โรงเรียนของผม
   ผมกลับไปโรงเรียนอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่จากรั้วม่วงตองมาครบ 33 ปีเต็ม ในเวลาที่ผ่านมาผมเคยไปโรงเรียนครั้งหนึ่งเพื่อขอใบรับรองผลระเบียนการศึกษาและความเป็นนักเรียน นั่นเป็นเรื่องราวเมื่อยี่สิบสี่ปีแล้ว แม้ว่าโรงเรียนจะเปลี่ยนไปไม่เหลือเค้าเดิม แต่ผมยังมีความทรงจำเก่าๆเป็นอย่างดีเมื่อผมมาเรียนหนังสือที่นี่ในปี 2516 ในฐานะของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ห้อง 2/2

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณสอง ตามถนนซอยแคบๆจากท่าน้ำภาษีเจริญ นักเรียนจะเข้าโรงเรียนทางประตูหลังที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออก ฝั่งตรงข้ามคือโรงเรียนประถมชื่อสุภาคมศึกษา เมื่อเข้าประตูโรงเรียนมาจะพบกับอาคารเรียนหลังนี้ตั้งอยู่ตามความยาวตลอดรั้วด้านทิศตะวันออก ระหว่างอาคารกับกำแพงโรงเรียนปลูกเป็นโรงอาหารเปิดโล่งด้านหนึ่งและเป็นห้องน้ำอีกด้านหนึ่ง อาคารไม้หลังนี้ชั้นบนเป็นห้องพักอาจารย์ (A) ชั้นล่างเป็นห้องเรียน เฉพาะชั้นบนมีทางเชื่อมกับอาคารอีกสองหลังที่อยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้เป็นคอมพาวด์รูปตัวยู ที่วางตรงกลางเทเป็นพื้นซีเมนต์ทำเป็นสนามบาส ห้อง B บนชั้นสองของตึกที่ขวางอยู่คือห้องเรียนของผมชั้น 2/2 อาคารทุกหลังทั้งภายนอกและภายในทาเป็นสีเขียวอ่อน

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:21] ( IP A:58.10.158.219 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถัดจากสนามบาสออกไปคือสนามดิน ในหน้าแล้งจะมีแต่หญ้าแห้งและฝุ่นคลุ้งลอยขึ้นมา เนื่องจากเด็กๆลงไปเล่นเตะบอลกัน โรงงานราวกับมีสองชั้น แต่จริงๆแล้วมีชั้นเดียวหลังคาสูง อยู่ติดรั้วของโรงเรียนด้านทิศตะวันตกแยกตัวออกไปจากกลุ่มอาคารอื่น จะมีทางซีเมนต์หน้ากว้างสักเมตรเศษพาไปยัง shop ภายในโรงเรือนมีอุปกรณ์พื้นฐานพอให้นักเรียนทำงานไฟฟ้า, งานเครื่องกล และงานปูน ผมได้วิชาเดินสายไฟ, พันไดนาโมเล็กๆ, งานกัดโลหะ, งานเชื่อมโลหะจากที่นี่ ด้านทิศใต้และทิศตะวันตกของโรงเรียนเป็นสวน เห็นได้จากต้นมะพร้าวที่มีอยู่เต็ม นักเรียนที่จะหนีเรียนอาศัยปีนรั้วออกทางด้านทิศใต้เป็นส่วนใหญ่ ถนนซอยจะเลาะผ่านรั้วทางด้านทิศตะวันออกและเลาะทางทิศเหนือเพื่อหักออกถนนเพชรเกษม ประตูหน้าของโรงเรียนจึงอยู่สุดมุมรั้วด้านขวามือของอาคารช่างทางด้านทิศเหนือ

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:23] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อาคารทางทิศตะวันออก ภาพจากโรงฝึกงานช่างผ่านสนามหญ้าและสนามบาส

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:24] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อาคารไม้สองชั้น ระเบียงเป็นไม้แผ่นหนาหนักตีกั้นไว้ มีระเบียบห้ามนักเรียนนั่งบนราวระเบียงเนื่องจากไม่สุภาพแล้วยังอาจตกลงมาเบื้องล่างได้ง่ายเพราะไม่มีกันสาด อาคารเรียนมีบันไดขึ้นลงสองฝั่งหัวท้ายของอาคาร อาคารนี้เป็นอาคารชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สมัยนั้นมี 10 ห้องๆละ 40-45 คน

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:26] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พอเราขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 เรากลับมาเรียนที่บริเวณหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับวัด เป็นพื้นที่ที่วัดตัดแบ่งให้เป็นโรงเรียน ถนนซอยที่ผ่านด้านหน้าของโรงเรียนอยู่ทางทิศใต้ โรงเรียนปลูกอาคารไม้สามหลัง อาคารหนึ่งอยู่ในแนวรั้วฝั่งทิศใต้ อาคารหนึ่งอยู่ในแนวรั้วทางทิศตะวันตกและอีกอาคารทางทิศตะวันตก เว้นที่สนามไว้ตรงกลางและเว้นฝั่งทิศเหนือซึ่งเป็นคลองบางหลวงว่างไว้รับลม ประตูเข้าโรงเรียนบริเวณหนึ่งอยู่ทางด้านทิศใต้ติดกับกำแพงวัด

ภาพโรงเรียนจากอีกฝั่งของคลองบางหลวง (วัดประดู่ฉิมพลี) อาคารไม้ที่อยู่ในภาพเป็นอาคารเก่าแก่ที่สุด เป็นอาคารหลังแรกอย่างเป็นทางการของโรงเรียน สร้างด้วยไม้สักสองชั้น หลังคาเป็นกระเบื้องว่าว เป็นอาคารที่ทอดยาวไปตามรั้วกำแพงระหว่างโรงเรียนและวัดนวลฯ ระหว่างอาคารและกำแพงวัดมีพื้นที่แคบๆปลูกเรือนแถวชั้นเดียวใช้เป็นบ้านพักครูและนักการ บนหลังคาของเรือนพักครูมีเศษกระดาษที่นักเรียนพับเครื่องบินไว้เกลื่อน รวมถึงไม้เรียวที่เด็กแอบโยนออกไปและมีอีกหลายอย่างที่คาดไม่ถึง บางครั้งก็จะเห็นหม้อบ้าง กะละมังบ้างของผู้พักอาศัยคว่ำตากไว้ ทางเดินมืดๆ พื้นเป็นดินปูทับด้วยแผ่นไม้ ต้นไม้ทางฝั่งวัดเช่นต้นหูกวางขึ้นสูงปกคลุมร่มรื่นพอถึงฤดูก็ผลัดใบจนเหลือแต่กิ่งโล้นๆ ตอนที่ผมย้ายไปเรียนบริเวณหนึ่งในปีแรกนั้น น้ำเซาะตลิ่งจนเขื่อนพังกินเข้ามาถึงข้างใน ริมเขื่อนมีท่าน้ำเล็กๆ เพื่อให้นักเรียนบางคนจะมาเรือหางยาวที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารตั้งแต่ปากคลองทางด้านวัดแจ้ง (เรือจะข้ามมาจากท่าปากคลองตลาด) และที่สำคัญคือไม่มีรั้วกั้นจึงไม่แปลกที่จะเห็นนักเรียนหาไม้ไผ่ยาวๆมาเขี่ยลูกบอลกันอยู่เสมอ และยิ่งเอะอะกันเมื่อมีเรือหางยาวผ่านมาพัดให้ลูกบอลลอยออกไปไกลยิ่งขึ้น จะเห็นว่าที่ของโรงเรียนนั้นถมสูง หากจะลงไปเดินเล่นที่เขื่อนข้างล่างนั้นต้องไต่ลงไป นักเรียนมักจะใช้เวลาเที่ยงพักหลบแดดไปนั่งเล่นกันที่เขื่อนริมน้ำ

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:28] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อผ่านประตูโรงเรียนเข้ามาจะพบกับอาคารประวัติศาสตร์ที่อยู่ทางซ้ายมือ เป็นอาคารเดียวที่ไม่ทาสีแต่ลงน้ำมันย้อมจนเนื้อไม้มีสีน้ำตาลเข้ม อาคารไม้หลังนี้มีมุขยื่นออกมาด้านหน้า ห้องที่อยู่ตรงมุขยื่นนี้เป็นห้องอาจารย์ใหญ่ (A) เพื่อให้ดูศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้นเดี๋ยวนี้ต้องเรียกว่าห้องผู้อำนวยการ สามารถขึ้นไปข้างบนทางบันไดทั้งสองข้างที่ส่วนมุข อาจารย์จะใช้บันได B ทางซ้ายมือ เนื่องจากห้องพักอาจารย์งานธุรการและทะเบียนของโรงเรียนอยู่ทางปีกซ้ายของมุขหน้า ศูนย์กลางอำนาจแต่เดิมอยู่ที่อาคารหลังนี้ ส่วนบันได C ทางขวาเป็นทางขึ้นของนักเรียน และมีอีกบันไดหนึ่งอยู่สุดปีกตึกที่ติดคลองบางหลวง ชั้นบนมีระเบียงหน้าห้องเรียน พื้นเป็นไม้กระดานลงไขจนมันปลาบ นักเรียนจะถอดรองเท้าไว้ชิดระเบียงหน้าห้อง ส่วนพื้นชั้นล่างเป็นปูนจึงไม่ต้องถอดรองเท้า สุดปีกตึกด้านติดคลองบางหลวงมีห้องศิลปะ เป็นห้องพักครูที่สอนวาดเขียน สอนปั้น สอนดนตรีสากล ในห้องของครูมีเครื่องดนตรีไทยและสากล จะได้ยินเสียงเด็กนักเรียนตีกลองโครมครามดังมาเป็นบางครั้ง ด้านหน้าอาคารปลูกต้นสนไว้ห่างๆ ต้นเล็มไว้ไม่สูงนัก ห้องเรียน 3/1 ของผมอยู่ชั้นบน ห้องเรียนที่อยู่หน้าบันได C ติดกับศูนย์อำนาจคือตำนานเด็ก 3/1 ห้องอาจารย์แสงทอง เป็นปีที่ผมและเพื่อนๆจดจำกันเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นปีสุดท้ายของมัธยมต้นก่อนที่เพื่อนส่วนหนึ่งจะแยกย้ายกันไปต่อสายอาชีพบ้าง เข้าโรงเรียนทหารบ้าง เป็นเวลาที่เราเริ่มใช้คำว่านาย เปลี่ยนจากความเป็นเด็กเข้าสู่วัยรุ่น การจดจำรายละเอียดในบางช่วงของชีวิตได้ดีกว่าจึงไม่ได้หมายความว่าเราจะรักเพื่อนร่วมชั้นอื่นๆน้อยกว่าพวกเรากันเอง

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:30] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สนามดินที่อยู่ตรงกลางแบ่งส่วนหนึ่งทำเป็นสนามบาส ฝั่งตรงข้ามของอาคารประวัติศาสตร์เป็นอาคารของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อนของเราที่เรียนด้วยกันครึ่งหนึ่งจะแยกย้ายกันไปต่อที่อื่น จาก 10 ห้องยุบลงมาเหลือเพียง 5 ห้อง เป็นนักเรียนศิลป์ภาษา 1 ห้อง, ศิลป์คำนวณ 1 ห้อง และวิทย์ 3 ห้อง นักเรียนม.ปลายจะเรียนด้วยกันสองปีโดยไม่จัดชั้นใหม่ พวกม.ศ.4 จะเรียนชั้นล่าง ส่วนชั้นม.ศ.5 จะย้ายขึ้นข้างบน อาคารทาสีเขียวอ่อน มีบันไดกว้างมากอยู่กลางอาคาร (A) มุขที่ยื่นออกมาทางหัวและท้ายอาคารทางทิศเหนือและทิศใต้เป็นห้องพักครู เฉพาะส่วนมุขชั้นล่างเท่านั้นที่กันส่วนหนึ่งเป็นห้องปฏิบัติการ (B) โดยมีโต๊ะและตู้ปฏิบัติการต่อไว้เป็นแถวยาว ข้างหนึ่งของผนังเป็นตู้กระจกวางแบบจำลอง หนังสือ เครื่องแก้วและสารเคมี ส่วนอีกข้างหนึ่งเป็นกระดานเขียว ห้องส่วนมุขนี้มีหน้าต่างยาวจรดพื้น ขวางไว้ด้วยลูกกรงระเบียงกันตก หากเปิดหน้าต่างด้านหลังออกไปจะพบกับกำแพงโรงเรียน มีช่องว่างระหว่างรั้วจึงเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ไม่ใช้แล้วไปพิงไว้ ห้องพักครูด้านล่างเป็นห้องของอ..ศรีนวล เสริมบุญและอ.บรรเจิด พรหมสุภา ที่ท่านอนุญาตให้ผมใช้กระดานและโต๊ะแล็บทบทวนตำรา อ่านหนังสือในวันหยุดเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ต้นมะม่วงที่อยู่ริมเขื่อนดินหน้าห้องปฏิบัติการแผ่กิ่งก้านจนร่มครึ้มทั้งบริเวณ (C) น้ำที่เซาะตลิ่งเข้ามาลึกจนรากมาม่วงโผล่ลอยเหนือดินให้เราไปยืนขย่มตัวเล่น ม้าหินที่อยู่บริเวณนั้นเป็นที่ๆผมและเพื่อนอย่างป่วยกัง, ธนู และวิสุทธิ์ติวเข้มกันในวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นที่ๆเรานั่งเฮฮากับเรื่องของเพื่อนคนอื่น แน่นอนว่ารวมทั้งแอบนินทาอาจารย์ หากไม่มีเสียงผ่ากลางวงลอยลงมาจากห้องพักครูที่อยู่ชั้นสองเราก็คงคุยกันไม่เลิก สายฟ้าที่ฟาดลงมากลางวงนั้นคือเสียงของติวเตอร์อย่างอ.บุญมา รัตนอุบลนั่นเอง ในช่วงที่ผมอยู่ชั้นมัยมปลาย อาคารประวัติศาสตร์ได้งบประมาณจัดสรรมาซ่อมใหญ่ โรงเรียนจัดการเรียนการสอนเป็นสองกะ ภาคเช้าเข้าเรียนตั้งแต่โมงเช้าเลิกเที่ยง และภาคบ่ายเริ่มตั้งแต่เที่ยงครึ่งเลิกห้าโมงครึ่ง แต่เมื่อการซ่อมเสร็จสิ้นลงเราได้อาคารหลังใหม่เอี่ยม กระเบื้องหลังคากลายเป็นกระเบื้องลอนสีส้มแทนกระเบื้องว่าวสีขาว เขื่อนริมน้ำยกสูงเท่าพื้นสนามข้างบนและมีรั้วกั้น ที่เล่นของเราหายไปเสียแล้ว

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:31] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ภาพของอาคารมัธยมปลายอีกภาพหนึ่ง น่าจะเป็นช่วงแข่งกีฬาสี วัดที่เห็นอยู่อีกฝั่งคลองหนึ่งคือวัดประดู่ฉิมพลี (D) ห้องเรียนชั้น 5/5 ของผมอยู่ที่ชั้นสอง (A) ส่วนห้องพักครูอยู่ที่สุดปีกตึกติดคลอง (C) ห้องด้านล่างเป็นห้องปฏิบิตการ (B) ที่ผมมักไปนั่งอ่านหนังสือในวันหยุด

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:32] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อาคารหลังสุดท้ายที่ผมได้ไปใช้บริการทุกวัน เป็นอาคารที่ทอดตัวยาวตามแนวรั้วด้านทิศใต้ อาคารนี้หันหน้าออกไปทางคลองบางหลวง เป็นอาคารสองชั้นทาสีเขียวอ่อน ด้านล่างเป็นอาคารโล่ง ไม่มีผนังมีแต่ประตูเหล็กชักแบบอาคารพาณิชย์รุ่นเก่า ปีกตึกของอาคารทั้งสองด้านมีแทงค์น้ำฝนสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่เหมือนเช่นในภาพสุดปีกด้านทิศตะวันตก (ขวามือของภาพ) เป็นเวทีบนพื้นยกเหมือนหอประชุมทั้งหลาย สามารถจัดการแสดงได้ โรงเรียนใช้ส่วนล่างนี้เป็นลานเอนกประสงค์ มีโต๊ะไม้ยาวตั้งไว้ใช้เป็นโรงอาหารและซ้อนเก็บขึ้นหากต้องการดัดแปลงเป็นหอประชุม ระหว่างอาคารและรั้วปลูกเป็นเพิงมีหลังคาคลุมแบ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหาร 4-5 ร้าน อาหารยอดนิยมคือลูกชิ้นผัดพริกเหลืองโปะลงมาบนจานข้าวพลาสติก มีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านน้ำ ชั้นบนของอาคารเป็นห้องสมุด สุดตึกด้านทิศตะวันออกเป็นห้องพยาบาล (ไม่ค่อยแน่ใจ) มีทางขึ้นลงทางเดียวผ่านบันไดที่อยู่ข้างเวทีหอประชุม อาคารชั้นมัธยมปลายที่ขวางอยู่ข้างหน้านั้น ห้องแรกทางขวามือติดห้องปฏิบัติการชั้นล่าง ห้อง 4/5 เป็นห้องที่ผมเคยนั่งเรียนมาก่อน ในขณะนั้น ด้านหน้าอาคารห้องสมุดตรงแนวไม้ประดับมีเสาธงตั้งอยู่ นอกจากเป็นที่เคารพธงชาติแล้ว ยังเป็นที่เฆี่ยนนักเรียนที่มีความผิดรุนแรง ผมจำได้ว่ามีการทำโทษครั้งหนึ่งบนระเบียงชั้นสองหน้าห้องสมุดเพื่อให้นักเรียนทุกคนเห็นชัดเจน มือไม้เรียวที่โรงเรียนแต่งตั้งมาทำหน้าที่คือ อ.วีระ เดชพันธุ์ และอ.น้อม มีสิทธิ์ ความเข้มงวดของโรงเรียนสร้างศิษย์ในระดับอธิบดี, ผู้ว่าราชการจังหวัด, ผู้พิพากษา สมาชิกวุฒิสภา และรัฐมนตรีมาแล้วนักต่อนัก

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:34] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ภาพที่ผมนำมาเล่าข้างบนนั้น ผมถ่ายมาจากตู้ไฟในอาคารร้อยปีนวลนรดิศ วันนี้ไม่มีอะไรเหลืออยู่เลยแม้แต่อย่างเดียวนอกจากแปลงที่ดิน ชุมชนรอบวัด, ประตูน้ำภาษีเจริญ, อาคารไม้ของโรงเรียนสุภาคมศึกษาที่อยู่ตรงข้ามบริเวณสองยังอยู่ครบถ้วน แต่โรงเรียนเท่านั้นที่ไม่เหมือนเดิม

ประตูทางเข้าโรงเรียนบริเวณหนึ่ง รั้วที่กั้นวัดและโรงเรียนอยู่ทางซ้ายมือของภาพ อาคารที่ขึ้นใหม่ทั้งหมด 3 หลัง ทอดตัวขนานไปกับคลองบางหลวง

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:36] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อาคารหลังนี้ปลูกไว้ติดคลอง ด้านล่างเป็นส่วนเอนกประสงค์และใช้เป็นโรงอาหาร

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:37] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คลองบางหลวงยังเป็นเช่นเดิม ผมเห็นเรือหางยาววิ่งไปมารับส่งผู้โดยสาร ไม่มีศาลาท่าน้ำอีกแล้วมีแต่ลูกกรง วัดประดู่ฉิมพลีฝั่งตรงข้ามยังอยู่เช่นเดิม

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:38] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อาคารทางด้านทิศใต้ปลูกต่อกันสองหลังจนคล้ายเป็นอาคารเดียวกัน รั้วที่กั้นระหว่างโรงเรียนและวัดตั้งขวางให้เห็น อาคารไม้ประวัติศาสตร์หายไปแล้ว ศูนย์อำนาจหายไปพร้อมกับอาคาร โรงเรียนย้ายศูนย์อำนาจไปตั้งอยู่ในบริเวณสอง

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:42] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ผมบันทึกภาพนี้จากประตูหลังฝั่งทิศตะวันออกของบริเวณสอง ตึกสูงขึ้นแทนที่สองข้าง อาคารช่างกลายเป็น"อาคาร 100 ปี นวลนรดิศ"ไปเสียแล้ว และใช้อาคารนี้หอประชุม ใน30 ปีที่ผ่านมาโรงเรียนเปลี่ยนไปมากให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไป มีโรงเรียนลูกเกิดขึ้น 4 แห่ง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี บุรีรัมย์ และกรุงเทพฯ จากโรงเรียนชายกลายเป็นสหศึกษา จากกางเกงสีกากีกลายเป็นสีดำ ขนาดของโรงเรียนกลายเป็นโรงเรียนระดับ mega-size หลักฐานทางประวัติศาสตร์ถูกลบทิ้งไปพร้อมกับอาคารอย่างน่าเสียดาย วิธีการรื้อทิ้งเพื่อสร้างใหม่เป็นวิธีของโลกกำลังพัฒนาเพราะง่ายดี ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่โลกที่พัฒนาแล้วจะเก็บของเก่าไว้และปรับการออกแบบอาคารใหม่ให้รับกับภูมิทัศน์เดิม ระหว่างผมกับโรงเรียนไม่เหลือวัตถุใดให้ผูกพันกันอีกต่อไป ผมเหลือแต่ครูซึ่งเป็นบุคคลให้ผูกพัน และสุดท้ายแล้วหากผมยังอยู่อีกนาน ผมจะเหลือแต่ความเป็นนามธรรมของสถาบันเท่านั้นที่ผมยึดไว้ได้

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:43] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ตราของโรงเรียนประกอบด้วยอักษรย่อ น.ด. นวลนรดิศ เป็นชื่อพระราชทานของรัชกาลที่ 4 แทนชื่อวัดมะกอกในซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตามชื่อของสายสกุลบุนนาคอันได้แก่ ท่านผู้หญิงนวล ในเจ้าพระยาอรรคมหาเสนาบดี และสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค ผู้เป็นลูกเจ้าคุณนวล) ที่ได้อุทิศและอุปถัมภ์ให้เป็นวัดของราชสกุลบุนนาค สัญญลักษณ์ต่างๆของโรงเรียนมาจากชื่อวัดและชื่อราชสกุล โดยมีดอกบุนนาคประกอบช่อใบมะกอกล้อมอักษรย่อ สีประจำโรงเรียนคือสีม่วง-ตองอ่อน พระสาสนานุรักษ์ (ทิม รตนโชติ) เจ้าอาวาสในขณะนั้นได้ก่อตั้งโรงเรียนตามรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ โรงเรียนเปิดการสอนครั้งแรกเมื่อเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2433 ปัจจุบัน (2552) มีอายุย่างเข้าสู่ปีที่ 118

ประวัติของโรงเรียนปรากฏอยู่ในเวปของวีกิพิเดียและเวปของโรงเรียนhttps://www.nd.ac.th/webpage/1school/school/school.html

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [20 ม.ค. 52 18:45] ( IP A:58.10.158.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณครับที่นำภาพเก่าๆมาให้ชม
ผมก็ศิษย์นวลเหมือนกัน ปี24 ครับ
โดย: บุญเลิศ [10 ก.พ. 52 22:31] ( IP A:125.25.154.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เพื่อนสแกนส่งภาพมาให้ ผมไม่เคยเห็นทั้งสองภาพมาก่อน บางคนผมจำหน้าไม่ได้เลย บางคนผมจำชื่อไม่ได้ ภาพแรกนี่ม.ปลายครับ ไม่แน่ใจว่าม.ศ.4 หรือ 5

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 20:39] ( IP A:58.10.158.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   นาย ก.-ฉ. ต้องหาตัวช่วยหรือให้เข้ามารายงานตัวกันแล้ว รูปนี้ถ่ายที่สนามบาส อาคารไม้หลังประวัติศาสตร์เพิ่งจะซ่อมเสร็จอยู่ข้างหลัง เพื่อนเกือบทั้งหมดอยู่ เรียนห้อง5 ด้วยกันสองปีสุดท้าย ไอ้ที่กระโดดตัวลอยนั่น หน้าที่การงานมันลอยสูงอย่างในภาพนั่นเลย

โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 20:45] ( IP A:58.10.158.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เพิ่มให้อีก 2 ภาพ

โดย: สำเริง ว. [24 มิ.ย. 52 15:32] ( IP A:122.154.11.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   นี่ด้วยลดขนาดลง

โดย: สำเริง ว. [24 มิ.ย. 52 15:44] ( IP A:122.154.11.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   นำเพลงประจำโรงเรียนมาแปะไว้ เพื่อได้เห็นภาพอาคารเรียนเดิมซึ่งไม่เหลือแม้แต่อาคารเดียวในปัจจุบัน และครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ ภาพทั้งหมดอยู่ในช่วงที่ผมเป็นนักเรียนพอดี และน่าจะเป็นภาพเก่าที่สุดที่ยังเหลืออยู่ของโรงเรียน

https://www.youtube.com/watch?v=KpTqpbaepiA
โดย: เมธี [2 มิ.ย. 53 11:30] ( IP A:58.10.158.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากชมภาพถ่ายเมื่อวันที่3/9/53 ที่เจอกันช่วยลงให้ดูด้วยขอบคุณครับ
โดย: สมนึก [7 ก.ย. 53 15:28] ( IP A:125.26.167.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   รูปเพื่อนรุ่น 83 ดูที่นี่ครับ https://www.pantown.com/board.php?id=39163&area=3&name=board1&topic=17&action=view
โดย: เมธี (เจ้าบ้าน ) [4 ต.ค. 53 15:16] ( IP A:58.10.147.70 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน