หลานปวดหุค่ะ
   ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ คือหลานที่มเืองไทยค่ะ แบบเขาคันๆก่อนและก็คงเจ็บและก็
ปวดๆด้วยค่ะ แต่เขาเป็นมาเป็นปีๆแล้วแต่ก็คิดว่าคันเฉยๆก็พาไปหาหมอบางครั้งคราวนะคะ ก็เป็นๆหายๆ แต่หมอก็ไม่ได้บอกว่าเป็ฯไร ชัดเจน แต่เราเห็นว่าดีๆแล้วก็เลยไม่ได้ตามผลอย่างจริงจังก็เหมือนว่า เออ หลานหายแล้ว ก็ลืมๆกันไป จนึครั้งสุดท้ายนี้ ไปหาหมอที่ รพ ธรรมศาสตร์ หมอหุโดยเฉพาะนะคะ เขาก็ใช้เครื่องดูดๆที่หูหลานทั้งสองข้าง ใช้พยาบาลจับสี่คนค่ะ เพราะว่า หลานเจ็บ ดิ้นมาก น้องเล่าให้ฟังทางโทรศัพท์ หมอก็บอกว่า ไม่ได้เป็ฯโรคอะไรหรอก ดูดขี้หูออกให้แล้ว และก็ไม่ได้นัดดูต่อเลย บอกแค่ว่าเป็นๆหายเหมือนไข้หวัดหรอกค่ะไม่อันตรายหรอก ก็กลับบ้านมา ตัวร้อน มีไข้ ก้อสันนิถานเอาเองว่า คงดูดแรง อักเสบ ก็ไข้ขั้นธรรมดา ก็เลยเข้ามาถามพี่ๆนะคะวว่า สาเหตุของการคัน หรือเจ็บหูนี่มันเกิดได้จากอะไรบ้าง ขอบคุณค่ะ
โดย: กี้ [14 ก.พ. 51 4:17] ( IP A:157.161.36.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สรีระของเด็กๆจะต่างจากผู้ใหญ่ อวัยวะภายในหูจะสั้น และท่อซึ่งเชื่อมระหว่างโพรงจมูก หูชั้นใน และคอหอยจะแคบกว่าของผู้ใหญ่ เจ็บคอเป็นหวัดที อาจจะลามไป และมีอาการเจ็บหูได้
เมื่อเด็กเป็นหวัดติดเชื้อเรื่อรังบ่อยๆ จะมีการคั่งของเสมหะ หรือในเด็กฝรั่งจะมีพวกโพลิป หรือติ่งเนื้อเล็กๆในโพรงจมูก ทำให้เมื่อเป็นหวัด เสมหะ คั่งไหลออกไม่ค่อยได้ การระบายของเหลวไม่ดี และเชื้อแพร่เข้าไปในหูส่วนกลาง จะทำให้หูอื้อ เจ็บหู ซึ่งอาการเจ็บหูนั้นเจ็บจริงๆนะ เจ็บจี๊ดๆ ไม่อยากโงหัวเลย พี่เคยเป็นบ่อยเมื่อเป็นเด็กนะ
หากเป็นมากหมอทีเยอรมันจะใช้เครื่องมือพิเศษ รัดและตัดโพลิปให้ขาด และเพื่อป้องกันการคั่งของเหลว

ใน ผป.บางคนที่เคยเจอมานั้น เขามีขี้หูหนามาก บางคนชอบแหย่หูด้วย ไม้พันสำลีดัน เข้าไปแทนที่จะเขี่ยออก ทำให้ขี้หูนั้นถูกดันเข้าไปลึก บางครั้งขี้หูเยอะ โปะๆกันหูอื้อมาก และจนหมอต้อง ใช้เครื่อง คีมคีบดึงออก ในบางรายที่ มีสารน้ำคั่ง หมอจะใช้เครื่องดูดออก แต่ความดันของเครื่องไม่แรงจนทำให้แก้วหู ประสาทหูได้รับอันตราย

พี่ว่า หลานกี้คงเจ็บหูอยู่ก่อน หรืออาจจะมีประสบการณ์ไม่ดีตอนไปหาหมอมาก่อน เลยกลัวมาก มันเจ็บจริงๆนะ เมื่อเป็นเด็กพี่เป็นบ่อยมาก ไข้สูงต้องทานยาปฎิชีวนะช่วย เพราะหมอกลัวว่าจะเป็นโรคสมองอักเสบจากหน่องที่คั้งในหูชั้นกลางลุกลามไป
ที่เยอรมนี หากเด็กปวดหูบ่อยและมีอาการคั้งของของหลว เขาจะกรีดผนังเยื่อหูชั้นกลาง( Tympanic membrane ภาษาเยอรมันเรียก Trommelfell และใส่ท่อเล็กๆ ยอรมัน เรียกPaukenröhrchen ไว้ระบายของเหลว
ขอให้หลานของกี้ หายเร็วๆนะคะ
โดย: มพถ (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 51 23:13] ( IP A:79.196.203.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: su@hotmail.com [20 ก.พ. 51 1:20] ( IP A:157.161.36.208 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน