อยากปรับปรุงช่วงล่าง Estima 2.4G MC
   เพิ่งได้รถ Estima 2.4G มา4วัน ประทับใจในความนุ่มนวลของช่วงล่างเดิมๆติดรถ เนื่องจากส่วนมากจะใช้ชีวิตในกรุงเทพๆเป็นส่วนใหญ๋ จะมีออกต่างจังหวัดบ้างประมาณเดือนละแค่1ครั้ง ไปจันทบุรี หรือ หัวหินบ้าง

ทุกวันนี้เวลาขับทางตรงและขับช้าๆไม่มีปัญหา แต่เวลาผมเข้าโค้งประมาณ100กม./ชม. จะรู้สึกหวิวๆเสียวมากครับ ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจทุกครั้งที่เข้าโค้ง จึงอยากจะปรับปรุงช่วงล่างให้ดีขึ้นเฉพาะเวลาเข้าโค้งอย่างเดียว แต่ยังคงรักษาความนุ่มนวลเหมือนเดิม (ไม่รู้ขอมากไปหรือเปล่า)

อ่านในหลายกระทู้ เรื่องใส่ ค้ำโช๊คหน้า ค้ำล่างหลัง เปลี่ยนเป็น Kayaba SR รบกวนเพื่อนๆที่เคยลองทั้ง3อย่าง ช่วยเปรียบเทียบให้ด้วยครับ
1. ใส่ค่ำโช๊คหน้าอย่างเดียว
2. ใส่ค้ำโช๊คหน้า + ค้ำล่างหลัง
3. เปลี่ยนเป็นโช๊ค Kayaba SR
ปล. ผมอยากปรับปรุงเฉพาะการควบคุมรถในโค้งเท่านั้น แต่ทางตรงและวิ่งช้าๆยังคงนุ่มนวลเหมือนเดิมครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: blackymhai [8 ส.ค. 53 23:49] ( IP A:180.183.143.235 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เดี๋ยวเจ้าบ้านมาจัดยาชุดให้แน่นอนครับflower
โดย: Nukie [9 ส.ค. 53 6:57] ( IP A:124.120.209.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รู้สึกเจ้าบ้านจะมีหลายชุด ชุดหนัก กับ ชุดเบา ชุดหนักนี้จะเป็นตุ๊กแกเลยครับเกาะหนึบ
โดย: vitman [9 ส.ค. 53 8:48] ( IP A:222.123.118.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามที่โทรปรึกษากับเจ้าบ้าน ขอลองจากยาเบาก่อน(ค้ำโช๊ค) แต่ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยถอดออก แล้วเปลี่ยนโช๊คเป็นKayabaแทน ถ้ายังไม่ดีอีกจะแปลงOhlinใส่แทน
โดย: blackymhai [9 ส.ค. 53 14:41] ( IP A:117.47.37.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เช้านี้เอารถไปใส่ค้ำโช๊คหน้า Cusco ต้องขอบคุณเจ้าบ้านและคุณพงษ์สำหรับบริการที่ดี และได้ความรู้เรื่องรถอีกมากมาย หลังจากติดตั้ง

ทางตรง
-ขับช้า รู้สึกด้านหน้ารถหนักขึ้นเล็กน้อย เวลาขับผ่านหลุมหรือหลังเต่ารู้สีกช่วงล่างแข็งขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับกระแทก หน้ารถยุบตัวน้อยลง การโคลงเคลงมีน้อยมาก
-ขับเร็ว รู้สีกหน้ารถนิ่งขึ้นพอสมควร ไม่ลอย เบาเหมือนแต่ก่อน พวงมาลัยหนักขึ้นรู้สึกได้ เวลาขึ้นลงสะพานเร็วรถนิ่งขึ้น ไม่ยุบตัวมากและโคลงเคลงเหมือนก่อน เวลาผ่านรอยต่อถนนบนทางด่วน รู้สึกสะเทือนขี้นบ้างเล็กน้อย ยังให้ความนุ่มนวลอยู่ แต่ก็ยังไม่สามารถดูดสับแรงสะเทือนได้เหมือนโช๊คและสปริงขั้นเทพ

การเข้าโค้ง
- ขับช้า ไม่มีปัญหา พวงมาลัยหนักขึ้นเล็กน้อย
- ขับเร็ว รู้สีกโคลงน้อยลงบ้าง แต่ไม่ถึงกับเกาะหนึบมาก

สรุปว่ายาขุดนี้เหมาะกับรถสไตล์ครอบครัว เน้นนุ่มนวล (แต่ไม่ถึงกับแน่นตามสไตล์รถยุโรป) หน้ารถหนึบขึ้นเล็กน้อย สะเทือนขึ้นไม่มากพอรับได้ ได้พวงมาลัยที่หนักขึ้น โคลงเคลงน้อยลง แต่ไม่ถึงกับเกาะถนนมากในความเร็วสูง(อันนี้คงต้องไปเปลี่ยนโช๊คที่ปรับเปลี่ยนความแข็งอ่อนได้โดยอัตโนมัติเหมือนพวก Kayaba SR, TRD, TEIN, OHLIN, HOTBITS)

ยังไงอาทิตย์นี้ จะขับไปจันทบุรี ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงจะมารายงานผลครับ
โดย: blackymhai [10 ส.ค. 53 17:51] ( IP A:180.183.141.191 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน