"ประชุมเมืองไทย มั่นใจเมืองไทยพร้อม"
   
ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ
https://www.tceb.or.th

ทีเส็บ เร่งเครื่องอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศแบบเต็มสูบ
จัดงาน “ประชุมเมืองไทย มั่นใจเมืองไทยพร้อม” กระตุ้นความพร้อมไมซ์ไทยทั้งระบบ
กรุงเทพฯ/1กรกฎาคม 2556 – สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ประกาศแผนการดำเนินงานเพื่อเพิ่มศักยภาพและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศ ภายใต้ 5 กระบวนทัศน์การทำงานตามแนวทาง Growth Driver ซึ่งเป็นบทบาทและภารกิจใหม่ขององค์กรในฐานะผู้ขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์สู่ความสำเร็จ พร้อมเปิดตัว “โครงการประชุมเมืองไทย มั่นใจเมืองไทยพร้อม” กระตุ้นการรับรู้ระดับมหภาค เน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อจัดงานประชุมและแสดงสินค้าในประเทศ กระจายรายได้จากส่วนกลางสู่ภูมิภาคส่งเสริมให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้อย่างมั่นคงและมีเสถียรภาพ ตั้งเป้าธุรกิจไมซ์ในประเทศปีนี้โตร้อยละ15
นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “ประชุมเมืองไทย มั่นใจเมืองไทยพร้อม” จัดโดยทีเส็บ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องมาจากโครงการ “ประชุมเมืองไทย ภูมิใจช่วยชาติ” ที่ริเริ่มขึ้นในช่วงเศรษฐกิจทั่วโลกต่างประสบปัญหา เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทย และแนวคิดในการจัดประชุมและงานแสดงสินค้าในประเทศ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้เศรษฐกิจของไทยเติบโตได้อย่างมั่นคงและมีเสถียรภาพ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ไลฟ์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “โดเมสติกไมซ์ หรือ ธุรกิจการจัดงานประชุม สัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และงานแสดงสินค้าในประเทศ เป็นธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะไม่เพียงแต่จะสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศผ่านการจัดงานในแต่ละครั้ง แต่ยังเป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อน ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นทั่วประเทศ จากสถิติในปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมาพบว่า มีนักเดินทางกลุ่มไมซ์ในประเทศทั้งสิ้น 3.82 ล้านคน มีจำนวนเงินที่สะพัดในประเทศกว่า 12,461 ล้านบาท”
สำหรับปีนี้ ทีเส็บ ได้กำหนดกลยุทธ์ในการรุกตลาดไมซ์ในประเทศให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญอย่างสูงกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและไมซ์ ด้วยการเร่งการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศจากภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะกระตุ้นให้เกิดการจัดประชุมสัมมนาภายในประเทศมากขึ้น พร้อมกำหนดกลยุทธ์การตลาดเชิงรุกทั้งระดับภายในและระหว่างประเทศเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการจัดประชุมและงานแสดงสินค้านานาชาติ
นายนพรัตน์กล่าวต่อไปว่า “เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ทีเส็บได้กำหนดบทบาทขององค์กรเพื่อให้เป็นผู้ขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์ในประเทศแบบองค์รวมเน้นการพัฒนาไมซ์ซิตีใน 3 ด้าน ได้แก่ ภารกิจเชิงนโยบายและยุทธศาสตร์ ภารกิจด้านการส่งเสริมการตลาด และภารกิจด้านการจัดการองค์ความรู้และให้คำปรึกษา โดยกำหนดมาตรฐานธุรกิจไมซ์และมาตรฐานไมซ์ซิตี้ ตามแนวทางของ Growth Driver โดยในปี พ.ศ. 2556 นี้ตั้งเป้าการเติบโตของธุรกิจไมซ์ในประเทศร้อยละ 15 คิดเป็นจำนวนผู้เดินทางกลุ่มไมซ์ 4.3 ล้านคน สร้างรายได้หมุนเวียนในประเทศ 13,706 ล้านบาท”
# # #
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)
นางสาวอริสรา ธนูแผลง โทร +66 2 694 6095 หรือ arisara_t@tceb.or.th
นายพิษณุ พลายแก้ว โทร +66 2 694 6000 ต่อ 3014 หรือ pishnu_p@tceb.or.th
โดย: visageconsult [2 ก.ค. 56 10:53] ( IP A:58.8.232.243 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน