อยากหางานพยาบาล ในเยอรมนี หรือในยุโรป
|
ความคิดเห็นที่ 1 จริงแท้แน่นอนเลยทีเดียวที่คุณเจ้าบ้านเขียนมา ลำบากมากอย่าคิดมาเลย ภาษาก็อยาก คนส่วนใหญ่ก็ไม่มีนำ้ใจที่จะช่วยเหลือเรา ต้องแก้ปัญหาด้วยตนเอง แค่เป็นพนักงานทำความสะอาดยังมีปัญหามากมาย สัญญาก็ต่อให้ปีต่อปี พอ2ปีเราก็หมดแรงเขาก็ไม่ต่อสัญญาให้ ดูแล้วไม่มีโอกาสที่จะได้สัญญาถาวรเลย อยู่เมืองไทยดีแล้ว ไม่ต้องมาเรียนภาษาให้ปวดศีรษะ หากจะยังอยากมาก็ถือว่าเป็นวิบากกรรม อย่างที่คุณเจ้าบ้านเตือนน่ะแหละ | โดย: นานา [11 พ.ย. 53 17:01] ( IP A:82.83.147.187 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ทุกอย่างต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง.....ถ้าคุณมีความตั้งใจดี ตั้งใจจริง มีความสามารถ..ถ้าคุณเป็นคนดีอยู่ที่ไหนก็ไม่ลำบาก เชื่อการตัดสินใจของตัวเองดีที่สุด | โดย: อาเมล [12 พ.ย. 53 15:03] ( IP A:84.167.3.207 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ถ้าคุณอยากมาพิสูจน์ก็ตามใจ ถ้าคุณยังอายุน้อยและมีความอดทนพยายามสูง ผู้ชายที่นี่ก็คล้ายกับชายไทยนั่นแหละ มีคนใจดีและใจไม่ดีและอื่นๆจิปาฐะมากมาย การที่จะเรียนรู้ผู้ชายคนหนึ่งต้องใช้เวลานาน อยู่เมืองไทย สามี เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน พูดภาษาไทยเข้าใจได้ง่าย ยังมีปัญหา และการเป็นคนดีก็ไม่ทราบว่าวัดจากอะไรบ้าง ฉันเองเป็นคนซื่อและโง่ มาจากครอบครัวชาวนายากจนลำบากมาแต่เด็ก เรียนจบก็แค่ปริญญาตรี ด้วยความบากบั่นของตนเอง ชอบช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่าถ้าสามารถช่วยได้เพราะฉันเองไม่ใช่คนรวยเงินแต่รวยน้ำใจ ไม่เคยดูถูกคนจนหรือคนที่ด้อยกว่า | โดย: นานา [12 พ.ย. 53 18:10] ( IP A:88.70.196.125 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 คุณอาเมล คะ เรื่องอยู่ที่ไหน แต่หากคุณเป็นคนดีก็จะไม่ลำบาก นั้น หากคุณมาเจอคนดีที่นี่ที่ต้องมาลำบากแล้วจะพูดไม่ออกค่ะ หากคุณเห็นอาจารย์พยาบาลจบปริญญาโท มาขัดห้องน้ำที่นี่ หรือ พี่ที่เป็นพยาบาลห้องผ่าตัดมาเป็นผู้ทำึความสะอาดห้องผ่าตัดคุณจะรู้สึกอย่างไรคะ พวกเขาเป็นคนดีค่ะแต่ไม่มีโอกาสประสบสิ่งดีๆเลย พวกพี่ๆ ไม่มีโอกาสที่จะมานั่งเขียนอะไรให้คุณอ่านได้ เนื่องจากบ้านไม่มีอินเตอร์เน็ต ใช้คอมภาษาเยอรมันไม่เป็น และขอให้ดิฉันเป็นสื่อกลาง ซึ่งดิฉันรับปากไป
มีล่ามไทย ชื่อดัง จบจาก มช.ท่านหนึ่งที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่นานแล้ว จัดอบรมแถบๆภาคเหนือ เพื่อเตือนและแนะนำสาวไทยที่จะมาเยอรมนี แบบไม่มีการหาความรู้อะไร ดิฉันเคยเป็นแค่ล่ามสมัครเล่น แค่สัมผัสแก่เศร้าใจ เคยมีกรณีสาวไทยฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ เมื่อผู้ชายพามา และไล่กลับ เพราะเบื่อ และเขาอยากจะหาสาว หาเหยื่อคนใหม่
เคยมีด้วยซ้ำที่ หญิงไทยถูกหลอกมาขายบริการ ตำรวจจับได้ เขาไม่กล้าฟ้องเพราะกลัวขายหน้า กลัวโดนลอบฆ่า
ในด้านการตัดสินใจนั้น คุณต้องตัดสินใจเอง อย่างที่คุณบอกว่าต้องพิสูจน์ หากจะพิสูจน์ด้วยการเสี่ยงเอาหน้าที่การงานที่ดีมาแลก หรือเอาพรหมจรรย์มาแลกไม่ควรเลยค่ะ และคิดว่ามาแล้วจะสบายไปหมดนั้นจะแย่ หรือบ้าได้ค่ะ พิสูจน์ได้ยากด้วยค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะ หากคุณช่วยแจงมาให้ฟังถึงวิธีพิสูจน์ที่คุณพูดถึง
อย่าเข้าใจผิดนะคะ ว่าดิฉันรับไม่ได้ที่คุณเขียนค่ะ ข้อความที่คุณเขียนมานั้นดีมาก เขียนได้สุภาพ แต่ดิฉันนต้องตีความให้ตรงประเด็นค่ะ เพราะผู้ทีอ่านเป็นพยาบาลไทยเช่นเดียวกับดิฉัน ไม่อยากให้เขามาลำบากด้วยความคิดที่ว่า อยู่บ้านเรานั้นมันแย่เพราะเงินน้อยมากๆ เมืองไทยไม่ดี หากมาที่นี่แล้วจะช็อค คุณได้เงินเดือนมาก ภาษีก็สูง ค่าครองชีพก็สูง บอกตรงๆค่ะ ยิ่งไม่ได้งานด้วยจะแย่ไปใหญ่ การเตือนนั้น ก็เป็นการบอกประสบการณ์ตรงที่เจอมา หากใครรับฟัง หันหน้าไปทำงานที่อื่น ประเทศอื่นที่มั่นคงกว่าทางนี้ และได้เงินเดือนมากกว่า สัญญาในการทำงานยาวนาน จะดีกว่า และจะมีความสุขกว่า หากใครตัดสินใจมา ด้วยความรักแท้จริงและรู้พื่นเพนิสัยกันและกันมาก่อน อันนี้นับถือค่ะ ก็ถือว่าเป็นพรหมลิขิต หากเขาไม่ได้งานทำ แต่อยู่ได้ และได้สามีดี ก็ถือว่าดีไป
เรื่องคนไทยบ้า พยายามฆ่าตัวตายจนหลายคนต้องเรียกดิฉันไปแปล ไปช่วยก็เคยมี เพราะน้องเคยมีรายได้มากที่กรุงเทพ ส่งแม่น้องๆได้ พอมาอยู่เยอรมนี มาอยู่ชนบท สามีไม่รวย แถบชนบทไม่มีโรงงาน สรุปมาแล้วไม่มีเงินส่งบ้าน นอนไม่หลับเป็นเดือน จนเครียดจัด ขาดสติ จะฆ่าตัวตายลูกเดียว สรุปทุกวันนี้ต้องทานยาสงบไว้ กรณีนี้ดิฉันขอเตือนพยาบาลที่อยากมาเยอรมนีมากๆจน ต้องอาจจะคิดอะไรวู่วาม ไม่ดูจิตใจ พื้นเพนิสัยผู้ชายมาก่อน หากอยากมาสบายก็ต้องถามเขาว่าเลี้ยงคุณและครอบครัวได้ไหมให้มันแน่นอนไปเลย บางคนไม่คุยกันก่อน หลังแต่งงานผู้ชายโมโหบอกผู้หญิงปอกลอกก็มี
ถึงคุณจะเป็นคนมีความสามารถ หากไร้โอกาส เพราะที่นี่ หางานได้ยากมากๆ ก็แย่ได้เหมือนกันค่ะ ก็ถือว่าเป็นวิบากรรมไป ขอบคุณค่ะที่แสดงความเห็น | โดย: เจ้าบ้าน [14 พ.ย. 53 6:46] ( IP A:84.139.80.112 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 คุณนานาคะ
ดิฉันต้องขอขอบคุณค่ะ ที่คุณเข้ามาแสดงความเห็นะเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟัง เสียดายที่หลายคนมองภาพแห่งความเป็นจริงไม่ออกค่ะ อาจจะเป็นเพราะกรรมของเขาก็ได้ หากเขาไปได้ดีก็เป็นเพราะบุญของเขามีอยู่ การเตือนของพวกเรา ไม่มีพิษภัย เพราะเราเตือนสติของพวกเขาค่ะ ไม่ได้ล้างสมอง เขาต้องใช้วิจารณญานของเขาเอง เท่าที่อ่านและวิเคราะห์คุณอาเมล ไม่ได้มีเจตนาว่าใคร เขากล่าวรวมๆตามที่เขาคิด เราไม่จำเป็นจะต้องมีความเห็นร่วมกันเหมือนกันไปหมด เพียงแต่รับฟัง โต้แย้งแบบใช้เหตุผล
ขอบคุณคุณมากๆนะคะ ที่เข้ามาร่วมออกความเห็นเสรี อิสระค่ะ | โดย: เจ้าบ้าน6296 [14 พ.ย. 53 6:53] ( IP A:84.139.80.112 X: ) |  |
|