ประมาณ 2 ปีที่แล้วผมเคยตั้งกระทู้ไว้ว่า ผมปวดท้อง
   

ผมปวดท้องมาก จนเดินไม่ได้ ไม่ขับถ่าย กินน้ำก็ไม่ได้ จะปวดอยู่ 3-5 วัน (ต้องลางานนอนอยู่ที่บ้าน นึกไปก็โง่มากที่ไม่ไปหาหมอ )

แล้วอาการก็จะหายไป หายไปแบบเหมือนไม่เคยปวดเลย

ผมเป็นอยู่ 3 - 4 ครั้ง เลยตัดสินใจไปหาหมอ

หมอให้นอนโรงพยาบาล แล้วฉีดยาแก้ปวดให้ เป็นยาประเภทมอร์ฟีน แต่ไม่ใช่มอร์ฟีน นะครับ นอนอยู่ 2 คืน พอหายหมอก็ด่าแล้วให้กลับบ้าน

สรุป คือ ผมเป็นตับอ่อนอักเสบ สาเหตุมาจาก ดื่มเหล้า เบียร์ มาก

เมื่อตับอ่อนอักเสบก็จะผลิต อินซูลิน ได้น้อย ทำให้เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมา

หมอออกใบรับรองแพทย์ให้ เขียนว่า เป็นตับอ่อนอักเสบ เนื่องจากดื่มสุรา (โคตรอายตอนเอาไปยื่นใบลา)

ผมกินประมาณวันเว้นวัน หรือกิน 2 วันเว้นวัน กินจนหลับพับไป ประมาณนี้ กินตั้งแต่อายุ 18 - 33 ปี 

ที่เล่าให้ฟังนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากจะบอกว่า เลิกได้ก็เลิกนะครับ เหล้า เบียร์ ไม่มีประโยชน์อะไรเลยเสียเงินโดยใช่เหตุ

 

 

โดย: กั๊ก (กั๊ก ) [17 พ.ค. 60 11:14] ( IP A:203.151.13.141 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

ผมโชคดีที่ไม่ถึงกับตับมีปัญหา  สมัยเรียนมหาลัยปี 1 - 3 ผมก็กินทุกวัน เย็นมาเพื่อนชวนตั้งวงทั้งเบียร์ทั้งเหล้า  ในหอพักบ้าง ไปผับบ้าง ร้านเหล้าบ้าง ร้านเหล้าปิดก็ไปนั่งริมทะเลบางแสน กินกันจนใกล้สว่าง ทั้งสุรานารีมิได้ขาด เช้ามาก็ไปเรียน  เป็นแบบนี้แทบทุกวัน  จนผมพบกับแฟนและเข้ารับอิสลามตอนจะขึ้นปี 4   ตั้งแต่นั้นมาผไม่เคยกินอีกเลย จากที่เรียน ปอตรีจะจบแหล่มิจบแหล่ ได้รับปริญญาโทพร้อมเพื่อนที่รับปริญญาตรีต 5 คน บางคนซิ่ว บางคนก็ออกกลางคัน

โดย: คอยรุดดีน (Toon_Chonburi ) [18 พ.ค. 60 16:21] ( IP A:203.151.13.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

พ่อผมท่านเสียไป เพราะอาการมะเร็งตับ เมื่อปลายปี 59

ท่านเคยดื่มสุราหนักมาก แต่เลิกมาได้นับถึงวันที่แกเสีย 10 ปีพอดี

คิดดู เลิกมาสิบปี ยังมาออกอาการ บั่นทอนอายุขัยท่านลงไป ก่อนวัยอันควรมากๆ(ท่านเสียตอนอายุ 59)

หมอบอกว่า เป็นภาวะตับแข็ง จนพัฒนาไปเป็นมะเร็ง

และการเป็นอะไรที่ตับ ถ้าเริ่มเข้าระยะกลางเป็นต้นไป ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้เลย นอกจากประคองอาการ และรักษาสุขภาพเพื่อยืดอายุให้นานที่สุด(ตับเซ้นสิทีฟกับสารเคมีมาก ให้ยาอะไรยากมากๆ และยังเป็นโรงงานผลิตเลือดกับกรองสารพิษ เป้นอวัยวะภายในที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย เสียขึ้นมาหมดทางรักษา)

เลิกได้ก็ควรเลิกเถอะครับ เลิกไม่ได้ก็ควรลด โรคตับอันตรายมาก มันจะไม่แสดงอาการเลยจนกว่าจะเริ่มรุนแรง(ตับเก็บอาการเก่งสุด) พอรู้ตัว ส่วนมากจะไปเลย และไปเร็วมาก

ผมปฏิญาณกับตัวเองแล้ว ว่าจะไม่แตะเหล้าเบียร์อีก สารเคมีด้วย จะเลี่ยงให้มากที่สุด ผมเห็นตัวอย่างมาแล้ว และนั่นเป็นบทเรียนสุดท้ายที่พ่อได้สอนผมไว้ ก่อนท่านจากไป

โดย: กระรอกน้อย [20 พ.ค. 60 15:25] ( IP A:203.151.13.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หายไว ๆนะคะ น้า
โดย: yoyo [21 พ.ค. 60 8:11] ( IP A:203.151.13.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

--

หายไวๆนะครับ

ผมก็ลดปริมาณ(เหล้า/เบียร์)ลงไปเยอะแล้วตอนนี้

ทรัพย์จางน่ะท่าน..แห่ะๆ

โดย: bigboss [21 พ.ค. 60 16:23] ( IP A:203.151.13.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
คนไทยเป็นโรคตับ ตาย มากทีเดียว

อีกเหตุอย่างนึง ก็ คือการ ชอบ กินอาหาร ค้างคืน ปลาร้า กะิปิ อาหาร หมักดองไม่ปรุงสุกใหม่ ...
.
การติดเชื้อ ไวรัส ตับอักเสบ ตั้งแต่ อายุ น้อย ๆ
.
โดย: ป๋าโจ [30 พ.ค. 60 8:27] ( IP A:171.100.99.222 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน