ไม่มีกำลังใจทำอย่างไรดี
   ท่านคงจะเคยได้ยินได้ฟังคนอื่นพูดหรือบ่นอยู่เสมอว่า

ไม่ค่อยมีกำลังใจจะทำอะไรเลย โดยความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราทุกคนเมื่อเกิดมาย่อมต้องการความรัก ความอบอุ่น ความสุขสมหวัง ความสำเร็จ ความร่ำรวย ตลอดจน ร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็มิใช่ว่าจะประสบกับความสุขสมหวังเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องประสบกับความผิดหวัง ในสิ่งที่พึ่งปรารถนาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม บางคนก็สามารถ แก้ปัญหาเหล่านั้นได้ แต่ก็มีหลายรายที่ไม่สามารถปัญหาได้ตามที่คาดหวังไว้ ผู้ที่ขาดกำลังใจนั้น มักจะมีความรู้สึก เบื่อหน่าย ท้อแท้ หดหู่ เซื่องซึม ไม่กระตือรือร้นที่จะกระทำกิจกรรมใดๆ

อย่างไรก็ตาม

เมื่อท่านมีความรู้สึกขาดกำลังใจเช่นว่านี้ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ จงพยายามค้นหา ใคร่ครวญ ตรึกตรอง พินิจพิจารณาถึงสาเหตุแห่งความผิดหวังหรือความล้มเหลวนั้นซึ่งสาเหตุของการหมดกำลังใจ มีได้หลายสาเหตุ ได้แก่

1. ด้านร่างกาย อาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายไม่สมประกอบ มีโรคประจำตัว เจ็บป่วยเรื้อรัง ซึ่งจะต้องได้รับการรักษาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถทำงานได้เหมือนผู้อื่น สิ่งเหล่านี้มีผลต่อจิตใจ ทำให้เกิดความท้อแท้ เบื่อหน่ายหมดกำลังใจได้

2. ด้านจิตใจ อาจเกิดขึ้นโดยรู้ตัว คือรู้ตัวว่ามีปัญหาและรู้ว่าปัญหานั้นมีสาเหตุมาจากอะไร แต่ไม่สามารถขจัดหรือแก้ปัญหานั้นได้ จึงเกิดความไม่สบายใจเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่พึงปรารถนา หรืออาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว คือไม่รู้ว่าทำไมจึงไม่มีกำลังใจ เงินทองก็มีใช้ ตำแหน่งหน้าที่การงานก็ดี แต่ถ้าเราค่อยๆ พิจารณาไตร่ตรองดู ก็จะรู้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร สาเหตุอาจจะอยู่ลึกๆ หรือฝังใจมาตั้งแต่เด็กจนเราอาจนึกไม่ถึงก็เป็นได้ เช่น มีความน้อยเนื้อต่ำใจในรูปร่างของตัวเอง ความไม่ยุติธรรมของพ่อแม่หรืออาจจะรู้สาเหตุแต่ไม่ยอมรับ จึงเกิดอาการท้อแท้ เบื่อหน่าย ไม่มีกำลังใจที่จะปฏิบัติกิจกรรมใดๆ ให้เป็นผลดีได้เท่าที่ควร

3. ด้านสังคม คือ ไม่มีใครรัก ไม่มีใครสนใจ เมื่อตนทำดีแล้ว แต่ไม่มีใครเห็นความดี เช่น ทำงานมาหลายปี แต่เจ้านายไม่เคยเห็นความดี หรือความสำคัญของตนเลย

วิธีที่จะทำให้เกิดกำลังใจมีดังนี้

1. ก่อนอื่นต้องพยายามหาสาเหตุเสียก่อน ว่าการที่เราไม่มีกำลังใจนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วพยายามหาทางปรับปรุงแก้ไขและยอมรับเสีย

2. อย่าคิดหรือมองว่าตนเองเป็นคนมีปัญหา ไร้ความสามารถ คนอื่นที่เขามีปัญหา ไร้ความสามารถมากกว่าเราก็ยังมีอีกมาก เราต้องมาตั้งใจกระทำใหม่

3. อย่ามัวหมกตัวอยู่คนเดียว ลองพูดคุยกับผู้ที่เราไว้ใจ หรือเชื่อถือ อย่างน้อยก็เป็นการระบาย ความอัดอั้นตันใจของเราได้และเราอาจจะได้รับคำแนะนำ ชี้แนะจากเขาผู้นั้นก็เป็นได้

4 มองโลกในแง่ดี พยายามทำจิตใจให้สดชื่น อะไรต่างๆ ก็จะดูดีขึ้น

5. อ่านหนังสือดีๆ อาจจะได้รับความรู้ สิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ แล้วนำมาปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น และยังทำให้เราเกิดความเพลิดเพลินอีกด้วย

6. ออกกำลังกายตามที่ท่านชอบและถนัด ซึ่งอาจจะทำให้สุขภาพแข็งแรงได้อีกด้วย

7. พยายามอย่าปล่อยให้มีเวลาว่างมากเกินไป ควรหางานอดิเรกทำ เช่น หัดทำกับข้าว เย็บปักถักร้อย ทำสวนครัว ฯลฯ เพราะอาจจะสนุกไปกับงานเหล่านั้น

8. เมื่อตื่นนอน ควรรีบลุกจากที่นอนทันที ควรมีแผนการทำงานของแต่ละวันและทำงาน ด้วยความกระฉับกระเฉง ตั้งใจที่จะกระทำกิจกรรมต่างๆ อย่างจริงจัง

จากวิธีที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะทำให้ท่านที่ขาดกำลังใจกลับมีกำลังใจขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะส่งผลทำให้ชีวิต ของคุณมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น
วันนี้วิธีมาให้ทุกๆๆคนค่ะเผื่อจะเป็นประโยชน์ได้ค่ะ อยากเป็นสมาชิกคนหนึ่งด้วยค่ะ
โดย: ตั้ม [8 พ.ย. 50 17:29] ( IP A:125.27.24.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณโพสดีๆค่ะคุณตั้ม อ่านแล้วอยากร้องไห้จัง เป็นคนที่ไม่ค่อยมีกำลังใจค่ะ เจออะไรไม่ค่อยเข้าท่าก็เตรียมถอยหลังลงคลองเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ใช่ที่ไทยด้วย ตอนนี้ก็ยังคิดถึงบ้านอยู่เลยค่ะ
โดย: sweetsapple@btinternet.com [9 พ.ย. 50 6:22] ( IP A:86.157.14.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตั้มเข้าใจจิตใจคุณเปิ้ลดีค่ละขนาดตั้มไปเที่ยวหาพี่สาวที่ออสเตรียนะคะตั้มไปแค่เดือนเดียวเอง แต่ตั้มกลับคิดถึงเมืองไทยแทบขาดใจอยากให้หมดไปไวๆๆๆ นับวันเวลาถอยหลังเลยค่ะที่ไหนไม่สุขเท่าเมืองไทยค่ะ ขอเอาใจช่วยนะคะ
โดย: ตั้ม [10 พ.ย. 50 17:10] ( IP A:117.47.36.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากๆค่ะ คุณตั้ม สู้ตายค่ะตอนนี้ หมดกำลังใจเมื่อใหร่ ก็เข้ามาอ่านคติและวิธีดีๆนี่ล่ะค่ะ แต่บางครั้งก็อดที่จะเหงาไม่ใด้นะคะ
โดย: sweetsapple@btinternet.com [12 พ.ย. 50 16:27] ( IP A:86.157.14.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีค่ะคุณตั้ม ดีจังค่ะ หัวข้อนี้ เพราะคนที่อยู่เมืองนอก จะเจอบ่อยกว่าเมืองไทย เพราะเมืองไทยมีคนที่จะรับฟังปัญหา หรือความคับอกคับใจ (บ่น) พี่เองก็เคยมีบ่อยๆ ใช้มาหมดทุกวิธี มีอยู่วันหนึ่งที่เซ็งมากๆ เบื่อไม่อยากไปทำงาน ไม่รู้ว่าอะไรมาดลใจ ไปยืนมองๆที่ขั้นหนังสือ หยิบของท่านพุทธทาสมาเปิด เจอปัญหาเป๊ะเลยค่ะ คือมีข้อความว่า คนเราชอบทำบุญ บ้างก้เพื่อความสบายใจ +หลายๆสาเหตุ การทำบุญมีหลายอย่าง การมีสติ รู้ตัว ก็ถือเป็นการทำบุญได้ ทุกเช้าก่อนจะไปทำงาน ก็ให้คิดว่ากำลังจะไปทำบุญ โอ้โฮ อ่านแค่นี้ มีความรู้สึกว่า เรากำลังจะไปทำบุญ หายเซ็งไปได้เยอะค่ะตั้งหน้าตั้งตา ทำบุญต่อไป เท่านี้ก่อนค่ะ กำลังจะไปขึ้นเวรrose
โดย: พี่แก้ว [29 พ.ย. 50 1:04] ( IP A:87.179.84.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีค่ะพี่แก้ว ตั้มก็คิดว่าการที่เราฟังธรรมสิ่งเหล่านี้ทำให้เราคิดได้หลายๆๆอย่างและก็มานั่งคิดว่าอืมมก็จริงนะสัจธรรมบางอย่างว่าทำไมเราถึงมองข้ามสิ่งที่เราทำลงไป และก็คิดว่าหากย้อนเวลาได้ทำไมเราจะทำในสิ่งนั้น ซึ่งมันก็สายเกินไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรค่ะทุกสิ่งทุกอย่างเราต้องปล่อยวาง และก็ดำเนินชีวิตในวันนี้และวันต่อๆๆไปให้ดีที่สุด ขอภาวนาให้พี่แก้วและพี่ที่อยู่ต่างถิ่นทุกคนมีความสุขนะคะและก็ดูแลสุขภาพด้วยเพราะอากาศหนาวแล้วค่ะ
โดย: ตั้ม [29 พ.ย. 50 9:26] ( IP A:125.27.2.232 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน