กราบสวัสดีพี่ใหญ่ พี่เล็ก เเละ พี่ ๆ พยาบาลไทยในเยอรมนี
   ตั้งเเต่กลับมาจากเยอรมนี ก็ไม่ได้ส่งข่าว หาพี่ใหญ่ พี่เล็ก น้องเรนนี่ก็เลยเเวะเข้ามารายงานตัวที่นี่เลยเเล้วกัน ไม่ว่ากันนะคะ
ไปอยู่ นาน 1 เดือน ก็ได้ความคิดอะไร หลาย ๆ อย่างกลับมา
ปีหน้า จะบินไปอีกเเล้ว เเต่ยังไม่ได้ไปอยู่จริง ๆ เพราะว่า อยาก
ท่องตระเวน ค้นหาเเหล่งสถานที่สำคัญในเยอรมนี ก่อน อาทิ เช่น
ที่เรียน เพราะบ้านเเฟนก็อยู่เมือง Luebbenau ห่างจาก Berlin ประมาณ 120 กิโลเมตร กว่า กลับมาเมืองไทย ก็ไม่ทิ้งการเรียนภาษาเยอรมัน คะ ยังคงตั้งหน้าตั้งเรียนอยู่ เเละหาเวลาว่าง ที่พอมี ไปเรียนวิชาชีพติดตัว ว่าจะขออนุญาตถามพี่ใหญ่ พี่เล็กว่า
การทำงาน ใน Kindergarten เราจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างคะ เเบบว่า น้องเห็น Kindergarten มีเเทบทุกเมืองเลยคะ
เเละเมืองที่น้องอยู่ มี Kindergarten อยู่ 2 ที่

รบกวนชี้เเนะด้วยคะ
โดย: น้องเรนนี่ [16 ธ.ค. 52 21:34] ( IP A:61.19.124.85 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หากถามพี่นะว่าการเรียนเป็นผู้ดูแลเด็กวัยอนุบาลนั้นจะเป็นอย่างไร พี่บอกได้จากการที่พี่เคยมีเพื่อนชาวเกาหลีที่ไปเรียนด้านนี้มา และก็หันมาเรียนพยาบาลแทน รู้จักเขาเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ตอนนี้เขาขอเกษียรก่อนอายุไปดูแลหลานๆแทน ภาระการส่งเสียลูกลดลง เขาสบายแล้ว

สามีของเรนนี่ เป็นคนบอกเรื่องการทำงานแถบ รร.อนุบาลหรือเปล่าคะ
เขาต้องหาข้อมูลให้ดี ปีนี้ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Hessen-NRW-Niedersachsen ประท้วงกันเพราะเงินเดือนเขาน้อยมาก และ งานหนักมาก
พี่สอนภาษาไทยให้คนเยอรมัน ใน กศน.ในเขตุที่อยู่ มีครูอนุบาลมาเรียนด้วย เขางานเยอะมาก ไม่ใช่ดูเด็กอย่างเดียว ต้องประสานงานกับพ่อแม่ โบสถ์ หน่วยงานอื่น งานประดิษฐ์ยิบย่อย งานประมินเด็ก งานเอกสาร
อย่าคิดนะคะ ว่างานเขาสบาย เพื่อนพี่เป็นผู้ช่วยในรร.อนุบาล เขาเองเป็นคนตุรกี แต่มาโตที่เยอรมัน เขาเล่าให้ฟังถึงปัญหาต่างๆดังนี้

- ภาษา
เด็กบางคน มีปัญหาด้านภาษา พ่อแม่เป็นต่างชาติบ้าง พูเยอรมันในครอบครัวน้อย พวกนี้พูดไม่ชัด และก็มีที่เป็นเยอรมันแต่มีปัญหาด้านภาษาบ้าง พ่อแม่จ้องละ ว่าเป็นผู้ดูแลเด็กที่เป็นชาวต่างชาติพูดไม่ชัดนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกเขาแย่หรือเปล่า มีครั้งหนึ่งที่พี่ได้ยินตอนไปรับลูก มีแม่คนหนึ่งขอไม่ให้ลูกเล่นกับเด็กรัสเซีย และตุรกี เพราะลูกเขาเลียนแบบการพูดแบบนั้น พี่ได้แต่สะอึก และคิดในใจ ว่าครูนั้นภาระเสริมให้ปวดหัวนั้นมีไม่น้อยเลย

-เด็กๆที่ ติดอ่าง เด็กไฮเปอร์แอ็คทีฟ อย่าเผลอดุเด็กเชียวนะคะ ต้องใช้จิตวิทยามากๆ หากไม่อยากมีปัญหากับหมอเด็ก หรือผู้ปกครองเด็ก ต้องใช้ทักษะการใช้ภาษา และจิตวิทยา ในการสอน เตือน บอกเด็กให้ถูกต้องค่ะ

-ผู้ปกครอง

อันนี้หนักที่สุด เวลาพี่ไปอบรมผู้ปกครอง เห็นผู้ปกครองบางคนนั่งซักครู ว่าครู แล้วเหี่ยวใจ ที่นี่ มีการประเมินเด็กตั้งแต่ในระดับอนุบาลสอง หากเด็กเรียนไม่ดี ผลประเมินด้านพัฒนาการทางกาย และสังคม ความสนใจในกิจกรรมต่างๆ ออกมาไม่ดี ก็จะต้องไปเข้า โรงเรียนปัญญาอ่อน
ครูนั่นแหละค่ะจะโดนโจมตี ที่นี่เขามีระบบที่เข้มงวด ต่างจากที่อื่นๆ ต่างจากเมืองไทยมาก
พี่เคยมีปัญหากับครูมาก เพราะเขาประเมินลูกพี่ไม่ตรง พี่สู้กับเขา เถียงทุกวันเมื่อพาลูกไปส่ง รร. ลูกพี่ตอนนั้นอยู่อนุบาลสองแต่ ท่องสูตรคูณ ถึงแม่ ยี่สิบห้าได้ คูณเลขได้ เวลาครูสอนเขาไม่สนใจเพราะง่ายไป ครูเลยคิดว่าเขาหัวไม่ดี กว่าจะให้ครูทราบว่าลูกพี่เขา ไม่สนใจที่จะมานั่งวาดภาพ หรือตัดกระดาษ เพราะทำเกือบทุกวัน เขาต้องการอะไรอื่นๆที่น่าสนใจกว่า
เลยกลายเป็นการขัดใจกับครูไปเสียเลย
และครูนี่แหละ ที่ยื่นเรื่องขอให้พี่พาลูกไปหาหมอ เขาว่าลูกพี่ต้องได้รับการบำบัด พี่เลยต้องพาเขาไป ไม่งั้นมีปัญหาแน่ หากเขาแจ้งนักจิตวิทยาว่าแม่ไม่ยอมช่วยลูก
พาไปหาหมอ หมอฝากด่าครูว่า เด็กปรกติดี เพียงแต่กิจกรรมมันน่าเบื่อ หากครูเอาเวลาที่มาตั้ง ไดแอ็กโรค ไดแอ็กอาการ มาทำกิจกรรมที่น่าสนใจกับเด็กมันจัดีกว่า หมอแนะนำเขาให้ไปเรียนแพทย์ พี่ขำนะ และก็บอกเขาด้วยว่า หมอบอกอย่างนี้ เขาเลยเลิกราวีกับพี่


ตอนนี้อาชีพนี้ เป็นอาชีพที่มีแต่คนเรียนค่ะ เพราะหลายคนบอกเรียนไม่เครียด การตกงานในวงการนี้เลยสูงหน่อย เพราะคนจบมาเยอะก็โปะๆกัน

ในเมืองที่พี่อยู่มี Kindergarten อยู่ สี่ ที่ แต่จำนวนเด็กน้อย เขาเลยเอา อนุบาลหนึ่งรวมอนุบาลสอง ให้ครูออกไป หรือลดจำนวนการทำงานลง

ตอนนี้อีกที่เขาจะปิดเป็นการถาวร คนเยอรมันลูกน้อย นี่คือที่มาแห่งปัญหา

นี่คือมุมมองที่พี่ยกมาให้เรนนี่ลองอ่านดู นะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [17 ธ.ค. 52] ( IP A:79.196.225.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่ขอถามนะคะ

ทำไมเรนนี่ ถึงไม่อยากจะเป็นพยาบาลต่อ
ไม่ว่างานวงการไหนๆ มันก็หนักทั้งนั้นในเยอรมนี เพราะระบบสังคมของเขาสอนให้คนทำงาน มีผลงาน และระบบงานของเขาก็มีมาตรการควบคุมวุ่นวายมากกว่าเมืองไทย
เรนนี่เป็นพยาบาลมา เรียนมาตั้งนาน ทำงานมาตั้งเยอะหาก ภาษาดี ฝึกงานผ่านก็จะดีแก่ตัว
เวลามีลูก สามีป่วยก็จะช่วยเขาได้ ไม่ต้องมานั่งปวดหัว ปวดขมอง

พีว่าสู้กับไวรัส แบ็คทีเรียยังดีกว่าสู้กับเด็กไฮเปอร์นะ พี่เคยรับเลี้ยงเด็กพวกนี้หนึ่งคน ภายในครึ่งชั่วโมง ถ้วยจานแตกหลายไป หกล้มบ้าง ตีกับเด็กข้างบ้านบ้าง รถจักรยานล้ม ด้วยอุ้มพาไปหาหมอ บอกตรงๆ ดีใจค่ะ ที่ไม่ต้องแคร์ตาหนูคนนี้ทุกๆวัน อิๆ

คิดให้ดี ว่าจะเรียนอะไร จะทำอะไร หากรู้ว่าชอบอะไรก็ต้องทำมันให้จริงจัง แล้วจะได้ผลดีดั่งตั้งใจ

อย่าเรียน อย่าทำเพราะคนอื่นบอก จงรู้ว่าเราถนัดอะไร ชอบอะไร

โชคดีค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [17 ธ.ค. 52] ( IP A:79.196.225.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใจจริง เรนนี่ ชอบเป็นพยาบาลคะ เเต่เมือง Luebbenau ไม่มี
โรงพยาบาล มีเเต่คลินิค เเพทย์ เเฟนก็อยากให้เป็นพยาบาล

หรือเป็นอะไรก็ได้ ที่เรนนี่ถนัด เเละชอบ เเฟนไม่ห้ามขอให้ทำเเล้ว

เป็นอาชีพที่สุจริต เเละ ไม่ผิดกฎหมาย

เรนนี่ก็บอกว่า " เดี๋ยวขอให้ภาษาเยอรมัน ดีก่อน "
เเฟนก็ถามว่า " เเล้วเมื่อไหร่ ภาษาถึงจะดีหล่ะ "
เรนนี่ก็ตอบว่า " กำลังเรียนอยู่ "
เเฟนพูดว่า " ทำไหม ไม่มาเรียนที่เยอรมันหล่ะ คุณจะได้เก่งภาษา
เร็วกว่า อยู่เมืองไทย " เเละ เเฟนยังพูด
ต่ออีกว่า " เราเเต่งงานกันเเล้วนะ เมื่อไหร่ จะได้อยู่ด้วยกัน "

เรนนี่รู้สึกเสียใจเล็กน้อย ได้เเต่บอกเเฟนว่า " อดทนก่อนนะ เดี๋ยวเขาจะตามไปอยู่เยอรมันด้วย รอก่อน "

เพราะตอนนี้ เรนนี่ก็กำลังเคลียร์ หน้าที่การงาน ทางเมืองไทย เเละปรึกษา พ่อกับเเม่อยู่ ว่า " หนูจะเตรียมตัวไปอยู่กับเเฟนเเล้วนะ "
เพราะ เรนนี่ เป็นลูกสาวคนเดียว มี น้องชาย 2 คน ไม่อยากให้พ่อเเม่ เป็นห่วงมาก ส่วนเรนนี่ไม่เป็นไร เพราะว่า อยู่กับเเฟน ก็ไปช่วยกันทำมาหากิน สู้ตายคะ พี่ใหญ่

ตอนนี้เรนนี่ เตรียมเอกสารคะ เดี๋ยวมาเล่าต่อ ว่า เอกสารที่เรนนี่เตรียมมีอะไรบ้าง เผื่อพี่ใหญ่ จะช่วยชี้เเนะ อีกที

ลืมเล่าให้พี่ใหญ่ ฟังคะ เเฟนบอกว่า ที่เยอรมัน มีคลินิคงดเหล้า งดบุหรี่ เลิกยาเสพติด มีเเพทย์ เป็นเจ้าของคลินิค

รบกวนพี่ใหญ่อีกที เล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยคะ
โดย: น้องเรนนี่ [17 ธ.ค. 52 12:14] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอาง่ายๆก่อนดีกว่าค่ะ

เรียนภาษาก่อนให้คล่อง แล้วเทียบวุฒิ จึงจะทราบว่าเขาจะให้น้องไปเรียนใหม่ ฝึกใหม่ในจุดไหนบ้าง จุดอ่อนเราอยู่ตรงไหที่ต้องฝึกและปรับปรุง

และการหางานนั้นมันขึ้นกับโอกาส และความสามารถจริงๆ
ไม่เหมือนสมัยก่อน เขารับพยายาลไปหมดเพราะขาดพยาบาลมาก พยาบาลเกาหลี โปแลนด์จึงเต็มเพียบขณะนี้

ตอนนี้เศรษฐกิจเปลี่ยน คนหันมาเรียนพยาบาลมากแต่ รพ.รับพยาบาลน้อยลง คลีนิคแพทย์ก็รับพยาบาลน้อย พยาบาลที่มาจากต่างชาติ โดยมากเมื่อเทียบวุฒิได้ก็จะไปลงที่เนิร์สซิ่งโฮม ซึ่งงานจะหยุมหยิม หนัก แต่ค่อนข้างคงตัว
ในขณะที่งานในโรงพยาบาลจะเครียด มีการเปลี่ยนแปลตลอดเวลา และในการทำงานบางครั้งก็เป็นแบบวันแมนโชว์ เพราะ คนไข้เยอะเคสใครเคสมัน จะมัวให้คนอื่นช่วย เขาก็จะบ่นๆจนเราเครียดก็มี

แต่ต้องทนหากอยากเก่ง อยากชำนาญงาน หากมัวมานั่งน้อยใจอะไรอื่นๆก็ ผิดเอง

การทำงานคลีนิคที่เรนนี่บอกนั้น เขาอาจจะดูการใช้จิตวิทยา การประมินสภาวะอารมณ์ ความเครียดของผู้ป่วย การโต้ตอบระหว่างคนไข้ กับพยาบาลด้วยเป็นหลัก ดังงนั้นภาษาต้องดีพอสมควร

เรื่องพ่อบ้านของเรนนี่ เขาเป็นเยอรมัน เขาคงเข้าใจว่าทำไมแต่งงานแล้ว ภรรยายังไม่มาอยู่ด้วย ไม่งั้นเขาไม่แต่งหรอก พี่ว่าเขายังดีกว่าผู้ชายเยอรมันหลายคนที่บีบรัด มัดแฟนโดยการที่บอกว่า หากคุณไม่ทำแบบผมบอก เราก็ต้องเลิกกัน การอยู่ไกลกันไม่มีสภาพครอบครัวนั้นมันทำให้เขาคิดมาก มันธรรมดาเหลือเกิน

พี่เคยคุยกับเขาเรื่องเทียบวุฒิ เขาเองบอกว่า เขาไปหาข้อมูลมาแล้ว เรนนี่นั่นแหละต้องปรับตัวเรียนภาษาให้เร็ว เขาพูดถูกว่า หากเรียนที่เยอรมันจะไปได้เร็ว ตรองดูแล้วกันว่า คำพูดของเขามีเหตุผลไหม

ในบางครั้งเราต้องตรองเอง คิดเองว่า เราแต่งงานแล้ว หากไม่ได้งานเราจะอยู่กับเขาได้ไหม มาอยู่กับเขาเพราะรัก แต่อย่าให้ความเครียดในการกระสนหางานมาทำให้ครอบครัวพัง บางอย่างมันขึ้นกับเวลา ความสามารถและโอกาสจริงๆ

มีน้องพยาบาลห้องผ่าตัดคนหนึ่ง มานี่ แล้ว หางานทำไม่ได้ เลยขอสามีไปเมืองไทยปีละหกเดือน เขาฝึกงานเทียบวุฒิไม่ผ่าน เขาไปเมืองไทย เพื่อทำงาน รพ.เอกชนเก็บเงินให้พ่อแม่น้องๆ ที่เมืองไทย บอกเขาว่าไม่ชอบเยอรมันช่วงหน้าหนาว สามีซึม และก็ยอม ไปๆมาๆ เขาหมดความอดทน ขอเลิกด้วยเหตุผลว่า ภรรยาอยากมีเงินมากกว่าอยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์
ภรรยาขอให้เขาย้ายมาเมืองไทย แต่เขาไปไม่ได้เพราะแม่แก่แล้ว ผู้ชายมาปรึกษาพี่ พี่ได้ฟัง อย่างเดียว เขารู้จักกันปีเดียวก็แต่งงาน ไม่ได้รู้จักอะไรกันมาก ตอนนี้เขาแต่งงานใหม่กับผุ็หญิงตปท. มีลูกมีครอบครัวน่ารักไป

ในขณะที่พี่มีเพี่พยาบาลท่านหนึ่ง มานี่ เป็นพยาบาลห้องผ่าตัดไม่ได้ เพราะมีลูกสามคน ที่นี่ไม่มีเนิร์สซิ่งโฮม พี่เลยต้องอยู่บ้านดูลูก เป็นแม่บ้านที่มีความสุข ดูแลลูกๆ ว่างๆ ก็หากิจกรรมในกลุ่มคนไทยทำมีประโยชน์
พี่บอกเสียดายวิชาชีพ แต่ต้องขอสละยศ เงิน เพื่อความรัก

พี่อาจจะเขียนมามาก แต่พี่อยากให้เรนนี่มองหลายมุมค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่เครียดกับชีวิตมาก
โดย: เจ้าบ้าน [17 ธ.ค. 52 19:07] ( IP A:79.196.220.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ดีคะ ๆ พี่ใหญ่ เป็นการเปิดมุมมอง ให้เรนนี่ไปด้วย เพราะ ในอีก
มุมหนึ่ง เรนนี่อาจไม่เคยรู้ เเต่อ่านจากที่พี่ใหญ่ เขียนมา มันมีประโยชน์มาก ๆ เวลาที่พยาบาลไทย ท่านอื่น ๆ เข้ามาอ่าน จะได้เป็นเเง่คิด ยกตัวอย่าง เรนนี่นะคะ ก็หัวฟู กะ การเรียนภาษาเยอรมัน (ณ ช่วงเวลานี้ ) บางครั้งอาจเข้ามารบกวน
ถามพี่ใหญ่ พี่เล็ก เเละ พี่พยาบาลท่านอื่นๆในเเถบเยอรมนี อย่าพึ่งเบื่อ เรนนี่นะคะ //angle ก็เข้าไปศึกษาหาความรู้ ท่องศัพท์ ตามเวปไซด์ ที่พี่ใหญ่ เอามาเเปะ ไว้ เรนนี่ก็ท่อง ๆ เเละ จำ ๆ ไว้ ถ้าเรนนี่มีคำถามอื่น ๆ อีก ขออนุญาตเข้ามาถามอีกนะคะ

รบกวนเวลา พี่ใหญ่ อีกเเล้ว
โดย: น้องเรนนี่ [18 ธ.ค. 52 13:55] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่กวนหรอกค่ะ เรนนี่
ขยันเรียนภาษาให้มากๆ ภาษาเยอรมันในการสื่อสารก่อน ภาษาทางด้านการแพทย์ เอาไว้ก่อนก็ได้ คุยกับพ่อบ้านผ่านทางสไก๊ป์ พูดภาษาเยอรมันบ่อยๆ
นะคะ
งานพี่ช่วงนี้หนักมาก ตอนนี้ได้ขึ้นดึก กลับบ้านมาลูกป่วย ไข้สูงมาก เพิ่งพาไปหาหมอมา พี่มาตอบน้อง แล้วเดี๋ยวก็เข้านอน บ่ายสองลูกคนเล็กกลับบ้าน สี่โมงทางรร.ของเขามีจัดงานคริสต์มาสอีก

ตอนนี้หิมะกำลังลงเลย ขับรถขับราไปได้ด้วยความลำบาก เมื่อเช้าข่มความง่วง ถนนก็ลื่น กลับมาบ้านได้โดยไม่ชนหรือลื่นลงถนนก็บุญโข
คิดถึงเมืองไทยจังเลย เรนนี่

รักษาสุขภาพให้มากๆนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [18 ธ.ค. 52 15:38] ( IP A:79.196.219.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พี่คะ เรนนี่เข้าใจคะ อีกไม่นาน เรนนี่ก็จะไปลำบากเป็นเพื่อนคะ การใช้ชีวิตในต่างเเดน ถ้าเราไม่อดทน ไม่เข็มเเข็ง เราก็จะอยู่ไม่ได้ ครอบครัวเเฟนเรนนี่ ขยันมากเลยคะ เเต่เรนนี่เคยได้ยินมาว่า " คนเยอรมัน ขยันนะ " เรนนี่มีสโลเเกน ท่องไว้ในใจเพื่อเตรียมตัวไปอยู่ต่างประเทศ ว่า " คนไทยถ้าตั้งใจ ทำอะไร ก็ไม่เเพ้ชาติใดในโลก " เเฟนก็จะสอนให้อดทน ตลอด ไม่ว่า จะเจอกับปัญหาใด ๆ เเค่ขนาดบางครั้งเรนนี่มีปัญหาในที่ทำงาน เคยเล่าให้เเฟนฟัง เเฟนก็สอนให้ฝึกเเก้ปัญหา เพราะ ปัญหาทุกอย่างมีทางเเก้ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า " เรารู้วิธีเเก้ไหม "

ปล. เอกสารที่เรนนี่เตรียมไว้ตอนนี้ได้เเก่
1. ใบ Transcrip ของวิทยาลัยพยาบาล ค่าเเปล 1, 400 บาท
2. ใบจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
ค่าเเปล 1,000 บาท
3. ใบปริญญาพยาบาลศาสตรบัณฑิต ( จากมหาวิทยาลัยนเรศวร ) ค่าเเปล 1,000 บาท

หมายเหตุ : " เอกสารทั้ง 3 ฉบับ เเปลเป็นภาษาเยอรมัน เสร็จเเล้วคะ "

รักษาสุขภาพด้วยคะ พี่ใหญ่ หนักเอาเบาสู้ เรนนี่ยังไม่เคยเห็นพี่ใหญ่ เเต่ก็เห็นในรูปภาพ เเละ จินตนาการถึงความสามารถ เเละถึงเเม้ว่า จะได้คุยกันเเค่ทางโทรศัพท์ บ้าง เเต่พี่ก็ได้เเนะนำ อะไรหลาย ๆ อย่างก่อนมาใช้ชีวิต ในเยอรมัน มันทำให้เรนนี่ต้องฝึกทำโจทย์ อย่างมาก เรนนี่อาจจะมีมุมมองอยู่ว่า " คนเราถ้าไม่เคยเจอปัญหา ก็ไม่รู้จักหาทางเเก้ไข " ทั้งนี้เเละทั้งนั้น

" ตนเป็นที่พึ่งเเห่งตน นั้นเเละดี "

สู้ต่อไปเพื่ออนาคต

โดย: น้องเรนนี่ [18 ธ.ค. 52 18:17] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หากเรนนี่ว่าง ก็เรียน การ นวดเท้า นวดแผนโบราญ สุคนธบำบัดมาได้ก็ดี
เพราะมีพี่พยาบาลบางคนที่ มาแล้ว ไม่มีทางไป ใช้ช่องทางนี้ช่วยเหลือตนเองได้ อย่างน้อยก็เป็นความรู้เสริม

มีสามีชาวเยอรมัน เพิ่งแต่งงานใหม่ๆ ห้ามภรรยาเรียน และทำงานด้านนี้
ภรรยาแอบไปเรียน พอสามีตกงาน ภรรยาไปรับนวดไทยตามโรงแรมมีชื่อ สามีก็ยอมให้ทำประทังปัญหาไปได้นิดหน่อย ที่สำคัญ ภรรยาก็ไม่จับเจ่าอยู่แต่ในบ้านด้วย

ตรองเองนะ อย่าบอกแฟนว่า พี่บอกให้ทำ เลยทำ เดี๋ยวพี่โดนถอนหงอก อิๆ หากเขาไม่เห็นด้วย พี่ไปเรียนมาเหมือนกัน แต่ไม่มีเวลาไปทำงานด้านนี้เพราะงานประจำก็เยอะอยู่ แต่เห็นร้านนวดประกาศรับคนน่าดู แย่งคนนวดกันประจำ
โดย: เจ้าบ้าน [22 ธ.ค. 52 16:10] ( IP A:79.196.234.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไม่ดีเหรอเจ้าบ้านที่มีคนช่วยถอนหงอกให้ แถวบ้านพี่เค้าไม่ถอนให้ฟรีๆหรอกนะ ต้องจ้างจ้า...แวะมาแซว ขออภัยเจ้าของกระทู้ที่นอกเรื่องค่ะ
โดย: jan [24 ธ.ค. 52] ( IP A:80.198.35.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    พี่ใหญ่ เรนนี่ขออนุญาต เเฟนเรียบร้อยเเล้วคะ ตอนนี้ก็เรียนนวดอยู่ที่อุบลคะ จะได้มีความรู้ เเละโอกาสทำมาหากินในอนาคต

ปล. ไม่ได้บอกเเฟนเลยคะ ที่ว่าพี่ใหญ่เเนะนำ เรนนี่คิดตามพี่ใหญ่
เฉย ๆ จากนั้นก็มาประยุกต์ กับความคิดของตัวเอง ประมาณว่า พี่ใหญ่ ให้เบ็ดตกปลาเรนนี่มาเเล้ว เเละก็เเนะนำเทคนิคให้ จากนั้น
เรนนี่ก็ต้องลุยเอง
โดย: น้องเรนนี่ [24 ธ.ค. 52 13:07] ( IP A:61.19.124.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ้าว เรนนี่ ไปใหญ่แล้ว
อย่าไปตกปลาสิ เดี๋ยวบาปกิน
พี่ยังตกไม่เป็นเล๊ย

พี่jan ที่เคารพ
หงอกหนู นี้ต้องถนอมค่ะ เพราะมีมากกว่าผมดำๆ
ขืนให้คนโน้นคนนี้ถอน เดี๋ยง หัวนกแร้งจะมีขนมากกว่าหัวข้าเจ้า

ด้วยรักและขอบคุณ ที่พี่กรุณาแวะมาแซว กำลังคิดถึงเชียวค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [27 ธ.ค. 52 2:08] ( IP A:79.196.237.95 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน