พวกเรามาช่วยกันดูแลรักษาเกียรติภูมินี้ไว้ เพราะเราคือ“เทพศิรินทร์"
   ขอสนับสนุนตามทัศนะของผอ.ปรเมษฐ์ คะทัศนะ ผอ.ปรเมษฐ์ ที่มีต่อ ผมทรงนักเรียน สำหรับเด็กเทพฯ


บันทึกโดย Admin 25 พ.ค. 2556
ผอ.ปรเมษฐ์

ชัดเจนเรื่องทรงผม“.....เพราะเขาไม่ใช่เทพศิรินทร์...
ลูกแม่รำเพยอยู่โรงเรียนในหลวงรัชกาลที่ 5 สร้างมา มีเอกลักษณ์ชัดเจน....”
จากที่กระทรวงศึกษาธิการได้เตรียมออกกฎกระทรวงฯ เรื่องทรงผมนักเรียน เรามาฟังแนวคิดของผอ.ปรเมษฐ์ โมลีว่าท่านคิดเห็นอย่างไร

ท่านคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องทรงผมนักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์

ผอ.ปรเมษฐ์: ยินดีมากครับที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของการจรรโลงรักษาเกียรติภูมิเทพศิรินทร์ในครั้งนี้ สำหรับเหตุผล เพราะความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นนักเรียน ผมทรงนักเรียน แบบแผนที่ดีที่ครูในอดีตซ่อนไว้ในนโยบายว่าผมทรงนี้เป็นนักเรียนเมื่อนักเรียนไว้ทรงนักเรียนแล้วดีอย่างไรครับ

ผอ.ปรเมษฐ์ : เห็นที่ใดรู้ทันทีว่าเขาคือนักเรียนมีความสะอาด สุภาพ ประหยัด ปลอดภัยมีระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม ถ้า ทรงอื่น เช่นรองทรง ฯ ก็จะดูเป็นผู้ใหญ่ นิยมใช้ในวัยสูงกว่านักเรียน เช่น นิสิต นักศึกษา ฯ ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายมีความสิ้นเปลือง จะต้องบำรุง รักษา ดูแล มากยิ่งขึ้น และดูไม่เป็นนักเรียนอาจมองว่าเป็นแฟชั่นแต่ไม่เหมาะสมกับนักเรียนอย่างยิ่ง

ถ้าโรงเรียนอื่น ๆ ไว้ผมรองทรงแต่เทพศิรินทร์ต้องตัดทรงนักเรียนจะเกิดความแตกต่างไหมครับ

ผอ.ปรเมษฐ์ : โรงเรียนอื่นไว้ผมรองทรงเป็นเรื่องของเขาเพราะเขาไม่ใช่ เทพศิรินทร์ ชาวเทพศิรินทร์เป็นลูกแม่รำเพยอยู่โรงเรียนในหลวงรัชกาลที่5 สร้างมา มีเอกลักษณ์ชัดเจนโดดเด่น เป็นสุภาพบุรุษ สะอาดงดงามด้วยการแต่งกายที่เป็นระเบียบ นอบน้อมถ่อมตนน่ารักด้วยกริยามารยาทสง่างามด้วยน้ำใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อสังคมเสมอมา 128 ปีผ่านจึงเป็นความภาคภูมิบนความพากเพียรของชาวเทพศิรินทร์ตลอดมาและตลอดไป
พวกเรามาช่วยกันดูแลรักษาเกียรติภูมินี้ไว้

เพราะเราคือ“เทพศิรินทร์"
โดย: แม่ น้อง ม.3 [28 พ.ค. 56 16:38] ( IP A:61.90.9.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยอดเยี่ยม ชัดเเจน ขอบพระคุณและสนับสนุนท่านอีกหนึ่งเสียงครับ
คุณพ่อ ม.3
โดย: คุณพ่อ ม.3 [29 พ.ค. 56 8:06] ( IP A:61.19.232.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงค่ะ ภูมิใจค่ะที่ลูกชายได้เรียนอยู่ที่เทพศิรินทร์ ค่ะ
โดย: 3/8 [29 พ.ค. 56 8:53] ( IP A:203.151.118.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนตัวดิฉัน ชอบประโยคนี้ของท่าน ผอ. คะ

"ชาวเทพศิรินทร์เป็นลูกแม่รำเพยอยู่โรงเรียนในหลวงรัชกาลที่5 สร้างมา มีเอกลักษณ์ชัดเจนโดดเด่น เป็นสุภาพบุรุษ สะอาดงดงามด้วยการแต่งกายที่เป็นระเบียบ นอบน้อมถ่อมตนน่ารักด้วยกริยามารยาทสง่างามด้วยน้ำใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อสังคมเสมอมา 128 ปีผ่านจึงเป็นความภาคภูมิบนความพากเพียรของชาวเทพศิรินทร์ตลอดมาและตลอดไป"
โดย: คุณแม่ [29 พ.ค. 56 9:52] ( IP A:58.8.88.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่แปลกใจเลยที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ด้อยเรื่องการศึกษาลงทุกปี อันดับก็หล่นๆๆ พอเถอะไอ้เรื่องชื่อเรื่องประวัติโลกเราหมุนไปเร็วมากแล้ว คุณล่ะตามทันรึป่าว

เด็ก ม.3 เค้าเป็นนาย แล้ว ไม่ใช่ เด็กชายถามใจเค้ามั่งรึป่าวทุกคนแหละอยากตัดรองทรงกันทั้งนั้น เพียงแต่ดูแลอย่าให้มันยาวมากจนเกินไปเท่านั้น

พูดอย่างนี้เดี๋ยวจะมีผู้ปกครองต่อแถวกันบอกว่า ดี เรียบร้อย น่ารักเป็นนักเรียนมีระเบียบวินัย เบื่อมากๆ
โดย: แม่ม.3 เหมือนกัน [29 พ.ค. 56 10:00] ( IP A:180.183.84.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมว่าไม่เห็นเกี่ยวกัน...ความด้อยเรื่องการศึกษากับความมีระเบียบวินัย ถ้าการเรียนมันอ่อนก็พัฒนาเรื่องการเรียน แล้วถ้าเราไม่ฝึกระเบียบวินัยแล้วเด็กเขาจะเรียนดีขึ้นหรือไงครับ และถ้าไม่ฝึกให้เขากันตอนนี้แล้วจะไปฝึกตอนไหนครับ ผมเองเรียนเพียวอาร์ต มาด้วยซ้ำ ที่ประสบความสำเร็จเรียนดีมีแต่พวกที่อยู่ในวินัยเป็นส่วนใหญ่ครับ พอโตขึ้นประสบความสำเร็จ คิดเองเป็น ดูแลตัวเองได้ถึงมาทำหรือเป็นในวิถีที่ท่านอยากเป็นกันน่ะครับ...และผมก็ยังไม่เห็นว่าการศึกษาเทพศิรินทร์ด้อยนี่ครับ..อีกอย่างลูกผม ม.3 ยังใช้เด็กชายครับ
โดย: คุณพ่อ ม.3 [29 พ.ค. 56 11:09] ( IP A:61.19.232.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ก็ให้ความสำคัญในการพัฒนาเรื่องคุณภาพการเรียน ของโรงเรียนให้มากกว่านี้ ดีกว่ามามองเรื่องทรงผมซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญเลย อันดับโรงเรียนน่ะมันตกลงเยอะแล้วนะคะ แม้แต่คุณครูเองยังออกปากเลย ได้ยินมากับหู

มันไม่เหมือนก่อนหน้าที่รุ่นพี่เค้าทำชื่อเสียงไว้เยอะ เกาะบารมีเค้ากันไป แต่อยากให้เด็กรุ่นใหม่ๆ โรงเรียนและคุณครูตั้งใจให้มากๆ ในการทำชื่อเสียงมาสู่โรงเรียนเรื่องการศึกษามากกว่าค่ะ เค้าวัดกันที่ตรงนี้ไม่ใช่เหรอคะ
โดย: sarintip_k@hotmail.com [31 พ.ค. 56 11:32] ( IP A:180.183.84.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ขอแชร์ความคิดเห็นที่4หน่อยครับ ลูกผมจบ ป.6 มาจากบ้านนอก ไม่เคยคิดว่าเทพศิรินทร์จะมีชื่อเสียงด้อยลงแม้แต่น้อย คิดอยู่อย่างเดียวว่า อยากให้ลูกได้เป็นส่วนหนึ่งของลูกแม่รำเพย นอนไม่หลับตอนคิดว่าจะให้ลูกสอบเข้าม.1ที่ไหน สวนกุหลาบก้อดี บดินทร์เดชาก็น่าเรียน แต่สุดท้ายก็ต้องเข้ามาเรียนที่นี่ ด้วยคำว่าเทพศิรินทร์ยิ่งใหญ่เหนืออื่นใด ด้วยความเคารพ อะไรที่เป็นเอกลักษ์ที่ดีของโรงเรียน อย่าเปลี่ยนเลยครับ เราจะได้ภูมิใจที่คำว่า เทพศิรินทร์ ระบิล ระบือ ตอนนี้ลูกผมก็เรียน ม.3
โดย: ช่างไก่ [2 มิ.ย. 56 6:02] ( IP A:171.6.148.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ทรงผม การแต่งกาย ก็สะท้อนระเบียบวินัย ผมว่าประเทศที่เขาเข้มแข็งก็เพราะประชากรของเขามีระเบียบวินัยนะครับ ดูญี่ปุ่นเจอสึนามิเขายังเข้าคิว บ้านเราถนนโล่งๆกลับขับรถเบียด แทรก แล้วคนที่ขาดระเบียบวินัยจะประสบความสำเร็จในการเรียน ในชีวิตก็คงยาก (อันนี้พูดในมาตรฐานทั่วไปน่ะครับ ยกเว้นเด็กอัจฉริยะบางคน) และบังเอิญลูกผมก็ไม่ได้เป็นอัจฉริยะ....การจะมีวินัยก็คงต้องฝึกฝนน่ะครับ ส่วนเรื่องทรงผม ตอน ม.4 ทางโรงเรียนก็อนุโลมกันอยู่แล้ว อยู่ในวินัยกันอีกปีคงไม่เสียหายอะไร แล้วเด็กก็คือเด็ก การให้เขามีผมยาวขึ้นคงไม่ทำให้เขาเป็นผู้ใหญ่ขึ้น คิดเองได้ ตัดสินใจเองได้ การจะอิงวัฒนธรรมของต่างประเทศ คงต้องดูองค์ประกอบอื่นๆด้วยครับ หลายอย่างดีในต่างประเทศอาจยังไม่เหมาะกับประเทศเราก็ได้ครับ
โดย: คุณพ่อ ม.3 ครับ [3 มิ.ย. 56 14:45] ( IP A:61.19.232.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   การศึกษาที่ว่าด้อย เราวัดกันตรงกันคะ...วัดกันที่สอบ วัดกันที่เป็นโรงเรียนอันดับที่เท่าไร มันก็แค่ 1ปีการศึกษา..ดิฉันคิดว่าที่นี่เค้าวัดกันที่นักเรียน รร.นี้เป็นคนดีหรือไม่ สร้างชื่อเสียงจากอาชีพที่ทำแค่ไหน กลับมาดูแลรุ่นน้อง ดูแลครู ดูแล รร.บ่อยแค่ไหน ทำดีเพื่อสังคมแค่ไหน ความรู้ทางวิชาการนั้นเด็กบางคนที่เรียน รร.นี้อาจไม่เด่นเท่าไร แต่ใจที่ให้ต่อ รร.นี้ มีสูงมาก เรื่องแบบนี้ใช้ระยะเวลายาวนานมากเป็น 10 ปี รร.นี้ถึงยังอยู่ในใจของพ่อแม่ที่อยากจะนำลูกเข้ามาเรียนที่นี่ ดิฉันไม่เคยคิดว่า ลูกต้องสอบเป็นอันดับที่ 1 คิดเสมอว่าลูกเรียนที่นี่แล้ว ลูกต้องมีความสุขในวัยมัธยมและมีความทรงจำที่ดีงาม และวันหนึ่งก็อยากให้ลูกกลับมาที่นี่อีกครั้งและอีกหลายๆครั้ง มาเพื่อสืบสานสิ่งดีๆที่นักเรียนเก่าควรจะทำเืพื่อ รร.ที่ให้ความรู้ และความรู้สึกภูมิใจเมื่อกล่าวถึง
สำหรับเรื่องทรงผม ดิฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งกับทรงผมนักเรียน สิ่งที่เราเป็นคือสิ่งที่เราเป็น ไม่จำเป็นต้องไปตามใคร ยุคเปลี่ยน เราก็ยังมีความเป็นตัวตนของเราเอง พอจบเรื่องทรงผม ต่อไปก็คงเรื่องกระเป๋านักเรียน ต่อไปก็คงเรื่องเครื่องแบบนักเรียน และอีกหน่อยก็ต้องอ้างว่า เื่พื่อความเป็นสากล..ถามหน่อยเถอะ ไว้รองทรงมันก็ดี ไว้ทรงนักเรียนก็ไม่เห็นว่ามันจะน่าเกลียดตรงไหนเลยค่ะ
โดย: ผปค. [3 มิ.ย. 56 21:12] ( IP A:58.11.121.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ชอบครับ โดนครับ คุณ ผปค ความเห็นที่ 9 โดยเฉพาะประโยคที่ว่า

"ความรู้ทางวิชาการนั้นเด็กบางคนที่เรียน รร.นี้อาจไม่เด่นเท่าไร แต่ใจที่ให้ต่อ รร.นี้ มีสูงมาก เรื่องแบบนี้ใช้ระยะเวลายาวนานมากเป็น 10 ปี รร.นี้ถึงยังอยู่ในใจของพ่อแม่ที่อยากจะนำลูกเข้ามาเรียนที่นี่ ดิฉันไม่เคยคิดว่า ลูกต้องสอบเป็นอันดับที่ 1 คิดเสมอว่าลูกเรียนที่นี่แล้ว ลูกต้องมีความสุขในวัยมัธยมและมีความทรงจำที่ดีงาม และวันหนึ่งก็อยากให้ลูกกลับมาที่นี่อีกครั้งและอีกหลายๆครั้ง มาเพื่อสืบสานสิ่งดีๆที่นักเรียนเก่าควรจะทำเพื่อ รร"

เรื่องทรงผม ไม่ต้องเถียงกันหรอกครับ ปล่อยให้เขาไปเจอกับปัญหาเอาเอง นี่คือวิธีการเรียนรู้สังคมครับ ผมจะยาว ผมจะสั้น เขาจะได้รู้ว่าสังคมโลกกว้างที่เขาจะต้องเจอในอนาคต มันซับซ้อน มันมากมาย หลากปัญหา กว่าชีวิตนักเรียนมัธยมมากมายนัก

เดี๋ยวชีวิตนักเรียนเทพศิรินทร์ก็ครบ 6 ปีแล้ว เราพ่อแม่ยืนดูด้วยรอยยิ้ม ที่เห็นลูกเรามีความสุขกับสถาบันอันยิ่งใหญ่แห่งนี้เถอะครับ

จากใจ นายติ้ง
จุมพล จีนะสุทธิ์
ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ม.6
นักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ รุ่น 98 (23-26)
โดย: TING [5 มิ.ย. 56 16:03] ( IP A:110.168.116.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เห็นด้วยกับคุณติ้ง และผปค.ความคิดเห็นที่ 9 ตอนเด็กๆควรฝึกเรื่องระเบียบวินัย ดังพระราชดำรัสของ ร.6 ที่ว่า “ ข้าไม่ต้องการตำราเรียนที่เดินได้ ที่ข้าอยากได้นั้นคือเยาวชนที่เป็นสุภาพบุรุษ ซื่อสัตย์สุจริต มีอุปนิสัย ใจคอดี “
โดย: naddatot@gmail.com [13 มิ.ย. 56 10:31] ( IP A:203.113.0.206 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน