ตอนที่ 6 การใช้ spend
   วันนี้ป้านุ้ยไปช้อปปิ้งมาค่ะ ซื้อของมาเยอะแยะมากมาย แต่นึกถึงคำถามของหลานคนนึงได้ ถามป้านุ้ยว่าเวลาใช้เงินซื้อของจะต้องพูดว่าอย่างไร ใช้ว่า I use my money ได้หรือไม่

ตอบสั้นๆเลยนะคะว่า ในภาษาอังกฤษเรามีกริยาที่แปลว่าใช้เงิน คือคำว่า spend กริยา 3 ช่องของคำว่า spend คือ spend spent spent โดยปกติ spend จะไปกับ on นะคะ เช่น
ถ้าเราใช้เงินซื้อเสื้อผ้า ก็จะบอกว่า I spend my money on clothes.

นอกจากนั้น spend ยังใช้กับเวลาได้อีกด้วย เช่น ถ้าเราใช้เวลาไปกับเรื่องอะไร เราอาจจะพูดว่า I spend time on reading a book. On เป็น preposition หรือบุพบทในภาษาไทย บุพบทมีหน้าที่เชื่อมคำค่ะ ถ้าเมือไหร่เห็นบุพบท เช่น in ใน on บน at ณ ที่นั้น กริยาที่ตามมาก็จะต้องบวกด้วย v ing ซึ่งเรียกว่า gerund ในภาษาอังกฤษนั่นเอง

ในกรณีที่จะบอกว่าใช้เวลาไปกับกิจกรรมอะไร เราสามารถตัด on ออกได้นะคะ เช่น แทนที่จะพูดว่า I spend time on reading a book อาจจะเหลือแค่ I spend time reading a book. เพื่อทดสอบว่าเด็กเข้าใจๆ ลองมาดูโจทย์ข้อนี้กันค่ะ

Let’s go to a beach near Bangkok so that we don’t have to spend __________traveling.
1. much time 2.much time in

ถ้าใครฟังป้านุ้ยมาตลอดต้องเลือกถูกแน่เลย ตอบข้อหนึ่ง spend ไปกับ on นะคะ แต่ว่าเราสามารถละ preposition on ได้ ง่ายมั้ยล่ะค่ะนี่เป็นข้อสอบ admission ปี 2547 ครั้งที่ 2 ค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 52 12:07] ( IP A:124.121.42.75 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คำถามเพิ่มเติมและข้อคิดเห็นถึงรายการ
ส่งไปที่ englishbreakfast@thaipbs.or.th

พี่นุ้ย
https://www.nuienglish.com
โดย: nuienglish [24 ส.ค. 52 22:56] ( IP A:124.122.203.137 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน