อยากหางานพยาบาล ในเยอรมนี หรือในยุโรป
   มีน้องเมลมาถาม เรื่อง แช็ต หาแฟน จะได้มีชีวิตที่ดีกว่า ที่เมืองไทย และวิธีจับผิดเขา เราเลยเซ็ง เขาบอกอยากมาทำงานที่นี่มาก จะได้สบาย
แต่ละคำ ก็สบายๆๆๆๆๆ อยากสบาย
บอกสั้นๆให้ได้ใจความนะคะ

- การหางานที่นี่เสี่ยง เพราะ คู่แข่งคุณเยอะมาก ตั้งแต่เยอรมนีเปิดประเทศ พยาบาล อาก ยุโรปตะวันออก โปแลนด์ รูเมเนีย บุลกาเรีย เข้ามา เมื่อก่อนจะมีพยาบาลเกาหลี ยูโกสลาเวีย ตอนนี้เขาหันมาเอาพยาบาลแถบยุโรปตะวันออกนี้มากกว่า เพราะภาษาเยอรมันเขาคล่องกัน
หรือคุณต้องเก่งจริงๆ บางคนถึงกับยอมเรียนใหม่ สี่ปี บางคนกว่าจบนานกว่านั้นอีก เรียนไป ทะเลาะกับสามีไป เครียด ครอบครัวแย่
-เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ คุณจะได้สัญญา ปีต่อปี หากเมื่อไร เขามีนโยบายปฏิรูปลดค่าใช้จ่าย คุณนั่นแหละค่ะ ที่จะถูกให้ออกเป็นคนแรก เพราะไม่ได้มีสัญญาว่าจ้างแบบถาวร พยาบาลหลายคนมาขัดส้วมกันค่ะ เรื่องจริง
-อย่าหวังว่า ในวงงานจะมีความเกื้อกูล โอบอ้อมอารีมากมาย ที่นี่เขาจะดูว่าคุณแก้ปัญหาได้เองหรือไม่ ได้ถูกต้องหรือไม่ หากคุณพึ่งตัวเองไม่ได้ เขาก็จะคิดว่าคุณนั้นไร้สมรรถภาพ สรุป อาจจะไม่มีการต่อสัญญาการว่าจ้างอีก
-อย่าคำนึงถึงแต่เรื่องเงิน สถานที่ทำงานเหมือนบ้านแหล่งที่สอง คุณใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นมากเช่นกัน หาก สถานที่ทำงานเหมือนนรก อึดอัดใจ ลำบากใจไม่มีใครช่วย คุณจำทำอย่างไร
-บางประเทศ หากคุณเปลี่ยนได้สัญชาติเขา จะมีสิทธิทไงาน รพ. หากไม่ทำก็ เนิร์สซิ่งโฮม ไม่น่าเชื่อ แต่พยาบาลไทยสองท่านเจอมาแล้ว
-พยาบาลไทยที่เพิ่งมาที่นี่ ตอนนี้ซึ้งกันหลายคนว่า มาแล้วลำบากมากมาย ไม่มีหรอกค่ะที่
จะสบาย อ่านการประเมิณทางเน็ต พยาบาล แพทย์ที่นี่ อัตราเสี่ยงในการหย่าเยอะเพราะงานแย่ และ พยาบาลเป็นโรคจิตซึมเศร้ามาก จากการที่งานหนักไม่มีเวลาพักใจอย่างแท้จริง
-คุณดูนะ ว่าเขาจะใช้คุณคุ้มค่าไหม คุณต้องทำงานจนถึง อายุ ๖๗ ปี จึงจะเกษียร ได้ และได้เงินที่เขากำหนด ช่วงปีที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจแย่ลง เขาลดเงินบำนาญพวกที่เกษียรทำให้หลายคนไม่พอใจ
-พยาบาลไทยโดยมากต้องไปลง เนิร์สซิ่งโฮม พยาบาลฝรั่ง โดยมากเขาไม่ไปลงที่นั่นกันเพราะงานหนัก แต่พยาบาลไทยบางท่าน หนักเอาเบาสู้นะคะ พรหมวิหารต้องสูงมากๆ แต่เนิร์สซิ่งโฮมซึ่งจุดที่ยอมรับว่างานหนักมาก มีเพื่อนร้องไห้เล่าให้ฟังว่า กลางคืนขึ้นเวรดึก ดูคนไข้ หกสิบคน มีผู้ช้วยหนึ่งคน ไหนจะพลิกตัว ให้ยา เจอคนที่ ขี้หลงลืม เดินสะเปะสะปะ หาห้องไม่เจอ ซวยค่ะ หากเขาล้มกระดูกหัก ญาติฟ้อง หากคุณต้องเฝ้าพวกเขา แล้วงานที่เหลือๆคุณจะมีเวลาไปทำหรือ บางครั้งผู้ชรามีไข้ไม่สบาย หายใจไม่คล่อง โทรไปหาหมอประจำบ้านดึกๆ โดนหมอด่ากลับหาว่า แบบนี้ค่อยโทรมาตอนเช้า ทั้งๆที่ตัวเองเป็นหมอประจำคนไข้ เป็นหมอเวรก็มี หาว่าไร้ประสิทธิภาพ ก็จะให้ยาสุ่มสี่สุ่มห้าได้อย่างไร โดนหัวหน้าวอร์ด่าซ้ำว่ากวนหมอแบบไร้สาระ มีพี่ท่านหนึ่ง ลาออกกลับเมืองไทยไปเลย หลังจากทำได้สามสี่ปี ได้เงินในระยะเวลาในการทำงานทั้งหมดเป็นเงินในการทำงานไม่กี่พัน พี่บอกเสียดายอายุราชการที่เมืองไทย ก่อนมาเยอรมนี
-พยาบาลปริญญาโท มาที่นี่ หากสมัครงาน บางแขวง ตีเป็นปริญญาตรี เขาไม่สนว่าคุณจะมีวฒิอะไร ไม่ได้อภิสิทธิ์ พยาบาลคือพยาบาล
อาจารย์พยาบาลมาที่นี่ก็ต้องมาเริ่มต้นจากศูนย์เหมือนกัน บางทีแย่กว่า พยาบาลทั่วไปเพราะ เขามองว่าจำนวนชั่วโมงในการทำงาน การเทียบวุฒิน้อยไปคุณสอนมากกว่าแคร์ พยาบาลคนป่วย เลยแย่ไป
-หากเป็นพยาบาลแถบยุโรปแล้วรวย พยาบาลแถบนี้คงไม่ต้องไปประท้วง ขอแรงงานเพิ่มเพื่อจะได้ไม่ต้องเครียดๆๆๆ และ เพื่อที่จะได้มีเงินพอใช้กับสภาพน้ำมันแพง เคยมีด้วยซ้า เพื่อนลาออกเพราะ เขาจ้างแค่ เดือนละสี่เวร แต่ค่าน้ำมันรถ แพงกว่า ขาดทุน
-พยาบาลหลายคนมาเพราะความรัก สามีพอช่วยเหลือเจือจุนได้บ้าง เลยพออยู่กันได้ บางครั้งอยู่กันแบบทรมาณค่ะ เห็นมีแต่สาวๆ อาชีพอื่น เขียนคุยกัน มาแล้วสบายเขียนบล๊อกอวดซื้อโน่นนี่ได้ สบายจริงๆ แต่คอยดูๆไปเรื่อยๆเถิดค่ะ วิหกในกรงทองเยอะ กว่าจะรู้ตัวว่าเข้าคุกชีวิต ก็สายเสียแล้ว บางคนสามีพนอตอนแรก พอแต่งงาน ภาษาไม่ได้ สามีให้เซ็ต์อะไรก็เซ็นต์ แต่งงาน พอเลิกกันไม่ได้สักสตางค์ บางคนอาจจะโชดคีจริงๆ มีสามีรวยให้ถลุง แต่จะไปเช็คได้อย่างไรง่ายๆคะ
- อยากมาเพราะรวย อยากได้งานทำที่นี่ คิดให้ดีนะคะ ดูสภาวะเศรษฐกิจด้วย เดนมาร์กยุบ รพ. หลายที่ลอยแพพยาบาลก็มี เยอรมนีผ่านจุดนั้นมาแล้ว และขณะนี้ไม่กระเตื้องขึ้น ไม่นานมานี้ก็ประท้วงกันอีก เรื่องงานหนัก เงินน้อย ภาษีอาน และเรื่องที่ต้องทำงานจนถึง ๖๗ ปี
-อยากบอกค่ะ ว่าอยู่เมืองไทย อุดมสมบูรณ์ มีน้อยใช้น้อย ความสุขที่คุณได้นั้นแยะ ดูสิคะ ฝรั่ง หลายคนยังทิ้งเมืองเขาไปอยู่เมืองไทย เมียฝรั่งหลายคนก็หวังจะไปอยู่เมืองไทยกัน
-อยากหาแฟน ออนไลน์เพื่อมาเมืองนอกกัน คิดให้ดีไนะคะ จะมาลำบาก พ่อแม่ที่เมืองไทย อาจจะไม่ได้เจอ บ่อยๆ เพราะไม่มีเงินซื้อตั๋วไปหาท่าน อาจจะมาเป็นทาสอารมณ์เครียด เหงาได้

-เตือนค่ะ หากจะยังอยากมาลำบากอีกก็ถือว่าเป็นวิบากกรรม
โดย: เจ้าบ้าน [11 พ.ย. 53 15:40] ( IP A:84.139.46.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงแท้แน่นอนเลยทีเดียวที่คุณเจ้าบ้านเขียนมา ลำบากมากอย่าคิดมาเลย ภาษาก็อยาก คนส่วนใหญ่ก็ไม่มีนำ้ใจที่จะช่วยเหลือเรา ต้องแก้ปัญหาด้วยตนเอง แค่เป็นพนักงานทำความสะอาดยังมีปัญหามากมาย สัญญาก็ต่อให้ปีต่อปี พอ2ปีเราก็หมดแรงเขาก็ไม่ต่อสัญญาให้ ดูแล้วไม่มีโอกาสที่จะได้สัญญาถาวรเลย อยู่เมืองไทยดีแล้ว ไม่ต้องมาเรียนภาษาให้ปวดศีรษะ หากจะยังอยากมาก็ถือว่าเป็นวิบากกรรม อย่างที่คุณเจ้าบ้านเตือนน่ะแหละ
โดย: นานา [11 พ.ย. 53 17:01] ( IP A:82.83.147.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทุกอย่างต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง.....ถ้าคุณมีความตั้งใจดี ตั้งใจจริง มีความสามารถ..ถ้าคุณเป็นคนดีอยู่ที่ไหนก็ไม่ลำบาก เชื่อการตัดสินใจของตัวเองดีที่สุด
โดย: อาเมล [12 พ.ย. 53 15:03] ( IP A:84.167.3.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าคุณอยากมาพิสูจน์ก็ตามใจ ถ้าคุณยังอายุน้อยและมีความอดทนพยายามสูง ผู้ชายที่นี่ก็คล้ายกับชายไทยนั่นแหละ มีคนใจดีและใจไม่ดีและอื่นๆจิปาฐะมากมาย การที่จะเรียนรู้ผู้ชายคนหนึ่งต้องใช้เวลานาน อยู่เมืองไทย สามี เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน พูดภาษาไทยเข้าใจได้ง่าย ยังมีปัญหา และการเป็นคนดีก็ไม่ทราบว่าวัดจากอะไรบ้าง ฉันเองเป็นคนซื่อและโง่ มาจากครอบครัวชาวนายากจนลำบากมาแต่เด็ก เรียนจบก็แค่ปริญญาตรี ด้วยความบากบั่นของตนเอง ชอบช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่าถ้าสามารถช่วยได้เพราะฉันเองไม่ใช่คนรวยเงินแต่รวยน้ำใจ ไม่เคยดูถูกคนจนหรือคนที่ด้อยกว่า
โดย: นานา [12 พ.ย. 53 18:10] ( IP A:88.70.196.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณอาเมล คะ
เรื่องอยู่ที่ไหน แต่หากคุณเป็นคนดีก็จะไม่ลำบาก นั้น หากคุณมาเจอคนดีที่นี่ที่ต้องมาลำบากแล้วจะพูดไม่ออกค่ะ หากคุณเห็นอาจารย์พยาบาลจบปริญญาโท มาขัดห้องน้ำที่นี่
หรือ พี่ที่เป็นพยาบาลห้องผ่าตัดมาเป็นผู้ทำึความสะอาดห้องผ่าตัดคุณจะรู้สึกอย่างไรคะ พวกเขาเป็นคนดีค่ะแต่ไม่มีโอกาสประสบสิ่งดีๆเลย
พวกพี่ๆ ไม่มีโอกาสที่จะมานั่งเขียนอะไรให้คุณอ่านได้ เนื่องจากบ้านไม่มีอินเตอร์เน็ต ใช้คอมภาษาเยอรมันไม่เป็น และขอให้ดิฉันเป็นสื่อกลาง ซึ่งดิฉันรับปากไป

มีล่ามไทย ชื่อดัง จบจาก มช.ท่านหนึ่งที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่นานแล้ว จัดอบรมแถบๆภาคเหนือ เพื่อเตือนและแนะนำสาวไทยที่จะมาเยอรมนี แบบไม่มีการหาความรู้อะไร
ดิฉันเคยเป็นแค่ล่ามสมัครเล่น แค่สัมผัสแก่เศร้าใจ เคยมีกรณีสาวไทยฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ เมื่อผู้ชายพามา และไล่กลับ เพราะเบื่อ และเขาอยากจะหาสาว หาเหยื่อคนใหม่

เคยมีด้วยซ้ำที่ หญิงไทยถูกหลอกมาขายบริการ ตำรวจจับได้ เขาไม่กล้าฟ้องเพราะกลัวขายหน้า กลัวโดนลอบฆ่า

ในด้านการตัดสินใจนั้น คุณต้องตัดสินใจเอง อย่างที่คุณบอกว่าต้องพิสูจน์ หากจะพิสูจน์ด้วยการเสี่ยงเอาหน้าที่การงานที่ดีมาแลก หรือเอาพรหมจรรย์มาแลกไม่ควรเลยค่ะ และคิดว่ามาแล้วจะสบายไปหมดนั้นจะแย่ หรือบ้าได้ค่ะ
พิสูจน์ได้ยากด้วยค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะ หากคุณช่วยแจงมาให้ฟังถึงวิธีพิสูจน์ที่คุณพูดถึง

อย่าเข้าใจผิดนะคะ ว่าดิฉันรับไม่ได้ที่คุณเขียนค่ะ ข้อความที่คุณเขียนมานั้นดีมาก เขียนได้สุภาพ แต่ดิฉันนต้องตีความให้ตรงประเด็นค่ะ เพราะผู้ทีอ่านเป็นพยาบาลไทยเช่นเดียวกับดิฉัน ไม่อยากให้เขามาลำบากด้วยความคิดที่ว่า อยู่บ้านเรานั้นมันแย่เพราะเงินน้อยมากๆ เมืองไทยไม่ดี หากมาที่นี่แล้วจะช็อค คุณได้เงินเดือนมาก ภาษีก็สูง ค่าครองชีพก็สูง บอกตรงๆค่ะ ยิ่งไม่ได้งานด้วยจะแย่ไปใหญ่ การเตือนนั้น ก็เป็นการบอกประสบการณ์ตรงที่เจอมา หากใครรับฟัง หันหน้าไปทำงานที่อื่น ประเทศอื่นที่มั่นคงกว่าทางนี้ และได้เงินเดือนมากกว่า สัญญาในการทำงานยาวนาน จะดีกว่า และจะมีความสุขกว่า
หากใครตัดสินใจมา ด้วยความรักแท้จริงและรู้พื่นเพนิสัยกันและกันมาก่อน อันนี้นับถือค่ะ ก็ถือว่าเป็นพรหมลิขิต หากเขาไม่ได้งานทำ แต่อยู่ได้ และได้สามีดี ก็ถือว่าดีไป

เรื่องคนไทยบ้า พยายามฆ่าตัวตายจนหลายคนต้องเรียกดิฉันไปแปล ไปช่วยก็เคยมี เพราะน้องเคยมีรายได้มากที่กรุงเทพ ส่งแม่น้องๆได้ พอมาอยู่เยอรมนี มาอยู่ชนบท สามีไม่รวย แถบชนบทไม่มีโรงงาน สรุปมาแล้วไม่มีเงินส่งบ้าน นอนไม่หลับเป็นเดือน จนเครียดจัด ขาดสติ จะฆ่าตัวตายลูกเดียว สรุปทุกวันนี้ต้องทานยาสงบไว้
กรณีนี้ดิฉันขอเตือนพยาบาลที่อยากมาเยอรมนีมากๆจน ต้องอาจจะคิดอะไรวู่วาม ไม่ดูจิตใจ พื้นเพนิสัยผู้ชายมาก่อน
หากอยากมาสบายก็ต้องถามเขาว่าเลี้ยงคุณและครอบครัวได้ไหมให้มันแน่นอนไปเลย บางคนไม่คุยกันก่อน หลังแต่งงานผู้ชายโมโหบอกผู้หญิงปอกลอกก็มี

ถึงคุณจะเป็นคนมีความสามารถ หากไร้โอกาส เพราะที่นี่ หางานได้ยากมากๆ ก็แย่ได้เหมือนกันค่ะ ก็ถือว่าเป็นวิบากรรมไป
ขอบคุณค่ะที่แสดงความเห็น
โดย: เจ้าบ้าน [14 พ.ย. 53 6:46] ( IP A:84.139.80.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณนานาคะ

ดิฉันต้องขอขอบคุณค่ะ ที่คุณเข้ามาแสดงความเห็นะเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟัง
เสียดายที่หลายคนมองภาพแห่งความเป็นจริงไม่ออกค่ะ อาจจะเป็นเพราะกรรมของเขาก็ได้
หากเขาไปได้ดีก็เป็นเพราะบุญของเขามีอยู่
การเตือนของพวกเรา ไม่มีพิษภัย เพราะเราเตือนสติของพวกเขาค่ะ ไม่ได้ล้างสมอง เขาต้องใช้วิจารณญานของเขาเอง
เท่าที่อ่านและวิเคราะห์คุณอาเมล ไม่ได้มีเจตนาว่าใคร เขากล่าวรวมๆตามที่เขาคิด
เราไม่จำเป็นจะต้องมีความเห็นร่วมกันเหมือนกันไปหมด เพียงแต่รับฟัง โต้แย้งแบบใช้เหตุผล

ขอบคุณคุณมากๆนะคะ ที่เข้ามาร่วมออกความเห็นเสรี อิสระค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน6296 [14 พ.ย. 53 6:53] ( IP A:84.139.80.112 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน