เด็กติดเกมส์
   มีลูกผปค.ท่านใดไม่ติดเกมส์บ้างมั๊ยค่ะ อยากทราบจริงๆว่าทำอย่างไรถึงไม่ติด ตอนนี้กลับมาเครียดกับเรื่องนี้อีกครั้งหลังจากที่ลูกแอบนำเงินไปเติมเกมส์เค้าบอกว่าเพื่อนๆเค้าเล่นกันทั้งนั้นจริงหรือเปล่าไม่ทราบ แต่เติมเท่าไหร่ก็ไม่พอหรอกค่ะ อีกอย่างไม่อยากเห็นลูกหมกมุ่นเกรงว่าจะไม่สนใจเรียน ว่างปุ๊บก็หยิบโทรศัพท์ปั๊บแบบนี้ไม่ดีเลย ลูกเค้าก็ไม่เข้าใจหาว่าแม่เนี่ยไม่ปล่อยบ้างเลย เค้าติดมากร้องไห้ว่าทำไมเพื่อนคนโน้นคนนี้ถึงเติมได้แม่เค้าไม่เห็นว่า(อันนี้ก็ไม่ทราบว่าคุณแม่เค้าว่าหรือเปล่า)กลุ้มใจมากค่ะหรือเราควรจะปล่อยวางแล้วให้เค้าเล่นไปดีค่ะ **อยากทราบว่าผลสอบกลางภาคจะออกประมาณวันไหนเพราะอันนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าเค้าสนใจเรียนบ้างหรือเปล่า**
โดย: ผปค.ม1/9 [30 ก.ค. 55 10:39] ( IP A:202.6.107.74 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลูกก็เล่นเกมส์เหมือนกันค่ะ แต่จะอนุญาตให้เล่นเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ส่วนโทรศัพท์มือถือให้ใช้รุ่นที่โทรเข้าออกเท่านั้น ไม่มีเกมส์ที่เขาชอบ แต่ที่บ้านอยู่กันหลายคน บางทีเขาก็ขึ้นไปอยู่กับลูกพี่ลูกน้องดูเขาเล่นเกมส์และแอบเล่นด้วยเหมือนกัน ห้ามไม่อยู่ต้องคอยเรียกให้อยู่ในสายตา ก็มีทะเลาะกันบ้างว่าแม่โหดไม่เหมือนแม่คนอื่น แม่ไม่เข้าใจบ้าง แต่ก็ปล่อยไม่ได้ค่ะ.. เพราะอย่างไรเด็กก็ยังคุมตัวเองไม่ได้ เลยพยายามให้ทำโน่นทำนี่ เช่น ล้างจาน ล้างแก้ว แม้จะได้รับคำบ่นบ้าง หรือมีอาการไม่พอใจก็พยายามไม่สนใจ ถ้าทนไม่ไหวก็กำกับด้วยไม้เรียวพอสมควร รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีค่ะ
โดย: คุณแม่ ม1/10 [30 ก.ค. 55 12:58] ( IP A:122.154.22.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอบคุณแม่ ม1/10 ก็ทำคล้ายๆกันเลยค่ะ แต่เค้าเหมือนจะต่อต้านอยู่ดีพูดไม่จบวนเวียนมาเรื่องขอเล่นนะ ขอเติมเงินนะต่อว่าต่อขานว่าใจร้าย พูดจนเราหงุดหงิดแล้วก็เลยปะทะคารมกันตลอด กลัวเหมือนกันที่เค้าว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุแล้ววัยนี้ถ้าเค้าไม่เคารพเราไปเชื่อคนอื่นในทางผิดๆละแย่เลย กำลังหัวเลี้ยวหัวต่อด้วย สรุปเลยไม่รู้จะต้องเลี้ยงยังไง แต่ละครอบครัวมันก็มีปัจจัยอื่นมาร่วมด้วยไม่เหมือนกันเสียทีเดียว กลุ้มมากๆอยากให้เค้าเป็นเด็กดีเหมือนเดิมนะค่ะ (ไม่อยากบังคับเค้าเลยจริงๆ)
โดย: ผปค.ม1/9 [30 ก.ค. 55 14:21] ( IP A:202.6.107.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลองเปลี่ยนเป็นใช้วิธี ให้เด็กเค้าทำกิจกรรมอื่นๆในบ้าน เพื่อแลกกับเงินที่ต้องเติมดูนะครับ
โดย: ผปค.ห้องอื่น [31 ก.ค. 55 9:41] ( IP A:58.136.216.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เล่นที่บ้านดีกว่าไปเล่นที่ร้าน อย่างน้อยยังอยู่ในสายตา ควรให้เล่นเป็นเวลา ทั้งนี้ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน แต่ต้องระวังเด็กชอบหนีไปเล่นที่ร้านข้างโรงเรียน ด้านวงเวียน 22 โทรศัพท์ควรให้ลูกใช้แบบธรรมดาแปลดใจเมื่อนกันว่า ทำไมพ่อแม่ชอบซื้อโทรศัพท์แพงๆให้ลูกมาโรงเรียน เด็กชอบเอามาอวดกัน และแอบเล่นเกมส์เวลาเรียน และช่วงเปลี่ยนคาบ บางครั้งเอารูปไม่เหมาะสมมาดูกัน ลูกชายมาเล่าให้ฟังบ่อย และเข้าไปมุงดูกับเขาด้วย กลับมาถามว่าของผู้เชายทำไมเป็นอย่างนั้น ของผู้หญิงทำไมเป็นอย่างนี้ เด็กบางคนมีคลิป X อยู่ในเครื่องด้วย ผู้ปกครองต้องไปแอบเปิดดูด้วยนะครับ.....
โดย: พ่อ ม.1 [31 ก.ค. 55 12:14] ( IP A:61.19.50.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่บ้านใช้วิธีนี้ค่ะ (ทำข้อตกลงตั้งแต่เด็ก)ทำข้อตกลงเรื่องการสอบก่อน สอบได้ที่ 1 เล่นได้ สุก เสา อาทิตย์ ครั้งละ3 ชม ได้ 2-5 เล่นได้เสา อาทิต ครั้งละ2 ชม ท๊อปวิชาใดก้อเพิ่มชม เล่นเกมให้ สรุปคือว่าลูกเต็มที่มากกับการสอบ รางวัลอะไรๆเด็กสมัยนี้เค้าไม่ต้องการหรอกค่ะ ต้องการแต่ ชั่วโมงเล่นเกม ดังนั้นเราต้องปรับตามโดยสร้างเงื่อนไขที่ลูกพอทำได้ ไม่ใช่ทำไม่ได้เรยจะทำให้ลูกแอบไปเล่นเกมเพราะเกินความพยายามของเค้า เชื่อไม๊ ตั้งกติกาใหม่ต้องคอยจดชั่วโมงว่าใช้ไปเท่าไรแล้ว (ได้ที่ 6-10 ได้อ่านการ์ตูน) เกินที่ 10 ต้องอ่านหนังสือแลกชั่วโมงเล่นเกม ...ลองนำไปใช้ดูนะคะ เริ่มทำข้อตกลงต้องโหดและใจแข็ง ลูกถึงจะยอมรับว่ามันเป็นกฏ ถ้าใจอ่อนแล้ว แม่ต้องมานั่งเสียใจเมื่อเห็นผลสอบของลูกชาย (ลูกชายได้เกรด 4 ตลอดเรยค่ะ เพราะอยากเล่นเกมสุดๆๆๆๆๆๆๆ)
โดย: แม่ห้อง 10จ้า [31 ก.ค. 55 18:53] ( IP A:58.8.32.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รู้สึกว่าจะหัวอกเดียวกันทั้งนั้น ของลูกก็ให้เล่นเป็นเวลาค่ะ มีงานบ้านให้ทำเล็กๆน้อยๆ เช่น ล้างชาม เทขยะ และก็ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน แต่แหม ใจน่ะจดจ่ออยู่กับเวลาที่จะได้เล่นเกม รีบทำการบ้าน งานบ้านให้เสร็จเร็วๆ บางทีก็ไม่เรียบร้อย ก็ต้องดุกันบ้างไรบ้างล่ะค่ะ อ้อ พอหมดเวลาเกม ก็อ่านหนังสือการ์ตูน ดูการ์ตูนอีก เฮ้ออ เมื่อยปากค่ะ ^^
โดย: ม.1/9 เหมือนกันค่ะ [1 ส.ค. 55 11:07] ( IP A:203.158.109.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตอบทุกความคิดเห็นนะค่ะ ตั้งแต่ผลสอบที่ผ่านมาทยอยออกมาลูกก็เต็มใจเลิกเล่นไปโดยปริยาย เพราะเค้าเห็นผลสอบแล้วเค้าใจหายเลยพูดขึ้นมาเองว่าจะไม่ขอเล่นเกมส์อีกแล้ว (ถึงแม้ในใจลึกๆเค้าจะอยากเล่น) เพราะก่อนสอบเค้ารับปากเอาไว้ว่าคะแนนจะต้องดีเค้ามั่นใจถึงขนาดไม่อ่านหนังสือ(แม่บอกให้อ่านนะค่ะ)เพราะเค้าบอกว่าเรียนเข้าใจแล้วก็ไม่คิดว่าจะยากกว่าที่เรียนคือเค้าเป็นเด็กมีความมั่นใจแต่ต้องเรียกว่าประมาทถึงจะถูก ยอมรับว่าเสียใจเหมือนกันแต่ก็ดีไปอย่างคือเค้าเห็นผลของการกระทำนั้นแล้ว เค้าขอโอกาสแก้ตัวไม่รู้จะเก็บทันไหมแต่มันเป็นการสอบครั้งแรกในระดับมัธยม คิดเองว่าน่าจะอยู่ในช่วงปรับตัว ตอนนี้ผลยังออกไม่ครบทุกวิชา แต่ได้TOPมา2วิชาก็ยังดีถ้าอ่านหนังสือสักนิดคงได้มากกว่านี้เค้าคิดได้แม่ก็โล่งใจกับเรื่องเกมส์เสียที ขอบคุณผปค.ทุกท่านนะค่ะ
โดย: ผปค.ม1/9 [1 ส.ค. 55 13:47] ( IP A:202.6.107.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ในบางวิชาที่ดูเหมือนจะง่าย แต่คะแนนกลับออกมาไม่ค่อยดี แต่ก็ผ่านนะคะ (แต่ไม่ค่อยเป็นที่พอใจของแม่) บางวิชาที่เรากลัวว่าจะยาก เพราะไม่เคยเรียนมากลับทำได้ดี ยังไม่ค่อยรู้แนวการออกข้อสอบของที่นี่ แต่ลูกบอกว่าครูบอกออกในชีทที่เรียนไป เรามีมาตรฐานของเรา จะท๊อปหรือไม่เราไม่รู้ รู้แต่ว่าต้องทำคะแนนตามมาตรฐานของบ้านเรา (แต่ละบ้านไม่เหมือนกัน)
-----ส่วนเรื่องการเล่นเกมส์มีกันทุกบ้าน คิดถึงใจเด็ก ถ้าให้เลือกระหว่างความสนุกกับความเครียด(อ่านหนังสือ) คงไม่มีใครเลือกอันหลังเป็นแน่ อยู่ที่ความพอดี จัดสรรทุกอย่างให้ลงตัว เราว่าก็โอเคนะ ยินดีที่รุ็จักนะคะ
โดย: แม่มือใหม่ม.1/9 [6 ส.ค. 55 10:27] ( IP A:27.130.49.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เด็กช่วงวัย ม.1 กับ ม.2 เป็นแทบทุกคนนะคะ ตอนลูกชายอยู่ม.1 ก็ห้ามไม่หยุดฉุดไม่อยู่เหมือนกัน.....แต่ตอนนี้เค้า ม.3 แล้ว ดีขึ้นเยอะ เหมือนกับเค้าเลยจุดนั้นมาแล้ว ....ตอนนี้อ่านหนังสือโดยที่ไม่ต้องเตือน เรื่องเกมส์มีบ้างนิดหน่อย ส่วนมากจะฟังเพลง ค่อนข้างรู้ตัวเองเยอะ มันเป็นวัยของเค้านะคะ ใจเย็น ๆ นะคะ ลองค่อย ๆ ปรับดู เวลาจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ blink
โดย: แม่.ม.3/9 [9 ส.ค. 55 19:57] ( IP A:27.130.8.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ลูกติดเหมือนกันค่ะ เมื่อก่อนเป็นข้อตกลงเลยว่าเล่นได้เฉพาะศ.-อา. เดี๋ยวนี้พอดี ipad บางทีก้อแอบเล่น แต่ไม่เคยเล่นเกมส์ในมือถือ ให้ใช้ smartphone แต่ไม่เปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ เพราะบอกเค้าว่าไม่จำเป็น ที่บ้านมี wi-fi อยู่แล้ว เค้าก้อไม่ขอ แต่เค้าชอบฟังเพลงมากกว่า ปรามแล้วไม่ดีขึ้นก้อห้าม ห้ามแล้วยังทำก็ยึดของ แล้วมาดูกันที่ผลการเรียนอีกทีค่ะ
โดย: แม่ม.1/3 [15 ส.ค. 55 10:01] ( IP A:58.137.81.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลูกผมก็ชอบเล่นเหมือนกัน ถามว่าติดไหม ผมคิดว่าไม่น่าจะติด สิ่งที่ทำก็คือ สร้างจิตสำนึก บอกเขาว่า เราอยากให้เขาเป็นอย่างไร ถ้าทำอย่างนี้ พ่อแม่จะดีใจมาก ถ้าทำอย่างนั้น พ่อแม่จะเสียใจมาก ลูกโตแล้ว ลูกต้องรู้จักคิด การทำให้พ่อแม่เสียใจ เป็นบาป แล้วบาปนั้นจะติดตัวลูกไปตลอด ทุกวันจะนั่งคุยกัน(ถ้ามีเวลา) ว่าในแต่ละวัน พ่อแม่ทำงานอะไร เหนื่อยแค่ไหน ลูกเรียนอะไร มีปัญหาอะไรบ้าง
โดย: จากพ่อ ม1/10 [3 ก.ย. 55 13:09] ( IP A:125.24.123.125 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน