือ Competence Assessment Program
ระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ หากผมจำไม่ผิดพลาด หลังจบหลักสูตร ผู้สมัครจะต้องสอบ Nursing Examinations ด้วย เป็นข้อสอบปรนัย 200 ข้อ ใช้เวลาสอบ 4 ชั่วโมง

รายละเอียดเกี่ยวกับมาตรฐานที่ใช้วัดผลการเข้ารับการอบรม และปฏิบัติหน้าที่พยาบาล ตามหลักสูตร CAP ดูที่นี่

https://www.nursingcouncil.org.nz/Competence%20assessment%20form%20for%20RN%20June%2006.pdf


รายละเอียดเกี่ยวกับ Competencies for Registered Nurse ทีผู้สมัครขึ้นทะเบียนวิชาชีพพยาบาลควรทราบ

https://www.nursingcouncil.org.nz/RN%20Comps%20final.pdf


รายชื่อหน่วยงานที่บริการหลักสูตร Competence Assessment Programme

https://www.nursingcouncil.org.nz/Competence%20Assessment%20Programmes%2022%20September%202008.pdf


รายละเอียดอื่นๆ ให้ลองอ่านดูเอาจาก links ต่างๆ ที่ีกล่าวไว้ หรือติดต่อโดยตรงกับหน่วยงานนั้นๆ เอานะครับ

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่น่าอยู่ น่าทำงานนะครับ โดยเฉพาะทีเกาะใต้
เรืองงานพยาบาล หากผู้สมัครขึ้นทะเบียนวิชาชีพกับสภาพยาบาลนิวซัแลนด์ได เรืองงานหาไม่ยากเลย ใช้เวลาหางานไม่เกิน 1 สัปดาห์ครับ

โชคดีครับ


โดย: Thai in Hobart [7 ต.ค. 52 14:05] ( IP A:59.167.85.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   รายละเอียดขั้นตอนการขึ้นทะเบียนพยาบาลวีชาชีพ ต่อสภาพยาบาลในออสเตรเลีย มีข้อกำหนดปลีกย่อยค่อนข้างมาก ทั้งนี้ ขึ้นกับฺสภาพยาบาลแต่ละรัฐ (ออสเตรเลียมี 6 รัฐ และ 2 เขตปกครอง) พย่าบาลที่ขึ้นทะเบียนวีชาชีพในรัฐใด ก็จะปฏิบัติวีชาชีพในรัฐนั้นๆ เท่านั้น เว้นแต่จะสมัครขี้นทะเบียนในรัฐอื่นๆ ไว้ด้วย
อนึง ข้อกำหนดต่างๆ อยู่ในช่วงการเปลียนแปลง เนื่องจาก ออสเตรเลียกำลังจัดตั้ง สภาพยาบาลวิชาชีพแห่งชาติ ซึ่งจะตัดปัญหาค่าใช้จ่ายในการขึ้นทะเบียนหลายๆ รัฐ
และการควบคุมตรวจสอบมาตรฐานวีชาชีพจะได้ดำเนินการได้
สะดวกขึ้น เข้าใจว่าจะมีผลบังคับใช้ปลายปีหน้าครับ


รายละเอียดอย่างย่อๆ การขึ้นทะเบียนพยาบาลวืชาชีพ (ยกตัวอย่าง) ต่อสภาพยาบาลรัฐวิคตอเรีย (เมืองหลวง Melbourne) หรือ รัฐนิวเซาเวลล์ (เมืองหลวง Sydney) ผู้สมัครต้องสอบ IELTS (Academic Module) ทุก band ให้ได้คะแนนขั้นต่ำ 7 อนึ่ง ออสเตรเลีย ไม่ได้อนุโลมเรืองการใช้ผลสอบหลายๆ ครั้ง มารวมกัน อย่่างของนิวซีแลนด์ ผู้สมัครจึงต้องสอบให้ได้คะแนนข้ันต่ำตามกำหนดในครั้งเดียว

นอกเหนือจากนี้ผู้สมัครจะต้องแนบหลักฐานการศึกษา และหลักฐานการปฏิบัติวิชาชีพพยาบาลย้อนหลัง 3 ปี
และเอกสารการขึ้นทะเบียนพยาบาลวีชาชีพ ที่ออกโดย สภาพยาบาลนิวซีแลนด์ ดังนั้น ตามที่ผมเข้าใจผู้สมัครต้องมีหลักฐานการทำงานหน้าที่พยาบาลในนิวซีแลนด์ นย้อนหลัง 3 ปี (เข้าใจว่าคงต้องทำงานที่นิวซีแลนด์ 3 ปีเป็นอย่างต่ำ หลังขี่นทะเบียน ไม่ใช่ขึ้นทะเบียนพยาบาลที่นิวซีแลนด์ แล้วข้ามมาทำงานในออสเตรเลียทันที)

การขอขึ้นทะเบียนฯ ต่อสภาพยาบาลออสเตรเลีย สำหรับพยาบาลที่มีทะเบียนวิชาชีพของนิวซีแลนด์ เมื่อเข้าต่ามกฏเกณฑ์ทึ่กล่าวไว้แล้วเบื้องต้น ทำได้รวดเร็วมาก ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ตามข้อสัญญาระหว่่าง Australia และ New Zealand
"Trans Tasman Mutual Recognition Act 1997"


หาก จขกท ยังสนใจไปทำงานที่ทวีปอเมริกาเหนือ ก็น่าลองดูที่ Canada เนื่องจากอยู่ติดกับสหรัฐ มาตรฐานวิชาชีพ การปฏิบัตืงาน ค่าจ้างแรงงาน สภาพการทำงาน ดีมาก ไม่ยิงหย่อนไปกว่าที่สหรัฐ
เผือๆ ว่าอาจมีโอกาสเข้าทำงานที่สหรัฐในอนาคต หากนโยบายวีซาพยาบาลมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขี้น

อนึ่ง ที Canada ใช้ IELTS 6.5 เท่านั้นครับ น่าจะทำได้ไม่ยากเย็น

ข้อกำหนดคะแนนการสอบภาษาอังกฤษ ง่ายกว่าของออสเตรเลีย นืวซีแลนด์ (IELTS Academic all bands 7.0) - แคนาดา ใช้ IELTS Overall bands 6.5 (minimum all band 6.0 ยกเว้น Speaking ใช้ 7.0) หรือ อาจจะสอบ Michigan English Language Assessment Battery (MELAB)
http: https://www.lsa.umich.edu/eli/testing/melab
􀂃 Assesses English skills in composition, listening, grammar/reading and speaking (optional).
􀂃 - Minimum score for composition, listening, grammar/reading = 83
- Minimum score for speaking = 3


ลองอ่านดูข้อกำหนดการขอขึ้นทะเบีบนพยาบาลวิชาชีพสำหรับมณฑลบริติชโคลัมเบีย (เมืองหลวง แวนคูเวอร์) ในแคนาดา จาก link นี้

https://www.crnbc.ca/downloads/481.pdf

คลิกที่ Self Assessment English Versions

ผู้สมัครจะต้องสอบ CRNE (Canadian Registered Nurse Examination) ซึ่งคล้ายคลีงกับข้อสอบ NCLEX ด้วย ค่าสอบ 600 เหรียญ

สภาพอากาศที่ Vancouver / Victoria ดูจากสภาพภูมิศาสตร๋ ไม่น่าจะแตกต่างจาก Seatle ในรัฐวอชิงตัน ของสหรัฐเท่าไหร่นะครับ

โชคดีครับ

โดย: Thai in Hobart [7 ต.ค. 52 14:55] ( IP A:59.167.81.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   Canadaก็น่าสนใจแต่ว่ามันต้องหานายจ้างสปอนเซอร์วีซ่าให้เรานะซิก่อนที่จะไปสอบที่โน้นได้ ซึ่งเคยทำเอเจนซี่ที่เมืองไทยเขาคิดตั้ง
6000 ดอล เสียดายเงิน ในขณะทีนิวซีแลนด์ หรือ ออสเราสามารถไปวีซ่านักเรียนเพื่อไปเข้าcourse CAP หรือbridging program เพื่อเตรียมพร้อมก่อนทำงานซึ่งตรงนี้เราได้ความรู้ด้วย ได้licence แล้วค่อยหานายจ้างเอาดาบหน้าแต่ถ้า conditionการทำงานมันดีกว่ากันเยอะหมายถึง ออส และ แคนาดาถ้าเปรียบทียบกันแล้วก็อาจคุ้มค่าการลงทุน แต่ใครจะมีประสบการ์ณมากขนาดนั้นมาเปรียบเทียบให้เราได้(หรือว่ามี?) ไม่รู้ซิสับสนเหมือนกัน หลังจากที่รอคอยอเมริกามาหลายปีทำให้แหยงไปเหมือนกัน เลยต้องรอบคอบมากขึ้น แต่ยังไงก็ต้องทำคะแนน ielts ให้มากที่สุด เพื่อที่ถึงเวลาแล้วจะได้มีทางเลือก
ว่าแต่ว่าขอถามนิดนุง ว่าทำไมย้ายไปออส และทำไมเป็น hobart
ถ้าส่วนตั๊ว ส่วนตัวก็ขอโทษแล้วกันนะค่ะ ว่าแต่ว่าใครสนใจเหมือนเราส่งเสียงนิดหนึ่งถ้ามีเยอะ เราจะได้ไปทำ blogของเราเอง แต่ถามตอบที่นี้ก็อบอุ่นดีนะค้า
โดย: ปลายทาง(ฝัน) [8 ต.ค. 52 12:33] ( IP A:114.128.74.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พอดีเป็นพยาบาลที่กำลังจะเดินทางไปนิวซีแลนด์เดือนธันวาคมนี้ค่ะ เจ้าของกระทู้ตอนนี้เตรียมตัวถึงขั้นไหนแล้วค่ะ นี่ก็สอบไอเอลไปบ้างแล้วและก็มาถึงครึ่งทางแล้วค่ะเหลือแต่การเขียนที่เป็นปัญหาหนักอกเหลือเกิน ยังไงแอดมาคุยกันได้ค่ะ เผื่อจะไปด้วยกัน
โดย: alisia_138@hotmail.com [27 ต.ค. 52 22:38] ( IP A:119.31.86.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณ alisia mail ไปแล้วนะค่ะ ได้รับหรือยังค่ะ
โดย: ปลายทาง(ฝัน [30 ต.ค. 52 23:10] ( IP A:222.123.176.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไม่ทราบว่าที่ออสเตรเลียหางานพยาบาลยากไหมค่ะ
โดย: ปลายทาง(ฝัน [5 พ.ย. 52 20:40] ( IP A:222.123.45.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   รบกวนขอทราบ salary scale ของพยาบาลไทยที่ นิวซีเเลนด์ด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: rajakrut@yahoo.com [1 ธ.ค. 52 14:45] ( IP A:118.175.68.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พยาบาลใหม่ประมาณ 25ดอลค่ะ แล้วแต่ประสบการ์ณ
โดย: เหมียว [8 มี.ค. 53 4:47] ( IP A:222.155.241.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เคยทำงานพยาบาลมา 14 ปีแต่หยุดทำไปแล้ว 6 ปีแต่ยังต่อใบอนุญาตของสภาการพยาบาลอยู่ สามารถ register กับ nursing council of NZ เพื่อลงทะเบียนเรียน competency assessment program ได้หรือไม่คะ จาก mklinkrajay@gmail.com
โดย: MK/mklinkrajaygmail.com [18 ก.ย. 54 23:58] ( IP A:183.89.219.252 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน