กวดวิชา/เรียนพิเศษ คืออะไร
   ใจผู้ปกครองหลายๆคนในขณะนี้ คงมีคำถามในใจเกือบทุกคนว่า
“เรียนที่โรงเรียนอย่างเดียวพอมั๊ย ลูกเราต้องเรียนพิเศษหรือเปล่า”
“จริงๆแล้วกวดวิชา จำเป็นมั๊ย”
“เรียนพิเศษแล้วเกรดที่โรงเรียนจะดีขึ้นมั๊ย”
“เห็นลูกเพื่อนไปเรียนกวดวิชา แล้วคะแนนดีขึ้น”
ฯลฯ
ก่อนอื่น คงต้องถามกลับไปที่ผู้ปกครองทุกท่าน ว่า “ท่านจะให้ลูกของท่านเรียนพิเศษ หรือเรียนกวดวิชาเพื่ออะไร”
ก่อนจะตอบคำถาม ผมขอเอาประสบการณ์จากการวางแผนการเรียนพิเศษหรือเรียนกวดวิชาที่พานพบกับตัวเองไม่ใช่สิ “ลูก” ตัวเอง มาถ่ายทอดให้อ่านกันนะครับ
ก่อนอื่นใด มาดูกันว่า เท่าที่พบปะพูดคุยกับบรรดาผู้ปกครองที่มารอรับลูกระหว่างเรียนพิเศษในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมขอสรุปงานวิจัยแบบบ้านๆ ของผมเกี่ยวกับประเภทของการเลือกเรียนพิเศษไว้อย่างนี้
1.เรียนเพื่อเพิ่มเกรดที่โรงเรียน การเรียนประเภทนี้ง่ายสุดครับ นี่จึงเรียกว่าเป็นการเรียนพิเศษ ก็คือการเรียนเพิ่มพิเศษจากการเรียนปรกติที่โรงเรียน เพื่อให้เด็กได้ทบทวนสิ่งที่เรียนมาในห้องเรียน หรือเรียนบทเรียนล่วงหน้าในสิ่งที่จะต้องเรียนในภาคการศึกษานั้นๆ ส่วนใหญ่ จะเป็นการเรียนแบบ ครึ่งวัน ไม่เสาร์เช้า ก็เสาร์บ่าย หรืออาทิตย์ครึ่งเช้า หรือครึ่งบ่าย ในแต่ละคาบจะมีการเรียนประมาณสามถึงสี่ชั่วโมง สาระวิชาก็จะรวมๆกันไป เช่นใน 1 ภาคการศึกษาต้องเรียนทั้งหมด 15 ครั้ง ก็จะแบ่งเป็นครั้งที่หนึ่งเรียนวิทย์ 1 ชั่วโมง คณิต 1 ชั่วโมง อังกฤษ 1 ชั่วโมง ครั้งที่สองเรียนภาษาไทย สังคม ความรู้รอบตัว อย่างละชั่วโมง จากนั้นก็สลับไป โดยหลักสูตรก็จะแบ่งเป็น ม.1 เทอม 1 ม.2 เทอม 2 พอเรียนไปซักสี่ห้าครั้งของแต่ละวิชา ก็อาจมีการสอบเพื่อวัดความรู้ มีคะแนนแปะบอร์ดให้พ่อแม่ชื่นใจ หรือระทึกใจหน้าโรงเรียน อะไรทำนองนี้ พวกนี้ก็จะมีติวเตอร์ทั่วๆไป ที่ดังๆ ก็มี GET GSMC
นอกจากนี้ ในการเรียนเพื่อเพิ่มเกรด ก็ยังมีผู้ปกครองบางส่วน พาลูกไปเรียนแยกรายวิชา เช่น วิทยาศาสตร์ เดี๋ยวนี้ก็แยกเป็นเรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ โดยมีการแยกหัวข้อ ที่เป็นของ ม.ต้น ออกมาเลย บางคนก็ไปเรียนเฉพาะคณิตศาสตร์ บางคนเรียนภาษาอังกฤษ แต่ในการเรียนแบบแยกหัวข้อ จะมีปัญหาคือ ในบางครั้งหัวข้อหรือเนื้อหาที่เรียนไม่ตรงกับเนื้อหาที่โรงเรียนสอน เลยกลายเป็นเรียนล่วงหน้าไป ไม่ได้เรียนเพื่อเพิ่มเกรด เพราะเด็กก็ยังคงต้องใช้ความรู้ที่ได้จากห้องเรียนในโรงเรียนมาทำข้อสอบ
2.การเรียนกวดวิชา แยกรายวิชา การเรียนแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนเพื่อมุ่งไปสอบข้อสอบนอกโรงเรียน หรือสอบในโรงเรียน ที่มักออกข้อสอบนอกจากเนื้อหาในหนังสือ ผู้ปกครองบางส่วนก็จะนำนักเรียนไปเรียนแบบรวมวิชาแบบ GET GSMC ก็ได้ แต่จะต้องเรียนมากกว่าชั้นเรียนที่เรียนอยู่เช่นเรียนอยู่ ม.1 แต่ไปเรียนคอร์สของ ม.2 ทำนองนี้ หรือผู้ปกครองบางกลุ่มก็จะพานักเรียนไปเรียนแยกรายวิชา เช่น วิทยาศาสตร์ก็แบ่งออกไปเรียน ฟิสิกส์ ที่ดังๆ ก็มีแอพพลายฟิสิกส์ นีโอ ออนดีมานต์ เคมี ดังสุดเลยต้อง อ.อุ๊ ชีวะ ก็อาจจะเป็น ไบโอบีมของ นพ.พิชญ์ เป็นต้น พวกนี้เค้าจะแบ่งออกเป็นหลักสูตรของ ม.ต้น จากนั้นก็แยกเป็น ม.ปลายประมาณ 5-6 คอร์ส เพื่อรับตังค์เราได้โดยละเอียด ส่วนคณิตศาสตร์ ก็จะมี Sup’K อ.อรรณพ อ.โต้ง การแบ่งก็จะแบ่งเป็น ม. 1 เทอม 1 แต่เด็กที่ไปเรียนมักเรียนเกินระดับเช่นเด็ก ม.4 ก็ไปเรียนเลข ม.5 เป็นต้น
ส่วนวิชาภาษาไทยและสังคม ใน ม.ต้นส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นเรียนเพื่อแข่งขันใน ม.ต้น จึงมีโรงเรียนพวกนี้ไม่มาก แต่ถ้า ม.ปลายนี่ ที่รู้จักกันดีก็ครูลิลลี่ กับ อ.ปิง ดาวองค์ และสังเกตได้เลยว่าเด็กที่เรียนครูลิลลี่ หรือ อ.ปิง ส่วนใหญ่เป็นเด็กสายศิลป์ เพราะเด็กสายวิทย์แค่เรียนให้หมด ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต ก็หายใจไม่ทันแล้ว
มาถึงภาษาอังกฤษ เป็นเหมือนยาขมของเด็กบ้านเรา ผมเคยเจอผู้ปกครองบางคนพาลูกไปเรียนบริติช เค้าท์ซิล ก็นึกในใจว่าเด็กคงเรียน EP แต่คุยถามไถ่กันก็ปรากฏว่าเรียนเพื่อเตรียมสอบ GAT ซึ่งจริงๆแล้วในการเรียนภาษาอังกฤษนั้น แบ่งออกเป็น สองกลุ่ม คือ เรียนไปเพื่อใช้ กับเรียนไปเพื่อสอบ การเรียนไปเพื่อใช้บริติช เค้าท์ซิล BCC AUA หรือคิงส์ คอลเลจ จะเป็นคำตอบที่ดี แต่ถ้าเรียนไปเพื่อสอบแข่งขัน ต้องเรียนตามโรงเรียนกวดวิชาครับ เช่นครูสมศรี พี่แนน เอนคอนเซ็ปต์ เป็นต้น
ตานี้มาถึงการตอบคำถามว่า ลูกของเราควรเรียนพิเศษหรือไม่อย่างไร ก่อนอื่นใด ถามลูกและถามตัวเองก่อนครับ ว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร ถ้าเรียนเพื่อเพิ่มเกรดที่โรงเรียน ก็เลือกเรียนแบบนึง เรียนเพื่อเตรียมสอบแข่งขันก็เลือกแบบนึง แถมบางโรงเรียน ยังเหมาะกับเด็กแบบนึง ไม่ใช่โรงเรียนกวดวิชานี้จะเหมาะกับเด็กทุกแบบ เช่นคณิตถ้าแบบฮากระจาย ร้องรำทำเพลง ก็ต้องพี่ซุป แต่ถ้าแบบโหดและเร็วก็ อ.อรรณนพ ถ้าโจทย์แบบหินแกรนิตก็ อ.โต้ง อะไรทำนองนี้ ไม่มีอะไรเป็นทฤษฎีตายตัว ผู้ปกครองที่พาลูกเรียนเป็นอาชีพ ล้วนแล้วแต่ผ่านการลองผิดลองถูกกันมาคนละหลายฤดูกาลแล้ว เชื่อมั๊ยว่าบางคนพาลูกเรียนพิเศษตั้งแต่ ป.5 จนมาถึง ม.5 แล้ว ก็ตามแต่บางคน เพราะบางคนก็บอกไม่มีเวลา ของอย่างนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ
ครับ มีอะไรมาคุยแลกเปลี่ยนกันครับ กระทู้นี้เพื่อความรู้เกี่ยวกับกวดวิชาโดยเฉพาะครับ

โดย: TING (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ย. 52 13:35] ( IP A:58.10.170.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ กรณีเล่าประสบการณืการเรียนพิเศษให้เราฟัง
สมแล้วกับฉายา "เจ้าพ่อกวดวิชา"
ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย
แต่เพราะฝีมือล้วนๆ
ใครมีประสบการณ์ดีดีเล่าสู่กันฟังครับ
โดย: pungpon2512 [1 ก.ย. 52 15:16] ( IP A:125.24.120.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปิดเทอมตุลานี้ ใครยังไม่วางแผนเรียนกวดวิชา เร่งรีบนะครับ หลายคอร์สอาจเต็มไปแล้วก็ได้ครับ
โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ย. 52 15:29] ( IP A:58.10.170.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยืนยันคุณติ้งค่ะว่าคอร์สตุลาเต็มหลายคอร์สแล้วค่ะ โดยเฉพาะคอร์สช่วงเวลาดีๆ ที่พอมีเหลือก็จะเป็นไม่เช้าเกินไป (เจ็ดโมง) ก็เย็นเสียจนง่วงนอน (พวกคอร์สเลิกสองทุ่ม)

ตอนนี้คอร์สเทอมสองเปิดจ่ายตังค์กันแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม มีบางที่ที่จะเปิดจ่ายตังค์กลางเดือนนี้

บางโรงเรียนคอร์สซัมเมอร์จ่ายตังค์เต็มห้องแล้วค่ะ

สำหรับผปค.ที่ยังไม่ทราบว่าจะให้ลูกตัวเองเรียนอะไรดี มีหลายโรงเรียนนะคะที่เค้าเปิดโอกาสให้ไปทดลองเรียนได้ 1 ครั้ง ถ้าชอบหรือติดใจก็มาเสียตังค์เรียนเต็มคอร์ส
โดย: babymom [1 ก.ย. 52 18:58] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สำหรับมอต้น มาเสริมคอร์สฟิสิกส์ให้ค่ะ ว่าถ้าเรียนแบบไม่เครียดมาก ก็เรียนกิตติภูมิค่ะ แต่ถ้าอยากไปสอบแข่ง ก็ต้องนีโอฟิสิกส์ค่ะ ส่วนแอพพลายก็เป็นสูตรสำเร็จของมอต้นเลยว่าควรจะผ่านคอร์สที่เค้ามีอยู่คอร์สเดียวสำหรับมอต้น ถ้าไม่ได้คิดจะไปสอบม. 4 ที่อื่น ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ค่ะ แค่กิตติภูมิก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำคะแนนในห้องเรียน

วันนี้ขอตัวไปรับลูกที่เรียนพิเศษก่อนนะคะ ไว้จะมาเสริมข้อมูลช่วยคุณติ้งให้อีกค่ะ
โดย: babymom [1 ก.ย. 52 19:02] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณทุกท่านที่มาเสริมกันครับ มีคนเมล์มาถามว่า คณิตศาสตร์ ควรเรียนยังงัยให้ได้คะแนนดี ตอบยากครับ ส่วนนึงของการที่เรียนคณิตศาสตร์ได้ไม่ดีก็เพราะไม่เข้าใจ คณิตศาสตร์นี่ถ้าไม่เข้าใจ นี่ออกทะเลเลยนะครับ แต่ถ้าเข้าใจ ก็จะสนุกในการทำโจทย์ เรียนยังงัยให้ดี ผมแนะว่าควรให้เด็กกลับไปปูพื้นให้แน่นครับ ถ้าพื้นไม่แน่น ยิ่งไปเรียนที่สูงกว่า ยากกว่า ก็จะเข้าใจในระดับนึง แล้วก็ล่วงครับ เพราะฐานไม่แน่น อย่าไปกลัวเสียเวลา ขณะนี้เด็กมอสอง มอสามของเรายังไม่เข้าใจคณิตศาสตร์ตั้งแต่พื้นฐานเลยครับ ขณะนี้กำลังเรียนเรื่องพหุนามมั่ง สมการมั่ง แต่เชื่อมั๊ยครับว่าเด็กบางคนยัง งง เรื่องของการหา ค ร น หรือ ห ร ม เลย บางคนยังสับสนเรื่องเศษส่วนด้วยซ้ำซึ่งเป็นเนื้อหาของช่วงปลายปอหกต่อ มอหนึ่ง ผมแนะนำว่าไปเก็บเนื้อหาเตรียมพร้อมปอหกพร้อมมอหนึ่งเลย ให้หมด แล้วตามมาด้วยมอสองเทอมหนึ่ง เทอมสอง แล้วก็ไล่เลยมอสามเทอมหนึ่ง เทอมสอง อย่าไปสับสนกับเนื้อหาที่เด็กเรียนในโรงเรียน เพราะถ้ามามัวเรียนเพื่อให้ได้คะแนนที่โรงเรียนดี แต่เด็กของท่านแข่งกับข้างนอกไม่ได้ครับ ลองไปดูที่ Sup K สิครับ มีการเรียนเนื้อหาเตรียมปอหกเข้ามอหนึ่ง เป็นแบบเรียนส่วนตัว เก็บเฉพาะเรื่องที่เราไม่รู้เรื่องได้ แล้วพอพื้นเค้าแน่น ก็ไปโล่ดเลย อย่ามัวลังเลครับ รีบไปเก็บได้แล้ว ช้าจะไม่ทันการ (อ้ออย่าไปมัวรอเรียนคอร์สครับ เพราะจะช้า ไม่ทันการณ์)

โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [2 ก.ย. 52 14:58] ( IP A:58.10.170.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    O plus นี่ดีรึป่าวอะ

เห็นเค้าบอกกันว่า ดีนะ
โดย: hi [2 ก.ย. 52 21:20] ( IP A:110.164.113.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    O plus นี่ดีรึป่าวอะ

เห็นเค้าบอกกันว่า ดีนะ
โดย: hi [2 ก.ย. 52 21:20] ( IP A:110.164.113.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ได้ยินมาว่า พี่โอ๋ โอพลัส ก็โอนะ เทคนิคเยอะดี โจทย์ยาก ฮาบ้าง แต่เรียนไหนก็เหมือนกันแหละครับ ต้องตั้งใจ
โดย: Ting [3 ก.ย. 52 9:31] ( IP A:125.24.214.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไม่ทราบว่าตอนนี้ลูกคุณติ๊งเรียนอยู่ม.2 แล้วเรียนพิเศษไปถึงม.ไหนแล้วค่ะ และถ้าไม่เรียนพิเศษเรียนแต่ในโรงเรียนจะไม่สามารถไปสอบเข้าที่อื่นๆ ได้จริง ๆ หรือ
โดย: aimbank@hotmail.com [3 ก.ย. 52 13:18] ( IP A:58.136.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   บัณฑิตแนะแนว เป็นยังไงครับ
น่าสนใจมั้ย
โดย: chai_dld@hotmail.com [3 ก.ย. 52 15:46] ( IP A:203.185.152.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตอบคุณ aimbank ลูกผมก็เรียนเยอะครับ เรียนเป็นอาชีพเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่เนื้แหที่เรียนจะเป็น ม.4 ขึ้นครับ ถ้าไม่เรียนแล้วจะสอบติดมั๊ย ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมว่าอยู่ที่ตัวเด็ก แต่วันนี้ที่ข้อสอบคัดเลือกออกเกินหลักสูตรกันทั้งนั้น ใครไม่เรียนก็ อะนะ เชื่อมั๊ยครับ ที่นักเรียนสวนกุหลาบ หรือสาธิตฯปทุมวัน สอบติดเตรียมฯ หรือมหิดลเยอะ เพราะส่วนใหญ่เรียนพิเศษทั้งนั้นครับ ไม่เชื่อไปดูที่สี่แยกมหัศจรรย์การศึกษาดูสิครับ(อาคารวรรณสรณ์) เด็ก สก สว บด สส เตรียมฯ เดินกันให้ว่อน แต่เด็ก ท.ศ. มีนับหัวได้เลย แล้วจะไปสู้อะไรกันกับเค้า เชิญชวนไปอ่านห้อง "คุยไปบ่นไป" ดูสิครับ ตอนนี้ร้อนฉ่าเลย
โดย: Ting [4 ก.ย. 52] ( IP A:124.120.196.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ^
^
^
^
^
^
^
^
^

เข้ามายืนยัน นั่งยัน นอนยัน
จริงๆ ค่ะ ตึกอุ๊แลนด์ เด็กทศ. นับหัวได้เลย ไปที่ตึกนั้น หันซ้ายขวาหน้าหลัง 10 คนต้องเป็นเด็กจากสก. ตอ. มวส. ส.มศว. สส. เสียเกือบจะทั้งหมดเลย วันไหนไปรอลูกแล้วเจอเด็กทศ.นี่ ตื่นเต้นมากๆ เลยนะคะ จนบางครั้งลูกจะถามว่า แม่เป็นอะไร แค่เด็กทศ.มาเรียนต้องทำเหมือนไม่เคยเจอเด็กทศ.มาก่อน

เรื่องเรียนพิเศษ อยากบอกผปค.ให้สบายใจค่ะ ว่า มันไม่ตีกับในห้องเรียนปกติหรอกค่ะ เพราะเค้าจะสอนเกินหลักสูตร แล้วก็จะสอนพวกเทคนิค วิธีลัด ที่นำมาใช้ไม่ได้ในโรงเรียน ... ลูกเคยคิดเลขวิธีลัด โดนครูเรียกไปว่า แถมโทรมาฟ้องอีกต่างหาก ลูกฉุนมาก บอกว่าคำตอบก็เหมือนกัน จะต้องเสียเวลาแสดงวิธีทำเป็นหน้าๆ ทำไม ใช้สูตรลัด สองบรรทัดจบ ก็น่าจะได้ (อันนี้คือความคิดเด็ก) เลยบอกว่าสูตรลัดพวกนี้ เหมาะกับการไปสอบข้างนอก แต่ในโรงเรียนยังไงก็ต้องแสดงวิธีทำ มันจะหมดกระดาษเป็นหน้าๆ ก็ไม่เป็นไร ทำไป ครูเค้าชอบ

แต่ที่บอกว่า เนื้อหาเรียนพิเศษไม่ตีกับเนื้อหาในห้องเรียน อันนี้ก็ต้องดูตัวเด็กประกอบด้วยนะคะ ถ้าเด็กพื้นฐานไม่แน่น ก็ควรจะเสริมพื้นให้แน่นเสียก่อน เหมือนตึกน่ะค่ะ ฐานรากไม่มั่นคง มันก็ล้มลงมาได้ง่ายกว่าตึกที่ฐานรากมั่นคงแข็งแรง เด็กที่พื้นฐานแน่นแล้ว เค้าไปเรียนพิเศษ ก็จะไม่มีปัญหาแม้ว่าจะอยู่ม 2 แล้วจะลงเนื้อหาของม 3 หรือ 4 ก็ตาม เพราะเนื้อหาที่สอบแข่งก็จะเกินหลักสูตรอย่างที่เรารู้ๆ กัน
โดย: babymom [4 ก.ย. 52 11:22] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ช่วยคุณติ้งตอบคุณ hi เรื่อง O Plus ได้ยินว่าดี แต่ลูกไม่เคยเรียน เลยไม่กล้ายืนยันค่ะ

ส่วนตัว (ทั้งแม่และลูก) จะชอบเรียนที่เป็นวิชาๆ มากกว่าเรียนที่แบบเป็นแพ็คเกจ (สามวิชาหรือห้าวิชา) คือเราอ่อนวิชาไหน หรืออยากเสริมวิชาไหน ก็ไปเน้นเรียนตรงนั้น วิชาไหนดีแล้ว พอใจแล้ว ก็ไม่ต้องไปเสียตังค์เรียน แต่ถ้าเลือกเรียนเป็นแพ็คเกจ สามวิชา หรือห้าวิชา เรียนตลอดเทอม พวกนี้จะเน้นทำเกรดในห้องเรียนมากกว่า อาจจะมีเสริมเทคนิคอะไรให้บ้าง ก็ขึ้นอยู่กับติวเตอร์แต่ละคน
โดย: babymom [4 ก.ย. 52 11:25] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   บางคนบอกว่า ที่ xxx ดี แต่อาจจะไม่เหมาะกับลูกเราก็ได้ หรือเราอาจจะบอกว่า ที่ yyy นี้ดี ลูกเราเรียนแล้วเก่งขึ้นหรืออะไรก็ตามแต่ แต่ลูกคนอื่นอาจจะไม่เหมาะ เพราะเด็กแต่ละคน ปัจจัยก็ต่างกัน

ปัจจัยในที่นี้คือพื้นฐานความรู้ และความพร้อมในการรับรู้ อย่าง GSMC มีหลายคนบอกว่าดี เราดูแล้วก็น่าจะดี เห็นมีแยกเป็นรายวิชา พอลูกเราไปลองเรียน เค้าก็บอกว่าไม่เวิร์ก (สำหรับตัวเขา) เขาชอบไปเรียนกับหมอเผ่า (เพื่อนแม่...ขอแฝงโฆษณาหน่อย) ชอบเรียนกิตติภูมิ (ก็เป็นบางวิชา) ชอบเรียนอุ๊ ซึ่งเขาบอกว่าได้อะไรลึกกว่า

หรืออย่างคณิตศาสตร์ มีคนแนะนำให้ไปลองพระตะบอง ลูกไปคอร์สเดียวแล้วเลิกไปอีกเลย ตอนนี้อยากจะลองพี่ซุป แต่ลงทะเบียนไม่เคยทันสักคอร์สนึง ก็เลยต้องผูกขาดที่อรรณพ บวกกับไปหาโจทย์แปลกๆ มาลองทำ ฝึกมือทุกวัน ก็จะคล่องขึ้น
โดย: babymom [4 ก.ย. 52 11:37] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอแจมนิดหนึ่ง ขอตอบคุณ hi เรื่อง o-plus ลูกผมเคยเรียนอยู่ 1 คอร์ส คือ คอร์สตลุยโจทย์สอบเข้าม.1 (คอร์สนี้ราคาถูกครับถ้าจำไม่ผิดอยู่ที่ 2600 บาท) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีครับมีความรับผิดชอบดี
คือเมื่อจบครบกำหนดวันสอนแล้ว เนื้อหายังไม่จบก็เพิ่มจำนวนวันสอน
อีกเพื่อให้จบหลักสูตร โดยไม่คิดเงินเพิ่ม เป็นคอร์สวิชาคณิตศาสตร์
แต่ก็สอนวิชาวิทยาศาสตร์เพิ่มให้ด้วย ส่วนตัวอ.โอ่นั้นตอนเป็นนักเรียน
ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิค ครั้งที่ 34
ที่เมือง Istanbul ได้รับรางวัลเกียรติบัตรกลับมา ได้ที่ 1 สอบเข้าโรง
เรียนเตรียมอุดม(ตั้งแต่ตอนอยู่ม.2) ชื่อจริงคือ ณัฐพล ศุจิจันทรรัตน์
ปัจจุบันเปิดสอนอยู่2ที่ 1.สาขาสยามสยามสแควร์ ซ.5 โทร.02-2515275 2.สาขาบางกระปิ โครงการวิสุทธานี ลาดพร้าว 101/3
โทร.02-3702948 หรือดูที่ https://www.oplus-school.com
โดย: pungpon2512 [4 ก.ย. 52 13:09] ( IP A:125.24.141.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   รบกวน ขอข้อมูล โรงเรียนกวดวิชาในตึก อุ๊แลนด์ ด้วยครับ
โดย: good-father [4 ก.ย. 52 16:19] ( IP A:202.28.12.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ไม่ทราบว่าลูกๆ ของคุณ babymom, คุณ pungpon ฯลฯ เรียนอยู่ชั้น ม.ไหนกันครับ จะได้ร่วม share ข้อมูลได้ตรงประเด็น ลูกผมอยู่ ม.3
โดย: go@d-father [4 ก.ย. 52 16:27] ( IP A:202.28.12.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ลูกอยู่ม.1gifetd ก็เห็นว่าเรียนค่อนข้างมาก แต่ไม่แน่ใจว่าวิชาการจะไปแข่งกับโรงเรียนอื่นไหวไหม ม.1ควรเริ่มเรียนพิเศษแล้วหรือยัง ถ้าจะเรียนพิเศษ ที่ไหนเหมะกับนักเรียน ท.ศ. ม.1 ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
โดย: แม่หมู [4 ก.ย. 52 16:54] ( IP A:125.24.149.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณมากครับ babymon และคุณ pungpon2512 ที่เข้ามาช่วยผมแจมประสบการณ์กัน
สำหรับคุณ go@d-father ลูกอยู่ม.3 ถ้าท่านมีฐานะ และกิจการครอบครัวอยู่แล้วไม่ซีเรียสอะไรก็สบายๆ ครับ ให้น้องเรียนเป็นคอม เป็นภาษา หรืออีคอมเมิรช์ก็โอเคครับ ให้น้องเรียนศิลป์-คำนวณ แล้วไปต่อบริหาร เอแบค หาคอนเน็คชั่น ก็สบายไป แต่ถ้าท่านเป็นมนุษย์เงินเดือนรอวันเกษียณ ผมแนะนำให้ปั้นลูกท่านไปสายเจาะจงอาชีพที่ไม่มีวันตกงานครับ เช่น ถ้าวิทย์ก็ สายสุขภาพ สาธารณสุข วิศว สถาปัตย เป็นต้น ส่วนสายศิลปก็มีด้าน กฎหมาย สายบัญชี พาณิชยศาสตร์ ฉนั้นต้องเรียนพิเศษครับ ข้อมูลอุ๊แลนด์ แดนมหัศจรรย์การศึกษา สถานที่ต้องห้ามของฝ่ายวิชาการของทุกโรงเรียนในประเทศไทย เข้าดูที่ https://www.chem-ou.com/wanasorn/detailnew.html ครับ
คุณแม่หมู ครับ กิฟท์เราควรเริ่มเรียนพิเศษหรือยัง ถ้าน้องเค้าโอก็เริ่มได้เลย งานอดิเรกของเด็กกิฟท์ทุกที่คือกวดวิชาครับ ข้อมูลได้จากตึกอุ๊แลนด์นี่แหละครับ ส่วนกิฟท์เราแข่งกะคนอื่นได้มั๊ย ถ้าเล่นกันเพลนๆ ไม่มีซอสมาปรุงรส พวกสี่ล้วนของเรา บอกได้คำเดียว "ดูไม่จืด" ครับ ในสนามระดับชาติ
โดย: Ting [4 ก.ย. 52 23:32] ( IP A:124.122.188.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คุณติ่ง ขอฝากประชาสัมพันธ์สำหรับ นร ที่สนใจสอบเข้า inter programme ซึ่งที่ cu & TU และ อื่น ต้องใช้ สอบ cu tep, tu get and TOFEL ต้องเรียนที่ไหน

tks/chai
โดย: norapatra_suti@yahoo.com [5 ก.ย. 52 8:44] ( IP A:124.121.11.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    enconceptexclaim

ดีรึป่าว เห็นมีแต่ร้องเพลงmusic
โดย: ้hi [6 ก.ย. 52 13:59] ( IP A:110.164.84.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตอบคุณ go@d-father ... ลูกเราอยู่ม. 3 ค่ะ

ตอบคุณ hi... enconcept เพื่อนลูกเรียนมา เกรดใช้ได้ ภาษาอังกฤษโอเค เลยลงให้ลูกเรียนเทอมหน้า เพราะตอนนี้เก็บที่สมศรีหมดแล้วค่ะ

ช่วยเสริมข้อมูลตึกอุ๊แลนด์ให้ค่ะ
ชั้นล่างมีสเวนเซ่นส์, ยำแซ่บ, เชสเตอร์กริลล์, ธ.กรุงไทย
ชั้นสองเป็นฟู๊ดเซนเตอร์ ... ราคาสุดยอด ขอบอก ถ้าพอมีเวลา ออกมาหม่ำนอกตึกดีกว่า แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ เด็กๆจะพึ่งมาม่ากระป๋อง ซึ้อที่มินิมาร์ทชั้น 3 กับชั้น 10
ชั้นสามมีร้านหนังสือสมใจ มินิมาร์ท หมอฟัน ร้านเสริมสวย (เดินหาหลายรอบแล้วยังไม่เจอ) ฯลฯ

ชั้นเรียน เริ่มตั้งแต่ชั้นสี่ขึ้นไป ที่จำได้ ชั้น 5 พี่ซุป, ชั้น 6 นีโอฟิสิกส์, ชั้น 8 อ.สมาน, ชั้น 9 พี่แนน, ชั้น 10 ครูป๊อป, ชั้น 11 อ.โต, อ.กิตติภูมิ, อ.กอล์ฟ
ชั้น 12 อ.อรรณพ, อ.น๊อค
ชั้น 13 อ.ประกิตเผ่า, อ.พิชญ์
ชั้น 14-15 อ.อุ๊
โดย: babymom [6 ก.ย. 52 16:55] ( IP A:125.25.57.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   babymom นี่เค้าแฟนพันธ์แท้อุ๊แลนด์เจงๆ คริคริ เอนคอนเซปก็โอนะ แต่เค้าว่าสมศรีแหล่มกว่า ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมเชิญอภิปรายครับ ส่วนคุณ norapatra_suti@yahoo.com ครับ เรียนเพื่อสอบ cu tep, tu get and TOFEL คงต้องเรียนเป็นอีกระดับนึง ที่อุ๊แลนด์ ส่วนใหญ่จะเน้นแอดมิชชั่น กะสอบตรงครับ
โดย: Ting [6 ก.ย. 52 22:39] ( IP A:124.121.220.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณ babymom มากครับ ที่กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ลูกเรียนอังกฤษที่ สมศรี ครบแล้วหรือครับ สุดยอดเลย เกรดที่โรงเรียนคงสบาย หายห่วงเลยสิครับ ผมเพิ่งจะมาเข้าวงการกวดวิชา เมื่อเทอมที่แล้วเองครับ คงต้องรีบวางแผนการกวดวิชา เป็นการด่วน เลย ผมยังไม่ค่อยกล้าให้ลูกไปกวดวิชาในตอนเย็นของวันธรรมาดา เพระเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากไม่มีเวลาไปคอยเฝ้า เลยต้องเรียนในวันเสาร์/อาทิตย์ เป็นส่วนใหญ่ เอาไว้จะรบกวนขอคำปรึกษา ในฐานะมืออาชีพในเรื่องกวดวิชา ครับ
โดย: go@d-father [7 ก.ย. 52 13:27] ( IP A:203.118.84.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ตอบคุณ go@d-father ... พอดีโชคดีค่ะ ทำงานอยู่หลังตึกอุ๊แลนด์ เลยแทบจะกินนอนตรงนั้นค่ะ แล้วลูกก็สะดวกเวลามาเรียนตอนค่ำๆ ไม่กังวลค่ะ
ถ้าเพิ่งเข้าวงการกวดวิชา อย่าเพิ่งวิตกค่ะ ต้องดูลูกเราเองด้วย ถ้าเค้าไหว ก็อัดให้เค้าได้ แต่ทางที่ดี ควรถามตัวคนเรียนด้วยว่าอยากเรียนไหม เรียนไหวหรือเปล่า ถ้าเค้าไม่อยากเรียนหรือเรียนไม่ไหว เสียตังค์เปล่าๆ ค่ะ คอร์สนึงไม่ถูก แต่ถ้าลูกเรียนไหว ก็เรียนไปเถอะค่ะ เห็นเกรดแล้ว จะบอกว่า ไม่เสียดายเงินเลย จริงๆ นะ

แรกๆ เข้าวงการอาจจะหนักหน่อย เพราะมันมีหลายตัวที่น่าเรียน แล้วเราก็มักจะให้ลูกเรียนตามที่คนรอบข้างบอกว่าดี ซักพัก ก็จะสบาย เทอมหน้าลูกเราเรียนสามคอร์สเอง สบายสมอง สบายกระเป๋า


ตอบคุณติ้ง
ก่อนตัดสินใจให้ลูกเรียน ตัวเราเองก็ไปเดินสำรวจตึกอุ๊แลนด์ก่อนสองรอบ พอรอบที่สามก็เข้าไปคุยในโรงเรียนที่หมายตา ถามรายละเอียดคอร์สเรียน หลักสูตร เนื้อหา ขอดูห้องเรียน ขอดูหนังสือเรียน แล้วก็กลับมาถามลูกว่าจะเรียนอะไร จากนั้นเราก็มีหน้าที่ไปเอาเงินเข้าแบงก์ คอร์สไหนอยากได้รอบสด ก็วิ่งหน่อย เพราะมักจะเต็มเร็ว แม้แต่บางคอร์ส ไม่สด แต่ช่วงเวลาดีๆ หากไม่รีบจ่ายเงินก็เต็มได้เร็วเหมือนกัน อย่างสมศรี เวลา 10 น. กับบ่าย จะเต็มเร็วกว่าเช้ากับเย็น ... ว่าแล้วก็วันนี้ต้องรีบไปจ่ายสมศรี เปิดวันแรก เดี๋ยวเต็มค่ะ
โดย: babymom [8 ก.ย. 52 10:26] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอรบกวนถามคุณting , baaymom หรือ ผปค.ผู้รู้ท่านอื่นๆค่ะ การเรียนสอนสด vs การเรียนdvd ผลการเรียนที่ได้ จะแตกต่างกันอย่างไรคะ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาไปเดินดูคอร์สเรียนแถวสยาม&อาคารวรรณสรณ์ คอร์สปิดเทอมเกือบ100%เหลือแต่เรียนdvd เลือกไม่ถูกมึน! เลยสมัครเรียนรวม 5 วิชาที่ get สอนสด ไม่ทราบว่าคิดถูกหรือเปล่า ไม่เคยเรียนกวดวิชาแบบนี้ เสียดายเงินไม่เป็นไร เสียดายเวลามากกว่า ส่วนลูกสาวอยู่ ม.2 กะว่าจะให้เขาเรียน อ.อรรณพ,อ.สมศรี เรียนแบบdvdจะดีไหม ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
โดย: แม่หมู [8 ก.ย. 52 14:27] ( IP A:125.24.105.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณ babymom ดีที่เตือน สมศรีเค้า paid วันนี้ 8/9/52 นี่หว่า อิอิ ลืมไปของเทอมสอง คุยกันเป็นโค๊ดเด๋วคนอื่น งง แย่เลย
คุณแม่หมู การเรียนสอนสด กับ dvd ต่างกันมั๊ย จิงๆ แล้ว สอนสด เด็กเรียนเป็นร้อยครับ ผู้สอนก็ไม่ได้ให้ความสนใจใครคนใดคนหนึ่งหรอกครับ หากเราคิดว่าเผื่อเด็กสงสัยจะได้ถาม ความจริงแล้วไม่ค่อยมีเด็กคนไหนกล้าถามหรอกครับ เพราะถ้ายกมือถาม จะถูกยิงด้วยแววตาของเด็กคนๆอื่นๆ 200-300 ตา เจ๊บเจ็บคับ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สอนถาม นานๆที ก็จะได้ในเรื่องผู้เรียนเกรงใจ ไม่ค่อยรับโทร หรือลุกไปโน่นไปนี่ให้คนอื่นและผู้สอนรำคาญ
ส่วนการเรียน ดีวีดี ที่เห็นๆ เลยคือ สามารถเลือกเวลาที่เราสะดวก เพราะทางโรงเรียนจะอัดตอนผู้สอนได้สอนสดไว้ แล้วเอามาเปิดเป็นรอบๆ วันธรรมดาวันละรอบ เสาร์อาทิตย์นี่ได้วันละสามสี่รอบ รับทรัพย์กันเห็นๆ เด็กที่เรียนก็จะต้องสนใจและตั้งใจเอง มาเรียนตามกำหนดเวลาตามตาราง เข้าสายหน่อย ออกก่อนก็ได้ ไม่มีใครสนใจใคร ถ้าพวกไฮเปอร์หรือสมาธิสั้น ไม่ค่อยมีความเกรงใจเช่น โทรศัพท์ เข้าออกบ่อย จะไม่ค่อยเหมาะนะครับ สมศรีนี่เต็มตั้งแต่ 3 นาทีแรกแล้วสำหรับการเปิดระบบในคอร์สสด ส่วนดีวีดี มีประปราย เสาร์บ่ายนี่ไม่ต้องพูดถึงเหมือนกันครับ ต้องลอง paid ดูครับถึงจะเอามาจัดตารางได้ ชีวิตของผู้ปกครองก็แบบนี้ครับ
โดย: Ting [8 ก.ย. 52 15:30] ( IP A:125.24.244.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   มาเสริมเรื่องคอร์สสดกับดีวีดีค่ะ

ข้อแตกต่าง
1. คอร์สสด จะราคาแพงกว่าคอร์สดีวีดีไม่กี่ร้อยบาทค่ะ
2. คอร์สสด มีวันเวลาเดียวค่ะ ถ้าไม่สะดวก ก็ไม่มีให้เลือก แต่คอร์สดีวีดีมีให้เลือกเป็นสิบค่ะ สะดวกวันไหน เวลาไหน เลือกได้ตามใจชอบ
3. คอร์สสด เต็มเร็วค่ะ ด้วยค่านิยมเรียนรอบสด ส่วนคอร์สดีวีดี เต็มช้า ยกเว้นบางโรงเรียนที่จะเต็มเร็วเฉพาะช่วงเวลาดีๆ
4. คอร์สสด ได้เห็นคนสอนตัวเป็นๆ ส่วนคอร์สดีวีดี เห็นแต่ท่อนแขน
5. คอร์สสด น่าจะไม่มีเด็กกล้ารับโทรศัพท์ เล่นเกม แอบคุยหรือแอบกินขนมในห้อง รวมถึงเดินเข้าเดินออกระหว่างเรียน ในขณะที่คอร์สดีวีดี มีเยอะ
6. คอร์สสด เด็กไม่กล้าไปสาย เพราะถ้าไปสาย จะโดนเพื่อนๆ จิกด้วยสายตา และคนสอน (บางคน) อาจจะมีจิกด้วยวาจาที่สะเทือนใจกันได้ แต่ก็ดี เด็กจะได้มีวินัยในเรื่องเวลาไงคะ

นอกนั้นไม่เห็นว่ามีอะไรต่างกัน

เมื่อก่อนลูกก็อยากเรียนมาก คอร์สสด ต้องไปไหว้วานพรรคพวกกันให้เป็นบุญเป็นคุณให้ช่วยจองให้ได้ (แบบเพื่อนเป็นเจ้าแม่แบงก์) ตอนหลังลูกบอกว่ามันก็เหมือนกัน ไม่ต้องไปไหว้วานเขาก็ได้ เอาคอร์สดีวีดีนี่แหละ เลือกวันกับเวลาที่เราสะดวก ก็เรียนได้เหมือนกัน อยู่ที่ตัวเด็กมากกว่า เพราะอย่างที่คุณติ้งบอก ต่อให้ไม่เข้าใจ สงสัย ก็ไม่มีใครกล้ายกมือถาม อีกอย่าง คอร์สสด ห้องนึงก็เป็นร้อยคนขึ้น พวกนั่งกลางๆ ถึงหลังๆ ห้อง ก็มองจากจอทีวีอยู่แล้ว
โดย: babymom [9 ก.ย. 52 11:21] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   วิธีจัดตารางเรียน

ลิสต์วิชาที่หมายตาไว้ แต่ละวิชาก็มีสักสามสี่คอร์สเผื่อเลือก
ชำระเงินวิชาที่ must be เพื่อจะได้มียืนพื้น 1 ตัวสำหรับการจัดตารางเรียน เช่น วิชาเลข ต้องคนนี้ วันนี้ เวลานี้ พอเราลงทะเบียนวิชานี้สำเร็จ (จ่ายเงินได้ ถ้าคอร์สเต็ม จ่ายเงินไม่ได้) เราก็ค่อยมาเลือกวิชาอื่นๆ เพื่อจัดลงตารางให้ได้

เวลาไปจ่ายเงินที่แบงก์ อย่าลืมพกตารางสอนไปด้วย เพราะถ้าหากคอร์สที่หมายตาไว้เต็ม จะได้เปลี่ยนเป็นคอร์สอื่นได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปเดินมา เพราะแค่กระพริบตาก็มีคนจ่ายตังค์เพิ่มไปหลายคนแล้วค่ะ

...เดี๋ยวปิดเทอม เราไปจองโต๊ะหน้าโรงเรียนแล้วขึ้นป้ายว่า ผปค.ทศ. ดีไหม จะได้รู้จักกัน อิอิ
โดย: babymom [9 ก.ย. 52 11:25] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   อยากปรึกษา babymom เกี่ยวกับ คอร์สเบื้องต้นที่ควรกวดวิชา แต่ไม่สะดวกในการสอบถามทาง mail ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไปขอเบอร์ติดต่อด้วย ครับ (อยากซักถามหลายประเด็น)
โดย: go@d father [9 ก.ย. 52 11:41] ( IP A:203.118.84.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เอาลาสิ Babymom ผมแต่งคั้งให้ท่านเป็น รองฯ ฝ่ายบริหารการเรียนพิเศษและกวดวิชา เลยละกัน อิอิ
โดย: Ting [9 ก.ย. 52 22:46] ( IP A:124.122.114.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แจกเบอร์ค่ะ 081-907-3039

ให้คำแนะนำเบื้องต้นไปหาข้อมูลพลางๆ ก่อนนะคะ

ก่อนอื่นก็ควรจะดูที่ตัวเด็กก่อนเลยค่ะ จับเค้ามาทำ SWOT เสียเลย เค้าอ่อน-แข็งในวิชาไหนบ้าง เรื่องไหนที่จะช่วยเสริมให้เขาได้

จากนั้นก็มาดูจุดประสงค์ว่าต้องการให้เขาเรียนกวดวิชา เพื่ออะไร เพื่อให้คะแนนดีขึ้น เพื่อทำเกรดในห้อง หรือเพื่อไปสอบแข่งขัน เนื่องจากปัจจัยพวกนี้จะใช้ในการเลือกคอร์สเรียนให้กับลูกๆ ค่ะ

ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม โทรมาได้นะคะ

ว่าแต่ คุณติ้ง ผอ.เค้าจะยอมให้มีตำแหน่งนี้เหรอ
โดย: babymom [10 ก.ย. 52 8:43] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วย 1 คน นะครับ ตอนนี้กำลังอ่านบทวิเคราะห์ของทุกท่านอยู่ ได้ความรู้มากจริง ๆ ลูกชายเคยไปเรียน enconceptคอร์สแรกที่อุ๊แลนด์ เมื่อตอนสอบเข้า ทศ.ได้ กลับมาบอกว่าสอนไม่เหมือนที่โรงเรียนเลย เรียนมาได้เทอมแล้ว ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าทำไม ลูกชายไม่ค่อยสนใจในการเรียนเท่าไหร่ เหมือนเรียนให้ผ่าน ๆ ไป เด็ก ม1.ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้หรือเปล่าครับ ขอปรึกษาพฤ๖กรรมลูกชายนอกเหนือจากการเรียนหน่อยนะครับ ท่านใดมีพฤติกรรมอย่างไรเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับขอบคุณครับ
โดย: bp77 [11 ก.ย. 52 11:24] ( IP A:58.10.80.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   พฤติกรรมเด็ก ม.1 จะเป็นช่วงต่อระหว่างเด็กตอนปลายและวัยรุ่นตอนต้น ดังนั้นในห้องก็จะมีกลุ่มที่ยังเด็กเล่นเป่ายิ๊งฉุบ อีกกลุ่มนึงเล่นกีฬา บางกลุ่มเริ่มสนใจเพศตรงข้าม แต่ที่เหมือนกันอยู่อย่างนึง คือ เด็กจะเริ้มมีโลกของตัวเองที่เส้นกั้นเริ่มหนาขึ้น ทำให้พ่อแม่เข้าไม่ถึง พูดอะไรก็ไม่รู้เรื่องกัน แถมจะไปสนใจเรื่องอื่นๆมากกว่าการเรียนที่เคยเป็น พ่อแม่ควรจะปรับลดตัวเองลงมาอายุประมาณเค้า เพื่อที่จะคุยกันได้รู้เรื่อง อย่าไปทำให้เค้ามองเหมือนเรา เพราะเป็นไปไม่ได้ ที่เด็กอายุสิบสองจะมีมุมมองเหมือนคนผ่านโลกมาสามสี่สิบปี ลองมองย้อนกลับไปตอนเราอายุเท่าเค้าตอนนั้นโลกไม่ได้เป็นแบบนี้ โลกวันนี้มันน่ากลัวกว่า เพราะของทุกอย่างที่เป็นเครื่องอำนวยความสะดวก ดูจะเป็นโทษหมดสำหรับคนใช้ไม่เป็น พาอแม่จึงมีหน้าที่เรียนรู้และใช้ให้เป็น เพื่อจะสอนเค้าให้ใช้ได้ในทางที่ถูก ส่วนเรียนนั้น ควรจะมองว่าเป็นการเรียนเพื่ออนาคตจริงๆที่ต้องออกไปแข่งขันกับโลกภายนอก ไม่ใช่เรียนไปวันๆ ดังนั้นพ่อแม่ต้องลงมาคลุกวิชาการลูกให่มากกว่าสมัยพ่อแม่เรา ถูกมั๊ยครับ ถ้าเด็กไม่สนใจเรียน แสดงว่าการเรียนการสอนไม่น่าสนใจ น่าเบื่อ ไม่ฮา เลยเรียนไม่รู้เรื่อง ขาดแรงจูงใจในการเรียน สังเกตมั๊ยว่าครูสมศรี พี่ซุบ อ.อุ๊ ทำไมเด็กเต็มทุกคลาส เพราะเค้ามีวิธีการสอนที่เด็กสนใจ ทั้งๆที่เนื้อหาเค้าก็เหมือนๆกับโรงเรียน แต่เป็นเพราะระบบการศึกษาเราไม่ปรับตัวตามโลกาภิวัฒน์ ในขณะที่กวดวิชาแซงโลกาภิวัฒน์ กวดวิชาถึงโตเอาโตเอา แต่ระบบโรงเรียน ก็คงเหมือนสิ่งที่ปรับตัวไม่ได้ในสภาพแวดล้อมใหม่ จริงๆ แค่ง่ายๆ คำดียว ทำระบบการศึกษาให้เป็น edutainment คือเอาเอนเตอเทน มาบวกกับเอดดูเคชั่น ไม่ใช่เอาคะแนนเป็นหลัก เด็กทำอะไรก็มุ่งแต่คะแนน แต่ไม่ได้เพิ่มศักยภาพในการอยู่ในสังคม เราถึงเห็นการผลิตคนออกไปโดดตึก อัพยาไอซ์ เที่ยวผับ เพราะว่า "แก้เครียด" จริงมั๊ยครับ
โดย: Ting [11 ก.ย. 52 16:12] ( IP A:125.24.228.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ขออนุญาต share ความเห็นด้วยคน (อ่านแล้วมันส์มาก) พอดีลูกก็ค่อนข้างเรียนกวดวิชาหลายแห่งเหมือนกัน Supk, O-plus, ครูสมศรี, Applied Physics, อ.อุ๊, ครูมาลัย, อ.ละเมียด, บ้านคำนวณ (อ.โต้ง), On-demand, Mathrainbow (อ.รุ้ง) (เด็ก สก.เรียนเยอะ), และจ้างครูมาสอนภาษาอังกฤษตัวตัวที่บ้าน
เท่าที่อ่านมาหลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า ที่ไหนดี? สอนสดดี? (แต่จองไม่ทัน) หรือ DVD ดี? ห้องเรียนดีไหม? เรียนแบบควบ 5 วิชา หรือเรียนแบบรายวิชาดี? อย่างที่คุณ babymom บอก เหมือนเด๊ะเลยค่ะ คำเดียวสั้น ๆ "อยู่ที่ลูกของเรา" ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นไม่ได้ แต่ถ้าหมายถึงสภาพแวดล้อมของห้องเรียนแต่ละที่ อันนี้ไปดูได้ด้วยตนเองที่แต่ละสาขาที่ต้องการจะลง
อย่างลูกของตัวเอง เปลี่ยนมาเยอะเหมือนกัน ใครว่าที่ไหนดี แต่พอลูกไปเรียนกลับมาบอก ก็งั้น ๆ ...ไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ ... ที่นี่ดีอย่างนี้ อย่างเช่น
- Supk ใครว่าดี แต่ลูกไปเรียนแล้วไม่ชอบ ความใส่ใจในการตอบคำถามให้กับเด็กกรณีที่สงสัย (เรียน DVD) ไม่มี
- พี่โอ๋ O-Plus พี่โอ๋ เอาใจใส่ตอบคำถามทุกเม็ด แต่วิทย์พี่โอ๋ไม่เท่าไหร่ สู้เลขไม่ได้ (ลงทะเบียนเรียนต้องเรียนควบ คือ เลข+วิทย์)
O-Plus มี course ติวเข้ามหิดลด้วย ต้องจองกันเป็นปี ๆ ขนาดสอบปี 53 ตอนนี้ยังเต็มแล้วเลยค่ะ
- ครูสมศรีลูกชอบ บอกว่าได้ Trick&Tip เยอะ
- Enconcept ไม่ชอบ ร้องเพลงเป็นหลัก
ปัจจุบันภาษาอังกฤษ จ้างครูมาสอนตัวตัว
- Applied Physics ชอบ เนื้อหาแน่น (อันนี้เค้าร้องขออยากเรียนตั้งแต่ ป.6)
- อ.อุ๊ เพิ่งจะลง แต่ร้องขอมานานแล้วเหมือนกัน
- ครูมาลัย ก็ดี สอนแบบอาศัยฝึกฝนทำการบ้านเยอะ ๆ ถึงจะได้ผล
- อ.ละเมียด ลูกบอกดี แต่ลูกลง course เน้นเฉพาะกลุ่มเด็ก gift
และจะ DVD หรือสด ก็เหมือนกัน อย่างคุณ babymom ว่า ต่อให้สดแต่ถ้าลูกไม่ใช่ช่างซักถาม ก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าลูกเป็นเด็กตั้งใจเรียน DVD ก็ OK ไม่แตกต่าง
อย่างคุณจุมพลว่า เรียนกวดวิชาสมัยนี้มันจำเป็น หากไม่เรียนแข่งกับคนอื่นไม่ได้แน่นอน แต่ทั้งนี้ก็อย่าบีบคั้นลูกจนเกินไป ถ้าลูกไม่สมัครใจเรียน อย่างไปบังคับ เพราะต่อให้ไปก็ไม่ได้ผล เห็นมาเยอะแล้วค่ะ ขณะรอเด็กเรียน ผปค.มาส่งก็เดินขึ้นไปเรียน พอ ผปค.ไป เด็กวิ่งแน้บออกจากโรงเรียนกวดวิชา อย่างนี้สงสารพ่อแม่อย่างเรา ๆ นะคะ

โดย: Ni-Na [13 ก.ย. 52 9:37] ( IP A:125.27.238.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   อันนี้ไม่เกี่ยวกวดวิชา แต่ขอบอกว่า รูปการ์ตูนคุณ Ni-Na น่ารักจังคับ
โดย: Ting [13 ก.ย. 52 22:38] ( IP A:124.120.196.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ขอบคุณมากครับ สำหรับความคิดเห็นของคุณ Ting และคุณ Ni-Naเห็นด้วยอย่างมากเลยครับ ระบบการศึกษาของเราช่างเอื้อประโยชน์ให้กับโรงเรียนกวดวิชาจริงจริง ถึงขนาดเคยได้ยินเด็กที่เรียนอุ๊แลนด์คุยกับเพื่อนว่าจบแล้วจะมาเป็นอาจารย์สอนที่โรงเรียนกวดวิชาให้ได้ เพราะว่ามีชื่อเสียง ไม่ต้องกลัวตกงานและรวยมาก ๆ ทำไมประเทศไทยไม่สามารถพัฒนาระบบการศึกษาในโรงเรียนให้น่าสนใจ สนุกสนานและมีความรู้ความสามารถทัดเทียมกับการเรียนกวดวิชาเลยหรือ แต่ทำไมโรงเรียนกวดวิชาทำได้ ท่านใดก็ได้ช่วยตอบทีคร๊าบ
โดย: bp77 [14 ก.ย. 52 16:42] ( IP A:58.10.81.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
    enconcept
ส่วนใหญ่ จะเป็น แกรมมา และ เพลงที่เป็น vocab
ส่วนการสอบนั้น ได้ข่าวว่า ยาก
แต่เรียนๆไป ก็จะเก็บเนื้อหา ครบเอง blink
โดย: ้hi [14 ก.ย. 52 19:46] ( IP A:110.164.106.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ขอตอบคุณ bp77 ในความเห็นส่วนตัว "ทำไมโรงเรียนกวดวิชาถึงทำให้การเรียนน่าสนใจรวมทั้งได้ความรู้มากกว่าในโรงเรียน"
ง่าย ๆ เลย คือ โรงเรียนกวดวิชา เป็น " ธุรกิจเชิงพาณิชย์ " แต่โรงเรียนที่เรียน เป็น " สถานศึกษา " ดังนั้น ทั้งกลยุทธ์ ทั้งเทคนิคการสอน จะแตกต่างกันอย่างมาก โรงเรียนกวดวิชา เห็นเด็ก ๆ เป็น " ลูกค้า " แต่โรงเรียน เห็นเด็ก ๆ เป็น " ลูกศิษย์ " เคยุถามความเห็นเด็กอื่น ๆ ที่มานั่งเรียนกวดวิชาเหมือนกันว่า "ทำไมถึงต้องเรียนกวดวิชาเพิ่มขึ้น" คำตอบคือ เพราะโรงเรียน....เพราะบรรยากาศ.....เพราะเทคนิคการสอน.....และเพราะอื่น ๆ อีกมากมาย แต่จากการที่เด็กเหล่านี้ไปเรียนกวดวิชา ส่วนใหญ่ก็จะบอกทำเกรดดีขึ้นกันทั้งนั้น
ผลลัพธ์ที่ได้มันเห็น ๆ ดังนั้น ทั้งพ่อ แม่ ผู้ปกครอง รวมทั้งตัวเด็ก จึงไม่มีใครที่จะไม่เลือกเรียนกวดวิชาต่อยอดค่ะ

ป.ล. ขอบคุณคำชมของคุณ Ting อันนี้เป็น logo ประจำตัวเลยค่ะ

โดย: Ni-Na [15 ก.ย. 52 8:57] ( IP A:125.27.229.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ฝากไว้นะครับว่า กวดวิชาให้เด็กในเรื่องของการทำข้อสอบแข่งกับโลกข้างนอก แต่โรงเรียนให้สังคม ให้เพื่อน ให้มีครูที่เราเคารพ ให้มีประสบการณ์การใช้ชีวิต ครับ
โดย: Ting [15 ก.ย. 52 9:14] ( IP A:58.10.170.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   เห็นด้วยกับคุณ Ting ครับ
โดย: go@dfather [15 ก.ย. 52 15:02] ( IP A:202.133.139.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   เงียบกันไปเลยนะครับ ปิดเทอมนี้ใครลงเรียนรายมั่ง ของผม ฟิสิกส์ กะ พี่ซุป เปิดเทอม ก็ ฟิสิก เคมี ชีวะ อังกฤษสมศรี ครับ เต็มๆ
โดย: Ting [21 ก.ย. 52 14:28] ( IP A:58.10.170.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ลูกผมไม่ได้ลงที่ไหนเลย เศรษฐกิจอย่างนี้ คิดว่าจะติวให้ลูกเอง คุณTing ว่าดีหรือเปล่า?
โดย: manangtayor [22 ก.ย. 52 17:32] ( IP A:58.11.1.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   แฮ่ๆ ผมติดเรียน IEP เลยไม่ได้เรียนพิเศษ mad
โดย: O__O [22 ก.ย. 52 18:39] ( IP A:110.164.105.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ถ้าผมมีเวลากะความรู้พอก็อยากติวให้เองนะครับ ติดที่ตัวเองความรู้ไม่พอครับ เลยต้องพึ่งพาสี่แยกมหัศจรรย์การศึกษาครับ อิอิ
โดย: Ting [22 ก.ย. 52 22:53] ( IP A:115.87.85.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ขอถามคุณ Ting ว่าลูกเรียนอังกฤษคอร์สไหนอยู่คะ
โดย: mingbo [19 ต.ค. 52 15:22] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   เรียนคุณ mingbo ขออภัยที่ตอบช้าเพราะเพิ่งกลับมาขากแดนไกล ไปปายมาครับ
ลูกชายผมเปิดเทอมนี้ เริ่มคอร์ส แอดมิชชั่น GAT 2 ครับ เรียนวันศุกร์ 5โมงถึง 2 ทุ่มครับ
โดย: Ting [24 ต.ค. 52 1:45] ( IP A:124.120.201.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   อยากทราบว่าลูกคุณ ting เรียนอยู่ชั้นอะไรคะ ลูกดิฉันอยู่ ม.1 ถ้าเริ่มลง (ph1 ครูสมศรี) จะเร็วไปไหมคะ ตอนแรกกะว่าจะไปเรียนตอน ม.2 ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
โดย: แม่หมู [24 ต.ค. 52 14:37] ( IP A:125.24.164.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ลงได้ครับ ของผมก็เริ่มตอน ม.1 เทอม 1 ถ้าเค้าเรียนได้ก็ลุยเลยครับ อังกฤษ นี่ห้ามทิ้งเลยครับ
โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [25 ต.ค. 52 22:25] ( IP A:124.121.221.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   คุณ Ting คะ ถ้าเรียน IEP ม.2 ไม่ทราบควรลงครูสมศรีคอร์สไหน เราสามารถทดลองเรียนได้ไหมคะ
โดย: mingbo [26 ต.ค. 52 11:13] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ยังงัยก็ต้องเริ่มที่ Pre high school 1 ครับ แล้วค่อยไต่ไปครับ
โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [28 ต.ค. 52 9:04] ( IP A:125.24.206.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   คุณติ๋ง
1. ฟิสิกเรียนที่ไหนและควรเริ่มเรียนเมื่อไหร่
2. เคมีเรียนอ.อุ๊ใช่ไหม และควรเริ่มเรียนเมื่อไหร่
3. ชีวหละเรียนที่ไหนและควรเริ่มเรียนเมื่อไหร่
โดย: momo [28 ต.ค. 52 15:39] ( IP A:58.136.9.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   จริงๆฟิสิกส์มีหลายที่นะครับ ถ้าเด็กเราชอบแนวฮาร์ดคอร์ คือเน้นเนื้อหา ฮาน้อยหน่อย ต้อง นีโอ ครับ แต่ถ้าถ้าเอาแนวฮาๆ มุขเยอะหน่อย ก็แอพพลาย ของหมอประกิตเผ่า (เรื่องส่วนตัวเค้าเราไม่ยุ่ง อิอิ) แต่ถ้า ออนดีมานด์ ของพี่โหน่ง ก็เหมาะสำหรับเจาะเป็นเรื่องๆที่ไม่เข้าใจ คล้ายๆกับของ ไอดี๊ล (IDEAL)
ส่วนเคมี ตอนนี้ไม่มีใครดังเกิน อ.อุ๊ แหละครับ ส่วนเจ้าอื่น ผมยังไม่เห็นผลงานเด่นชัดครับ
ชีวะ ที่รู้จักกันดีเลย ก็คือ ไบโอบีม ของ หมอพิชญ์ ล่ะครับ
ควรเริ่มเรียนเมื่อไหร่ ผมว่า ถ้าเด็กพร้อมก็เรียนได้เลย เพราะแต่ละเจ้าขณะนี้เค้าก็ทำหลักสูตร ของ ม.ต้น มาเรียกเงินเราแล้ว พอจบคอร์ส ม.ต้น ก็เตรียมจ่ายยาวให้กับคอร์สของ ม.ปลายต่อได้เลยงัยครับ
เด็กควรเรียนมั๊ย ผมแนะนำให้ถามไถ่เจ้าตัว หรือเอาไปทดลองเรียนซักครั้ง ให้เค้าเรียนด้วยความอยากเรียน อย่าให้เรียนด้วยความกตัญญู ไม่บังเกิดผลครับ ถ้าเรียน ก็ต้องเก็บจากคอร์ส ม.ต้น ก่อนทุกวิชานะครับ อย่าข้าม เด็กจะ งง และอย่าตกใจ ว่าเด็ฏเรียนแล้วทำไมทำคะแนนที่โรงเรียนไม่ดี เพราะ มันคนละเนื้อหากับที่เรียน แถมเรื่องของคะแนนเก็บอีก ฉนั้น อย่า งง ครับ เรียนพวกนี้ เรียนเพื่อไปตะลุยยุทธภพครับ คืออกนอกโลก ส่วนถ้าจะเรียนเพื่อทำเกรดให้พ่อแม่ชื่นใจ (แต่ไม่รู้แข่งกะคนอื่นเค้าได้เปล่า) แนะนำให้ถามไถ่ผู้ปกครองเพื่อนๆท่านดู เพราะอาจแนะนำให้ท่านเรียนกับคนสอน จะเวิร์กกว่าครับ
โดย: Ting [28 ต.ค. 52 21:23] ( IP A:124.120.199.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   มาช่วยคุณติ้งตอบค่ะ

- ครูสมศรี เท่าที่ทราบ ไม่มีให้ทดลองเรียนนะคะ เพราะปกตินักเรียนก็ค่อนข้างเต็มค่ะ

- เด็กจะเรียน PH1 ตั้งแต่ม. 1 ได้ไหม ตอบได้ค่ะ ถ้าลูกพร้อม แต่ถ้าไม่พร้อม พื้นยังอ่อนอยู่ แนะนำให้ไปเสาวนิตย์ก่อนค่ะ จะค่อนข้างช้านิดหนึ่ง และครูสอนสด หากไม่เข้าใจ ยังขอเบรกถามกันได้ แต่ครูสมศรีนี่ ถามไม่ได้ เพราะเป็นวิดีโอ จะให้เจ้าหน้าที่กดรีพลายก็กระไรอยู่ เท่าที่เคยขอคำแนะนำจากจนท.ของครูสมศรี เขาบอกมาตามนี้นะคะ แต่เขาพยายามจะให้เด็กมาเริ่มตอนม. 2 มากกว่า (ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน) ส่วนครูพี่แนน ก็คล้ายๆ กันค่ะ คือจะไม่ค่อยเหมาะกับเด็กที่พื้นฐานไม่แข็งแรงค่ะ

- เคมี เด่นและดังสุดก็ครูอุ๊ค่ะ จริงๆ มีอีกเจ้าที่เซ็นจูรี่ จำชื่อไม่ได้ แต่เท่าที่เห็นจะเป็นม.ปลายเสียเป็นส่วนใหญ่
จริงๆ เคมี, ชีวะ, ฟิสิกส์ จะเป็นคอร์สเดียวค่ะ สำหรับม.ต้น จะเรียนตอนม. 1 หรือ 2 หรือ 3 ก็ได้ อยู่ที่เด็กว่าพร้อมตอนไหน แต่จนท.ที่หมอเผ่าเคยบอกมาว่า จะมาเรียนตอนม.ไหน ก็ต้องมาเรียน เพราะมีคอร์สเดียว ถ้าเด็กคิดจะไปสอบแข่งก็ต้องผ่านคอร์สนี้ (เชื่อเค้าหน่อย)

- ฟิสิกส์ ถ้าจะเรียนแบบแยกเป็นเรื่องๆ เป็นชั้นๆ เพื่อเน้นทำคะแนนในห้อง แนะนำให้ไปที่กิตติภูมิค่ะ รายนี้สอนเน้นเนื้อหา ไม่ค่อยเน้นฮา คนนี้เหมาะมากสำหรับเด็กม. 2 ที่ต้องเรียนวิชาโครงงานวิทย์ ปรึกษาแกได้ค่ะ เท่าที่ทราบ นร.หลายโรงเรียนชอบปรึกษาแกเรื่องทำโครงงาน (วิชาโครงงานวิทย์จะเรียนกันตอนม. 2 แทบทุกโรงเรียน)

- ฟิสิกส์ ถ้าเน้นไปสอบแข่ง จะสนามไหนก็แล้วแต่ ก็นีโอฟิสิกส์น่ะแหละค่ะ ใช่เลย เนื้อหาเข้มข้นมากค่ะ

- เคมีอ.อุ๊ ลูกบอกว่า เรียนแล้ว ทำให้สนใจวิชาเคมีในห้องขึ้นมาเยอะเลย

- ชีวะ เด็กๆ ชอบเจ๊พิชญ์สินี (ไบโอบีม หมอพิชญ์) แต่ผู้ปกครองบางคนชอบเชียร์ไปยูเรก้า ลูกเรียนไบโอบีม ก็บอกว่าสนุก แถมได้แรงบันดาลใจมาขอตังค์แม่ไปซื้อแคมป์เบลล์อีกต่างหาก

- เสริมให้อีกวิชา เลขค่ะ บางคนชอบอรรณพ บางคนชอบพี่ซุป บางคนชอบอ.โต้ง แล้วบางคนก็ชอบพี่โอ๋ โอพลัส เท่าที่สรรหาข้อมูล พบว่าแต่ละคนมีดีตรงเทคนิคที่ต่างกันค่ะ ถ้าเด็กเรียนที่นึงแล้วรู้สึกว่า เขารู้พอแล้ว ก็ลองเปลี่ยนที่ดู เพื่อหาเทคนิคใหม่ๆ แปลกๆ ค่ะ ลูกเคยไปทดลองเรียนที่โอพลัสมาเมื่อตอนปิดเทอม บอกว่าอะไรก็ดี เสียตรงหนังสือไม่ดี (ไม่ดีของลูก = หนังสือมันเพอร์เฟกต์เกินไป เขาชอบเขียนเอง จดเอง)
อ.โต้งบ้านคำนวณ หลายคนก็คอนเฟิร์มว่าเด็ด อีกที่แต่ไกลจังก็ครูรุ้ง รายนี้อยู่แถวบางแค หนองแขม บ้านใครอยู่แถวนั้นน่าจะลองเรียนดู
โดย: babymom [29 ต.ค. 52 19:23] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   คุณแม่คนสวย babymom ข้อมูลปึ๊กเหมือนเดิม เยี่ยมครับ
โดย: Ting [29 ต.ค. 52 22:32] ( IP A:124.120.213.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ขอบคุณข้อมูล คุณting,babymom รวมถึงคำถามที่น่าสนใจหลายๆคำถาม ใช้ข้อมูลเหล่านี้เลือก วิชา-ครู-เวลาที่เหมาะสมได้ดีค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยเรียนกวดวิชา แค่หาที่เรียนก็มึนแล้ว ไม่รู้ว่าลูกเราควรเริ่มวิชาไหนกับใครเมื่อไหร่ดี เข้ามาอ่านมาถามในกระทู้นี้บ่อยเข้า ก็เริ่มได้แนวทางการจัดคอร์สเรียน เทอมหน้าหรือปีหน้าคงมีเรื่องมาเล่าในกระทู้นี้บ้าง
โดย: แม่หมู [30 ต.ค. 52 12:34] ( IP A:125.24.147.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   ขอบคุณคุณ Ting ค่ะ

สำหรับคุณแม่หมู หากยังงงๆ และสับสนกับการเลือกวิชา โทร.มาคุยกันได้นะคะ เบอร์โทรอยู่คห.บนๆ ถ้าเจ้าบ้านเค้าไม่ลบทิ้งไปเสียก่อน อิอิ รับประกันไม่คิดค่าปรึกษาสำหรับพ่อแม่ลูกแม่รำเพยด้วยกันเท่านั้น (จิงๆ นะ)
โดย: babymom [3 พ.ย. 52 8:55] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ขอบคุณ คุณbabymom มากค่ะ ได้บันทึกเบอร์โทร.ไว้แล้ว ถ้าสนใจคอร์สเรียนไหนจะโทร.ไปปรึกษาค่ะ
โดย: แม่หมู [5 พ.ย. 52 14:38] ( IP A:125.24.165.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   วันก่อนมีคนโทรมาถามเรื่องวิชาวิทยาศาสตร์ มองว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ปกครองท่านอื่นได้บ้าง เลยขออนุญาตแชร์เนื้อหาที่พูดคุยกันในวันก่อนไว้ตรงนี้นะคะ

จริงๆ แล้ว ม.ต้น ยังไม่ได้แยกชัดเจนว่าเป็นวิชาชีววิทยา, เคมี, ฟิสิกส์ เหมือนม.ปลายนะคะ แต่ในเนื้อหา/ตำราที่ลูกๆ เรียน มันก็บ่งบอกอยู่ว่าเป็นชีวะ เคมี หรือฟิสิกส์ ซึ่งการเรียนพิเศษเสริมก็ต้องเลือกเนื้อหาให้เหมาะสมกับเนื้อหาในชั้นเรียนด้วยค่ะ ยกเว้นเด็กเก่งหรือเด็กที่ตั้งเป้าว่าจะไปสอบแข่ง (สนามไหนก็แล้วแต่) อันนั้นสมองเค้าเป็นเลิศอยู่แล้ว เรียนอะไรได้ก็ให้เค้าเรียนไปเถอะค่ะ ผู้ปกครองอย่างเราๆ ก็มีหน้าที่ปั๊มเงินซื้อคอร์สให้ลูกเรียนกันไป

ข้อแตกต่างของการเลือกคอร์สเรียนแบบแยกแยะชัดเจน (เช่น เคมีอุ๊, ฟิสิกส์หมอเผ่า ฯลฯ) กับคอร์สเรียนที่ซื้อแบบเหมาเป็นแพ็คเกจ (เช่น ติว 3 วิชา หรือ 5 วิชา ชั้นม.2 หรือม. 3) มีดังนี้ค่ะ

1. คอร์สเรียนที่แยกแยะชัดเจน
- เนื้อหาจะมุ่งเน้นเรื่องนั้นๆ เป็นหลัก ครอบคลุมทั้งระดับ (ม. 1-2-3)
- เนื้อหาที่เรียน จะไม่ตรงกับในห้องเรียน 100% บางเรื่องอาจจะเรียนก่อนหรือหลังกับที่เรียนในห้องเรียนก็ได้
- ความเข้มข้นของเนื้อหา จะมีมากกว่า แต่จะมากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนกวดวิชา
- ครูจะมีเทคนิคช่วยจำหรือสูตรลัด ซึ่งในห้องเรียนปกติไม่มี พวกสูตรลัดนี้ เหมาะสำหรับเวลาไปสอบแข่งเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับการทำสอบในโรงเรียน
- กรณีเนื้อหาที่มีเรียนแค่ในบางโรงเรียน หรือเฉพาะพวกนักเรียนหลักสูตรพิเศษ ก็เป็นสิทธิ์ของโรงเรียนกวดวิชาที่จะแยกออกมาเป็นอีกวิชาหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกอย่างน้อย 2,000 บาทเพื่อให้ลูกได้มีความรู้เรื่องดังกล่าว
- มีให้เลือกทั้งสอนสดและดูวิดีโอ มีหลากหลายเวลาให้เลือกลงได้ตามที่เราต้องการ และสามารถเลือกเวลาชดเชยได้หากขาดเรียน บางโรงเรียนมีคอร์สส่วนตัว คือเช่าเครื่องและแผ่นเปิดดูได้เองตามเวลาที่เราต้องการ
- ครูจะสอนเร็วมาก นักเรียนจะไม่มีโอกาสได้ถามแม้ว่าจะเรียนคอร์สสดก็ตาม อาจจะต้องฝากคำถามไว้ที่เคาน์เตอร์ หรือมาถามนอกห้องตอนเลิกเรียนแล้ว มีหลายที่เปิดโอกาสให้ส่งคำถามทางอีเมล์ได้ แต่ลูกชายเคยส่งไปถามตั้งแต่เรียนม. 2 ตอนนี้ม. 3 แล้วยังไม่เห็นใครตอบกลับมา

2. คอร์สแบบเหมาเป็นแพ็คเกจ จะ 2 วิชา (วิทย์,คณิต) 3 วิชา (วิทย์,คณิต,อังกฤษ) หรือ 5 วิชา (วิทย์,คณิต,อังกฤษ,ไทย,สังคม)
- ประหยัดเวลา ผู้ปกครองไม่ต้องคิดมาก มาที่เดียว ได้เรียนครบทั้ง 5 วิชาหลัก
- ไม่ต้องจัดตารางเรียนให้วุ่นวาย เพราะส่วนมาก เรียนแบบเหมาเป็นแพ็จเกจ จะมีเวลาชัดเจน ครึ่งวัน จะเช้าหรือบ่าย แล้วก็เน้นสามวิชาหลัก ส่วนไทยกับสังคม มักจะหมุนเวียนกันสอน เช่น อาทิตย์นี้เรียนไทย อาทิตย์หน้าเป็นสังคม ฯลฯ
- เวลาที่เหลืออีกครึ่งวัน จะไปลงเรียนอย่างอื่น หรือไปเที่ยวเล่นได้
- ประหยัดเงิน (หรือเปล่า) เช่น เรียนทั้งปีสำหรับคอร์สเหมา ราคา 8,900 บาท แต่ถ้าเลือกซื้อรายวิชา ราคาวิชาละ 2,200 บาทขึ้นไป 5 วิชาก็ 11,000 บาทแล้ว
- เนื้อหาใกล้เคียงกับเนื้อหาในห้องเรียนปกติ เด็กจะไม่สับสนกับชีวิต เหมาะมากสำหรับเด็กที่ต้องการทำความเข้าใจกับบทเรียน หรือเน้นทำเกรดในโรงเรียน แต่จะไม่เหมาะสำหรับเด็กที่ต้องการไปสอบแข่งขัน
- ครูที่สอน ยังไม่มีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เก่ง เพราะถ้าไม่สามารถ โรงเรียนกวดวิชาคงไม่จ้างไว้ ครูที่ดังๆ หลายคนก็เริ่มมาจากสนามแบบนี้ พอมีชื่อเสียงหน่อย ก็แยกออกมาเปิดของตัวเอง
- คอร์สแบบนี้ จะสอนสด นักเรียนมีโอกาสถามปัญหาหรือข้อข้องใจกับครูได้แบบตัวต่อตัว ได้เจอครูตัวเป็นๆ ไม่ใช่เรียนกับวิดีโอ
- ด้วยความที่สอนสด จึงไม่มีรอบเสริม หรือรอบวิดีโอให้มาเรียนชดเชย ถ้าขาดเรียน ก็แปลว่าขาด ต้องใช้วาทศิลป์ขอลอกเพื่อนที่นั่งข้างๆ (ถ้าอยากจะลอก)
- มักจะมีการทดสอบอย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อวัดผลว่า เสียเงินมาเรียนแล้ว ได้ความรู้กลับไปมากน้อยแค่ไหน บางโรงเรียนมีการจัดอันดับให้ด้วยว่าเป็นอันดับที่เท่าไร

และฝากเตือนผู้ปกครอง เวลาเราเลือกโรงเรียนกวดวิชา สอบถามข้อมูลและรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ แต่อย่าเชื่อ 100% นะคะ เพราะเจ้าหน้าที่มีหน้าที่ให้ข้อมูลค่ะ ลูกเราอาจจะเก่งกว่าที่เค้าประมาณการก็ได้ คำว่าคอร์สนี้ยากมาก หรือง่ายมากของเค้า เราจะรู้ว่ายากหรือง่ายก็ต่อเมื่อเสียเงินให้ลูกไปเรียนแล้วน่ะแหละค่ะ ทางที่ดี เอาคำพูด คำอธิบายของเจ้าหน้าที่ มาประกอบกับรายละเอียดที่ระบุอยู่ในเอกสารที่เค้าทำแจก ถ้าจะให้ดีน่าจะได้คุยกับคนสอนจริงๆ แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวลว่า คอร์สนั้นเหมาะกับลูกเราไหมค่ะ ไม่อยากให้เสียเงินไปแล้วไม่ได้อะไรกลับมาค่ะ ที่บอกเพราะเคยเจอมาแล้วค่ะ เจ้าหน้าที่พูดเราฟังแล้ว โอ้โฮ คิดว่า คอร์สนั้นคงสำหรับพวกเทวดาเรียนจริงๆ เลยเลือกอีกคอร์สนึงให้ลูกเรียน ลูกไปนั่งเรียนได้สองครั้ง ครูที่สอนบอกว่า เธอน่ะไวเกินกว่าจะมาเรียนห้องนี้ น่าจะไปเรียนอีกคอร์สนึง เราก็บอกว่าเจ้าหน้าที่แนะนำแบบนี้ แล้วขอเปลี่ยนคอร์สก็ไม่ยอม เลยเท่ากับว่าคอร์สนั้นเสียไปฟรีๆ โดยที่ไม่ได้เพิ่มพูนความรู้ให้กับลูกเลย เสียดายเงินค่ะ
โดย: babymom [6 พ.ย. 52 10:16] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ ของคุณ babymom, และคุณ Ting
มีคำถามที่ไม่เกี่ยวกับเรียนพิเศษเท่าไรนะคะ แต่ที่เรียนพิเศษก็เพื่อไปสอบแข่งขัน คืออยากทราบว่าถ้าต้องการไปสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายที่มีชื่อเสียง ทางโรงเรียนจะกีดกันไหมค่ะ เช่น วันมอบตัววันเดียวกับวันสอบ
โดย: mingbo [9 พ.ย. 52 16:58] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   โหย คำถามที่ตอบยากมากครับ ลองลงทะเบียนแล้วรับยูสเซอร์เนมไปถามในห้องสนทนากับผู้บริหาร จะเวิร์กกว่านะครับ อิอิ
โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [9 พ.ย. 52 21:11] ( IP A:124.120.202.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ไม่กล้าอ่ะค่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่รักโรงเรียน
แล้วจากรุ่นพี่ปีก่อนๆ ล่ะคะ ใครพอจะบอกได้บ้าง
โดย: mingbo [10 พ.ย. 52 8:35] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   เอ้า รุ่นพี่ มาตอบหน่อยเร๊ว
โดย: Ting [10 พ.ย. 52 11:18] ( IP A:58.10.170.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   เคยสอบเทียบที่นี่ยุคที่ผอ.ทศ.ชื่อชาลี ... ถือเป็นรุ่นพี่ได้มั๊ยอ่ะ ถ้าไม่เชื่อเดี๋ยวจะกลับไปค้นประกาศนียบัตรมาโพสต์ให้ดูก็ได้นะ อิอิ


จากการสอบถามหลายท่าน ได้รับคำตอบว่าชัวร์ ที่อ้างอิงได้เป็นน้องคนหนึ่งจากรุ่น 100 อีกคนจากรุ่นเสนาลิง แล้วเจ้าน้องทั้งสองคนก็ให้คำแนะนำดีมาก เค้าแนะนำว่า ...เจ้ก็เดินเข้าไปบอกอาจารย์เค้าตรงๆ เลย ไม่เห็นจะยาก

วันเสาร์นี้ นัดคุยกับคุณ goodfather ค่ะ คุณ mingbo จะมาร่วมด้วยช่วยแจมไหมล่ะคะ โทรมาค่ะ เบอร์อยู่ด้านบน

แต่จริงๆ ก็อยากจะบอกว่า อยู่ไหนก็รักโรงเรียนได้ ดูคุณติ้งสิ จบไปแล้วก็ยังกลับมาทำอะไรให้โรงเรียนได้ตั้งเยอะตั้งแยะ


...................
ถามคุณติ้งหน่อยค่ะ ไม่ไปโพสต์คำถามเองในห้องผู้บริหารโรงเรียน แต่เข้าไปอ่านของคนอื่นจะได้ไหม ... แบบรอคุณ mingbo ไปโพสต์อ่ะ จะได้ตามไปอ่าน
โดย: babymom [11 พ.ย. 52 16:19] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   ขอบคุณครับ ว่าแต่อ่านกระทู้ให้สนุก ได้ความรู้ แล้วอย่าลืมช่วยกันส่งธารน้ำใจมาให้ชุมนุมเชียร์และแปรอักษร เพื่อจัดหาอุปกรณ์การเชียร์ที่จะทำให้เราเป็นผู้นำการเชียร์และแปรอักษรทันที ถ้าขอท่านละ 200 บาท ซัก 700 ท่านจาก 3000 กว่าท่านคงไม่เดือดร้อนกันนะครับ ได้มั๊ยครับ (ต้องใช้งบฯ ราวๆที่ว่าอะครับ)มาช่วยคุณติ้งสร้างฝันให้ลูกๆเราหน่อยครับ ใครที่รับปากจะให้ความร่วมมือกะคุณติ้งไว้ ตอนนี้คุณติ้งกราบขอเลยครับ ฝากบอกต่อๆกันไปด้วยนะครับ
โดย: Ting [12 พ.ย. 52] ( IP A:115.87.88.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   บันทึกเบอร์คุณ babymom เรียบร้อยแล้วค่ะ วันเสาร์นี้ก็จะไปโรงเรียนประมาณบ่าย 2 โมง ไว้เจอกันค่ะ
โดย: mingbo [12 พ.ย. 52 10:16] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   ตายหละค่ะ คุณ mingbo ดีนะคะเนี่ยะที่ดิฉันเปิดอ่านกระทู้วันนี้ เพราะวันเสาร์ไม่ได้นัดคุยกับคุณพ่อแสนดีที่โรงเรียนน่ะสิคะ กลัวเดี๋ยวจะไปเก้อนะคะ

คุณติ้งคะ รบกวนถามเรื่องบัตร 300 บาทหน่อยสิคะ บัตรนี้ซื้อทีเดียวเข้าได้ทุกวัน (ที่มีแข่ง) หรือว่าเข้าได้วันต่อวัน ???

อีกคำถามนึง พอดีเพื่อน (แต่อยู่โรงเรียนอื่น) เค้าซื้อบัตรเผื่อมาแล้ว แล้วตอนนี้ก็มาเรียกเก็บเงินจากเรา แต่เรายังไม่ได้จ่ายตังค์ ถ้าเรารับบัตรจากเขาจะเข้าไปดูได้ไหม หรือว่าต้องซื้อโรงเรียนตัวเองเท่านั้น เห็นลูกบอกว่าแต่ละโรงเรียนเข้ากันคนละประตู (ไม่เข้าใจอ่ะ)
โดย: babymom [12 พ.ย. 52 14:52] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   คุณ babymom บัตร 300 บาทที่ซื้อมาเข้าได้ทุกวันครับ เรียกว่าบัตรนี้ใช้ได้ตั้งแต่ 21 - 28 พย เลยครับ ถูกต้องครับ จะมีทางเข้าโรงเรียนละประตูครับ
โดย: Ting [12 พ.ย. 52 22:03] ( IP A:124.120.209.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   อ้าวคุณ babymom แล้วก็ไม่บอกว่านัดที่ไหน ไม่เป็นไรค่ะ พอดีเปลี่ยนโปรแกรมเหมือนกัน ไม่ได้ไปโรงเรียนแล้วค่ะ

ถามคุณ Ting ค่ะ ว่าวันงานลูกต้องไปที่สนามตั้งแต่กี่โมง แล้วไปกับรถโรงเรียนหรือเปล่าคะ หรือให้นักเรียนไปสนามเอง
โดย: mingbo [13 พ.ย. 52 8:47] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   คุณ Ting ไม่ว่างค่ะต้องดูแลครอบครัว
โดย: เจ้าบ้าน [14 พ.ย. 52 21:54] ( IP A:125.24.12.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   ไม่ได้ไปรถโรงเรียนเดินไปครับ
วันเปิดและปิด เดินเวลา 10.00 น.
เดินจากโรงเรียน
โดย: pungpon [15 พ.ย. 52 22:19] ( IP A:125.24.172.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   แก้ไขครับ น่าจะเริ่มเดิน 8.30 น.ครับ เพราะ 10 โมงเช้า เด็กทุกสแตนต้องพร้อมแล้วครับ (ไม่รู้ความคิดใคร ให้เด็กตากแดด ด้เต็มวันดี)
โดย: Ting (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ย. 52 22:23] ( IP A:124.120.202.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   เห็นแล้วเหนื่อยแทน กว่าจะเดินถึง ก็หมดแรงเชียร์แล้วล่ะคะ อากาศร้อนแบบนี้ น่าสงสารเด็กๆ
โดย: mingbo [16 พ.ย. 52 10:09] ( IP A:202.90.124.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   ''ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำดีๆจะนำไปใช้พิจารณาให้กับคุณลูกชายอะค่ะbanana''
โดย: k 99 [22 ธ.ค. 52 22:41] ( IP A:58.9.177.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   
โดย: mimimom [16 ม.ค. 53 10:32] ( IP A:203.118.111.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   อยากถามผู้รู้ ว่าจำเป็นที่จะต้องเรียนพิเศษวันเสาร์ของโรงเรียนหรือไม่คะ เพราะรู้สึกว่าเรียนยังไง ผลการเรียนก็ไม่เห็นดีขึ้นค่ะ หรือควรจะงด และไปหาเรียนข้างนอกดีคะ
โดย: piggy2540@yahoo.co.th [16 ม.ค. 53 10:35] ( IP A:203.118.111.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   ลูกเรียนระดับปานกลางค่ะ แต่คะแนนสอบกลางภาคที่ผ่านมาไม่ค่อยดี อยากจะให้ลูกเรียนพิเศษข้างนอกเพิ่ม ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่าเรียนที่ไหนดี อยากจะปูพื้น เลข วิทย์ ให้เค้าค่ะ
โดย: mimimom [16 ม.ค. 53 10:39] ( IP A:203.118.111.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
    ตอบคุณ piggy2540
การที่ลูกเรียนพิเศษแล้วคะแนนไม่ดีขึ้น ไม่ได้หมายความว่าคนสอนสอนไม่ดีนะคะ ต้องมองสองมุมค่ะ ว่าปัญหาอยู่ที่คนสอนหรือคนเรียน

กรณีที่ปัญหาอยู่ที่คนสอน แบบนี้ก็ไปเลือกคอร์สข้างนอกเลยค่ะ มีสองแหล่งใหญ่ๆ อุ๊แลนด์กับสยามค่ะ

กรณีปัญหาอยู่ที่ตัวเด็ก ไม่ว่าจะเด็กไม่พร้อมเองหรือว่ายังห่วงเล่นมากกว่าเรียน ?? แบบนี้ ต้องหาให้ได้ค่ะว่า เด็กพร้อมจะเรียนไหม หมายถึงเรียนข้างนอกนะคะ เพราะไม่อยากให้ลงแบบเสียเงินฟรีค่ะ เพราะเห็นเยอะค่ะ พ่อแม่ทำงานหาเงินให้ลูกมาเรียนพิเศษ แต่ลูกก็ไม่เรียนค่ะ ไปเดินเที่ยวเล่นบ้าง นั่งเล่นอยู่ริมตึกบ้าง หรือออกมานั่งคุยโทรศัพท์บ้าง ฯลฯ เสียดายเงินแทนคนจ่ายเงินค่ะ

ลองแบบนี้ดูก่อนไหมคะ ลองคุยกับคุณครูดู แล้วให้คุณครูกวดขันแบบตัวต่อตัวสักสองเดือน ถ้าดีขึ้น แสดงว่าน้องเค้าอาจจะมีปัญหาเรื่องการเรียนเป็นกลุ่ม คือบรรยากาศมันอาจจะเดิมๆ เหมือนในห้องเรียน ก็เลยอาจจะติดเล่น > เรียน

หรือหากใจร้อน อยากจะลงเรียนพิเศษข้างนอกเลย ก็แนะนำคอร์สที่เรียนกับครูตัวเป็นๆ จำนวนน้กเรียนต่อคอร์สต่อห้องน้อยๆ ก่อนค่ะ เพราะหากมีปัญหา มีคำถาม ก็สามารถยกมือถามได้ ถ้าน้องเค้าเรียนแล้วไม่เครียด กลับจากเรียนถามอะไรตอบได้ คราวนี้ก็ลุยเลยค่ะ ช่วงนี้กำลังเหมาะค่ะ เพราะคอร์สปิดเทอมเปิดให้เลือกหลายคอร์ส เต็มไปแล้วก็หลายคอร์ส ที่เปิดเพิ่มหรือกำลังจะเปิดรับก็มีหลายคอร์ส หาเวลามาเก็บโบรชัวร์ไปศึกษา หรือเสิร์ชหาจากในเว็บก็มีหลายแห่งค่ะ

ตอบคุณ mimimom
หากพื้นฐานไม่ค่อยแน่น แนะนำเลขที่พระตะบองค่ะ ที่นี่สอนสดค่ะ แต่ราคาจะสูงกว่าอุ๊แลนด์หรือสยามนิดหน่อย เพราะห้องนึงมีไม่กี่คน
พระตะบองอยู่ระหว่างไปรษณีย์ราชเทวีกับกรมปศุสัตว์ค่ะ ลงบีทีเอสสถานีพญาไท แต่ลงอีกด้านนึงของอุ๊แลนด์นะคะ (ทางลงที่ไปทางโรงแรมเอเชียน่ะค่ะ) พอลงบันไดมาก็เจอค่ะ หาไม่ยาก

แต่ถ้าไม่อยากเรียนพระตะบอง แนะนำอีกสองที่ ซุปเคกับพี่โอ๋โอพลัส แต่ซุปเคค่อนข้างจะจองยากหน่อย ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเต็มไปแล้วหรือยัง (แต่ได้ยินมาว่าสาขางามวงศ์วานกับวงเวียนใหญ่ไม่ค่อยเต็ม ไม่เหมือนพญาไท) ทั้งซุปเคและโอพลัส มีให้ทดลองเรียนได้ค่ะ ลองไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ดูนะคะ แล้วพอน้องเค้าพื้นแน่นอีกหน่อย ก็แนะนำให้เปลี่ยนเป็นอาจารย์โต้งกับอาจารย์อรรณพค่ะ (หรือไม่อยากเปลี่ยน เรียนต่อกับซุปเคหรือโอพลัส หลายคนก็บอกว่าสอนดีนะคะ)

วิทย์ ถ้าพื้นไม่ค่อยแน่นมากนัก แนะนำอ.กิตติภูมิค่ะ อาจารย์แกจะสอนแบบพูดไปเรื่อยๆ ไม่ลงลึกเนื้อหามากนัก ยกเว้นคอร์สที่เปิดเฉพาะเช่น พวกชีวะโอลิมปิก หรือไบโอเคมิสตรี พวกนี้จะลงเจาะลึกพอสมควร เพราะเปิดรองรีบพวกมาเรียนไปสอบโอลิมปิก หรือสอวน. ฯลฯ พอพื้นฐานแน่นดีแล้ว ค่อยแยกมาลงเป็นรายวิชา เช่น เคมี อ.อุ๊, ฟิสิกส์ แอพพลาย ฯลฯ
โดย: babymom [18 ม.ค. 53 16:32] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   เรียนที่ไหนก็ได้แหละค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวเด็กเองว่ารับได้แค่ไหน ถ้าเด็กคนไหนหัวไวก็รับได้เยอะ ถ้าหัวช้าก็อาจต้องให้เรียนที่ๆสอนแบบปูพื้นฐานให้เข้าใจซะก่อน
แต่คิดว่าเรียนที่โอพลัสก็ดีค่ะพอดีลูกเรียนอยู่ก็เข้าใจดีมีฮาบ้าง
วิทย์ลูกเรียนอยู่ที่หมอพิชญ์ก็ทำให้เข้าใจบ้างทำข้อสอบได้เยอะขึ้น
โดย: ลิลลี่ [20 ม.ค. 53 19:24] ( IP A:115.87.130.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   เรียนที่ไหนก็ได้ ก็ดี อยู่ที่ตัวเด็กว่าจะตั้งใจเรียนหรือเปล่า เพราะคนที่ไม่ตั้งใจเรียน เรียนที่ไหนก็ไม่ได้ผลค่ะ ถ้าเรียนเกินชั้นเรียนมากๆแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะเปลี่ยนเป็นเรียนให้เท่าระดับชั้นหรือปูพื้นฐานให้มากๆก่อน บางที่ที่กวดวิชาจะสอนเป็นแนวทำข้อสอบ อันนี้ถ้าเด็กยังไม่รู้พื้นฐาน ก็อย่าให้เรียนไปก่อน marry
โดย: nutnoom_123@hotmail.com [20 ม.ค. 53 19:34] ( IP A:115.87.130.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 81
   ขอบคุณมากนะคะ คุณ babymom ดิฉันกำลังคิดว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหนดี จะลองหาในเว็บดูค่ะ ปัญหาหลักไม่ได้คิดว่าอยู่ที่ครูหรอกค่ะ รู้ว่าอยู่ที่เด็ก อาจจะสนใจเรียนน้อยกว่าเล่นค่ะ / ขอบคุณค่ะ

mimimom
โดย: mimimom [24 ม.ค. 53 17:17] ( IP A:58.9.48.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 82
   คุณ babymom
ที่ supk กับ o-plus เนื้อหายังไม่แน่น/ยาก เท่ากับ บ้านคำนวณ (อ.โต้ง) หรือ อรรณพ หรือคะ
โดย: สงสัย [4 ก.พ. 53 17:05] ( IP A:202.90.6.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 83
   คุณสงสัยคะ ข้อมูลที่พวกเราคุยกัน แชร์กัน ก็มาจากประสบการณ์ของลูกๆ แล้วเราก็มาแลกเปลี่ยนกันค่ะ การที่คนนึงบอกว่าที่นึงดี อีกที่นึงไม่ดี ในขณะที่อีกคนนึงอาจจะรู้สึกตรงกันข้ามก็ได้ ที่สำคัญที่สุดก็คือ คนเรียนค่ะ คนนึงชอบที่นึง อาจจะไม่ชอบอีกที่นึง อย่างลูกดิฉันเรียนแต่อรรณพ อยากลองอ.โต้งแต่ยังไม่มีโอกาส เคยไปลองโอพลัสเขาก็บอกไม่ชอบ
ในมุมมองดิฉัน มองว่า เนื้อหาที่นำมาสอน แต่ละที่ก็ไม่น่าจะต่างกันหรอกนะค่ะ แหล่งที่ไปสรรหาโจทย์มาให้ลองทำกัน ก็มาจากแหล่งเดียวกันแหละค่ะ ก็หนีไม่พ้นข้อสอบจากที่ต่างๆ สอวน.มั่ง โอลิมปิกมั่ง หรือข้อสอบเข้าที่นั่นที่นี่มั่ง อีกอย่าง บางคนเอาแนวข้อสอบมาแล้วก็เปลี่ยนตัวเลข เด็กคนไหนทำแนวข้อสอบมาเยอะ พอเจอเค้าก็จะจำได้ว่าเป็นข้อสอบจากที่ไหน หรือจำได้ว่าเขาเคยผ่านตามาแล้ว คนสอนแต่ละคน ก็ล้วนแล้วแต่มีที่มาที่ไปห้อยท้ายชื่อไม่เหมือนกัน บางคนเป็นอดีตนร.เรียนดี บางคนเป็นอดีตนักเรียนโอลิมปิก ฯลฯ บวกกับประสบการณ์การสอน ทำให้แต่ละคนต่างก็มองแนวข้อสอบออก และเก็งกันได้ว่า ข้อสอบควรจะออกแนวไหน ... แต่วิธีการนำเสนอของแต่ละคนนี่สิคะ ที่ต่างกันอย่างชัดเจน บางคนมีเทคนิคดี มีการคิดสูตร คิดวิธีการคิดแบบแปลกๆ บางคนก็อาจจะสอนแบบธรรมดา เรียบง่าย อันนี้ก็เป็นสไตล์ของแต่ละคน แต่สไตล์ตรงนี้แหละค่ะ ที่ทำให้คนเรียนรู้สึกว่า คนที่เขาไปเรียนด้วย เก่งหรือไม่เก่ง
นักเรียนสอวน. ค่ายสองคนนึงพูดกับดิฉันเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ ว่า ข้อสอบเลขน่ะ ทำมากๆ ฝึกมือมากๆ ก็เก่งเอง เพราะแนวข้อสอบมันก็แนวเดิมๆ มีโอกาสออกซ้ำๆ กันค่อนข้างสูง ไม่เหมือนฟิสิกส์ ที่หาโอกาสออกซ้ำกันยากมาก ถ้าเรียนแล้วไม่เข้าใจก็จะทำข้อสอบได้ยาก
แต่ละที่เค้าจะมีให้ทดลองเรียนค่ะ ยังไงลองให้คุณลูกไปทดลองเรียนดูก่อนได้นะคะ ชอบใจอันไหน ก็ค่อยจ่ายตังค์ให้เค้าเรียนค่ะ
โดย: babymom [4 ก.พ. 53 19:42] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 84
   มันก็ใช่ค่ะ คุณ babymom ดิฉันก็คิดเช่นนั้น กวดวิชาแต่ละแห่ง ขึ้นอยู่กับที่เขาเรียนและเขาชอบ เพราะอย่างลูกเคยเรียนอรรณพก็บอกงั้น ๆ โจทย์ไม่ยากพอ พอไปเรียน supk กับ o-plus ก็บอกใช่เลย ชอบแบบนี้ ลงลึกดี
เห็นคุณ babymom มีประสบการณ์การเรียนกวดวิชามาก แล้วลูกอยู่ชั้นไหนแล้วคะ แล้วเรียนกวดวิชาถึงระดับไหนแล้ว
โดย: สงสัย [17 ก.พ. 53 15:55] ( IP A:125.27.235.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 85
   ตอบคุณสงสัย
ลูกอยู่ชั้นไหน > ม.3 ค่ะ
เรียนกวดวิชาถึงไหนแล้ว >ก็เรียนหมดค่ะ เรียนที่เค้าอยากเรียน บางวิชาก็เรียนเกินชั้นปกติของเค้าก็มีค่ะ ส่วนฟิสิกส์ ลูกบอกว่าสงสัยเป็นเรื่องๆ ไม่อยากเรียนแบบทั้งคอร์ส เลยให้นักเรียนทุนสอวน.มาติวเป็นเรื่องๆ แบบตัวต่อตัว ลูกก็บอกว่าเข้าใจมากขึ้นค่ะ
โดย: babymom [18 ก.พ. 53 8:50] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 86
   wannasorn is the bestttttttttttttttt!!!!!!!!!!!!


ครบวงจรดีจังเรยยยยยย ไม่ต้องไปไหน วันๆก้ออยุแต่ในนั้น ^^
โดย: jan [6 มี.ค. 53 21:27] ( IP A:58.9.252.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 87
   ^
^
^
^
^
^
^
^

สนับสนุนค่ะ

แต่อยากบอกว่า ข้าวในนั้นแพงจัง ลูกๆ ต้องเหงื่อไหลไคลย้อยออกมาหาทานข้างนอกกันตรึม

อีกอย่างที่อยากบอก ที่นั่งที่เค้าจัดไว้ให้นักเรียนนั่ง ผู้ปกครองยึดกันเสียหมด บางคนมากันเป็นครอบครัว เหมือนมาปิกนิกเลย ข้าวปลาอาหารพร้อม คุณแม่นั่งถักโครเชต์ คุณพ่อนั่งเล่นโน้ตบุ๊ค มีกล่องอาหารวางไว้บนโต๊ะ รอคุณลูกเลิกเรียน

ถ้าตึกนี้พัฒนาสองอย่างนี้ได้ จะแจ่มกว่านี้อีกมากค่ะ
โดย: babymom [8 มี.ค. 53 16:01] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 88
   เงียบหายไปนานครับ งานเข้า ให้กำลังใจทุกท่านครับ ปิดเทอมนี้ ลูกผมลงไปสี่คอร์สครบเลยทั้งแอพพลาย อุ๊ คุณป้าพิชญ์ แถมส่วนตัวที่ซุปเค อีก น่าสงสารเหมือนกัน แต่จำเป็นครับ เพื่ออนาคต ล่าสุดได้ข่าวว่า ตอ. กะมหิดล จับมือกันสอบวันเดียวกัน จะเริ่มปีการศึกษา 54 ฉนั้นเด็กจะสอบในราวเดือนตุลาหรือพฤศจิกายนนี้ และต้องเลือกสอบได้ที่เดียวไม่รู้ข่าวร้ายหรือข่าวดี คุณBabaymom โชคดีไปลูกสอบปีนี้แถมเจอลาภการเมืองเลื่อนวันสมัครกะสอบ อย่างงี๊โรงเนรียนจัดยังงัยก็ไม่มีทางตรงกะวันสอบ ตอ หรอกครับ เอิ๊กๆ
โดย: TING [16 มี.ค. 53 15:20] ( IP A:58.10.170.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 89
   อะนะ คุณติ้ง เดี๋ยวก็งานเข้าอีกหรอก
ได้ยินมาว่าตอ.สอบ 28 ไม่รู้จริงเท็จ ??
โดย: babymom [17 มี.ค. 53 11:23] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 90
   ไม่มีอะไรเข้าแล้วคับ เข้ากันมาหมดแล้ว อิอิ ตอ สอบเมื่อไหร่ไม่รู้คับ
โดย: Ting [17 มี.ค. 53 14:37] ( IP A:125.24.218.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 91
   คุณจุมพลคะ ขอเสนอความเห็นค่ะ ดิฉันเห็นว่าขณะนี้ กระทู้หัวข้อ "กวดวิชา/เรียนพิเศษ คืออะไร" ขณะนี้มีคนเข้ามา post ให้ความเห็นเป็นจำนวนมาก (92 ความคิดเห็น) ผู้อ่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ จะต้องเข้ามาอ่านไล่เรียงความเห็นมาก ดิฉันขอเสนอให้เพิ่มหัวข้อย่อย การเรียนกวดวิชาแต่ละกลุ่มวิชา เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย สังคม ภาษาอังกฤษ โดย
1. จัดทำกระทู้ย่อยภายใต้กระทู้นี้ หรือ จัดทำเป็นกระทู้ใหม่
2. มีชื่อสถาบันและเชื่อมโยงไปยัง Website แต่ละสถาบัน
3. ให้มีการแสดงความคิดเห็นในแต่ละกลุ่มวิชา
ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว ไม่ได้ เป็นการสนับสนุนหรือประชาสัมพันธ์ให้กับแต่ละสถาบัน แต่เป็นระดมความเห็นทั้งของผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ให้แสดงความเห็นเป็นหมวดหมู่เดียวกัน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเลือกอ่านและเลือกดูได้ง่ายขึ้นค่ะ

โดย: Ni-Na [4 พ.ค. 53 8:18] ( IP A:202.90.6.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 92
   คุณ Ni-Na รูปน่ารักอีกแล้วนะครับ สำหรับไอเดียที่เสนอมา ผมก็ว่าดีครับ แต่ถ้าทำเป็นลักษณะนั้น ผมเกรงว่าจะเป็นการพีอาร์ให้กับโรงเรียนกวดวิชา จนเกินไป ผมอยากให้ผู้ปกครองคุยกันเอง แลกเปลี่ยนข้อมูลกันดีกว่าครับ อีกอย่างก็คือเหตุผลทางการเมืองครับ จริงๆแล้วเราศึกษารวมๆไปได้ แต่หากจะแยกก็มีที่หลักๆ ก็คือ ม.ต้น กับ ม.ปลาย
ม.ต้น ที่เน้นๆ ก็จะเป็น คณิต วิทย์รวมๆ (หรือแยกเป็นฟิสิกส์ ม ต้น เคมี ม ต้นและชีวะ ม ต้น) อังกฤษ ส่วนไทยกับสังคม ยังมองว่าน่าจะอ่านเอาเองได้ไม่ยากจนเกินไป
แล้วก็คอร์ส เตรียมสอบมหิดลฯ กะเตรียมฯ

ม.ปลาย ถ้าสายวิทย์ ก็แน่นอน
ฟิสิกส์ เนื้อหา กลศาสตร์ กลุ่มคลื่น กลุ่มไฟฟ้า กลุ่มกายภาพ(สสาร) โลกและดาราศาสตร์ กลุ่มนิวเคลียร์
เคมี เนื้อหา ธาตุและตารางธาตุ ปฏิกิริยาเคมี ปริมาณสารสัมพันธ์ ปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมี โพลิเมอร์และฟอสซิล
ชีวะ เนื้อหา เซลล์ เมตาบอริซึ่ม พืช สัตว์ พันธุกรรม โครโมโซม ดีเอ็นเอ
โดย: Ting [5 พ.ค. 53 9:49] ( IP A:58.10.170.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 93
   ถ้าเป็นคณิต ม ปลาย ก็มี
เซต ตรรกศาสตร์ จำนวนจริง ล๊อกการิธึ่ม เอ๊กซ์โปเนนเชียล เมตริก ตรีโกณประยุกต์ เวคเตอร์ 2-3 มิติ ลำดับ อนุกรม การนับ การสับเปลี่ยน การจัดหมู่ สถิติ เราขาคณิตวิเคราะห์ ภาคตัดกรวย ฟังก์ชั่น
สำหรับสังคม คงต้องตั้งใจอ่าน ในหนังสือเรียนผมว่าก็โอแล้ว บวกกับติดตามข่าวสารบ้านเมืองบ้าง ก็น่าจะพอได้
ภาษาไทย นี่ว่ายากก็ยาก ว่าง่ายก็ง่าย จะหาเรียวนก็ได้ถ้ามีเวลานะครับ
ส่วน ม ปลาย สายศิลป์ คงต้องเน้นเป็นภาษาไป
แต่เชื่อมั๊ยว่า เด็กบางคนเรียนสายศิลป์ แต่เรียนกวดวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต แล้วสอบตรงเข้าคณะสายวิทย์ได้ อันนี้คือความสำเร้จของระบบกวดวิชา หรือ ความล้มเหลวของ สพฐ. ก็ลองวิเคราะห์ดูกันเองครับ
โดย: Ting [5 พ.ค. 53 9:58] ( IP A:58.10.170.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 94
   babymom คงจะไม่ได้เข้ามาบ่อยแล้วนะคะ เหตุเพราะลูกชายไปเรียนต่อโรงเรียนอื่น แต่ก็ยังยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องเรียนกวดวิชากับผู้ปกครองทุกท่านอยู่นะคะ ติดต่อ babymom ได้ที่ piriyapandh@gmail.com นะคะ หรือเบอร์มือถือที่เคยโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ

คุณติ้ง มีอะไรหารือกันได้ก็ยินดีนะคะ
โดย: babymom [10 พ.ค. 53 8:13] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 95
   แน่นจริงๆขอชมเลยข้อมูลในการกวดวิชา อยากเข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วย ลูกเรียนอยู่ ม.2 แต่พอนึกถึงตัวเลขที่ต้องจ่ายกับวิชาที่ลูกต้องไปกวดขอบอกว่าจนปัญญาแถมยังมึนแทนลูกก็ขอย้อมใจตัวเองไปพลางว่าเด็กที่กวดวิชาแทบเป็นแทบตายได้เกรด 4 ลูกเราวาสนาน้อยไม่มีปัญญาได้เกรด 3 กว่า แต่เป็นเด็กรักดีถ้าพ่อแม่มีปํญญามากกว่านี้เขาก็ลุยเหมือนกัน ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่และลูกๆเทพศิรินทร์ทุกๆคนได้เป็นตัวแทนสู่รั้วมหาลัยที่มีชื่อ
โดย: จากผู้ปกครองที่ทำบุญมาน้อย [15 ต.ค. 53 20:31] ( IP A:27.130.205.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 96
   สวัสดีค่ะ
เป็นครั้งแรกที่เข้ามาอ่าน เพราะลูกพึ่งอยู่ ม1 อ่านแล้วอยากให้ลูกเรียนกวดบ้าง
ขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้วยค่ะ อยากให้ลูเรียน คณิต วิท E แต่มีเวลาเรียนแค่บ่ายวันเสาร์
เรียนที่ไหนบ้างคะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Fossil [31 ต.ค. 53 8:28] ( IP A:124.121.26.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 97
   ผู้ปกครองไปเป็นแฟนเพจ babymom และพูดคุยกันเรื่องเรียน เรื่องสอบ ของลูกๆ กันได้ที่ https://www.facebook.com/Talk2Parents ตอนนี้เพิ่งเปิดแฟนเพจนะคะ ข้อมูลอาจจะน้อยไปสักนิด แต่อีกไม่กี่วันก้จะเปิดเทอมแล้ว แวะไปคุยกันได้นะคะ
โดย: babymom [28 เม.ย. 54 23:18] ( IP A:180.180.97.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 98
   คุณพ่อคุณแม่คนไหนยังงงๆกับเรื่องเรียนพิเศษ กวดวิชา ของลูกๆ โดยเฉพาะวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ไปอ่านบทความนี้กันค่ะ โดย babymom https://www.facebook.com/Talk2Parents#!/notes/babymom/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AA-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B8%84%E0%B8%93%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%87-/158873774174695
โดย: babymom [8 มิ.ย. 54 13:15] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 99
   อยากจะบอกว่าน้องๆ ที่อยู่เตรียมอุดม ที่เคยคุยด้วยเนี่ยบอกว่าเห็นมาเยอะแล้ว พวกที่กวดวิชาเพื่อให้เข้าโรงเรียนดังๆ แต่........แป๊ก ไปหลายคนแล้วค่ะ เนื่องด้วยพื้นฐานความรู้จริงๆ มีไม่มากพอ
กวดวิชาเพื่อเข้าไปเรียนได้ แต่...เรียนไม่ได้ก็มีเยอะนะคะ ลองพิจารณาให้ดีๆ
โดย: sarintip_k@hotmail.com [29 ส.ค. 54 10:56] ( IP A:180.183.166.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 100
   กวดวิชาที่พระตะบอง เห็นโจทย์แล้ว เลขยากมาก เขาเน้นระดับแข่งขันหมด ถ้าพื้นไม่ดีเรียนไม่รู้เรื่องลูกบอกสุดๆ เลยไม่ให้คนเล็กเรียนกลัวเสียตังเปล่า เพราะคนเล็กคงไม่ไหว ขนาดคนโตที่เลขเขาพอโออยู๋ยังบ่นอุบเลย
โดย: venus-nee@hotmail.com [26 ก.ย. 54 14:26] ( IP A:118.173.249.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 101
   น่าสงสารเด็กๆที่ต้องเรียนพิเศษโน่นนั่นนี่กันเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ทำไงได้คะ ลูกชายก็เรียนเยอะแยะเหมือนกัน น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนในตอนนี้ไปเสียแล้ว
ลุกชายเคยเรียนฟิสิกส์ที่ออนดีมานด์ค่ะ แต่ว่าไกลบ้านไปหน่อย ตอนนี้เลยเปลี่ยนมาลองเรียนกะครูเอทที่ @kingzton ซ.เสนานิคม 1 ไม่มีชื่อมาก แต่เห็นลูกชายบอกสอนดี เน้นสอนแบบเจาะเป็นเรื่องๆ เฉพาะเรื่องที่ไม่เข้าใจ แล้วก็เน้นทำโจทย์เยอะๆ ตอนนี้แม่เลยสบายขึ้นหน่อย ไม่ต้องรับส่งยาก แฮ่ๆๆ
ถ้าสนใจหรือบ้านอยู่แถวนั้น ลองเข้าไปดูตามนี้ก็ได้นะคะ ลูกๆจะได้มีเพื่อนไปเรียน
https://www.bilingual-totur.com
โดย: supunch@hotmail.com [7 ต.ค. 54 7:36] ( IP A:124.122.4.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 102
   megatutor2home

รับสอนพิเศษทุกวิชา ทุกระดับชั้น เลือก วัน เวลา และสถานที่เรียนได้เอง
ค่าบริการในการสอนเริ่มต้นที่ 150 บาท
น้องๆหรือผู้ปกครองท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.megatutor2home.com/ หรือโทรสอบถามได้ที่ 086-031-6767 ค่ะ

หลักสูตรที่เปิดสอน:
อนุบาล: ดูแลการบ้าน หรือสอนเสริมวิชา คณิต วิทย์ อังกฤษ ไทย
ประถมศึกษา: ดูแลการบ้าน หรือสอนเสริมวิชา คณิต วิทย์ อังกฤษ ไทย สังคม
มัธยมศึกษาตอนต้น: คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม
มัธยมศึกษาตอนปลาย: คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม GAT PAT
มหาวิทยาลัย: ฟิสิกส์ เคมี แคลคูลัส สถิติ กฎหมาย บัญชี
สอนภาษา : อังกฤษ ไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สเปน เกาหลี

สอนโดยพวกพี่ๆ ที่เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย และพวกพี่ๆ ที่สำเร็จการศึกษาไปแล้วทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก
จากมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศไทย เช่น จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มหิดล 3พระจอม ศิลปากร มศว.ประสานมิตร ฯลฯ และจากต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น อเมริกา อังกฤษ

พื้นที่ให้บริการคลอบคลุมทั่วกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัด เช่น นครปฐม เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก

Megatutor2Home ยินดีให้คำปรึกษาปัญหาด้านการเรียน 086-031-6767

โดย: megatutor2home@hotmail.com [15 ม.ค. 55 12:00] ( IP A:125.25.169.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 103
   โรงเรียนกวดวิชา เอส ดับเบิ้ลยู (SW Smart Wise)https://sweducationcentre.blogspot.com

โรงเรียนกวดวิชาข้างเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ศูนย์รวมติวเตอร์คุณภาพสูง เช่น นักเรียนทุน ก.พ./ นักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น/ นักเรียนทุนรัฐบาลออสเตรีย/ สถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ/ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์/ วิศวะ เกษตรศาสตร์ ลาดกระบัง พระนครเหนือ จุฬา/ วิทยาศาสตร์ เกษตรฯ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มศว.
เปิดสอนระดับชั้น ป.1 - ป. 6 วิชา วิทย์ คณิต อังกฤษ ไทย สังคม และคอร์สพิเศษ ภาษาจีนกลาง English Grammar, English Conversation, ภาษาอังกฤษสำหรับหญิงไทยที่มีแฟนเป็นชาวต่างชาติ
โทร 085 0731672
Email: smartwise_sw@yahoo.com
โดย: smartwise_sw@yahoo.com [17 ม.ค. 55 20:32] ( IP A:182.52.81.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 104
   น้องชายผม เคยไปติวที่ https://www.wowcututor.com ครับ ติวดีมากกกก เลยครับ สอนเข้าใจง่ายดี ที่สำคัญอาจารย์ใจดีมากครับ แล้วก็มีความรู้มาก พี่หยก ที่คุยด้วย จบด็อกเตอร์ด้วยครับ คุยแล้วมั่นใจมากเลย เบอร์พี่หยก ครับ 0899949757

โดย: yoe162@hotmail.com [26 ม.ค. 55 3:46] ( IP A:49.237.97.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 105
   alevel,ondemand หรือ o plus อันไหนดีกว่ากัน ปิดเทอมนี้กะจะไปเรียน น่ะค่ะ แต่เลือกไม่ถูก
โดย: i\'ll know [9 ก.พ. 55 21:31] ( IP A:110.171.155.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 106
   โรงเรียนกวดวิชา เอส ดับเบิ้ลยู (SW Smart Wise)
โรงเรียนกวดวิชาใกล้ตลาดถนอมมิตร วัชรพล ศูนย์รวมติวเตอร์คุณภาพสูง เช่น นักเรียนทุน ก.พ./ นักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น/ นักเรียนทุนรัฐบาลออสเตรีย/ สถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ/ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์/ วิศวะ เกษตรศาสตร์ ลาดกระบัง พระนครเหนือ จุฬา/ วิทยาศาสตร์ เกษตรฯ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มศว.
เปิดสอนระดับชั้น ป.1 - ป. 6 วิชา วิทย์ คณิต อังกฤษ ไทย สังคม และคอร์สพิเศษ ภาษาจีนกลาง English Grammar, English Conversation, ภาษาอังกฤษสำหรับหญิงไทยที่มีแฟนเป็นชาวต่างชาติ
โทร 085 0731672
Email: smartwise_sw@yahoo.com
https://sweducationcentre.blogspot.com
โดย: smartwise_sw@yahoo.com [19 ก.พ. 55 21:43] ( IP A:223.205.8.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 107
   คณิตศาสตร์ เข้มข้น ป.6 - ม.ปลาย สอนสดทุกรอบ
https://mathonly.siam2web.com, https://mathonly2.siam2web.com

"คณิตศาสตร์ สไตล์วิศวะ คิดแล้วตรอง กรองแล้วทำ จำขึ้นใจ"

โดย: math.only@yahoo.com [23 ก.พ. 55 11:19] ( IP A:58.11.152.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 108
   ต้องขอขอบคุณ ทุกๆ ความคิดเห็นทั้งหมด อ่านแล้วได้ความรู้มากๆ ค่ะ

โดย: thanyapat_r@hotmail.com [27 ก.พ. 55 10:19] ( IP A:182.53.43.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 109
   ต้องขอขอบคุณ ทุกๆ ความคิดเห็นทั้งหมด อ่านแล้วได้ความรู้มากๆ ค่ะ
โดย: thanyapat_r@hotmail.com [27 ก.พ. 55 10:22] ( IP A:182.53.43.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 110
   ลูกอยู่ชั้น ม 4 ต้องการเรียน ภาษาอังกฤษ จึงขอความช่วยเหลือ ช่วยแนะนำ ด้วยนะคะ คือ ต้องการปูตั้งแต่พิ้นฐาน เพื่อสามารถนำไปสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยคะ มีความเห็นว่า ควรเป็นชั้นแบบ สด คะ

ขอเพิ่มอีกนิด ช่วยแนะนำคณิตศาสตร์ด้วยนะคะ แบบสด กลุ่มเล็กก็ได้คะ
โดย: umpaiwong@yahoo.com [29 มิ.ย. 55 10:33] ( IP A:61.47.33.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 111
   ขอความรู้เรื่องเรียนพิเศษค่ะ คือลูกเรียนชั้นป 5 สองภาษา มีปัญหาเรื่องเรียนเลข กับภาษาไทย เลขเรียนไม่เก่งแถมช้ามาก ส่วนภาษไทยก็มีปัญหาเรื่อง ไม้เอก ไม้โท อ่านเสียงเพี้ยนไปหมด อยากให้เรียนพิเศษ เลข ภาษาไทย อังกฤษ วิทย์ แต่ไม่ทราบว่าเรียนที่ไหนดี เพราะลูกเราช้า กลัวเรียนตามเพื่อนไม่ทัน ยิ่งไปกันใหญ่ บ้านอยู่แถวแสมดำ ขอรบกวนถามผู้รู้แนะนำโรงเรียนสอนพิเศษแถวๆ แสมดำ หรือ พระราม 2 หรือในละแวกนี้ให้ด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: Kanyawan [5 ก.ค. 55 9:46] ( IP A:125.24.80.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 112
   ขอคำแนะนำเรื่องกวดวิชา ฟิสิก ม.ต้นค่ะ จะเรียนยังงัยให้ครอบคลุมที่สุด (ตอนนี้ได้คอร์ส เคมี รวม ม.ต้น อ.อุ๊, ชีวะ รวมม.ต้น อ. บีม)
แต่ยังหา ฟิสิก รวมของ ม.ต้น ทั้งไม่ได้เลยค่ะ จะเรียนตลุยโจทย์ของ อ. กิตติภูมิ ก็ไม่แน่ใจว่า ลูกจะไปทันหรือเปล่า.....

รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

ส่วนคณิต นี่ ว่าจะให้ลงคอร์ส เลข ม.3 เทอม 2 เลข (พื้นฐานเลขลูกค่อนข้างดี แต่ก็ยังไม่เคยเรียนกะ อ. อรรณพ เลย) ยังงัยแนะนำด้วยค่ะ
โดย: phanas_h@mibholding.com [31 ส.ค. 55 11:25] ( IP A:203.144.139.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 113
   รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้ลูกอยู่ ม.2 ต้องการสอบเข้า มหิดล และ เตรียมอุดม ติวที่ไหนดีคะ รบกวนด้วยค่ะ
โดย: anny.ann2511 [16 ส.ค. 56 10:24] ( IP A:210.1.43.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 114
   ถ้าคุณอยู่ปทุมธานีหรือใกล้เคียง ต้องที่โรงเรียนกวดวิขาคณิตวิทย์ปทุมธานี เปิดคอร์สปิดเทอมเดือนตุลาคมด้วยโปรลดพิเศษสุดถึง 40% มีหลักสูตร ป.6 กวดเข้า ม.1 คณิต วิทย์ gifted และ สสวท หลักสูตร ม.3 ติวเข้า ม.4 เตรียมอุดม มหิดลวิทย์ และเตรียมทหาร หรือ น้องๆ ที่อยู่ ม.6 ก็มีหลักสูตรสอบ ONET GAT PAT

ติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ 02-9875175
หรือดูรายละเอียดในเว็บไซต์ที่ https://www.mathscienceschool.com

โดย: familydg9@yahoo.com [10 ก.ย. 56 15:33] ( IP A:124.122.12.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 115
   

ตอนนี้สะดวกมากๆๆ อยู่ จังหวัดไหน ในภาคกลาง ก็เรียนพิเศษออนไลน์ได้ แล้ว

เรียนพิเศษ กรุงเทพ


เรียนพิเศษ กำแพงเพชร


เรียนพิเศษ ชัยนาท


เรียนพิเศษ นครนายก


เรียนพิเศษ นครปฐม


เรียนพิเศษ นครสวรรค์


เรียนพิเศษ นนทบุรี


เรียนพิเศษ ปทุมธานี


เรียนพิเศษ อยุธยา


เรียนพิเศษ พิจิตร


เรียนพิเศษ พิษณุโลก


เรียนพิเศษ เพชรบูรณ์


เรียนพิเศษ ลพบุรี


เรียนพิเศษ สมุทรปราการ


เรียนพิเศษ สมุทรสงคราม


เรียนพิเศษ สมุทรสาคร


เรียนพิเศษ สระบุรี


เรียนพิเศษ สิงห์บุรี


เรียนพิเศษ สุโขทัย


เรียนพิเศษ สุพรรณบุรี


เรียนพิเศษ อ่างทอง


เรียนพิเศษ อุทัยธานี 

โดย: sombat@live.com [22 มิ.ย. 63 18:45] ( IP A:61.90.6.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 116
   

คลิปสรุป 10 คำถามสำหรับคนที่จะสอบ

โดย: kook [16 ก.ค. 63 18:46] ( IP A:119.76.173.162 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน