ความเป็นมา-เป็นไป ที่หลายคนสงสัย ในบริษัท Scandinavian Nursing Bureau
   ตอนนี้มีหลายคนที่สนใจ สงสัย และสอบถามมา ทั้งทาง Website ,SMS ,MSN ,โทรศัพท์ และ E-mail
ดังนั้นจึงอยากให้ข้อมูลและความกระจ่างแก่ผู้ที่สงสัยและสนใจ ได้คลายความกังวล ในบริษัท Scandinavian Nursing Bureau ดังนี้ค่ะ

แรงจูงใจที่ทำให้พี่ต้องเปิดบริษัทจัดหาพยาบาลไทย เข้าสู่ประเทศเดนมาร์ก

คือเมื่อ2 ปีที่แล้วมาพี่ได้ไปเฝ้าอาการป่วยของคุณพ่อพี่ เพราะท่านป่วยเป็นโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว โอกาสที่ท่านจะมีชีวิตอยู่ได้นั้นหมอบอกว่าเกือบ10 ปีแต่พี่ก็ต้องเสียท่านไปในระยะแค่เดือนเดียวเท่านั้น ในขณะที่อยู่ที่ รพ. พุทธชินราชที่พิษณุโลกก็ได้รู้จักพี่ๆและน้องๆพยาบาลหลายๆคนที่ต้องการออกไปทำงานต่างประเทศ มีหลายคนที่ตั้งใจออกไปทำงานได้พากันเสียเงินเสียทองมากมายหลายแสนเพื่อเรียนภาษาอังกฤษและเพื่อที่จะสอบผ่านใบประกอบวิชาชีพที่ทางสหรัฐและอังกฤษพร้อมทั้งออสเตรเลียตั้งเงื่อนไขมา สอบไม่ผ่านตามที่ทางต่างประเทศเขาต้องการ พวกพี่ๆน้องๆพยาบาลที่รู้จักเลยอยากให้พี่หางานพยาบาลที่เดนมาร์กให้ แต่พี่ก็ได้บอกน้องๆพี่พยาบาลไปว่าเป็นการยากมากที่พยาบาลไทยจะเข้ามาทำงานได้โดยไม่ได้แต่งงานกับคนเดนมาร์ก เพราะที่ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่ปิด มาได้ก็เพียงการแต่งงานอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเขาจะอนุญาตให้เราอยู่ในประเทศได้โดยถูกต้องตามกฎหมายของเดนมาร์ก ใจอยากให้น้องๆพี่ได้มากันอย่างสง่าไม่ต้องผ่านการแต่งงานกับใครก็ตามที่เราไม่ได้รู้จักเพราะอาจโชคไม่ดีไปเจอคนที่ชั่วได้ ไม่อยากให้พยาบาลเหล่านี้ต้องมาพบกับความขมขื่นในชีวิต พี่รอโอกาสนี้มาเป็นเวลา 2 ปี น้องหลายๆคนไถ่ถามมาว่าเมื่อไหร่จะหาคนแต่งงานให้พี่ก็ตอบไปทุกครั้งว่าพี่ไม่ต้องการให้พวกเขามาแบบนั้น

ในที่สุดปีนี้ 2007 ทางเดนมาร์กก็ได้มีอนุมัติให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานที่เดนมาร์กได้โดยเฉพาะแพทย์และพยาบาลเพราะทางเดนมาร์กขาดแคลนบุคคลากรด้านนี้มาก และจะให้การพิจารณากับการให้สิทธิกับบุคคลากรเหล่านี้ก่อนเป็นอันดับแรก โดยการให้สิทธิพาครอบครัวมาตั้งหลักแหล่งอยู่ในประเทศนี้ได้อย่างถาวร และต้องการให้บุคคลากรเหล่านี้อยู่ที่นี่นานๆหรือโดยไม่กลับประเทศเลยก็ดีเพราะจะได้ไม่ต้องเสียงบประมาณมากมายในการว่าจ้างพยาบาลพิเศษเข้ามาปฏิบัติ หน้าที่แทนในช่วงที่ขาดบุคคลากร เพราะเป็นงบที่แพงมากในแต่ละปีของโรงพยาบาลทุกโรงพยาบาลในเดนมาร์ก และประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย การที่จะเข้ามาได้นั้นมาคนเดียวค่อนข้างยากเพราะทางการไม่ไว้ใจ ถ้ารับเข้าทำงานและจัดตารางเวรให้กับพนักงานแต่พยาบาลไม่มาหรือไม่ให้เหตุผลเอาดื้อๆ จะไปเอาโทษปรับกับใครก็ไม่ได้ เพราะไม่มีใครรับประกัน ฉะนั้นการที่จะทำได้อย่างเดียวก็คือการตั้งบริษัทขึ้นมา ถ้าพยาบาลเบี้ยวไม่มา ทางรพ.สามารถเรียกปรับเงินกับทางบริษัทได้ ในราคาที่สูงและเป็นภาระรับผิดชอบของทางบริษัทที่จะต้องจัดหาพยาบาลมาทำงานให้ได้ตามที่ทางราชการต้องการและได้ทำการตกลงเซ็นสัญญานัดหมายเอาไว้ การเคร่งครัดเรื่องภาษาก็มีไม่มากเหมือนสมัยก่อน เพราะทางราชการได้จัดเตรียมการพร้อม ที่จะจัดหน่วยงานด้านการเตรียมพร้อมด้านการเรียนการสอนภาษา และหลักการเรียนการสอนหลักสูตรพยาบาลเพิ่มเติมในระยะสั้น เพื่อเตรียมพร้อมพยาบาลต่างชาติเหล่านั้นได้เข้าทีมงานกับเพื่อนๆพยาบาลเดนมาร์กได้ ซึ่งทางการได้จัดเตรียมบุคคลากรด้านนี้ไว้แล้วและพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือพยาบาลต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานที่เดนมาร์กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 19:24] ( IP A:222.123.212.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    หลักเกณฑ์ในการสมัครสมาชิกหรือคุณสมบัติที่พยาบาลควรมี

ในการที่จะเข้ามาทำงานที่เดนมาร์กนั้นพี่ได้เขียนรายละเอียดต่างๆแจ้งไว้แล้วทางเวบไซด์ของบริษัท โดยที่พยาบาลที่ต้องการที่จะมาสามารถเข้าไปดูได้ทางเวบไซด์ https://www. scannurse.dk หรือพี่สามารถบอกได้อย่างคร่าวๆก็คือ

1 พยาบาลคนนั้นๆจะต้องมีใจที่เป็นนักสู้ไม่ท้อถอย และรู้ว่าตัวเองกำลังทำ
อะไรอยู่

2 เป็นบุคคลที่เป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงออก และกล้าตัดสินใจโดยการใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจ เป็นบุคคลที่มีจิตใจโอบอ้อมอารี และรักที่จะให้การดูแลเอาใจใส่คนไข้เหมือนกับญาติของเราเอง เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น หรือไม่ดูหมิ่นผู้ที่ด้อยกว่า เป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นในการศึกษาหาความรู้ และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เป็นบุคคลที่รักในการสอนเพื่อที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคให้กับญาติและตัวคนไข้ได้ เป็นบุคคลที่มีใจเปิดกว้าง กล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเองและในขณะเดียวกันก็เคารพในความคิดเห็นของผู้อื่น เป็นบุคคลที่เปิดใจกว้างเพื่อยอมรับในการติชม และนำเอาการติชมนั้นมาพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าเดิม โดยไม่ได้คิดว่าเป็นการเสียหน้าเมื่อถูกติเตือน เป็นบุคคลที่กล้ารับผิดในสิ่งที่ตนผิดและในขณะเดียวกันก็กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาอย่างมีเหตุและผล ถ้าเราเห็นว่าเราไม่ผิดและยืนกรานในความถูกต้องของตัวเอง เป็นคนที่มีน้ำใจให้ความร่วมมือและช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในขณะที่ยุ่งหรือฉุกเฉิน เป็นผู้ที่มีความสามารถกล้าพูดหรือวางขอบเขตให้กับผู้อื่นที่ล้ำเลิก หรือไม่เคารพสิทธิส่วนตัวของเรา เป็นบุคคลที่มีไหวพริบดีและสามารถมองสถานการณ์ของแผนกออกว่ายุ่งหรือไม่และ/หรือจะช่วยแบ่งเบาภาระกับเพื่อนๆในแผนกได้อย่างไร สุดท้ายคือเป็นผู้ที่รักที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นในด้านการพยาบาล เป็นบุคคลที่ต้องการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของชาติอื่นและต้องการที่จะปรับตัวให้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้นๆ เป็นบุคคลที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆได้โดยการพินิจพิจารณาอย่างรอบคอบ เป็นพยาบาลที่จบการศึกษาปริญญาตรี หรือที่เรียกว่าพยาบาลวิชาชีพ RN เป็นบุคคลที่ได้รับการการพิจารณาให้ผ่านและได้ใบประกอบวิชาชีพชั่วคราวของกระทรวงสาธารณสุขของเดนมาร์ก เป็นบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป เป็นบุคคลที่พร้อมในการเดินทางมาทำงานในต่างประเทศ และได้ทำการปรึกษากับทางครอบครัวเป็นอย่างดีโดยที่ไม่มีภาระผูกพันให้เป็นการเสียเวลา หรือเป็นอุปสรรคที่จะก่อให้เกิดการชะงักในการเดินทาง ( ยกเว้นกรณีการเจ็บไข้ได้ป่วย หรือการเสียชีวิตของญาติก็จะได้รับการพิจารณาให้เดินทางภายหลังได้ เพื่อที่จะได้ทำธุรกิจนั้นๆให้เสร็จโดยไม่ต้องกังวลในตอนหลัง ในขณะที่มารับราชการที่เดนมาร์ก) เป็นผู้ที่ศึกษาและหาความรู้เรื่องประเทศนั้นๆก่อนที่จะเดินทางมา ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่ตนเองจะต้องศึกษาเกี่ยวกับเรื่องประเทศที่ตนจะมาพำนักอยู่อย่างถาวรนั้นเป็นอย่างดี เกี่ยวกับเรื่องศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ภาษา ความเป็นอยู่ และคนในประเทศนั้นๆ
โดย: คุณลำพา [14 ก.พ. 51 19:26] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ปัญหาที่พบบ่อยในการเทียบวิทยฐานะพยาบาลไทยในเดนมาร์ก


การมาทำงานอยู่ที่เมืองนอกมันไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายๆคนคิด และเหมือนกับการ
ปลอกกล้วยเข้าปาก เพราะการมาทำงานที่ต่างประเทศนั้นไม่ว่าจะไปที่ประเทศไหนก็ตาม ทุกๆคนต้องเริ่มต้นใหม่จากศูนย์พร้อมๆกัน ในด้านการเตรียมตัว เตรียมใจ ในด้านสุขภาพจิต และสุขภาพร่างกาย ในด้านสุขภาพจิตนั้นเราจะต้องเตรียมพร้อมที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับชนชาติใหม่ที่ไม่ได้ใช้ภาษาของเรา การทำงานและการประพฤติปฏิบัติที่แตกต่างกันไปในด้านการแสดงความคิดเห็น การเป็นตัวของตัวเอง การเรียนรู้ที่ทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการออกความคิดเห็น การตอบโต้ด้านวิชาการของพยาบาลกับแพทย์เพื่อคงไว้ซึ่งการเป็นนักวิชาการและเพื่อการรักษาคนไข้ที่ได้ผลและถูกต้องโดยที่ไม่มีการโกรธหรือคิดว่าละเมิด สิทธิซึ่งกันและกัน การเคารพในขอบเขตและสิทธิเสรีภาพของกันและกันระหว่างแพทย์และพยาบาล การเรียนรู้เรื่องการไม่แบ่งชนชั้นวรรณะ และการไม่ก้าวก่ายหน้าที่ของกันและกันของแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วย หรือพนักงานตำแหน่งอื่นๆในแผนก ทุกคนเท่าเทียมกันหมด การเรียนรู้เรื่องการติเพื่อก่อ และนำเอาการติชมนั้นไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาตัวเองให้ดีและเก่งขึ้น ในด้านวิชาการของตัวเองเพื่อช่วยลดหย่อนภาระของแผนกและมีการสามัคคีในการทำงานกลุ่มมากขึ้น การปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ ภาษาใหม่ ด้านสุขภาพร่างกายนั้นเราจะต้องมาปรับสภาพร่างกายของตัวเองให้เข้ากับสภาพอากาศที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในแถบโซนร้อน ฉะนั้นพยาบาลที่จะเข้ามาทำงานที่ประเทศอื่นๆทางยุโรปและหรือทางตะวันตกจะต้องยอมรับสภาพอากาศที่หนาวเหน็บในช่วงฤดูหนาว การยอมรับสภาพที่จะเกิดความเหงาขึ้นมาได้บ้างเป็นบางครั้งเมื่อจากครอบครัวมาในตอนแรกๆ เหตุเพราะคนไทยชอบอยู่กันอย่างเป็นกลุ่มของครอบครัวใหญ่ๆ การเรียนรู้เรื่องภาษาทุกคนจะต้องเริ่มต้นที่ศูนย์เหมือนกันหมดเพราะเป็นภาษาใหม่ที่ทุกคนยังไม่เคยได้ยินหรือได้ฟังมาก่อน ในการเรียนรู้เรื่องภาษา พี่ๆน้องๆพยาบาลไทยตอนนี้โชคดีมากกว่าพี่หลายร้อยเท่าเพราะมีพจนานุกรมให้ใช้ได้เลย และค้นหาศัพท์ได้ง่ายขึ้น เทียบวุฒิได้เลย และสามารถเป็นพยาบาลได้เลยโดยไม่ต้องไปเรียนเพิ่มเติมใหม่ ถึงจะเรียนก็เป็นแค่หลักสูตรระยะสั้นๆที่ทางราชการเตรียมเทรนให้เท่านั้นและได้เงินเดือนเทียบเท่าวุฒิกับพยาบาลที่นี่ โดยที่ไม่ต้องไปเริ่มต้นเรียนพยาบาลใหม่ มีอาจารย์พี่เลี้ยงคือพี่เองที่จะต้องช่วยในการเทรนงานในแผนกและในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับน้องๆได้ในด้านต่างๆไม่ว่าทางด้านวิชาการ หรือส่วนตัวหรือการปรับตัวเข้ากับแผนก การเรียนการสอนที่จะเกิดขึ้นที่เดนมาร์กทางราชการก็เตรียมบุคคลากรที่จะทำการสอนไว้พร้อมแล้ว

ปัญหาของพยาบาลไทยที่พบบ่อยๆ ในขณะนี้ คือปัญหาที่พยาบาลไทยที่ติดตามสามีเข้ามาในเดนมาร์ก ซึ่งมีพยาบาลบางคนกำลังฝึกงานอยู่ที่แผนกเพื่อต้องการที่จะได้ใบรับรองในการทำงานไปเสนอให้กับทางกระทรวงสาธารณะสุข เพื่อพิจารณาในการออกใบประกอบวิชาชีพถาวร กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้คือช่วงที่ฝึกงานอยู่ของพยาบาลไทยคือการไม่เข้าใจในการประพฤติปฏิบัติตัวของเพื่อนพยาบาลเดนมาร์กเพราะดูเหมือนเขาเข้ามาตอแยหรือก้าวร้าวเพราะไม่มีหางเสียง การพูดจาที่ตรงไปตรงมาของพยาบาลที่นี่เพื่อต้องการให้พยาบาลไทยปรับตัวเองในด้านความรู้ความสามารถในบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้น การพูดจาหรือการติเตือนอย่างตรงไปตรงมาต่อหน้าผู้อื่นดูเหมือนกับการหักหน้าหรือขายหน้าทำให้เกิดการเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อนพยาบาลคนนั้นแกล้งไม่ชอบขี้หน้าตัวเองบ้าง เกิดการคับแค้นใจหรือน้อยใจที่เขาติเตือนเรา เพราะประสบการณ์จากการทำงานที่เมืองไทยยังติดตัวมาอยู่เพราะคิดว่าคนอื่นจะคอยแต่จับผิดและเป็นสาเหตุที่จะทำให้ออกจากงานได้เพราะการเข้าใจผิด ไม่อยากมาทำงานหรือไม่กล้าถามอีกหรือหลีกเลี่ยงพยาบาลนั้นๆเพราะคิดว่าเขาแกล้ง แต่หารู้ไม่ว่าการที่เขาติเราเพื่อต้องการให้เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นและเทียบเท่ากับพยาบาลที่นี่ในด้านความคิดและการปฏิบัติ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อการรักษาที่ถูกต้องกับคนไข้ และการพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่กล้าแสดงออกให้มากขึ้น ในการแสดงความคิดเห็นเป็นของตัวเอง ปัญหาที่พยาบาลไทยที่เดนมาร์กพบบ่อยๆตอนนี้ก็คือการเป็นเจ้าแง่แสนงอน น้อยใจที่เขาติเพราะเหมือนกับการเสียหน้า ติไม่ได้จะไม่พูด เวลาทำงานก็ก้มหน้าก้มตาทำอย่างเดียวโดยไม่ได้วางขอบเขตให้ตัวเอง เพราะการไม่พูดและไม่รู้จักวางขอบเขตก็เลยทำให้เพื่อนเห็นว่าเราทำต่อไปได้ แต่เรากลับมองว่าเขาหลอกใช้งานเราโดยไม่หยุด แต่ในขณะเดียวกันถ้าเราพูดออกไปว่าเราไม่มีเวลาพอขอให้ไปเอาคนอื่นช่วยเพราะเรายุ่งอยู่หรือหมดเวลาแล้วเขาก็จะไม่ละลาบละล้วงในสิทธิของเราและกลับจะเคารพในตัวเรามากขึ้นที่เรากล้าวางขอบเขตของตนเองได้ การที่กลัวเสียหน้าว่าเขาจะคิดว่าเราเป็นคนโง่เวลาที่ขึ้นเวรกับเพื่อนพยาบาลเดนมาร์ก ตอนที่ทำงานอยู่ด้วยกันนั้นเพื่อนพยาบาลถามว่าทำได้ไหมพยาบาลคนไทยตอบว่าได้ทั้งที่ทำไม่ได้หรือไม่รู้เรื่อง การตอบก็เพื่อเอาตัวเองให้รอดไปก่อนเพราะคิดว่าเขาคงไม่ใส่ใจเรื่องนั้นๆอีก และปัญหาที่ตามมาก็คือเราทำไม่ได้อย่างที่รับปากเอาไว้ความเชื่อถือก็มีลดน้อยลงไปเพราะเขาเป็นห่วงคนไข้มากกว่า ว่าคนไข้จะได้รับการรักษาที่ผิดหรือสะเพร่าเพราะการที่ไม่รู้แต่กลับบอกว่ารู้ สิ่งที่พยาบาลเดนมาร์กต้องการก็คือสิ่งไหนที่เราไม่เข้าใจหรือไม่รู้ให้ถาม เพราะไม่มีคำถามใดที่โง่หรือไม่มีใครคิดว่าคนนั้นโง่ไม่รู้เรื่องถ้าถามเพราะการถามคือการเอาใจใส่ในการดูแลรักษาคนไข้ให้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสิ่งไหนที่ทำไม่ได้หรือไม่เข้าใจให้บอกออกไปตรงๆ เพราะเขาพร้อมที่จะสอนเราทุกเมื่อในขณะนั้นและเวลานั้น แต่มีพยาบาลไทยบางคนกลับไม่พูดและทำเหมือนกับว่าตัวเองรู้และเข้าใจ พองานออกมาก็ไม่ได้เป็นไปตามที่รับปากเอาไว้ เพราะการไใม่ได้เข้าใจในการสื่อสารกันอย่างแท้จริง ทางพยาบาลเดนมาร์กคิดว่าพยาบาลไทยรู้เรื่อง ผลออกมากลับกลายไปคนละอย่าง และนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราไม่ได้รับการพิจารณาให้ได้รับใบประกอบวิชาชีพถาวรได้หรือไม่ก็ต้องมีการทดสอบงานใหม่ และต้องเอาคำติชมนั้นไปปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ได้มาจากคุณ Randi Gjerding ซึ่งเป็นคณะกรรมการในการพิจารณาการออกใบประกอบวิชาชีพถาวรให้กับพยาบาลทุกๆคนที่เรียกร้องการขอใบประกอบวิชาชีพพยาบาลถาวร และพี่ก็ได้รับคำสั่งมาจากคุณ Randi ให้ทำการเรียนการสอนพยาบาลที่จะมาในด้านการเข้าในกริยาท่าทางเหล่านี้ให้ดีขึ้นเพราะจะได้ไม่มีปัญหาในการเข้าใจผิดซึ่งกันและกันอีกในอนาคต
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 19:34] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เมื่อพยาบาลไทยผ่านการเทียบวุฒิในเดนมาร์กแล้วจะมีรายได้ประมาณเท่าใด และภาษีที่จะต้องถูกหักนั้นประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนเบ็ดเสร็จ
สุทธิหักอะไรต่างๆออกแล้วนั้นประมาณเท่าไหร่

พยาบาลทุกคนที่จะเดินทางเข้ามาในเดนมาร์กไม่ว่าจะมาด้วยตัวเองเพราะแต่งงานหรือผ่านทางบริษัทของพี่ จะได้รับเงินเดือนขั้นต้นตามกฎเกณฑ์ของเงินเดือนที่ทางสภาพยาบาลเดนมาร์ก ( DSR )ได้ตั้งไว้ให้ และขึ้นอยู่กับว่าพยาบาลนั้นๆทำงานอยู่ที่ไหน ในเมืองหลวงหรือในชนบทเพราะเงินเดือนจะแตกต่างกันไปนิดหนึ่งเพราะขึ้นอยู่กับค่าครองชีพของการอยู่ในตัวเมืองหลวงหรือการอยู่อาศัยในชนบท เช่นเงินเดือนขั้นต้นที่เมืองหลวง21,000 โครนน่า ( 140,700 บาท/เดือน ยังไม่รวมค่าเงินเดือนอื่นๆ ) ที่ในตัวเมืองหลวง แต่ที่ชนบทก็จะลดลงมาเพราะค่าใช้จ่ายไม่สูงเหมือนในตัวเมืองหลวงคือประมาณ 18,000-19,000 โครนน่า ( 127,300 บาท/เดือน) นี่คือเงินเดือนที่ยังไม่ได้รวมค่าทำงานล่วงเวลา 50 เปอร์เซ็นต์ ต่อชั่วโมงของเงินเดือน ค่าชดเชยการอยู่เวรบ่ายและดึก + 25 เปอร์เซ็นต์/ชั่วโมง ของวันธรรมดา จันทร์ - พฤหัส และ + 75 เปอร์เซ็นต์วันศุกร์ เวลา 17.00 – 07.00 ของเช้าวันจันทร์ + 100 เปอร์เซ็นต์ค่าชดเชยการทำงานในวันหยุดนักขัตฤกษ์ / ชั่วโมง ของเงินเดือนที่กล่าวมาข้างต้น + ค่าเสียเวลาในวันหยุดชดเชยเพราะไม่มีพยาบาลเพียงพอเพราะถูกเรียกให้มาขึ้นเวร ก็จะมีค่าชดเชยอีกต่างหากและเป็นค่าชดเชยที่ให้เปอร์เซ็นต์ที่กล่าวมาข้างต้น ลองเข้าไปดูที่เงินเดือนของพยาบาลเดนมาร์กที่ทางสภาพยาบาลจัดไว้ได้ค่ะเพราะมีข้อปลีกย่อยที่จะได้รับอีกเยอะ ให้เขียนคงเขียนไม่หมดเพราะมีข้อปลีกย่อยของเงินเดือนที่จะได้อีกเยอะ นี่คือเงินเดือนที่จะได้รับในช่วงที่ฝึกงานอยู่ก่อนที่จะได้รับใบประกอบวิชาชีพถาวรหลังจาก 6 เดือนไปแล้วสามารถร้องขอการพิจารณาเรื่องใบประกอบวิชาชีพถาวรได้ถ้าผ่านการพิจารณาในด้านการทำงานและภาษาแล้วก็จะปรับอัตราเงินเดือนตามอายุขัยที่ได้ รับราชการมาจากเมืองไทย ว่าได้ทำงานมาแล้วกี่ปี อยากให้พยาบาลที่จะมาให้เตรียมเอกสารอายุราชการตัวนี้ไว้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐานในการแสดงอายุการทำงานของตัวเองที่จบมาและเริ่มทำงานเป็นพยาบาล พยาบาลที่ทำงานมานานหลายปีเงินเดือนก็จะมากกว่าน้องๆที่จบมาไม่กี่ปี อย่างน้อยต้องมีประสบการณ์มากกว่า 6 ปีขึ้นไปถึงจะได้เลื่อนขั้นเงินเดือนขึ้นไป ( หมายเหตุ...เงินเดือนทุกบาททุกสตางค์ที่ทางโรงพยาบาลจ่ายหรือตั้งให้กับพยาบาลคนนั้นๆ จะสั่งจ่ายโดยตรงเข้าไปในบัญชีธนาคารของพยาบาลนั้นๆ หลังจากที่หักภาษีเสร็จแล้ว ซึ่ง บริษัทไม่มีส่วนได้หรือเสียกับเงินเดือนนั้นเลย และบริษัทไม่มีสิทธิที่จะหักเงินเดือนหรือยึดเหนี่ยวเงินเดือนของพยาบาลนั้นๆไว้เลย ขอให้ทุกคนได้รับทราบมาในที่นี้ด้วยเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือนที่พยาบาลทุกคนจะได้รับ )

การเสียภาษี ตามนโยบายที่ทางรัฐบาลออกให้กับชาวต่างชาติที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศเดนมาร์กในช่วงขณะนี้ โดยเฉพาะ แพทย์และพยาบาล และนักวิจัย นั้นสามารถเลือกที่จะเสียภาษีได้ 2 แบบคือ

1. การยอมเสียภาษี 25 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน ถือว่าเป็นการเสียที่น้อยมากแล้ว แต่สามารถที่จะเสียภาษีตัวนี้ได้ในระยะ ๓ ปี เท่านั้นในขณะที่ทำงานอยู่ในเดนมาร์ก และจะได้สิทธิเท่าเทียมกันหมด เกี่ยวกับด้านการรักษาในการไปพบแพทย์ หรือการได้รับการเรียนการสอนฟรีหรืออื่นๆ สิทธิในการได้เงินค่าเลี้ยงดูบุตรจากทางรัฐมอบให้กับเด็กทุกๆคนที่อายุไม่เกิน ๑๘ ปี เมื่อทำงานครบ๓ ปีแล้วต้องออกนอกประเทศและกลับไปเมืองไทย ถ้าไม่กลับก็จะต้องจ่ายภาษีย้อนคืนให้กับทางรัฐบาล โดยการจ่ายต้องเพิ่มเป็น ๓๖ เปอร์เซ็นต์ และตอนนี้ทางรัฐกำลังร่างตัวกฏหมายใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นแรงชักจูงให้คนที่มีความรู้เข้ามาทำงานที่เดนมาร์กมากขึ้นโดยการเลื่อนระยะของการจ่ายภาษี ๒๕ เปอร์เซ็นต์ออกจาก ๓ ปี ไปเป็นระยะเวลา ๕ ปี

2. การยอมเสียภาษี 36 เปอร์เซ็นต์โดยที่ทางโรงพยาบาลทำหน้าที่หักภาษีก่อนจ่ายเงินเดือนให้ สวัสดิการที่คุณจะได้รับจากทางเดนมาร์กคือเรื่อง การรักษาฟรี สิทธิเสรีภาพในการรักษาเท่าเทียมกับคนที่อยู่ในเดนมาร์ก ค่าเล่าเรียนบุตร การตกงาน การที่อยู่ในสภาพทุพลภาพ ฯลฯ หมายเหตุ......ถึงแม้ว่าเดนมาร์กจะเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เสียภาษีสูงก็จริงแต่คนทุกคนที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กก็ยอมรับว่าเป็นสวัสดิการที่ดีที่สุดในโลก และเป็นประเทศเดียวเท่านั้นที่ทุกประเทศในโลกนี้ ไม่ว่าสหรัฐหรือที่ไหนก็ตามที่ต้องการเอาระบบสวัสดิการของเดนมาร์กไปใช้ แต่ก็ทำไม่ได้เพราะปัญหาหลายๆด้านที่เป็นอุปสรรคในการนำเอาไปใช้ เดนมาร์กเป็นประเทศที่ให้ความยุติธรรมกับทุกคน ไม่ว่าการรักษาหรือจะอะไรก็ตาม ทุกคนจะได้รับการรักษาหรือการให้เท่าเทียมกันหมดไม่ว่าใครจะรวยหรือจน จะมาวางอำนาจเดินเข้ารักษาตัวก่อนคนอื่นไม่ได้ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นยาจกมาจากไหน ในเมื่อคุณจ่ายภาษีคุณก็จะได้รับการดูแลเอาใจใส่เหมือนกัน เพราะที่นี่ไม่ให้สิทธิ ใครก็ตามที่จะมาวางอำนาจว่าคนๆนั้นสำคัญ และจะต้องได้รับการรักษาตัวก่อน และดีกว่าคนอื่น แม้แต่นายกรัฐมนตรีของเดนมาร์ก ถ้าเขามาหาหมอทีหลังคนอื่น ก็ต้องนั่งรอ เพราะจะมาถือว่าตัวเองเป็นนายกไม่ได้ นี่คือการรักษาสิทธิของประชาชนทุกคนในเดนมาร์ก ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม มาจากไหน เชื้อชาติอะไร ทุกคนจะมีสิทธิเท่าเทียมกันหมด
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 19:43] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ค่าที่พักอาศัย ค่ากิน และค่าประกันสุขภาพนั้น ใครเป็นคนจ่าย และต้องเสียประมาณเท่าไหร่

อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่าทางบริษัทไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือนของพยาบาลนั้นๆเลย และเงินเดือนที่ได้รับก็เป็นเงินเดือนสุทธิเท่าเทียมกับเงินเดือนของพยาบาลเดนมาร์ก เพราะพยาบาลที่เดนมาร์กทุกคนก็จะได้รับอัตราค่าจ้างเท่าเทียมกับพยาบาลไทย และหรือแล้วแต่อายุการทำงานว่าใครทำมาได้กี่ปีแล้วในวงราชการ การเสียภาษีจะเสียมากน้อย ก็แล้วแต่เงินเดือนที่หามาได้ มากน้อยเท่าไหร่ ฉะนั้นพยาบาลทุกคนเท่าเทียมกันหมดเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือน และสวัสดิการ ทุกอย่างถ้ายอมเสียภาษีเองตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถ้าพยาบาลไทยเข้ามาเดนมาร์ก และได้เงินเดือนเท่ากับพยาบาลที่นี่ และถ้าทางรัฐจะต้องออกค่าที่พักหรือค่ากินให้อีกต่างหากฉะนั้นการว่าจ้างคงไม่เกิดขึ้นมาเป็นแน่ เพราะคนที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กจะต้องลุกฮือขึ้นมาเพราะพยาบาลต่างชาติได้สิทธิมากกว่าพยาบาลที่อยู่ที่นี่ ฉะนั้นคำตอบคือ พยาบาลทุกคนที่มาพำนักอยู่ในเดนมาร์ก มีเงินเดือนเป็นของตัวเองเท่าเทียมกับพยาบาลที่นี่ ฉะนั้นคุณจะต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายเองค่ะ อย่าลืมซิคะว่าพยาบาลที่จะมาที่นี่ ไม่ได้เป็นกรรมกรที่ถูกเอารัดเอาเปรียบเลยนี่คะ และเงินเดือนทุกบาทก็อยู่ที่คุณเองว่าจะใช้จ่ายกันอย่างไร เพราะไม่ได้เกี่ยวกับทางบริษัทเลย ทางเรามีหน้าที่ติดต่อสื่อสารพยาบาลให้กับทางโรงพยาบาลเท่านั้น ซึ่งจะผิดกับทางสหรัฐเพราะพยาบาลไทยที่ผ่านเอเย่นต์ไป จะต้องเป็นพยาบาลที่อยู่ในสังกัดของบริษัทนั้นๆ ในระยะเวลา 3 ปีถึงจะมีอิสระที่จะได้รับเงินเดือนโดยตรงเพราะทางบริษัทต้องทำการหักค่าบริการต่างๆที่ทางบริษัททำสัญญากับทางโรงพยาบาลไว้ ฉะนั้นที่อื่นมีข้อผูกมัดมาก ข้อมูลที่ได้มาคือมาจากบริษัทหนึ่งของแคลิฟอร์เนียที่เป็นบริษัทโดยตรงรับพยาบาลไทยจากบริษัทเอเย่นต์ของไทยอีกที แต่ที่ทางเดนมาร์กจะมาทำอย่างที่กล่าวมาไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นการว่าจ้างเอาทาสมารับใช้ ฉะนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายและจะได้รับการลงโทษตามกฎหมายที่ว่าไว้

ในเมื่อคุณเข้ามารับราชการอยู่ที่นี่ การที่เงินเดือนของคุณทุกเดือนถูกหักภาษีเบ็ดเสร็จแล้ว ซึ่งแล้วแต่ว่าคุณจะเลือกการจ่ายภาษีแบบไหน ส่วนเงินที่เหลือนั้นเป็นเงินที่คุณเลือกใช้จ่ายเองค่ะเพราะเป็นรายได้ของคุณไม่มีใครกำหนดว่าคุณจะเก็บหรือใช้เท่าไหร่ เพราะนั่นคือสิทธิของคุณ
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 19:44] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ทางบริษัทหักค่าคอมมิชชั่นเท่าไหร่คะ หรือว่ารวมกับจำนวนเงินในการสมัคร 250,000 บาท

เรื่องเงินค่าคอมมิชชั่นนี่เป็นเงินที่ทางบริษัทได้ทำสัญญาในการค้าระหว่าง โรงพยาบาลและบริษัทซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเงินเดือนหรือค่าใช้จ่ายใดๆที่ทางพยาบาลต้องเสียค่าบริการที่กล่าวมา และไม่ได้เป็นหน้าที่ของพยาบาลที่จะต้องมาออกค่าคอมมิชชั่นตัวนี้ให้กับทางบริษัทเพราะเป็นหน้าที่ของทางราชการที่จะต้องเสียให้กับทางบริษัทเพราะ ถ้าทางโรงพยาบาลจะว่าจ้างบุคคลากรของเดนมาร์กเองมาดำเนินการต่างๆเอง จะต้องเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากและเป็นค่าใช้จ่ายที่อาจจะคำนวณไม่ได้ หรือได้ไม่เท่ากับสิ่งที่ต้องการจะได้มา

การที่ทางรัฐอนุญาตให้บริษัทของพี่ จัดหาพยาบาลไทยมาให้นั้นเป็นการลดค่าใช้จ่ายอย่างสูง เพราะจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาที่ต้องเสียไป เพราะถ้าทางรัฐทำการติดต่อเองอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการติดต่อและเรื่องภาษาอาจจะมีปัญหาหลายๆอย่าง ฉะนั้นในเมื่อทางบริษัทมีความสามารถในเรื่องการติดต่อและพูดภาษาได้ และอีกอย่างคือพี่เป็นพยาบาลที่จบการศึกษาที่เดนมาร์ก ฉะนั้นโครงการที่พี่เสนอแนะให้กับทางรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องที่จะเป็น Supervisor และสอนภาษาขั้นเริ่มต้นก่อนเดินทางมาเดนมาร์ก จัดทำการเรียนการสอนเกี่ยวการทำReportพร้อมทั้งการเรียนการสอน เกี่ยวกับการรับเวร การส่งเวร การดูแลคนไข้ การโต้ตอบด้านวิชาการพยาบาลกับแพทย์เพื่อรักษาศักยภาพของการเป็นพยาบาลไว้ และเพื่อการรักษาใบประกอบวิชาชีพของตนเอง และอื่นๆอีกมากมาย การติดตามงานและแนะนำงานในแผนก เพื่อบรรเทางานให้กับพยาบาลในแผนกและจะได้มีทัศนะคติที่ดี กับพยาบาลไทยและจะเป็นผลถึงการประเมินผลเรื่องใบประวิชาชีพถาวรในอนาคต เพราะพี่ก็จะเป็นคณะกรรมการคนหนึ่งที่จะเข้าร่วมฟังในการประเมินผลการทำงานของพยาบาลนั้นๆ และพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ หรือรับข้อแนะนำที่ทางแผนกได้ลงความเห็นมาในเรื่องข้อบกพร่อง เพื่อให้พยาบาลนั้นๆได้แก้ไขตนองใหม่ในกรณีที่ไม่ผ่านการประเมินผล นั้น เป็นโครงการที่ทางรัฐเห็นแล้วว่าเป็นโครงการที่จะช่วยเอื้ออำนวยในการประหยัดเวลาและเป็นการที่จะช่วยให้พยาบาลไทยที่กำลังจะเข้ามาในเดนมาร์กที่ผ่าน บริษัทพี่นี้เป็นพยาบาลชุดแรกที่จะมีพี่เลี้ยงเป็นพยาบาลไทยที่จบการศึกษาที่นี่ และที่สำคัญคือพี่ได้ทำสัญญากับ กระทรวงสาธารณะสุขไว้เกี่ยวกับเรื่องการดูแลเอาใจใส่เกี่ยวกับเรื่องการเทรนงานที่แผนกช่วงเริ่มแรก การขึ้นเวรด้วย และแนะแนวขั้นตอนการทำงานต่างๆในแผนก เพื่อให้พยาบาลที่เข้ามาใหม่ ไม่เกิดการประหม่า หรือกลัวว่าจะไม่รู้เรื่อง และเป็นการลดหย่อนภาระของพยาบาลในแผนกเพื่อป้องกันการขัดแย้งที่จะเกิดขึ้น ในกรณีที่งานมากเพราะการขาดแคลนพยาบาล และจะต้องมาทำหน้าที่เทรนงานพยาบาลต่างชาติอีก อาจจะเป็นข้อขัดแย้งที่ทำให้พยาบาลเกิดการเหน็ดเหนื่อย พาลมาที่พยาบาลน้องใหม่ก็ได้ และอาจทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน เพราะการเครียดจากการทำงานของพยาบาลเดนมาร์ก และการเครียดของพยาบาลที่มาใหม่และตั้งใจจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนก เพราะต้องจำและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหลายอย่าง นี่คือสาเหตุที่ทางการและพี่ได้ทำการป้องกันปัญหานี้ไว้ และเพื่อให้พยาบาลเดนมาร์กและไทยเห็นผลงานของกันและกัน และเกิดความสามัคคีกันในการทำงาน เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำงาน และผลที่ตามมาก็จะเป็นผลดีต่อการรักษาของคนไข้ด้วย

สำหรับเรื่องเงินที่เรียกเก็บสำหรับเป็นค่าการบริการและค่าใช้จ่ายหลายๆอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในด้านการเข้ามาอยู่ และมีความรู้สึกว่าไม่มีใคร
เทรนงานหรือเหมือนถูกทอดทิ้งให้ต่อสู้ทุกอย่างคนเดียวเรื่องการทำงานในแผนกนั้นๆ ฉะนั้นเงินที่เรียกเก็บนี้เป็นเงินที่พยาบาลหลายคนในเมืองไทยอาจจะบอกว่าถูกเพราะพยาบาลเหล่านั้นได้พยายามที่จะเข้าไปทำงานสหรัฐได้เสียเงินเสียทองกันไปมากมายหลายๆแสน และบางคนเป็นล้านกว่าก็ยังไม่ได้ไป ไหนจะเสียค่าเรียนภาษาอังกฤษอีกต่างหากที่ทางบริษัทเรียกเก็บไม่ผ่านการสอบ ก็ถือว่าเสียฟรีไปและการที่จะมาเสียแค่สองแสนกว่ามาที่เดนมาร์กและได้งานทำเลยนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเชื่อได้ยากมากสำหรับหลายๆคนดังที่พี่ได้อ่านผ่านมาบ้างทางพยาบาลพลัดถิ่น แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่ควรระวังและไม่ใจง่ายเชื่อใครเอาดื้อๆเพราะเราเป็นนักวิชาการกันแล้ว ควรตริตรองให้ดีก่อน และหาข้อมูลจากหลายๆส่วน และพี่ก็ดีใจที่ทุกคนให้คำถามมาเพราะพี่จะได้ตอบจากใจจริงและตามที่พี่ได้รู้และศึกษามา หรือบางคนที่อยู่ที่เดนมาร์ก อาจเห็นว่าเป็นเงินที่แพงหรือมากมาย แต่ถ้าเอามาเทียบกับการที่พี่จะบอกต่อไปนี้คิดว่าทุกคนคงไม่มีข้อสงสัยอีกต่อไปว่าทำไมถึงได้เรียกเก็บ และตอนนี้กำลังเป็นช่วงที่พี่กำลังทำการต่อรองกับทางรัฐ เพื่อพยายามที่จะขอให้รัฐออกค่าใช้จ่ายบางส่วนหรือทั้งหมดให้กับพยาบาลที่จะมา เพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายบางตัวให้กับพยาบาลเหล่านี้ได้ เพราะพยาบาลจะได้ประหยัดเงินในจำนวน สำหรับเงินสองแสนกว่าบาทนี้

ในจำนวนเงินสองแสนห้าที่จะเสียนี้คือค่าใช้จ่ายที่พยาบาลจะต้องออกกันเอง ถ้าต้องการที่จะมาทำงานที่เดนมาร์กและเป็นเงินที่จะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้คือ

1. การที่จะมาเดนมาร์กนั้นพยาบาลต้องเสียค่าเครื่องบินเดินทางไปกลับเอง และตั๋วการเดินทางต้องเป็นตั๋วปีและต้องเดินทางกับสายการบินไทยถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายแพง แต่ก็อบอุ่นเพราะเป็นสายการบินของไทยเราพูดภาษาเดียวกันเพราะต้องเดินทางเป็นเวลาสิบกว่าชั่วโมงในการนั่งเครื่องบินและเป็นสายการบินตรง ซึ่งเป็นค่าเดินทางที่โรงพยาบาลไม่ยอมออกค่าเดินทางให้เพราะพยาบาลต่างชาติทุกคนที่เข้ามานั้นไม่ว่าจะมาจากสวีเดน นอร์เวย์ โปแลนด์ หรือที่อื่นๆเขาก็ออกค่าใช้จ่ายกันเอง ทางบริษัทขอให้ทางโรงพยาบาลออกให้ แต่ทางรพ.ไม่มีงบให้เพราะถ้าออกให้ประเทศอื่นก็ต้องเรียกร้องเหมือนกัน และเงินเดือนก็ได้เท่ากับพยาบาลที่นี่ ไม่ได้แตกต่างจากกันเลย และนี่คือค่าใช้จ่ายแรกที่ต้องหักออกจากเงินตัวนี้

2. การเดินทางมาทำงานที่เดนมาร์ก การที่จะออกมาจากเมืองไทยและเข้ามาที่เดนมาร์กนั้นมีตั๋วเครื่องบินแล้วยังไม่พอ จะต้องเรียกร้องการขอทำวีซ่าที่สถานทูตเดนมาร์กที่เมืองไทยเพื่อเดินทางเข้ามาอยู่ในเดนมาร์ก และค่าการทำวีซ่านั้นก็อยู่ในวงเงินนี้

3. การเดินทางมาเดนมาร์กเมื่อได้วีซ่าแล้วมีตั๋วแล้ว จะต้องมีประกันสุขภาพ และประกันชีวิตซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่จะเดินทางมาเดนมาร์กหรือเข้าสหรัฐก็ตามจะต้องมีเพราะเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาจะต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงมาก ซึ่งครอบครัวก็ไม่สามารถออกให้ได้ ฉะนั้นเป็นกฎหมายที่บังคับไว้เรื่องการเดินทางเข้ามาในสแกนดิเนเวีย และที่ต้องเสียเพราะเรายังอยู่ในช่วงที่ทดลองงานและยังไม่ได้รับการบรรจุ และการประเมินผลเรื่องใบประกอบวิชาชีพถาวร เพราะทุกคนมีโอกาสแก้ตัวได้ในระยะเวลา 1 ปีครึ่งถ้าไม่ผ่านต้องได้รับการแนะนำใหม่เรื่องการทำงาน แต่คงไม่มีพยาบาลคนไหนที่ไม่ผ่านเท่าที่มีประสบการณ์มา เพราะพยาบาลไทยเป็นพยาบาลที่มีชื่อเสียงในเรื่องการดูแลเอาใจใส่คนไข้ และเรื่องความขยันในการทำงาน การช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานและอื่นๆ ถ้ามีก็คงแทบไม่พบเลยหรือว่าคงแย่มาก แต่พยาบาลที่จะมาได้นั้นคงต้องผ่านการสัมภาษณ์มาเป็นอย่างหนักแล้ว ไม่ใช่ว่าใครมาก็ได้พี่ไม่ต้องการค่ะ ถ้าไม่เป็นตัวของตัวเองและไม่มีคุณภาพเพียงพอพี่ก็ไม่ให้ผ่านมาทางบริษัทพี่เพราะพี่ไม่ได้ต้องการจำนวนพยาบาลมากๆที่จะมาทำงานให้พี่ แต่สู้ให้พี่เอาพยาบาลที่มีคุณภาพ และตั้งใจจริงในการที่จะมามีชีวิตอยู่ในต่างแดนและพร้อมที่จะต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีและเพื่อการพัฒนาตัวเองให้กว้างไกลกว่าเดิมพี่ก็จะสนับสนุน เพราะพี่ไม่ได้ต้องการที่จำนวน แต่พี่ต้องการที่คุณภาพค่ะ และได้เป็นชื่อเสียงให้พยาบาลไทยและคนไทยที่อยู่ที่นี่และประเทศชาติเราด้วยค่ะ

ก่อนมาจะต้องมีการเทรนงานและการเรียนการสอนเรื่องภาษาขั้นเริ่มต้น การใช้ศัพท์แพทย์และศัพท์ต่างๆที่ใช้ในรพ. และการอ่าน chart ประวัติคนไข้การดูคำสั่งของแพทย์ และการเขียน Report หรือการให้ Report การสอนวิชาการหรือให้ความรู้กับคนไข้และญาติ การสอนวิชาการพยาบาลและปรัชญาและอื่น พร้อมค่ากินค่าอยู่ในขณะที่มาเรียนอยู่ในนั้นหมด และที่สำคัญคือการฝึกงานให้ของพี่ที่ให้กับพวกเราพร้อมการเรียนการสอน เพื่อให้พวกเราได้เข้ากับพยาบาลที่เดนมาร์กได้ง่ายกับการทำงาน และการได้มาซึ่งใบประกอบวิชาชีพถาวร ถ้าจะต้องมาจ่ายเรื่องค่าเดินทางและค่าสอบวิชาการและค่าเสียเวลาหลายๆอย่างน้องๆคงไม่มีเงินออกให้แน่เพราะค่าตัวพี่แต่ละชั่วโมงนั้นแพงมาก เงินเดือนพี่ที่ได้ทุกวันจากการทำงานผ่านบริษัทพี่นี้คือเดือนหนึ่งตกประมาณ ล้านกว่าบาทคิดว่าน้องๆคงออกให้ไม่ได้แน่ แต่ถ้าจะถามว่าแล้วทำทำไม ที่ทำก็คือเห็นว่าเป็นการทำงานที่ท้าทาย ในการเอาพยาบาลเข้ามาโดยไม่ต้องผ่านการแต่งงานกับคนเดนมาร์กเพราะการที่พยาบาลอื่นๆเข้ามานั้นต้องแต่งงานกับคนเดนมาร์กถึงจะมาได้ ถ้าได้สามีดีก็ดีไป แต่ถ้าได้ที่แย่ก็ซวยไปเพราะต้องมาทนทุกข์ทรมานเป็นนานแสนนานกว่าจะได้ใบอยู่ที่ถาวร ถ้าเกิดสามีแกล้งขึ้นมาหย่าร้างก่อนได้ใบอยู่อีกสองวันก็ซวยไป เพราะตัวอย่างมีมาเยอะ หรือไม่ก็ถูกขับออกนอกประเทศถ้าไม่ทำอย่างที่สามีพูดถ้าอยู่ในกรณีที่จำยอม เพราะมาแล้วและเราต้องเป็นเบี้ยล่างให้ทุกอย่างเพื่อการให้ได้อยู่ได้และกว่าจะอยู่ในประเทศเขาได้ ต้องมีกำหนดอยู่ให้ครบ 7 ปีถึงจะได้สิทธิและเสรีภาพอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นี่คือสิ่งที่พยาบาลที่จะผ่านมาทางบริษัทของพี่ไม่ต้องคิดกันเรื่องนี้เพราะพยาบาลนั้นๆเมื่อทำงานครบกำหนด ๕ ปีแล้วก็มสามารถเรียกร้องขอใบอนุญาตอยู่ที่เดนมาร์กอย่างถาวรได้ แต่ครอบครัวจะต้องอยู่ให้ครบ ๗ ปีก่อนถึงจะมีสิทธิอยู่ได้ และครอบครัวก็สามารถตามเข้ามาอาศัยอยู่ด้วยได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเพราะเป็นกฎหมายยกเว้นให้กับคนต่างชาติที่มารับราชการเป็นพยาบาลหรือแพทย์อยู่ที่เดนมาร์ก และก็เป็นการเปิดโอกาสให้กับพยาบาลหรือแพทย์ทุกคนไม่ว่าชายหรือหญิง เปิดโอกาสให้กับคนที่มีความสามารถในการพยาบาลแต่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่ง แต่ขยันก็มีโอกาสได้เหมือนกับคนอื่นเขาอย่างที่เคยนึกและฝันมา เพราะการที่จะไปเป็นพยาบาลที่เมืองนอกส่วนมากจะเป็นไปได้เฉพาะบุคคลที่เก่งทางด้านภาษาอังกฏษเท่านั้น เก่งยังไม่พอจะต้องสอบได้ใบประกอบวิชาชีพที่ทางประเทศนั้นๆกำหนดให้เท่านั้นในการสอบว่าจะต้องสอบผ่านอะไรบ้าง ถึงจะมีสิทธิในการเข้าทำงานดังที่พยาบาลหลายๆคนได้ประสบมาแล้วด้วยตัวเอง บางคนอยากไปสหรัฐถึงขั้นลาออกจากราชการ และทำการสอบแต่ก็ไม่ผ่านและต้องเข้าทำงานที่อื่นที่ไม่ใช่ระบบของรัฐ

ที่ทางเดนมาร์กให้โอกาสกับพยาบาลต่างชาติเข้ามาทำงานอยู่ในตอนนี้เพราะพยาบาลขาดแคลนมาก และการเข้ามาเป็นพยาบาลตอนนี้ค่อนข้างที่จะง่ายกว่าสมัยที่พี่เข้ามา เพราะทุกอย่างต้องเริ่มต้นใหม่หมดตั้งแต่ศูนย์ เพราะพยาบาลสมัยนั้นต้องเรียนรู้และสอบเข้าเรียนใหม่ เพราะตลาดแรงงานไม่มีปัญหาในการขาดแคลนพยาบาล มีคนไทยหลายๆคนที่จบมาและเคยอยู่ในตำแหน่งที่สูงๆมาแล้ว บางคนต้องมาทำความสะอาดแทน และบางคนก็เป็นแม่บ้านหรือหางานอื่นทำเท่านั้น

การมาบรรจุเป็นข้าราชการในเดนมาร์ก ทางการจะหาที่อยู่ให้เพราะจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนในการค้นหาที่อยู่ เพราะเรามาทำงานและยังไม่รู้จักสถานที่ดี และการที่จะไปหาที่อยู่เองนั้นคงยากมาก ฉะนั้นเป็นเรื่องของทางการที่จะทำการจัดหาที่พักอาศัย และที่เรียนของบุตรให้ค่ะ แต่ค่าที่พักนั้นต้องออกกันเอง เพราะเงินเดือนเราก็ได้เท่ากับพยาบาลที่เดนมาร์ก และถ้าเขามาออกค่าที่พัก ค่ากินให้เราเขาคงไม่จ้างเราหรอกค่ะ และตอนนี้ก็มีพยาบาลของเยอรมันเข้ามามากแล้ว พร้อมที่จะมาทำงานที่เดนมาร์ก ฉะนั้นถ้าเดนมาร์กเป็นประเทศที่แย่ภาษีแพง ก็คงไม่มีใครที่จะดิ้นรนมาทำงาน และต้องการมาอยู่ที่เดนมาร์กเพราะประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่มีสวัสดิการให้กับประชาชนที่สูง และประชาชนก็ไม่บ่นถึงแม้ว่าจะจ่ายภาษีแพงสักนิดกว่าประเทศอื่นแต่ก็ไม่ต้องไปกังวลเกี่ยวกับเรื่องใดๆทั้งสิ้นว่าจะเอาเงินที่ไหนไปรักษาตัวถ้าเจ็บป่วยขึ้นมา และถ้าแก่ใครจะเลี้ยงเรา ฯลฯ
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 19:46] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    สิ่งที่พี่อยากแนะนำพี่ๆและน้องๆพยาบาลไทยที่กำลังจะตัดสินใจเข้ามาทำงานที่เดนมาร์กหรือไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ
1. ให้ถามตัวของเราเองเสียก่อนว่าเราพร้อมแล้วหรือยังที่เราจะมามีชีวิตอยู่ที่เมืองนอก การมาทำงานที่ต่างประเทศเราต้องพร้อมทั้งกายและใจ ถ้ากายพร้อมแต่ใจไม่พร้อมอย่าดิ้นรนเลยค่ะ เพราะการมาทำงานที่ต่างประเทศนี่เราต้องพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ เริ่มที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆและต้องให้เวลากับตัวเองที่จะเรียนรู้ กล้าได้กล้าเสียและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พร้อมที่จะเป็นผู้ตามเพราะเรายังไม่เป็น ไม่ใช่ว่าเป็นผู้นำในเมืองไทยแล้วต้องมาเป็นผู้นำที่ต่างประเทศในทันที และไม่ยอมรับว่าตัวเองจะต้องได้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมือนเดิม คือเคยเป็นผู้นำมาก่อนแต่ไม่ยอมลงไปเป็นผู้ตามหรือพยาบาลธรรมดา เมื่อเข้ามาทำงานที่เดนมาร์ก จะต้องเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆและจะต้องปรับตัวเองหลายๆอย่างเพื่อที่จะเรียนรู้การเป็นพยาบาลที่เดนมาร์ก ว่าเขาทำกันอย่างไร เพื่อการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เป็นพยาบาลที่เทียบเท่าต่างชาติเขาในการตอบโต้ด้านวิชาการกับเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์ผู้ร่วมงานเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วย ในการแก้ไขและป้องกันโรคนั้นๆ

2. การมาทำงานที่เมืองนอกเราเป็นตัวของตัวเองไหม เรารู้ไหมว่าตัวเราอยู่จุดไหน
การมาทำงาน ใจอยากมาแต่ไม่กล้าเพราะกลัวว่าอย่างนั้นอย่างนี้ กลัวว่าจะทำไม่ได้ หรือสู้เขาไม่ได้ ท้อถอยตั้งแต่แรกแม้ยังไม่เห็นอะไร หรือทดลองอะไรก็
ตาขาวไว้ก่อนแล้ว ฉะนั้นถามตัวเองว่าเราน่ะพร้อมแล้วหรือที่จะเดินทางมาทำงานอยู่ในต่างแดน เพราะไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของเรา เราจะต้องต่อสู้และดิ้นรนด้วยตัวของเราเอง ทุกอย่างถึงแม้ว่าตอนแรกๆจะมีพี่เลี้ยงที่คอยเอาใจใส่ดูแลด้านการฝึกให้ แต่ในอนาคตเราก็ต้องพึ่งตัวเราเอง เพราะไม่มีใครที่จะคอยติดตามป้อนอาหารให้เราตลอดเวลา เพราะทุกคนต้องพึ่งตัวเอง ถึงแม้จะมีเพื่อนฝูงก็จริงอยู่แต่การที่เราจะไปรบกวนเขาตลอดเวลาก็เป็นไปไม่ได้เพราะทุกคนมีภาระหน้าที่ของตัวเองทางด้านครอบครัว และหน้าที่การงาน เราเท่านั้นที่จะต้องเป็นที่พึ่งของเราเอง และนั่นก็จะเป็นหนทางในการไปสู่ความสำเร็จในอนาคต เพราะการเป็นตัวของตัวเองและการเชื่อมั่นในตัวเองจะเป็นผลงานที่ทำให้เพื่อนพยาบาลและแพทย์ชื่นชมเราเพราะเราสามารถคิดและตัดสินใจทำอะไรเองได้โดยไม่ ต้องลังเลในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ฉุกเฉิน

3. สภาพภูมิอากาศไม่เหมือนบ้านเรา มีทั้งร้อนและหนาวเหน็บ สภาพแวดล้อม
ที่อยู่อาศัย ประชาชนและการที่จะต้องมาอยู่อย่างโดดเดี่ยวในช่วงแรกเพราะครอบครัวยังไม่ได้มาอยู่ด้วย การอยู่ที่เมืองไทยจะออกไปทำอะไรที่ไหนก็ง่ายเพราะอากาศอำนวย แต่ที่ต่างประเทศการที่จะไปไหนมาไหนแต่ละทีต้องมีการนัดหมายล่วงหน้า เพราะทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องทำหรือไม่ก็ต้องมีเวลาให้กับครอบครัว เพราะฝรั่งครอบครัวต้องมาก่อนเพื่อนฝูง และต้องมีเวลาให้ในช่วงวันหยุด เวลาที่นอกเหนือนั้นแล้วเพื่อนๆถึงจะมาหาได้ การเดินทางไปไหนมาไหนในช่วงฤดูหนาวก็ต้องมีการติดขัดเรื่องหิมะตกหนัก หรือถนนลื่นเพราะน้ำแข็งเกาะ ค่าครองชีพสูง แต่คุณค่าของความเป็นคน และการเคารพในตัวบุคคลมีมากกว่า การเคารพในสิทธิและการไม่ล่วงล้ำขอบเขตของผู้อื่นมีมากกว่าในเมืองไทย การสนับสนุนให้ผู้ที่มีความสามารถได้รับความก้าวหน้าและสนับสนุนให้บุคคลนั้นเกิดความกระตือรือร้นในการทำงาน และรักในงานของตัวเองมากขึ้น การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันในเรื่องผลงานไม่มี ใครมีความรู้เท่าไหร่ให้นำออกมาเสนอและได้รับการสนับสนุน และชื่นชมในการทำงานนั้นๆอย่างออกหน้าออกตา ไม่ใช่ลูกน้องทำแต่ผลงานที่ออกมานายได้หน้าเหมือนกับพยาบาลไทยหลายๆคนได้ประสบมาจากการทำงานที่เมืองไทย เกี่ยวกับเรื่องการเสนอผลงานบางอย่างที่ไปทำการตรวจสอบหรือทำการวิจัยมา เรืองการเลียเจ้านายเพื่อเอาหน้าและการคอรัปชั่นนั้นหาได้ยากมากที่เดนมาร์ก เพราะเป็นประเทศที่เล็กและการปกครองทั่วถึง ใครผิดว่าไปตามผิดไม่มีพรรคหรือพวก

4. เราพร้อมกันหรือยังที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเราเองให้เป็นผู้ที่กล้าแสดงออกให้มากขึ้น พร้อมหรือยังที่จะมากอบโกยเอาความรู้และเก็บเกี่ยวการเป็นพยาบาลเมืองนอกที่เป็นตัวของตัวเอง กล้าที่จะตอบโต้ด้านวิชาการและยืนหยัดในจุดยืนของตัวเอง เพื่อปกป้องคนไข้ และนำความรู้ที่ได้รับมามาเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานของการพยาบาลไทยที่ยังอยู่ใต้อำนาจของแพทย์โดยที่ไม่กล้าต่อปากต่อคำด้วยเพราะกลัวการถูกกลั่นแกล้งในการถูกไล่ออกจากงาน พร้อมแล้วหรือยังที่เราจะเป็นทนายเพื่อที่จะรักษาสิทธิให้กับคนไข้โดยการตอบโต้ด้านวิชาการพยาบาลของเราอย่างมีเหตุและผลและมั่นใจในสิ่งที่ได้เรียนรู้มา และได้รับการยอมรับจากแพทย์เพื่อนร่วมงานของเราเพื่อประโยชน์ที่ดีต่อคนไข้ในอนาคตที่เราต้องการที่จะกลับมาเมืองไทยเพื่อพัฒนาการพยาบาลของไทยเราให้ ดีขึ้นกว่าเดิมในด้านการตอบโต้ด้านวิชาการกับแพทย์เพื่อสิทธิของการเป็นพยาบาลของเรา

สิ่งที่พี่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นสิ่งที่พี่ๆน้องๆพยาบาลไทยทุกคนที่จะมาทำงานเป็นพยาบาลที่เดนมาร์กนั้น ควรนำไปตรึกตรองอย่างรอบคอบสำหรับคนที่จะเดินทางมาที่เดนมาร์ก ถ้าใครที่คิดว่าพร้อมที่จะมาและทำได้ให้มา แต่ใครก็ตามที่ไม่แน่ใจหรือทางบ้านไม่ให้มาแต่อยากมา ขอร้องเถอะค่ะคุณมาก็ไม่มีทางที่จะสำเร็จได้ในอนาคตเพราะคุณจะมาสร้างปัญหาให้คนอื่นปวดหัวมากกว่า เพราะเดี๋ยวก็คิดถึงบ้านอยากกลับบ้านเพราะจากบ้านไปไหนไม่ได้ อย่ามาเลยค่ะขอให้อยู่ที่เมืองไทยเพราะเราไม่ตายหรอกค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เหมือนกันทั้งนั้น แต่ถ้าต้องการที่จะมามีประสบการณ์ในชีวิตและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น มาเถอะค่ะพี่สนับสนุน แต่ถ้าลังเล อย่ามาเลยค่ะ เพราะชีวิตในการอยู่เมืองนอกของเราจะไปไม่รอด


สุดท้ายนี้พี่ตูนคิดว่าการนำเอาประวัติส่วนตัวของพี่มาเปิดเผยให้น้องๆพี่ได้รับรู้กันและเป็นการได้เรียนรู้ชีวิตผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งที่เป็นนักสู้และการประสบผลสำเร็จในการทำงานด้านต่างๆ และการเป็นตัวของตัวเองคงเป็นแรงจูงใจให้กับน้องๆและพี่ๆที่ต้องการที่จะมาดำเนินชีวิตในต่างแดนได้ไม่มากก็น้อย เรื่องชีวิตครอบครัวนั้นคงเป็นตัวอย่างที่ดีไม่ได้เพราะเป็นตัวของตัวเองเกินไป แต่ก็ภูมิใจที่ยืนหยัดด้วยเท้าของตัวเองได้ในต่างแดนทั้งที่ไม่มีญาติพี่น้องหรือใครๆอยู่เคียงข้างเลยแม้แต่คนเดียว พี่หวังว่าความอดทนและอดกลั้นคงเป็นตัวอย่างที่ดีกับพี่ๆและน้องได้ไม่มากก็น้อย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่ไม่อับอายในสิ่งที่เป็นจริงเพราะความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตายและเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากกว่าการกลัวว่าจะอับอายขายหน้าในการ เล่าชีวิตที่แท้จริงให้ใครอีกหลายๆคนได้ยินและได้ฟัง เพราะอย่างน้อยก็ได้รับคำติหรือคำชมเท่านั้นเพราะคนเรานานาจิตตัง พี่ยืนหยัดด้วยตัวเองและไม่กลัวในสิ่งที่พูดไปเพราะพี่รู้ว่าพี่ยืนอยู่จุดไหน ขอให้น้องๆและพี่ๆที่จะเดินทางมาทำงานที่เดนมาร์กร่วมกันนั้นจงประสบผลสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงานของตัวเอง และครอบครัวค่ะ

ขอบคุณมา ณ ที่นี้

ลำพา โฮมห์

หากท่านใดสนใจประวัติ และการทำงานเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ thainurseineurope.com นะคะ
โดย: ลำพา [14 ก.พ. 51 20:21] ( IP A:222.123.212.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จะแน่ใจแค่ไหนว่าจะไม่โดนหลอกค่ะ
โดย: พยบ [15 ก.พ. 51 17:43] ( IP A:202.28.179.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอโทษนะคะ
คุณ พยบ. เจ้าของ คห.ที่12

ดิฉันคิดว่า การที่คุณลำพา หาเวลาออกมาแถลงให้อ่าน ทราบความเป็นมา และเป็นไปของเขา
อย่างมากมาย นั้นแสดงให้เห็นความบริสุทธิใจ และความจริงใจ และจริงจัง


ตอนแรกที่ได้ข่าวว่ามีบริษัทจัดหางานให้พยาบาลไปทำงานที่เดนมาร์ก ดิฉันเองก็ร้อนใจเช่นกัน กลัว เพื่อนร้วมวิชาชีพโดนหลอก แบบเคยมีตัวอย่างมา
เนื่องจากการมาทำงานที่นี่ กว่าจะได้เทียบวุฒินั้นยากมากๆ การทำงานก็หนักจริงๆ เลยห่วงกลัวพยาบาลไทยจะโดนหลอก
จึงได้โทรไปถามพยาบาลที่รู้จัก ที่พิษณุโลก เมื่อได้ข้อมูลก็ สืบหาคุณตูนจนได้เจอทางโทรศัพท์ และได้ถามข้อสงสัยอะไรต่างๆอะไรต่างๆ

คำถามที่ถามคุณตูนนั้น ดิฉันเป็นคนตั้งเอง ซึ่งดิฉันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณตูน
ไม่เคยเจอตัว แต่ทึ่งในประโยคที่ว่า
"ประสงค์แน่วแนีที่จะพาพยาบาลไทยที่อยากมาทำงานเมืองนอกจริงๆ มาทำงาน โดยที่เขาไม่ต้องแต่งงานกับชาวเดนมาร์กก่อนเพื่อใช้สิทธิ "

และคิดว่าการที่คุณตูนเป็นอาจารย์สอนภาษาอื่นมาก่อน อาจจะช่วยน้องๆพยาบาลได้ เท่าที่ฟัง ความมุ่งมั่นของเขาสูงมาก เลยบอกไปว่าว่าจะกลัวก็แต่ว่า พยาบาลที่มาอาจจะมีความอดทนไม่สูง หรือ เครียดง่ายกับภาวะใหม่ การปรับตัว

ดังนั้นจึงอยากให้คุณตูนแนะนำการปฏิบัติตัว และให้ข้อแนะนำคร่าวๆ ซึ่ง ลองไปอ่านดูข้างบนเองนะคะ


และเท่าที่สืบข่าว เขาก็สามารถติดต่อทาง กระทรวงสาธารณสุขที่นี่ได้ มีพยาบาลจำนวนหนึ่งได้รับการเทียบวุฒิผ่าน และจะเดินทางมาที่นี่เร็ววัน

เนื่องด้วยอยากให้คุณตูนเล่าข้อมูลมายังเว็บบอร์ดทางนี้ จึงขอร้องให้ตอบคำถาม
และขอให้เขาแนะนำพยาบาลที่อยากมาค่ะ
ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือ อย่างที่เห็น

การมาทำงานเมืองนอกนั้นยากค่ะ หากคนที่อยากมาจริงๆ ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์มาก

คำถามของคุณ พยบ ความเห็น 12 นั้นการตั้งคำถาม ขอความกรุณา อย่าได้ใช้ข้อความชวนให้คนอื่นเสียน้ำใจ หมดกำลังใจ เลยค่ะ ตอนแรกดิฉันก็ สงสัย ถามคุณลำพาไปดีๆ ตรงๆ ไม่มีการหมิ่นประหมาทอะไีร
ก็ได้ข้อมูลมาเพียบ และไมตรีแถมมา

เท่าที่อ่านข้างบนมา
คุณคงตอบเองได้นะคะ ว่าคุณคิดว่าจะถูกหลอกไหม

เท่าที่ทราบ คุณลำพา คัดคนที่ตั้งใจมาจริงๆค่ะ คัดมาไม่ถึง 20 คนด้วย ฟังกฎเกณฑ์ในการเลือกคนแล้ว คนที่จะมาได้ ต้องคล่องงาน ชอบลุยงาน มองโลกในแง่ดี และอื่นๆ

หากพยาบาลไทยที่ถูกคัดมาที่นี่ได้ผ่าน ทำงานแล้ว จะส่งข่าวให้ทราบต่อค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 51 22:26] ( IP A:79.196.203.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มาอ่านด้วยคนค่ะ รายละเอียดดีมากๆ
อ่านแล้วยังแอบอิจฉาเล็ก กับระบบที่เปิดกว้างของเดนมาร์ก
ของสวีเดน ขั้นตอนเยอะมาก
และสวัสดิการ การดูแลเอาใจใส่ ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่ละเทศบาล ที่เราจะต้องเข้าไปข้องเกี่ยวในการเทียบวุฒิ ก็ไม่เหมือนกัน
ไหนจะเหนื่อยกับการต่อสู้เพื่อให้ได้มาที่เรียน และต่อสู้เรื่องวิชาการ ภาษา การเหยียดคนของคนสวีดิชเอง อากาศหนาว สังคมที่มีวัฒนธรรม ประเพณีที่ไม่เหมือนกัน ฯลฯ
การทำให้คนไข้ยอมรับ จะต้องมากกว่าคนสวีดิชเอง หลายร้อยเท่า
เพราะคนสวีดิชส่วนใหญ่ ยังมองผู้หญิงไทยที่มา ตปท ว่าไม่มีความรู้
มาเพื่อชุบชีวิตของตนให้ดีขึ้น
วันนี้ขอบ่นค่ะ
โดย: CH [16 ก.พ. 51 3:52] ( IP A:90.231.33.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พยาบาลต้องเสียค่าเครื่องบินเดินทางไปกลับเอง ทำไมต้องซื้อตั๋วไปกลับ? ไปวีซ่าทำงาน?หรือท่องเที่ยว?ค่าเรียนภาษาก่อนไปเท่าไร?
ค่าเรียนภาษาและเทรนนิ่งเมื่ออยู่ที่นู้นอีกเท่าไร?ค่าที่พัก กินอยู่ต้อง
เตรืยมอีกเท่าไร? ไม่เชื่อว่าถ้าพอพูดได้จะได้เป็นพยาบาลวิชาชีพ
ต้องรู้และเข้าใจภาษาอย่างดีถึงจะเป็นRNได้
โดย: สงสัย [17 ก.พ. 51 7:17] ( IP A:58.9.170.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ต้องขอนำภาพที่คุณลำพาส่งมาให้ ลดขนาด และ ส่งภาพใหม่นะคะ
นี่คือข้อความของคุณลำพาค่ะ

"ส่งภาพมาให้ดูเพิ่มเติมค่ะ เผื่อบางคนที่อาจเกรงว่าโดนหลอก หรือยังไม่เชื่อว่ามีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ได้รับการยอมรับในเดนมาร์ก และนอร์เวย์จริง "

โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.พ. 51 22:31] ( IP A:79.196.201.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ต้องขอนำภาพที่คุณลำพาส่งมาให้ ลดขนาด และ ส่งภาพใหม่นะคะ

โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.พ. 51 22:34] ( IP A:79.196.201.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.พ. 51 22:34] ( IP A:79.196.201.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ดีจังที่เดนมาร์คเปิดกว้างต้อนรับพยาบาลต่างชาติ
ส่วนที่ออสเตรีย ยากมากๆ ต้องผ่านขั้นตอนเยอะแยะ
หากพี่มีความตั้งใจจริง ที่จะช่วยพยาบาลไทย นุ้ยจะแนะนำเพื่อนๆที่เมืองไทยให้ นุ้ยไม่อยากให้เพื่อนไปเมกา เพราะคุณภาพชีวิตที่ยุโรปนี่ดีกว่าเป็นไหนๆ แม้เงินเดือนไม่สูงเท่าเมกา
โดย: นุ้ย (SN ) [18 ก.พ. 51] ( IP A:88.117.122.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   พี่ใหญ่ ถ้าเพื่อนนุ้ยสนใจต้องทำงัยต่อล่ะ
โดย: นุ้ย (SN ) [18 ก.พ. 51] ( IP A:88.117.122.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ก็ต้องติดต่อคุณลำพา ตามขั้นตอน ห้ามลัดตอน อิๆ
คุยกับเขาแล้ว พีเขาคนตรง ไม่รับฝาก หาก คุณสมบัติถึง
ตัดความสะดวกสบายบางอย่างมาลุยอะไรยากๆลำบากๆ ได้

ความตั้งใจสูง
เขาคงรับเอง
เรื่องนี้พี่บอกไม่ได้ เพราะไม่ได้ทำธุรกิจร่วมกัน แต่ทึ่งในความมุงมั่นของเขามากนะนุ้ย
พี่เลยทำบล๊กไว้ เอาคำตอบที่พี่ป้อนถามไป มาลง เขาให้ความ่ร่วมมืออย่างดี

พี่นก เดนมาร์กเล่าให้ฟังเมื่อไม่กี่วันว่ามีพยาบาลฟิลิปปินส์ไปเดนมาร์กย้ายตามสามร และเทียบวุฒิ ก่อนหน้านี้เขาอยู่เยอรมัน การเทียบวุฒินั้นยากกว่าเดนมาร์กมาก เลยอาจจะเป็นไปได้ว่าไม่มีโอกาส เยอรมันตั้งเกณฑ์ไว้มากมาย

ที่เดนมาร์กช่วงนี้ เปิดกว่างด้านการให้พยาบาลจากชาติมาทำงาน เป็นเพราะเขาขาดแคลนพยาบาลมาก
โดย: มพถ (เจ้าบ้าน ) [18 ก.พ. 51 3:34] ( IP A:79.196.201.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   บล๊กพยาบาลไทยในต่างแดนนะคะ

https://payaban-europe.blogspot.com/
โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.พ. 51 3:35] ( IP A:79.196.201.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ทางเรามีหน้าที่ติดต่อสื่อสารพยาบาลให้กับทางโรงพยาบาลเท่านั้น ซึ่งจะผิดกับทางสหรัฐเพราะพยาบาลไทยที่ผ่านเอเย่นต์ไป จะต้องเป็นพยาบาลที่อยู่ในสังกัดของบริษัทนั้นๆ ในระยะเวลา 3 ปีถึงจะมีอิสระที่จะได้รับเงินเดือนโดยตรงเพราะทางบริษัทต้องทำการหักค่าบริการต่างๆที่ทางบริษัททำสัญญากับทางโรงพยาบาลไว้ ฉะนั้นที่อื่นมีข้อผูกมัดมาก ข้อมูลที่ได้มาคือมาจากบริษัทหนึ่งของแคลิฟอร์เนียที่เป็นบริษัทโดยตรงรับพยาบาลไทยจากบริษัทเอเย่นต์ของไทยอีกที แต่ที่ทางเดนมาร์กจะมาทำอย่างที่กล่าวมาไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นการว่าจ้างเอาทาสมารับใช้ ฉะนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายและจะได้รับการลงโทษตามกฎหมายที่ว่าไว้
คุณลำพาคะ ที่อเมริกาก็ผิดกฎหมายค่ะ เอเยนซี่ต้องจ่ายค่าแรงตามที่
พยาบาลอเมรีกาได้รับ พยาบาลจบใหม่ที่ แคลิฟอร์เนีย ๒๘$/ชั่วโมง
โอเว่อร์ไทมืจ่ายเท่าครึ่ง วันหยุด ๒เท่า เอเยนซี่ไหนหักเงินเดือนเรา
แจ้งจับได้เลย เท่าที่เห็นมาพยาบาลที่ไปกับโปรเนอร์สบางคนได้ถึง๓๙$/ชั่วโมง ทำแค่๓วันต่ออาทิตย์ตามสัญญา อีก๔วันไปรับจ้อบที่อื่นได้ เอเยนซี่อเมริกาเขาออกค่าใช้จ่าย เช่นด่าตั๋วเครื่องบิน
ด่าขอวีซ่าถาวร(กรีนคาร์ดซึ่งพยาบาลสามารถนำบุตรและสามีไปด้วยได้) ค่าสอบเอ็นเคล์ก และภาษาอังกฤษ ให้ด้วย
คุณลำพาก็คือเอเยนซี่รายหนึ่งรับเงินจากโรงพยาบาลมา เงิน๒๕๐๐๐๐บาทที่เก็บไปควรจะคืนให้พยาบาลเมื่อเขาไค้ทำงานตามสัญญาถ้าคุณคิดจะช่วยพยาบาลไทย
โดย: RN CA [18 ก.พ. 51 5:23] ( IP A:58.9.169.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณคุณลำพาที่เข้ามาให้ข้อมูลอย่างละเอียด คุณเขียนอธิบายได้ดีมากค่ะ ภาษาที่ใช้ก็อ่านง่าย อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่สับสน ขอปรบมือชมเชยมา ณ ที่นี้ด้วยเลยค่ะ

ดิฉันไม่รู้จักคุณลำพาเป็นการส่วนตัว ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรทั้งสิ้น แต่ก่อนนั้น(ในกระทู้เก่าข้างล่างนี้)ก็เคยตั้งข้อสงสัยเหมือนกันว่าบริษัทของคุณลำพาน่าเชื่อถือแค่ไหน ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาว่าของแบบนี้มันสงสัยกันได้ เพราะเคยมีนายหน้าหางานคนอื่นๆมาทำชื่อเสื่อมเสียไว้ก่อนหน้านี้มากมายรายหลายเหลือเกิน แต่เมื่อได้อ่านความเป็นมาเป็นไป ได้ทราบว่าบริษัทของคุณลำพาได้รับการรับรองจากทางการเดนมาร์ก และตอนนี้ได้อ่านข้อมูลข้างบนที่คุณลำพานำมาอธิบายเพิ่มเติม ตอนนี้ดิฉันก็รู้สึกสบายใจว่านี่เป็นกิจการที่เชื่อถือได้ และทำด้วยความจริงจัง จริงใจ และหวังดี นอกจากนี้แล้วก็รู้สึกชื่นชมที่คุณลำพามีความมานะบากบั่น พยายามเปิดทางสร้างโอกาสให้แก่เพื่อนร่วมอาชีพที่อยากจะมาทำงานรักษาพยาบาลที่เดนมาร์ก ขอปรบมือชมเชยด้วยความชื่นชมอีกครั้งค่ะ

สำหรับพยาบาลไทยที่อยากมาทำงานที่เดนมาร์ก หากอ่านข้อมูลทั้งหมดที่คุณลำพาเขียนแล้วคิดว่าทำได้ และมีกำลังทั้งแรงกายและแรงทรัพย์ และเป็นคนที่รักระบบประชาธิปไตย ก็อยากสนับสนุนให้มาทำงานที่เดนมาร์กค่ะ เพราะดิฉันคิดว่าบุคลากรในระบบสาธารณสุขที่เดนมาร์กนี้เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมาก ที่ดิฉันเคยพบมานี้ส่วนมากจะทำงานด้วยใจ และมีน้ำใจ ยิ่งหากคุณทำตัวได้ตามข้อแนะนำาทั้งหลายทั้งปวงที่คุณลำพาให้ไว้ คุณก็จะเป็นเพื่อนร่วมงานที่คนเดนมาร์กชื่นชอบและชื่นชมค่ะ

สำหรับเพื่อนๆและพี่น้องที่ตัดสินใจได้แล้วว่าอยากมาเดนมาร์ก อยากบอกว่าถึงแม้ว่าการมาเริ่มต้นที่นี่มันอาจจะยากลำบากมากหน่อยกับภาษาใหม่ วัฒนธรรมใหม่ แต่เมื่อผ่านพ้นช่วงแรกๆไปแล้ว พอคุณเริ่มเข้าใจภาษา เข้าใจระบบ อะไรๆมันก็จะง่ายขึ้นและคุณก็จะมีความสุขกับการทำงานที่นี่ค่ะ

สำหรับเรื่องกลัวถูกหลอกนั้น คิดว่าคงไม่มีใครหลอกใครนะคะ เพราะคุณลำพาก็ออกมาไขข้อข้องใจทุกอย่างจนถึงขนาดนี้แล้ว นับว่าโปร่งใสมาก ดิฉันไม่เคยเห็นบริษัทไหนให้ข้อมูลมากมายขนาดนี้เลย แต่หากจะพูดในแง่ว่าคุณลำพาจะตอบสนองความหวังที่คุณตั้งไว้ได้หรือไม่นั้น ประเด็นนี้คุณคงต้องนำไปสนทนากับคุณลำพาเอาเอง แต่เท่าที่อ่านมา คุณลำพาก็ได้ชี้แจงไว้ละเอียดมากว่าทางคุณลำพามีเงื่อนไขในการเลือกพยาบาลอย่างไร และสามารถที่จะช่วยเหลือคุณในเรื่องไหนอย่างไรบ้าง หากคุณมีความหวังซ่อนเร้นนอกเหนือกว่านั้นแล้วไม่กล่าวแจ้งออกมาให้คุณลำพาทราบ แต่เก็บเงียบไว้ เพราะอาจนึกว่าคุณลำพาจะเดาใจคุณออก พอไม่ได้สมใจดังที่แอบหวังไว้แล้วก็เอาไปบ่นให้คนอื่นฟัง แบบนั้นดิฉันคิดว่าไม่ยุติธรรมนะคะ

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายสองแสนห้านั้น เมื่อดูจากรายการค่าใช้จ่ายต่างๆที่คุณลำพานำเสนอ แต่เมื่อตีค่าเงินไทยเป็นเงินเดนมาร์กแบบคร่าวๆว่าหนึ่งโครนแลกได้ 6,2 บาท แลกแล้วมันก็แค่สี่หมื่นกว่าโครนเอง ไม่ได้มากมายอะไรนักหนาเลย แค่ค่าเครื่องบินก็หมดไปมากโขแล้ว คุณลำพาทำกิจการบริษัทนะคะ ไม่ใช่ตั้งองค์การการกุศล จะได้ทำงานฟรีๆ เงินที่เรียกเก็บนั้น ดิฉันดูแล้วก็เข้าใจว่ามันก็คือค่าใช้จ่ายธรรมดาทั่วไปและค่าเหนื่อยอีกนิดหน่อย เป็นค่าตอบแทนที่พออยู่ได้ (เก็บค่านายหน้าน้อยแบบนี้คงอีกนานกว่าจะรวย...) คิดว่าไม่ยุติธรรมเลยนะคะที่จะมาขอให้คุณลำพาคืนเงินค่าใช้จ่ายให้พยาบาล คนเราทำงานก็เพราะหวังอยากมีรายได้มาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว มาขอให้คนอื่นทำงานฟรีแต่ตัวเองอยากได้เงินเดือนครบถ้วนแบบนี้ดิฉันบอกตรงๆว่ามันจะมากเกินไปนะ

ระบบการติดต่อของเอเยนซี่กับที่ทำงาน (ร.พ.) แต่ละที่ แต่ละประเทศ ดิฉันคิดว่ามันมีข้อผูกมัดสัญญาที่แตกต่างกัน จะมาเหมารวมว่าจะเหมือนกันไปหมดทุกที่มันก็ไม่ถูก และการอ่านข้อความข้อมูลที่คนอื่นเขียนมา คนอ่านก็ควรจะใจเย็นสักหน่อย อย่าคิดว่าคนอื่นเขาติคุณสิคะ ถือว่าคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันไม่ดีกว่าหรือ ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาเพิ่มความรู้รอบตัวว่าแต่ละประเทศเขามีกฏเกณฑ์อย่างไรในการอนุญาตให้พยาบาลเข้ามาทำงานในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ดิฉันขอขอบคุณคุณลำพาอีกครั้งที่กรุณาเข้ามาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หวังว่ากิจการคงก้าวหน้าด้วยดีนะคะ ดิฉันจะคอยติดตามข่าวคราว และคอยเอาใจช่วยพยาบาลทุกท่านที่จะมาทำงานที่เดนมาร์กค่ะ
โดย: nokDK [18 ก.พ. 51 7:34] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณลำพา -- เมื่อก่อนโน้นไม่กล้าเรียกพี่เรียกน้อง เพราะไม่ทราบแน่นอนว่าใครแก่กว่าใคร เมื่อกี้เพิ่งตามลิงค์ไปอ่านประวัติ ตอนนี้ก็เลยทราบแล้วว่าคุณลำพาอายุมากกว่า ก็เลยขออนุญาตเปลี่ยนคำนำหน้าจากที่เคยเรียกคุณ มาเรียกว่าพี่ ตามธรรมเนียมไทยที่ดีที่เรียกพี่เรียกน้องกัน หวังว่าคงไม่ถือสานะคะ

น้องใหญ่ -- ใช่แล้วค่ะว่าที่เดนมาร์กเปิดโอกาสให้พยาบาลต่างชาติมากเลยตอนนี้ เห็นว่าจะไปหาพยาบาลมาจากอินเดียด้วยแน่ะ แต่ถึงแม้จะขาดพยาบาลแค่ไหน ทางนี้เขาก็เคร่งนะ ต้องสอบผ่านมาตรฐานที่เค้าตั้งไว้ ถึงจะได้ใบอนุญาต หากสอบไม่ผ่าน ก็ต้องไปเรียนพยาบาลใหม่เลย ตามที่พี่อ้อยเคยมาให้ข้อมูลไว้ก่อนหน้าแล้ว

พยาบาลฟิลิบปินส์ที่พี่ได้ทำงานด้วยที่วอร์ดศัลย์ (ortopæd kirurgi) เมื่อไม่กี่วันมานี้ เขาเล่าให้ฟังว่าเขาเกือบต้องไปเรียนพยาบาลใหม่แล้ว เพราะเขาจบพยาบาลมาเมื่อสิบสองปีก่อน แล้วทำงานเป็นพยาบาลแค่ปีกว่า ก่อนที่จะย้ายตามสามีมาที่เยอรมนี เขามาอยู่เดนมาร์กได้หกปี แต่ก่อนนั้นเขาทำงานบ้านพักคนชราและโฮมแคร์ตลอด เขาเล่าว่าหากว่าเขาทำงานเป็นพยาบาลมาตลอด เรื่องมันคงไม่ยุ่งมาก เค้าเกือบจะไม่เทียบวุฒิแล้วนะ เพราะหมดกำลังใจ (เค้าไม่ได้เล่าว่าทำไม แต่เดาว่าคงเคยพยายามส่งเรื่อง แล้วมีปัญหาอะไรสักอย่าง) แต่เขาโชคดีที่ทางโครงการติวเตอร์ (ที่ไหนก็ไม่ทราบ เพราะลืมถาม) ช่วยเขาเดินเรื่อง ช่วยหาที่ฝึกงาน ช่วยเป็นพี่เลี้ยง ฯลฯ จนเขาสอบผ่านได้ใบอนุญาต คนนี้เค้าเพิ่งจบมาหมาดๆนี่เอง เข็มก็ยังไม่ได้มาติดเสื้อเลย
โดย: nokDK [18 ก.พ. 51 8:04] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พี่นก ถึงอย่างไรก็ยังดีกว่าเยอรมนีบางแถบมาก เพราะมีตัวอย่างให้เห็นเยอะ
ว่าพยาบาลไทยปริญญาตรี แบบหลักสูตรต่อเนื่อง ที่นี่เขาไม่รับให้เทียบ บอกให้ไปเรียนใหม่ เลยม้วนใบปริญญาเก็บและไปเรียนนวดไทยแทน เพื่อจะได้มีงานทำไม่จับเจ่าอยู่กับบ้านค่ะ

เท่าที่เคยคุยและเคยถาม และอ่านที่พี่อ้อยเขียน ก็สรุปได้ว่า ที่เดนมาร์กถึงแม้การเรียนจะยาก แต่โอกาสที่จะได้เรียนก็ง่ายกว่าที่เยอรมนี หรือ ออสเตรียมาก เพราะมีโีครงการช่วยพยาบาลจากต่างแดน มีติวเต้อร์ ซึ่งเป็นการเปิดกว้างจริงๆ
โดย: มพถ [18 ก.พ. 51 17:12] ( IP A:79.196.204.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณ RN CA คะ

เรื่องการประกันสุขภาพ การเก็บเงินต่างๆ ดิฉันทราบค่ะ ว่า มันเป็นจำนวนเงินที่สูงจริงๆสำหรับพยาบาลไทย บางคนอาจจะต้องนำเงินสะสมที่เก็บไว้เป็นสิบๆปี บางคนกู้หนี้ยืมสินมา
บางคนขายนาขายไร่ นี่คือ สิ่งที่ทำให้ดิฉันต้องสืบหา ตามตัวคุณลำพาและสอบถาม

เพราะ จำนวนเงินสูงนี้ เมื่อมาเทียบกับค่าครองชีพในยุโรปแล้ว ไม่มากค่ะ ไม่คิดด้วยว่างานนี้จะคุ้มสำหรับคุณลำพา ซึ่งทำงานอิสระ หาเงินได้คล่้อง ยิ่งค่าประกันสุขภาพที่นี่นั้นสูงมากทีเดียว ที่เดนมาร์ก
(ค่าครองชีพในเดนมาร์กสูงกว่าเยอรมนี เกือบสามเท่าค่ะ)เคยคิดว่า มันจะคุ้มหรือ หากเป็นเรา เราไม่ทำหรอก เพราะต้องมาปวดหัว ติดต่อกับทางการเรื่องเทียบวุฒิ และแปลเอกสาร ไหนจะต้องหาที่อยู่ หาที่ลง หากพยาบาลที่มา ความอดทนอดกลั้นไม่พอล่ะ จะทำอย่างไร และยิ่งมีครอบครัวที่ต้องดูแลอีกด้วย คิดดูแล้ว ค่าตอบแทนที่ได้รับก็ไม่น่าจะคุ้มเลยนะ

จริงๆแล้วเคยถามแกไปว่า การที่คุณลำพา นำพยาบาลเดนมาร์กไปทำงานนอร์เวย์ หรือคัดพยาบาลเยอรมันมาทำงานในเดนมาร์กนั้นง่ายกว่าการนำพยาบาล
ไทยมาทำงานที่นี่มาก
ทำไมเขาถึง อยากจะพาพยาบาลไทยมา ก็ได้คำตอบ
ซึ่งอยู่ในรายละเอียดที่พี่เขาเขียนตอบ และทึ่งในความตั้งมั่น ไม่กลัวต่อปัญหาที่จะตามมา

เลยกล้าที่จะนำสิ่งทีเขาเขียนแนะนำมาแสดงไว้ในบล๊อกของพวกเราค่ะ
โดย: มพถ [18 ก.พ. 51 17:36] ( IP A:79.196.204.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   อ่านแล้วก็รู้สึกอุ่นใจแทนน้องๆที่จะมาเลยค่ะ
คิดว่าพี่ลำภาเป็นคนที่มีความสามารถ ที่จะแนะนำ ประคบประครองน้องๆได้ ขอให้ประสพความสำเร็จนะคะ
โดย: lek [22 ก.พ. 51 5:03] ( IP A:79.196.163.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   Standard of nurses in Europe are similary that "high" not different from America because they use the law for protection human life .That why ,I think it is not easy to go to be RN nurse ,you have to pass the authrolization licence or the test same.I think ,if Thai nurse have no conditon to move to Europe for example ,have family or married ,it is no need to start 0 here ,oh please not do something to make the sin to people that dream or hope to have better life.Each country have own value money can not tell that you can find money more than Thailand .If you have husband have everything to support you here in Europe ,maybe you can have money left to send back to Thailand but if not ,you have to pay everything and maybe not enough too for Europe economic .I don't understand why only money that agency can get about 150,000 bath /person, why can start business ,not think about this.Becarefull "sin"
โดย: I am Nurse in Europe same [24 ก.พ. 51 2:57] ( IP A:81.166.46.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ---> Dear "I am Nurse in Europe same" (comment 31)

You mention the word "sin" a few times in your comment. Honestly I don't think it's fair to say so. May I ask -- What's wrong with bringing Thai nurses to Denmark? It's pretty much like any other "Work and Travel" concept, and as far as I know - this concept is a whole lot better than the other Work and Travel business, because I can see that this is a sincere business and because of many benefits that Khun Lampa has already mentioned in her reply as above.

I can’t deny that money is the most important issue why many Thai nurses want to “go inter”. But life experiences are also important, don’t you think? And by now I am sure most people know where their destinations must be if they want to earn big bucks. Of course each country has its own standard, currency etc. and there are many cons and pros with living and working abroad. But I am pretty sure that most of the nurses are aware of these factors and I surely hope they really make up their mind carefully before they decide to leave Thailand to work in other countries.

A woman can also get herself a better life without being dependent on a man. For many Thai women; getting marriage to a foreigner seems to be an easy way to get abroad, but what if you get marriage to an obscene, obnoxious man who treats you poorly? Or what if you marry a man you don’t love, are you sure you want to spend the rest of your life with him? Or you just simply plan to kick him out of your life after you get permanent resident permit? If you want to use a foreigner as a gate to a better life, I think you’d better re-consider the whole thing again.

However, we are not here to decide anything for anyone, but we are here to provide information, guidance and personal advice. Let each individual make his/her own interpretation whether Khun Lampa’s concept suits him/her or not.

I have mentioned many times before and I will say it again, I have nothing to do with Khun Lampa’s business. In my opinion I think the description of her program sounds good to me and I am quite sure people who attend this program will achieve many things much more than just wages.

(FYI: I have been working as a PN nurse in the Danish hospitals and I am also a nursing student (RN). And because of these qualities of mine, I think I know the Danish Health Care System and its context well enough to be able to evaluate khun Lampa’s program).
โดย: nokDK [24 ก.พ. 51 6:59] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   A little correction, just in case my wrong spelling might irritate some people:

getting marriage = getting married

:)
โดย: nokDK [24 ก.พ. 51 17:22] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    Khun Nok Dk..this is your sentenses that can reflex your thinking idia
" what if you marry a man you don’t love, are you sure you want to spend the rest of your life with Or you just simply plan to kick him out of your life after you get permanent resident permit? If you want to use a foreigner as a gate to a better life"
I think you was going to use your idia or your pressure to choose your way.I don't know that you came to DK of the reason of married or the reason of work ,if from married if you told like this your husand maybe he will be so sad if you think like this .
I have my opinion too and it has benefit for people too ,everything in the world alway have two sides and almost thai nurse are smart .They can consider by themself too .This is my opinion. if you not satisfied .Sorry i can not help .You are now PN nurse and i think you know your way too that it is not easy to be RN nurse ,right?(no need to aswer ,i think i don't want to fight with emotion of people like a chrildren.
bye ,maybe this webcite for only your own group idia.
โดย: I am Nurse in Europe [24 ก.พ. 51 17:48] ( IP A:81.166.46.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   Dear "I am Nurse in Europe" --

When I use the word "you", I don't aim my comment to you personally, but I mean people in generally. But I am sure you know that already since you have chosen to write your comment in English, don't you? So there is no need to be impolite or insult, I think.

Of course you have all your rights to have your own opinions, and I have mine too, please don't forget that. Again, there's no reason to get too personal. Why? Because in my comment nr. 32, I simply responded to your comment, I had no intention whatsoever to attack you personally. So if you have a feeling I misinterpreted or misunderstood your comment, next time will you please be so kind as to write your comment in Thai? It will help eliminate future misunderstanding and misinterpretation.

Everything has two sides, or even more than two. It's all up to who is the beholder and what kind of experiences s/he has had earlier in his/her life. However, I wrote my comment with positive mind and positive thinking, and I am sorry that you chose to interpret it negatively.

Have a good day and may the force be with you.

Sincerely,
nokDK
โดย: nokDK [24 ก.พ. 51 19:53] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    I am Nurse in Europe อย่าเข้าใจผิดน้องนกกันเลยค่ะน้อง พี่ตูนตอนแรกก็ฉุนน้องนกเขาเหมือนกันเพราะดูเหมือนน้องเขาจะเป็นคนที่ห้วนๆและนักเลงในสายตาของคนไทยด้วยกัน แต่เมื่อมาสัมผัสกันแล้วนี่พี่นับถือในตัวเขาค่ะ ถึงพี่จะไม่ได้เห็นหน้าตาเขาพี่ก็ยอมรับได้ว่าน้องนกเขาพยายามที่จะปกป้องน้องๆพี่พยาบาลทุกคนที่จะมาเดนมาร์กหรือไม่ว่าที่ไหนก็ตามเพราะน้องเขาเป็นห่วงยิ่งได้เห็นพยาบาลในชุดขาวด้วยกันมาถูกหลอกยิ่งเจ็บเข้าไปใหญ่ เพราะน้องเขาอยู่ที่นี่มานานถูกฝึกให้เป็นคนที่กล้าได้กล้าเสีย ในการออกไอเดียต่างๆ ไม่ใช่ความคิดที่เขาเขียนมาเรื่องการแต่งงานเหล่านี้นั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริง มันก็เป็นเรื่องจริงที่พี่เองก้เผชิญมาด้วยตัวเองค่ะ เพราะพี่เป็นล่ามอยู่ และทำการช่วยเหลือหญิงไทยมากมายที่มาตกทุกข์ได้ยากอยู่ที่แสกนดิเนเวียเพราะหลายคนมาในหลายรูปแบบ ฉะนั้นอย่างที่พี่บอกน้องนกเขาไม่ได้ต้องการที่จะว่าใคร แต่เป็นไอเดียที่เราพยาบาลทุกคนที่จะมากับพี่หรือโดยการแต่งงานก็ตามต้องเอาไปคิดเพราะมันเป็นอย่างที่กล่าวมาจริง และเป็นเหตุการณืที่เกิดขึ้นอยู่มนตอนนี้

พี่เข้าใจน้องค่ะที่ห่วงพี่ๆน้องๆพยาบาลไทยที่จะมาเดนมาร์ก ก็เหมือนกันกับพี่นกนั่นแหละค่ะที่ห่วงพี่ๆน้องๆเหมือนกัน เขากล้าได้กล้าเสียเพื่อส่วนรวม เวบที่น้องเขาเขียนให้ความคิดมานี้นั้นก็เป็นของทุกคนไม่มีใครเป็นเจ้าของและไม่มีพรรคมีพวกเพราะพี่ยืนยันได้ และน้องเองก็เป็นเจ้าของด้วย อย่าโกรธเลยค่ะ และจะเป็นการเรียนรู้ที่ดีในการโต้แย้งที่มีเหตุและผลนะคะ ถ้าน้องอยู่ในเดนมาร์กหรือสวีเดน หรือนอรเวย์ เราก็ต้องหัดโต้แย้งกันโดยไม่โกรธค่ะเพราะที่ แสกนดิเนเวียนเขาสอนให้เราเป็นนักพูดที่กล้าพูดในสิ่งที่ตนพูดและกล้ารับในสิ่งที่ตนเห็นว่าผิด พี่ตูนเองก็ไม่ได้เป็นคนที่เพอรเฟกส์หรือแตกต่างไปจากใครอื่น เพียงแต่ได้เรียนรู้การตอบโต้โดยที่ไม่โกรธ เพราะเราจะเป้นคนที่สามารถไปโต้กับฝรั่งเขาได้เหมือนกัน พี่เป็นพยาบาลมาหลายที่ในนอรเวย์และเดนมาร์กพร้อมทั้งสวีเดน ถ้าพี่เอานิสัยขี้งอนของไทยเรามาใช้ พี่ไปไม่รอดแน่เรื่องหน้าที่การงาน และการยอมรับที่แสกนดิเนเวียนะค่ะ ไงเข้ามาคุยกันนะคะ อีกอย่างถ้าน้องเป็นห่วงพี่ๆน้องๆที่จะมาเดนมาร์กนั้นน่ะ พยายามเขียนไทยดีกว่าค่ะ เพราะเราเป็นไทยกันและอีกอย่างน้องและพี่หลายๆคนจะได้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนว่าน้องห่วงพวกเขาแค่ไหน เพราะพี่ๆน้องๆบางคนถึงจะไดอังกฏษก็จริงอยู่แต่ ก็ต้องเปิดดิกกันหนัก กว่าจะเข้าใจได้ภาษาก็กินพลังไปครึ่งหนึ่งแล้ว พี่ดีใจค่ะที่เราเข้ามาตั้งกระทู้ด้วยพี่จะตอบคำถามที่ถามมาไม่ว่ากี่ครั้งกี่หนก็ตาม เพื่อเราจะได้สบายใจและหายกังวลเรื่องการหลอกลวง อย่าถือโทษโกรธน้องนกเขาเลยค่ะ เพราะน้องเขาเป็นคนที่ตรง พี่เองต่างหากที่เป็นต้นเหตุของการตั้งข้อกระทู้เหล่านี้ ไม่ต้องห่วงหรอกค่ะเรื่อง SIN เพราะพี่ตูนเป็นคนมีอุเบกขาและรู้ว่าพี่กำลังทำอะไรอยู่ และพี่ก็จะตอบคำถามให้เราได้เข้าใจค่ะ
เข้ามาอีกนะคะอย่าท้อแท้ และหนีไปไหน เพราะเรามาอยู่ที่ห่างไกลเราไม่รักกันแล้ว ใครจะมารักเราล่ะ
เขียนมาหาพี่ตูนเองเลยก็ได้ค่ะอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้ สิ่งไหนที่พี่ตอบได้ก็จะตอบให้เท่าที่ความสามารถมีอยู่ค่ะ
โดย: พี่ตูน/ ลำพา [24 ก.พ. 51 20:04] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   คุณ I am Nurse in Europe same คะ


ยินดีต้อนรับค่ะ ก่อนอื่นขอขอบคุณค่ะที่คุณเข้ามาแสดงความคิดเห็น
สิ้งที่คุณเขียนมา ปรารภมานั้น เป็นสิ่งที่ดิฉันเข้าใจ เคยคิดแบบคุณจริงๆค่ะ
“ มันจะคุ้มหรือกับการที่มาขุดทองในบางประเทศแถบยุโรป “

หากเป็นประเทศเยอรมนี คงไม่คุ้มค่ะ เพราะมันเป็นแบบที่คุณบอกจริง
ภาษีสูง งานหนัก ทำงานสองงานไม่คุ้ม เลยไม่มีพยาบาลไหนทำงาน
พยาบาลสองที่ เพราะกลัวภาษีซ้ำสอง หักแล้ว ไม่มีกำไรค่ะ เปลืองแรงเปล่าๆ
ยิ่งมีครอบครัวและมีลูกด้วยแล้ว รายจ่ายยิ่งเยอะมาก เพราะเราต้องทุ่มเทกับการศึกษา
การเรียนพิเศษ และ อะไรๆหลายๆอย่าง ขนาดดิฉันเองไม่ได้มีภาระต้องส่งทางบ้านเ
ที่เมืองไทย บางครั้งยังอดคิดไม่ได้ ว่าทำไมขนาดไม่มีภาระทางเมืองไทย
แถมหากินกันสองแรง ยังไม่รวย ไม่มีบ้านที่เมืองไทย ไปเมืองไทยก็อาศัยพักกับคุณพ่อคุณแม่

ตอนมานี่ ทำงานใหม่ๆ เคยคิดค่ะ ว่าอยากมีบ้านหรูๆเหมือนหลายๆคนในเมืองไทย
แต่พอมีลูกแล้ว อะไรที่อยากมีตัดได้ค่ะ เพราะเรามีความหวังสร้างครอบครัวที่นี่ให้เป็นปึกแผ่น
ไม่อยากเช่าบ้านคนอื่นไปจนตาย
เมื่อปลูกบ้านก็ต้องมีหนี้ ต้องรัดเข็มขัด แต่ก็ไม่ได้ลำบากอะไร เพราะสวัสดิการ
ที่นี่ดีตรงที่ว่า ป่วยขึ้นมา บริษัทประกันสุขภาพจ่าย ก็จากเงินของเรา หึๆ
ตอนนี้ ข้างของแพงขึ้น น้ำมันแพงขึ้น แต่เงินเดือนไม่ขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ดิฉัน
กับพยาบาลร่วมงานก็ไปประท้วง เพื่อขอเงินเดือนขึ้น ไม่มราบว่าจะประสบผล
หรือเปล่าเดือน มีนาก็ฟังผล หากไม่ได้ผลก็ประท้วงกันอีก

ที่คุณบอกมานั้นมีส่วนถูกค่ะ เพราะสตรีไทยหลายคนส่งเงินไปบ้านได้
ไปซื้อบ้านสวยๆ ไปให้ทางพ่อแม่ พี่น้องใช้ได้สบาย เนื่องจากพ่อบ้านยอมช่วย
และ เข้าใจ บางคนหากมีเงินและรักภรรยามากก็จะช่วยจริงๆ แต่บางคนก็เหนียวสุดๆ
เช็คทุกครั้งเมื่อภรรยาไปจ่ายกับข้าง ว่าเงินเหลือเท่าไร หากภรรยาแอบส่งเงินไปทาง
บ้านก็จะทะเลาะกันน่าระอา บางคนที่หย่าสามีเพราะทนไม่ไหว ก็ต้องเขียมๆ
หากมีลูกก็หนักไปด้วย แบบเพื่อนดิฉัน ไม่ได้กลับบ้านไปเยี่ยมแม่ มาสามสี่ปี
เห็นหน้ากันผ่านแต่สไก๊ป์ เงินที่ได้จากการทำงานเล็กๆน้อยๆก็เก็บไว้ส่วน
หนึ่งส่งทางบ้านที่เมืองไทย น่าสงสาร ที่นี่ไม่มีสถารดูแลเด็กอ่อน เด็กทารก
แบบเมืองไทย หรือบางประเทศในยุโรป ดังนั้นเมื่อมีลูกอ่อน คุณย่าไม่อยากช่วยเลี้ยง
หรือเขาสูงอายุมาก พยาบาลพวกนี้ก็ต้องลางานเป็นปี หากพ่อบ้านไม่สนับสนุน
ให้ทำงาน พวกเขาก็อาจเป็นแม่บ่านโดยถาวร และ ความฝันในการเป็นพยาบาล
ต่อไปก็ริบหรี่ลง

การทำงานพยาบาลที่เยอรมนี ไม่รวยหรอกค่ะ เห็นด้วย แต่ดิฉันทำที่นี่
แล้วสุขใจ เพราะเห็นว่าเป็นการท้าทายความสามารถมาก เมื่อดิฉันมาที่นี่แรกๆ
จะอึดอัดใจ เพราะภาษาไม่คล่อง มีปัญหาอะไรเราช่วยตนเอง แก้ข้อกล่าวหาบ้าง
ข้อคลางแคลงบ้าง ไม่ค่อยจะได้ มันอึดอัดใจ แต่เมื่อมุเรียนภาษาไปเรื่อยๆ และ
ยิ้มสู้ปัญหาได้มากขึ้น ใจเย็น และอดทนได้มากขึ้น ทุกอย่างก็ดีขึ้น
และเมื่อเราเข้าใจภาษา วํฒนธรรมเขาถ่องแท้ มีทักษะในด้านการใช้ภาษาดี
มีงานอดิเรก มีสังคมนอกบ้าน มีเพื่อนสนิมชาวเยอรมัน ความเครียด หายไปได้มากจริงๆ
ยอมรับค่ะว่างานพยาบาลที่นี่หนักมาก เพราะงานต่างจากระบบเมืองไทยมากโดยสิ้นเชิง
แต่เมื่อ เราทำงาน มีคนชม งานเดินไปได้ด้วยดี และทีมงานดี ก็มีความสุขทางใจมากค่ะ
ในการทำงานที่นี่ที่สัมผัส ระบบศักดินาน้อย แต่ก็มีประปราย
มีปัญหาอะไรก็มีที่ให้คำปรึกษา ขอเพียงแต่ให้กล้าพูด กล้าออกความเห็น บอกความจริง
หากโดนกลั้นแกล้งจริงๆ ก็ฟ้องกับหน่วยรับแจ้ง mobbing ได้

การทำงานที่นี่ ภาษาต้องเก่งและคล่อง
และโอกาสที่จะเก่งภาษาเร็วๆนั้นยาก ต้องมุมั่นจริงๆ ขนาดแพทย์ชาว ตปท.
ที่ทำงานที่เดียวกันยังโดนคนไข้ด่าตรงๆเลย
ว่า ไปเรียนภาษาเยอรมันมาก่อนเถอะ แบบที่เราเคยเจอ และต้องไปฝึกภาษา แบบไม่วางมือเลย
ภาษาอังกฤษเราเองยังคุ้นยังเคยบ้าง
แต่หากมาเจอภาษายากๆภาษาอื่น กว่านะตั้งหลักได้ก็นานโข และตลาดแรงงานด้านพยาบาล
ของเยอรมนีก็ค่อนข้างอิ่มตัว เนื่องจากเมื่อมีการ
และมีการรับ บางประเทศในยุโรปตะวันออกเข้าเป็นสมาชิกสมัชชาภาคียุโรปแล้ว
แีรงงานจากโปแลนด์ และอื่นๆก็ไหลเข้ามาก จนพยาบาลเยอรมันเองยังหางานทำได้ยากมาก
นี่คือสาเหตุที่สนับสนุนพยาบาลให้ไปฝึกฝนเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งๆกันและมุ่งเข้าอเมริกา
โดยการสอบดีกว่าเพราะคิดว่า หากเขาชินกับภาษาอังกฤษ และเก่งภาษาอังกฤษ อาจจะสอบ
ไปทำงานที่อเมริกาได้ง่ายว่า
และโอกาสเก็บเงินมากๆส่งไปเก็บทางเมืองไทยอาจจะดีกว่า
บางท่าน เรียนแล้วหมดเงินไปมากมาย หมดเงินค่าบินไปสอง ที่อื่น แล้วก็สอบไม่ได้
เลยอยากหันมาทำงานที่เดนมาร์กกับคุณลำพา ก็ไม่แปลกค่ะ เพราะพวกเขา ต้องการรู้รส
แห่งชีวิตอีกแบบหนึ่ง ซึ่ง ไม่แน่ นะคะ
หากพวกเขาเก่ง และแกร่งจริงๆ เขาอาจจะไปได้ไกล และรวยที่เมืองไทยได้ หากเขาลุยงาน
และประหยัด เก็บเงินเป็นไม่ต้องมาแชร์ค่น้ำค่าไฟ ค่าแก๊ส กับสามี
และค่าเรียนของลูก หรือซื้อรถหากรถพัง
แบบพวกเราชาวพยาบาลที่มีครอบครัวที่นี่ ที่มันเป็นสิ่งเลี่ยงไม่ได้
บางคน อาจจะลุยรับงานหลายงาน และไม่มีเวลาใช้เงินก็ได้ค่ะ เลยมีเงินเก็บส่งเมืองไทย

เรื่องจะคุ้ม หรือไม่คุ้ม พวกเขาต้องทราบด้วยตนเอง และเขาจะทราบได้เมื่อมา
ที่นี่และมีประสบการณ์แล้ว
เหตุผลของการอยากมานั้นต่างกัน หากใครคิดว่ามาแล้วโก้ สบาย และรวยโดย
ไม่ต้องลงแรงสมอง แรงกายเลย
คงต้องพิจารณา อ่านข้อมูลของ คุณลำพา ของคุณ I am Nurse in Europe same
พี่นกเดนมาร์ก และของพวกเราแบบกระจ่าง
ที่สำคัญ ข้อมูลในเว็บของคุณ I am Nurse in Europe same และของคนอื่น อาจจะเป็นโคม
ไฟส่องทางสว่างให้พยาบาลหลายคน ให้ทราบความประสงค์ของตนเอง ว่าจะแรงกล้าพอ
ที่จะทำให้เขาตัดสินใจมาเผชิญโชคได้ไหม หากพวกเขาไม่ได้เป็นบัวใต้น้ำเขาจะเห็นว่าข้อมูลของเร
ไม่ใช่สิ่งขัดลาภของเขาค่ะ ไม่ต้องกลัวที่จะออกความเห็น เพราะพี่ๆน้องๆในห้องของเรา
ยินดีรับความคิดเห็นแง่อื่นๆ หากเข้าใจผิดกัน เราขอโทษกันได้ ไม่มีการว่ากันลับหลัง
หรือชำแหระกันกลางวง

เรื่องนี้ พวกเราต้องเปิกทรรศนะให้กว้าง ดิฉันเองเพิ่งเปิดทรรศนะเหมือนกันค่ะ
เพราะเมื่อก่อนคิดแบบคุณจริงตอนนี้ก็ได้แต่ดู และเอาใจช่วยพยาบาลไทยที่กำลังจะ
มาเดนมาร์กกับคุณลำพา เพราะ ไม่อยากให้พยาบาลไทยมาที่เดนมาร์กโดยการ
แต่งงานกับผู้ชายที่ไม่รู้จักนิสัยกันมามากเลย มาแบบที่มาเพราะความรู้ และ
ความสามารถที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเดนมาร์กยอมรับ จะเป็นการดีกว่า
และในเมื่อทางเดนมาร์กเปิดโอกาสแบบนี้ หากไม่ฉวยโอกาสนี้ไว้
ก็น่าเสียดาย

เว็บของพวกเรา เป็นเวทีโต้ความเห็น
และความเห็นนั้นไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกันค่ะ
เพียงแต่พวกเรารู้จักใช้ข้อโต้แย้ง ไม่ก้าวร้าวกัน

เมื่อมีเหตุเข้าใจผิดกัน ก็พยายามชี้แจงแถลงไข
และรู้จักขอโทษกัน เท่านี้
ไมตรี ก็ยังไม่สูญค่ะ น่านับถืออีกด้วยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [25 ก.พ. 51] ( IP A:79.196.194.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   พิมพ์ผิดๆถูกๆ ป้ายแป้นพิมพ์มันเลือนค่ะ หาตัวอักษรไม่ค่อยจะเจอ
ขอดทษนะคะ สำหรับคำ ผิด ไม่แก้ละค่ะ เพราะคงเดากันออก อิๆ
โดย: เจ้าบ้าน [25 ก.พ. 51] ( IP A:79.196.194.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   กระทู้ที่ ๓๑ I am Nurse in EUROPE พี่ตูนขอเข้ามาตอบกระทู้ที่น้องตั้งข้อสงสัยมาน่ะค่ะ

ใช่ค่ะพี่ไม่เถียงเกี่ยวกับเรื่องมาตราถารของการเป็นพยาบาลที่มีคุณภาพ ไม่ว่าที่ไหนก็ตามทางตะวันตกหรือยุโรปเขาก็เรียกร้องสิทธิในการเป็นมนุษย์ชนเหมือนกัน เพราะพยาบาลที่จบการศึกษาทางแถบที่กล่าวมานี้ เป็นพยาบาลที่มีคุณภาพเหมือนกันกับพยาบาลไทยเรา แต่..................ที่แตกต่างกันก็คือถ้าจะให้พี่เปรียบเทียบระหว่างพยาบาลไทยและที่เมืองนอก การเป็นตัวของตัวเองเขามีมากกว่าเรา เพราะเราทุกคนถูกพรำสอนให้นอบน้อมถ่อมตน ไม่เถียงนายไม่ว่าเราจะถูกหรือผิดเราเป็นผู้น้อยก็รับดะ น้องก็ต้องผ่านมาแล้วเหมือนกัน ถ้าบอกว่าไม่เคยพี่ก็ถือว่าเราโชคดีกว่าใครคนอื่นหลายๆคน

เมืองนอกเขารักษาสิทธิมนุษยชนกันค่ะใช่พี่ไม่เถียงเราแม้แต่นิดเดียว ลองเข้าไปในเวบบล๊อกของพี่นะคะว่าการมีชีวิตอยู่ที่เมืองไทยของพี่ที่ได้เผชิญมากับการเป็นพยาบาลให้กับเด็กชาวนาตาดำๆแล้วเขาได้รับการรักษาอย่างไร แล้วทำไมพี่ถึงได้ขโมยยาของโรงพยาบาลมาให้คนไข้ได้มีชีวิตรอดอีกครั้ง เพราะเราบางครั้งลืมคำว่ามนุษย์ชนไงคะ และถ้าเราพี่น้องพยาบาลที่เข้ามาตอนนี้ลุกขึ้นมาสู้เพื่อการพยาบาลไทยให้เป็นไปด้วยดีและการรักษาสิทธิของการเป็นพยาบาลเราในการที่จะโต้แย้งกับหมอได้โดยที่เราไม่ต้องถูกกลั่นแกล้งให้ออกจากงานพี่ว่าเราควรจะมาร่วมมือกันระดมความคิดที่เป็นตัวของตัวเราเองเพื่อการเป็นพยาบาลที่รู้ขอบเขตการเป็นพยาบาลของเราและตอบโต้ด้านวิชาการของเราอย่างมีเกียรติ พี่ว่าหมอทางเมืองไทยช็อคแน่คราวนี้เพราะพยาบาลไทยยุคใหม่มาแล้ว เพราะเขาเป็นตัวของตัวเขาเองและไม่ยอมให้ใครมาก้าวก่ายหน้าที่การงานของเขาพี่จะดีใจเป็นหลายร้อยเท่า และโดยเฉพาะอาจารย์พยาบาลที่วิทยาพยาบาลเกื้อการุนก็จะดีใจไปด้วยเพราะท่านได้เห็นศิษย์ที่ท่านสอนมาแต่ละคนเป็นพยาบาลที่เทียบเท่ากับเมืองนอกเขาได้ในเรื่องการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของการเป็นพยาบาลเรา พี่เคยไปเป็นวิทยากรให้กับวิทยาลัยพยาบาลเกื้อการรูนค่ะเมื่อสิบปีที่แล้ว เพื่อการต่อสู้เรื่องการเป็นเอกเทศน์ของการเป็นพยาบาลเรา แต่ก็นั่นแหละค่ะมีพยาบาลมากมายที่ลุกฮือขึ้นมาหลายๆท่านจบมาจากสหรัฐและกลับมาที่บ้านเราเพื่อที่จะให้เราทุกคนเป็นพยาบาลเหมือนทางตะวันตกเขาแต่ก็ทำได้แค่ความคิดค่ะเพราะการกระทำยังอีกยาวไกล เพราะเมืองไทยยังไม่เปิดรับเรื่องการตอบโต้ที่เป็นประชาธิปไตย เดี๋ยวดีไม่ดีโดนลูกหลงอีกต่างหากเพราะเราแพ้ไม่เป็น

อาจจะเป็นการยากค่ะที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพที่ทางสหรัฐตั้งข้อกังหามาให้พยาบาลไทยหรือไม่ว่าที่ไหนๆก็ตามเพราะเขามีกฏเกณฑ์มากในการเป็นพยาบาล ต้องสอบโน่นสอบนี่หลายๆอย่างจนเหนื่อย และก็เสียเงินทองไปอย่างมากมายหรือไม่ก็ออกจากงานราชการไปเลย และต้องหกระเหินไปทำงานที่โน่นที่นี่เพราะรัฐก็ทำไม่ได้แล้ว นี่แหละค่ะคือข้อผิดพลาดที่ทางบริษัทพยาบาลที่ทางเมืองไทยควรจะนำไปพิจารณาเป็นหลักและในการให้ข้อมูลกับน้องๆพี่ๆที่เมืองไทยที่จะมาสหรัฐหรือที่ไหนก็ตาม เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะครอบครัวเขารออยู่ทางบ้าน พ่อก็แก่แม่ก็เฒ่า ลูกก็ต้องไปเล่าเรียนแล้วมาออกงานกลางครันกันแบบที่น้องๆพี่ๆเป็นอยู่กันแบบนี้ ในขณะนี้ก็ควรมาช่วยกันคิดและตักเตือนน้องๆพี่ๆไปว่า พวกเขาต้องได้ใบประกอบวิชาชีพก่อนแล้วค่อยลาออกงานกัน เพราะถ้าไม่ได้มาอย่างที่ว่าแล้วเขาจะเอาเงินที่ไหนมายาไส้กันเพราะลูกนกลูกกาอ้าปากกว้างอยู่ที่บ้าน

พี่ทำอะไรลงไปทุกวินาทีน่ะพี่คิดค่ะเพราะพี่เอาใจพี่ไปใส่ใจพี่ๆน้องๆที่ต้องการจะมา พี่ต้องการให้พวกเขามาอย่างมีเกียรติ์ มาอย่างนักวิชาการที่มีความรู้และความสามารถ มาด้วยความภาคภูมิใจของตัวเองว่าเขาได้เรียนมาและก็ได้มาถึงจุดนี้ที่เมืองนอกถึงไม่ใช่สหรัฐเมืองวิมานอย่างที่กล่าวอ้างมา แต่ก็เป็นเมืองที่ทำให้พวกเขาภูมิใจในการเข้ามาเพราะไม่ได้ถูกเอารัดเอาเปรียบใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าในเรื่องใดก็ตาม

การที่จะมาเป็นพยาบาลโดยการมาหาสามีหรือค้นเจอกันทางใดก็แล้วแต่เพราะเรามีสิทธิกันทุกคนที่จะเลือกทางเดินของตนเอง เพราะเราทุกคนมีการศึกษากันหมดแล้วรู้ผิดรู้ถูก รู้ดีรู้ชั่วและพี่ก็เช่นกันค่ะว่าพี่กำลังทำอะไรอยู่ในการที่พาพยาบาลมาที่เดนมาร์ก ว่าหลอกล่อพี่ๆน้องๆเขาเข้ามาเพื่อให้ชีวิตพี่รำรวยขึ้นนั้น พี่ไม่ได้คิดหรอกค่ะเพราะพี่มีทุกอย่างที่พี่ต้องการ มีกับข้าวให้ลูกๆได้ทานอิ่มท้องไม่เดือดร้อนใครพี่ก็ดีใจ ขอให้พี่ได้นอนในที่ร่มไม่มีพายุหิมะพัดมาจนหนาวเหน็บก็พอแล้วค่ะ นั่นคือความสูขที่แท้จริง ตายไปแล้วพี่เอาไปไม่ได้หรอกค่ะ แต่การช่วยเพื่อนๆพี่ๆให้ได้สมหวังสักครั้งก็คงเป็นสิ่งที่ดี เกิดเป็นคนขอให้ได้ทำในสิ่งที่ดีสักครั้งก็พอใจแล้วค่ะ

การที่ไม่เชื่อเรื่องการได้มาของใบประกอบวิชาชีพ ก็เราก็อยู่ในแสกนเหมือนกับพี่ง่ายจะตายไปค่ะเพราะเราก็เก่งเรื่องภาษาอยู่แล้วนี่คะ โทรไปที่ทางกระทรวงสาธารณะสุขของเดนมาร์กใน SCANNURSE.DK ได้บอกที่อยู่ให้แล้วค่ะถามไปเลยค่ะว่าทางเดนมาร์กได้ออกใบประกอบวิชาชีพชั่วคราวให้จริงไหม และขั้นตอนในการสอบอย่างที่เราพูดมานั้นมันจริงหรือเปล่า หรือว่าไม่ต้องสอบ

พี่อยากให้เราศึกษามาให้ดีก่อนเพราะเราจะได้เป็นคนที่เก่ง เพราะคนที่นี่เขาสอนให้ไปศึกษาหาข้อมูลมาก่อนให้ได้ข้อมูลที่ชัดแจ้งแล้ว และกฏหมายว่าไว้อย่างนั้นจริงให้เอามางัดกับพี่ได้ถ้าพี่ให้ข้อมูลที่ผิดไปในเรื่องการได้รับใบประกอบวิชาชีพพยาบาลชั่วคราว มีน้องๆหลายคนแล้วค่ะที่ได้ใบประกอบวิชาชีพชั่วคราวและพวกเขารออย่างเดียวค่ะ คือทางรัฐจะจัดให้ลงที่โรงพยาบาลไหนเท่านั้น เรียนสายไปที่ MRS. RANDI GJERING เพราะท่านเป็นผู้ที่ออกใบประกอบวิชาชีพให้น้องๆหลายคนแล้ว เพราะพยาบาลที่ได้มาอยู่ที่นี่แล้วและรู้แล้วเรื่องการได้มา พวกเขาไม่โง่กันหรอกค่ะที่จะปล่อยให้ไอ้ผู้ร้ายหน้านวลอย่างพี่มาหลอกน้องๆพี่ๆพยาบาลกัน และพวกเขาก็จะไม่ปล่อยพี่หรอกค่ะถ้าพี่ไม่มีข้อมูลจริงเพราะพวกเขามีพลังข้อมูลที่แท้จริงและก็ได้ศึกษากันมาจริง
ในเวบ SACNNURSE .DK ของพี่มีหมายเลขทะเบียนการค้าที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฏหมายค่ะเราอ่านภาษาอังกฏษได้และฉลาดด้วยคงใช้ข้อมูลหมายเลขของพี่ไปตรวจสอบที่กรมแรงงานของเดนมาร์กได้ เดนมาร์กค่ะน้องประเทศเล็กนิดเดียวค่ะเดี๋ยวเขาหาพี่ตูนเจอค่ะ หลบไปไหนไม่ได้หรอกค่ะเพราะบ้านเมืองมันเล็กและก้มีขื่อมีแปลจริงๆ

อย่าเลยค่ะน้องการที่จะเข้ามาเป็นพยาบาลโดยการแต่งงานน่ะค่ะอย่างที่เจ้าบ้านเขาพูดมาถูกจั๋งเลยค่ะ ได้ดีก้ดีไปถ้าไม่ได้ดีก็ซวยค่ะเพราะ ฝาหรั่งที่เมืองนอกเขาไม่โง่กันแล้วค่ะเรื่องการที่จะมาแต่งงานกับเขาแล้วเอาเงินส่งบ้านนั้นมันบ่แน่บ่นอนค่ะเพราะบางคนก้ต้องแบมือขอเหมือนกับขอทานทั้งๆที่เขาเป็นสามี บางคนอดกับข้าวไทยแทบเป็นลมไปก้มีเพราะไม่เคยได้กินกับข้าวเหมือนคนไทยคนอื่นเขาเพราะสามีเหม็นกระเทียมไทยค่ะ

เออ การมาอยู่เพื่อเอาเงินสามีส่งบ้านนี่เป็นไอเดียที่ไม่น่านับถือค่ะเพราะเรามีเกียรติ์กัน เราทำงานเองแรงเราเองได้เงินเราก็ทำทุกอย่างได้อย่างที่เราต้องการส่งไปบ้านไม่มีใครว่าเพราะเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับใคร แต่ถ้าแต่งงานกับหรั่งบางคนนะค่ะ แหมพี่หรั่งไม่โง่หรอกค่ะน้องพี่ท่านนั่งรอนับเงินเราและรู้อยู่แล้วว่าเราจะต้องออกค่ากินค่าอยู่อะไรบ้าง

พี่อยู่ได้ด้วยตัวพี่เองไม่ต้องพึ่งแฟนหรั่งเพราะมีเขาแล้ว เงินไม่ได้ส่งทางบ้านเลยหรือถ้าส่งต้องตั้งกองทัพกันเป็นพัน เงินที่ได้มาเท่าไหร่ก็อยู่จมที่บ้านนี้หมด เออ พี่พูดไปแล้วก็เข้าเนื้อตัวเองอีกแหละ แต่พี่ไม่กลัวในสิ่งที่เป็นจริงค่ะ

อย่าแค้นเคืองเลยค่ะเรื่องเงินสองแสนห้าน่ะ ไม่ใช่แสนห้าอย่างที่น้องเขียนมาค่ะพี่ขอเพิ่มให้อีกแสนหนึ่งก็แล้วกัน อ่านที่พี่เขียนไปก็แล้วกันว่าต้องเสียค่าอะไรบ้างแล้วทำไมถึงต้องเก็บ ทุกวันนี้พี่ไม่ได้นั่งอยู่ที่บ้านธรรมดาพี่ทำทุกอย่างเพื่อที่จะต่อรองกับทางรัฐให้ออกค่าใช้จ่ายให้กับน้องพี่ๆกัน จะได้ไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายกันมากนัก พี่พยายามทุกอย่างค่ะที่จะให้พวกพี่ๆน้องๆได้ประหยัดกัน แต่จะให้พี่มาออกค่าใช้จ่ายให้นั้นพี่ทำไม่ได้เพราะมีลูกอยู่ เพราะถ้าขายบ้านขายรถออกเงินให้น้องมาฟรีพี่คงเลือกที่จะทิ้งพีๆน้องๆพยาบาลก่อนล่ะค่ะ เพราะพี่ต้องเอาลูกๆไว้ก่อน และพี่ก็ไม่รวยพอ ถ้าบริษัทที่ไทยรวยและจ่ายให้พี่ๆน้องๆฟรีก็พากันไปที่โน่นเถอะค่ะเพราะพี่ไม่มีปัญญาเรื่องเงินค่ะ ไปเถอะค่ะพี่สนับสนุนให้ไปถ้าได้เงินเยอะและร่ำรวยมหาศาลอย่ามาที่เดนมาร์กเลยค่ะเพราะพี่ไม่ได้หวังรวย ไปเถอะค่ะพี่ๆน้องๆถ้าที่โน่นได้เงินดีกว่าที่เดนมาร์กอย่ามาเลยค่ะ เพราะที่นี่อยู่กินได้แค่สบายชั่วลูกชั่วหลานแต่ไม่ร่ำรวยมากนักเหมือนอเมริกา อย่ามากันเลยนะค่ะ ถ้ามีพยาบาลร้อยคนที่จะมาแต่ไม่มีบุคคลิกอย่างที่พี่กล่าวมาในเงื่อนไขที่พี่ตั้งไว้ คัดเลือกได้คนเดียวพี่ก็ภูมิใจแล้วค่ะเพราะที่เหลืออยากให้ไปที่อื่นเพราะเขาไม่มีประสิทธภาพเพียงพอในด้านความอดทนและอดกลั้น ไม่รวยหรอกค่ะพี่ชาตินี้น่ะ ถ้าขืนทำงานที่มีอุดมการณ์แบบนี้เจ้งแน่แต่ก็ไม่กลัวค่ะเพราะพี่ตราบใดที่ยังมีมันสมองและสองมือคงหากินได้ไม่ลำบาก

นี่ทำงานและช่วยน้องๆพี่ๆมานานแล้วค่ะตังค์เดียวก็ยังไม่ได้เลย และมีหลายคนที่กลัวไม่ได้มาจะจ่ายล่วงหน้าก่อนพี่บอกไม่ตราบใดที่ทางการยังไม่ออกคำสั่งมาให้เดินทาง ห้ามออกงาน ห้ามจ่ายใดๆทั้งสิ้นและพยาบาลที่จะมากับพี่ยังไม่มีใครออกงานกันเลยค่ะเพราะว่าพี่ต้องให้ทุกอย่างลงตัวแล้วก่อนพี่ถึงจะให้พวกเขาออกงานกันเพราะพี่รู้ได้ว่านั้นคือจุดสุดท้ายแล้วที่พวกเขาจะทำกัน ขืนลาออกกันตอนนี้พี่ล้มตายไป น้องก็ออกงานกันมันไม่ทุกข์มากไปกว่านี้หรือคะ พี่จะรู้เรื่องอะไรในความทุกข์ของพยาบาลดหล่านี้เพราะพี่ตายไปแล้ว

ไม่ต้องห่วงน้องๆพี่หรอกค่ะไม่มีใครหลอกใครได้หรอกค่ะที่เดนมาร์กและโดยเฉพาะอย่างยิ่งพยาบาลหรือหมอ เตรียมตัวเดินเข้ากรงนกได้เลยค่ะเพื่อรอกินข้าวแดงไงคะ

ใครที่กล่าวมาว่าพี่ได้เงินสองแสนห้าของพวกเรามาแล้วน่ะให้ กล่าวผ่านมาทางพยาบาลพลัดถิ่นมาเลยนะค่ะไม่ต้องเกรงใจค่ะ เพราะจะได้คืนให้ไง แต่ต้องเป็นความจริงนะคะถึงจะได้คืน ไงแล้วถ้าอยากให้พี่ช่วยโทรไปที่ทางกระทรวงสาธารณะสุขของเดนมาร์กก็ติดต่อพี่มานะคะ เราจะได้สบายใจพร้อมน้องๆด้วยค่ะ นี่ค่ะเบอรฺพี่ 0045 251 351 92. LAMPA THAPARA HOLM . ROSENVANG 12, 8543 HORNSLET. DENMARK: owner SCANDINAVIAN NURSING BUREAU AND NURSING BUREAU
โดย: lampaholm@yahoo.dk [25 ก.พ. 51 2:51] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   สรุป ท้ายบทกระทู้นะคะ

เห็นไหมคะว่า ปัญหาทางภาษา แม้แต่จะเป็นภาษาอังกฤษที่เีราำคุ้นเคยมากกว่าภาษาอื่น
ยังนำไปสู่ความเข้าใจผิดกันได้ ในกรณี พี่นก และ คุณ พยาบาลไทยในยุโีรป
ดิฉันคิดว่า เมื่อมีการเข้าใจผิด ในด้านความหมายแห่งสรรพนาม you ทั่วๆไป
และ พี่นกเข้ามาแถลงข้อข้องใจแล้ว เราควรจะลืมๆมันไป และหันมาปรองดองกันนะคะ

ขอบคุณ คุณลำพา- พี่ตูน ที่เข้ามาแถลง ข้อข้องใจอีกครั้งค่ะ
และทราบว่า พี่ ไม่นำเรื่องนี้ มาเป็นสิ่งบันทอนกำลังใจ เพราะ
ความมุ่งมั่น ของพี่ นั้นสูงมาก และ การผ่านโลกและปัญหามามาก
นั้นทำให้เห็นว่าความแคลงใจบางอย่าง ชี้แจงกันได้

เวทีแห่งวาที ของพวกเรานั้น ไม่จำเป็นจะต้องเต็มไปด้วยความเห็นที่พ้องกัน
เพียงแต่ขอให้ แต่ละคนเป็นกระจกให้กัน
เป็นโคมไฟ ส่องทาง ให้กัน ก็พอ

ขอร้องนะคะ คราวหน้า เขียน เว้นบรรทัดกันนิดหน่อย อิๆ
บางคนพิมพ์ ออฟไลน์ แล้วก็อปเอามาลง
เลยมองไม่เห็นว่าบรรทัดมันยาวมาก
จนทำให้หน้าจอมันโย้ขวามาก อ่านไม่สะดวกสายตาคนแก่อย่างดิฉัน

รับทราบนะคะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [26 ก.พ. 51 15:31] ( IP A:79.196.207.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   น้อง CH คะพี่ขอเรียกตัวเองว่าพี่ดีกว่านะคะ เพราะไม่มีใครอยากให้เป็นน้อง เพราะหน้าก็แก่ ผมก็หงอก ตาก็เริ่มพล่ามองไม่ค่อยเห็นเหมือนพี่ใหญ่น่ะค่ะ ถ้าอายุมากกว่าก็ขอโทษด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่ผ่านเข้ามาอ่านรายละเอียดที่พี่เขียนไว้ ก็เป็นประสบการณ์ที่พี่ได้เรียนรู้มา และจากการเข้าประชุมกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายแรงงานจากต่างชาติเข้ามาทำงานในเดนมาร์ก เพื่อการเตรียมพร้อมทุกอย่างก่อนที่นักวิชาการต่างแดนโดยเฉพาะจากโลกที่ ๓ จะเข้ามาพำนักอาศัยอยู่ในประเทศเดนมาร์ก เพราะทางการต้องการให้นักวิชาการเหล่านี้ที่จะเข้ามาทำงานที่นี่ได้รับความสบายใจ ที่ได้ถูกต้อนรับเป็นอย่างดีและจะได้มีกำลังใจในการที่จะทำงานและดำเนินชีวิตอยู่ที่เดนมาร์กนี้ได้อย่างสบายใจและไม่หวนกลับไปประเทศของตัวเองอีก

พี่เข้าใจความรู้สึกของน้องค่ะที่ต้องมาเหนื่อยกับกฏระเบียบหลายๆอย่างของประเทศสวีเดน และการดูถูกเหยียดหยาม

อีกไม่นานหรอกค่ะสวีเดนเขาก็จะเหมือนกับเดนมาร์ก เพราะที่เดนมาร์กก็เป็นเหมือนกันค่ะเมื่อก่อนนี้เกี่ยวกับเรื่องกฏระเบียบมากมายในการที่พยาบาลต่างประเทศจะมาเทียบวุฒิ จะต้องสอบโน่นสอบนี่ ในที่สุดต้องเลิกความคิดนั้นไปเพราะจำนวนพยาบาลที่รับราชการอยู่ตอนนี้ อายุเริ่มเข้าสู่เลข ๖ กันเป็นส่วนมากและนักศึกษาที่สมัครเข้ามาเรียนพยาบาลก็มีน้อยลง การเรียนก็ยากและเงินเดือนก็ได้ไม่เท่าที่เราทำงาน นักศึกษาพยาบาลเลยออกกันกลางคัน ฉะนั้นเดนมาร์กเลงเห็นได้ว่าถ้าไม่เปลี่ยนนโยบายในการรับพยาบาลต่างชาติเข้ามาใหม่ และไม่เคร่งมากนักเกี่ยวกับเรื่องภาษา แล้วค่อยมาฝึกกันทีหลัง นี่แหละถึงได้เป็นสาเหตุของการเตรียมพร้อมไงคะ แต่ก็ยังเป็นสิ่งใหม่อยู่สำหรับคนเดนมาร์ก เพราะเหตุการณ์การขาดแคลนแรงงานนี้มีมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ ๕๐ ปีก่อนโน้น ฉะนั้นทุกอย่างก็ยังดำเนินไปได้ช้าแต่ก็มีความปราณีตในการเตรียมพร้อม เพราะทางการไม่ต้องการให้นักข่าวเอาไปนินทาได้ทีหลังว่าเอาแรงงานต่างชาติมาทำงานให้แล้วดูแลพวกเขาไม่ดี

เดี๋ยวสวีเดนและนอรเรย์ก็เป็นเหมือนกันค่ะเพราะเขาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกัน ไม่ว่าอะไรก็ตามเรื่องการซื้ออุปกรณ์เข้าโรงพยาบาลก็เอายี่ห้อเดียวกัน การเขียนแบบฟอร์มรีพอรต์ก็แบบเดียวกัน พี่ว่าน้องเป็นรุ่นที่ต้องอดทนมากเหมือนพี่สมัยนั้นเหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่น้องได้เล่าเรียนมาในขณะนี้และพยายามให้ถึงที่สุด สักวันน้องก็จะเห็นได้ว่าการที่เขาบังคับให้เราเรียนมากมายนั้นมีผลดีอย่างไรกับตัวเราบ้าง เพราะพี่พบแล้วกับตัวพี่เอง และสิ่งเหล่านี้จะทำให้น้องแกร่งขึ้นด้านการตัดสินใจและการทำงาน และสักวันน้องก็จะพบได้ว่าเราน่ะเทียบเท่ากับพยาบาลที่นี่ทุกอย่างเพราะเรากล้าที่จะออกความคิดเห็นและเป็นตัวของตัวเอง

เรื่องการดูถูกหญิงไทยนั้นพี่เข้าใจสวีเดนเขาค่ะ เพราะคนกลุ่มน้อยทำให้เสียชื่อเรื่องการค้าประเวณี ตั้งซ่องหากินเต็มไปหมด คนที่ดีและอยากเป็นส่วนหนึ่งของสังคมก็พลอยโดนติดร่างแหเข้าไปด้วย ทนไปหน่อยนะคะสักวันเพื่อนๆพยาบาลเขาก็จะละอายใจไปเอง และจะกลับมาชมน้องมากกว่าว่าทำงานดีและขยัน เพราะนี่คือนิสัยที่แท้จริงของคนไทยที่ทำงานดิ้นรนด้วยตัวเองตลอด เพราะต้องการออกไปทำงานและหาเงินเลี้ยงตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งสามี

อย่าท้อถอยนะคะ เชื่อมั่นในตัวเองและไม่ต้องไปใส่ใจในสิ่งที่เขาพูดมาเพราะเราไม่ได้เป็นอย่างที่เขาว่า พิสูจน์ให้เขาเห็นดีกว่าแล้วเขาก็จะเปลี่ยนความคิดของตัวเองไปในวันนั้น วันที่น้องยืนหยัดด้วยแรงกายและแรงใจของน้องเอง
โดย: พี่ตูน /ลำพา [27 ก.พ. 51 5:11] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   สวัสดี พี่ๆน้องๆ พยาบาลพลัดถิ่นอีกครั้งค่ะ

หลังจากที่อ่านข้อมูลข้างต้น ในหลายๆแง่มุม หลายๆความคิดเห็น หนูรู้สึกดีใจค่ะ ที่พี่ๆ (ขอเรียกพี่ละกันนะคะ เพราะคิดว่าอายุคงน้อยกว่าค่ะ) พยาบาลพลัดถิ่น ให้ความสนใจ และแสดงความเป็นห่วงพยาบาลไทยน้องใหม่ อย่างพวกเราที่จะเดินทางเข้าสู่เดนมาร์กในอีกไม่นานนี้

หนูเป็นคนหนึ่งค่ะ ในกลุ่มพยาบาลไทยกลุ่มแรกของพี่ตูนลำพา ที่จะเข้ามาทำงานที่เดนมาร์ก และได้รับใบประกอบโรควิชาชีพชั่วคราว อย่างที่พี่ตูนให้ข้อมูลข้างต้นจริง และเอกสารดังกล่าวเป็นภาษาเดนนิชค่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว อ่านไม่ออกค่ะ และแปลไม่ค่อยได้ความเท่าไหร่ ก็อาศัยดิก ที่พี่ตูน ลำพา ได้เขียนขึ้นมา และกรุณาส่งมาให้น้องๆทีเมืองไทย อย่างพวกเราได้พอฝึกฝนกันไปพลางๆก่อน ให้ฝึกความชำนาญในการเปิดหน้าดิกชันนารีทีละหน้าๆ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป และได้อ่านข้อมูลเรื่องการแปลข้อความที่เขียนในใบประกอบวิชาชีพดังกล่าว จากพี่อ้อยด้วยแล้ว ยิ่งเบาใจค่ะ

ส่วนเรื่องเงินสองแสนห้านั้น ขอยืนยันอีกทีว่าพวกเรายังไม่ได้จ่ายให้ใครเลย เรายังไม่ได้เสียเงินให้ทางบริษัท scandinavian nursing bureau เลยจริงๆค่ะ มีเพื่อนๆเคยจะจ่ายก่อนด้วยซ้ำ แต่พี่ตูนไม่รับค่ะ บอกว่าให้ทุกอย่างลงตัว และพวกเราได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ และเป็นลายลักษณ์อักษร จากทางราชการก่อน ว่าพวกเราต้องทำงานที่รพ.ไหน เดินทางเมื่อไหร่ เริ่มงานวันไหนแล้วค่อยดำเนินการเรื่องนั้นต่อ และในกลุ่มพวกเรานั้น พวกเรายังไม่มีใครที่ลาออกจากงานประจำกันซักคนเลยค่ะ เพราะว่าพี่ตูนได้กำชับว่า อย่าเพิ่งลาออกเด็ดขาด รอให้ทุกอย่างชัดเจนและลงตัวจนถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อน จึงค่อยยื่นเรื่องลาออกกัน

ยังไงซะ พยาบาลน้องใหม่อย่างพวกเราก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ช่วยแนะนำพวกเราได้เสมอนะคะ เพราะบางครั้งการติ ก็เป็นการติเพื่อก่อ ดังนั้น ไม่เป็นเรื่องที่แปลก ที่ต่างคนต่างแสดงความคิดเห็น ทำให้โลกทัศน์กว้างขึ้นค่ะ และบางครั้งประสบการณ์บางอย่างไม่อาจซื้อหามาได้ ต้องลงมือทำเอง ใช่ไหมคะและพวกเราก็พร้อมที่จะยอมรับสิ่งแปลกใหม่ และเปลี่ยนแปลง ถ้าสิ่งนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมค่ะ

จริงๆแล้ว เข้ามาอ่านกระทู้บ่อยนะคะ แต่ไม่ค่อยได้แสดงความคิดเห็นมากนัก ครังนี้ อยากเป็นคนหนึ่ง ที่มีส่วนในการให้ควมกระจ่างในบางเรื่องค่ะ อย่างที่หลายคนสงสัย ว่าจริงไหม และทำไมได้ง่ายจังเลย

เรื่องใบประกอบวิชาชีพนั้น ตอนนี้ได้ใบชั่วคราวมาจริงค่ะ หากท่านใดสนใจ หรืออยากเห็น สามารถ E-mail มาหาได้นะคะ หนูจะส่งไปให้ดูค่ะ จะได้ช่วยพวกเราตรวจสอบอีกแรงหนึ่งด้วยค่ะ และใช่ว่าทุกคนของกลุ่มเราที่ส่งไปจะผ่านหมดนะคะ มีหลายคนที่ไม่ผ่าน เอกสารที่เค้าตอบกลับมาก็จะเป็นภาษาอังกฤษ และระบุว่าบุคคลนั้นขาดคุณสมบัติ ยังไม่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว

แต่นี่ก็เป็นแค่บันไดขั้นแรก เปิดทางสู่เดนมาร์กใช่ไหมคะ พวกเรายังต้องประสบ พบเจออะไรอีกเยอะ ยังไงพี่ๆก็อย่าเพิ่งทิ้งพวกเราไปไหนนะคะ อยู่เป็นแรงใจและกำลังสนับสนุนสำคัญให้พวกเราประสบความสำเร็จใน scandinavian กันก่อนนะ พวกเราจะพยายาม จนสุดความสามารถ ที่จะเป็นพยาบาลที่เดนมาร์กอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สมเกียรติ และศักดิ์ศรีของพยาบาลไทย และใช้ความรู้ความสามารถของพวกเราให้เป็นประโยชน์มากที่สุดค่ะ
โดย: หนูหน่อย ( N_NurseNote@hotmail.com ) [27 ก.พ. 51 11:37] ( IP A:222.123.20.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ขอบคุณหนูหน่อยที่เข้ามาให้ความเห็น และชี้แจงข้อมูลค่ะ

พวกพี่ๆเอาใจช่วยหนูหน่อยนะคะในการที่จะไปทำงานที่เดนมาร์ก
โดย: เจ้าบ้าน [28 ก.พ. 51 4:18] ( IP A:79.196.208.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   สวัสดีค่ะหนูหน่อย

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาออกความเห็น พี่เองเช็คข้อมูลแล้ว ก็ไว้ใจนะคะว่าโครงการณ์ของพี่ตูนเป็นโครงการณ์ที่ดี มีอุดมการณ์ และทำทุกอย่างถูกต้องตามกฏหมาย (พี่อยู่ที่นี่มานานพอควร รู้กฏหมายในระดับหนึ่งที่ถึงแม้ว่าจะไม่มากเหมือนพวกที่จบกฏหมาย แต่ก็พอรู้ว่าควรเช็คอะไรตรงไหน) ปกติแล้วพี่ไม่ชอบเชียร์ใคร เพราะไม่อยากโดนกล่าวหาว่ามีส่วนได้ส่วนเสียด้วย แต่โครงการณ์ของพี่ตูนนี้เป็นโครงการณ์บุกเบิกที่ดีมาก ก็เลยอยากเข้ามาร่วมออกความเห็นด้วยน่ะค่ะ

หากว่างๆก็แวะเข้ามาคุยอีกนะคะ ต่อไปเราก็จะมาร่วมโลกสีขาวที่เดนมาร์กด้วยกัน ทำความรู้จักกันไว้ก่อนก็ดี ไม่แน่นะ อาจมีสักวันที่เราบังเอิญมาเดินชนกันที่วอร์ดใดวอร์ดหนึ่งก็ได้ smile
โดย: nokDK [28 ก.พ. 51 5:29] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   สวัสดีค่ะ คุณลำพาและผู้ร่วมออกความเห็นทุกคน ก่อนอื่นขอชมเชยและขอเป็นกำลังใจให้คุณลำพาค่ะ ดิฉันทึ่งในความขยันหมั่นเพียร ทั้งการหาความรู้และการทำงานหนักของคุณลำพา หลักฐานที่เห็นได้ชัดเจน คือการทำดิกชันนารีและผลงานมากมาย ที่ได้อ่านจากบล็อค ที่เขียนมานี้ เพราะนึกถึงความฝันของตนเองสมัยก่อน ตอนเพิ่งจบพยาบาลใหม่ๆ ก้ฝันอยากไปขุดทองที่อเมริกาเหมือนรุ่นพี่ๆ แต่เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีเงินใช้ทุน ก้เลยพลาดโอกาสไป(เพราะเขาหยุดรับพยาบาลไทย เข้าไปในช่วงที่ดิฉันใช้ทุนสองปีเสร็จ และกำลังเก็บเงิน) กลายเป็นว่า ได้ไปทำงานที่ประเทศซาอุฯแทน คุณลำพา เป็นคนที่จะช่วยให้ความฝันของพยาบาลไทยหลายคนเป็นจริงขึ้นมาได้ เพราะดิฉันคิดว่าไม่เพียงเฉพาะเรื่องเงินเท่านั้น ที่ทำให้น้องๆอยากมาแสวงโชค ต่างแดน เพราะใครๆก็คงอยากเห็นโลกกว้าง หาประสบการณ์ชีวิต แถมอาจได้พบชายในฝันอีก แต่ก็นั่นแหละทุกคนที่มาก็ต้องพร้อมที่จะสู้ อดทน และต้องพร้อมที่จะพบกับความผิดหวังด้วย แต่อย่างน้อยเราก็มีพยาบาลรุ่นพี่หลายๆคน พร้อมที่จะให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ ดิฉันก็ขอร่วมด้วยช่วยอาสาอีกคนหนึ่ง แม้ไม่ค่อยมีความรู้ทางวิชาการ แต่ด้วยใจที่เป็นพยาบาล และด้วยประสบการณ์ทั้งด้านการทำงานและชีวิต จึงขอแจมด้วยคนค่ะrose
โดย: แก้ว พิกุล (Pigun ) [29 ก.พ. 51 5:36] ( IP A:87.179.78.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ตูนขอขอบพระคุณพี่แก้วมากค่ะที่ให้กำลังใจ ตูนขอเรียกพี่ก็แล้วกันนะคะเพราะตูนเป็นเด็กบ้านนอกที่ไม่ถนัดปากเรียกใครคุณ เพราะดูจะห่างไกลกันมากไปโดยเฉพาะพี่ๆเพื่อนๆน้องๆพยาบาลหลายคนที่คอยให้กำลังใจอยู่ อยากเป็นกันเอง เหมือนครอบครัวเดียวกันตูนสบายใจกว่าค่ะ ไงแล้วถ้าไม่ถูกกาละเทศะก็ขอโทษด้วยนะคะ

การที่ตูนเคยจนมาก่อนก็เลยทำให้กลายเป็นคนที่กล้า และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆในชีวิต ล้มก็เคยล้มมาแล้วค่ะและก็ล้มทั้งยืน แต่ก็พยุงตัวขึ้นมาใหม่ทั้งที่ไม่มีใครอยู่เคียงข้างเลยค่ะ ก็เลยทำให้แกร่งในการต่อสู้ที่เดนมาร์ก ในขณะเดียวกันตูนก็ไม่ได้ลืมตัวเองว่ามาจากสภาพแบบไหน และเราเมื่อมาได้ดีแล้วทางด้านวิชาการที่พยายามขนขวายมาตลอดก็ขอบคุณในสิ่งที่ได้มาแล้วค่ะ เรื่องการได้มาซึ่งเงินทองมากมายจากการมีบริษัทที่เดนมาร์กคงเป็นไปได้ยาก และสิ่งที่ต้องการทำก็คืออยากให้พี่ๆน้องๆหลายคนที่ไม่มีโอกาสเช่นคนอื่นเขาได้มาอย่างที่เคยปราถนาเอาไว้ ไม่ว่าจนหรือรวย พ่ายแพ้หรือล้มเหลวในชีวิต ให้พวกเขาได้มารู้มาเห็นอย่างที่ได้ตั้งความฝันเอาไว้ แต่ความฝันเหล่านั้นจะเป็นไปได้ก็อยู่ที่พวกเขาเองแหละค่ะ ที่จะต้องเป็นคนที่อดทนและอดกลั้น และตูนก็ต้องเป็นกัปตันเรือใหญ่ที่รวบรวมผู้โดยสารจากท่าเรือใหญ่ และก็ต้องทำหน้าที่กู้คนที่ตกน้ำขึ้นมาด้วยเพราะ มีเรือลำเดียวตอนนี้ที่แล่นในทะเลอยู่ที่มุ่งหน้ามาสู่ขั้วโลกเหนือ พยายามซ่อมเรือไม่ให้รั่วอยู่ทุกวันค่ะพี่ แต่ก็ไม่ทราบว่าการที่เรือแล่นไปในมหาสมุทรที่ใหญ่หลวงน่ะ จะต้องเจออะไรอีกบ้างก็ไม่ทราบกว่าจะถึงบกได้ก็คงเหนื่อยกันแย่ ยังไงก็ดีใจมากค่ะที่ได้กลาสีที่เก่งหลายๆคนเข้ามาช่วย เพื่อให้ลูกเรือทุกคนได้เดินทางอย่างปลอดภัย และมาช่วยให้อุดมคติเป็นไปอย่างที่ฝันเอาไว้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับน้องๆและพี่ๆทุกคนที่ให้กำลังใจ การเขียนกระทู้มาทุกอย่างตูนจะเก็บเอาไปใส่ใจตัวเองค่ะและจะทำให้ดีขึ้นเพื่อทุกคนเท่าที่มีความสามารถ และพลังใจจากพี่ๆน้องๆหลายๆฝ่ายค่ะ เป็นเพียงอุดมคติค่ะ ถ้าทำไปแล้วบางคนสมหวังก็ดีใจด้วยนะคะ แต่ใครที่ไม่ได้ดังที่หวังก็อย่าโกรธกันนะคะเพราะตูนก็เป็นแค่เพียงคนเดินดินคนหนึ่งเท่านั้นเองค่ะ ขอบคุณพี่แก้วอีกครั้งค่ะที่เป็นกำลังใจอีกส่วนหนึ่งเพื่อน้องๆและพี่ๆที่จะมาที่เดนมาร์ก และก็ขอขอบคุณน้องนกและน้องใหญ่ที่เห็นความตั้งใจที่แท้จริงของพี่ พี่ไม่เคยลืมหรอกค่ะที่คำพังเพยเขาพูดว่า หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน สักวันก็คงถึงฝั่งจนได้ค่ะถ้าเราพยายาม และลูกเรือทุกคนคงมีชีวิตรอดกันทุกคนถึงแม้ว่าการนั่งเรือโดยสารลำนี้จะใช้เวลานานก็ตามแต่ก็หวังว่าตูนคงเอาลูกเรือทุกคนไปถึงจุดหมายปลายทางได้ไม่ช้าก็เร็ว
โดย: ตูน/ลำพา [29 ก.พ. 51 8:02] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   มีน้องๆหลายคนที่ขอให้มาออกรายละเอียดเกี่ยวกับการขอใบประกอบวิชาชีพที่เดนมาร์ก ที่จริงก็ไม่อยากมารบกวนที่เวบนี้เลย เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจการเพราะอยากที่จะแยก แต่ก็รู้ที่นิสัยของน้องๆและพี่ๆพยาบาลที่บางคนขี้เกียจบ้าง บางคนไม่อยากเข้าไปดูที่เวบไซด้บ้างว่าระเบียบการ ที่ทางการต้องการมีอะไรบ้าง เออ เห็นพี่พยาบาลพลัดถิ่นค้นหาหลายๆอย่างมาให้ก็เลยเข้ามาที่นี่ที่เดียวน่ะ ก็ไม่ถูกนะคะ แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะพี่จะตอบให้ได้เท่าที่มีประสบการณ์มาค่ะ

ระเบียบการขอใบประกอบวิชาชีพพยาบาล RN ที่กระทรวงสาธาณะสุขในประเทศเดนมาร์กตั้งมา

ตามกฏหมายใหม่ของเดนมาร์กที่เพิ่งร่างออกมาไม่นานนี้เกี่ยวกับเรื่องการโยกย้ายบุคคลากรต่างชาติเข้ามาในประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนบุคคลากรทางด้านการพยาบาลและแพทย์ และเอกสารที่จะต้องนำยื่นเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพมีดังต่อไปนี้คือ

๑. ใบทรานสคริบส์ ที่เรียนมาแล้วติดต่อกัน ๔ ปี จะออกเป็นภาษาอังกฏษอย่างเดียว และในใบทราสคริบส์นั้นก็จะต้อง บ่งบอกถึงการเรียนการสอนว่า พยาบาลนั้นๆได้เรียนวิชาอะไรมาบ้าง และเมื่อมานับหน่วยการเรียนแล้วทางกด้านทฏษฏี และปฏิบัติแล้วได้ตามชั่วโมงที่ทางกระทรวงที่เดนมาร์กเขาต้องการหรือไม่ รวมกันแล้วได้กี่ชั่วโมงทั้งทฏษฏีและปฏิบัติ ว่างๆเข้าไปอ่านที่พี่อ้อยเขียนให้ก็ได้ค่ะเกี่ยวกับการขอใบอนุญาต สำหรับผู้ที่เรียน ๒ ปีมาและมาต่อเอาอีก ๒ ปี ต้องมีทั้งไทยและอังกฏษค่ะเพราะเป็นการศึกเก่า เพราะทางกระทรวงที่นี่รูจักการศึกษาของไทยดีทีเดียวเรื่องการเป็น RN ที่เรียนต่อหลักสูตร ๒ ปีทีหลัง ฉะนั้นต้องเตรียมเอกสารชุดนี้ให้ดีนิดหนึ่งสำหรับพี่ๆน้องๆที่เรียน ๒ ปี

๒. ใบประกอบวิชาชีพพยาบาล จะต้องแปลเป็นภาษาอังกฏษ และต้องแปลที่สภาพยาบาลไทยเท่านั้น เพราะถือเป็นเอกสารที่เป็นตัวจริง

๓. เอกสารใบพาสปอร์ตที่มีรูปด้านในของเรา ที่บอกเกี่ยวกับที่ออกบัตรและวันเดือนปีเกิดของเรา ให้ถ่ายเอกสารด้านในนี้มา และต้องลงชื่อกำกับเป็นภาษาอังกฏษ และลงวันที่ไปด้วยนะคะ

๔. ใบรับรองการทำงานจากหัวหน้าแผนกค่ะว่าพี่ๆน้องๆกำลังทำหน้าที่เป็นพยาบาลอยู่ที่ทำงานอยู่ตอนนี้ เพราะเป็นการแสดงให้ทางการได้เห็นว่าพวกเราทำงานด้านนี้อยู่ตลอดโดยไม่ได้ทิ้งการพยาบาลไปเป็นเวลานาน ที่ใบรับรองนั้นเพียงแค่บอกว่าเราเป็นพยาบาลอยู่ที่นั่นจริง ให้หัวหน้าลงชื่อและวันที่มาด้วยค่ะเพราะเป็นการแสดงหลักฐานที่แท้จริง ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ผู้อำนวยการ ร.พ เซ็นต์ให้ค่ะ เพราะแค่หัวหน้าแผนกก็พอค่ะ

๕. ทะเบียนบ้านแปลเป็นอังกฏษและด้านที่แสดงว่าเราเป็นคนไทยจริง ทั้งไทยและอังกฏษค่ะที่ต้องส่งแนบมาให้พี่

๖. เอกสารประกอบในการอบรมวิชาการที่สำคัญทางด้านการพยาบาล เช่นการกู้ชีวิต ฯลฯ ให้แปลเป็นอังกฏษและไทยส่งมาด้วยพร้อมกัน

๗ . ใบ CV ที่แบบฟอร์มของบริษัทออกให้เพราะทางการเห็นว่าเป็นการรวบรวมข้อมูลที่ง่ายและอ่านได้สะดวกตา

๘. รูปถ่าย ๓ ใบที่เป็นรูปพยาบาลค่ะขนาดติดพาสปอร์ตน่ะค่ะ

เอกสารเหล่านี้ให้ส่งทั้งตัวจริงและสำเนามาที่พี่ ส่วนสำเนานั้นต้องลงชื่อและวันที่กำกับด้วยค่ะ

แต่.................ถ้าใครไม่ต้องการที่จะส่งเอกสารจริงมาให้ก็สามารถเอาเอกสารไปแสตมป์ที่กระทรวงการต่างประเทศค่าใช้จ่ายที่ได้ข้อมูลมาฉบับละ ๓ - ๔ ร้อยกว่าบาทและหลังจากนั้นก็ให้นำเอาเอกสารที่แสตมป์จากกระทรวงการต่างประเทศเสร็จแล้วเพื่อรับรองว่าเป็นเอกสารจริง จะต้องไปที่สถานฑูตเดนมาร์ก และหลังจากนั้นทางสถานฑูตก็จะแสตมป์ตราให้ ค่าแสตมป์นั้นฉบับละ ๑๐๐๐ บาทค่ะมีกี่ใบก็นับเอา และทางสถานฑูตก็ได้มีที่อยู่ของทางบริษัทพี่อยู่แล้ว

แต่ใครที่ไม่รวยและมีเงินพอนะคะ พี่ได้พูดกับทางกระทรวงสาธารณะสุข คือคุณ รันดี ท่านก็ได้อนุญาตให้พวกเราส่งเอกสารตัวจริงและสำเนามาให้ ให้ส่งทาง EMS , DHL นะคะเพราะเอกสารจะได้ปลอดภัย น้องๆพี่ๆทุกคนทำกันอย่างที่ว่านี้และไม่มีใครที่ได้รับการสูญเสียเรื่องเอกสารเลยค่ะเพราะเป็นการบริการที่เชื่อถือได้

การรวบรวมเอกสารขอให้รวบรวมและแยกออกเป็นฉบับจริง และสำเนาเพราะพี่จะไม่ได้ปวดหมองมากในเรื่องการเรียบเรียงเอกสารให้ทางการ เพราะทางการจะได้อ่านได้ง่ายและไม่ลายตา ส่งมาที่พี่

LAMPA THAPARA HOLM, ROSENVANG 12 , 8543 HORNSLET, DENMARK: tel: 00 45 251 351 92, MSN : NURSINGBUREAU@HOTMAIL.COM, LAMPAHOLM@YAHOO.DK

การตอบรับเรื่องเอกสารใช้เวลาประมาณ ๒ - ๓ เดือนค่ะเพราะเอกสารจากพยาบาลชาติอื่นที่ส่งเข้ามาก็มีเยอะฉะนั้นต้องทนกันหน่อยค่ะ
ใบรับรองเป็นสิทธิส่วนตัวของแต่ละคนได้แล้วตัดสินใจเอาเองว่าจะมากับพี่หรือจะมาเองโดยการแต่งงานพี่ไม่ว่าเพราะทุกคนมีสิทธิที่จะเลือก การมากับพี่ขอให้ได้อ่านที่พี่เขียนไม้ว่าพวกเราตั้งใจกันแน่วแน่แล้วหรือยัง หรือเป็นเพราะว่าเห็นเพื่อนเห่อมาก็อยากมาด้วย อย่าเลยค่ะอยู่ที่บ้านเรานั่นแหละเพราะเราก็ไม่ตายหรอกค่ะในเรื่องการทำงาน และการมั่งมีสีสูข แต่ถ้ามาให้เป็นพบายาบาลที่ก้าวหน้าและเทียบเท่าทางด้านวิชาการมาเลยค่ะพี่สนับสนุน ก้ำๆกึ่งๆอย่ามาให้พี่เสียเวลาเลยค่ะเพราะพี่ต้องการที่จะเหนื่อยกับคนที่จริงจังและมุ่งมั่นเท่านั้น

สุดท้ายหวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงให้รายละเอียดกับน้องๆได้ไม่มาก็น้อยนะคะสำหรับคนที่ขี้เกียจเข้าไปอ่านภาษาอังกฏษน่ะคะ
โดย: พี่ตูน /ลำพา [29 ก.พ. 51 19:40] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ขอบคุณค่ะ พี่ตูน สู้ๆ ค่ะ ^__^
โดย: mimii [1 มี.ค. 51 18:50] ( IP A:61.19.65.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   สวัสดีค่ะพี่พยาบาลพลัดถิ่นทุกๆคน หนูเป็นรุ่นพี่ที่วิทยาลัยพยาบาลของน้องหนูหน่อย(คห.ที่47) 2 ปี และน้องหนูหน่อยก็เป็นเพื่อนของน้องที่ทำงานอยู่ รพ.เดียวกันกับหนูอีกที(หนูหน่อยอยู่อีกรพ.) พอดีจะเข้ามาโพสท์เพื่อสนับสนุนข้อมูลของน้องหนูหน่อย ว่าเป็นความจริง เพราะกลัวหลายคนที่คิดว่าจะถูกหลอกจะไม่เชื่อในตัวพี่ตูน ลำพา อันนี้ขอยืนยันว่าพี่ตูนไม่ได้หลอกใครหลอกค่ะ พอดีน้องที่รพ.ก็เป็นเพื่อนกับหนูหน่อยและเป็นพยาบาลชุดแรกที่จะเดินทางไปเดนมาร์กในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เพราะได้ใบประกอบวิชาชีพชั่วคราวแล้ว อีกอย่างก็ไม่มีใครลาออกจากงานก่อนกันซักคน ก็ยังทำงานกันอยู่จนถึงปัจจุบัน ยืนยันได้เพราะมองดูข้างตึกซ้ายมือที่ตัวเองทำงานอยู่ชั้น 4 ยังเห็นน้องเขา CPR คนไข้อยู่เลย อันนี้ยืนยันแล้วเพราะน้องที่รพ.เขาให้ดูข้อมูลใบอนุญาตชั่วคราวของเดนมาร์ก ก็ดีใจกับน้อง รวมถึงน้องหน่อยด้วยค่ะ ที่จะได้เดินทางในเร็ววัน โดยส่วนตัวก็สนใจอยากไปทำงานพยาบาลเมืองนอกเหมือนกัน เคยคิดมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่สำเร็จเป็นเพราะหน้าที่หลายอย่างที่สำคัญคือภาระครอบครัวทางบ้าน คงต้องรอให้อะไรลงตัวก่อน
และต้องเตรียมเอกสารหลายอย่างเหมือนกัน คงให้น้องๆเดินทางกันก่อนแล้วค่อยมาเล่าสู่พี่ฟัง ถ้าจะไปคงต้องผ่านทางบริษัทพี่ตูนแน่นอนค่ะ เพราะเชื่อถือได้ เพราะตนเองก็เห็นข้อมูลกับตาจริงๆและได้อ่านในประวัติของพี่ตูนหมดแล้ว พี่เขาคงไม่หลอกคนไทยด้วยกันหลอกค่ะโดยเฉพาะคนในอาชีพเดียวกัน ..ขอบคุณที่ยังมีคนไทยเก่งๆอย่างพี่ตูนค่ะ..
โดย: พยาบาลเมืองเหนือ(ไทยแลนด์) [9 มี.ค. 51 23:40] ( IP A:61.7.145.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ถึงคุณพี่ พยาบาลเมืองเหนือ(ไทยแลนด์) คห.ที่ 55

ขอบคุณพี่มากนะคะ ที่ได้เข้ามาแสดงความเห็นและให้การสนับสนุนในสิ่งที่หน่อยได้ให้ข้อมูลไป ดีใจค่ะที่มีคนเข้าใจ และยอมรับในบริษัทของพี่ตูน มากขึ้น ส่วนตัวพี่ตูนนั้น หายห่วงเลย เพราะพี่แกเป็นที่ยอมรับของคนเดนมาร์ก และพยาบาลไทยในเดนมาร์กอยู่แล้วเนาะ ไม่มีปัญหา....

อืม!!! หน่อยอดสงสัยไม่ได้ พี่บอกว่าเป็นรุ่นพี่หน่อยที่สถาบัน สองปี อืม ต้องเป็นพี่รุ่น 7 แน่นอนเลย อยากรู้จังเลยว่าเป็นใคร ยังไงก็เมลล์มาคุนกันบ้างนะคะ เผื่ออนาคตเราจะได้ร่วมงานกันค่ะ เท่าที่หน่อยทราบมาก็มีหลายคนที่ทำงานที่ รพศ.มีความสนใจอยากไปทำงานที่เดนมาร์กด้วยใช่ไหมคะ ถ้าหากหน่อยพอจะช่วยเรื่องใดได้บ้าง ก็บอกนะคะ ยินดีเสมอค่ะ
เห็นหน่อยไปป้วนเปี้ยนแถวๆ รพศ. ก็ส่งสัญญาณทักทายน้องนุ่งบ้างนะคะ อิอิ.. ( * - * )

โดย: หนูหน่อย ( N_NurseNote@hotmail.com ) [10 มี.ค. 51 20:25] ( IP A:118.173.224.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   สวัสดีดีค่ะ คุณลำพา
ดีใจจังที่พี่น้องพยาบาลรักกันและช่วยเหลือกัน จริงๆสนใจไปทำงานต่างประเทศเหมือนกัน อยากได้รายละเอียด รบกวนส่งทาง mail ได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
สุธิดา
โดย: suthidasrithong@hotmail.com [21 ก.ย. 52 14:19] ( IP A:202.12.97.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   สนใจมากค่ะ ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม รบกวนตอบที่เมล์หรือโทรแจ้งรายละเอียดก็ได้ค่ะ
ปังปอนด์
โดย: phoem99@gmail.com [9 ต.ค. 53 13:17] ( IP A:27.130.95.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   สนใจมากค่ะ วางแผนจะไปทำงานต่างประเทศเหมือนกัน แต่ยังสองจิตสองใจอยู่ว่าจะไป USA หรือจะไป EUROPE กลุ่มแสกนดิเนเวียน ข้อมูลที่พี่ลำพาให้มา เป็นประโยชน์ในการช่วยให้น้องตัดสินใจได้มากค่ะ รบกวนตอบเมล์ น้องทีนะคะ....N'pla
โดย: pla_kik_ja@hotmail.com [1 พ.ค. 54 20:13] ( IP A:58.8.14.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   รู้จักกับคนที่เป็น agency ส่งพยาบาลกับครูไปทำงานทีเมืองนอกถ้าสนใจส่ง mail มาคุยกันก่อนก็ได้นะค่ะ
mapan584@gmail.com
โดย: mapan584@gmail.com [2 พ.ค. 54 9:59] ( IP A:124.121.228.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สนใจอยากจะไปเป็นพยาบาลที่เดนมาร์กค่ะ ไม่ทราบว่านอกจากเอกสารที่ต้องเตรียมแล้ว คุณสมบัติด้านภาษาอังกฤษต้องมีผลภาษาแสดงด้วยไหมคะ ภาษาต้องอยู่ในระดับ intermediate ไหมคะ ใช้เวลานานไหมคะ กว่าจะได้ไปเป็นพยาบาลที่โน่น แล้วต้องสอบยังไงเหรอคะ จึงจะได้ใบประกอบของเค้า
โดย: rayakorn_pia@hotmail.com [21 พ.ย. 54 12:46] ( IP A:58.8.148.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ christian louboutin replica
https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ christian louboutin men replica
https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ christian louboutin mens shoes
https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ red bottom shoes
https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ red bottom shoes for women
https://www.redbottomshoesoutletstore.com/ christian louboutin men
https://www.redbottomshoesoutletstore.com christian louboutin mens replica
โดย: xu11xiao@hotmail.com [9 ต.ค. 55 15:30] ( IP A:175.44.15.54 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน