สวัสดีค่ะ อยากเรียนพยาบาลและทํางานใน USA ขอคําแนะนําหน่อยค่ะ
   สวัสดีค่ะ ชื่อ จอย ค่ะ อยากไปทํางานเป็นพยาบาลที่อเมริกา ศึกษาข้อมูลมาพอสมควรแล้วแต่ก็ยังไม่แน่ใจรบกวนขอคําแนะนําหน่อยค่ะ

จอยจบ high school ที่อเมริกาและกลับมาต่อ ABAC เอกภาษาอังกฤษ และโทการโรงแรม ตอนนี้ทํางานอยู่สายการบินมา 11 ปีแล้วค่ะ อยากเปลี่ยนสายงานและอยากอยู่อเมริกาแต่ก็ไม่แน้ใจว่าจะชอบทํางานทางด้านพยาบาลรึเปล่า จอยเลยไปลงเรียน Nurse aide หลักสูตร 6 เดือนและได้ฝึกงานในบ้านพักคนชรา ผลปรากฎว่าจอยชอบและก็มีความสุขที่เราได้อํานวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุก็เลยตัดสินใจที่จะเรียนต่อทางด้านนี้และหวังว่าจะได้งานทําที่นั่น

ที่อยากถามคือว่าเนื่องจากจอยไม่เคยเรียนวิชาเกี่ยวกับพยาบาลเลย จอยต้องเรียนพวก prerequisite ก่อนใช่ไหมค่ะที่อ่านมามีคนแนะนําให้ไปลงเรียนที่ community college เพราะประหยัดแต่ปัญหาคือ class มักเต็มอยู่บ่อยๆทําให้ไม่ได้ลงเรียนซะที จอยก็เลยมีความคิดว่าถ้าเราไปเรียนพวก Technical school อย่างพวก American Career College, Everest จะดีกว่าไหมค่ะ แต่ถ้าเราจบมาสิ่งที่จะได้คือ diploma หรือ certificate ไม่ใช่ degree จอยเข้าใจถูกรึเปล่าค่ะ

อีกตัวนึงที่สนใจเรียนคือ ADN เพราะเป็นหลักสูตรแค่ 2 ปีจอยอายุเยอะแล้วค่ะกลัวเรียนไม่ไหวแต่เห็นเค้าบอกว่าที่ CA รับแต่เฉพาะ BSN หลักสูตร 4 ปี จริงไม๊ค่ะ แล้วที่เค้าบอกว่าถ้าไม่มี green card อย่าเสียเวลาเรียนเลยเพราะปัจจุบันนี้ขอยากมากกก ก็เลยอยากถามว่าถ้าเราเรียนจบแล้วได้ทํางานในโรงพยลบาลเค้าจะออกเป็น work permit ให้เราใช่ไม๊ค่ะและเราสามารถอยู่ได้นานแค่ไหนค่ะ

ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ถามเยอะแต่ตอนนี้จอยสับสนมากค่ะเพราะต้องตัดสินใจว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี ตอนนี้ได้วีซ่า F1 ( 5 ปี) แล้วและวางแผนที่จะไปวันที่ 1มีนา 55 ตอนนี้เลยอยากจะหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด รบกวนขอคําแนะนําด้วยค่ะ🙏
โดย: joy.ruck@gmail.com [23 ต.ค. 55 2:44] ( IP A:110.49.240.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ่าจะให้แนะนำ ก็ให้ทื้งวีซาอเมริกา แล้วไปออสเตรเลีย สมัครเรียนฺ Bachelor of Nursing (Fast Track) University of Tasmania ที่ออสเตรเลีย เรียน 2 ปี =6 ภาคการศึกษา ไม่หยุดภาคฤดูร้อน เรียน 2 ปีจบสอบขึ้นทะเบียนวิชาชีพพยาบาลในออสเตรเลียได้ หางานได้ไม่ยาก สมัตรไปอย่างช้าเดือนเดียวน่าจะไเด้งานทำ อยู่ออสเตรเลีย 2 ปีและมีวุฒืการศึกษา วิชาชีภพยาบาล ก็สามารภสมัครขอวีซาพีอาร๋ได้ มาทางนี้เร็วกว่าแน่นอนกว่า จะไปทางอเมริกา กว่าจะได้เรียนไม่รู้ว่า 5-6 ปีจะได้เป็นพยาบาลกับเขาหรือเปล่า จบแล้วจะมีงานทำหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ยิ่งเจ้าของกระทู้บอกว่าอายูมาก ยิ่งเรียนนานๆ จะท้อ หมดกำลังใจ จะเสียเวลาเเสียเงิน เปล่าๆ เรียนจบพยาบาลออสเตรเลีย ทำงานสักสองปี ฟรือ สามปี จะไปทำงานที่ นิวซีแลนด์ คะวันออกกสางก็ไปได้ง่ายมาก เงินดีด้วย หรือถ้าตอนนั้นเศรษฐกิจอเมริกาดีขึ้น จะย้ายไปหางานทำตอนที่มีปรสพการณ๋อาชีย 2-3 ปี โอกาสได้งานทำจะเดีกว่าเยอะ แนะว่าเจ้าของกรพู้ อย่าสับสน จุดมุ่งหมายคือต้องการเป็นพยายาลชั้นหนึ่ง Registered Nurse ก็ต้องไปหาทางว่าทางไหนทางลัด ทางสะดวกได้เรียนได้เป็นง่ายกว่า รวมทั้งหางานทำง่ายๆ หลังเรียนจบ ใช่หรือไม่ ถ้าไม่ใช่เพราะใจรักอเมริกา ก็ไปเลี่ยงดวงเอาเอง เมื่อเร็วๆนี้ มีข่าวนักร้องไทย คุณพัชรา แวงวรรณ ที่กำลังจะกลับไปเรียนพยาบาลอเมริกา ก็ตัดสินใจษ่าตัวตาย เพราะปัญหาชีวิตทางการเงิน เนื่องจากตกงานที่เคยทำอยู่ 3 แห่ง อันเนื่องมาจากนาบจ้างตัดพนักงานลดค่าใช่้จ่่าย นี่ขนาดคุณพัชรา เธอมีกรีนการ๋ดแล้ว และอยู่อเมริกามาเกือย 10 ปี สรุป ให้เอาความคั้งใจของตนเองเป็นหลักว่าจะทำอะไร แล้วก็พี่งตนเองให้มากๆ แล่วจะทำการค่างๆ ได้สำเร็จ ขอให้โชคดี

ปล. ผู้ตอบกระทู๋ ก็จบปริญญาตรี ABAC รพีส 24 ทำงานสายการบิน 13 ปี เรียนต่อปริญญาโทด้านการแปลภาษาและล่าม จากนั้นก้ไปเริมเรียน Bachelor of Nursing ทั้นิวซีแลนด็ ตอนอายุ 42 และไม่มีใครรู้จักเลยตอนที่ไปเรียนที่นั่น พอจบใหม่ๆ ก็มาทำงานที่ออสเตรเลีย มาอยู่ในรัฐที่ไม่มี่คนรู้จักเหมือนกัน
โดย: Thai in Hobart [23 ต.ค. 55 7:15] ( IP A:118.208.233.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะสําหรับคําแนะนํา
โดย: joy.ruck@gmail.com [24 ต.ค. 55 1:11] ( IP A:110.49.240.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะ ที่ คุณ Thai in Hobart มีน้ำใจมาแนะนำน้องๆ โดยชี้ให้เห็นเหตุและผล แม้กระทั่งในเขตุยุโรป หลาย รพ.ก็ยังประหยัด พยาบาลเกษียร ไป ไม่บรรจุใหม่ รพ.โดนปิด พยาบาลโดนลอยแพก็มี ความรู้นั้นคือพื้นฐานสำคัญ แต่โอกาส ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หากจะมุ่งเรียนสายการพยาบาลนั้น ควรดูโอกาสและความเป็นไปได้หลังเรียนจบด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าลงทุนเรียน มหาวิทยาลัยได้เงิน จบมาคุณไม่มีที่ลง ไม่มีที่ทำงานก็จะลำบากอีก
โดย: เจ้าบ้าน [25 ต.ค. 55 3:08] ( IP A:84.139.41.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หากตั้งเป้ามั่นคงว่าจะไปอเมริกาแน่นอน ควรถามไถ่พี่ๆพยาบาลที่ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=macdreamnurse
นะคะ เพราะพี่ๆหลายคนมีน้ำใจมาให้ข้อมูล อยากทราบอะไร ถามไปที่นั่นก็ได้ค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [25 ต.ค. 55 3:11] ( IP A:84.139.41.48 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน