แล้วจะกินอะไรดี?
   ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ในสภาพความรับผิดชอบของผู้ผลิตที่ไม่รับผิดชอบ
ทำไงดี.. หรือแค่ต้องทำใจ...

> กินอาหารไทยตายก่อนกำหนดแน่นอน
>
> นักวิจัยสถาบันโภชนาฯ มหิดล และคณะวิทยาศาสตร์ มช. เผยผลวิจัยพบอาหารที่ขายตามท้องตลาดมาตรฐานความปลอดภัยต่ำ พริกขี้หนูป่นปนเปื้อนสารเคมี 100% เส้นก๋วยเตี๋ยว-กุนเชียง พบสารกันบูดเพียบ อาหารทะเลเจอฟอร์มาลีนเกินครึ่ง...
>
> เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ผศ.ดร.พรรัตน์ สินชัยพานิช นักวิจัยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผลสำรวจอาหารปนเปื้อนที่เกินมาตรฐานความปลอดภัยในเขต 8 จังหวัด ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือน ก.ย.2552-เม.ย.2553 พบว่าในกลุ่มตัวอย่างอาหารทั่วไป เช่น นมโรงเรียนชนิดพาสเจอร์ไรซ์ มีปริมาณแบคทีเรียรวมเกินมาตรฐานร้อยละ 25 นมชนิดยูเอชทีเกินร้อยละ 5 ไส้กรอก ทั้งหมู ไก่และกุนเชียง มีสารกันบูดกว่าร้อยละ 36 ในลูกชิ้นหมู ไก่ และปลา พบการใช้สารกันบูดถึงร้อยละ 100 และการใช้ดินประสิวในระดับไม่ปลอดภัย ร้อยละ 26 ทั้งนี้ อาหารประเภทผัก ผลไม้ ร้อยละ 58 พบการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง โดยในสาลี่ ลูกพลับสด ส้ม องุ่น และถั่วฝักยาว พบมากถึงร้อยละ 78 แอปเปิ้ล บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ กะกล่ำปลี และแตงโมเกินมาตรฐานร้อยละ 25-50 เห็ดหูหนูขาว พบสารเคมีกำจัดแมลงเกินมาตรฐานร้อยละ 9 และสารฟอกขาวร้อยละ 56 สาหร่ายแกงจืด ร้อยละ 36 ขณะที่กุ้งแห้งและปลาหมึกแห้ง พบการปนเปื้อนเคมีกำจัดศัตรูพืชร้อยละ 64 และร้อยละ 62 ตามลำดับ
>
> ที่น่าตกใจ คือ พริกขี้หนูป่น พบร้อยละ 100 นอกจากนี้ อาหารที่ประชาชนนิยมบริโภค เช่น ก๋วยเตี๋ยวก็พบสารกันบูดเช่นกัน โดยเส้นใหญ่ พบร้อยละ 88 เส้นเล็กร้อยละ 75 เส้นหมี่ขาวและบะหมี่ ร้อยละ40 และ 50 ตามลำดับ อาหารกินเล่นอย่างสาหร่ายอบกรอบปรุงรส พบราพิษ และอะฟลาท็อกซินร้อยละ 8
>
> ด้าน รศ.ดร. นวลศรี รักอริยะธรรม ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่น่าจับตาคือ อาหารนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจากการสุ่มตรวจ พบว่า อาหารทะเลสดนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านพบการปนเปื้อนฟอร์มาลีนร้อยละ 67 และโลหะหนักสารหนูร้อยละ 4 ขณะที่ผักและผลไม้ ปนเปื้อนสารเคมีกำจัดแมลง ร้อยละ 36 สารฟอกขาวในผักแห้งร้อยละ 47 สารตะกั่วในสาหร่ายและเยื่อไผ่ ร้อยละ 8 พบปรอท ในก้านเห็ดหอม หน่อไม้แห้ง เห็ดหอมและเยื่อไผ่ ร้อยละ 17 ร้อยละ 12 ในขนมพร้อมบริโภค ลูกอมและเยลลี่ พบสีสังเคราะห์เกินมาตรฐานร้อยละ 20
>
> ทั้งนี้ ผลกระทบของสารปนเปื้อนในอาหารเหล่านี้ หากสะสมในร่างกาย เช่น สารฟอกขาว จะทำให้หายใจติดขัด ความดันโลหิตต่ำ สารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ขาดความต้านทานโรค หากได้รับเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก จะเกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ หายใจติดขัด ช็อกและเสียชีวิตได้ ส่วนสารกันบูดที่อยู่ในเนื้อหมู ลูกชิ้น ไส้กรอก จะเป็นพิษต่อต่อมไต และสมอง ทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการระคายเคือง สารเหล่านี้ถ้าได้รับในปริมาณมากอาจอาเจียน มีไข้ และเสียชีวิตได้ ส่วนสารอะฟลาทอกซิน จะมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งในตับสูง ที่น่ากังวลคือ เราไม่รู้ว่าอาหารที่กินในแต่ละวันนั้นมาจากไหน มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ซึ่งผู้บริโภคเป็นผู้แบกรับโดยตรง เหมือนเป็นการตายผ่อนส่ง
>
> นอกจากนี้ กลไกควบคุมอาหารปลอดภัยของของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ยังคงมีข้อจำกัด แม้จะมีการการเฝ้าระวัง แต่ส่วนใหญ่ยังคงพึ่งชุดทดสอบ (test kits) เป็นหลัก ทำให้ได้ผลเพียงคร่าว ๆ และไม่สามารถตรวจสอบได้ครอบคลุมสารปนเปื้อนสำคัญๆ ได้หมด ข้อจำกัดอีกด้านคือความทั่วถึงของการตรวจและเฝ้าระวัง และข้อกฎหมายด้านความปลอดภัยที่ขาดความชัดเจนในมาตรฐานบางตัว และบทลงโทษที่ไม่รุนแรง การเฝ้าระวังจึงควรเพิ่มบทบาทผู้บริโภคที่มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ ร่วมกับภาควิชาการ และให้บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในเรื่องนี้มากขึ้น ในอนาคต อปท. ต้องจัดสรรงบประมาณดำเนินการเป็นหลัก.h
โดย: pichit [20 ต.ค. 55 21:11] ( IP A:115.87.154.22 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: pichit27@hotmail.com; [21 ต.ค. 55 8:07] ( IP A:110.168.180.146 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน