ปรึกษาเรื่องการสอบภาษาอังกฤษ ตอบคำถามพี่นุ้ย English Breakfast‏
   สวัสดีค่ะ พี่นุ้ย ดูได้อ่านcolumn เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษ ในหนังสือ I get english ของพี่ค่ะ
.....คือ หนูมีเรื่องปรึกษา ด้านภาษาอังกฤษ และ การ เรียนต่อ ค่ะ ตอนนี้หนูจบ ตรีมาได้ประมาณสองปีกว่าแล้วค่ะ และคิดว่าปีหน้า จะเรียนต่อโท ที่ ม เกษตร เพื่อที่นั่น จะมีทุน ให้เรียนต่อยอดขึ้นไป ทีนี้ปัญหา มันอยู่ที่ ภาษาค่ะ หนูอ่อนมาก ทั้ง 4 skill เลย ตอนนี้ก้อเลย เริ่มฝึกใหม่หมด ทั้งการฟัง ไวยกรณ์ ศัพท์ แต่บางครั้งมันก้อลืม พี่นุ้ย ทำยังไงค่ะ ตรงที่ฟัง หนูจำประเด็น ไม่ได้ค่ะ จะรู้เรื่อง ศัพท์เป็น คำๆไป ไม่สามารถ สรุปประเด้นที่เค้าพูดกันได้ และ อีกเรื่อง หนึ่งค่ะ หนูว่าจะลงติวคอร์ด TOEFL แต่ หนูจะสอบ IELTS พี่ ว่าไงค่ะ เพราะเพื่อน บอกว่าTOEFL ยากกว่า
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ
น้องผึ้ง

ตอบ
1. ถ้าน้องเรียนต่อในประเทศ อาจไม่ต้องสอบโทเฟลไอเอลก็ได้ เพราะค่าสอบแพง ลองถามที่มหาวิทยาลัยดูว่ารับคะแนนของ CU TEP หรือ TU GET ไหม จะได้ไม่ต้องเสียเงินมาก
2. สอบอะไรก็พยายามเรียนให้ตรงที่จะสอบ โดยส่วนตัวพี่นุ้ยก็ว่า TOEFL ยากกว่านะ แต่ IELTS แนวทางการถาม ข้อสอบก็ไม่เหมือน TOEFL เพราะจะมีให้เขียนสรุปแผนภูมิ ตารางด้วย การอ่านก็เน้นบทความยาวๆ ดังนั้นน้องจะไปเรียน TOEFL ก็ได้แต่ต้องกลับมาดูบางส่วนเอง อย่างโรงเรียนที่พี่นุ้ยสอนอยู่ พี่นุ้ยจะเน้นบางส่วน เช่น writing เพราะอย่างพวก listening จริงๆเราไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ เพราะหาซีดีมาฟังเองที่บ้านได้อยู่แล้ว
3. พี่ให้น้องเป็นผู้ได้รางวัลของ I Get English นะคะ ขอให้ส่งชื่อที่อยู่กลับมาด้วย จะส่งหนังสือไปให้ค่ะ


P'Nui@Nui-English
Where English is Alive !!
https://samitam.hi5.com
https://www.nuienglish.com
https://www.facebook.com/nuienglishโดย: nui-english (เจ้าบ้าน ) [8 ม.ค. 54 9:21] ( IP A:110.168.43.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน