ทวท.สรุปแอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ
   ทวท.สรุปแอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ

คณะวิศวะขอไม่สอบความถนัดวิทยาศาสตร์ สพฐ.ชง ทปอ.สอบภาษาสเปนในแอดมิชชั่น

ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้มอบให้ตัวแทนสภาวิชาชีพ วิชาการ และตัวแทนคณบดีจากคณะต่าง ๆ ไปหาข้อสรุปเกี่ยวกับองค์ประกอบ สัดส่วน และค่าน้ำหนัก ที่จะนำมาใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือ แอดมิชชั่น ปีการศึกษา 2554-2556 ว่าแต่ละคณะต้องการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบในส่วนใดบ้าง นั้น ศ.ดร.ละออศรี เสนาะเมือง ประธานที่ประชุมคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ทวท.) กล่าวว่า ทวท.ได้ข้อสรุปการปรับองค์ประกอบและค่าน้ำหนักแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2554 เรียบร้อยแล้ว โดยจะขอใช้ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมม.ปลาย หรือ GPAX 10% การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET 20% ความถนัดทั่วไป หรือ GAT 10% ทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ หรือ PAT1 ความถนัดคณิตศาสตร์ 15% และ PAT 2 ความถนัดวิทยาศาสตร์ 60% แยกสอบ 3 วิชา คือ เคมี 15% ฟิสิกส์ 15% และชีววิทยา 15%

ดร.ปกรณ์ วัฒนจตุรพร รองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า สภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ว่าในการแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2554 จะใช้ PAT1 ความถนัดคณิตศาสตร์ 15% PAT3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ 20% GAT 15% GPAX 20% และ O-NET 30% แต่จะไม่ใช้ PAT2 ความถนัดวิทยาศาสตร์ เพราะการเรียนทางสายวิศวกรรมศาสตร์ จะเน้นในเรื่องคณิตศาสตร์มาก จึงอยากได้เด็กที่มีความรู้ด้านนี้เข้ามาเรียนเป็นหลัก

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ปัจจุบันภาษาสเปนเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีคนนิยมเรียนสูงถึง 500 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ก็มีโรงเรียนจำนวนหนึ่งได้เปิดสอนภาษาสเปน และมีนักเรียนสนใจเรียนเป็นจำนวนมาก เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ดังนั้นตนจึงอยากให้นำวิชาดังกล่าวไปประกอบในการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งที่ผ่านมาทางสพฐ.เสนอเรื่องนี้ต่อ ทปอ. แล้ว

ด้าน รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานคณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่น ของ ทปอ.กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มคณะใดรายงานข้อมูลเข้ามา แต่โดยส่วนตัวตนเห็นว่าการเสนอปรับองค์ประกอบนั้น ไม่ควรให้นักเรียนต้องสอบเกิน 3 วิชา เพราะจะเป็นภาระกับเด็กมากเกินไป ทั้งนี้คณะ ทำงานฯได้กำหนดให้ทุกคณะส่งข้อสรุปให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จากนั้นคณะทำงานฯจะร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประมวลผลองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อนำเข้าหารือในการประชุม ทปอ.วิชาการ ในวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค.ที่ ม.บูรพา และคาดว่ากลางเดือน ส.ค. นี้จะประกาศองค์ประกอบแอดมิชชั่นตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 ได้.
โดย: Ting [26 มิ.ย. 52 9:47] ( IP A:58.10.170.44 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน