เส้นทางสู่การเป็นพยาบาลพยาบาลของเรา
   มองย้อนกลับไปโดยเริ่มจากการเป็นนักเรียนเพื่อเรียนภาษาสวีดิชจนถึงเรียนในระดับHögskolan ของเราคงไม่ค่อยเหมือนคนอื่นนัก
หลายๆคนมักถามเราอยู่เสมอ ว่าเรียนอะไร ที่ไหน และเริ่มต้นอย่างไร
ปกติแล้วเรามักชอบพูดมากกว่าเขียน แต่คราวนี้ขอเขียนเอาไว้หน่อย เอาไว้เป็นความทรงจำและประวัติการเรียน ปกติแล้วความจำสั้นอ่ะ พอผ่านไปนานๆแล้วมักจะลืม และเป็นแนวทางเผื่อเพื่อนที่สนใจ หรือ ใครที่ต้องการเรียนแบบเรา จะได้มีแนวทางนำไปใช้ได้บ้าง
ชีวิตการเรียนในสวีเดนของเราแตกต่างจากเพื่อนในชั้นคนอื่นๆ
ที่เขาต้องจบSAS B, Svenska 2 Bหรือ Sjukvård Svenska มา
แต่เรามีวุฒิของนอร์เวย์ มาแทน ทางโรงเรียนก็เทียบวุฒิให้ไปเรียนเหมือนคนอื่นเลย
หลายคนคงสงสัยอีกแล้วใช่ไหมว่าทำไมเรามีวุฒิจากนอร์เวย์
เหตุผลก็คือ เคยอยู่และเรียนที่นอร์เวย์มา 3 ปีก่อนย้ายมาสวีเดนค่ะ
มาเข้าเรื่องต่อ
บ้านอยู่ Göteborg แต่ต้องเดินทางไปเรียนที่ Borås ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางจากบ้านไปรร. รวมแล้ว 1 ชั่วโมงกว่าๆส่วนการฝึกงานก็ไปฝึกกันหลายที่อยู่ต่างเมืองแทบทั้งนั้นและใช้เวลาเดินทางแต่ละที่ไม่น้อยกว่า 30 นาที บางเมืองไกลหน่อยนั่งรถ 1 ชั่วโมง
หลังจากต้องใช้ความอดทน ความตั้งใจ ที่มีอันน้อยนิดในตอนแรก แต่โดนทั้งผลัก ทั้งดัน ทั้งกระตุ้น ให้ตั้งใจ และสู้เพื่อการเรียน ทั้งที่ตัวเองหมดแรง ตั้งแต่เริ่มรู้ว่าจะได้เข้าเรียนแล้ว ก็อายุเข้าไปปูนนี้แล้ว ให้กลับไปเรียนวิชาเดิม แต่เรียนด้วยภาษาสวีดิชเนี่ยนะ เพื่อแลกกับใบประกอบโรคศิลป์ของสวีเดน มันสาหัสทีเดียว เรียนภาษาไทยก็ยากแล้ว ยังจะต้องมาเรียนเป็นภาษาสวีดิชอีก ถอดใจไปตั้งแต่เริ่มเรียนแล้วล่ะ
แต่ก็ได้กำลังใจอย่างท่วมท้น เริ่มจากสามี ที่ดีใจจนออกนอกหน้า ตั้งแต่เราได้จดหมายจากโรงเรียน ที่เรียกตัวไปเรียน ไอ้เราสิหงอยเลย เพิ่งจะเรียนภาษาสวีดิชได้เบ็ดเสร็จ 3 เดือน ให้โดดข้ามไปเรียนพยาบาล
โอยอยากจะบ้าตาย แล้วเราจะเรียนรู้เรื่อง หรือตามทันเพื่อนเหรอ
ถึงแม้เราจะ อ่านออก พูดได้ เขียนได้ดีในภาษานอร์วีเจียน และมีวุฒิการศึกษา จากนอร์เวย์ แต่เราก็ไม่ใช่คนนอร์วีเจียน ที่จะรู้และเข้าใจภาษาสวีดิชไปซะทุกอย่างนี่นา ประท้วงไปก็ไม่มีใครฟัง ทั้งครูน้อย ครูใหญ่ ก็ให้กำลังใจว่าเธอเรียนได้ เค้าเทียบวุฒิให้เธอแล้ว แล้วเธอก็พูด ภาษานอร์วีเจียนกับคนไข้และครูได้ อีกหน่อยภาษาสวีดิชมันก็มาเอง
เราเองนึกในใจ อีกกี่ปีมันจะมาล่ะคะครู
เราอยากเรียนพื้นฐาณทางสวีดิชก่อนน่ะ นี่ให้เราเรียน วิชายากสุดก่อน แล้วเราจะไปไหวเหรอ
การเรียนหลักสูตรดีมาก ระหว่างเรียน เราจะได้เงินเบี้ยเลี้ยง เดือนนึงหักภาษีแล้วก็เหลือ ประมาณ 3800-4000 kr. และค่ารถ อีกต่างหากโดยเค้าให้จ่ายค่ารถเองบางส่วน ในส่วนเกินที่เหลือหลวงจ่ายให้หมด
หนังสือเรียนทั้งหมดฟรี ถ้าต้องซื้อเองก็หลายตังค์อยู่ ตำราแต่ละเล่ม แพงน่าดู
เพื่อนบอกว่าเงินทุนที่เค้าให้เราเรียนต่อนักเรียนพยาบาลหลักสูตรนี้รัฐบาลต้องจ่ายตกคนละ 1 ล้านโครน ไม่อยากจะเชื่อทำไมมันแพงอย่างนี้ แต่มาคิดดูว่าไหนจะจ่ายให้เราและจ่ายให้ค่าครูผู้สอน และทางโรงเรียน ค่าตำรา ค่าเช่าสถานที่รวมทั้งเจ้าหน้าที่เวลามีการเรียนทางไกลโดยผ่านจอทีวีอีก และสถานที่ฝึกงานในที่ต่างๆ
มันก็เยอะไม่ใช่น้อย
มันก็เป็นการลงทุนแบบนึงซึ่งทางรัฐบาลส่งเสริมให้คนต่างชาติที่มีการศึกษาและเคยทำงานมาจากประเทศของตัวเอง ได้ใช้ความรู้ที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในสวีเดน ซึ่งเป็นเหมือนทางลัดให้เราเรียนจบและได้ทำงานเร็วขึ้น โดยไม่ต้องไปเริ่มต้นเรียนเหมือนเด็กใหม่
เมื่อก่อนนี้ทั้งหมอและพยาบาลรวมทั้งจนท.ในสายการแพทย์ เมื่อเข้ามาอยู่ในสวีเดน ก็ยังทำงานที่ตัวเองเคยทำไม่ได้ ต้องเริ่มหางานต่างๆเพื่อให้มีรายได้ เป็นที่น่าเสียดายความรู้เดิมไม่สามารถนำมาใช้ได้ทันที บางคนไปเริ่มงานเช่น งานในครัว ตามร้านอาหาร ร้านขายของ โรงงาน งานทำความสะอาด หรืองานทั้งหลายที่สามารถทำรายได้ให้ได้
งานเหล่านี้ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ถ้าเค้าสามารถเอาความสามารถที่มีอยู่มาทำงานให้ตรงกับงานที่เคยทำ มันได้ประโยชน์มากกว่า เนื่องจากสวีเดนยังขาดบุคคลากรทางการแพทย์มาก
โดย: เหมียว [19 ม.ค. 51 18:51] ( IP A:213.112.138.116 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ว้าเขียนผิด มพถ.แก้กระทู้ให้หน่อยได้ไหมคะเปลี่ยนเป็น
เส้นทางสู่การเป็นพยาบาลสวีเดนของเรา
โดย: เหมียว [19 ม.ค. 51 18:54] ( IP A:213.112.138.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพื่อนในชั้นแต่ละคน เค้าเรียนตามขั้นตอน ตั้งแต่ SFI จนถึง SAS B หรือ Sjukvård Svenska มา ภาษาเค้าก็ดีกว่าเรา แถมเค้ายังมาอยู่สวีเดน กันตั้งแต่ 3-17 ปี ไอ้เราเพิ่งมาได้ 8 เดือน และได้ไปโรงเรียนเรียนสวีดิชแค่ 3 เดือนเอง
เอาน่า บอกตัวเอง ใครๆก็ให้กำลังใจ เรียนก็เรียน
เริ่มเรียนแรกๆ ยังไม่เท่าไหร่ รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ก็ถูๆ ไถๆไป
แต่พอเริ่มมีการเขียนรายงาน ทำวิจัย สัมมนาและรายงานต่างๆหน้าชั้น มันยากขึ้นเรื่อยๆ หนังสือก็เยอะมาก แต่ละเล่มก็หนาๆทั้งนั้น
นักเรียนในชั้นมี 20คน มาจากอเมริกา รัสเซีย เยอรมัน โรมาเนีย เกาหลี
ฟิลิปปินส์ อิหร่าน อิรัค เราเป็นคนไทย หัวเดียวกระเทียมลีบไม่มีเพื่อนคนไทยในชั้นเลย
เพื่อนสนิทในชั้นชาวฟิลิปปินส์ ก็ให้กำลังใจและกระตุ้นตลอด ว่าเราต้องทำได้ เราต้องเรียนจบไปด้วยกัน
เพื่อนคนอื่นในชั้นทุกคน ส่วนใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องภาษาทั้งนั้น แต่สำหรับเรา เป็นคนที่เรียนสวีดิชน้อยที่สุดในชั้น มันเลยยากสำหรับเรามากกว่าเพื่อนๆ
ถึงความรู้ทางการพยาบาลและประสพการณ์ของเราจะไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร แต่ภาษานี่แหล่ะที่ทำให้เราหนักใจ
วิชาที่เรียนก็เหมือนๆกับที่เคยเรียนที่เมืองไทย แต่ที่นี่เรียนละเอียดมาก
หนังสือแต่ละเล่มก็ให้เวลาอ่านนิดเดียว แถมยังมีเล่มโตๆหนักๆ หลายเล่มด้วย มีหนังสือตำรายา เล่มนึงหนัก 3 กิโลครึ่ง อีกเล่มนึงหนัก 2 กิโล
ทั้งหอบทั้งแบกใส่เป้กลับบ้านมาหลังและแขนล้าไปเลย
วิชาที่เรียนทั้งหมดมีหลายวิชา ที่เคยเรียนมาแล้วจากเมืองไทย บางวิชาก็ใหม่สำหรับเรา เช่น กฏหมายในสวีเดน พร้อมด้วยได้หนังสือมาเล่มโตมา ยังกะจะให้เราเป็นนักกฏหมาย ซะด้วยแน่ะ
การเรียนในแต่ละวิชา
ต้องอ่านเองทั้งหมด เพราะเป็นหลักสูตร Distance เรียนและอ่านเอาเองที่บ้าน นานๆก็มาฟังเลคเชอร์ หรือมาสัมมนาและรายงานผลการวิจัยทีนึง
ส่วนใหญ่จะเป็นการบ้านที่ครูให้มา ทั้งรับและส่งการบ้านก็ทางเวปไซค์ของโรงเรียน
จะติดต่อหรือซักถามอะไรครูก็ใช้ทางอินเตอร์เนตนี่แหล่ะ
บางช่วงก็เรียนกันผ่านจอทีวี ครูก็สอนอยู่ที่รร.ที่ Borås แต่พวกเรานั่งเรียนที่ห้องเรียนในGöteborg ซักถามครูผ่านจอ ไฮเทค เหมือนกับที่เมืองไทยเรียนผ่านดาวเทียมกับครูตู้นี่แหล่ะ
การเรียนในห้องเรียนจะมีนานๆครั้ง บางช่วงเรียนเต็มวันทั้งอาทิตย์
บางช่วงก็อยู่บ้าน อ่านหนังสือ และทำรายงานเอาเอง
ถ้าเป็นวิชาการปฏิบัติการพยาบาลก็ไปเรียนและและสอบภาคปฏิบัติที่โรงเรียน
โดย: เหมียว (Meaw ) [19 ม.ค. 51 18:59] ( IP A:213.112.138.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หินสุดๆ ตอนสอบวิชา Biomedicin วิชานี้ เป็นตัววัดเลยว่าใครจะอยู่ใครจะไป ใครผ่านวิชานี้ไม่ได้จะถูกตัดออกจากการเป็นนักเรียนคอร์สนี้ ไปเลย การเรียนที่นี่จะตัดเกรด 70%
เราเองสอบครั้งแรกไม่ผ่าน ต้องสอบใหม่ ร้องไห้ไปหลายรอบ ถอดใจไปอีกครั้ง และไม่คิดจะสอบอีกเพราะมันยากจริงๆ ข้อสอบบรรยาย ตอบคำถามเกี่ยวกับโรคต่างๆ การดูแล ป้องกัน รักษา คนไข้โรคต่างๆ
เนื้อหาเยอะมาก
รู้ทั้งรู้ว่าคำตอบมันคืออะไร แต่ให้มานั่งบรรยายเป็นภาษาสวีดิช เนี่ยนะ มันเขียนไม่ได้น่ะสิ เพราะว่าภาษาสวีดิชด้านการเขียน อ่อนจริงๆ
ให้พูดยังดีกว่าอีก เพราะอาศัยนอร์วีเจียนมาช่วยได้ สำเนียงมันใกล้กัน
ก็ได้สามีอีกนั่นแหล่ะ ช่วยให้กำลังใจและคอยกระตุ้นให้อ่านหนังสือ คอยเป็นผู้คุม ลำพังตัวเองถ้าไม่มีใครSupport ทั้งร่างกายและจิตใจแบบนี้
คงไม่มีแรงใจสู้แล้ว
ตามกฏเค้าให้โอกาสสอบ 3 ครั้ง แต่ครูใจดีให้สอบได้ ทั้งหมด 5 ครั้ง
ครูใหญ่และครูผู้ช่วยครูใหญ่และจนท.ที่ดูแลเราจากAsbetsförmeldningen เรียกไปคุยและก็ให้กำลังใจ บอกว่าครูเชื่อว่าเธอทำได้ ยังไงเธอก็ต้องสอบผ่าน
และให้โอกาสเราสอบไปอีก เป็นถึงครั้งสุดท้าย
ผลการสอบได้มา ด้วยคะแนน 83.5% ดีใจมากในที่สุดก็ทำสำเร็จ ได้เรียนต่อ ไม่ต้องถูกปลดจากสภาพนักศึกษา
แต่ก็เสียใจแทนเพื่อน 2 คน ที่สอบไม่ผ่าน อดเรียนต่อและต้องถูกปลดจากคอร์สนี้ไป
วิชาหิน วิชาที่ 2 Farmakologi สอบไปอีก หลายครั้ง
แต่ก็ผ่านมาได้อีก เฮ้อรอดตัวไปอีก
วิชาที่ 3 Läkemedel räkning ตัดเกรด 100 %
วิชานี้แหละ ที่เราทำได้ดีที่สุด สอบได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดีใจสุดๆ มิเสียแรงนั่งฝึกคำนวณยาอยู่ทั้งอาทิตย์ก่อนสอบ ตกใจเหมือนกันว่าทำไปได้ยังไง อยู่เมืองไทย ไม่เคยทำเลข หรือฟิสิกส์ ได้คะแนนดีๆซักที โดยเฉพาะฟิสิกส์ เคยสอบตกด้วยซ้ำไป

วิชาหลักๆที่ต้องใช้ความสามารถโดยวัดผลการเรียนจากการสอบข้อเขียนมีแค่นี้
ส่วนวิชาอื่นๆก็เป็นการเขียนรายงาน การรายงานหน้าชั้น การปฏิบัติการพยาบาล และการบ้านตอบคำถามต่างๆหรืองานสัมมนา ซึ่งกว่าจะผ่านมาได้ก็อ่านหนังสือกันสมองบวมทีเดียว
ผ่านการเรียน การสอบมาทุกด่านแล้ว ทีนี้ก็เป็นการฝึกงาน ได้ฝึกทั้งที่ โรงพยาบาล ,Vårdcentral,ฝึกงานจิตเวช, Hemsjukvård การไปเยี่ยมผู้ป่วยและให้การรักษาพยาบาล เช่นจัดยา เจาะเลือด ฉีดยา ทำแผล ทำการพยาบาลต่างๆ และให้คำแนะนำ วางแผนการรักษาพยาบาลให้ผู้ป่วยตามบ้าน
ประเมินผลการฝึกงานจากพี่เลี้ยงก็ผ่านไปด้วยดี ผ่านหมดทุกที่ ปิดท้ายด้วยการสัมมนาหลังฝึกงาน
โดย: เหมียว (Meaw ) [19 ม.ค. 51 19:02] ( IP A:213.112.138.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เขียนได้น่าอ่านมากเลยค่ะพี่เหมียว นอกจากนี้แล้วก็มีสาระน่ารู้มากมายอีกด้วย

ขอบคุณมากค่ะที่นำเอาประสบการณ์มาแบ่งปันเล่าสู่กันฟัง
โดย: นก (nokDK ) [21 ม.ค. 51 5:20] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เก็บวันเวลา และเรื่องราว เขียนประสบการณ์ให้น้อง เพื่อนๆ อ่านบ่อยๆนะคะ พี่เหมียว
น้องๆจะตามไปที่หลัง อย่างทุลักทุเล
โดย: changthai [21 ม.ค. 51 16:50] ( IP A:90.231.33.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณค่ะ พี่เหมียว นุ้ยก็จะพยายามเก็บกระเป๋าเดินตามหลังพี่เหมียวอยู่นะ แต่จะอึดแบบพี่เหมียวรึปล่าว ยังกล้าๆกลัวๆ ว่าแต่ขอยืมเลขาพี่เหมียวมาช่วยนุ้ยหน่อยดิ อิอิ..
โดย: นุ้ย [21 ม.ค. 51 22:38] ( IP A:212.183.114.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หนูนก น้องช้าง หนูนุ้ย เรื่องที่เขียนมา น้องๆก็ฟังพี่ทั้งเล่าทั้งบ่นมาแล้วทั้งนั้น แต่พี่รวบรวมมาเป็นอ่านทีเดียวรวดเดียวจบ เหมาะสำหรับเพื่อนๆหรือบุคคลที่สนใจจะมาเรียนเทียบวุฒิที่สวีเดนดูบ้าง จะได้มีแนวทางว่าที่นี่เค้าเรียนกันยังไงค่ะ รายละเอียดมันมีมากมาย เล่า 3 วันก็ไม่จบ แถมพี่เล่าอะไรทีเล่าละเอียดซะด้วยสิ ถ้าใครอยากทราบอะไรเพิ่มเติม จะหาคำตอบมาให้นะคะ
น้องช้าง เตรียมตัวอ่านหนังสือที่พี่ให้ยืมไปก่อนล่วงหน้าได้เลยนะคะ ยังมีอีกหลายสิบเล่มที่ต้องอ่าน ซ้อมคำนวณยาไว้เลยตอนนี้ วิชานี้ได้ใช้ในการสอบแน่นอน
หนูนุ้ย เรียนใช้ภาษาเยอรมันใช่ไหมคะ เลขาที่บ้านพี่เค้าพูดเยอรมันได้นะ ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะวานให้แกไปช่วยหนูนุ้ย ทำรายงานและตรวจการบ้านด้วย อิ อิ
โดย: เหมียว (Meaw ) [22 ม.ค. 51 1:41] ( IP A:213.112.138.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอขอบคุณพี่เหมียวแทนน้องๆพยาบาลไทยทุกคนที่มาเริ่มต้นใหม่ในต่างแดนค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็แล้วแต่ เบื้องหลังของความสำเร็จ ก็คือประเด็นเดียวกันทั้งนั้น- ความพยายาม
ไม่มีใครไม่เสียน้ำตา ไม่มีใครไม่เคยท้อถอยหมดกำลังใจ ไม่มีใครไม่มีความกลัว

ปัญหานี้ผ่านไป ปัญหาหน้าก็เข้ามาอีก
วิชานี้ผ่าน วิชาหน้าก็เครียดอีก
ดูไม่มีที่สิ้นสุด
น้องๆก็ได้พี่เหมียวเป็นตัวอย่างนี่แหละค่ะ

ดอกไม้จากใจ ให้พี่เหมียวนะคะ

โดย: lek [24 ม.ค. 51 2:16] ( IP A:79.196.154.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณพี่เหมียวที่บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ในชีวิตต่างแดนที่ต้องต่อสู้ อดทน และสุดท้ายต้องเข้มแข็ง และแรงจูงใจในสิ่งต่างๆๆ ให้น้องทราบว่าชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่จะมีล้มมากกว่ายืน หากเราไม่ลุกมันก็ล้มเหลวอยู่อย่างงั้น ขอบคุณนะคะเรื่องราวดีๆๆแบบดี ชอบค่ะ
โดย: ตั้ม [24 ม.ค. 51 11:51] ( IP A:125.27.5.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณค่ะน้องเล็ก กุหลาบแจกันนี้ส๊วย สวย มาจากสวนที่บ้านเลยใช่ไหมคะ
น้องตั๊มคะ ชีวิตในต่างแดนมันต้องสู้ อดทน มานะ บากบั่น พยายาม จริงๆค่ะ
การใช้ชีวิตในต่างประเทศสอนให้พี่ทำอะไรหลายๆอย่างเป็น ในขณะที่เมื่อก่อนไม่เคยทำ หรือทำไม่เป็น
เมื่อทำแล้วประสพความสำเร็จ มันก็เป็นกำลังใจให้เราต่อสู้ในเรื่องต่อไปค่ะ
โดย: Meaw [24 ม.ค. 51 15:58] ( IP A:213.112.138.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ยินดีกับพี่เหมียวด้วยค่ะ เก่งจริงๆ หนูหายไป เตรียมงานแต่งงาน
หนูเอง กับ หนุ่ม england วันที่ 16 ,มีนานี้ แล้วก็เดินทางไปอังกฤษ19 มีนาค่ะ
คิดถึงพี่เหมียวค่ะ เสร็จงานแล้วจะส่งรูปมาให้ดูนะคะ ..การ์ตูน

โดย: monsicha24@yahoo.com (toon ) [3 ก.พ. 51 21:57] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณและยินดีกับน้องการ์ตูนด้วยค่ะ
พี่จะรอดูรูปเจ้าสาวคนสวยนะคะ
โดย: เหมียว (Meaw ) [5 ก.พ. 51 5:28] ( IP A:213.112.138.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   น้องเหมียวคะ ขอโทษที พี่มาช้าไปมา...ก
ขอแสดงความยินดีค่ะ และขอเป็นกำลังใจ ให้เป็นพยาบาลไทยที่ดี น่ารัก งานพยาบาลเป็นงานที่ทำแล้วได้บุญกุศล แต่ตรงกันข้าม เป็นงานที่ทำบาปได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้นเราต้องระมัดระวัง การที่จะเผลอ ไม่ทำให้คนไข้เจ็บปวด ทั้งทางกายและใจ โดยเฉพาะ ต้องใจเย็น เย้...น ค่ะ
ขอให้ทำงานในวิชาชีพด้วยหัวใจค่ะ แล้วความผิดพลาดจะเกิดขึ้นน้อยลง
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ rose

โดย: พี่แก้ว [16 เม.ย. 51] ( IP A:87.179.77.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดี พอดี กำลังสนใจเรียนผู้ช่วยพยาบาล หรือ พยาบาลค่ะ แต่บิวเรียนจบป.ตรี ด้านบัญชี แล้วคุยกับแฟนเรื่องสมัยก่อน อยากเป็นพยาบาล คือบิวก็อยากเดินตามฝันหง่ะค่ะ แล้วก็แฟนเค้าก็สนับสนุน

บิวอายุ `29`ปี เพิ่งย้ายมาอยู่นอร์เวย์แค่เดือนเดียวค่ะ ภาษาก็ยังไม่ได้ เพียงแต่อยากทราบเพื่อเป็นแนวทาง อย่างนี้ถ้าบิวตัดสินใจเรียนสายไปมั้ยค่ะ แล้วบิวสามารถใช้วุฒิตัวเอง เพื่อปรับอะไรได้มั้ย

หรือควรทำอย่างไรให้ได้เป็นผู้ช่วยพยาบาลค่ะ ระยะเวลาเรียนนานมั้ย ยากมั้ยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: bil_991@hotmail.com [19 มิ.ย. 51 18:27] ( IP A:91.135.32.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   พี่เก่งมากเลยค่ะ เก่งจริงๆ

โดย: punch-khano@hotmail.com [2 ก.พ. 52 19:01] ( IP A:125.26.163.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ความคิดเห็นที่16
พี่เป็นแม่นักเรียนพยาบาลสภากาชาดไทยขึ้นปี3กำลังต้องการทราบข้อมูลการเป็นพยาบาลที่สวีเดนพอดีลูกสาวอยากเป็นพยาบาลที่สวีเดนแต่ต้องใช้ทุนที่โรงพยาบาลจุฬาเกือน3ปีก่อนหลังจากนั้นก็จะศึกษารายละเอียดของการทำงานพยาบาลที่สวีเดนจริงจังขณะนี้ขอคุยด้วยก่อนนะค่ะ
โดย: intira2504@windowslive.ckom [19 เม.ย. 52 11:38] ( IP A:118.172.133.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   Finns det någon som läser till sjuksköterska i Sverige?
โดย: nippa [13 ก.ย. 52 16:59] ( IP A:213.64.66.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   
โดย: wirut1234.com [27 ก.ย. 52 17:05] ( IP A:124.120.89.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เย้เจอเนื้อหาถูกใจ
โดย: แพรว [2 มี.ค. 53 20:05] ( IP A:124.121.68.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะ อยากทำงานนี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง และสมัครได้ที่ไหนคะ ใครทราบช่วย ตอบด้วย ตามข่าวมานานแล้ว ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: rukp@hotmail.com [5 มิ.ย. 54 1:32] ( IP A:110.49.243.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   
โดย: tae-m@hotmail.com [20 ก.ค. 54 9:31] ( IP A:182.93.228.57 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน