ช่วงนี้อากาศร้อนมากๆระวังกันหน่อยครับ
   ช่วงนี้อุณหภูมิบ้านเราเกิน36 องศา ท่านที่ใช้รถระบบไฮบริดก็ขับขี่ระวังกันหน่อยครับ ไฟเตือนต่างๆจะโชว์ให้เห็นสืบเนื่องมาจากความร้อนทั้งสิ้นครับ (ไม่จำเป็นอย่าจอดติดเครื่องนานๆ ยิ่งช่วงหลังเที่ยงไปแล้วถึง18.00น.ร้อนมากๆจากการระบายความร้อนของพื้นถนนขึ้นสู่อากาศ) ส่วนรถที่ใช้ระบบเครื่องยนต์ธรรมดา ควรหมั่นตรวจดูพัดลมเป่าคอนเดนเซอร์แอร์และเป่าหม้อน้ำว่าความแรงยังได้อยู่หรือเปล่าหรือฟังจากเสียงลมพัดของมอเตอร์ว่ายังแรงอยู่หรือเปล่า เพราะลำพังระบายความร้อนเครื่องยนต์แล้วยังมีความร้อนจากบริเวณบนพื้นผิวถนนมาช่วยเสริมความร้อนอีก เดี๋ยวแอร์ไม่เย็นแล้วความร้อนทำให้เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีทได้ครับ และหมั่นตรวจน้ำที่หม้อพักน้ำด้วยว่าขาดหายไปเยอะหรือเปล่า ตรวจเติมกันด้วยครับ
โดย: pong [23 เม.ย. 53 1:12] ( IP A:124.121.80.127 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ
โดย: Poko_kung [23 เม.ย. 53 6:59] ( IP A:117.47.115.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นั้นซิเกจ์วัดความร้อนก็ไม่มี
โดย: onlypop [23 เม.ย. 53 15:59] ( IP A:58.9.249.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เจอมาแล้วกะตัวเองเลยครับ มะวานเวลาบ่าย2 อากาศร้อนมากๆ แดดจัด แต่ภายในแอร์ก็เย็นตามปกติขับเรื่อยๆ 80-100 ตรวจเช็คน้ำ อย่างดี ตามที่เตือนไว้ครับ (รถ Estima Hibrid)วิ่งบนบูรพาวิถีจากชลบุรีเข้า กทม.ช่วงจะเข้าบางพลี ไฟเริ่มโชว์ ให้เห็น มีเครื่องหมายเบลคมือ ถนนลื่น ADF oof แล้วabs ไม่ทำงาน เลยค่อยๆขับมาเรื่อยๆจนถึงที่หมาย ตกใจ พอรถเย็นลงเดินทางต่อ ก็สตาร์ทเครื่องใหม่ ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ครับ..เพิ่งเป็นครั้งแรก น่าจะเกี่ยวกะความร้อน อยากทราบว่าเป็นอาการบ่งบอกถึงอะไร ที่จะเสียตามมา ครับ ท่านผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ
โดย: SOMYOS [24 เม.ย. 53 22:09] ( IP A:125.25.131.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เรียนคุณสมยศ เครื่องหมายที่ขึ้นโชว์ VSC,ABS,เครื่องหมายตกใจอยู่กลางตัวรถใช่ไหมครับ พอดับเครื่องยนต์แล้วรอเครื่องเย็นสัก 30 นาทีแล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่เครื่องหมายต่างๆหายไปใช่ไหมครับ
ลองดูอีกครั้งนะครับว่าพอขับไปนานๆแล้วเครื่องหมายพวกนี้ขึ้นอีกหรือเปล่าและสังเกตด้วยว่ารู้สึกว่าเร่งเครื่องแล้วรู้สึกอึดๆวิ่งได้ช่วง80-100กม./ชม.หรือเปล่า ถ้าเป็นแบบนี้อีกเบื้องต้นคืออาการ ปั๊มน้ำไฟฟ้าใต้เครื่องยนต์ด้านซ้ายกำลังจะเสีย ครับ คือประสิทธิภาพการปั๊มน้ำระบายความร้อนเริ่มลดลง หรือสังเกตว่ามีเสียงดังคล้ายมอเตอร์หมุนดังจึ๊ดๆเป็นระยะๆ บริเวณใต้คอนโซลด้านฝั่งคนนั่งข้างคืออาการมอเตอร์pump ABS ออกอาการจะเสียเพราะรถรุ่นไฮบริดออกแบบมาไม่มีหม้อลมเบรคช่วยผ่อนแรงมีแต่ปั๊มไฟฟ้าปั๊มสร้างแรงดันน้ำมันเบรคใช้งานเวลาเบรค ระบบเซฟตี้ของรถรุ่นนี้จะเตือนโดยไฟต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบเบรคจะโชว์ก่อน และสิ่งที่ตามมาคือเร่งใช้ความเร็วไม่ได้เกิน 100 กม./ชม.ครับ พออาการหนักๆขึ้นเบรคจะแข็งเหมือนเหยีบเบรคแบบไม่ได้ติดเครื่องยนต์ครับ คือปั๊มABSเริ่มทำงานไม่สมบูรณ์สร้างแรงดันผ่อนแรงเบรคไม่ได้แล้วเบรคจึงแข็งครับ(เปลี่ยนใหม่อย่างเดียวครับ)
โดย: pong [25 เม.ย. 53 1:09] ( IP A:124.121.82.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากครับคุณพงษ์ ครับไฟเครื่องหมายตกใจโชว์พอจอดให้เย็นลงก็สตาร์ทเครื่องใหม่เป็นปกติ ขากลับวิ่งกลางคืน เย็นๆเลยยังไม่เห็นอาการอีก คิดว่าถ้าร้อนจัดๆ คงไดเจออีกแน่จะลองสังเกตุดูตามที่แจ้งครับ ตอนที่แสดงอาการเบรคมันตื้อๆ ครับเลยไม่กล้าเร่งความเร็วขึ้นเกิน100 เลยไม่ทันสังเกตุว่ามันวิ่งได้แค่ไหนเสิ่ยงดังจิ๊ดๆ ก็ยังไม่สังเกตุ ถ้าเกิดขึ้นอีก จะสังเกตุดู แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่ครับ..ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำตอบ..ครับ
ปล.เปลี่ยนใหม่นี่ หมายถึงปั้ม ABS ใช่มั้ครับ เบิกญี่ปุ่นอย่างเดียวใช่มั้ยครับ ราคาประมาณเท่าไหร่ ครับ
โดย: SOMYOS [25 เม.ย. 53 10:44] ( IP A:125.25.109.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อาการพวกนี้ถ้าเราเพิ่มชุดคิด เช่นพวก oil cooler engine,gear น่าจะช่วยได้บ้างนะครับ

เมื่อก่อนผมใช้ CRV G3 รุ่นปัจจุบัน วิ่งทางยาวใช้ความเร็วตลอดรู้สึกมันหน่วงๆช่วงปลายทาง
ผมเลยไปติดคูลเลอร์เกียร์มา อาการหน่วงหายไปเหมือนกันนะครับ

นี่ผมก็กำลังจะเอา Vellfire ไปใส่ cooler เครื่อง และ เกียร์ น่าจะช่วยได้ แต่ปัญหาคือผมไม่รู้ว่าจะใส่ได้หรือป่าวอ่ะครับ ผมไม่ค่อยชำนาณเรื่องเครื่องยนต์ของ Toyota เท่าไหร่เพราะพึ่งหันมาใช้ Toyota อ่ะครับ ขอคำแนะนำพี่พงษ์ ด้วยนะครับ อิอิ
โดย: Poko_kung [28 เม.ย. 53 7:37] ( IP A:117.47.115.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ในรถเกียร์ออโตสมัยนี้oil cooler gear มีติดอยู่กับหม้อน้ำแล้วครับ เผอิญมีเรื่องเล่าสู่กับฟัง ตอนนี้ร้านซ่อมแอร์รถยนต์บ้างร้านเริ่มแนะนำให้ติดพัดลมไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 ตัว โดยต่อผ่านรีเลย์ 1 ชุด(เหมือนกับรีเลย์ไฟหน้าที่เพิ่มวัตต์ในรถกระบะสมัยก่อน) โดยต่อผ่านแบตฯใช่สวิทซ์คุมปิด-เปิดเวลาจอดติดเครื่องยนต์และเปิดแอร์ครับ ติดด้านหน้าแผงคอนเดนเวอร์แอร์เลย(แผงคอล์ยร้อน) ไม่ว่ารถระบบไฮบริดหรือไม่ไฮบริด ผมก็ว่าช่วยได้เยอะนะครับ ลองนึกๆดูจอดอยู่กับที่ และความร้อนถ่ายเทจากพื้นถนนขึ้นสู่อากาศอีก รถที่มีพัดลมไฟฟ้าอยู่แล้วถูกออกแบบมาให้ระบายความร้อนตอนรถวิ่ง และเมืองไทยอุณหภูมิก็นับวันยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ผมเคยเห็นเพื่อนสมาชิกโพสร้านสตาร์แอร์ ถนนเพชรเกษม รับติดตั้งอยู่ ด้วย ลูกค้าที่ใช้รถอัลพาร์ทไฮบริดเคยมีเล่าให้ฟังว่าไปติดพัดลมไฟฟ้าเพิ่มตัวเดียวพอแล้วถ้าใส่ 2ตัวเหมือนด้านหลังหม้อน้ำเยอะเกินไปเดียวกลายเป็นว่าติดพัดลมเพิ่มแล้วไปต้านลมอีก ติดตัวเดียวพอใช้ในกรณีจอดรอญาติ มิตรเท่านั้น
ปั๊มน้ำไฟฟ้าก็ไม่เคยต้องเปลี่ยนอีกเลย ยืดอายุปั๊มเอบีเอสด้วยช่วยระบายความร้อนไปในตัวครับผมว่ารถระบบไฮบริดคงช่วยได้เยอะนะครับขออย่างเดียวระบบไฮบริดอย่าไปจ้ำสายไฟของระบบเค้าเลย เดี๋ยวจะรวนอีกนะครับ
โดย: pong [28 เม.ย. 53 22:29] ( IP A:115.87.2.158 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน