จากพยาบาลไทยในออสเตรเลีย
   ก่อนอื่นขอออกตัวไม่ต้องการดับฝันของใครและไม่ต้องการสร้างฝันให้ใคร เป็นการให้ข้อมูลอีกด้านของการเป็น พยบ ที่ออสเตรเลีย แล้วแต่พิจารณา อาจเป็นการตอบคำถามล่างๆด้วยได้บ้าง

กระบวนการเป็น พยบที่นี่สรุปง่ายๆว่ามี 2 ทาง
1. มาเรียน พยบ ที่ออส
2. เป็น พยบ มาแล้วต้องการมาทำงานที่ออส

กรณีที่ 1. มาเรียนแบบ นักเรียนต่างชาติ แบบนักเรียนทั่วๆไป สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านตามที่มหาวิทยาลัยนั้นๆกำหนด หลักสูตร พยบ ที่ออส 3 - 3ปีครึ่ง

กรณีที่ 2. สอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน ตามที่รัฐนั้นๆกำหนด ไม่ว่าจะเป็น IELTS or OET ปัญหามีว่าจะสอบ IELTS ที่ไหนดี บ้างว่าสอบจากไทยดีกว่า บ้างว่าที่ ตปท ดีกว่า ต่างคนต่างคิดกันไป แต่ที่แน่ๆคือภาษาที่ใช้ขณะทำงาน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับลักษณะการสอบ Ielts นี่เป็นแค่การสอบให้ผ่านเพื่อเข้าสู่กระบวนการ registeration สมมุติภาษาอังกฤษผ่าน ต่อไปเป็นรายการที่เรียกว่า de-recognition สำหรับผู้มาจากประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย คือการต้องไปเรียน Bridging Course 6 เดือน บางคนเรียน 1 ปีเพื่อให้ได้ปริญญาของออส ตรงนี้ พยบ ไทยเสียเปรียบเพราะเรียนจากไทยมาแล้ว 4 ปี จีนเรียนแค่ 2 ปี บางประเทศแค่อบรมทำงานในตึกเท่านั้น ขนาดที่ออสเองเรียน พยบ ยังใช้แค่ 3 - 3ปีครึ่ง ดังนั้น ประเทศไทยที่เรียนกันมาแทบตาย เขายังไม่ recognise หลักสูตร

ยังมีอีกวิธีที่ไม่ต้องเรียน Bridging คือการเข้าไป ฝึกใน รพ โดยตรงใช้เวลา 2 เดือนนัยว่าเข้มข้นมากแค่คนที่หัวไวๆ ไม่น่าจะลำบาก เพราะจริงๆแล้วพื้นฐาน พยบ จะเหมือนกัน อาจต่างกันบ้างตรงเครื่องมือเครื่องใช้ กฏหมาย หลักการ นโบายแต่ละโรงพยาบาล วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำงานแบบที่เคยทำมา เช่นเคยอยู่ตึกกระดูก แล้วมาทำกระดูกต่อ

ทั้ง 2 กรณีหาดูได้ตามเวปไซค์ ของรัฐ ของโรงพยาบาลต่างๆได้ไม่ยาก ก่อนอื่นต้องฝึกตัวเองให้พึ่งตัวเองไว้ก่อน รู้จักหาข้อมูลข่าวสาร และวิเคราะห์ ข้อมูล นั้นๆให้เป็น

ต่อไปเมื่อเรียนจบ พยบ ที่นี่แล้ว จบ Bridging แล้ว จบหลักสูตรเร่งรัด 2 เดือนแล้ว อย่าคิดว่าจะได้งานทันที่ ป่าวเน้อ..

ในอดีตประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา ออสเตรเลีย ขาดแคลนพยาบาลอย่างหนัก (ต้องคิดนิดหนึ่งว่าทำไมขาดแคลน) รัฐบาลต้องการชักจูงให้คนมาเรียน พยบ มากๆจึงใช้วิธีล่อใจโดยลดค่าเล่าเรียนให้บ้าง นำค่าเล่าเรียนไปลดภาษีคืนได้บ้าง (เพราะคนเรียนหนังสือระดับ มหาวิทยาลัยที่นี่ส่วนมากทำงานไปด้ว ยเรียนไปด้วย) ทุนที่รัฐให้มาในรูปของการให้ยืมเงินเรียน ( แต่ต้องใช้คืนเมือ่เรียนจบ) อีกวิธีที่รัฐบาลเพิ่มจำนวนพยาบาลคือเปิดโอกาสให้ พยบ ต่างชาติเข้าทำงานในประเทศมากขึ้น

ผลที่ตามมา พยบ ต่างชาติทะลักเข้ามาอย่างมากมาย มากที่สุดคือ อินเดีย พยบ อินเดียเก่งที่ภาษาดีด้วย เลยไปโลด พยบชาติอื่นๆมีบ้างแต่ไม่เท่าอินเดีย พยบ ไทยยังไปไม่ได้ไกลเพราะติดขัดที่ภาษา การที่ พยบ อินเดียเข้ามาดีหลายประการ ทำงานหนัก ไม่บ่น ปกครองง่าย ขณะนี้ตึกที่ว่างๆหนักๆเต็มไปด้วย พยบ อินเดีย

ขณะนี้ที่เคยเห็นประกาศรับสมัคร พยบ ทั้งทางเวปไชค์และหน้าหนังสือพิมพ์ค่อยๆลดหายไป เปรียบเทียบกับเมื่อก่อน ประกาศมีทุกวันๆละหลายๆหน้า

ขอเล่าต่อพรุ่งนี้ ขอตัวไปทำงานก่อน
โดย: พยาบาลไทย in Perth [6 พ.ค. 53 10:43] ( IP A:124.148.216.189 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข้อมูลเป็นประโยชน์กับการตัดสินใจมากเลยค่ะ
เพราะกำลังคิดจะย้ายสายงานที่ทำอยู่
ไปเรียนพยาบาลที่ออสเตรเลีย

ยังไงจะรอฟังต่อนะคะ ^^
โดย: เคท [7 พ.ค. 53 5:15] ( IP A:125.25.45.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สมมุติผ่าน การสอบภาษา ผ่าน Bridging จบ พยบ จากมหาวิทยาลัยในออส ผ่านอะไรต่างๆตามที่สภาการพยาบาลที่นี่กำหนด ต่อไปเป็นการหางาน ไม่ใช่ว่าจบแล้วได้งานทันที

คนที่เข้ามาโดยไม่ได้มีคู่เป็นชาวออสซี่ โดยมากจะใช้ วีซ่านักเรียน เมื่อเรียนจบ วีซ่านักเรียนก็จบด้วย แล้วที่นี้ทำไง ต้องดิ้นรนหางาน ถ้าหาไม่ได้แน่นอนต้องกลับประเทศไทยเพราะอยู่ต้องผิดกฏหมาย ดังนั้นต้องพยายามหางานให้ได้ หากเป็นเมื่อก่อนการเป็น พยบ ที่ออส ง่ายมาก รพ ทั้งรัฐและเอกชน nursing home แต่ตอนนี้ยากขึ้น พยาบาลเต็มไปหมด แม้แต่คนพื้นที่เองยังต้องแข่งขันกัน แล้วทำไมเขาจะมาจ้าง พยบ ต่างชาติอีกเล่า

ขอยกตัวอย่าง พยบ ไทยเรียนจบหางานได้ที่ รพ ใหญ่แห่งหนึ่งของรัฐแห่งหนึ่งเขาส่งไปอยู่ ไอซียู เพราะใน resume ของน้องระบุว่ามีประสบการณ์ด้านนั้น ปรากฏว่าอยู่ได้ 3 เดือนเขาบอกว่าไม่สามารถสปอนเซอร์ได้ เบื้องหลังคือ รพ นั้นกำลังขาดคนที่ ไอซียู เขาต้องการ พยบ ที่มีประสบการณ์ พอเห็นใบสมัครน้องคนนี้ เขาสนใจ ลองให้ลองทำดู แต่น้องเรา ไอซียูที่ว่า หมายถึง รพ ต่างจังหวัดแห่งหนึ่งในไทย เครื่องมือ อุปกรณ์ ต่างกัน แต่ที่สำคัญ น้องนั้นยังไม่เข้าใจระบบ วิธีการทำงานของที่นั้น ถึงสอบผ่านภาษามาแล้ว แต่ในโลกของความเป็นจริง พูดไม่ออก อธิบายไม่ได้ คนไข้นี้ มาด้วยอะไร ตรวจอะไร เจออะไร ปัญหามีอะไร และมี plan อะไร หรือพูดได้แต่คนอื่นไม่เข้าใจ ออกเสียงไม่เหมือนแบบที่เขาออกกัน ต่างชาติบางคนแสดงอาการรำคาญ ไม่อยากฟังต่อ ไปหาอ่านเราเอง หรือไปถามคนอื่น บางคนสุภาพนิ่งฟังเฉยๆ แล้วไปหาข้อมูลทีหลัง น้องคนนั้นน่าสงสารมาก สุดท้ายต้องกลับเมืองไทย เพราะวีซ่าหมดอายุ

บางคนตัดสินใจลง Graduate Nurse Program ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับ พยบ จบใหม่ rotate ไปตามตึกต่างๆประมาณ 6 เดือนต่อตึก ซึ่งคล้ายที่เมืองไทย ถ้า รพ นั้นๆรับเข้าโปรแกรมแสดงว่าถูกจ้างงานแล้ว จริงๆโปรแกรมนี้ไม่ใช่เฉพาะคนจบใหม่ ใครก็ลงสมัครได้ แต่ต้องเริ่มระดับเงินที่ 1.1 คือต่ำสุดของฐาน แต่เข้าโปรแกรมนี้โรงพยาบาลนั้นๆต้องสปอนเซอร์ด้วยเช่นกัน
โดย: พยาบาลไทย in Perth [7 พ.ค. 53 9:07] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   บางคนกำลังคิดถึง การเป็น พยบ ใน nursing home ดูจะเป็นการง่ายที่จะเริ่มต้น บางแห่งสปอนเซอร์ พยบ ต่างชาติด้วย ในช่วงหลังๆ พยบ ไทยเข้าไปทำงานใน nursing home มากขึ้นเพราะได้สปอนเซอร์อย่างหนึ่ง อีกอย่างคือได้ปรับตัว ปรับใจ ปรับภาษา เริ่มจากงานที่ทำซ้ำๆกันทุกวันไปก่อน อีกอย่างงานที่นี่ ไม่เร่งรีบ ทุกอย่างค่อนข้างเหมือนเดิม residents ผู้ร่วมงาน งานที่ทำ ค่อยๆเพิ่มความมั่นใจขึ้น ถ้าใครคิดว่าต้องการทำงานหาเงินอย่างเดียว ที่นี่น่าจะเหมาะ แต่...บทบาทที่เป็นคือหัวหน้าคน ทำยังไงเมื่อถูกลองของ ทำยังไงเมื่อคนไม่ทำงาน ทำยังไงถึงจะให้เขาทำงานโดยที่เขาไม่เสียความรู้สึก สุดท้ายต้องทำงานเองหมดหรือไม่ โดยทั่วไปค่าแรงใน nursing home จะถูกกว่าใน รพ เมื่อเปรียบเทียบในระดับเดียวกัน
โดย: พยาบาลไทย in Perth [7 พ.ค. 53 9:26] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มีอีกตัวอย่างว่า พบย ไทยมาออสกับเอเจนซี่ เสียค่าเรียนภาษาอังกฤษ เสียค่าที่พักซึ่งห่างจาก รร ที่เรียนมาก เสียค่าเรียน Bridging Course แต่สอบ IELTS ไม่ได้ 7 สักที สุดท้ายต้องกลับบ้าน อย่าเชื่อเอเจนซี่ที่บอกว่า พยบ ที่นี่คลาดแคลน พยบ และ พยบไทยเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะดูแล เอาอกใจ เก่ง อะไรต่างๆนาๆ อาจจะจริงที่คนไทยค่อนข้างนุ่มนวล แต่บางครั้งถูกมองว่า passive ที่นี่เขาไม่สนใจหรอกว่า พยบ นั้นๆจะมาจากไหน ให้ทำงานให้เขาได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วกัน และเขาก็ใช้งานอย่างคุ้มค่า ยิ่งตอนนี้รัฐบาลมีนโยบายประหยัดงบประมาณ เด็กจบใหม่ให้ทำงานแค่วันละ 7 ชม แทนที่จะเป็น 8 ชม เหมือนเมื่อก่อน ( ค่าแรง พยบ จ่ายเป็น ชม) เพราะการเป็น full time ได้ประโยชน์หลายอย่าง รัฐฉลาดให้เป็น permanent part time ไม่ต้องเสียอะไรมาก กำหนดให้ พยบ ทำงานกันเป็นคู่ ซึ่งเมื่อก่อนมีแต่ รพ เอกชน แต่ตอนนี้ รพ รัฐ กำหนดให้เป็นแบบเดียวกัน เพราะอะไร ใน ระ เอกชนจะเห็นได้ชัดเพราะ RN จะถูกจับคู่กับ พบล เทคนิค ดุแลคนไข้ 10 -11 คน หนักเบาแบ่งกันไป เหตุอย่างนี้เพราะต้องการประหยัดรายจ่าย พยบ เทคนิค ถูกกว่า RN พยบ เทคนิคที่นี่มีข้อกำหนดทำไม่ได้ทุกอย่าง ฉีดยาเข้าเส้นไม่ได้ ดังนั้นใครที่มีน้ำเกลือ antibiotics ยาเข้าเส้นอื่นๆ RN รับทำไปเถิด ถ้าไปเจอทำงานดีๆก็ถือว่าวันนั้นโชคดี ถ้าไปเจอคู่ขี้เกียจคิดดูว่าจะเป็นอย่างไร

การจับคู่ใน รพ รัฐเขาบอกว่าเพื่อให้ พยบ ที่มีประสบการณ์ถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กใหม่ๆ คนไข้ก็ต้องดู สอนเด็กก็ต้องสอน นับว่าเป็น multi-skilled โดยแท้ เคยมี พยบ ไทยมาฝึก ( ก่อนจบ bridging เขาจะให้ออกฝึกทำงาน 1 เดือน ) ที่ตึกที่ผู้เขียนทำงาน เป็น พยบ ER มาจากเมืองไทยได้ Preceptor เป็นชาวออสซี่ น้องเป็นคนดีมีน้ำใจ แต่น้องจ่ายยาไม่ถูก Dose น้องมาสาย ขึ้นตึกขณะกำลังส่งเวร น้องคุยไม่เป็น น้องทำงานทุกอย่างที่ขวางหน้า ช่วยไปหมด สุดท้ายน้องไม่ผ่าน วีซ่าก็จะหมดอายุ ยุ่งไปหมดกว่าจะขอทำเรื่องขอฝึกใหม่ ต้องเสียเงินอีกรอบ สาเหตุที่น้องไม่ผ่านฟังมาว่า drug error, unsafe, poor time management สรุปว่า Incompetent การประเมิน นศ เป็นความลับแต่เนื่องจากผู้เขียนไปบังคับถาม Preceptor โดยอ้างเหตุผลว่า เป็นคนไทยด้วยกัน ถ้าน้องไม่รู้สาเหตุก็คงจะปรับปรุงตัวไม่ได้ถือว่าไม่ยุติธรรม
โดย: จขก [7 พ.ค. 53 22:20] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณพยาบาลไทย in Perth ให้ข้อมูลตรงไปตรงมาดีจริง ๆ การไปทำงานต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็มีความลำบากเหมือนกัน ทั้งต้องปรับตัว เรียนรู้กับสิ่งแวดล้อมทำงานใหม่ ๆ

นิดหน่อยขอเอาลิงค์ของกระทู้นี้ไปแปะในบล็อกmacdreamnurse ให้พี่น้องพยาบาลที่โน่นอ่านกันนะคะ แล้วจะกลับมาติดตามอ่านต่อค่ะ
โดย: นิดหน่อย [7 พ.ค. 53 22:41] ( IP A:68.18.22.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พี่พยาบาลไทย in Perth เล่าได้ตรงจุดมากค่ะ
ชอบค่ะ ได้เห็นมุมมองในหลายๆมุมมองที่แตกต่างจากที่เคยคิด
ขอมาเกาะติดกระทู้ตามอ่านนะคะ
โดย: เคท [8 พ.ค. 53 1:58] ( IP A:118.172.193.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   งาน พยบ เป็นงานหนักนี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมในช่วงที่ผ่านมา พยบ จึงคลาดแคลน คนที่ทำอยู่ทนไม่ไหว ลาออก หรือลดชั่วโมงการทำงานลง คนที่เหลือต้องทำงานหนักมากขึ้น เครียด ยิ่งปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายตัดงบประมาณลง 3 เปอร์เซนต์ รพ ต้องพยายามบริหารจัดการให้อยู่รอดทุกๆทาง นโยบายมีออกมาใหม่ทุกปี สถาณการณ์เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่บอกได้ว่า ณ ปัจจุบัน พยาบาลต่างชาติที่จะเข้าใหม่มีน้อยมาก เพราะเขาวางแผนไว้แล้วว่าในแต่ละปี พยบ ที่กำลังเรียนจะจบปีละกี่คน จ้างคนท้องถิ่น ทำให้อัตราว่างงานลดลง ไม่ต้องเสียค่าสปอนเซอร์ไม่ดีกว่าหรือ

อย่างไรก็ตามหาก พยบ ต่างชาตินั้นเป็น พยบ ที่มีประสบการณ์ที่เขากำลังคลาดแคลน เช่น Oncology และมาจากประเทศพัฒนาแล้ว เรื่องหางานจะไม่ยาก เคยมี พยบ จากสิงคโปร์ อังกฤษ ได้รับการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์และบินมาทำงานได้ทันที ไม่ต้องผ่านการสอบใดๆทั้งสิ้น จุดนี้ชี้ให้เห็นว่า หลักสูตรพยาบาลของประเทศที่พัฒนาแล้วจะได้รับการยอมรับโดยปริยาย

อย่าคิดว่ามีแต่ พยบ ไทยเท่านั้นที่อยากจะมาทำงานที่ออส ยังมีคนอีกมายมายในโลกนี้ที่ต้องการทำงานที่ออสเตรเลีย บางคนลงทุนส่งลูกมาเรียนเสียค่าเล่าเรียนเป็นนักเรียนต่างชาติ เพื่อหวังว่าจบแล้วจะได้งานที่นี่ สามีส่งภรรยามาเรียนพยาบาลหรือกลับกัน บางคนมาเรียนด้วยตัวเองเพื่อครอบครัว คนส่วนใหญ่มองออกว่าอาชีพอะไรที่สามารถหางานทำได้ง่ายที่นี่ เมื่อก่อนออสเตรเลียสปอนเซอร์กระทั่งคนดูแลคนป่วย แต่โอกาสนั้นหมดไปแล้ว ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ แน่นอนรัฐไม่ต้องการให้ตัวเลขคนว่างงานสูงกว่าที่เป็นอยู่แน่

เพื่อนที่ทำงานผู้เขียนเป็น พยบ มาจากเมืองจีน สามีส่งมาทำงานที่
ออส เขาผ่านการสอบต่างๆเหมือน พยบ ไทย ได้งานได้ซิติเซ่น ตอนนี้สามีและลูกย้ายมาอยู่ด้วย ทั้งหมดได้ซิติเซ่นออสเตรเลีย นี่เป็นเหตุการณ์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ต้องลองนึกดูว่าบางคนเขาวางการณ์ไกล และลงทุนแค่ไหน ปัจจุบันมีนักเรียนต่างชาติชาวปากีสถานเช่าบ้านอยู่ใกล้ผู้เขียน 3 สาวกำลังเรียน พยบ ทั้งหมดด้วยหวังว่าจบแล้วจะได้งานที่ออส ไม่ต้องกลับประเทศตัวเอง
โดย: ขจก [8 พ.ค. 53 10:33] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เท่าที่เคยสัมผัส พยบ ไทยที่มาโดยเอเจนซี่ เสียค่าใช้จ่ายมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยไม่รู้ด้วยว่าจะได้งานหรือไม่ บางคนคิดว่ามาที่ออส แล้วจะเรียนและทำงานไปด้วย บางคนทำงานในร้านอาหารไทย บ้างทำใน nursing home ทั้ง 2 สถานที่เป็นงานหนักทั้งคู่ งานไม่ได้หาง่ายๆเหมือนเมื่อก่อน ที่ทำงานอยู่ไกลที่พัก ที่เรียน ต้องใช้รถเมล์หรือ รถไฟ บางทีมืดๆค่ำๆ นั่งรอรถอยู่ดีๆมีพวกเหยียดผิวตะโกนใส่ให้กลับบ้านไป๊ หรือบางคนเคยโดนไข่ปาใส่มาแล้ว

ทั้งๆที่บางคนทั้งเรียนและทำงาน ยังไม่พอค่าใช้จ่าย ต้องขอทางบ้านหรือหยิบยืมเพื่อน คิดดูให้ดีว่าสายป่านตัวเองยาวแค่ไหนก่อนจะมา อย่ามาหวังน้ำบ่อหน้า ค่าใช้จ่ายที่ออสเตรเลียตอนนี้แพงกว่าปีที่แล้วๆมาก ใช้จ่ายต้องประหยัด

ที่เล่าทั้งหมดเพื่อให้ทุกคนที่ต้องการมาทำงานที่ออสเตรเลียมองเห็นภาพหลายๆด้าน ลองคิดดูว่าคุ้มไหมถ้าจะลาออกจากงานที่ตัวเองทำอยู่ คุ้มไหมถ้าจะเริ่มอาชีพใหม่

สุดท้ายหากยังมีใจสู้ต้องการลองเพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต ขอสนับสนุนและยินดีให้คำแนะนำ แต่ต้องทำการบ้านมาก่อนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะต่อสู้ สมัยนี้เทคโนโลยี่ก้าวไกล ไม่เป็นการยากที่จะหาข้อมูลต่างๆ.
โดย: ขจก [8 พ.ค. 53 11:34] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอทราบมุมบวกของ จขก. บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ ที่ให้ข้อมูล มองหลายๆมุมมอง
โดย: คิดดี [9 พ.ค. 53] ( IP A:125.26.240.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณคุณพยาบาลไทยในเพิร์ทที่นำข้อมูลมาแบ่งปันกัน ข้อมูลตรงจากประสบการณ์จริงแบบนี้มีประโยชน์มาก เพราะทำให้คนอ่านได้รู้ว่าต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหาอย่างไรบ้าง

แต่บางคนเค้าอาจจะไม่ค่อยชอบอ่านข้อมูลแบบนี้ เพราะมันอาจไปปลุกให้เค้าตื่นจากโลกแห่งความฝัน และที่ค่อนข้างแน่ใจเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ก็คือ บริษัทเอเจนซี่จะไม่ชอบข้อมูลแบบนี้ เพราะมันไปขัดขวางธุรกิจของเขา ทำให้เขาเสียลูกค้าได้


ถือโอกาสทักทายคุณ BeachBum นิดนึง วันนี้อุตส่าห์มาเยี่ยมถึงยุโรป ตอนนี้คุณเปลี่ยนวอร์ดแล้วหรือคะ เห็นแต่ก่อนว่าทำงานที่วอร์ด oncology (หวังว่าคงจำไม่ผิด...)
โดย: nokDK [9 พ.ค. 53 6:59] ( IP A:188.178.185.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   Fremantal Hospital เป็น รพ ของรัฐ ที่เล่าถึงข้างต้นเป็น รพ เอกชน และ EN ไม่ได้ IV competency ทุกคน ใครบอก คห 10 เหรอว่า RN ต้องจับคู่กับ EN เสมอไป เคยไปสัมผัส รพ เอกชนหรือป่าวจ๊ะ แล้วตอนที่หนูสมัคร Grad นั้นเมื่อปีไหนเอย ที่เล่านี่มันเรื่องปีนี้นะจ๊ะ

อันที่จริงผู้เขียนไม่ต้องบอกกล่าวเรื่องราวเล่านี้ก็ได้ เพราะไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วย เอาเป็นว่า เห็นมาก็เล่าไป ใครจะคิดเห็นอย่างไรก็แล้วแต่ ใครเห็นว่ามีแต่มุมเสีย หามุมบวกไม่เจอ ก็ลองคิดใหม่ดูเป็นไรว่าข้อมูลที่เล่ามานั้นสื่ออะไร

เตรียมตัวมา รพ ใหม่ Fiona Stanley Hospital กันเถิด แต่คิดนิดหนึ่งนะว่า แล้ว เจ้าหน้าที่เก่าๆเขาจะเอาไปไว้ไหน
โดย: ขจก [9 พ.ค. 53 12:15] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณ นิดหน่อยเราตามไปดูที่ Blog ของคุณ ขอปรบมือให้ดังๆที่ทำเวปขึ้นมาให้ข้อมูลแก่ผู้สนใจ รวมทั้งขอขอบคุณเจ้าของบ้านพยาบาลพลัดถิ่น ที่ตั้งเวปนี้ขึ้นมาเช่นกัน
โดย: ขจก [9 พ.ค. 53 12:38] ( IP A:124.148.216.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอโทษนะคะ ไม่เข้าใจว่าทำไมเวลากดส่งกระทู้ กดแค่ครั้งเดียวมันขึ้นสองครั้งตลอด ถ้าใครช่วยลบออกอันหนึ่งให้ได้ ช่วยหน่อยนะคะ เราพยายามแจ้งลบ แล้วทำไม่ได้อ่่ะค่ะ
โดย: BeachBum [9 พ.ค. 53 13:07] ( IP A:122.111.173.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   จำผิดจริงๆ ค่ะคุณ BeachBum ขอโทษด้วย พอดีมีพี่พยาบาลคนหนึ่งที่บ้านพยาบาลพลัดถิ่นอยู่ที่ออสเตรเลีย ดิฉันเลยจำผิดคิดว่าเป็นคุณ แหะๆ ขออำภัยด้วยค่ะ...

เรื่องกระทู้ซ้ำนั้น ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าทำไม แต่เดี๋ยวจะช่วยกดขอให้น้องใหญ่เจ้าบ้านลบให้นะคะ
.
โดย: nokDK [9 พ.ค. 53 23:58] ( IP A:188.178.185.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีทุกคน
ดิฉันเป็นพยาบาลไทย ทำงาน 2 ปีแล้ว ตอนนี้มีความคิดอยากไปทำงานพยาบาลที่ออสซี่น่ะ แต่มีครอบครัวที่ไทยด้วย
ดิฉันต้องทำยังไงบ้าง อยากทราบขั้นตอนในการ เรียน + ทำงาน อย่างละเอียด ตามขั้นตอนต่าง ที่ดูเหมือนจะยากจัง
แล้วเรียนภาษาที่ออส หลักสูตรเข้ม 6 เดือน มีโอกาสสอบ IELTS ผ่านใหม แล้วเราต้องไปเรียนเอาปริญญาของออส อีกหรอค่ะ
ใครก็ได้ช่วยตอบที หรือส่งคำตอบมาได้ที่ nurse_4444@hotmail.com กะจะเริ่มต้นการเรียนภาษาประมาณ สิ้นปี 2554 ค่ะ พอจะมีโอกาสบ้างใหมที่จะไปเป็นพยาบาลที่ออสซี่ นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าที่ให้คำตอบ
โดย: nurse_4444@hotmail.com [24 ธ.ค. 53 11:56] ( IP A:223.207.58.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   หวัดดีทุกคน
ดิฉันเป็นพยาบาลไทย ทำงาน 2 ปีแล้ว ตอนนี้มีความคิดอยากไปทำงานพยาบาลที่ออสซี่น่ะ แต่มีครอบครัวที่ไทยด้วย
ดิฉันต้องทำยังไงบ้าง อยากทราบขั้นตอนในการ เรียน + ทำงาน อย่างละเอียด ตามขั้นตอนต่าง ที่ดูเหมือนจะยากจัง
แล้วเรียนภาษาที่ออส หลักสูตรเข้ม 6 เดือน มีโอกาสสอบ IELTS ผ่านใหม แล้วเราต้องไปเรียนเอาปริญญาของออส อีกหรอค่ะ
ใครก็ได้ช่วยตอบที หรือส่งคำตอบมาได้ที่ nurse_4444@hotmail.com กะจะเริ่มต้นการเรียนภาษาประมาณ สิ้นปี 2554 ค่ะ พอจะมีโอกาสบ้างใหมที่จะไปเป็นพยาบาลที่ออสซี่ นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าที่ให้คำตอบ
โดย: nurse_4444@hotmail.com [24 ธ.ค. 53 11:56] ( IP A:223.207.58.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีคะ
ทำงานพยาบาลในไทย 11 ปีอยากไปทำงานที่ออสเตรเลียต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าไปเรียนไอเอลที่ออสเตรเลียต้องทำอย่างไรบ้างคะ apple_supa@hotmail.com
โดย: apple [31 ม.ค. 54] ( IP A:118.173.118.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หนูเป็นนักศึกษาพยาบาลค่ะ เรียนจบแล้วรอสอบสภาการอีก 1 วิชาในเดือนกรกฏาคมค่ะ อยากไปทำงานที่ออสเตรเลียมาก
ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ หนูหา bridging course ไม่เจอ
หนูใช้คำว่า indigenous health ไม่ทราบว่าถูกหรือเปล่าค่ะ
โดย: keypore@gmail.com [9 พ.ค. 54 21:40] ( IP A:202.28.25.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ใช้คำว่า..........พยาบาลพลัดถิ่น..........หรอ........เจ้าของกระทู้ได้อ่านแล้วจะรู้สึกยังงัยนะ
โดย: AAA [23 ต.ค. 54 8:47] ( IP A:110.77.200.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีคะ ตอนนี้ดิฉันทำงานพยาบาลมา 11 ปี จบปริญญาโทสาขาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช จากม.มหิดล แต่งงานมีครอบครัวแล้ว มีบุตร 2 คน ปัจจุบันอายุ 33 ปี คะ ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงคะ ตอนนี้กำลังฝึกพัฒนาภาษาอยู่คะ ต้องการหางานพยาบาลทำที่ออสเตรเลียคะ ต้องทำอย่างไรบ้างคะ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะ bestbright9@gmail.com
โดย: bestbright9@gmail.com [23 ม.ค. 55 5:59] ( IP A:101.108.189.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   
โดย: pakarawanlee@gmail.com [21 พ.ค. 55 14:57] ( IP A:124.122.226.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   

สวัสดีค่ะหนุทำงานมา 5 ปีต้องการไปเรียนภาษาที่ออส 1 ปีในมหาลัยและจะต่อพยาบาลที่มหาลัยของออส โดยไปเรียนตรีใหม่เลยค่ะ ปริญญาตรีกรูจบพยาบาลมาแล้วค่ะ แต่อยากสอบถามว่า ปัจจุบันการเดินทางสุ่วิชาชีพพยาบาลต้ิงทำอย่างไรบ้างคะ และที่ออสยังขาดแคลนเยาบาลอยุ่ไหมคะ ขอบพระคุณค่ะ

โดย: Thanapornfohn@gmail.com [10 พ.ย. 61 18:23] ( IP A:223.24.63.121 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน