ความแตกต่างระหว่าง sandals และ slippers
   ตอบ มาคุยถึงรองเท้ากันบ้างดีกว่าค่ะวันนี้

1. sandals เป็นรองเท้าแตะที่ไม่จำเป็นต้องเป็นส้นเตี้ยเสมอไป อาจเป็นส้นสูงก็ได้ โดยทั่วไปจะเป็นแบบเปิดเท้าให้มากที่สุดไม่ว่าจะเปิดหัวเท้าหรือหลังเท้าก็ตาม แต่มักเปิดที่ด้านหน้าของรองเท้า อาจมีลูกเล่นโดยการใส่สายรัดที่หลังเท้า ข้อเท้า
ยกตัวอย่างเช่น
• open-toe platform sandals เป็นรองเท้าแตะทรงสูง (platform เป็นรองเท้าที่ยกสูงขึ้นจากพื้น รวมถึงส้นตึก) เปิดหัวเท้า เช่นรองเท้าสานหรือรองเท้าแตะทั่วไปแบบมีส้นและมีสายรัด
• high-heeled sandals รองเท้าแตะส้นสูงมีสายรัด
• flip-flop sandals หรือ thongs เป็นรองเท้าแตะเปิดเท้าที่ใส่ไปเดินเล่น หรือไปชายหาด ส้นเตี้ยเรียบ
2. slippers หรือเรียกว่า house shoes เป็นรองเท้าสำหรับใส่ในบ้านหรือในตึก คนมักจะใส่กันมากในแถบประเทศอากาศเย็น มีน้ำหนักเบา นุ่ม ใส่สบาย มักทำจากขนสัตว์ปลอมหรือผ้าบุฟองน้ำนุ่มๆ
3. boots เป็นรองเท้าที่ยาวเลยข้อเท้าขึ้นไป อาจยาวเลยหัวเข่าขึ้นไปหรือยาวไปถึงขาอ่อนก็ได้ มักทำด้วยหนัง มีสไตล์ที่หลากหลายตั้งแต่ใช้ใส่ลุยน้ำหรือเดินในสภาพอากาศที่ย่ำแย่ไปจนถึงใส่เพื่อไปปาร์ตี้หรือเพื่อแฟชั่น
4. sneaker boots (หรือเรียกอีกอย่างว่า sneaker pumps) เป็นเหมือนรองเท้าเล่นกีฬาแต่ใส่ส้นเข้าไปด้วย กล่าวคือเป็นรองเท้าสไตล์ sneakers ผสมผสานกับ boots ที่หุ้มเลยข้อเท้าขึ้นไป และใส่ส้นสูงเข้าไป มักใช้ใส่ไปงานปาร์ตี้ เดินเที่ยว งานเต้นรำ เป็นต้น
5. pumps (American English) เป็นรองเท้าส้นสูงแบบปิดเท้า หรือเรียกอีกอย่างว่า court shoes (British English) เป็นรองเท้าที่แรกเริ่มเดิมทีใส่กันในราชสำนักหรือ royal court
คนไทยรับมาเรียกว่าคัทชู

ดร.พี่นุ้ย English Breakfast
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษนุ้ยอิงลิช
https://www.nuienglish.com

โดย: nuienglish@hotmail.com (เจ้าบ้าน ) [19 ธ.ค. 55 23:03] ( IP A:124.121.172.150 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน