เรียนภาษาอังกฤษนามนับได้หรือนามนับไม่ได้
   

นามนับได้หรือนามนับไม่ได้
ลองจับผิดดูหน่อยค่ะว่าที่เห็นอยู่บนหน้าจอนี้ มีอะไรผิดหรือถูกบ้าง

1. a great deal of books
2.a large number of books
3. plenty of book
จะเห็นว่าโจทย์ที่พี่นุ้ยให้กำลังทดสอบทักษะของเราในการจับผิดคำนาม ดังนั้นเรื่องที่เราต้องใส่ใจคือ นามนับได้และนับไม่ได้กับเรื่องเอกพจน์  พหูพจน์ นั่นก็คือต้องดูว่า

มีสิ่งเดียวหรือหลายสิ่งค่ะ

เราก็เลยต้องมาทำความรู้จักกับพวกคำที่อยู่หน้า book กันก่อนเลยว่าใช้กันนามประเภทไหน
มาดูพวกที่ใช้กับนามนับได้ก่อน

นามนับได้

many, a large number of, a great number of (สามตัวนี้แปลว่ามากมาย), several (หลายๆ), few (น้อย)
พวกนี้แปลว่า มากมาย หลายๆ น้อยๆ แต่ก็ยังมากกว่าหนึ่ง ดังนั้นจะบวกนามนับได้พหูพจน์นะคะ การทำนามให้เป็นพหูพจน์พื้นฐานก็คือจับมาเติม –s เพื่อบอกว่ามีหลายสิ่ง เช่น students, cars , friends พวกนี้คือนามนับได้พหูพจน์

นามนับไม่ได้

much, a great deal of, a large amount of (สามตัวนี้แปลว่ามากมาย) little (น้อย)
นามนับไม่ได้ คือ พวกที่เป็นของเหลว เป็นผงป่นๆ หรือเป็นนามธรรม เช่น water, sugar,love เมื่อเป็นนามนับไม่ได้เราจะจับมาเติม –s ไม่ได้ เพราะมันไม่มีรูปพหูพจน์

ได้ทั้งคู่

plenty of, a lot of, lots of (สามตัวนี้แปลว่ามากมาย) some, any (แปลว่า บ้าง บางส่วนsome เราใช้ในประโยคบอกเล่า any ใช้ในประโยคคำถามกับปฏิเสธ) ทั้งหมดนี้กรณีนามนับได้ก็ต้องเป็นนามนับได้พหูพจน์นะคะ เพราะมีมากกว่าหนึ่ง


ดังนั้น 1. a great deal of books อันนี้ผิดค่ะ เพราะ a great deal of ใช้กันนามนับไม่ได้ แต่ books เป็นนามนับได้ มันจึงไปด้วยกันไม่ได้
2.a large number of books ถูกต้องค่ะ  a large number of แปลว่า มากมาย ใช้กันนามนับได้พหูพจน์ วิธีการจำให้นึกถึง number แปลว่า ตัวเลข ก็ต้องนับได้สิ
3.plenty of book สังเกตดีๆนะคะอันนี้ผิดค่ะ plenty of ใช้ได้ทั้งนามนับได้และนามนับไม่ได้ แต่คำนี้แปลว่ามากมาย เมื่อบวกด้วยนามนับได้อย่าง book ก็ต้องทำให้เป็นพหูพจน์ด้วยการเติม –s ค่ะ
 

เรื่องนี้เป็นหัวข้อไวยากรณ์ภาษาอังกฤษพื้นฐานในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย สอบเข้าโรงเรียนรัฐบาล และสอบเข้า English Program/ Gifted Program สามเสนวิทยาลัย โยธินบูรณะ และโรงเรียนชั้นนำอื่นๆ
 

ดร.พี่นุ้ย
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษนุ้ยอิงลิช
www.nuienglish.com
www.youtube.com/nuienglish

โดย: นุ้ยอิงลิช (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ค. 59] ( IP A:171.96.171.146 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน