1. Future ธรรมดา ใช้รูป will, shall, be (is, am, are) going to เช่น I will go to Japan/ I am going to go to Japan Shall ใช้ได้เฉพาะกับ I และ We ส่วน is, am, are going to ใช้เมื่อผู้พูดมีความตั้งใจหรือคาดการณ์ว่าต้องเป็นเช่นนั้นแน่ๆ เช่น ถ้ามองไปบนฟ้าแล้วเห็นเมฆดำ ดูท่าทางว่าฝนจะตกแน่ๆ ก็จะพูดว่า It is going to rain.
2. Future Continuous (will be บวก v. ing) จำง่ายๆคือ will แสดงอนาคต ส่วน continuous คือ v. to be + v. ing บอกว่า ณ จุดเวลาหนึ่ง ในอนาคต จะกำลังทำอะไรอยู่ เช่น I will be teaching at nine o'clock next Monday. ฉันจะกำลังสอนหนังสืออยู่ตอนเช้าวันจันทร์
3. Future perfect (will บวก have บวกกริยาช่องที่สาม) จำง่ายๆ future คือ will บวก perfect คือ have และกริยาช่องที่สาม) บอกว่า ณ จุดหนึ่งในอนาคต จะทำอะไรสำเร็จไปแล้ว เช่น By 2015, I will have finished my degree. ในปี 2015 ฉันจะเรียนจบไปแล้ว