phone in/ the other
   > " ดิฉันได้ติดตามรายการ English Breakfast มาระยะหนึ่งได้รับรู้คำศัพท์เพิ่มเติมมากมาย และตอนที่คุณนุ้ยตอบคำถามก็ละเอียด และชัดเจนดีค่ะ ดิฉันมีคำถามที่จะเรียนถาม 2 คำถามคือ
> 1. การใช้ other กับ another ใช้อย่างไร ดิฉันขอยกตัวอย่างเพื่อให้คุณนุ้ยตอบนะคะ
> - I have to pens. One is black the other is blue. อย่างนี้ถูกใช่ไหมคะ?
> - I have three pens.
> A.One is black the other is blue and another is red.
> B.One is black another is blue and the other is red.
> A หรือ B ถูกคะ?
> 2. คำว่า phone in หมายถึง phone interview หรือเปล่าคะ ซึ่งหมายถึงการโทรเข้ามาในรายการโทรทัศน์หรือวิทยุ แล้วมีการสัมภาษณ์คุยกันระหว่างผู้จัดกับผู้ที่โทรเข้ามา ใช่หรือไม่คะ เพราะแต่ก่อนมาไม่ค่อยเคยได้ยินคำนี้ ตั้งแต่ตอนที่อดีตนายกทักษินโทรเข้ามาในรายการความจริงวันนี้ ก็มีการใช้คำนี้กันบ่อยขึ้น จนรายการอื่นๆ
> ที่ให้มีการโทรเข้ามาเพื่อตอบปัญหาแล้วแจกของรางวัล ก็จะใช้ว่า ให้ phone in มาตอบคำถาม (โดยแปลตามศัพท์ว่า โทร-เข้า) มันจะเป็นการใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่คะ เพราะใช้ภาษาไทยบอกว่า โทรเข้ามาตอบคำถามก็พอแล้ว ถ้าจะใช้เป็นภาษาอังกฤษ ก็น่าจะเป็น make a phone call หรือ call สั้นๆ ที่นิยมพูดกัน เคยดูโฆษณาขายของของฝรั่งทางทีวีพอจบเขาก็จะพูดว่า call
> แล้วก็ตามด้วยเบอร์โทรเช่น call 02-2410051 เขาไม่เห็นใช้ว่า phone in เลย
> จึงอยากเรียนถามคุณนุ้ยว่าสามารถใช้ phone in ได้หรือไม่กับการตอบคำถามทั่วไปในรายการโทรทัศน์ เพราะก็แค่โทรเข้ามาตอบคำถามและให้ที่อยู่ไว้เพื่อส่งของรางวัลกลับ ไม่ได้สัมภาษณ์ อะไร ไม่อยากให้ใช้กันผิดๆ ถ้าคุณนุ้ยตอบว่าใช้ได้ จะได้จำไว้เป็นความรู้ใหม่และแนะนำผู้อื่น ต่อไป
> หวังว่าคุณนุ้ยคงกรุณาช่วยไขข้อข้องใจทั้ง 2 ข้อให้นะคะ
> ขอบพระคุณอย่างสูง
โดย: nuienglish (เจ้าบ้าน ) [25 มี.ค. 52 21:37] ( IP A:124.121.204.66 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การใช้ other กับ another ใช้อย่างไร ดิฉันขอยกตัวอย่างเพื่อให้คุณนุ้ยตอบนะคะ
1. I have to pens. One is black the other is blue. อย่างนี้ถูกใช่ไหมคะ?
2.I have three pens.
> A.One is black the other is blue and another is red.
> B.One is black another is blue and the other is red.
> A หรือ B ถูกคะ?

ข้อ 1 ถูกต้องแล้วค่ะ เพราะ the other จะหมายถึงอีกหนึ่งหรืออีกหลายก็ได้ (ในกรณีที่ไม่เติมคำนามด้านหลัง จะเข้าใจว่าเป็นอื่นๆอีกหนึ่ง) แต่ต้องเฉพาะเจาะจง นั่นหมายถึงประโยคหน้าจะต้องกำหนดเซตของจำนวนที่แน่นอนมา แล้วใช้ the other เพือ่จะบอกว่าอื่นๆที่เหลือ

ข้อ 2 ตอบ ข้อ b หนึ่งด้ามสีดำ อีกด้ามไม่เฉพาะเจาะจงสีน้ำเงิน และด้ามสุดท้าย อีกหนึ่งเฉพาะเจาะจงสีแดง

ข้อ 3 phone in
ไปค้นจากวิกิพีเดีย ความหมายคือตามนี้นะคะ
In broadcasting, a phone in, or call in, is a programme format in which viewers or listeners are invited to air their live comments by telephone, usually in respect of a specific topic selected for discussion on the day of the broadcast.

นั่นหมายความว่ารายการใดๆก็ตามที่ให้ผู้ชมแสดงความคิดเห็นผ่านโทรศัพท์ในประเด็นต่างๆจะเรียกว่าโฟนอินหมด จะเห็นได้ว่าบางรายการจะโฟนอินเป็นบางช่วงเหมือนรายการทักษิณ แต่บางรายการก็เป็นโฟนอินตลอด อย่างเช่นพวก talk radio ของอาจารย์วีระ แต่ถ้าแค่ตอบคำถามชิงรางวัลไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรก็ไม่จัดว่าเป็นโฟนอิน ซึ่งตรงนี้มันก็เหมือนเป็นสีเทา เพราะบางทีผู้ชมต้องแสดงความคิดเห็นอะไรบางอย่างถึงจะได้รางวัลค่ะ แต่ถ้าขายของจะไม่ใช่โฟนอินแน่นอน


บางทีอาจจะตอบช้าหน่อยนะคะ เพราะบางวันมีน้องๆหลายคนส่งคำถามมาเยอะเลยค่ะ ขอขอบคุณแทนทีมงานอิงลิชเบรคฟาสด้วยสำหรับความสนใจและการมีส่วนร่วมกับรายการของเรา

พี่นุ้ย
https://www.nuienglish.com
โดย: nuienglish (เจ้าบ้าน ) [25 มี.ค. 52 21:38] ( IP A:124.121.204.66 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน