เทคนิคและวิธีการซ่อมเพาเวอร์แอมป์ CROWN-AMCRON
   ก่อนอื่นผมและกลุ่มเพื่อนๆ *** กหลายๆท่านต้องขอแจ้งให้กับเพื่อนๆทุกๆท่านที่เข้ามาแวะเยี่ยมชมเว็บไซต์แห่งนี้ได้ทราบคร่าวๆถึงจุดประสงค์ของพวกเราว่าผมและกลุ่มเพื่อนๆเห็นว่าพวกเราเคยได้ซ่อมและติดตั้งระบบเสียงงาน PA ของ CROWN-AMCRON-JBL-SOUNDCRAFT-BSS-DBX-DENON มาระยะหนึ่งและหลายๆคนมีความชำนาญที่แตกต่างกันไปพวกเรามีจุดประสงค์เดียวกันคือไม่อยากให้ความรู้เก่าๆได้หายไป พวกเราอยากให้คนรุ่นหลังที่เพิ่งเข้ามาอ่านตรงนี้และสนใจที่จะซ่อมบำรุงปรับแต่งสินค้าต่างๆเหล่านี้ให้ถูกวิธีมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นและการหาอะไหล่ทดแทนที่ถูกต้องหาได้ในเมืองไทย ผมในฐานะตัวแทนเพื่อนช่างรุ่นเดียวกันหลายคนหากว่าบางส่วนในข้อความอาจไปกระทบหรือพาดพิงใดๆโดยไม่ได้ตั้งใจก็ต้องขอประทานอภัยไว้ณ.ที่นี้เนื่องจากว่าพวกเราหลายคนตั้งใจและต้องการถ่ายทอดความรู้ต่างๆเท่าที่พวกเราได้จากห้องทำงานจริงๆณ.เวลานั้นเพื่อเป็นวิทยาทานให้น้องๆพี่ๆและทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บแห่งนี้จากใจจริงๆของพวกเราทุกคนครับ
หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยน่ะครับและหากว่าท่านอื่นๆมีประสพการณ์ที่แตกต่างออกไปก็สามารถร่วมแชร์ความรู้ได้ที่นี่ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ

โดย: อำนาจcrown(สระบุรี) (เจ้าบ้าน ) [7 มิ.ย. 52 23:56] ( IP A:125.26.25.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รุ่นนี้ผมเรียกกันในกลุ่มว่ารุ่นหน้าขาว(มาโครเท็ค หรือMAครับ)เป็นตัวท๊อปสุดในเวลานั้นตัวรองลงมาคือ(รุ่นหน้าดำหรือเรียก *** กอย่างว่าMT)ภาบาต่างชาติก็เรียกรุ่น (ไมโครเท็ค )วงจรภายในคล้ายกันครับเพียงแต่รุ่นMAหน้าขาวเพิ่มเติมภาคโปรเท็คเข้ามาแต่หลักการซ่อมใช้ร่วมกันได้เกือบทุกๆรุ่นครับในที่นี้ผมจะนำรุ่นMTและMAมาเป็นต้นแบบและรุ่นอื่นๆจะมีหลักการคล้ายๆกันรุ่นMAนี้ถ้าการระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องหรือแร็คช้าอาจทำให้เกิดอาการไฟแดงข้างใดข้างหนึ่งหรี่ลงแล้วดับไป จะทำให้วงจรออดิฟ(odep)สั่งลดกำลังลงทันทีเพื่อป้องกันวงจรเอาท์พุทพัง สาเหตุมาจากลมระบายออกจากแผ่นซิ้งค์ไม่ทันเมื่ออยู่ในแร็คลมจากพัดลมในเครื่องจะถูกดูดผ่านช่องด้านล่างของหม้อแปลงทั้ง2ลูกเพื่อให้หม้แปลงเย็นลง แล้วลมจะวนขึ้นด้านบนเป่ากระทบฝาเครื่องด้านบนกระจายออกผ่านฮีสซิ้งค์ทั้ง2ข้างออกสู่ภายนอกเครื่องลักษณะคล้ายช่องลมของแอร์บ้าน ..เคยมีช่างติดตั้งหลายๆคนไปติดตั้งให้ลูกค้าแล้วเปิดฝาบนของแอมป์ไว้เลย อยากจะบอกว่าไม่ถูกต้องน่ะครับเพราะลมจะไม่ไหลผ่านฮีสซิ้งคจะทำให้เพาเวอร์แอมป์crownน็อคเร็วกว่าที่ควรจะเป็นเพราะทรานซิสเตอร์เอ้าท์พุทร้อนเร็วกว่าเดิมมาก...ทั้งหมดนี้มีวิธีการแก้ไขไม่ให้แอมป์ crown น็อคผมได้เคยแนะนำทีมงานหนึ่งที่ใช้แอมป์crown ma-3600vzขับsubไปร่วมทัวร์เดินสายคอนเสริต์ทั่วประเทศ (สมัยวงคาราบาวกำลังโด่งดัง)ได้ผลมาแล้วเล่นแล้วไม่ตัดไม่น็อคแม้นกลางวันก็ไม่ต้องกลัว.... ไว้จะทะยอยมาลงรายละเ *** ยดให้ทราบในตอนต่อไปน่ะครับ

โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 52] ( IP A:125.26.25.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลักการทำงานของเพาเวอร์แอมป์ยี่ห้อคาวน์จะแตกต่างจากแอมป์ทั่วๆไปอย่างสิ้นเชิงเนื่องจากว่าแอมป์คาวน์จะเน้นค่าแด็มป์ปิ้งเฟ็คเตอร์สูงมากๆเป็น1000ขึ้นไปส่วนใหญ่แอมป์ยี่ห้ออื่นๆจะมีค่าเพียง100-500เท่านั้นเอง แอมป์คาวน์เน้นการจ่ายกระแสสูงแต่โวลท์เตจจะต่ำครับและเป็นแอมป์ยี่ห้อเดียวที่ใช้วงจรระบบ บริดส์กาวด์ 2แชนแนลมี4วงจรในเครื่องเดียวมีภาคจ่ายไฟเอาท์พุทที่ไม่มีระบบกาวด์แยกแชนแนลซ้ายขวาอิสระรวมทั้งยังสามารถต่ออินพุทแบบ พาราแลล์ ช็อตขั้วบวกของแอมป์ข้างซ้ายและข้างขวาเข้าหากันได้เพื่อใช้ไปขับโหลดลำโพงต่ำๆ 2โอมม์ได้ ตรงนี้นี่เองที่เป็นลิขสิทธ์และเคล็ดลับของ คาวน์ รวมทั้งเท็คนิคนี้มีช่างซ่อม *** กหลายๆคนตกม้าตายซ่อมผิดทางมามากมายทำให้แอมป์เกิดระเบิดทรานซิสเตอร์เอาท์พุทและอินพุทพังแผงไดร์อินพุทไหม้ปริ้นซ์ทะลุสายแพขาดกระจายมานักต่อนักก็เพราะว่าหลายท่านไม่เข้าใจวงจรที่แท้จริงนี่เองบางคนซ่อมแค่ดังแล้วก็ส่งลูกค้าเลยทั้งที่ภาคอินพุทโปรเทคไม่สามารถใช้งานได้บางเครื่องที่เคยเจอถึงขั้นเป็น Rที่ไหม้ใส่ตัวใหญ่กว่าเก่าสุดท้ายใช้ไปกลับระเบิดไหม้หนักกว่าเดิมปริ้นท์ทะลุเป็นรู รอติดตามตอนต่อๆไปผมกำลังถ่ายเอกสารที่ผมมีลงในคอมให้รู้วิธีหลักการซ่อม การปรับแต่งให้เป็นเดิมๆ การหาอะไหล่ทดแทนที่ตัวแทนจำหน่ายในขณะนั้นยังงงว่าผมซ่อมทำไมไม่สั่งอะไหล่จาก CROWN ที่นี่มีคำตอบครับรับรองฝรั่งหลอกเราไม่ได้หรอกครับ....ขอยืมรูปจากสมาชิกในเว็บอื่นมาลงหน่อยครับรูปของผมกำลังจัดทำอยู่ครับเนื่องจากเป็นรูปถ่ายของกล้องรุ่นเก่าครับ

โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 52 1:17] ( IP A:125.26.25.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ภาคจ่ายไฟแยกคนละฝั่งมีเพียงขั้ว บวกกับลบ เท่านั้นที่ไปจ่ายเลี้ยงวงจร และจะเห็นว่าค่าคาปาซิสเตอร์ฟิลเตอร์ไม่เกิน10000ไมโครทำไมเสียงถึงไม่ฮัมแถมดังหนักแน่นเมื่อนำมาขับซับเบส สะเทือนเข้าถึงอกไม่เชื่อลองเปิดเทียบกับแอมป์ทั่วๆไปดูที่ความดังเท่าๆกันจะเห็นความแตกต่างรู้สึกได้และลำโพงจะไม่เต้นโยนไปมาให้เห็น การหยุดยั้งลำโพงเครื่องคาวน์จะทำได้ไวมากๆมองด้วยตาข้างๆลำโพงจะเห็นถึงความแตกต่างจากแอมป์ยี่ห้ออื่นๆ ตรงนี้นี่เองที่ทำให้มืออาชืพหลายคนเลือกใช้ เพาเวอร์แอมป์ยี่ห้อ คาวน์มาขับซับเบส เทคนิคนี้คาวน์ออกแบบวงจรมาถือว่าโบราณมากแต่ก็ยังไม่มีเจ้าอืนที่จะสามารถเรียนแบบได้ (นี่คือข้อมูลจากฝรั่งที่มาสอนผมในเวลานั้นพูดไว้)ปัจจุบัน คาวน์ผลิตแอมป์รุ่น I-TECHซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อหลีกหนีคำกล่าวที่ว่า.. คาวน์ใช้วงจรโบราณผลิตแอมป์มาหลายรุ่นไม่เคยเปลี่ยนแปรงวงจรเลย เขาเลยต้องผลิต K2ออกมาแล้วตามด้วย I-TECH เพื่อคำกล่าวนี้ว่า คาวน์ก็ผลิตวงจรใหม่ๆได้และก็ไม่มีใครตามทัน ที่ต้องใช้วงจรรุ่นเก่าๆอยู่ก็เพราะวงจรเก่านั้นเสียงเขาดีอยู่แล้ว

โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 52 1:45] ( IP A:125.26.25.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีครับ
โดย: เจมส์ [9 มิ.ย. 52 2:13] ( IP A:222.123.178.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณครับท่านอาจารย์จะรอข้อมูลต่อไปครับ
โดย: ทีเอ็นจิเนียร์ [9 มิ.ย. 52 11:23] ( IP A:61.7.149.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ต้องเรียกอาจารย์ก็ได้ครับผมง่ายๆธรรมดากันเองครับกำลังจัดข้อมูลเดี๋ยวเปิดหมดไม่หมกเม็ดครับขอบคุณที่สนใจครับหมั่นมาเช็คข้อมูลหน่อยน่ะครับเวลาว่างผมก็ไม่ค่อยมากเท่าไหร่
โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 12:40] ( IP A:125.26.26.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   วันนี้ผมเข้าไปค้นเอกสารเก่าๆของแอมป์crownที่เก็บไว้รวมทั้งปลวกเอาไปกินเหลือข้อมูลเพียงเท่านี้แต่ในแฟ้มอัดแน่นไปด้วยวงจรต่างๆทุกรุ่นแต่ละแผ่นกว้างเกือบเมตร์ทีเดียวยังขาดเล่มพิเศษที่รวมทริปเทคนิคการซ่อมที่ฝรั่งเล่นซ่อนแอบไม่ยอมบอกพวกเราให้ทราบผมต้องไปรื้อค้น *** กว่าหลบอยู่ตรงไหนซักแห่งแน่น.....มีหลายๆท่านพยายามก็อปวงจร crown เหมือนบ้างไม่เหมือนบ้างสุดท้ายก็มาลงเอยก็อปเอาแต่รุ่นเช่น 600-1200-2400-3600-5000 สุดท้ายก็มาตายแอมป์จีนกันหมดเอามาแปะยี่ห้อตัวเองบ้างต่างๆนา ผมและเพื่อนๆเห็นว่าถ้าจะทำ ดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากผมเคยกำลังลงมือทำใส้ใน(ให้เหมือน)..สุดท้ายแอมป์จีนเข้ามา หน้าขาวcrownเต็มๆมาจากจีนแดงมีเพื่อนๆหิ้วมาหลบเก็บไว้ที่บ้านผมเป็นโกดังเพราะอยู่บ้านนอกไม่ค่อยเจริญและวางขายไม่ได้เดี๋ยวจะแยกทางกันซะก่อนคงไม่ได้เจอหน้ากันแน่ๆ...ทุกอย่างสมัยนั้นเลยต้องเลิกล้มระบายสินค้าจีนออกจนหมดไม่รู้ตอนนี้อยู่กับใครกันมั่งหรือเปล่า......ปัจจุบันผมเลิกซ่อม crown แล้วเพราะมาทำอาชืพอื่นแทน(ได้สตางค์ดีกว่า)แต่ความชอบยังฝังอยู่เห็นเวทีที่ไหนเป็นต้องเดินด้อมๆมองๆเครื่องเสียงว่าใช้แอมป์อะไรแอบฟังเสียงอยู่ *** ง ผมเพียงเท้าความหลังที่ชอบเรื่องแบบนี้และไม่เคยลืมเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องเสียงเลย

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 20:20] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เดี๋ยวข้อมูลในนี้จะนำมาลงพร้อมแนะวิธีการตั้งแต่เริ่มขันน็อตตัวไหนก่อน ท่านใดจะเอาความรู้ไปทำมาหากินแบบไหนตามสบายเลยครับเงินทองจะได้ไม่รั่วไหลไปต่างประเทศ555เดี๋ยวตัวแทนมายิงผมหรือเปล่านี่

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 20:27] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สมัยนั้นลายมือได้แค่นี้บอกไว้ก่อนครับว่าบางแผ่นผมเองยังอ่านลายมือตัวเองไม่ออกเลยครับ 555 เมื่อก่อนมันไม่ค่อยจะทันสมัยอะไรก็แผ่นชีสถ่ายเอกสารกันอย่างเดียว....วงจรนี่ห้ามนำกลับบ้านเด็ดขาดขนาดนั้นครับกระเป๋าห้ามเอาเข้าห้องช่าง...ป๊าด..คิดดู เล่มในรูปนี้เอามาได้เพราะฝรั่งเขาให้พวกผมมาน่ะ555

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 20:36] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หลักฐานว่าผมเลิกทำมานานแล้วไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงจากการเขียนเผยแพร่ข้อมูลเรื่องแอมป์crownแต่อย่างใดครับ ขอให้เพื่อนๆใจเย็นเดี๋ยวผมทำภาพซูมประกอบเสร็จก่อนค่อยเริ่มต้นกัน

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 20:46] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คู่มือการต่อและใช้งานเครื่องที่ถูกต้องข้างในจะสอดใส่แผ่นวงจรมาให้จากต่างแดนเหมือนเวลาซื้อ tv พับมาให้อย่างพอดีกับเล่ม3-4แผ่นใหญ่ๆมาถึงประเทศไทยวงจรหลุดจากกล่องเหลือแต่คู่มือสงสัยหล่นตอนขนมาจากท่าเรือ555

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 21:11] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หมอนี่เพื่อนผมมีคนรู้จักชื่อเสียงในเว็บพอสมควร ยังยกนิ้วให้ แอมป์ crown เลยว่าเสียงเยี่ยมจริงๆเมื่อทดลองเสียงกับลำโพง เน็กโซ่ ของแท้ทั้งชุดรวมคอนโทรลเลอร์.....แต่ทีเห็นตู้ซับทางด้านซ้ายมือนั่นมันอะไรล่ะเนี๊ย จ๊ะอุ๋ย....มีงานเข้า......555

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 21:25] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หลักฐานว่ากลุ่มนี้บ้าเครื่องเสียงจริงๆ เสียง crownน่ะดีอยู่แล้วแต่ลำโพงนี่ซิสงสัยเล็กแค่นี้มันดังทั่วทั้งบ้าได้อย่างไรหว่า.......ยังซิมันต้องลอง...555...สรุปมันมาจากคอนโทรลเลอร์อิหลี

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 21:35] ( IP A:113.53.70.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สงสัยมากๆว่าเสียงดีที่อะไรกันแน่แอมป์ crownหรือลำโพงnexoกันแน่ หมอใส่หมวกแก็ปทหารบอก ต้องเอาสมาทส์ไลท์อยู่ในรถมาจับกันตอนนี้เลย....เอ้าบ้าหนักกันไปใหญ่แล้ว.....ทุกคนยังบอกโอ้ crownนี่ขับลำโพงอะไรก็เสียงดีไปมดเลย555

โดย: อำนาจ [9 มิ.ย. 52 22:01] ( IP A:125.26.28.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สุดยอดมากๆครับ จากสมาชิกคนรักเครื่องเสียง
http://www.un-sound.com
โดย: อดิศักดิ์ซาวด์ [9 มิ.ย. 52 23:14] ( IP A:61.19.65.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หม้อแปลงของcrownสำคัญมากเห็นดำคล้ำแบบนี้ไม่ได้ไหม้น่ะครับลวดที่ใช้พันทางออกของไฟมีแค่หัวกับท้ายแต่พันด้วยลวดทองแดงเคลือบแล้วรีดให้เป็นเหลี่ยมแบนฝรั่งบอกว่าสามารถจ่ายกระแสได้ไม่ต่ำกว่า20-30แอมป์ต่อลูกสำหรับรุ่น1200และ2400 ว่าอย่างนั้นถ้าปรับสวิตด้านหลังไปที่ พาลาแรล แล้วทำการช๊อตขั้วบวกตรงจุดต่อลำโพงสองข้างเข้าหากันเลยเอาไปขับโหลด2โอมม์ เสียบแจ๊คอินพุทข้างch1เพียงข้างเดียวหม้อแปลง2ลูกนี้จะเสริมเฟสกันทันทีจ่ายกระแสเพิ่ม *** กเท่าตัวทีเดียว(เห็นฝรั่งบอกว่าเอาไปเชื่อมเหล็กแทนตู้เชื่อมได้55แต่ผมไม่กล้าคร๊าปกลัวระเบิดใส่เหม็นกลิ่นR) ช๊อตบวกกับบวกชนกันเลยอย่าไปทำกับแอมป์ยี่ห้ออื่นน่ะครับพังอย่างเดียวทำได้แต่แอมป์ crown ยี่ห้อเดียวเท่านั้นและต้องอยู่ในโหมด พาลาแรล เท่านั้นเด้อครับเจ้าน๊าย..ยยยย......

โดย: อำนาจ [10 มิ.ย. 52 1:13] ( IP A:125.26.23.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอยืมรูปจากสมาชิกเว็บอื่นหน่อยน่ะครับ พอดีรูปยังไม่ได้ถ่ายประกอบข้อมูล สำหรับแอมป์crown ว่ากันว่าถ้าท่านใดเคยลองใช้งานหนักๆโหดๆจะเห็นว่าแชนแนล2จะตัวร้อนเร็วกว่าแชนแนล1 ผมได้เทสมาทุกตัวเป็นแบบนี้เกือบส่วนใหญ่ ให้ท่านลองเปิดฝาดูสายอิรุงตุงนังเหมือนนักเรียนหัดประกอบแอมป์ยังไงก็ไม่รู้ ทำมาได้อย่างไรราคาตั้งแพงเดินสายเหมือนเด็กเล่นไปได้ แต่ท่านอย่าไปย้ายของเขาเชียวน่ะมายังไงใส่พันเอาไว้ให้เหมือนเดิม ยังมีจุดอื่นๆ *** กหลายจุดที่พี่ไทยเราชอบไปย้ายสายเขาเห็นว่าเดินสายกลับทางมาเลยหวังดีย้ายให้เหมือน *** กข้าง...นั่นแหละเอามาใช้ไม่นานไหม้ระเบิด ไปนักต่อนักแล้ว สายไฟในเครื่องcrownสำคัญมากห้ามสลับตำแหน่งเด็ดขาดมันไม่เหมือนกันแชนแนลซ้ายกับแชนแนลขวา ลองเปิดดูสายไปขั้วลำโพงกับสายเส้นเล็กๆป้อนกลับเป็นตัวอย่างดูครับ ที่สำคัญยังใช้สายแพแบบคอมพิวเตอร์ *** กไม่เห็นมีเสียงฮัมวี่เลย ต้องยอมรับแบบทักษินว่าคนออกแบบเขาเจ๋งจริงๆครับ วันหน้าจะมาว่ากันต่อก่อนก๊อปปี้..อุ้ยก่อนซ่อมจริงต้องรู้เบื้องต้นพอเป็นแนวทางซักนิดหน่อยจะได้ไม่หลงทางกัน

โดย: อำนาจ [10 มิ.ย. 52 1:46] ( IP A:125.26.23.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เมื่อเวลาซ่อมเพาเวอร์แอมป์crownหากว่าได้ถอดสายหม้อแปลงออกต้องต่อทั้งสองแชนแนลขดไพมารี่ต้องไม่กลับเฟสกันครับ จะมีสายที่พันอยู่ด้านในและขั้วที่อยู่ด้านนอกสุดทั้งสองลูกต้องเฟสเดียวกันห้ามกลับสายเด็ดขาด ส่วนทางด้านเอ้าท์พุทก็เช่นเดียวกันเข้าขั้วไดโอดACซ้ายและขวาต้องด้านเดียวกันเหมือนกัน(สายไฟจะมีแถบสีมาให้)บางรุ่นหม้อแปลงลูกเดียวจะมีชุดACด้านไพมารี่ขาเข้า2ชุดชุดล่ะ110โวลท์เพื่อซีเล็คเป็นไฟ110โวลท์(อย่าลืมต้องไม่กลับเฟสน่ะครับ)ภายในหม้อแปลงจะมีเทอร์โมฝังไว้ภายในเมื่อหม้อแปลงร้อนจัดมันจะตัดไฟออกทันทีป้องกันหม้อแปลงไหม้ ตั้งแต่ซ่อมมายังไม่เคยเจอหม้อแปลงไหม้ มีแต่น้ำยาไหลซึมนิดหน่อย เคยมีคนนำหม้อแปลงไปพันใหม่ที่บ้านหม้อมาแล้วไม่ทราบด้วยเหตุใดพอนำมาใส่คืนปรากฏว่าปิดฝาบนล่างไม่ได้เลยเพราะขนาดลวดช่วงนั้นไม่มีเบอร์ที่ตรงกับของเดิมครับ และ *** กอย่างของเดิมเป็นลวดชนิดแบนพันมาให้
และหม้อแปลง *** กลูกไว้เลี้ยงวงจรไฟต่ำ ทำงานร่วมกับพัดลมระบายความร้อนเครื่อง เปิดเครื่องครั้งแรกไฟACจะเข้ามาจ่ายที่พัดลมตัวนี้ก่อนเพื่อเลี้ยงวงจรส่วนด้านหน้า+15-0-15vหม้อแปลง2ลูกใหญ่จะยังไม่มีไฟมาเลี้ยงจนกว่าวงจรส่วนหน้าจะตรวจเช็คได้ว่าภาคต่างๆส่วนหน้าไม่มีสิ่งผิดปรกติใดๆจึงจะสั่งงานให้ดีเลย์ออนไฟAC220มาจ่ายให้หม้อแปลงใหญ่ทั้ง2ลูก *** กครั้งหลัง ไฟDCชุดใหญ่จะแยกกันอิสระซ้ายและขวาและไม่มีระบบกาวด์0โวลท์เหมือนเครื่องขยายทั่วๆไปจะมีเพียงบวกและลบไปเลี้ยงวงจร คล้ายระบบขยายแบบ OTL จะเห็นได้ว่าไฟจะสวิงจากบวกไปหาลบเลยเมื่อมีการขยายสัญญาณเสียงเกิดขึ้นจะแตกต่างจากแอมป์ทั่วไปที่ขยายสัญญาณจากบวกมาที่0ลบมาที่0
แอมป์crownจะเทียบไฟเลี้ยงวงจรได้สูงกว่าแอมป์ที่มีไฟเซ็นเตอร์แท็ป ตรงนี้นี่เอง ยกตัวอย่างเช่นcrownรุ่น1200ไฟเลี้ยงวงจรเอ้าท์พุท+ - 90โวลท์ รุ่น2400ใช้ไฟเลี้ยงเอ้าท์พุท + - 122โวลท์ขึ้นไป ส่วนรุ่น3600vzจะมีไฟเลี้ยง2ช่วงช่วงวัตต์ต่ำๆจะเลี้ยงแค่ + - 90โวลท์หากสัญญาณอินพุทมาแรงขึ้นไฟชุดที่สองจะจ่ายเพิ่มขึ้น *** กตามความแรงสัญญาณอินพุทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสูงที่สุดประมาณ + - 180โวลท์เท็คนิคตรงไฟไม่มีระบบกาวด์นี่เองแถมวงจรยังทำงานแบบ บริสด์ต่อแชนแนล *** กจึงทำให้ crown ได้แด้มปิงเฟคเตอร์ที่สูงมากแล้วยังสามารถนำวงจรทั้ง2แชนแนลที่บริสด์กัแล้วมา บริสด์ซ้อนเป็น MONOได้ *** ก หรือจะนำวงจรทั้งแชนแนลซ้ายและขวามาขนานช๊อตเอ้าท์พุทบวกชนบวก ลบชนลบ เรียกว่า (พาลาแรล)ได้เพื่อขับ2โอมม์ได้กำลังวัตต์อย่างมหาศาล ลูกเล่นตรงนี้มีอยู่ในแอมป์crownเท่านั้นครับ ผมขอนอนก่อนครับไว้จะมาว่ากันต่อวันหน้าโชคดีทุกๆท่านครับ

โดย: อำนาจ [10 มิ.ย. 52 4:10] ( IP A:125.26.22.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หลังจากเมาเบียร์ที่เพื่อนๆแวะเวียนมาหลายวันเมาท์กันจนไม่มีเวลาว่างมาเขียนข้อมูลการซ่อมcrownต่อ วันนี้เริ่มจะส่างก็มีพักพวกโทรมาชวนให้ไปฟังซาวด์ที่แถวอ.ท่าเรืออยุธยาอีกแล้วเอ้าต่อกันสักนิดก่อนจะไป ว่ากันว่าถ้าจะซ่อมเครื่องcrown ให้ทะลุปรุโปร่งโล่งแบบหนังม้วนเดียวต้องจบ ต้องมีมิเตอร์2ชนิด มิเช่นนั้นแปลว่าช่างคนนั้นยังไม่จบขั้นอรรหัน8ทิศจากสำนักcrownวัดเส้าหลิน จะซ่อมได้ก็แค่มีเสียงดังออกมาเท่านั้นแต่จะไม่มีความสมบรูณ์เนื่องจากบางจุดของแอมป์ crownจำเป็นต้องวัดด้วยมัลติมิเตอร์ดิจิตอลเท่านั้น บางจุดจำเป็นต้องใช้มัลติมิเตอร์แบบเข็มถึงจะวิเคราะอาการเสียได้ถูกต้องและรวดเร็ว

โดย: อำนาจ [13 มิ.ย. 52 16:59] ( IP A:125.26.24.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เครื่องมือพวกนี้เปรียบได้กับนักรบที่ต้องออกศึกถ้ามีติดตัวไปไม่ครบมีหวังไม่ทันเปิดฝาcrownต้องตกม้าตายก่อนเป็นแน่แท้ ส่วนตัวผมใช้ยี่ห้อตามรูปนี้รบครั้งไหนชนะทุกครั้งอาจมีเร็วหรือช้าเท่านั้นแล้วแต่ว่าจะเจอศึกหนักหรือเบาเท่านั้นเอง ....ช่วงเวลานี้ก็วางมือมานานถ้าออกรบสงสัยจะต้องรบค่อนข้างนานถึงจะชนะ

โดย: อำนาจ [13 มิ.ย. 52 17:09] ( IP A:125.26.24.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   นี่ก็สำมะคัญมากๆถ้าไม่มีไขควงน็อคดาวน์เบอร์ T.10คูณ80 ท่านจะถอดน็อตทรานซิสเตอร๋และอีกหลายๆจุดไม่ได้เลย ส่วนตัวเล็กๆปากแบนที่ระลึกผมได้มาจากฝาหรั่งดูดีๆจะมีเครื่องหมาย crown ปั้มมาที่ด้าม ตัวนี้ต้องไว้จูนเกือกม้าในแผงไดร์เวอร์4-6ตัวและแผงเอาท์พุทอีก4ตัว

โดย: อำนาจ [13 มิ.ย. 52 17:19] ( IP A:125.26.24.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   อันนี้ก็ต้องมีไว้สำหรับช่างซ่อมcrownตัวจริงเป็นเครื่องมือพิเศษที่คิดค้นกันเอาเองเดี๋ยวในกระทู้ซ่อมcrownนี้จะต้องได้ใช้งานเขาแน่นอนครับรับลองว่าอเมริกาแพ้สงครามกับช่างไทยแน่นอน555 ทำจากหลอดไฟ220โวลท์60-100วัตต์ โผล่ปลายสายออกมาไว้2เส้นแนะนำใช้สายอ่อนขนาด2.5มิลแล้วเชื่อมพอกปลายสายด้วยตะกั่วทั้ง2เส้น

โดย: อำนาจ [13 มิ.ย. 52 17:45] ( IP A:125.26.24.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สโคปก็ใช้สัก20Mhzก็เพียงพอแล้ว อื่นๆดั้มมี่โหลด4โอมม์1000วัตต์2ชุดใช้พัดลมชนิดแรงๆเป่าด้วย ฟังชั่นเจเนอร์เลเตอร์ทั่วไป หลักๆก็เพียงเท่านี้สำหรับการซ่อมครับ

โดย: อำนาจ [13 มิ.ย. 52 18:42] ( IP A:125.26.27.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   มีท่านหนึ่งที่พวกเรานับถือมากๆพวกเราเรียกกันในกลุ่มว่า พี่โย คนนี้ได้เดินเขามาในห้องช่างพวกเราเกือบทุกวัน เข้ามาต้องมีความรู้ทักษะเสนอแนะข้อมูลต่างๆรวมทั้เอกสารลับทางด้านเทคนิคติดไม้ติดมือมาฝากพวกเราเกือบทุกวันเพราะท่านมองเห็นว่าพวกเราหลายคนตั้งใจมุ่งมั่นที่จะรู้ลึกเรื่องเครื่องcrownให้ถ่องแท้ให้ได้....ผมคือตัวแทนกลุ่มเพื่อนทุกคนต้องขอขอบพระคุณพี่โยไว้ณ.ที่นี้ครับ และอีกสองท่าคือเฮียตี้และพี่วุฒิที่ทำให้มีวันที่มานั่งเขียนข้อมูลได้ในวันนี้

โดย: อำนาจ [14 มิ.ย. 52 12:21] ( IP A:125.26.24.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   จะเห็นว่าตอนยังหนุ่มๆกันร่างกายยังแข็งแรงสามารถแบกลำโพงขึ้นไปลองเสียงกันที่สนามกีฬาหัวหมากสมัยที่ยังรกร้างอยู่ ใครไปชมแข่งขันฟุตบอลลองแหงนหน้าขึ้นไปดูคานเหล็กหลังคาซิว่ามันสูงใหญ่ขนาดไหน เพื่อความรู้มันต้องลุย.........ตอนนี้ต้องบอกว่าไม่กล้าแล้วยิ่งสูงยิ่งหนาว.วววว55...สุดท้ายสู้อำนาจเงินของboseไม่ได้ ผมยังทิ้งสายลำโพงคานาเล่ย์ไว้1ม้วนบนนั้นช่วยนำมาคืนให้ทีคร๊าปปปปเจ้านาย.ยยย555

โดย: อำนาจ [14 มิ.ย. 52 12:38] ( IP A:125.26.24.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอยิบยืมรูปจากสมาชิกเวปอื่นมาเป็นตัวอย่างสักรูป เรามาเริ่มต้นใช้ไขควงหัวแฉกเปิดฝาแอมป์crownบนและล่างออกกันเลยจะเห็นว่าสายไฟด้านบนนั้นรกรุงรังไปหมดเหมือนนักเรียนหัดประกอบแอมป์ส่งอาจารย์เลย หม้อแปลงเหมือนคนหัดพันเป็นใหม่ไม่มีความสวยงาม(สงสัยบริษัทcrownเพิ่งจะหัดประกอบแอมป์ขายแน่ๆ)เมื่อพลิกดูด้านล่างของเครื่องยิ่งตกใจอะไรฟ๊ะ..เอาสายแพมาโยงพ่วงไว้ทำไม่ไม่ใช้สายชีลด์ฟ๊ะ.ราคาก็แสนจะแพงทำอะไรแบบนี้แล้วแผงใหญ่ๆยาวๆยังมีแต่ลุงกับอาร์น้าซีตัวเล็กๆ1/4wอีกต่างหาก (หลอกกันขายแล้วมั้ง)จานบินเปิดดูเบอร์ในECGจนหมดเล่มก็ไม่มีไม่รู้เป็นทรานซิสเตอร์หรือมอสเฟสสักพักมีคนข้างๆบอก.. ทรานซิสเตอร์...ยี่ห้อนี้ไม่เอามอสเฟสเขาไม่ทำมันล้าสมัย.......จะบ้าหรือไงสมัยนั้นผู้ผลิตในเมืองไทยหลายเจ้ากำลังแข่งขันกันผลิตแอมป์สัญชาติไทยด้วย มอสเฟส ทั้งนั้นและก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สว่นcrownยังทำแอมป์ทรานซิสเตอร์อยู่อีกทั้งที่มอสเฟสก็เกิดมาทีหลังทรานซิสเตอร์อีกไม่มีใครเชื่อหรอกครับสงสัยว่า บ.crownทำไมยังต้องผลิตแอมป์ทรานซิสเตอร์อยู่...ปัจจุบันหลายท่านคงทราบแล้วว่าผู้ผลิตแอมป์ในเมืองไทยได้หันมาผลิตแอมป์ทรานซิสเตอร์กันเป็นส่วนใหญ่ สาเหตุก็มาจากเรื่องของเสียงที่แตกต่างกันของmosfetและtrนี่เอง ฝรั่งนั้นเขาล้ำหน้าเรามากเขาทดลองมาก่อนหน้าเราเป็น10-20ปี

โดย: อำนาจ [14 มิ.ย. 52 13:16] ( IP A:125.26.24.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เครื่องตามในรูปข้างบนจำเป็นต้องม้วนสายลำโพงกลับมาตามรูปที่ผมเขียนให้ใหม่น่ะครับ...ช่างที่จะซ่อมเครื่องcrownให้ได้เสียงและคุณภาพเดิมๆเหมือนมาจากโรงงานต้องละเอียดอีกสักนิดแล้วพวกเราจะต้องชนะประเทศจีนแน่ๆครับผมเชื่อว่าคนไทยเราจำนวนมากมีความรู้ความสามารถเหนือกว่าประเทศจีน(เพราะผมเคยไปทำงานมาแล้วครับ)

โดย: อำนาจ [14 มิ.ย. 52 13:34] ( IP A:125.26.24.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สุดยอดครับพี่ ผมมีCE2000มาให้ลุ้นซ่อมดู สนใจมั้ยครับ ;)
โดย: หมู [14 มิ.ย. 52 15:18] ( IP A:124.121.232.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ตะ *** ล ce ถ้าเสียหนักๆซ่อมยากครับขนาดบริษัทบางทีต้องยกบรอด์ใหม่ให้ลูกค้าโดยแกะจากเครื่องที่ดีๆมาใส่ให้เลยครับที่เสียก็ไว้เป็นอะไหล่ก็มีเยอะครับจะเห็นได้ว่าcrown รุ่นceฉายาcrownหน้าแดงจะไม่ค่อยได้รับความนิยมจากลูกค้าเท่าที่ควรสินค้าตัวนี้เอามาไว้ต่อกลอนกับ job ที่มีวงงบที่จำกัดไว้ต่อสู้กับแบนด์อื่นๆเท่านั้น...เดี๋ยวนี้ผมไม่ค่อยได้รับงานซ่อมครับ..เนื่องจากเวลานอนผมก็ตี3ทุกวันครับ(ตื่นก็12.00น.เลยไม่ได้รับงานครับ)ขอบคุณมากครับที่ท่านสนใจและเข้ามาทักทายกันครับ

โดย: อำนาจ [14 มิ.ย. 52 19:58] ( IP A:125.26.30.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เยี่ยม ๆ ครับ.....ขอคาระวะ ...1กลม
โดย: เทพ Design [15 มิ.ย. 52 10:48] ( IP A:124.120.84.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ขอบคุณครับ จะรอข้อมูลเพิ่มนะครับ นับถือ
โดย: ทีเอ็นจิเนียร์ [15 มิ.ย. 52 16:46] ( IP A:125.26.123.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ไว้หารูปประกอบบทความก่อนแล้วจะมาว่ากันต่อเริ่มต้นเช็ควัด4ครั้งรู้เลยว่าอะไรเบื้องต้นที่จะเสียและวัดครั้งเดียวจะรู้ว่าทรานซิสเตอร์เอาท์พุทตัวไหนที่เสียแบบรู้ผลทันใจไม่ต้องลุ้นต้องติดตามน่ะครับค่อยๆไปไม่ต้องใจร้อนรับลองว่าต่อไปนี้ท่านไม่ต้องส่งเครื่องเข้าศูนย์อีกแล้วครับ(ช่างจะได้สบายนั่งคุยกันเล่นบ้าง) ผมไม่ทราบว่ามีคนมาอ่านบ้างหรือเปล่า หรือว่าผมนั่งโม้อยู่คนเดียว เอ้าขอเสียงหน่อยครับเสียงปลอมๆก็ได้จะได้มีกำลังใจเขียนต่อครับผม............ท่านเทพครับ1กลมไม่ทันเมามันต้องต่อครับ555....
ส่วนท่าน ทีค่อยๆไปน่ะครับยังไงผมขอหาเครื่องรุ่น ma มาเป็นนายแบบก่อนเพราะผ่ารุ่นนี้รุ่นเดียวทุกท่านจะซ่อมได้เกือบทุกรุ่นผมต้องนำมาทำให้พังแล้ววัดไฟประกอบบทความทุกๆขั้นตอนทุกท่านจะได้เข้าใจง่ายขึ้นครับ
โดย: อำนาจ [15 มิ.ย. 52 22:46] ( IP A:125.26.26.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ตามมาตั้งแต่ต้นครับพี่

จะคอยชมตอนต่อไปครับ
โดย: เจริญ [15 มิ.ย. 52 23:11] ( IP A:222.123.245.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ฝากเวปเพื่อนผมหน่อยครับนิสัยดีมากๆคนนี้ http://manok.pantown.com/

โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52] ( IP A:125.26.26.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เข้ามาอ่านทุกวันเลยครับน่าสนใจมากๆ ขอบคุณพี่ อำนาจมากๆที่นำความรู้มาแบ่งปัน
โดย: แจ๊ก แปดริ้ว [16 มิ.ย. 52 8:38] ( IP A:115.67.231.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   เยี่ยมมากครับ ผมพึ่งมาเจอเวบพี่ นำความรู้มาแบ่งปัน ได้อะไรอีกมากมาย นับถือมากครับและติดตามตลอด
โดย: lpssound@hotmail.com [16 มิ.ย. 52 19:38] ( IP A:115.67.24.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ติดตามตลอดครับ ผมซ่อมเก่งเมื่อไหร่จะจ่ายค่าเทอมให้แน่นอน
ทุกวันนี้ก็พอครำๆได้บ้าง ซ่อมเก่งตอนไหนบอกมาเลยสิเอา จักขวดค่ายกครู
โดย: ทีเอ็นจิเนียร์ [17 มิ.ย. 52 12:06] ( IP A:125.26.132.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   รอนิดครับต้องถ่ายรูปยังหานายแบบอยู่ที่มีอยู่แต่ก่อนขายหมดแล้วเหลือแต่k2ใช้อยู่สองตัวเท่านั้นรูปเก่าๆสมัยก่อนมันประกอบกับบทความที่จะบรรยายไม่ได้...ผมเข้ามาดูกระทู้ทุกวันขอบคุณทุกๆท่านที่สนใจครับและจะพยายามอธิบายแบบเข้าใจง่ายๆและสอดแซกคำพูดสนุกไปด้วยจะได้ไม่เครียดจนเกินไปครับ นายแบบ2400ของผมก็เก่าเกินจะมาถ่ายให้ดูเพราะเคยถอดแกะทุกชิ้นที่ขวางหน้าออกจนหมดมีเหลือmt601 กับ csl 1400แต่ถ้าเอารุ่นนี้มาเป็นนายแบบเดี๋ยวไปเจอรุ่นใหญ่กว่าท่านจะซ่อมกันผิดทางเดี๋ยวไว้รอมีคนโพส2400สภาพดีราคาถูกขายผมจะซื้อมาทำให้มันเสียแล้วจะให้ท่านวัดไฟจุดหลักๆตามน่ะครับ ขอบคุณคุณทีเอ็นจิเนียร์ค่าครูไว้ว่ากันทีหลัง คุณต้องซ่อมถูกทางแน่นอนครับถ้าติดตามกระทู้นี้ตลอด...อยากจะบอกว่ามีหลายๆคนโทรศัพท์มาคุยกับผมทั้งที่อยากให้เปิดแฉการซ่อมให้หมดเปลือกและมีทั้งบางคนบอกว่าปิดเอาไว้อย่าไปบอกคนอื่นให้รู้มันเป็นทางทำมาหากิน......ถ้าหวงวิชาไว้จะมานั่งอดหลับอดนอนเขียนทำไมล่ะเนี๊ย แถมผมต้องใช้เทนิคการพิมพ์ด้วยระบบนิ้วจิ้มทีละตัว555ที่ว่ากันว่าคนรุ่นผมทันสมัยที่สุดเลยครับ 555

โดย: อำนาจ [17 มิ.ย. 52 14:52] ( IP A:125.26.27.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   (ขอยืมรูปเขามา)เปิดฝาบนมาต้องเจอแบบนี้แต่รุ่นนี้มันรุ่นใหม่ ถ้าจะเอามาเป็นนายแบบมันจะซูมถ่ายรูปบางจุดลำบากเพราะบางจุดผมต้องซูมให้เห็นลายทองแดงและปลายมิเตอร์รุ่นนี้คาปามาบังจุดสำคัญเช่นtrไดร์เวอร์และเอาท์พุทหมดคงต้องรอma1200-1201-2400-2401ก่อนครับ..การดูว่าcrown-maทุกรุ่นว่าเสียหรือไม่อย่างไรก่อนตรวจเช็คให้ดูสวิตหลังครื่องที่ผลักซีเล็คเตอร์ ต้องให้อยู่ที่ตำแหน่งstereoเท่านั้นปิดโวลุ่มทั้ง2chมาซ้ายสุดแล้วเสียบปลั้ก ac220โวลท์ กดปุ่มเพาเวอร์ออนด้านหน้าเครื่องเข้าไปดูว่าไฟแดง2หลอดและเขียว2หลอดหน้าเครื่องแสดงผลอย่างไรหลังเปิดสวิตเพาเวอร์แล้ว3-5วินาทีถ้าเครื่องไม่เสียไฟจะติดเหลือแค่สีแดงเท่านั้นทั้ง2ch หากว่ามีไฟเขียวติดมาขณะยังไม่ได้ป้อนสัญญาณอินพุทเช่นเขียวค้างข้างใดแสดงว่าข้างนั้นเสียแน่นอนถ้าเสีย2ข้างไฟเขียวจะติดค้างทั้ง2ข้างเลยหรือถ้าไฟแดงข้างใดไม่โชว์เลยข้างนั้นก็เสียเช่นกันครับ...ต่อไปเตรียมขั้นตอนการตรวจเช็ค เตรียมมิเตอร์เลยครับ

โดย: อำนาจ [17 มิ.ย. 52 16:11] ( IP A:125.26.27.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   เงียบเลยครับ......
โดย: lpssound@hotmail.com [19 มิ.ย. 52 9:13] ( IP A:115.67.3.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ความคิดเห็นที่ 40
เงียบเลยครับ......
โดย: lpssound@hotmail.com [19 มิ.ย. 52 9:13> ( IP A:115.67.3.183
#######ผมหาเครื่อง รุ่นma มาถ่ายรูปอยู่ครับใจเย็นๆๆๆ
___________________________________________________________________________
ความคิดเห็นที่ 41
ให้รีบๆให้หน่อยวัยรุ่นใจร้อน
จากร่องคำกาฬสินธุ์ ของผมมีปัญหาอยู่1ตัวขอบคุณล่วงหน้า
โดย: เพื่อนร่องคำ [19 มิ.ย. 52 14:10> ( IP A:110.49.65.232 X: )

#####พี่.สดหรือเปล่าหรือว่าตา.ยศ ร่องคำมีหลายคนออกมาแสดงตัวตนหน่อยครับ....ส่งมาให้ผมถ่ายรูปหน่อยที่เหลือๆคร๊าปป๋า...ขา

โดย: อำนาจ [19 มิ.ย. 52 17:39] ( IP A:125.26.31.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   จะเอาหรือเปล่าแต่เป็นรุ่นใหม่จะส่งไปให้ซ่อมให้เลย 2402
โดย: สด [19 มิ.ย. 52 21:05] ( IP A:110.49.28.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   นั่นว่าแล้วมั้ยล่ะสวัสดีครับพี่สดสบายดีหรือเปล่านานมากครับพี่ที่ไม่ได้เจอได้ข่าวว่าเครื่องเสียงใหญ่โตเป็นนักสะสมของใหม่เก่ามากมายใช่ตามที่คนเขาล่ำลือกันหรือเปล่าครับพี่ มาเลยกำลังหานายแบบถ่ายอยู่ครับพี่อยู่ที่ร้านน่ะครับพี่มาถึงกลางคืนจะดีมากครับจะได้ส่งข้าวส่งน้ำ..55

โดย: อำนาจ [19 มิ.ย. 52 21:51] ( IP A:125.26.25.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   นั่นว่าแล้วมั้ยล่ะสวัสดีครับพี่สดสบายดีหรือเปล่านานมากครับพี่ที่ไม่ได้เจอได้ข่าวว่าเครื่องเสียงใหญ่โตเป็นนักสะสมของใหม่เก่ามากมายใช่ตามที่คนเขาล่ำลือกันหรือเปล่าครับพี่ มาเลยกำลังหานายแบบถ่ายอยู่ครับพี่อยู่ที่ร้านน่ะครับพี่มาถึงกลางคืนจะดีมากครับจะได้ส่งข้าวส่งน้ำ..55
ชม[url=http://www.uppicweb.com/show.php?id=9f595c051efbc3f68278e0dd225cd953>[img>http://www.uppicweb.com/iv/p3220076.jpg[/img>[/url>
[SIZE=1>[url=http://www.thaiweb.co.th>ThaiWeb[/url>[/SIZE>ชมเกินไปแล้วข้าน้อยมิกล้า เอ้าขอมาก็จัดให้
โดย: สด [20 มิ.ย. 52 9:45] ( IP A:110.49.69.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   มันไม่ขื้นรูปอะลองใหม่smile

โดย: สด [20 มิ.ย. 52 9:48] ( IP A:110.49.69.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   สุดยอดครับพี่สดผมจำกระเบื้องพื้นได้ครับ.......ตัวไหนมีอาการตัดบ่อยๆฝากมาผมจะเช็คให้แล้วจะได้เอามาถ่ายรูปประกอบข้อมูลการซ่อมหน่อยครับ...2วันที่ผ่านมาขับรถไปเที่ยวภูทับเบิกมาเลยไม่ได้เข้าดูเวป..ต้องขอโทษเพื่อนสมาชิกทุกท่านมาก ผมต้องรอถ่ายรูปเครื่องcrownเพื่อมาประกอบกับบทความก่อนครับข้อมูลการซ่อมเลยยังไม่เดินหน้าสักที
โดย: อำนาจ [22 มิ.ย. 52 10:44] ( IP A:125.26.26.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ดันๆๆๆครับ
โดย: lpssound@hotmail.com [24 มิ.ย. 52 21:06] ( IP A:115.67.40.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   รออยู่ อะนะครับ
โดย: ทีเอ็นจิเนียร์ [26 มิ.ย. 52 15:49] ( IP A:125.26.125.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   รับทราบครับรอครับผม.....
โดย: อำนาจ [26 มิ.ย. 52 21:51] ( IP A:125.26.31.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ซ่อมcrownผมรอรูปอยู่นะครับเดี๋ยวมาต่อให้ ช่วงนี้ผมมีกิจกรรมท่องเที่ยวคาราวานต่างประเทศและวงดนตรีเล็กๆและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ที่ร้านอาหารเลยไม่มีเวลามาต่อไว้หลังเข้าพรรษาแล้วจะมาต่อให้ครับ.......
โดย: อำนาจ [2 ก.ค. 52 12:19] ( IP A:125.26.30.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   ทำเป็นหนังสือหรือเป็นแผ่นชีดีขายเลยอาจารย์ ผมขอจองล่วงหน้าเลยชุดหนึ่ง
โดย: leekhit soundsystem [24 ก.ค. 52 7:13] ( IP A:125.26.224.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   เห็นด้วยครับ...อยากให้ทำเป็นหนังสือหรือแผ่นซีดี เลยครับ...สนใจอยากจะซ่อมเครื่องขยายเสียง crown เนื่องจากมีรุ่น CLS 800 พังอยู่ 1 เครื่อง อาการเสียขับเสียงเบสไม่ออกเวลาอัดแรงๆ จะมีเสียงดังแป๊กๆ ออกทางลำโพงและเสียเกิดจากสายลำโพงช็อตกัน ฟิวส์ไฟเข้า AC 220 V ขาดเปลี่ยนใหม่ก็ช็อตขาดเหมือนเดิมและมีควันขึ้นใต้แผ่นปริ้นซ์หาจุดที่มีควันขึ้นไม่เจอ...(ผมขอจองหนังสือและแผ่นซีดีล่วงหน้าเช่นกันครับ)...ขอเป็นกำลังใจให้คุณอำนาจ และจะติดตามบทความการซ่อมเครื่องเสียง crown ในกระทู้บ่อยๆ....ครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [24 ก.ค. 52 22:44] ( IP A:125.26.72.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและช่วยแนะนำช่วงนี้ผมเร่งปรับปรุงงานประจำผมอยู่เลยเข้าเวบไม่บ่อยนักก็ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นทุกๆท่านไว้ครับเดี๋ยวบทความหลังจากนี้จะเข้าสู่วิธีการซ่อมตั้งแต่เปิดฝากันเลยรวมเท็คนิคแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร...cslควันที่เกิดอาจมาจากหม้อแปลงที่อยู่กับตัวพัดลมก็เป็นไปได้รุ่นนี้เวลาใช้งานร้อนมากๆเทอร์โมข้างในหม้อแปลงจะตัดไฟacออกแล้วไฟจะไหลผ่านขดของหม้อแปลงด้านไฟมารี่ครึ่งหนึ่งครบวงจรacผ่านทางขดไพมารี่ของพัดลมแทนทำให้พัดลมรุ่นนี้ไหม้บ่อยๆ(สังเกตที่ตัวพัดลมดูว่าอินพุทเป็นไฟ115vหรือเปล่า)ถ้าใช่ให้ส่งไปพันขดอินพุทใหม่ให้เป็นเป็น220ซะแล้วจัดการต่อจั๊มม์อินพุทไฟมาจากสวิต220โดยตรง(ไม่ต้องผ่านเซ็นเตอร์แท๊ปของหม้อแปลงตัวใหญ่น่ะครับ)ลองไล่ไฟมาเลี้ยงหม้อแปลงพัดลมดูจะเห็นว่าพัดลมต่อมาจากแท๊ปของหม้อแปลงใหญ่ตรง115vเส้นหนึ่งอีกเส้นต่อมาจากลายน์220vหากเทอร์โมในหม้อแปลงใหญ่ตัดเมื่อไหร่ไฟส่วนหนึ่งจะไหลผ่านหม้อแปลงพัดลมผ่านหม้อแปลงตัวใหญ่ครึ่งหนึ่ง115vครบนิวตอลที่ 0v เลยทำให้ขดลวดเส้นเล็กๆที่พัดลมไหม้เกือบจะทุกเครื่อง......ถ้าไม่เข้าใจอย่างไรรออีกนิดผมจะมาลงเรื่องพวกนี้รวมทั้งรูปประกอบบทความอีกครั้งในคราวหน้าจะเข้าใจง่ายกว่าครับ

โดย: อำนาจ [26 ก.ค. 52 18:34] ( IP A:125.26.30.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   เทอร์โมที่ว่านี้อยู่ในหม้อแปลงตัวใหญ่ที่จ่ายไฟเลี้ยงภาคเอ้าท์พุทครับกั้นอยู่ระหว่างขดac อินพุทไพมารี่ร้อนแล้วจะตัดเย็นจะต่อ

โดย: อำนาจ [26 ก.ค. 52 18:42] ( IP A:125.26.30.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ขอบคุณครับ...สำหรับเทคนิคในการตรวจซ่อมเบื้องต้นสำหรับเครื่อง crown รุ่น csl 800 จะแวะเข้ามาติดตามบทความเทคนิคในการซ่อมเครื่อง crown บ่อยๆ ครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [29 ก.ค. 52 11:51] ( IP A:61.19.66.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   รบกวน...เรียนสอบถามคุณอำนาจ อีกครั้งหนึ่ง เครื่อง crown รุ่น csl 800 ขับเสียงเบสไม่ออกเวลาเร่งเสียงเบส...จะมีเสียงกระแทกดังแป๊กๆ ที่ลำโพง...ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และ เครื่อง crown รุ่น power tech3 เสียงเชนแนล2 ดังเบากว่าเชนแนล1 ถ้าเร่งเสียงดังมากๆ หรือเปิดวอลลุ่มไว้สุด ก็จะมีอาการเสียงดังแป๊กๆ ออกที่ลำโพงคล้ายๆ รุ่น csl 800 ไม่ทราบว่า เกิดจากตัววอลลุ่มที่เร่งเสียงด้านเชนแนล2 สึกหรือว่ามีฝุ่นจับที่ตัวคอนเดนเซอร์หรือตัวคอนเดนเซอร์เสื่อม ลองเอาไขควงขันให้แน่นและเป่าฝุ่นแล้ว ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม...ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [31 ก.ค. 52 17:03] ( IP A:61.19.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ขอบคุณสำหรับเทคนิคเริ่มต้น
จะแวะมาติดตามบ่อยๆ สู้ๆ
โดย: sununchoo@yahoo.co.th [2 ส.ค. 52 16:47] ( IP A:115.67.0.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   ความคิดเห็นที่ 57
รบกวน...เรียนสอบถามคุณอำนาจ อีกครั้งหนึ่ง เครื่อง crown รุ่น csl 800 ขับเสียงเบสไม่ออกเวลาเร่งเสียงเบส...จะมีเสียงกระแทกดังแป๊กๆ ที่ลำโพง...ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และ เครื่อง crown รุ่น power tech3 เสียงเชนแนล2 ดังเบากว่าเชนแนล1 ถ้าเร่งเสียงดังมากๆ หรือเปิดวอลลุ่มไว้สุด ก็จะมีอาการเสียงดังแป๊กๆ ออกที่ลำโพงคล้ายๆ รุ่น csl 800 ไม่ทราบว่า เกิดจากตัววอลลุ่มที่เร่งเสียงด้านเชนแนล2 สึกหรือว่ามีฝุ่นจับที่ตัวคอนเดนเซอร์หรือตัวคอนเดนเซอร์เสื่อม ลองเอาไขควงขันให้แน่นและเป่าฝุ่นแล้ว ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม...ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [31 ก.ค. 52 17:03> ( IP A:61.19.66.21 X: )
ตอบครับพึ่งว่างงานเดี๋ยววันที่7ก็จะเริ่มยุ่งถึงกลางเดือนหลังนั้นพอมีเวลาครับ อาการแบบที่คุณถามมาที่เจอเลยก็วงจรโปรเท็คชั่นรับทราบว่ามีอะไรผิดปรกติในวงจรแน่นอนครับคุณลองวัดไฟดีซีที่ขั้ว บวกลบที่จุดออกลำโพงหลังเครื่องทั้ง2แชนแนลดูด้วยมิเตอร์ (ดิจิตอล)ถ้าวงจรปรกติดีไฟดีซีจะต้องไม่เกิน 0.05มิลลิโวลท์(ไม่ควรเกิน 0.07มิลลิโวลท์นะครับ)ถ้าผิดจากนี้ต้องตรวจส่วนใหญ่จะเป็นRต่างๆยืดค่าต้องว่ากันยาวตามที่ผมเคยเกริ่นว่าทำไมต้องมี มัลติมิเตอร์ใช้ถึง2ชนิดอันต่อไปลองวัดไฟด้วยมิเตอร์ ดิจิตอล ตั้งDC ขั้วลบจับ ตัวถัง(ตามผมอย่างเดียวก่อนนะครับเดี๋ยวหลงทางเพราะระบบไม่มีกราวน์)ขั้วบวกมิเตอร์จิ้มไปที่ ตัวถังทรานซ์ซิสเตอร์เอาท์พุท c4751ก่อน จะต้องได้ไฟบวกไม่ต่ำกว่า+48-52โวลท์แล้วจดค่าต้องมีจุด0เท่าไหร่ด้วยนะครับหลังจากนั้นเอาขั้วบวกของมิเตอร์ย้ายไปจิ้มที่ตัวถังทรานซ์ซิสเตอร์เอาท์พุท C6492 จะต้องได้ไฟติดลบ-48-52โวลท์จุดเท่าไหร่แล้วมาเที่ยบกันทั้ง บวกและลบต้องได้ไฟเท่ากันพอดีผิดได้ไม่เกิน0.25โวลท์ถ้าผิจากนี้ต้องว่ากันยาวครับ.....ส่วนตัวที่เสียงเบากว่าข้างนั้นที่เจอบ่อยๆก็ตรงซีเล็คเตอร์ปรับเกนในเครื่องใกล้ๆหลังเครื่องข้างพัดลมต้องเปิดฝาบนออกหน้าสัมผัสไม่ค่อยดีต้องจีดเสปรย์ฟิลลิปล้างแล้วโยกเลื่อนไปมาหลายๆครั้งก็จะหายครับ โวลุ่มที่เจอเครื่อง คราวน์ไม่ค่อยจะเสียครับเพราะเขาต่อเป็นวงจรป้อนกลับไม่ขวางทางเดินสัญญาณเสียงครับลองดูตามนี้ก่อนนะครับค่อยว่ากันใหม่ ......คอนเด็นเซอร์ถ้าเสื่อมหรือขั้วหลวมจะมีอาการดังฟู่ๆกร็อกแกร๊กเหมือนเสียงเวลาปล่อยสัญญาณพิ้งค์นอยล์ ครับแล้วไฟเลี้ยง CHซ้ายขวาจะไม่เท่ากัน ลองดูตามนี้ก่อนน่ะครับ ขอบคุณกำลังใจจากทุกๆคนมากครับ..
โดย: อำนาจ [3 ส.ค. 52 12:04] ( IP A:125.26.30.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   แก้ที่พิมพ์ตกเพราะไม่ค่อยเก่งครับ.....(ถ้าผิดจากนี้ต้อง)
........(ต้องฉีดเสปรย์ฟิลลิปล้าง)
โดย: อำนาจ [3 ส.ค. 52 12:12] ( IP A:125.26.30.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   วัดไฟจุดออกลำโพงต้องไม่ต่อโหลดใดๆเลยนะครับ

โดย: อำนาจ [3 ส.ค. 52 23:08] ( IP A:125.26.22.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ขอบคุณ...คุณอำนาจ มากๆ ครับ...เดี๋ยวผมจะขอลองตรวจเช็คดู...ได้ผลอย่างไร...จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไปครับ...
โดย: sathanpong1@hotmail.com [4 ส.ค. 52 22:29] ( IP A:125.26.68.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   ผมขอเสริมอีกนิดนะครับรุ่น CSL800ไม่เหมาะที่จะนำมาขับซับแบบแรงๆน่ะครับเพราะวัตต์ไม่สูงสัญญาณจะคลิปง่ายมากรุ่นที่เป็นกลุ่มเดียวกันมาขับซับเบสควรใช้รุ่น CSL1400จะเหมาะสมกว่าและรุ่นตะ *** ล CSLนี้อย่าขับโหลดต่ำกว่า4โอมม์เพราะเครื่องจะร้อนง่ายมากถ้าปรับกระแสเอาท์พุททรานซ์ซิสเตอร์สูงเกินไปจะทำให้เอ้าท์พุทพังลามไปถึงแผงคอนโทรลอินพุทไหม้ จะเห็นบ่อยๆว่ารุ่น CSLส่วนใหญ่เวลาเสียบอรด์อินพุทมักเสียที่ภาคโปรเท็คและลามไปจนปริ้นท์อินพุททะลุ

โดย: อำนาจ [4 ส.ค. 52 23:26] ( IP A:125.26.25.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   ขอบคุณ...คุณอำนาจ....อีกครั้งน่ะครับ....
โดย: sathanpong1@hotmail.com [12 ส.ค. 52 22:07] ( IP A:125.26.70.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   มีสโคป20mhz มือสองขายไหมครับ อยากได้ แป๋งสุรินทร์ ติดต่อกลับด้วยครับ 084-7161988
โดย: www.surichai@hotmail.com [14 ส.ค. 52 15:30] ( IP A:125.26.116.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   รบกวน...เรียนสอบถามคุณอำนาจ...วิธีการแก้ไขไม่ให้แอมป์ crown น็อคที่ได้เคยแนะนำทีมงานที่ใช้แอมป์crown ma-3600vzขับsubไปร่วมทัวร์เดินสายคอนเสริต์ทั่วประเทศ (สมัยวงคาราบาวกำลังโด่งดัง)ได้ผลมาแล้วเล่นแล้วไม่ตัดไม่น็อคแม้นกลางวันก็ไม่ต้องกลัว....และรุ่นอื่นๆ....ด้วยครับ...ขอบคุณครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [16 ส.ค. 52 11:51] ( IP A:125.26.73.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   ใส่พัดลมดูด5-6นิ้วหลังแร็คตัวใหญ่แบบไฮสปีค(พัดลมญี่ปุ่นตามคลองถมมีขาย)เรียงบนลงล่างและเป็นคู่จากบนลงมาต้องดูดลมออกฝาหลังแร็คปิดไม่ต้องเปิดออกขั้วสายต่างๆเทำแผ๊สบาร์ไว้ทางด้านหน้าให้หมดใส่พัดลมมากตัวเท่าที่จะใส่ใด้ให้เต็มฝาหลังเลยยิ่งดี ปรับลดกระแสทรานซิสเตอร์เอาท์พุททั้งสองข้างให้เหลือไม่เกิน300มิลลิแอมป์ ปรับตั้งไฟออดิฟในภาคโปรเท็คทั้งบวกและลบให้สูงกว่าเดิมเป็น+ - ประมาณ11.8ถึง12.8โวลท์รับลองผ่านฉลุ๋ยครับ
โดย: อำนาจ [18 ส.ค. 52 12:39] ( IP A:113.53.69.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   สุดยอดมาก เข้ามาอ่านได้ความรู้มาก ๆ

โดย กำพล
โดย: hunhen75@hotmail.com [18 ส.ค. 52 19:53] ( IP A:117.47.238.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   crown ออกแบบที่อเมริกาใช้ที่นั่นมาก่อนเมื่อมาอยู่ที่เมืองไทยอากาศจะร้อนมากๆซิ้งค์มีอยู่แค่นิดเดียวเพราะที่เมืองนอกต้องให้ความร้อนกับทรานซิสเตอร์อุ่นเพื่อควบคุมวงจรให้คงที่เมื่อนำมาใช้ที่เมืองไทยเลยเกิดน็อคกันเป็นแถวไฟแดงดับเสียงเลยแหบลงเหมือนสายัณ..วงจรจับได้ว่าตอนนี้ฉันทรานซิสเตอร์เอ้าพุทจะรับไม่ไหวแล้วช่วยลดไบอัสฉันก่อนได้มั๊ยเดี๋ยวตัวฉันเย็นแล้วฉันจะร้องให้ใหม่แบบเต็มเสียงอีกทีจ๊าจะสังเกตุเห็นได้ว่าเครื่องamcronหรือcrownรุ่นเก่าๆยุคแรกๆทรานซิสเตอร์เอาพุทแทบจะไม่ค่อยเสียเลยบางเครื่องทรานซิสเตอร์เอาพุทตายไปพร้อมเครื่องเลยทีเดียว....นี่คือความแตกต่างจากเครื่องเสียงยี่ห้ออื่นๆอีก1ข้อที่ใช้พื้นที่ของการระบายความร้อนที่เล็กมากๆด้วยวงจรคลาสABที่เจ้าอื่นๆต้องจับตามอง

โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [18 ส.ค. 52 23:03] ( IP A:113.53.69.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   ความคิดเห็นที่ 65
มีสโคป20mhz มือสองขายไหมครับ อยากได้ แป๋งสุรินทร์ ติดต่อกลับด้วยครับ 084-7161988
โดย: www.surichai@hotmail.com target=_blank>http://www.surichai@hotmail.com [14 ส.ค. 52 15:30> ( IP A:125.26.116.87 X: )
..........................................................................................ตอบครับที่ผมไม่มีขายมีแต่ซื้อเข้ามาครับเมื่อเร็วๆนี้ผมได้มาอีกตัวเป็นของฮาเม็ก20MHZจากร้านขายของเก่าราคาไม่แพง...เลยขอเก็บขึ้นหิ้งไว้ดูเล่นครับ
โดย: อำนาจ (เจ้าบ้าน ) [18 ส.ค. 52 23:14] ( IP A:113.53.69.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   ขอบคุณ...คุณอำนาจ....อีกครั้งน่ะครับ....สำหรับวิธีการแก้ไขไม่ให้แอมป์ crown น็อคจากความร้อน...รบกวนขอแบบตู้ sub 18 นิ้ว ที่เสียงดีๆ สำหรับงาน PA...ด้วยครับ...ขอบคุณครับ
โดย: sathanpong1@hotmail.com [19 ส.ค. 52 11:11] ( IP A:125.26.72.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   แบบลำโพงที่ผมไม่มีครับ
โดย: อำนาจ [19 ส.ค. 52 19:04] ( IP A:125.26.25.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   อยากด้ายวิธีการทำและอุปกรณ์เพาเวอร์แอมป์500wพร้อมลายปริ้นขอบคุนมาก
โดย: nongjamezaza@hotmail.com [25 ส.ค. 52 10:13] ( IP A:203.172.130.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   ช่วงเวลานี้ผมไม่ขอแนะนำวงจรประกอบเองครับเนื่องจากมีเพาเวอร์แอมป์ของจีนประกอบต้นทุนต่ำกว่าบ้านเราทำและโดยรวมแล้วดีกว่าของเมืองไทยเสียอีกบางรายยังนำมาแปะยี่ห้อเป็นของตัวเองผมขอแนะนำขนาด500wนี้หาซื้อง่ายและราคาไม่แพงมากมีเยอะหลายยี่ห้อทีเดียวเช่นเพาเวอร์หน้าก็อปCROWNมีมากมายหลายเจ้าครับซื้อสินค้าแบบนี้คุ้มกว่าประกอบเองครับ

โดย: อำนาจ [25 ส.ค. 52 11:46] ( IP A:125.26.24.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   รบกวน...เรียนสอบถามคุณอำนาจ...วิธีการเอาพัดลมระบายอากาศ 220 v มาติดตั้งลงไปกลางแท่นpower แทนตัวเก่า โดยต่อไฟ 220 v โดยตรงสามารถนำไปใช้กับเครื่อง crown รุ่น powertech 3 และรุ่นอื่นๆ ได้หรือไม่ครับ...และรุ่น powertech 3 เหมาะสำหรับขับเสียงเบสหรือเปล่าครับ...
โดย: sathanpong1@hotmail.com [2 ก.ย. 52 20:57] ( IP A:125.26.71.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   ได้ครับลองหาหม้อแปลงเล็กๆใส่แทนชุดพัดลมดูครับ
โดย: อำนาจ [3 ก.ย. 52 1:47] ( IP A:113.53.68.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   สวัสดีครับผมช่างมือเก่าแต่ไม่ชำนาญcrownครับเคยซ่อมหลายอาการแต่อาการเสียงบี้เอ้าต์พุตใช้ใด้ปกติมันเสียมาจากแผงใหญ่ครับเพราะก่อนมันจะบี้ไม่ดังเลยเพราะมีRใหม้มาเปลียนicไปหนึ่งตัวดังเลยแต่ยังบี้ครับตอนนี้ไม่กล้าทำอะไรครับเพราะกลัวลามปามครับอยากใช้เองลูกค้าที้งไว้ให้ใช้ครับขอรบกวนหน่อยนะครับอยากติดต่อโดยตรงด้วยครับ(0814443358)เพราะอยากทำให้ดังชอบเสียงมากครับมีตัวเดียวก็เสียวแล้ว
โดย: taycom@hotmail.com [5 ก.ย. 52 2:58] ( IP A:222.123.157.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
   ขอรายละเอียดนิดครับรุ่นอะไรครับที่เสียงบี้....เครื่องcrown..ลองเปิดแต่ไดร์อย่างเดียวไม่ต้องใส่ทรานซิสเตอร์เอาท์พุทก็ดังน่ะครับแต่เบาๆลองดูก่อนว่าบี้หรือเปล่า...จริงๆแล้วอาการเสียงบี้เป็นได้หลายจุดครับ Rยืดค่าตัวเดียวเจ้า crownก็เสียงบี้ได้ครับ....ขอข้อมูลเพิ่มอีกนิดครับ....

โดย: อำนาจ [6 ก.ย. 52] ( IP A:125.26.22.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   AMCRON 2401 ครับผมที่เสียงบี้ไปหนึ่งข้าง ที่แรกไม่ดังเลยครับพอเปลี่ยน ic 7ขา PA74HA ตำแหน่ง u103 ก็ดังขึ้นมาครับแต่เสียงบี้ เลยอยากได้คำชี้แนะหน่อยครับท่านอาจารย์ ขอขอบคุณลวงหน้าเลยครับ
โดย: taycom@hotmail.com [7 ก.ย. 52 19:42] ( IP A:222.123.92.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   มาให้กำลังใจครับ...นับถือพี่มากครับ

ผมขอฝากเว็บบล็อกความรู้อิเล็กทรอนิกส์-เครื่องเสียงอีกแห่งด้วยนะครับ
http://evens.bloggang.com

ขอบคุณครับ.
โดย: K_evens [6 ต.ค. 52 2:45] ( IP A:114.128.126.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 81
   ความคิดเห็นที่ 79
AMCRON 2401 ครับผมที่เสียงบี้ไปหนึ่งข้าง ที่แรกไม่ดังเลยครับพอเปลี่ยน ic 7ขา PA74HA ตำแหน่ง u103 ก็ดังขึ้นมาครับแต่เสียงบี้ เลยอยากได้คำชี้แนะหน่อยครับท่านอาจารย์ ขอขอบคุณลวงหน้าเลยครับ
โดย: taycom@hotmail.com [7 ก.ย. 52 19:42> ( IP A:222.123.92.37 X: )
_____________________________________________________________ผมไม่ค่อยได้เข้ามาดูเลยช่วงนี้ u103 u100 สองตัวนี้เป็นทรานซ์ซิสเตอร์ตัวคู่ติดกันน่ะครับ ไม่ใช่ไอซีครับ มันคือชุดวงจร odep (ออ ดริฟ)ครับหน้าที่จับความร้อน คอยควบคุมไม่ให้ทรานซ์ซิสเตอร์เอาท์พุทร้อนเกินขีดอันตราย จะคอยลดกระแสที่ไบอัสtrเอ้าท์พุทลง ถ้าtrเอาท์พุทร้อนมากๆๆๆๆจนแทบจะพังวงจรชุดนี้จะไปสั่งเจ้าวงจรส่วนหน้าแถวๆq100 q103ให้บีบซายล์เวฟบนล่างลงทำให้เกิดเสียงแหบๆๆลงพอtrเอ้าท์เย็นลงมันก็จะปล่อย ซายล์เวฟอินพุทให้เต็มคลื่นเสียงก็จะดังดีเหมือนเดิมครับ บอกแล้วว่าถ้า Rแถวๆนี้ยืดค่านิดๆหน่อยๆมีอาการแหบแบบสายันไม่สัญญาทันที เช่นพวก R125,126,135,137ค่าประมาณ100โอมม์ เอาอีกจุดหลักๆ R108,109,139,140,915,916,129,130167,168,170,171161,162,327,309,322,302,321147,149,ลองดูพวกนี้ก่อนครับส่วนทรานซิสเตอร์ ตัวเล็ก3ขาผมแนะนำให้ซื้อของร้าน สหพิพัฒน์และโชคชัยครับ พวกนี้ลิ้คนิดเดียวจะค้นอาการแทบต้องพลิกแผ่นดินเลยครับบางตัววัดดูไม่เสียต้องวัด ขาC-Eด้วยมิเตอร์ค่าเร็นสูงๆ บางครั้งต้องลองเปลี่ยนตัวใหม่ใส่เข้าไปแทนใช้ได้เลยครับ บางอาการผมหาอยู่2-3วันเพราะทรานซ์ซิสเตอร์ตะกลู MPSAนี่ละครับ(อย่าเอาTRเกรดต่ำมาใส่ซ่อมในเครื่องคราวน์เด็ดขาดไม่งั้นท่านต้องปวดหัวกินข้าวไม่ได้ไปหลายวันทีเดียวครับ)เดี๋ยวนี้คงมีร้านนำเข้าอุปกรณ์คุณภาพมากกว่าเมื่อก่อนแล้ว ลองเดินหาดูครับ ส่วนมัลติมิเตอร์ทำไมต้องใช้ถึง2ชนิดและต้องใช้ยี่ห้อที่ดีก็เพราะเหตุผลต่างๆเหล่านี้นี่เอง บางครั้งต้องวัดค่าในวงจรเทียบเพราะบางจุดมันถอดลำบากลายปริ้นท์ก็เล็กมากๆเผลอไม่ระวังบัดกรีปริ้นท์ขาดอีก
_______________________________________________________ความคิดเห็นที่ 80
มาให้กำลังใจครับ...นับถือพี่มากครับ

ผมขอฝากเว็บบล็อกความรู้อิเล็กทรอนิกส์-เครื่องเสียงอีกแห่งด้วยนะครับ
http://evens.bloggang.com
ก็ขอบคุณมากๆครับที่มาให้กำลังใจผม ตัวผมเองก็เข้าไปท่องเว็บของท่านอยู่บ่อยๆครับขอเป็นกำลังใจให้เช่นกันครับ หัวใจช่างเหมือนกันครับ

โดย: เจ้าบ้าน [6 ต.ค. 52 23:19] ( IP A:125.26.27.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 82
   322,302,321,147,149,ลองดูพวกนี้ก่อน (แก้ที่ผิด)จะให้ลูกสาวมาพิมม์ให้ก็ไม่ค่อยจะมาหาทนอ่านเอาหน่อยครับพิมม์ผิดๆถูกๆเนื่องจากสมัยนั้นเรียนน้อยไปหน่อยครับ
โดย: เจ้าบ้าน [6 ต.ค. 52 23:25] ( IP A:125.26.27.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 83
   ขอบคุณครับที่ชี้แนะครับนิดเดียวเองคงต้องใช้เวลาเช็คประมานซัก2อาทิตย์น่าจะใด้แล้วTRเบอร์นี้ใช้อะไรแทนใด้ครับเพราะtrตัวนี้แอบถอดมายังไม่ใด้คืนเขาเลยครับช่วยแนะนำหน่อยครับเวฟที่แนะนำก็จาบมากเลยครับอุปกรณ์ครบทำน่าจะง่ายเก็บลิ้งใว้แล้วครับแล้วจะมาถามอีกครับ
โดย: taycom@hotmail.com [11 ต.ค. 52] ( IP A:117.47.60.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 84
   tr ตัวนี้ผมไม่เคยใช้เบอร์แทนน่ะครับมันจะเป็นชนิด npnคู่ 2ตัวอยู่ข้างในและชนิด pnpคู่(pa74haและpa75ha ผมไมค่อยเจอเสียน่ะครับตัวนี้ลองหาทรานซิสเตอร์ชนิดตัวคู่ดีๆมาใส่แทนน่าจะใช้ได้น่ะครับ
โดย: อำนาจ [13 ต.ค. 52 1:11] ( IP A:125.26.29.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 85
    ขอเริ่มต่อกระทู้ที่สองน่ะครับเพราะกระทู้นี้ยาวมากแล้ว
โดย: อำนาจ [13 ต.ค. 52 1:13] ( IP A:125.26.29.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 86
   ท่านครับ ผมมีce2000 อยู่ หาอะไหล่ LM324มีขา3ขา หาไม่ได้ ท่านพอมีอะไหล่หรือมีวิธีแก้ไขไหมครับท่านอาจารย์ jjjjj884@gmail.com
โดย: jjjjj884@gmail.c0m [11 พ.ย. 52 21:35] ( IP A:113.53.103.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 87
   ป๋าอำนาจอย่าลืมลงให้ผมแจ้งเกิดบ้างนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

โดย: สนทยา การไฟฟ้าสระบุรี [8 พ.ค. 53 15:08] ( IP A:203.130.145.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 88
   ได้ครับพี่สนทยาผมยังไม่ได้ย่อรูปครับ.....ขอเริ่มต่อกระทู้ที่สองน่ะครับเพราะกระทู้นี้ยาวมากแล้วเลยครับ........
โดย: อำนาจ [11 พ.ค. 53 22:18] ( IP A:125.26.30.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 89
   อยากรู้เบอร์อะไหล่ crown csl 1400 ใครรู้ช่วยบอกทีครับ (จานบิน)
โดย: mm [28 พ.ค. 53 12:10] ( IP A:118.174.112.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 90
   ผู้รู้ช่วยหน่อยนะครับ crown csl 1400 ขอบคุณล่วงหน้า

โดย: mm บุรีรัมย์ [28 พ.ค. 53 12:25] ( IP A:118.174.112.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 91
   ผมอยากติดเรื่องการซ่อม crown 3600vz ได้ที่ไหนรบกวนแจ้งหน่อยขอรับ
โดย: sp-sound@hotmail.com [28 พ.ค. 53 21:08] ( IP A:180.180.33.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 92
   เพิ่มเติมครับ อาการร้องดัง/พูดแทรก/ตัดหรือวูบประมาณ10วินาทีก็คืนอาจารย์พอแนะนำได้มั้ยครับว่าจะตรวจเช็คหรือแก้ที่ใดขอบคุณล่วงหน้าครับ จากทีมงาน
"ฅนบึง" ศรีสะเกษ
โดย: sp-sound@hotmail.com [28 พ.ค. 53 21:16] ( IP A:180.180.33.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 93
   ผมมีcrown1600 อยู่ตัวหนึ่งไฟมันค้างทุกดวงเลยครับท่านอาจารย์อำนาจพอจะซ่อมให้หน่อยได้ไหมครับติดต่อผมได้
0848525538
โดย: dum_ok [6 มิ.ย. 53 16:59] ( IP A:110.49.205.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 94
   อยากรู้เบอร์อะไหล่ crown csl 1400 ใครรู้ช่วยบอกทีครับ (จานบิน)
###ตามรูปเดิมๆใช้เบอร์ C8188 ครับ
#######รบกวนตั้งคำถามที่กระทู้ที่2นะครับ##########
โดย: อำนาจ [7 มิ.ย. 53 22:02] ( IP A:125.26.27.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 95
   สอบถามผู้รู้ครับ
ผมซื้อ 2402 มา เปิดเครื่องไฟแดง Odep ติด 3-4 วินาที แล้วดับตลอด แล้วก็เปิดใช้งานได้ปกติ แต่ผมอ่านคู่มือไฟดวงนี้น่าจะติดตลอด ถามคนขายเขาบอกว่าเป้นแบบนี้ปกติ เลยไม่แน่ใจ ไม่สบายใจกลัวจะมีปัญหาเวลาใช้งาน ช่วยผู้รู้แนะนำด้วยครับ
โดย: nakdontre@hotmail.com [29 มิ.ย. 53 14:18] ( IP A:202.6.107.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 96
    #######รบกวนตั้งคำถามที่กระทู้ที่2นะครับ##########
โดย: อำนาจ [6 ก.ค. 53 2:59] ( IP A:113.53.68.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 97
   รบกวนลิงค์กระทู้ที่ 2 ให้ด้วยครับ
โดย: nakdontre@hotmail.com [6 ก.ค. 53 12:35] ( IP A:202.6.107.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 98
   อยากถาม..crown 602 แชลแนล 2 ไฟเขียวติดค้างคับ ตรวจเช็คดู เจอ ไอโอด 1n4004 เสีย 3 ตัวคับ และภาคไดร์ ก็อเสียด้วย
เปลียนไปแล้วเสียงออก แต่ปิดเปิดไหมติดไฟเขียวคับ แล้วมีเสียงของลำโพงดังปั้งเลยคับ...งงมากเลย หาไม่เจอคับ
โดย: dedagon_1@hotmail.com [21 ก.ค. 53 21:31] ( IP A:124.157.207.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 99
   หน้านี้มันไม่มี link ไปที่อื่นเลย
serch เข้ามา แล้วจะไปยังไง
โดย: tom [2 ส.ค. 53 13:58] ( IP A:202.6.107.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 100
   ไปตรงนี้ก็ได้ครับตรงนี้มันหลายหน้าแล้วครับเปิดนาน http://www.pantown.com/board.php?id=42567&area=4&name=board1&topic=6&action=view

ลิ้งที่2ครับ หรือกลับไปที่หน้าเว็บบอร์ดเท็คนิคการซ่อมเครื่องคราวน์จะพบลิ้งค์ครับ
โดย: อำนาจสระบุรี [2 ส.ค. 53 14:57] ( IP A:125.26.28.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 101
   เรียน สอบ ถามคุณ อำนาจ ครับ Crown 3600VZ ไฟ 110 จากญี่ปุ่น สามารถ เปลี่ยน เป็น ไฟ 220 V ได้ทุกตัว ไหม ครับ ขอบคุณ ครับ
โดย: Nit pinit _2000 @hotmail.com [31 ส.ค. 53 22:17] ( IP A:58.9.151.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 102
    ยอมรับว่าท่านสุดยอด.แต๊ๆๆ ที่ถ่ายทอดความรู้แก่ทุกท่านขอบคุณสำหรับข้อมูลต่างๆๆ ตี๋ น้ำพุ

โดย: kontontre-tee@hotmail.com [19 ก.ย. 53 22:33] ( IP A:1.47.153.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 103
   ยอดจริง ดับเบิล เซียน จริง ขอคาระวะ
ครูมืด อ.สมศักดิ์ โพธิ์สูว ยโสธร
โดย: som-sak8@hotmail.com [13 ต.ค. 53 21:10] ( IP A:125.26.255.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 104
   ขออนุญาตนะครับ ยังไงแอมจีนก็เข้ามาแล้ว ประกอบกับความไม่รู้ ความสามรถสามารถ ของเราบริโภคได้แค่นี้ ช่วยอนุโมธนาสาธุ ให้วิทยาทานด้วยนะครับ จะเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่
ขอคาระวะด้วยความศรัทธา
ครูมืด ยโสธร
โดย: som-sak8@hotmail.com [15 ต.ค. 53 21:28] ( IP A:125.26.205.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 105
   ให้ความรู้คือสุดยอดการให้แล้วล่ะท่าน ถ้าทุกคนทำอย่างท่านโลกก็น่าอยู่
โดย: deenineservice@hotmail.com [11 พ.ย. 53 19:20] ( IP A:125.25.145.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 106
   ใช้แอมป์crown D150เป็นของนอกจากอเมริกามีหม้อแปลง 110w มาด้วย ตอนนี้เสียงท่ขับออกมามีลักษณะเสียงแตก และบี้ไม่ทราบว่าจะทำการซ่อมได้อย่างไร
โดย: preechak.tnb@gmail.com [27 ธ.ค. 53 16:11] ( IP A:49.229.176.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 107
   ใช้แอมป์crown D150เป็นของนอกจากอเมริกามีหม้อแปลง 110w มาด้วย ตอนนี้เสียงท่ขับออกมามีลักษณะเสียงแตก และบี้ไม่ทราบว่าจะทำการซ่อมได้อย่างไร 0818263468
โดย: preechak.tnb@gmail.com [27 ธ.ค. 53 16:12] ( IP A:49.229.176.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 108
   ตัวนี้ซ่อมเหมือนเครื่องขยายบ้านหม้อครับ..หลักการซ่อมเหมือนวงจร ocl ทั่วๆไปครับ.....
โดย: อำนาจ [18 ม.ค. 54] ( IP A:182.52.106.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 109
    ตั้งถามคำถาม CROWN ที่กระทู้ที่3น่ะครับตรงนี้มันยาวเปิดหน้าเว็บนานครับ ###########END##########
โดย: อำนาจ [29 ม.ค. 54] ( IP A:125.26.21.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 110
   AMCRON 2401 อาการเสียงบี้ที่เคยสอบถาม คุณอำนาจ ผมซ่อมเสร็จแล้วครับจุดที่เสียตรงอย่างที่บอกเลย R 100 โอมม์ ขาดและยืดค่า กว่าจะซ่อมเสร็จก็กินเวลาไปหลายเดือนเพราะไม่ได้เข้ามาเปิดดูกระทู้ที่ถาม ขอขอบคุณมากครับผม (ท่านผู้รู้)
โดย: สินเจริญ อิเลคโทรนิค [28 มิ.ย. 54 23:43] ( IP A:125.27.247.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 111
   ผมอยากรู้การสร้างครับ
โดย: ilove_you1123@hotmail.com [3 ก.ค. 54 12:59] ( IP A:125.27.61.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 115
   ผมเป็นคนชอบเครื่องเสียงมากๆครับขอบคุณที่ให้ความรู้นะครับ
โดย: patoomsuit@hotmail.com [5 ก.ค. 54 10:22] ( IP A:110.164.192.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 118
   สวัสดีครับท่านพี่ทั้งหลาย..มือใหม่คับ..เพิ่งได้มาตัวหนึ่งเก่ามากสนิมขึ้นสีลอกแล้ว..เป็น รุ่น 1200 สวิท วอลลุ่มอยู่ด้านหลังคับ..เจ้าของเดิมทำเละไปข้างหนึ่งแล้ว..แต่อีกข้างยังใช้ได้ปกติคับ..ถ้าจะซ่อมจะต้องส่งไปซ่อมที่ไหนคับช่วยแนะนำหน่อยคับ..ขอบพระคุณล่วงหน้าคับ
โดย: chetcup@hotmail.com [14 พ.ย. 54 12:05] ( IP A:113.53.44.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 119
   power amp crow 2400 ไฟ odep ตอนแรก มันดับ พอ พบเปิด ฝาลองทำความสอาด แปลงปัด เป่าฝุ่น แล้วประกอบ มัน กลับมา ติด ได้ไม่กี่วัน มัน ก็ ดับ เหมือน เดิม ลองเช็ค เอ้าพุท มันก็ ไม่ เสีย พี่ช่วย วิเคราะ อาการ ให้ผม หน่อย ไม่เคย เจอ แบบ นี้เลย
โดย: new_nightpub@hotmail.com [30 พ.ย. 54 1:46] ( IP A:223.205.157.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 120
   ตั้งถามคำถาม CROWN ที่กระทู้ที่3น่ะครับตรงนี้มันยาวเปิดหน้าเว็บนานครับ ###########END##########
โดย: เจ้าบ้าน [30 พ.ย. 54 13:13] ( IP A:113.53.78.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 121
   
4kZ1U9 http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com

โดย: Bradley [10 ส.ค. 58 12:01] ( IP 188.143.232.22 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน