สำหรับเพื่อนพยาบาลไทยที่อยากมาเป็นพยาบาลที่ฟินแลนด์คะ
   จากการที่ได้มาอยู่ที่นี่เกือบ2ปีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ทำงาน เลยอยากมาแบ่งปันความรู้ ให้คะ แต่ถ้าใครมีข้อมูลอะไรก็มาบอกได้นะคะ เนื่องจากที่นี่เท่าที่ได้สืบหา อยู่มีพยาบาลจากไทยรวมเราด้วยก็4คน แต่อาจจะมากกว่านี่แล้วเค้าอาจไม่ได้ทำงานพยาบาล แล่ว
ที่นี่ในความคิด เราถ้าอยากทำงานและอยู่ที่นี่ตลอด ก็ต้องเรียนภาษาฟินนิชให้ได้ซื้งก็ใช่เวลาประมาณอย่างน้อย2ปีเพื่อที่จะไปสอบ วัดระดับ ภาษาให้ได้ประมาณ4 แล้วก็ไปเรียนต่อพยาบาล อีก ประมาณ1.5 ปี หรือ3ปี ภาคภาษา ฟินนิช คะ ที่บอกว่า1.5ปีเพราะมีพี่ 2 ท่าน ได้กำลังเรียนอยู่
ส่วน 3ปีก็แล้วแต่ วิทยาลัยที่เค้าเปิดสอนว่า จะมีหลักสูตร ที่ให้คนที่เป็นพยาบาลมาแล้ว เรียนแบบสั้นได้เลยหรือเปล่า คะ
หรืออีกวิธี สอบไอเอล มาให้ได้ประมาณ6 แล้วหาวิทยาลัย ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะได้เรียนเป็นพยาบาลเร็วกว่าคะ เนื่องจากเราภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง มาจากเมืองไทยเลยต้องเรียนฟินไปก่อน เพราะถึงยังไง เวลาฝึกงาน ก็ต้องพูดฟินกะผู้ป่วยอยู่แล้ว
เออถ้าไม่เข้าใจอะไรก็สอบถามมาได้นะคะ ตอนนี่ก็ได้แต่นั่งทำข้อสอบสภา ทางเน็ตไปก่อน เด้วจะลืมการพยาบาลซะหมด
โดย: alone-bb2011@hotmail.com [13 มี.ค. 54 3:14] ( IP A:91.153.28.162 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พลักสูตรปริญญาตรี พยาบาล ที่ Finland (หลักสูตรปริญญาตรี) เรียน 3 ปีครึ่ง ปกตืปิดรับสมัครประมาณวันที่ 15 กุมภาพันธ์

https://studyinfinland.fi/study_options/study_programmes_database
โดย: Thai in Hobart [15 มี.ค. 54 16:31] ( IP A:118.208.198.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
สวัสดีค่ะ อยากถามเรื่องเรียนพยาบาลที่ฟินแลนด์ค่ะ คือก่อนอื่นเราต้องเรียนภาษาฟินก่อน ต้องสอบให้ผ่านเท่าไหร่นะค่ะ ถึงจะมีสิทธิ์เรียนพยาบาล และหลักเกณฑ์ยังคงเดิมแบบที่ เจ้าของกระทู้แนะนำใช่ไหมค่ะ หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลงไหมค่ะ..(ตัวของผู้ถามเองทำงานพยายาลแผนงห้องคลอดค่ะ)

โดย: tooktanakra@gmail.com [11 เม.ย. 60 11:30] ( IP 1.47.202.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน