อยากเรียนพยาบาล..รอบกวนขอคำปรึกษาจากพี่ๆค่ะ
   สวัสดีค่ะ พี่พยาบาลพลัดถิ่น

ขอแนะนำตัวก่อนนะค่ะ

คือหนู อายุ 24 ปี จบ ป.ตรี สาขาการท่องเที่ยวค่ะ

..... วิชาเรียนไม่ได้เกี่ยวกันเลยกับพยาบาลค่ะ
สนใจอยากเรียนพยาบาลที่ต่างประเทศค่ะ

......เหตุผลที่อยากเป็นพยาบาลเพราะว่า ได้ช่วยคน แล้วก็เห็นว่าสามารถเดินทางทำงานได้แบบสากล หลังจากอ่านกระทู้ บทความ
ต่างๆก็มานั่งคิดกับตัวเอง อืมมมมม เราอยากเรียนอะไรที่ตรงไปเลย
เหมือนเป็นช่วงสับสนในชีวิตค่ะ ..แล้วถ้าเลือกทางสายนี้ มันเหมือนกับเริ่มต้นใหม่ เลยออยากได้คำแนะนำแล้วก็ความเห็นของพี่ๆค่ะ

อยากทราบประสบการณ์ของพี่ๆ การตัดสินใจ เกี่ยวกับอาชีพพยาบาล ค่ะ

ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงค่ะ รบกวนพี่ๆพอจะแนะนำแนวทางจะไปสู่การเป็นพยาบาลค่ะ

โดย: tp.phapawarin1988@gmail.com [31 ก.ค. 55 12:07] ( IP A:124.120.146.232 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีครับ

ก่อนที่จะตัดสินใจเรียนพยาบาล ผมอยากแนะนำให้คุณลองไปเป็นอาสาสมัครชวยเหลือตามโรงพยาบาลของรัฐบาลสักเดือน เพื่อใช้โอกาสดังกล่าวได้ใกล้ชิดและเห็นหน้าที่การทำงาน ความรับผิดชอบ และสภาพตวามกดดันในอาชีพพยาบาลก่อนนะครับ
หากคุณได้เข้าใจสภาพการทำงานแล้ว และมีความตั้งใจแน่วแน่ในการเป็นพยาบาล สามารถทำงานเป็นเวรเป็นกะได้ ไม่ว่าจะเป็นเช้าตรู่ หรือเริ่มงานบ่ายเลิกงานค่ำ หรือ ทำงานดีกเลิกงานเช้าวันถัดไป รับสภาพการนอนหลับไม่เป็นเวลา บ่อยครั้งที่ต้องอดหลับอดนอน สามารถรับสภาพการทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยซึ่งบางคนก็ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ต้องดูแลป้อนอาหาร อาบน้ำทำความสะอาดชำระล้างทั้งอุจจาระ ปัสสาวะ ทำแผลซึ่งบางที มีทั้งเลือด และหนอง รวมทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค๋ สภาพผู้ป่วยและสภาพแวดล้อมการทำงานไม่น่าจะอภิรมย๋ได้ บางทีก็ได้ยินเสีงผู้ป่วยร้องครวญคราง รวมทั้งทำใจยอมรับสภาพในนาทีที่ผู้ป่วยหนักบางคนที่คุณรับผิดชอบดูแลสิ้นชีวิตลง รับแรงกดดันในการทำงานแข่งกับเวลา และนาทีชีวิตความเป็นความตายของผู้ป่วยไเด้ ฯลฯ เมื่อนั้นแล้ว จึงตกลงใจเรียนพยาบาลได้

การเรียนพยาบาลในประเทศไทยนั้น วิชาความรู้และการฝึกภาคปฏิบัติ ตามหลักสูตรชองวิทยาลัยพยาบาลนั้น โดยเฑพาะอย่างยิ่งในภาครัฐ สอนได้ดีมาก พยาบาลไทยมีความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ได้ดี เป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ตัวคุณเองอายุยังน้อย น่าจะมีโอกาสเข้าเรียนได้ แต่ถ้ามีข้อจำกัดทำให้เรียนในประเทศไทยไม่ได้ แต่คุณพอมีเงินพอสำหรับการเรียนต่างประเทศ ก็สามารถสมัครเรียนที่ต่างประเทศได้ ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็น ที่นิวซีแลนด๋ เรียน 3 ปี แต่ต้องใช่เงินไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ที่ออสเตรเลีย เรียน 3 ปี 3.5 ล้านบาท ที่ฟินแลนด๋ เรียน 3 ปีไม่เสียต่าเรียนแต่ค่าครองชีพค่าที่พักคุณต้องใช่เงินราวๆ 1.5 ล้าน หรืองบน้อยก็ไปเรียนที่ฟิลิปปืนส๋ เรียน 4 ปี น่าจะใช้เงินประเมาณ 1.6 ล้านบาท

การเรียนและเวลารวมทั้งเงินที่ใช้จ่ายนั้นถือเป็นการลงทุนทีสำคัญ หากคุณทำไม่สำเร็จ หรือเลิกกลางคัน ก็ถือว่าเป็นตวามสูญเสียในโอกาสชีวิตชองคุณได้เหมือนกัน ทั้งนี้เนื่องจากว่ากระบวนการทั้งสิ้น ตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน ได้เรียนทั้งภาคทฤษฏี และฝึกภาคปฏิบัติ ไปจนถึงการสอบขึ้นทะเบียนกับสภาพยาบาล และการสอบภาษาอังกฤษ จนจบกระบวนการและได้รับอนุมัติขึ้นทะเบียนกับสภาพยาบาลในต่างประเทศ รวมทั้งการขอสิทธิการทำงานในต่างประเทศ (วีซา) ต้องใช้เวลารวมๆ 6-7 ปีเป็นอย่างต่ำ รายได้ในอาชีพพยาบาลนั้น ไม่ได้ถือว่าเป็นรายได้ที่มาก แต่ก็เป็นรายได้ที่้ใช้ลี้ยงชีพได้ เพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง หากได้งานทำเป็นเรื่องเป็นราว

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน งานพยาบาลในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศยุโรปนั้น โอกาสหางานเป็นไปได้ยาก เนื่องจากรัฐตัดงบประมาณสาธารณสุข และสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง หลายประเทศทีเศรษฐกิจดี ก็ต้องการให้พยาบาลต่างชาติสามารถสื่อสารภาษาท้องถื่นได้ดีด้วย เช่น ภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส นอร๋วีเจียน หรือ เดนนิช ไม่ว่าจะเป็น สวิสเซอร๋แลนด๋ เบลเยื่ยม ฝรั่งเศส เยอรมนี เดนมารค๋ หรือ นอร๋เวย๋ อีกทั้งแรงงานพยายาลจากประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันออกจะได้รับโอกาสเข้าทำงานก่อนพยาบาลจากเอเชีย ในตลาดงานสหรัฐฯ ขณะนี้ยังไม่เปิดให้แก่แรงงานพยาบาลต่างชาติ ดังนั้นหากคุณหวังรายได้ดีหน่อย คุณก็ต้องหางานในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซี่งก็ต้องไปแข่งกับพยาบาลที่มาจากกลุ่มประเทศเอเชียใต้ ฟิลิปปินส๋ ในตลาดงานแคนาดา มีขั้นตอนต่างๆ ทำให้พยาบาลต่างชาติเข้าไปทำงานได้ยาก ยกเว้นในกรณีที่คุณเรียนพยาบาลในแคนาดา หลักสูตร 4 ปีซึ่งยากมาก และต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท สำหรับ ออสเตรเลียและ นิวซีแลนด็ นั้น แม้ว่ายังขาดแคลนพยาบาลอยู่มาก แต่รัฐเริ่มตัดทอนงบระมาณสาธารณสุช ดังนั้นโอกาสที่พยาบาลจบใหม่จะได้งานมีน้อยลง ยกเว้นพยาบาลที่มีประสพการณ์การทำหน้าที่ 3-4 ปี ชึ้นไปยังถือว่ายังดีอยู่มาก แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องวางแผนจัดการล่วงหน้าด้วย ว่าเมือ่เรียนจบใหม่แล้วจะไปทำงานหาประสพการณ่ได้ที่ไหน อย่างน้อยก็ 3 ปีแรกหลังเรียนจบ

ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้อื่น และอยากมีโอกาสได้เดินทางไปทำงานแบบสากล ยังมีอาชีพอื่นๆ อีกมากที่สามารถตอบสนองความตั้งใจของคุณได้ อีกทั้งโอกาสในการทำงานต่างประเทศ ได้ไปช็อปปิ้งตามที่ต่างๆ ได้เห็นสภาพบ้านเมืองต่างประเทศที่สวยงาม รวมทั้งสภาพแวดล้อมการทำงานที่เจริญหู เจริญตา รวมทั้งรายได้ที่ดีกว่าพยาบาลอีกด้วย แต่ถ้าคุณตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเรียนพยาบาลแล้ว ผมยินดีให้คำแนะนำซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน๋แก่คุณ และท่านอื่นๆ ที่สนใจเรียนพยาบาล และต้องการทำงานพยาบาลที่ต่างประเทศ ชอบคุณครับ
โดย: Thai in Hobart [6 ส.ค. 55 18:42] ( IP A:118.208.245.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คุณThai in Hobart มากๆเลยค่ะ

เรื่องเป็นอาสาสมัครต้องหาโอกาสไปตามคำแนะนำแน่นอนค่ะ
^ ^
...แล้วถ้าสนใจอยากเรียนพยาบาลที่อเมริกาล่ะค่ะ
วิชาพื้นฐาน คณิต วิท เราสามารถเริ่มใหม่ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานสายวิทย์ คณิต ใช่มั้ยค่ะ ?
เงินทุนไม่ค่อยจะมีเท่าไรค่ะ
ถ้าอยากเรียนที่ อเมริกา ฟินแลนท์ จะทำงานแล้วก็เรียนไปด้วยได้รึเปล่าค่ะ ?
แล้วที่สวีเดนล่ะค่ะ เรียนฟรีด้วยรึเปล่า ?

เวลายื่นขอสมัครเรียน ต่างประเทศเขาจะประเมินเรายังไงบ้างค่ะ ถึงจะรับเป็นนักศึกษา ?

ขอเล่าความรู้สึกเกี่ยวกับอาชีพนี้ค่ะ ... เท่าที่ตัวเองมองเห็นแล้วก็ได้สัมผัสเล็กๆน้อยๆนะค่ะ
เป็นอาชีพที่ได้เห็นสัจธรรมชีวิต และก็เสียสละ มากๆอาชีพหนึ่งค่ะ
โดย: tp.phapawarin1988@gamail.com [7 ส.ค. 55 9:06] ( IP A:124.122.71.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับ
การเรียนพยาบาลระดับปริญญาตรี สำหรับนักศีกษาที่ไม่เคยเรียนวิชาสายวิทย์ หรือ ศิลป์ คำนวณ นั้น ผู้เรียนควรทุ่มเทเวลาในการศึกษาอย่างจริงจัง ทั้งนี้รายวิชาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กายวิภาค สรีระวิทยา เคมีพื้นฐาน เภสัชวิทยาพื่นฐาน พยาธิสรีระวิทยา และวิชาคณิตศาสตร์สำหรับพยาบาล ล้วนเป็นวิชาที่ยากและต้องอ่านทบทวน สำหรับสอบ โดยเฉพาะ กายวิภาค สรีระวิทยา นั้นเนื้อหาแต่ละบทมีรายละเอียดมาก และสอบเก็บคะแนนทุกอาทิตย์ และหากต้องเรียนเป็นภาษาต่างประเทศ เช่นภาษาอังกฤษ คุณก็ต้องใช่เวลาอ่านทำความเข้าใจ และทำแบบฝึกหัดมากขึ้น ทั้งนี้ หลักสูตรการเรียน 3-4 ปีนั้น ถ้าใช้เวลาเรียนจริงจังจะพบว่า แทบไม่มีเวลาพักสมองนัก อย่างดีก็วันเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งควรเก็บไว้พักผ่อน หรือทบทวนวิชา และ ทำรายงาน ในกรณีที่การบ้านคั่งค้างเสร็จไม่ทันในวันปกติ
โดยความเห็นส่วนตัว ผมไม่สนับสนุนให้ทำงานไปด้วยในระหว่างที่เรียนพยาบาล เพราะมีตัวอย่างหลายคนที่เหนื่อล้าจากการทำงาน ทำให้ผลการเรียนไม่ดี สอบตก และถูกคัดชื่อออก ผมคิดว่าไม่ควรเสี่ยง นักเรียนที่สอบตก โอกาสที่จะสอบแก้ตัวผ่านจะยากมาก สุดท้ายมักถูกคัดชือออก เสียเวลาเสียเงินค่าเรียนเปล่าๆ ผู้ปฏิบัติวิชาชีพพยาบาลนั้น ต้องรับผิดชอบความเป็นความตายของชีวิตคน จะต้องเรียนรู้วิชาชีพอย่างถ่องแท้ และปฏิบัติวิชาชีพอย่างถูกต้องโดยยึดถือความปลอดภัยของชีวิตมนุษย์เป็นหลักใหญ่

การเรียนวิชาพยาบาลที่ ฟินแลนด์ ไม่เสียค่าเล่าเรียน แต่คุณต้องสำรองเงินค่าครองชีพ ค่าเช่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าหนังสือ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาทสำหรับการเรียนระดับปริญญาตรี 3 ปี ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน แต่ในระหว่างเรียน คุณควรหาเวลาเรียนภาษาฟินนิชไว้ด้วย เพือใช้ในการสื่อสารกับผู้ป่วย สำหรับที่สวีเดน ใช้ภาษาสวีดิชเรียนนะครับ อนึ่งผมไม่แน่ใจว่าเขาเก็บค่าเล่าเรียนหรือยัง เพราะได้ข่าวว่าเริ่มเก็บค่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ตั้งแต่ปีที่แล้ว
โดยความเห็นส่วนตัว การเรียนพยาบาลในประเทศนิวซีแลนด์ นับเป็นทางเลือกที่ดีมาก เนื่องจากเป็นประเทศเล็ก แต่มีหลักสูตรการศึกษาวิชานี้ในระดับที่ดีมาก อีกทั้งมีหลักสูตรเตรียมพยาบาล เรียน 23 สัปดาห์ ปูพื้นฐานการเรียนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได่เรียนวิชาพื้นฐานสายวิทย์ และคำนวณมาก่อน แต่หลักสูตรนี้ก็เรียนหนักไม่แพ้ระดับปริญญา เมื่อเรียนจบสอบผ่านได้รับใบประกาศนียบัตรแล้ว ผู้เรียนจะมีความพร้อมระดับพื่นฐานเพื่อสมัครขอเรียนต่อพยาบาลในระดับปริญญาตรีต่อไป

แต่หากปัจจัยด้านเงินทุนการศึกษาไม่พร้อมสำหรับการเรียนต่างประเทศ ก็ควรคิดศึกษาวิชาพยาบาลในประเทศไทย

รายละเอียดวิชาพื้นฐานและข้อกำหนดคุณสมบัตินักศึกษาทีสนใจเรียนพยาบาลระดับปริญญาตรี รวมทั้งข้อมูลเกียวกับการทำงานอาชีพพยาบาลในสหรัฐอเมริกา ผมแนะนำให้ลองค้นหาจาก บล็อคนี้ครับ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=macdreamnurse

โชคดีครับ
โดย: Thai in Hobart [7 ส.ค. 55 15:40] ( IP A:118.208.245.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณค่ะ

...สำหรับการให้ความรู้ แนะนำ ขอให้คุณThai in Hobart มีความสุขมากๆนะค่ะ
ก็จะศึกษาถ้ามีข้อสงสัยอาจจะได้กลับมาขอคำแนะนำอีกค่ะ

ตอนนี้ก็เก็บตังค์ทำงานไปก่อน ฝึกษาภาษาเตรียมไว้

ขอบคุณนะค่ะ ^ ^

โดย: tp.phapawarin1988@gamail.com [7 ส.ค. 55 17:53] ( IP A:124.122.71.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รบกวนคุณ Thai in Hobart

พอดีว่าเจอที่เรียนผู้ช่วยพยาบาลใกล้บ้าน เรียน 6 เดือนค่ะ น่าสนใจ

เลยอยากจะรบกวนถาม คุณThai in Hobart ว่า ถ้าเรารียนผู้ช่วยพยาบาลจบแล้ว จากนั้นหากเราอยากเป็นพยาบาลก็ต้องสอบเข้าเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรพยาบาลใช่มั้ยค่ะ ?

แล้วเรื่อง live in caregiver canada ถ้าเราเรียนจบผู้ช่วยพยาบาลแล้วเราจะตัดสินใจจะเข้าโครงการ live in caregiver ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ถ้าจะไปในทางนี้พอจะเป็นไปได้มั้ยค่ะ ? ที่คุณThai in Hobart แนะนำตรงๆได้เต็มที่เลยค่ะ ว่าข้อดีข้อเสียเป็นยังไง ?

ขอบคุณค่ะ ^ ^
โดย: tp.phapawarin1988@gmail.com [9 ส.ค. 55 14:14] ( IP A:124.121.237.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าคุณมีความตั้งใจแน่วแน่อยากเป็นพยาบาล ก็ควรศึกษาพยาบาลระดับปริญญาตรีไปโดยตรงครับ แต่ถ้าคุณมีความอดทนสูงไม่ย้อท้อการเรียนก่ารศึกษาคุณจะเริ่มที่การเรียนเป็นผู้ช่วยพยาบาลก็ได้ครับ แต่จะเหนื่อยมากหน่อย ตวามกดดัน ความน้อยเนื้อต่ำใจเนืองจากต้องใช้เวลายาวนานกว่าที่จะเดืนทางไปสู่เป้าหมายที่จะสำเร็จการศึกษาเป็นพยาบาลตามที่ตั้งใจ อนึ่งค่าตอบแทนการทำงาน สภาพหน้าที่ความรับผิดชอบการงาน สำหรับผู้ช่วยพยาบาล แตกต่างจากพยาบาลอยู่มาก อีกทั้งโอกาสความก้าวหน้าทางวิชาชีพน้อยกว่ามาก เพราะถือเป็นแรงงานระดับล่าง งานหนัก และตวามเครียดสูง อาจส่งผลให่เกิดการล้มเลิกความตั้งใจศึกษาต่อในอนาคตได้ อันนี้ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ อย่างไรก็ตามหากอยากเรียนเพื่อมาประกอบอาชีพด้านไหน ผมว่าถ้าเงินทุนการศึกษาไม่ใช่ปัญหา ก็ควรเลือกทางเรียนโดยตรง โอกาสสำเร็จการศ๊กษาตามเป้าหมายมีสูงกว่า เร็วกว่า ไปเสียเวลาเรียนทางอ้อม ซึงเสืยงที่จะส้มเลิกความตั้งใจกลางคัน
โดย: Thai in Hobart [28 ก.ย. 55 11:22] ( IP A:118.208.248.139 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน