สารพัดวิธีการใช้ชีวิตกับน้องน้ำ(ท่วม) ตอนจบ ลงเรือ
    ลงเรืออย่างไรให้ปลอดภัย
เรือพาหนะที่ไม่คุ้นเคย ได้ใช้ในช่วงท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ปัจจุบันกลายเป็นพาหนะยอดฮิต
ใครไม่เคยใช้บริการถือว่าเชย ช่วงนี้วินมอเตอร์ไซค์จะถูกแปลงเป็นท่าเทียบเรือ เรือมีหลายรูปแบบ ทั้งเรือพาย เรือลากจูง เรือเครื่อง เมื่อต้องการใช้บริการเรือรับจ้างก็ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะสมกับสภาพของเราและจุดหมายปลายทาง
1. ควรสมรองเท้าบูททุกครั้งที่จะลงเรือ เพราะไม่แน่ว่าเรือจะพาท่านถึงจุดหมายโดยปลอดภัยหรือไม่ เตรียมตัวไว้เผื่อต้องลงกลางทาง
2. เลือกเรือ จุดหมายไม่ใกลใช้บริการเรือพาย เรือลากจูงได้ จุดหมายอยู่ไกลต้องเรือเครื่องเท่านั้น
3. เลือกคนเรือ พิจารณาจากอายุของคนเรือ รวมกับอายุของผู้โดยสาร ถ้ารวมแล้วมากเกินไปอาจเดินทางไม่ถึงที่หมาย เพราะหากคนเรือหมดแรงผู้โดยสารต้องช่วย
4. กรณีตัดสินใจใช้บริการเรือเครื่อง เลือกเรือลำยาวเรียวก่อน ลู่ลมดี ไม่ควรเลือกลำสั้นๆ จะอืด หากข้างเรือมีทุ่นหรือท่อขนาบข้างเพิ่มมาจะดีเพราะนั่งแล้วไม่โคลง
5. การเดินทางโดยเรือเครื่องอาจพบปัญหาถุงพลาสติกมาพันหางเสือเรือจะทำให้วิ่งต่อไปไม่ได้ ต้องจัดการช่วยกันแงะออกจึงจะเดินทางต่อได้ คราวนี้จำเป็นจริงๆ ที่ผู้โดยสารและคนเรือต้องร่วมแรงร่วมใจกันจะมานั่งเป็นคุณนายไม่ได้ ผู้โดยสารต้องตั้งสติก่อนอย่ารีบโวยวายและก่อนที่จะทำตามคำสั่งของคนเรือต้องใช้สติใตร่ตรองก่อนทุกครั้ง เริ่มต้นจากผู้โดยสารต้องช่วยหาที่เกาะไว้เพื่อให้เรือนิ่งไม่ลอยไปมา คนเรือบอกว่าพี่เกาะเสาไว้ (เฮ้ย เกาะเสาหรือรูดเสา เกาะเสามีสิทธิตายหมู่นะเฟ้ย
ไฟรั่วจะรู้ไหม) ชั้นจะเกาะต้นไม้ ไถไปหาต้นไม้ต้นนั้นด่วน (นี่ต้องมีสติไปเชื่อคนเรือทุกเรื่องไม่ได้) แล้วคนเรือก็หันหางเรือมาให้กับผู้โดยสารอีกคนช่วยแกะถุงพลาสติกนั้นออก ระวังใบเรือที่มีความคมด้วย หากโดยสารมาคนเดียวต้องขอความช่วยเหลือจากเรือลำอื่นมาช่วยแกะถุงพลาสติก ใช้เวลาเกือบ 5 นาทีกว่าจะแก้ไขสถานการณ์ได้ หากแก้ไขไม่ได้ก็คงต้องช่วยคนเรือพายเรือไปหาจุดหมายที่ใกล้ที่สุดเพื่อโบกเรือต่อไป (ขอขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยให้ประชาชนได้มีประสบการณ์แปลกใหม่และเรียนรู้วิธีรักษาตัวรอด)
โดย: awirut626@yahoo.com [28 พ.ย. 54 7:55] ( IP A:119.46.92.46 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน