2554-2555 เพิ่ม PATวิทย์ "ฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ"
   เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) โดยนายมณฑล สงวนเสริมศรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีข้อสรุปให้ใช้องค์ประกอบแอดมิสชั่นเดิมในปีการศึกษา 2554-2555 ได้แก่โอเน็ต, GPAX, GAT และ PAT แต่จะปรับค่าน้ำหนักตามที่สภาคณบดีและสภาวิชาชีพเสนอ

ในส่วนของ GAT จะต้องไม่ต่ำกว่า 10% นอกจากนี้ ผู้เข้าสอบ GAT และ PAT จะต้องกำลังเรียนอยู่ชั้นม. 6 โดยเปิดสอบปีละ 2 ครั้ง คือเดือนมีนาคมและตุลาคม สามารถเก็บคะแนนสอบไว้ได้ 2 ปี

ตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 เป็นต้นไป การสอบ GAT ใช้เวลาสอบ 3 ชม. ส่วน PAT จะสอบ 2 ชม.

ส่วนการที่สภาคณบดีกลุ่มวิชาชีพ ต้องการให้เพิ่ม PAT แต่ละสาขาวิชานั้น ที่ประชุมเห็นว่ายังไม่ควรเพิ่ม เนื่องจากจะเป็นภาระของเด็กมากเกินไป แต่เห็นชอบตามข้อเสนอของกลุ่มวิทย์ที่ขอเพิ่มสอบวิชาเคมี ฟิสิกส์ และชีววิทยา ดังนั้น กลุ่ม PAT วิทย์ จะมี 2 ลักษณะ คือ PAT วิทย์แบบรวม และ PAT วิทย์แบบแยกสาขา สำหรับกลุ่มศิลปกรรมศาสตร์ ที่ประชุมมอบหมายให้คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ไปประสานงานระหว่างสทศ.กับหัวหน้าภาควิชาต่างๆ เพื่อหารือถึงแนวทางการจัดสอบวัดทักษะด้านศิลปะ ซึ่งในเบื้องต้น จะจัดตั้งเป็นศูนย์สอบทักษะด้านศิลปะ เรียกว่า ศูนย์กำหนดมาตรฐานด้านศิลปกรรม จัดสอบปีละ 2 ครั้ง ให้ครอบคลุมด้านทัศนศิลป์ ดุริยางคศิลป์ นฤมิตศิลป์ และสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยมีศูนย์สอบกระจายไปตามภูมิภาคส่วน PAT นิติศาสตร์ พลศึกษา และกลุ่มวิชาอื่นๆ นั้น ที่ประชุมมองว่ายังไม่ถึงเวลา

ส่วนกรณีที่สภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย เคยนำเสนอให้นำคะแนนโอเน็ตมาคิดเป็นคะแนนขั้นต่ำนั้น อาจจะนำมาใช้ในอนาคตเหมือนกับที่ปัจจุบัน กลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์ทำอยู่ ทั้งนี้ข้อเสนอทั้งหมดนี้ จะนำเข้าที่ประชุม ทปอ. ในวันที่ 22 สค. นี้

(มติชนรายวัน 11 สิงหาคม 2552)

โดย: babymom [11 ส.ค. 52 9:59] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน