เจาะลึก -ing มีความหมายอย่างไรได้บ้างในภาษาอังกฤษ
   
พี่นุ้ยครับ อยากทราบความหมายของการใช้ –ing ในแบบต่างๆ บางทีก็แปลว่า กำลังกระทำ บางทีก็ไม่ได้แปลอย่างนั้น อธิบายให้ที

วันนี้ขอมาตีแตกเรื่องของ –ing ตีแผ่ให้เห็นในทุกแง่มุมการใช้เลยค่ะ-ingแบ่งได้เป็น 4 กรณีหลักๆ
1. พื้นฐานก่อน เราเห็น v. to be + v.ing จะหมายถึง continuous tense กำลังกระทำอยู่ เช่น is, am,are+v.ingหมายถึง กำลังกระทำอยู่ในขณะนี้ now Ex. I am watching English Breakfast now. ฉันกำลังดูอิงลิชเบรคฟาสอยู่ ณ ขณะนี้
แต่ถ้าเป็น was, were+v.ing ก็จะเป็นอดีต กำลังกระทำอยู่ ณ จุดเวลาหนึ่งในอดีตหรือกระทำอย่างต่อเนื่องในอดีต I was watching TV at 8 o’clock yesterday.

2. เป็น Gerund โดยหลักๆ gerund จะมีที่ใช้อยู่ 3 แบบนะคะ
คือ 2.1 ตามหลังกริยาบางตัว ซึ่งต้องจำนะคะ ตัวอย่างเช่น finish(เสร็จ) enjoy (สนุก) avoid (หลีกเลี่ยง) mind (รังเกียจ) consider (พิจารณา) ถ้าต่อด้วยกริยา กริยานั้นต้องเติม -ing
ดังนั้นเราใช้ finish doing something, enjoy doing something, avoid doing something , mind doing something, consider doing something
2.2 เราเอา –ing มาเติมหลังกริยาเพื่อให้เป็นนามค่ะ เช่น Swimming is good for health.
จาก swim ว่ายน้ำ กลายเป็น swimming การว่ายน้ำ เป็นนามเอกพจน์ค่ะ
2.3 หลังบุพบท เช่น in (ใน), on (บน), at (ณ ที่นั้น), for (สำหรับ) หากจะต่อด้วยกริยา ต้องเป็นกริยาที่เติม –ingค่ะเช่น Thank you for watching me. ขอบคุณที่รับชมพี่นุ้ยนะคะ

3. verb of feeling เติม –ing จะแปลว่า น่า… interesting น่าสนใจ boring น่าเบื่อ exciting น่าตื่นเต้น surprising น่าประหลาดใจ มักใช้บอกสภาพของสิ่งต่างๆ เช่น This book is interesting. หนังสือเล่มนี้น่าสนใจ

4. สุดท้าย –ing ยังเป็นตัวขยายได้อีกตัวอย่างที่พี่นุ้ยชอบยกบ่อยๆ คือ
moisturizing cream ใช้ –ingขยาย แปลว่า นามที่ขยายนั้นทำกริยาเอง คือ ครีมเป็นตัวให้ความชุ่มชื้น ซึ่งการใช้ –ing ขยายนี้มักจะนำไปเปรียบเทียบกับการใช้ v.3
มีสูตรให้น้องๆจำง่ายๆว่า –ing ทำเอง ช่อง 3 ถูกกระทำ
ลองดูตัวอย่าง เราใช้ว่า moisturizing cream แต่เราใช้ว่า moisturized skin ผิวที่ถูกให้ความชุ่มชื้น
วิธีการคิดคือ ครีมเป็นตัวให้ความชุ่มชื้น ทำเองเป็น -ing แต่ผิว skin เรานั้นถูกให้ความชุ่มชื้นถูกกระทำจึงเป็น moisturized

ดังนั้น เห็น –ing คราวหน้าอย่าเพิ่งคิดว่าหมายถึง กำลังทำ เพราะ ing มีความหมายและการใช้หลายแบบค่ะ วันนี้ก็สรุปจัดเป็นหมวดหมู่ให้เรียบร้อยแล้วนะคะ ในการเรียนไม่ว่าจะเป็นวิชาอะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรู้จักคิดให้เป็นระบบค่ะ

ดร.พี่นุ้ย English Breakfast
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Nui-English
https://www.nuienglish.com

โดย: nuienglish@hotmail.com (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 57 16:52] ( IP A:110.168.63.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน