Nursing Agency in Denmark-โปรดให้ข้อมูลด้วยค่ะ
   มีพี่พยาบาลท่านหนึ้ง ส่งเมลมาเล่าให้ฟังว่า มีเอเจนซี่ พยาบาลไทย ติดต่อพยาบาลไทยเพื่อไปทำงานที่เดนมาร์ก โดยเรียกค่าบริการ
ติดต่อ แปล และค่าธรรมเนียม ซึ่งไม่ทราบแน่นอนว่า รวมค่าบริการอะไรใดอีกบ้าง
เป็นจำนวนเงิน 280,000 บาท

เนื่องจากตอนนี้ มีการขาดแคลนพยาบาลที่เดนมาร์ก มากค่ะ

เราฟังแล้วอดห่วง และ สงสัยไม่ได้

ที่ห่วงเพราะ
พยาบาลบางท่าน ต้องสละสิทธิ์หลายๆอย่าง บางคนเป็นถึงข้าราชการ ซีสูงๆ
แต่ต้องการหาประสบการณในการทำงาน ตปท. ์เพิ่มเติม หากไป ต้องหมดสภาพจากการเป็นข้าราชการ และงินก็ไม่ได้หามาง่ายๆ บางคนมีครอบครัว มีบุตร
ซึ่งต้องใช้เงิน หากไป แล้วไม่คุ้ม ก็จะเป็นผลเสียต่อตนเองและครอบครัวได้

สัญญาในการทำงาน นั้นระบุ ไว้หรือเปล่า ว่า ทำได้กี่เดือน หรือ กี่ปี ต้อง ดูให้ดีๆค่ะ
ที่ทำงานบางที่ เขามีกำหนดระยะเวลาแห่งการทำงาน หากหมดแล้วเขาจะต่อให้หรือไม่ มีสัญญายืนยันเป็นหลักเป็นฐานมั่นคงหรือไม่

เรื่องภาษา เท่าที่ฟังพี่เล่า เขา บอกจะส่งพยาบาลไทยมาสอนภาษาเดนนิชในวงการพยาบาล
หรือเข้าอบรมหนึ่งเดือน แล้วก็ทำงานได้เลย หากพี่ๆน้องๆพยาบาลเคย สมัครเรียน ภาษาต่างประเทศในวงการพยาบาล เพื่อการสอบ หรืออื่นๆ คงจะทราบว่า การเรียนภาษานั้นไม่ได้เรียนแล้วใช้ได้ทันทีภายในหนึ่งเดือน และ คนอื่นเข้าใจทันที พี่ๆบางท่าน ซึ่งอยู่ที่นั่นยังต้องใช้เวลาเรียนเพื่อฝึกฝนทักษะความเข้าใจ และเพื่อเขียนบันทึกในการพยาบาล
นานเป็นปีๆ ดังนั้นพยาบาลไปใหม่เกิดมีปัญหา ทางด้านภาษา จะมีพยาบาลไทยประจำวอร์ดคอยแปล คอยเกื้อกูลหรือเปล่าคะ

ค่าแห่งเงินที่เรียกร้องนั้นคุมถึงค่ากิน อยู่ แปลเอกสาร และที่พักอาศัย หรือเปล่าคะ หรือว่าพวกเขาต้องชักกระเป๋าตนเองเพิ่ม

และเมื่อได้ไปแล้ว ได้ทำงานที่ รพ.หรือ ตามเินิร์สซิ่งโฮม หรือทำงานแคร์ตามบ้าน
งานพวกนี้ บางครั้งอาจจะหนักมากก็ได้

เงินเดือนที่ได้ ต้องหักภาษี ประกันสุขภาพอะไรต่างๆออกอีกเท่าไรคะ และ เงินเดือนสุทธิหักภาษีนั้นเท่าไร จะคุ้มสำหรับพวกเขาไหม

ที่ถามนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อขอข้อมูล ให้กระจ่างค่ะ

หากคุณแวะเข้ามาให้ข้อมูลได้ จะเป็นสิ่งที่ดีต่อ พี่ๆเพื่อนๆพยาบาลในเมืองไทย
ได้มากค่ะ

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [19 พ.ย. 50 15:04] ( IP A:79.196.255.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Nursing Agency ในที่นี้ไม่ใช่พวกพี่ๆสมาชิกในห้องพยาบาลพลัดถิ่นนะคะ อย่าสับสนค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [19 พ.ย. 50 15:05] ( IP A:79.196.255.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะ
อยากบอกว่าภาษาเดนมาร์กยากกกกกกกมากๆนะคะ ขนาดดิฉันว่าตัวเองค่อนข้างเก่งภาษา แถมหน้าด้าน ผิดถูกยังไงก็ขอให้ได้พูดออกไปก่อน แต่บางทีก็ยังมีอาการอึ้ง ฟังไม่เข้าใจ คิดหาคำมาใช้พูดมาเขียนไม่ถูก มีเครียดเรื่องนี้บ่อยมาก บางทีเจอคนปากร้ายใจดำมาว่าให้เจ็บใจอีกต่างหาก

ดิฉันอยู่ที่เดนมาร์กมาปีนี้ปีที่ห้าแล้ว จากประสบการณ์ส่วนตัวนี้ เรื่องภาษามันไช่ว่าเดือนเดียวเรียนแล้วสื่อสารรู้เรื่องเลย เพราะเรื่องภาษามันไช่แค่เรื่องการใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้อง เราต้องมีความรู้รอบด้านทั้งเรื่องการเมือง สังคม วัฒนธรรมและประเพณีของชนชาตินั้นๆมากพอควร เราถึงจะหาคำที่เหมาะสมมาใช้พูดคุยสนทนากับคนชาตินั้นได้

การทำงานรักษาพยาบาลนี้ มันไม่ได้ใช้แต่ภาษาง่ายๆประจำวัน แต่มันต้องมีภาษาราชการ มีภาษาละติน(ที่ออกเสียงแบบเดนมาร์ก)เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้แล้วพยาบาลต้องทำหน้าที่ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆเช่น ทางคอมมูน (โฮมแคร์, เนอร์สซิ่ง โฮม, เรสซิเดนท์ โฮม ฯลฯ) ทาง รพ. อื่นๆ หรือประสานงานกับ จนท. แบบต่างๆที่เราต้องทำงานด้วย ซึ่งคนที่นี่เขามีความคาดหมายว่าคนเป็นพยาบาลต้องจัดการเรื่องนี้ได้ถี่ถ้วน เรียบร้อย หมายความว่าเราต้องเก่งภาษา คือไม่ต้องเก่งมากถึงขนาดเขียน อ่าน พูด ได้ไม่มีที่ติ แต่ต้องเก่งขนาดที่ว่าเขียนและอ่านแล้วทุกคนเข้าใจ ไม่มีความงงงวยสับสนว่าคุณต้องการสื่อสารเรื่องอะไร
......
โดย: นก ณ เดนมาร์ก [19 พ.ย. 50 17:52] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดิฉันไม่ได้จบพยาบาลมาจากเมืองไทย แต่ได้มาเรียนวิชาชีพผู้ช่วยพยาบาลที่นี่ และตอนนี้กำลังเรียนพยาบาลปีหนึ่ง ดิฉันเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย และตอนนี้ได้ทราบข้อมูลมาจาหนังสือยูเนี่ยนของพยาบาลเดนมาร์กว่าทางนี้กำลังมองหาแรงงานจากทางเมืองไทย เพราะพยาบาลไทยความรู้ดีและเก่งงาน และได้มีเอเจนซี่เริ่มติดต่อหาแรงงานพยาบาลไทยมาทำงานที่เดนมาร์กนี้แล้ว

ส่วนตัวแล้ว ดิฉันคิดว่าแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนว่าใครอยากโกอินเตอร์มาที่เดนมาร์กหรือไม่ ลองพิจารณาดูหัวข้อต่างๆขางล่างนี้ก่อน หากคิดว่าโอเคกับคุณ ก็มาทำงานได้เลยค่ะ

คุณพร้อมไหมที่จะ...

1. เสียเงินให้ทางเอเจนซี่เพื่อมาทำงานที่นี่
2. ใจสู้ชูสองนิ้วกับภาษาที่โคตรจะยาก ยิ้มสู้ได้เสมอแม้จะถูกเพื่อนร่วมงานหรือคนอื่นๆว่ากล่าวให้เจ็บใจ (ที่ดิฉันโดนบ่อยก็คือ "ไปเรียนภาษาให้เก่งก่อนที่จะมาทำงานไม่ได้หรือไงยะหล่อน!)
3. ยินดีเสียภาษีที่ขั้นต่ำสุดก็ 39% ของรายได้
4. ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพแพงสุดขีด
ฯลฯ
อีกประการหนึ่งที่สำคัญก็คือตอนนี้คนที่นี่หนีงานโฮมแคร์กับเนอร์สซิ่งโฮม เพราะงานมันหนักและเครียด หากคุณมาทำงานที่นี่ โอกาสที่เขาจะส่งไปทำงานที่ "ที่มีปัญหา" มันก็สูงเอาการ ดิฉันเคยลองไปทำฟรีแลนซ์ตามสถานที่ที่ว่ามา บางที่ก็ดี พอโอเค ถึงงานจะหนักแต่ก็ยังพอทนไหว เพราะเพื่อนร่วมงานไม่เอาเปรียบ เหนื่อยก้เหนื่อยด้วยกัน แต่ส่วนมากแล้วจะไปเจอพวกที่จิกหัวเราใช้ ยิ่งคนไทยส่วนมากอดทน มีอะไรก็ทำไป ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยบ่น ก็จะเจอคนเอาเปรียบมาหลอกจิกหัวใช้ ซึ่งกรณีแบบนี้หากเราไม่เก่งภาษา หรือเป็นคนขี้เกรงใจ ก็จะมีอาการพูดไม่ออก บอกไม่ถูก พาลทำให้เครียดมากจนไม่มีความสุขได้

บอกด้วยความหวังดีนะคะว่างานที่เมืองนอกนั้นมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถึงได้เงินมากก็จริง แต่ก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อนว่ามันคุ้มกับทุนที่ลงไปหรือเปล่า


ปล. ข้อดีมันก็มี แต่ตอนนี้ยกแต่ข้อเสียมาให้ดูเพื่อช่วยในการพิจารณาตัดสินใจค่ะ

....
โดย: นก ณ เดนมาร์ก [19 พ.ย. 50 18:08] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เรื่องอื่นๆนั้นคงตอบไม่ได้นะน้อง มพถ. เพราะพี่ไม่ได้ทำงานอยู่กับทางพวกเอเจนซี่ แต่ถ้าหากใครอยากรู้อะไรก็มาเขียนถามได้ที่นี่ แล้วจะตอบให้ (เท่าที่พอตอบได้) ค่ะ
โดย: นก ณ เดนมาร์ก [19 พ.ย. 50 18:11] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สำหรับคนที่ไปใช้บริการของเอเจนซี่นั้น ก็อยากให้ตรวจสอบก่อนนะคะว่าเอเจนซี่มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน วิธีการตรวจสอบก็มีง่ายๆ (เท่าที่พอนึกออกตอนนี้) ก็คือ 1. ให้โทรไปถามที่สถานฑูตเดนมาร์กในประเทศไทยเพื่อตรวจสอบว่าทางเอเจนซี่ที่ว่านั้นมีสิทธิ์ที่จะขอ work permit ให้เราได้จริงๆหรือเปล่า ถ้าทางสถานฑูตบอกว่าไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อ ก็ให้ระวังตัว อย่าเพิ่งไปจ่ายเงินให้ทางเอเจนซี่เลยเชียว โอกาสถูกโกงมันสูงเกินไป 2. ส่งชื่อเอเจนซี่มาที่นี่ แล้วพวกเราที่อยู่ทางเดนมาร์กจะติดต่อสอบถามให้ว่าเอเจนซี่ที่ว่านั้นมันมีตัวจริงหรือเปล่า

ข้อ 1. นั้นน่าจะทำง่ายที่สุดนะคะ เพราะสถานฑูตเดนมาร์กที่เมืองไทยควรจะรู้อะไรๆดีมากกว่าที่นี่ เพราะทางเอเจนซี่เค้าต้องติดต่อขอ work permit ให้กับคนที่ไปใช้บริการจากสถานฑูตฯอยู่แล้ว

นอกจากนี้แล้วก็ต้องตรวจสอบให้ดีๆ โดยเฉพาะในเรื่องต่างๆที่น้องเจ้าบ้านได้ยกมากล่าวไว้ก่อนแล้ว ยิ่งค่าบริการของเขาสูงมากอย่างนั้น เค้าควรต้องมีความโปร่งใส มีข้อมูลที่พรั่งพร้อมให้กับเรา หากถามอะไรแล้วเค้าอ้ำๆอึ้งๆ ไม่ตอบหรือพยายามเลี่ยง เปลี่ยนเรื่องไปพุดอย่างอื่น หรือได้แต่บอกว่าไว้ใจเถอะ เค้าจัดการให้ดีแน่ๆ ฯลฯ อะไรแบบนี้ เราก็ต้องจับตาแล้วค่ะ เพราะแสดงว่าเค้าไม่ได้เตรียมงานที่ดี หรืออาจมีแผนหลอกกินเงินเราฟรีๆก็ได้

หากเอเจนซี่ที่ไหนผ่านมาอ่าน ก็กรุณาช่วยให้ข้อมูลเพื่อไขข้อข้องใจทั้งหลายทั้งปวงให้ด้วยนะคะ รับรองได้ค่ะว่าหากคุณทำงานดี ช่วยเพื่อนๆพยาบาลไทยให้มีโอกาสมาทำงานที่เดนมาร์กได้โดยที่คุณอาศัยกำไรพออยู่ได้ (เข้าใจค่ะว่างานธุรกิจ หากทำแล้วไม่ได้กำไร ใครจะอยากทำ) ทางเราที่เว็บบอร์ดนี้ก็จะช่วยโฆษณษคุณภาพให้คุณฟรีๆ เพื่อที่คุณจะได้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น และทางดิฉันที่อยู่เดนมาร์กก็จะได้มีเพื่อนๆพยาบาลไทยเพิ่มมากขึ้น

แต่ถ้าหากคุณมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ คิดหาทางรวยบนความทุกข์ของคนอื่น พวกเราก็รับรองได้เช่นกันค่ะว่าจะช่วยประโคมเรื่องของคุณจนคุณต้องปิดบริการเพราะไม่มีลูกค้าเข้าเลย

น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่านะคะ อย่าลืม

ขอบคุณค่ะ
โดย: nokDK [20 พ.ย. 50 1:22] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณพี่นกค่ะ ที่มาช่วยให้แง่คิดนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน (เจ้าบ้าน ) [20 พ.ย. 50 4:37] ( IP A:79.196.255.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ลองอ่านที่นี่นะคะ น้องฝ้ายแนะนำบทความมาค่ะ
https://nitipoom.com/th/article1.asp?idOpenSky=2081&ipagenum=32
โดย: มพถ [21 พ.ย. 50 23:56] ( IP A:79.196.250.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   When I was in middle school, it was <A href="https://www.replicahandbagsone.com/"><strong>Replica Handbags</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/"><strong>Fake Handbags</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/"><strong>Louis Vuitton Handbags</strong></A> all about the shoulder bags. Leather <A href="https://www.replicahandbagsone.com/"><strong>Replica Louis Vuitton Handbags</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/"><strong>Replica Louis Vuitton</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/louis-vuitton-wallets-c-164.html">Louis Vuitton Wallets</A> and <A href="https://www.replicahandbagsone.com/bottega-veneta-handbags-c-149.html">Bottega Veneta Handbags</A> canvas, plain or printed, I <A href="https://www.replicahandbagsone.com/balenciaga-wallets-c-134.html">Bally Handbags</A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/marc-jacobs-wallets-c-142.html">Miu Miu Handbags</A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/prada-handbags-c-91.html">Prada Handbags</A> and <A href="https://www.replicahandbagsone.com/gucci-handbags-c-13.html"><strong>Gucci Handbags</strong></A> conjecture that at least three-quarters of the girls in <A href="https://www.replicahandbagsone.com/jimmy-choo-handbags-c-102.html">Jimmy Choo Handbags</A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/coach-wallets-c-175.html">Coach Wallets</A> and <A href="https://www.replicahandbagsone.com/balenciaga-wallets-c-134.html">Balenciaga Handbags</A> my grade owned some iteration of this style. So far, I'm not the <A href="https://www.replicahandbagsone.com/chanel-handbags-c-11.html"><strong>Chanel Handbags</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/chanel-wallets-c-137.html">Chanel Wallets</A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/chloe-handbags-c-87.html">Chloe Handbags</A> biggest fan of this Miu Miu Croc Print Leather Bag, and I'm going to chalk it up to this (clearly traumatizing) childhood experience. I suppose that I've owned at <A href="https://www.replicahandbagsone.com/coach-handbags-c-174.html"><strong>Coach Handbags</strong></A>, <A href="https://www.replicahandbagsone.com/marc-jacobs-handbags-c-90.html">Marc Jacobs Handbags</A> and <A href="https://www.replicahandbagsone.com/balenciaga-wallets-c-134.html">Balenciaga Wallets</A> least five of these small baguette shoulder bags- isn't that enough?
โดย: ter65@126.com [2 ก.ค. 53 15:48] ( IP A:112.239.41.200 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน