สวนสวยของคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา จากนิตยสารบ้านและสวน
   จับเข่าคุยนอกสนาม สวนสวยของคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา
จาก https://www.baanlaesuan.com/garden_preview.aspx?articleId=2764

พักเรื่องรถ มาดูเรื่องผ่อนคลายสบายอารมณ์ กันบ้างนะครับ กับพิธีกรข่าวชื่อดัง

คอลัมน์ “สวนสวย” ฉบับนี้ จะพาคุณผู้อ่านไปชมสวนใหม่ที่เพิ่งจัดเสร็จสดๆร้อนๆของคนข่าวที่คุณพบเห็นเขาในจอโทรทัศน์ทุกวัน หลายคนอาจคุ้นเคยกับบุคลิกของเขาที่ทำงานอย่างทุ่มเท ตรงไปตรงมา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ครั้งนี้คุณจะได้เห็นตัวตนในอีกแง่มุมหนึ่งของผู้ชายคนนี้ เขาคือ คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา “บ้านและสวน” มีโอกาสได้เห็นภาพสวนนี้ตั้งแต่ก่อนการปรับปรุง ขุดย้าย การปรับเปลี่ยนในแต่ละขั้นตอน กระทั่งสวนเสร็จเรียบร้อย เรามาจับเข่าคุยกับคุณสรยุทธถึงที่มาที่ไปในการจัดสวนครั้งนี้กันครับ

โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 9:30] ( IP A:124.121.20.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวนเดิมมีลักษณะเป็นอย่างไร

“เดิมเป็นสวนที่มาพร้อมกับบ้าน ดูเป็นระเบียบปลูกเป็นแถวเป็นแนว ซึ่งผมก็ชอบเพราะสวนของที่นี่แน่น ต้นไม้เยอะดี พอถึงเวลาเข้าไปอยู่ คงเพราะไม่มีเวลาได้ดูแลบวกกับไม่รู้วิธีดูแลด้วย บางส่วนก็กลายเป็นโล่ง ต้นไม้โทรม ปัญหาข้อใหญ่อีกข้อคือ สวนบ้านผมด้านหนึ่งรับแดดบ่ายตะวันตกแรงจัดจ้ามาก นานวันเข้าผลคือร้อนและรกรุงรัง ส่วนด้านหลังกับด้านข้างก็ร่มรำไร จนเกือบไม่มีแดดเลย แล้วก็กลายเป็นรก อีกแบบคือต้นไม้ส่วนใหญ่ตายหรือไม่ก็โทรมสุด ๆ ช่วงนั้นหาทางแก้โดยซื้อต้นไม้มาปลูกเพิ่มเอง อยากได้อะไรก็หามาเติม กับซื้อต้นไม้ปลูกกันแนวรั้วเพื่อความเป็นส่วนตัวบ้าง เวลาผ่านไปเกิดปัญหาเดิมอีก คือยิ่งนานวันยิ่งรุงรัง วันหนึ่งคิดอยากจะติดสปริงเกลอร์ ด้วยความที่เวลารดน้ำต้นไม้จะใช้เวลามาก กับหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาต้นไม้โทรมด้วย จึงเรียกร้านรับจัดสวนมาคุย คุยไปคุยมากลายเป็นจ้างเข้ามาปรับปรุงสวนเสียเลย โจทย์คือขอแนวแน่นๆ ต้องการความรู้สึกเป็นส่วนตัวสูง โครงสร้างเดิมให้คงไว้ ส่วนใหญ่เป็นทรงพุ่ม เพิ่มต้นไม้ใหญ่บ้าง แต่ที่สำคัญขอให้ลงชนิดของต้นไม้ที่ปลูกให้ถูกทาง ต้นไหนชอบแดดจัดอันนี้ง่าย แต่ชนิดที่อยู่ได้ในรำไรจ๋าไปถึงร่มจัดๆ อันนี้ยาก เพราะไม่นานตลอดแนวร่มรำไรก็กลายเป็นโล่งตลอด ความเป็นส่วนตัวหายไปหมด แถมเฮลิโคเนียที่ขนมาใส่รอบบ้านพากันล้มเป็นค่ายกลอลหม่านไปทั่ว ไม้แนวพุ่มก็แปรสภาพไปด้วย โดยจินตนาการเอาเองว่าปลูกเป็นรูปทรงอะไรหนอ ตอนหลังขี้เกียจจะจินตนาการแล้ว เลยเริ่มอยากจะปรับปรุงสวนอีกครั้ง ซึ่งก็ได้ ‘บ้านและสวน’ มาเป็นที่ปรึกษาในการจัดสวนครั้งนี้พอดี”

โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 9:31] ( IP A:124.121.20.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีคอนเซ็ปต์ หรือให้โจทย์กับผู้ออกแบบไว้อย่างไร

“ตอนแรกที่ได้คุยกับ ‘บ้านและสวน’ ผมสนใจแนวคิดจากงานบ้านและสวนแฟร์ปีที่ผ่านมาคือ สวนอังกฤษ ผมว่ามีสีสันดี กะจะเปลี่ยนโฉมสวนครั้งใหญ่จากแนวป่าเป็นแนวหวานสดใส แต่คุยไปคุยมาอยากเน้นความต้องการใช้สอยมากกว่า เช่น เดิมทีสวนดูร่มรื่นก็จริง แต่กลางวันร้อนแล้วหาที่นั่งเล่นไม่ได้ บางมุมทำเป็นทางเดินดูลึกลับดีแต่ไม่มีประโยชน์ สวนส่วนหน้าดูแคบ หรือสวนหลังบ้านที่ร่มตลอดเวลาปลูกอะไรก็ไม่รอด สวนหลังบ้านที่ว่านี้ยังตรงกับห้องกินข้าวพอดี แต่มองออกไปแล้วไม่ชวนให้เจริญอาหาร แถมพื้นบ้านถูกยกระดับขึ้นมา ลงต้นไม้อะไรนอกจากรอดยากแล้ว ส่วนที่รอดก็มองไม่ค่อยเห็นอีก และอีกอย่างที่สำคัญมากคือส่วนออกกำลังกายสำหรับทำกายภาพให้แม่ ก็ต้องหาที่วางให้เหมาะ สะดวก และสวยด้วย”

เมื่อทราบความต้องการเบื้องต้นแล้ว “บ้านและสวน” จึงได้ติดต่อผู้ออกแบบที่คิดว่าเหมาะกับงานนี้คือ คุณวรวุฒิ แก้วสุข และ คุณพิศาล ตันสิน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจัดสวนแนวตั้งและเป็นนักออกแบบรับเชิญในงานบ้านและสวนแฟร์ปีที่ผ่านมาพอดี

โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 9:32] ( IP A:124.121.20.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีแนวคิดในการออกแบบสวนแห่งนี้อย่างไร

“เราออกแบบฟังก์ชันการใช้งานในสวนและการแบ่งพื้นที่ โดยดูที่ความต้องการของคุณสรยุทธเป็นหลัก รูปแบบของสวนนี้จะเน้นให้ดูเรียบโล่ง ขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็นส่วนตัวและร่มรื่น เหมาะกับการเข้ามานั่งพักผ่อนด้วย อย่างแรกที่เราปรับคือตำแหน่งและชนิดของต้นไม้ ก็จะดูว่าต้นไหนเหมาะหรือต้นไหนไม่เหมาะกับพื้นที่ที่จะปลูก ส่วนในจุดที่มีการวางตำแหน่งพื้นแข็งเพื่อรองรับเครื่องมือกายภาพบำบัด เราเน้นว่าต้องใช้งานได้สะดวก ต้นไม้ในบริเวณนี้ต้องดูแลรักษาง่าย ไม่เกะกะ และขวางทางสัญจร ขณะที่ตำแหน่งที่ร่มรื่นของบ้านเราก็เชื่อมต่อพื้นที่จากสระว่ายน้ำออกมา เพื่อวางศาลาในสวน สำหรับบริเวณหลังบ้านที่เป็นปัญหาหลัก ก็แก้ไขด้วยวิธีที่เราถนัดนั่นคือ จัดสวนแนวตั้ง โดยทำผนังน้ำตกประดับร่วมกับผนังมอสส์และไม้เมืองร้อน ช่วยสร้างบรรยากาศที่ชุ่มชื้น ในส่วนที่เป็นพื้นที่แคบเนื่องจากการทำระแนงพรางสายตาเดิมที่เป็นตัวบังห้องน้ำในบ้าน เราก็ออกแบบระแนงนี้ใหม่ โดยใช้เนื้อที่น้อยลงแต่ให้ประโยชน์ใช้สอยเท่าเดิม เพื่อขยายพื้นที่สวนให้ดูกว้างขึ้นด้วย ภาพรวมหลักๆของสวนมีการใช้พรรณไม้ที่หลากหลาย ในบางมุมก็ปลูกไม้ดอกสีสันสวยงามซึ่งมีกลิ่นอายของสวนอังกฤษ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและสร้างเอกลักษณ์ให้สวนด้วย”

โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 9:34] ( IP A:124.121.20.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อจัดสวนเสร็จแล้ว คุณสรยุทธมีความเห็นว่าอย่างไรบ้าง

“โดยภาพรวมชอบครับ น่าจะแก้ปัญหาได้หมด ตอบโจทย์ได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นมุมศาลานั่งเล่นที่ผมอยากได้มานานแต่นึกไม่ออกว่าจะวางอย่างไรแบบไหน หรือส่วนกายภาพของแม่ ตอนแรกคิดว่าต้องการเป็นทางเดินร่วมในสวนไปเลย แต่ที่ออกแบบมามีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนแต่กลมกลืนดี สวนดูกว้างขึ้นมากด้วย ต้นไม้บางจุดวางมุมได้เหมาะที่จะช่วยพรางสายตาในตำแหน่งที่เราต้องการโดยไม่จำเป็นต้องปลูกเรียงให้ทึบแน่นไปหมด ได้เพิ่มมุมเก๋ ๆ ใหม่ ๆ แม้แต่ข้างโรงรถ และที่สำคัญมุมหลังบ้าน นั่งกินข้าวในบ้านมองออกมาได้อารมณ์บรรยากาศมาก และไม่ใช่ผมคนเดียว ทุกคนในบ้านเห็นตรงกันว่านอกจากความสวยงามแล้วยังได้ประโยชน์ด้วย ที่น่าดีใจคือบางวันผมกลับมาบ้านตอนกลางวันก็ได้เห็นแม่เข้ามาใช้งานมุมโน้นบ้างมุมนี้บ้าง ก็ตรงกับวัตถุประสงค์เลยว่าสวนเป็นของทุกคนในบ้าน แถมอีกนิด แม้แต่สุนัขของผมยังได้เพิ่มบ้านในสวนแบบรีสอร์ตน้อย ๆ จากมุมที่ไม่เคยคิดว่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้อีกต่างหาก”

โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 9:36] ( IP A:124.121.20.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ท่าทางคุณณัฐพลทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านที่พักอาศัยแน่เลย! เพราะตั้งกระทู้ส่วนใหญ่เกี่ยวกับบ้าน
โดย: Jil Ride (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 52 11:16] ( IP A:58.8.200.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แฮะ แฮะ ม่ายช่ายครับ

ผมทำบริษัทรับซื้อเศษโลหะ เพื่อนำไปรีไซเคิล
และนำเข้า ส่งออก จำพวกอลูมิเนียม ทองแดง ทองเหลือง สเตนเลส พวกนี้ครับ

พอดีว่างๆ ก็ลองหาอะไรที่มันแหวกๆ ออกไปดูนะครับ
โดย: ณัฐพล-ahr20 [18 มี.ค. 52 19:01] ( IP A:125.25.247.34 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน