อยากขอความคิดเห็นและแลกเปลียนประสบการณ์ที่พยาบาลไทยในต่างประเทศประสบมาด้วยค่ะ
   เมื่อไม่กี่วันมานี้ ดิฉันได้คุยกับนักการเมืองท่านหนึ่งของเดนมาร์กทางจัทแลนด์ตะวะนออก ที่ทำหน้าที่รับภาระเกี่ยวกับการดำเนินการโยกย้ายพยาบาลจากต่างประเทศเข้ามาทำงานเป็นข้าราชการประจำโรงพยาบาลในเดนมาร์ก

เหตุที่ได้คุยกับนักการเมืองท่านนี้ เพราะดิฉันเอะใจว่าทำไมการดำเนินการเรื่องการอนุญาตการนำเข้าของพยาบาลไทย มาที่เดนมาร์ก ถึงได้เป็นไปได้ช้ามาก

นักการเมืองคนนั้นได้กล่าวกับดิฉันว่า มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายในเดนมาร์กให้เหตุผลมาว่า พยาบาลไทยและพยาบาลฟิลิปปิน เป็นพยาบาลที่มาจากประเทศโลกที่ ๓ เป็นพยาบาลที่ค่อนข้างจะมีปัญหามากในการทำงานที่ยุโรป และเดนมาร์ก และเขาก็ได้ยกเหตุผลที่ว่า เขาก็เข็ดกันที่ได้ทำการโยกย้ายหมอของประเทศอินเดียมาที่เดนมาร์กเพราะสร้างปัญหาให้มากมาย และสูญเสียเงินมากมายในการโยกย้าย และมีหมอบางคนก็ได้เดินทางกลับไปที่อินเดียแล้ว

ส่วนดิฉันก็ได้โต้แย้งกลับไปว่าเขาจะมาโมเม ว่าพยาบาลไทยเป็นเช่นนั้นด้วยไม่ได้ เพราะเราอยู่คนละประเทศกัน และต่างภาษา ต่างวัฒนธรรมกัน และพยาบาลไทยที่อยู่ที่เดนมาร์กและที่อื่นในยุโรปและที่อื่นๆ ก็เป็นพยาบาลที่คนเคารพและยกย่องกันทั้งนั้น เพราะเป็นพยาบาลที่เก่ง และขยัน มีใจเมตตาปราณี ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะเราเป็นพุทธกัน และถูกสั่งสอนมาเช่นนั้น ให้ทำกับคนไข้เหมือนกับญาติของเราเอง

ดิฉันได้ยินตอนแรก ก็ไม่พอใจมากเพราะเหมือนกับดูถูกกันมากเกินไป เพราะดิฉันเองเป็นพยาบาลไทยที่ทำทุกอย่างด้วยใจรัก และก็ได้พิสุจน์ให้เพื่อนๆที่ทำงานหลายๆที่ได้เห็นแล้วว่าดิฉันเป็นพยาบาลไทยที่ทำงานด้วยหัวใจ

แต่ดิฉันก็กลับมาคิดพิจารณาอีกทีว่า ดิฉันเองทำงานอยู่ที่นี่มาหลายปี และจบการศึกษาที่นี่ ฉะนั้นอาจจะมีส่วนบกพร่องบางอย่างที่เราพยาบาลไทย อาจจะมีปัญหาในตอนแรกที่เข้ามาทำงานกัน อาจเป็นเพราะภาษา การเข้าใจ วัฒนธรรมและความคิดเห็นที่แตกต่างกัน

ไงแล้วดิฉันเหมือนกับกบที่อยู่ในกะลาอยู่ อยากให้พี่ๆน้องพยาบาลและคนอื่นที่เรียนพยาบาลอยู่ตอนนี้ เล่าประสบการณ์ในการเข้ามาทำงานที่เดนมาร์ก หรือที่อื่นๆ ในตอนแรกๆด้วยค่ะว่าพวกเรามีประสบการณ์อะไรบ้างที่เขาทำกับเรา และทำให้เราไม่พอใจ หรือเรามองกันอย่างไรตอนแรก ตอนที่เราเข้ามาทำงานใหม่ๆ ที่ต้องการรู้เพื่อต้องการที่จะป้องกัน และดำเนินการแก้ไขในจุดนั้นๆ เพื่อพี่ๆน้องๆที่มาใหม่ จะได้ป้องกันตัวและปรับตัวได้ และก็จะนำเอาปัญหาที่พยาบาลที่เดนมาร์ก หรือเจ้าหน้าที่ทำกับเราเข้ามาโต้แย้งกัน เพราะดิฉันคิดว่าคงไม่ใช่เป็นเพราะพยาบาลไทยเท่านั้นที่มีปัญหา การแก้ไขต้องแก้ทั้ง ๒ ฝ่ายและดิฉันจะนำเอาปัญหานี้เข้าไปโต้แย้งกับสภาพยาบาลอีกทีและทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย


เรามาปรึกษาและออกความคิดเห็นกันดีกว่านะคะ อย่าถือโทษโกรธเขาเลยนะคะ เพราะเขายังไม่รู้มากนักเกียวกับพยาบาลไทย และถ้ารู้เขาคงไม่พูดเช่นนั้น

แต่ดิฉันอยากจะได้ความรู้จากพยาบาลไทยค่ะว่าได้ประสบกันมาอย่างไรบ้าง ช่วยกรุณาเล่าสู่กันฟังหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: พี่ตูน /ลำพา [23 มี.ค. 51 17:37] ( IP A:83.88.130.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดิฉันอยากจะขอรบกวนให้พี่ๆ น้องๆเขียนความคิดเห็นมาเป็นภาษอังกฏษและเดนมาร์ สำหรับคนที่เขียนได้ และหรือภาษาไทยสำหรับคนที่ไม่เป็นภาษาอื่น เพื่อต้องการนำความคิดเห็นที่พยาบาลไทยเขียนมาไปเสนอให้ทางการ และทางสภาได้เห็นว่าพวกเราเป็นพยาบาลเช่นใด และปัญหาอะไรบ้างที่พวกเขาต้องแก้ไข้ด้วยไม่ใช่ฝ่ายเราพยาบาลไทยฝ่ายเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อพยาบาลไทยทุกคนที่จะมาทำงานที่เดนมาร์ก หรือที่มาอยู่ที่นี่แล้วจะได้ช่วยกันลบล้างคำกล่าวหานี้ ขอบคุณค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้พี่ๆน้องๆอย่าเอาบริษัทเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่เพื่อที่จะต้องการแก้ไขปัญหา เท่านั้นเองค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: พี่ตูน /ลำพา [23 มี.ค. 51 17:50] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Kære P' Toon

P'Ooy må være den bedste kandidat til at beskrive og fortælle politikerne om sin erfaring, da hun er en sygeplejerske, der er uddannet i Thailand og arbejder nu i Danmark. P'Ooy er, i følge min mening, et rigtigt godt eksampel på en vellykket integration af den thailandske sygeplejerske i det danske sundhedssystem.

Som du ved så kom jeg ikke direkte fra Thailand, men har boet og levt i Sverige i mere end ti år inden jeg fyttede over til Danmark. Udover det så er jeg ikke uddannet sygeplejerske fra Thailand. Selv om jeg er Thai, der arbejder i den danske sundhedssektor samt at læse til sygeplejerske her i DK, men på grund af min ovennævnte baggrund, har jeg derfor ikke oplevt samme problemer og forhindringer som andre Thaier. Jeg kan selvfølgelig beskrive hvordan jeg oplever den danske mentalitet, der hersker på forskellige arbejdspladser, men så vil det nok kun blive en almindelig oplevelse, som en hver danske også kan opleve. Forstår du, hvad jeg mener?

Jeg vil gerne bidrage til med at oversætte teksten til dansk eller til engelsk - hvis der er brug for det.

Knus,
Nok
โดย: nokDK [24 มี.ค. 51 5:03] ( IP A:80.199.178.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Hej Nok..tusinde tak for dit bidrag. Jeg har jo boet i DK i næsten 20 år og føler mig mere dansk end thai mht. arbejdet og målrettethed . Det siger mine kolleger og venner samt bekendte. Jeg har brug for en opbakning fra jer alle sammen og jeg vil undersøge til bunden hvorfor han opfatter det sådan som han gør . Det er ikke personligt rette mod mig men er rent professionalt, men jeg har brug for at forstå det. Derfor vil jeg meget gerne bede jer om at komme med jeres kommentar. Hvad har l oplevet ? og hvordan bliver l behandlet eller modtaget af de danske kolleger ? Vi kan snakke om dette og hjælpe hinanden at finde en bedre løsning for os alle sammen.
โดย: lampa holm [24 มี.ค. 51 18:06] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ชอบคุณพยาบาลทุกท่านมากครับ เพราะส่วนใหญ่นิสัยดีมาก ให้กำลังใจผู้ป่วยให้มีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ชอบครับ หากจะใช้บริการรถเช่าก็โทรหาผมละกันนะครับ ยินดีมอบส่วนลดราคาพิเศษให้ครับ
ที่ https://www.van-rent.pantown.com/
โดย: บูม 087 704 8666 [24 มี.ค. 51 19:26] ( IP A:58.8.35.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอใบรับประกันราคาตายตัวในระยะเวลา ๑๐ปี พร้อมลายเซ็นต์ ส่งมาที่สำนักงานพยาบาลไทยในยุโรป ทีอยู่สอบถามได้ทางอีเมลของสโมสรเรานะคะ คุณบูม อิอิ
โดย: เล็ก [25 มี.ค. 51 7:28] ( IP A:79.196.157.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอเวลาสักพักนะคะพี่ตูน เล็กจะคุยกับหัวหน้าเรื่องนี้ แต่ตอนนี้ พักร้อนเลยไม่ได้เข้าโรงพยาบาลค่ะ
โดย: lek [25 มี.ค. 51 7:31] ( IP A:79.196.157.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เดาได้นะ ภาษาเดนมาร์ก อิๆ
บางคำออกเสียงแบบเดียวกันเป๊ะ แต่เขียนคนละแบบ

พี่นก กับพี่อ้อย คงระดมพล ระดมสมอง อยู่ขณะนี้
เพื่อว่าเขาจะได้ไม่ดูถูกภาพพจน์พวกเรา

เดี๋ยวหนูเขียนสร็จจะส่งมาให้พี่ตูน นะ
เพื่อนที่เยอรมัน ที่อยู่เดนมาร์กกลับมาเที่ยวเยอรมัน ยังเล่าเลยว่า
บางครั้งเขายังตกใจ กับความไม่เปิดกว้างทางความคิดของคนเดนมาร์กบางคน
บางกลุ่ม

แต่แบบนี้มันมีทั่วโลก ทางที่ดีต้องติงดีๆ เอาเหตุผลเข้าช่วย
อาจจะล้างตาที่เปื้อนฝุ่นของพวกเขา ได้บ้าง
โดย: เจ้าบ้าน [25 มี.ค. 51 22:59] ( IP A:79.196.221.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณตูนคะ
นานๆแวะมาอ่านที เรื่องพยาบาล พี่ว่า ก้เหมือน มนุษย์ อาชีพอื่น คือคนแต่ละคน เป็นปัจจเจกหรือ individaulนะ บ้างก็ใจร้อน บ้างก็ใจเย็น บ้างก็มีจิตเมตตามาก บ้างก้เห็นแก่ตัว แต่โดยทั่วๆไป คนไทยเรามักมีนิสัยอ่อนน้อม จิตใจอ่อนโยน ขี้เกรงใจ ไม่ค่อยพูดตรงไปตรงมา(ข้อเสีย) สำหรับประสบการณ์ของพี่ ( หนังสือ พยาบาลไทยในเยอรมัน ที่ส่งไปให้คงอ่านจบแล้วนะ ไม่เห็นเขียนความเห็นตอบมาให้ชื่นใจ หรือขมขื่นใจสักนิดเลย หรือว่าไม่ค่อยมีเวลา)ก็ไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาใหญ่โต นอกจากเรื่องภาษาในปีแรก ซึ่งพี่ต้องเน้นว่าเรื่องภาษาสำคัญ คนที่ไม่ค่อยมีพรสวรรค์ ก็ต้องฝึกฝนมากกว่า ทั้งการเขียน อ่าน พูด พี่เองยังมีปัญหาอยู่เรื่องแกรมม่า ภาษาเยอรมัน อาศัยมั่วเก่งอยู่บ้าง ก็รอดตัวไป(ข้อนี้ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี แต่ยอมรับความขี้เกียจเรียนของตนเอง..อ้าว..กลายเป็นว่า..) เลยจบดื้อๆ ดีกว่า รักษาสุขภาพนะคะrose
โดย: พี่แก้ว [15 เม.ย. 51 21:12] ( IP A:87.179.69.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณพี่แก้วมากค่ะที่แวะเข้ามาคุยด้วย และน้องของพี่แก้วคนนี้ก็ตอบคำถามเรื่องหนังสือให้ทราบทางเมลแล้วค่ะ ว่าอ่านแล้วดีมากมีสาระ เพราะการเป็นพยาบาลของเราแต่ละคนแตกต่างกันไป แต่เราก็สามารถนำเอาความรู้ของคนอื่นมาใช้ได้ในทางที่ถูกต้องและปรับตัวเองให้เป็นพยาบาลที่ดีขึ้นกว่าเดิม ขอบคุณพี่แก้วอีกครั้งค่ะที่ให้ข้อคิดเห็นมา
โดย: ตูน /ลำพา [30 เม.ย. 51 15:34] ( IP A:83.88.130.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พยาบาลเหมือนกันทั่วโลกหรือเปล่าไม่ทราบนะคะ มักมีอัตตาสูง พยาบาลNorway ก็เป็นคะ ไมเคยเห๊นคนไทยAsiaมาเป็นพยาบาลในNorway มาก นานๆเห๊นคนต่างชาติมาทำงานเงินเดือนสูงกว่าพวกเค๊าอีกด้วย เอาแต่ไม่ยอมรับก่อนเลยคิดว่าเราต้องมาแบบเป๊นเบ้พวกเค้าก่อนถึงยอมรับได้ ถึงเราจะเก่งแค่ไหน แต่ก๊ใช้เวลา และต้องใช้ความอดทนในการูกยอมรับ หากมีเรื่องผิดพลาดมาก๊อ้างแต่ว่าปัญหาเรื่องภาษาทันที,จริงๆเหตุผลตรงนั้นเป๊นแค่ข้ออ้าง จริงๆแล้วคิดว่ามาจากการไม่ยอมรับชนชาติอื่นที่มาจากประเทศโลกที่ ๓ให้มีความเท่าเทียมเท่าตัวมากกว่าคะ หากเค้าเปิดใจยอมรับ มันก็เกิดการมองกันในแง่บวก ก๊จบ พยาบาลที่นี้โลกแคบด้วยคะเที่ยวแต่ยุโรปกัน เลยคิดว่าเมืองไทยไม่ต่างจากพม่าคะ
..ติ๊กกี้ Norway คะเป็นพยาบาลแผนก somatisk avdeling or symtomatic department Norway ,ทำงานได้4 เดือนละคะ แต่มาอยู่Norway แบบเต็มๆยาวๆ 1 ปีหน่อยๆบางทีอาจจะไม่ใช่คำตอบที่น่าเชื่อถือได้นะคะ...
ไม่สนุกเลยทำงานเมืองนอก อดทนเพื่ออยู่เป็นครอบครัวกับสามีและใช้ความรู้ที่ติดตัวมาให้เกิดคุณค่ากับตนเองและผู้อื่นเท่านั้นเอง......
โดย: ticky [20 ก.ค. 51 7:53] ( IP A:81.166.46.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

coach purses on sale macy's

pandora charms

longchamp le pliage large tote sale

longchamp bag

kate spade

MCM Bag

Hugo Boss Outlet

Pandora Charm

burberry scarfs

Ralph Lauren UK

michael kors purses on sale

sheepskin boots for women

Mizuno Shoes

abercrombie paris

burberry outlet

Ralph Lauren

chanel bags prices fall winter 2015

burberry scarf

moncler clothing

michael kors jet set tote

nike australia

longchamp le pliage medium shoulder tote

yeezy boost 350

change points uk

Mizuno Shop

jimmy choo australia

burberry australia

pandora jewelry

nike basketball shoes

michael kors handbags on sale

Mizuno Running Shoes

Polo Ralph Lauren

Nike Free

nike australia

Suspension Training TRX

yeezy shoes

coach sunglasses for women

shoes sale

true religion uk

beats studio

hermes birkin price

longchamp sale

hermes uk

michael kors outlet

Nike KD 8

longchamp bags

michael kors purses

bercrombie Nederland

burberry

B Derbyshire

longchamp tote

abercrombie and fitch

abercrombie fitch

pandora rings sale

MCM Tote Bag

cheap michael kors purses

TRX suspension workouts

michael kors handbags

asics gel

pandora princess ring

Whitton Lodge Chesterfield Derbyshire UK

canada goose jacket

Polo Ralph Lauren

air yeezy shoes

Longchamp Bags

longchamp le pliage medium

trx ab workouts

burberry online

Chanel Outlet

pandora necklace charms

trx exercises

moncler jacket

Oakley Outlet

pandora.com

christian louboutin shoes

michael kors outlet

sheepskin boots on sale

michael kors tote

ralph lauren uk

TRX Workouts

nike jordan shoes

michael kors

Mizuno Shop Japan

Hyperdunk 2016

cheap moncler jacket

michael kors purses outlet

trx workouts

louboutin shoes

ugg boots

chanel tote bag

burberry outlet online

asics kayano

burberry outlet

cheap ray ban sunglasses

Ralph Lauren Polo

Coach Outlet Store

Official Ralph Lauren UK Online Store

ugg australia

michael kors us

coach outlet

ray ban glasses

Chanel Tote Bag 2015

landinggear

air jordan shoes

burberry outlet

2016 trx

abercrombie us

mens sunglasses

shoes online

abercrombie and fitch

denim shirts

chanel flap bag price

burberry online

Hugo Boss Online

canada goose outlet

coach bags

Popular Sunglasses

coach purse

Nike Lebron 12

nike jordan shoes

mk bags

ugg boots ireland

longchamp backpack

pandora necklace

michael kors canada

trx straps

christian louboutin online

burberry us

Kobe 9 Shoes

moncler outlet

TRX Training

Chanel Bag Prices 2014

Abercrombie Fitch

Nike Air Max

Nike Air Jordan

clk benz

Jordan Retro

Coach Purses Outlet Online

hermes purses

MCM Outlet

abercrombie and fitch

mk handbags

trx for sale

beats headphones

michael kors outlet

longchamp backpack

brand sunglasses

yeezy shoes adidas

TRX Workouts

pandora bracelets

michael kors hobo bag

michael kors factory outlet

dress shirts

polo outlet

Free Run

coach bag

michael kors crossbody

air jordan retro

suspension trainer trx

michael kors outlet

asics gel kayano

michael kors outlet

Sunglasses site

shoes online sale

mlb shop

coach outlet online

michael kors satchel

Kate Spade Australia

Coach Outlet

michael kors outlet

Ralph Lauren Polo

coach bags on sale

ralph lauren australia

chanel tote

longchamp le pliage large tote

coach

oakley sunglasses

pandora bracelet

Chanel bags Outlet

beats by dre

Adidas Yeezy Boost 350

Longchamp Outlet

TRX Training Straps

ralph lauren

pandora jewelry

Prada Shopper Tote

christian louboutin shoes

Chanel Flap Bag Price

michael kors black purse

moncler outlet

nike shoes

michael kors outlet

abercrombie and fitch

mlb.com

Burberry Outlet

sheepskin boots

pandora rings

burberry canada

Nike Jordan Shoes

Prada Outlet

chanel flap bag

burberry outlet

TRX Training Bands

ray ban polarized

prada bags

3d shirts

chanel bag

burberry outlet

ugg australia

trx suspension

longchamps

moncler us

michael kors tote

Jordan Retro Shoes

Nike Hyperdunk Shoes

ray ban clubmaster

polo outlet online

ray ban new wayfarer

cheap trx straps

kate spade

coach diaper bag

tiffany co

moncler jacket

mcm bags

nike lebron shoes

CHanel Factory Outlet

hermes bag

TRX Straps

R.B Sunglasses

Burberry outlet online

Printed t shirts

coach australia

burberry outlet online

Michael Kors Outlet

moncler outlet

moncler down jackets

michael kors black handbags

kate spade UK

prada tote bag

sunglasses hut

michael kors

michael kors hamilton tote

Michael Kors Outlet

michael kors tote bags

burberry scarf

burberry purse

longchamp backpack

trx canada

coach australia

trx suspension

Michael Kors Watches Outlet

burberry outlet canada

coach carter

Yeezy 350,Boost 350

coach bags

michael kors outlet

TRX Workout

burberry outlet

hermes birkin

MCM Bags

sunglasses hut

longchamp outlet

michael kors outlet store

Bed and Breakfast in chesterfield

michael kors

Burberry online

coach usa

Kobe X Shoes

coach handbags

louboutin heels

Pandora bracelet

true religion

pirate system

michael kors outlet

moncler coats

abercrombie and fitch

ray ban prescription sunglasses

oakley sunglasses

flash sunglasses

michael kors totes

burberry

Ray Ban Outlet

michael kors outlet online

louboutin shoes

Canada Goose Outlet

Burberry Factory Outlet

Hugo Boss Store

TRX Suspension Straps

coach factory outlet

prada tote

adidas yeezy boost 350

Kevin Durant Shoes

Longchamp Medium Shoulder Tote

chanel australia

michael kors handbags

Prada Outlet

balenciaga bag

pandora ring

coach purses on sale

burberry australia

TRX Training workouts

ray-ban sunglasses

Mizuno Wave

Prada Factory Outlet Store

3d t shirts

michael kors clutch

prada outlet online usa

nike jordan

yeezy boost 350

cheap coach purse

trx training exercises

chanel bags prices

abercrombie outlet

birkin bag hermes

Coach Sunglasses Outlet

exercises for trx

MIZUNO Shop US

ray-ban sunglasses

asics Australia

ray ban online

abercrombie outlet

pandora rings jewelry

canada goose jacket

lebron james shoes

nike shoes australia

hermes uk

michael kors australia

trx workouts canada

sunglasses

true religion jeans

pandora necklaces

michael kors black friday

trx band workouts

TRX training workouts

Nike Hyperdunk 2015

Nike Kobe 9

balenciaga bags

Cheap Ray Ban

coach outlet

sac longchamp

longchamp sale

TRX Bands

burberry outlet canada

ray ban wayfarer

Hermes Outlet

plaid shirts

canada goose sale online

asics shoes

yeezy boost 350 shoes

burberry outlet

michael kors purses outlet

coach sunglasses

cheap trx

Coach outlet online

coach purses

KD 8 shoes

mcm tote bag

burberry outlet

Basketball shoes

véronique Billat

landing gear

michael kors outlet

coach shoes

ray ban aviator

discount sunglasses

tiffany co

online sale glasses

balenciaga us

michael kors handbags outlet

abssice 360

coach australia

name brand sunglasses

top sunglasses

Michael Kors Watches Online

michael kors outlet

Nike Lebron Shoes

TRX Exercises

Longchamp Factory Outlet Online

ralph lauren shirts

coach handbags

burberry outlet online

suspension training

Jordan retro

jordan retro shoes

Nike Jordans

burberry outlet

prada bags on sale

burberry canada

canada goose sale

michael kors outlet

trx suspension trainer

Yeezy Boost 350

burberry outlet

RX Resistance Bands

major league baseball

trx

ray ban prescription glasses

ralph lauren

sunglasses outlet

polo online

Coach Outlet Online

Aviator Sunglasses

michael kors

Nike Air Jordan

chanel

veronique billat

cheap michael kors handbags

sunglasses sm

Michael Kors Canada

landing gears

trx suspension training

ray ban eyeglasses

michael kors bags on sale

Michael Kors Watches

hermes belt

prada outlet

coach online

trx for sale

nike lebron james

Lebron 13

burberry scarf

ray-ban sunglasses

Burberry Outlet

burberry online

pandora rings

abercrombie & fitch

trx workouts

longchamp sac

cheap basketball shoes

Billat

piumini moncler replica

ralph lauren uk

christian louboutin shoes

true religion uk

TRX training exercises

asics shoes Australia

michael kors purses

michael kors factory outlet

burberry outlets

mk outlet

trx for sale

oakley australia

michael kors australia

lzm8.6

โดย: lzm [6 ส.ค. 59 16:41] ( IP A:106.185.53.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ?a href="https://www.goyard.us.org">goyard bags pandora charms nike huarache lacoste barbour jacket kyrie 4 shoes ferragamo belt jordan retro red bottoms red bottom shoes adidas yeezy zebra fitflop shoes ralph lauren outlet the north face jackets adidas yeezy blue tint yeezy boost 350 v2 beluga 2.0 nike lebron 15 clarks shoes for women timberland shoes louboutin shoes kyrie 3nike kyrie 3 mbt shoes clearance puma shoes nike kd kyrie 4 shoes goyard calvin klein outlet pandora charms nike air max 2018 canada goose outlet pandora bracelets red 11s vapormax vans shoes ralph lauren outlet adidas nmd yeezy boost red bottoms louboutin win like 96 11s kd 10 shoes air max pas cher pandora charms sale under armour outlet nike factory red bottom shoes pandora rings official site fitflops sale supreme clothing wholesale jerseys china nike shoes tory burch outlet polo outlet coach factory red bottoms reebok air max 2018 air max 97 ultra fitflops kd shoes celine yeezy boost coach factory adidas shoes adidas yeezy golden goose sneakers air vapor max plus red bottom shoes asics gel lyte kd shoes pandora charms sale clearance yeezy boost nike air max celine bags nike shoes air max 2018 yeezy boost vapormax plus timberland shoes converse outlet store off white nike kyrie michael kors puma outlet stephen curry shoes vans adidas yeezy birkenstocks birkenstock outlet curry 4s michael kors outlet online skechers shoes nike cortez under armour outlet adidas outlet red bottom heels coach factory outlet online yeezy air max plus puma shoes pandora australia sac michael kors adidas black friday sale nike shoes huarache ultra vans uk sac michael kors north face black friday deals louboutin uk polo lacoste air max pas cher pandora jewelry nike cyber monday ugg italia ecco shoes bracelet pandora adidas yeezy bracelet pandora coach the north face canada skechers shoes beats wireless headphones timberland sito ufficiale air huarache parka canada goose yeezy boost nike australia nike black friday deals chaussure nike ecco shoes moncler outlet vapormax adidas yeezy nike air max pandora longchamps coach canada pandora bracciali hogan outlet nike air yeezy boost 350 v2 timberland homme uggs air jordan nike boty polo ralph lauren pas cher skechers australia woolrich michael kors canada timberland sito ufficiale valentino shoes air max 2017 north face jackets clearance nike vapor max yeezy boost adidas outlet store timberland outlet nike air vapormax flyknit adidas ultra boost curry shoes kd shoes outlet hogan nike air max 2017 vapormax nike nike air huarache yeezy boost 350 adidas yeezy boost 350 v2 pandora nike air vapormax 2017 nike air max 2017 vapormax flyknit birkenstock sandals nike air max 2017 mbt shoes clearance nike air max 2018 adidas yeezy yeezy boost 350 nike vapor max nike vapormax nike air huarache ultra pandora charms pandora jewelry kobe 9 fit flops yeezy boost 350 kyrie shoes yeezy blue tint adidas yeezy goyard bags beats by dre adidas ultra boost mbt shoes clearance nike air max 2017 air max 2018 lebron 14 salvatore ferragamo shoes adidas yeezy fitflops sale clearance lebron james shoes beats headphones wireless
โดย: leinf1dub [12 มิ.ย. 61 22:48] ( IP A:117.26.119.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   
lp support skalidis sport <a href="https://www.quieroverfutbol.com/danapoint/%ce%b1%ce%bd%cf%84%ce%bb%ce%af%ce%b1-%ce%b1%ce%bd%ce%b1%cf%81%cf%81%cf%8c%cf%86%ce%b7%cf%83%ce%b7%cf%82"> </a> vans old skool <a href="https://www.quieroverfutbol.com/deloit/%ce%bc%cf%80%ce%bf%cf%84%ce%ac%ce%ba%ce%b9%ce%b1-admiral-unisex"> admiral unisex</a> 2 <a href="https://www.quieroverfutbol.com/dundalk/%cf%86%cf%89%cf%84%ce%bf%ce%b2%ce%bf%ce%bb%cf%84%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%bf-%cf%80%ce%b1%ce%bd%ce%b5%ce%bb-%ce%bc%ce%b5-%ce%bc%cf%80%ce%b1%cf%84%ce%b1%cf%81%ce%b9%ce%b1"> </a> <a href="https://www.quieroverfutbol.com/eastdubuque/%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%af%ce%ba%ce%b1-%ce%ba%ce%ac%ce%bb%cf%84%cf%83%ce%b5%cf%82-%ce%ba%ce%b1%ce%bb%cf%83%cf%8c%ce%bd-%cf%87%ce%b5%ce%b9%ce%bc%cf%8e%ce%bd%ce%b1%cf%82-demon-70d-%ce%ba%ce%b1%ce%bb%cf%83%cf%8c%ce%bd-opaque"> demon 70d opaque</a>
renaissance costume corset steampunk medieval pirate wench waist cincher black 4 <a href="https://www.sendanordica.com/cucamonga/lyst-asos-jersey-pinafore-playsuit-in-green">lyst asos jersey pinafore playsuit in green</a> short romper women belt deep v neck casual jumpsuit plus size green <a href="https://www.sendanordica.com/dalbo/coral-sweetheart-tube-top-cross-over-tie-jumpsuit">coral sweetheart tube top cross over tie jumpsuit</a> orange white single ruffle tier tube top <a href="https://www.sendanordica.com/denalipark/more-views.-scala-tube-dress">more views. scala tube dress</a> ann summers diamonte bralette worn once amazing condition so depop <a href="https://www.sendanordica.com/emerald/bershka-ribbed-wide-leg-jumpsuit-in-black-lyst">bershka ribbed wide leg jumpsuit in black lyst</a>
<a href="https://www.haberlergiresun.com/savonburg/%cf%85%ce%b4%cf%81%ce%b1%cf%85%ce%bb%ce%b9%ce%ba%ce%b1-%ce%b8%ce%b5%cf%81%ce%bc%ce%b1%ce%bd%cf%83%ce%b7-%ce%b8%ce%b5%cf%81%ce%bc%ce%b1%ce%bd%cf%83%ce%b7-%cf%83%ce%bf%ce%bc%cf%80%ce%b5%cf%83-%ce%ba%ce%b1%ce%b9-%ce%b5%ce%be%ce%b1%cf%81%cf%84%ce%b7%ce%bc%ce%b1%cf%84%ce%b1"> </a> 925 135 <a href="https://www.haberlergiresun.com/saxon/replay-footwear-%cf%86%ce%b8%ce%b9%ce%bd%cf%8c%cf%80%cf%89%cf%81%ce%bf-%cf%87%ce%b5%ce%b9%ce%bc%cf%8e%ce%bd%ce%b1%cf%82-2017-18">replay footwear 2017 18</a> topman 265 <a href="https://www.haberlergiresun.com/shawsheen/esprit-%cf%80%ce%b1%ce%b9%ce%b4%ce%b9%ce%ba%ce%bf-%ce%bc%ce%b1%ce%ba%cf%81%cf%85%ce%bc%ce%b1%ce%bd%ce%b9%ce%ba%ce%bf-%cf%86%ce%bf%cf%81%ce%b5%ce%bc%ce%b1-%ce%bc%ce%b5-%cf%83%cf%84%ce%b9%ce%bb-two-piece-%ce%bc%cf%80%ce%bb%ce%b5">esprit two piece </a> 5 <a href="https://www.haberlergiresun.com/sherando/%ce%b1%ce%bd%cf%84%ce%bb%ce%b9%ce%b1-%cf%87%ce%b5%ce%b9%cf%81%ce%bf%cf%83-400"> 400</a>

bear stars palamaiki <a href=https://www.especially-women.com/rapidscity/%ce%b2%ce%b1%cf%81%ce%b4%ce%b1%cf%83-%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%b5%ce%b9%ce%b1-%cf%80%ce%b1%cf%80%ce%bf%cf%85%cf%84%cf%83%ce%b9%ce%b1> </a> <a href=https://www.especially-women.com/roggen/%ce%b8%ce%b5%cf%81%ce%bc%ce%bf%cf%83-%ce%b1%cf%80%ce%bf-%cf%86%ce%b5%ce%bb%ce%b9%ce%b6%ce%bf%ce%bb-5lt> 5lt</a> <a href=https://www.especially-women.com/salinas/admiral-%ce%b1%ce%b8%ce%bb%ce%b7%cf%84%ce%b9%ce%ba%ce%ac-%ce%b5%ce%af%ce%b4%ce%b7-%ce%af%ce%bb%ce%b9%ce%bf%ce%bd>admiral </a> <a href=https://www.especially-women.com/savonburg/%cf%80%ce%b1%cf%80%ce%bf%cf%8d%cf%84%cf%83%ce%b9%ce%b1-adidas-stan-smith-j-ftwwht-metsil-ftwwht> adidas stan smith j ftwwht metsil ftwwht</a>
2015 <a href=https://www.johnaxavier.com/ferrelview/%ce%b4%ce%b1%cf%87%cf%84%cf%85%ce%bb%ce%b9%ce%b4%ce%b9-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-%cf%84%ce%bf-%ce%bc%ce%b9%ce%ba%cf%81%ce%bf-%ce%b4%ce%b1%cf%87%cf%84%cf%85%ce%bb%ce%bf> </a> camper peu cami 20848 <a href=https://www.johnaxavier.com/fourseasons/mayoral-%cf%80%ce%bf%cf%85%ce%ba%ce%b1%ce%bc%ce%b9%cf%83%ce%b1-%ce%ba%ce%b5%ce%bd%cf%84%ce%b7%cf%84%ce%b7-%ce%bb%ce%b5%cf%85%ce%ba%ce%bf-29-040>mayoral 29 040</a> gillette mach3 mini market 24 <a href=https://www.johnaxavier.com/gibsonia/%cf%84%ce%b7%cf%82-%ce%b7%ce%bb%ce%b5%ce%ba%cf%84%cf%81%ce%bf%ce%bd%ce%b9%ce%ba%ce%ae%cf%82-%ce%b5%cf%86%ce%b1%cf%81%ce%bc%ce%bf%ce%b3%ce%ae%cf%82-%cf%84%ce%b7%cf%82> </a> just cavalli 001 <a href=https://www.johnaxavier.com/girty/%ce%ba%ce%b1%ce%bb%ce%b5%ce%bc%ce%b9-sds-max-280mm> sds max 280mm</a>
<a href=https://www.jimmylangeboxing.com/peebles/%ce%b3%cf%81%ce%ae%ce%b3%ce%bf%cf%81%ce%b5%cf%82-%cf%83%cf%85%ce%bd%cf%84%ce%b1%ce%b3%ce%ad%cf%82-%ce%bc%ce%b5-%ce%b6%cf%85%ce%bc%ce%b1%cf%81%ce%b9%ce%ba%ce%ac-misko-funky-cook> misko funky cook</a> skmei 1271 rose gold melodiaeshop <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/perth/%ce%b2%cf%81%ce%b1%ce%b4%cf%85%ce%bd%ce%b1-%cf%86%ce%bf%cf%81%ce%b5%ce%bc%ce%b1%cf%84%ce%b1-xxl> xxl</a> makita 6270d <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/pierce/%ce%ba%ce%bf%ce%bd%cf%84%ce%ac-%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%b5%ce%af%ce%b1-%ce%bc%cf%80%ce%bf%cf%85%cf%86%ce%ac%ce%bd-%ce%bc%ce%b5-%ce%b5%cf%80%ce%ad%ce%bd%ce%b4%cf%85%cf%83%ce%b7-500-%ce%ba%ce%bf%ce%bc%ce%bc%ce%ac%cf%84%ce%b9%ce%b1> 500 </a> black friday <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/pinardville/%cf%84%ce%b9-%ce%bd%ce%b1-%cf%86%ce%bf%cf%81%ce%ad%cf%83%cf%89-%cf%83%cf%84%ce%bf%ce%bd-%ce%b3%ce%ac%ce%bc%ce%bf-%cf%80%cf%8e%cf%82-%ce%bd%ce%b1-%cf%83%ce%b5> </a>

spitfire prime silver black https://www.kacakbahisgiris.com/starprairie/%cf%80%ce%b1%cf%80%ce%bb%cf%89%ce%bc%ce%b1%cf%84%ce%bf%ce%b8%ce%ae%ce%ba%ce%b5%cf%82-%cf%85%cf%80%ce%ad%cf%81%ce%b4%ce%b9%cf%80%ce%bb%ce%b5%cf%82-3-%cf%84%ce%bc%cf%87.-by-sb-home-230x240 13 https://www.kacakbahisgiris.com/swanton/%ce%b1%ce%bb%ce%bf%cf%85%ce%bc%ce%af%ce%bd%ce%b9%ce%bf-%ce%b3%cf%89%ce%bd%ce%af%ce%b5%cf%82-%ce%b9%cf%89%ce%ac%ce%bd%ce%bd%ce%b7%cf%82-%ce%ba%ce%b1%cf%81%ce%ac%ce%bc%cf%80%ce%b1%ce%bb%ce%b7%cf%82-%ce%ba%ce%b1%ce%b9-%cf%83%ce%b9%ce%b1-%ce%bf.%ce%b5.-%ce%b5%ce%bc%cf%80%ce%bf%cf%81%ce%af%ce%b1 https://www.kacakbahisgiris.com/tacna/%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%b5%ce%af%ce%b1-%cf%81%ce%bf%cf%8d%cf%87%ce%b1-and-gold-on-line-fashion https://www.kacakbahisgiris.com/tarlton/%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%b5%ce%af%ce%b1-sneakers-%ce%bc%ce%b5-strass-%ce%b3%ce%ba%cf%81%ce%b9
naf naf https://www.thorathuru.com/carrick/mls-dx-5.5-4g-tpu-%ce%b8%ce%ae%ce%ba%ce%b7-%ce%bc%ce%b1%cf%8d%cf%81%ce%bf-protective-film-17 hoover hl 1282d3 1 s 8 kg a https://www.thorathuru.com/casaconejo/do-it-%ce%bf%cf%81%ce%bf%cf%83-%ce%b2%ce%b9%cf%84%ce%b1%ce%bc%ce%b9%ce%bd%ce%b7%cf%83-c-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-%ce%b5%cf%80%ce%b9%ce%b4%ce%b5%cf%81%ce%bc%ce%b9%ce%b4%ce%b5%cf%83 mickey mouse https://www.thorathuru.com/chunchula/%ce%b8%ce%b7%ce%ba%ce%b7-samsung-galaxy-j7-2016-%ce%bc%ce%b5%ce%bc%ce%b2%cf%81%ce%b1%ce%bd%ce%b7-%ce%bf%ce%b8%ce%bf%ce%bd%ce%b7%cf%83-slim-0.3-cover-%ce%b4%ce%b9%ce%b1%cf%86%ce%b1%ce%bd%ce%b5%cf%83-puro samsung flip cover ef 5 a510 2016 black https://www.thorathuru.com/claycenter/%ce%b3%cf%85%ce%b1%ce%bb%ce%b9%ce%b1-vogue-gigi
orimligt att hja portot med 50 procent https://www.kayaterus.com/heartbutte/s%c3%a5-reng%c3%b6r-du-dina-glas%c3%b6gon-och-solglas%c3%b6gon-p%c3%a5-b%c3%a4sta-s%c3%a4tt rhngen drmfngare och fjdrar https://www.kayaterus.com/hermiston/studentbuff%c3%a9-12-enkla-recept-p%c3%a5-plockmat-mitt-k%c3%b6k the girlcode kp frn utlandet dam beige body med korsade https://www.kayaterus.com/hodgesville/s%c3%a5-fixar-du-den-trendiga-stilen bstsljande n a bikini rosalie frn vintage stories https://www.kayaterus.com/jarratt/apoteket-med-gener%c3%b6sa-%c3%b6ppettider-info-bladet
โดย: ZacharySaf [11 ธ.ค. 62 6:08] ( IP A:120.43.10.84 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน