ปิดทองฯร่วมกับ จ.แพร่ ม.แม่โจ้ จัดเวทีเรียนรู้ชุมชนขยายผลพัฒนาพื้นที่ฯ
   

ปิดทองฯร่วมกับ จ.แพร่ ม.แม่โจ้

จัดเวทีเรียนรู้ชุมชนขยายผลพัฒนาพื้นที่ฯ

          สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ ร่วมกับจังหวัดแพร่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯ ครั้งที่ 2 ควบคู่การขยายผลงานพัฒนาชนบทเชิงพื้นที่ประยุกต์ฯ ชวนชาวบ้าน แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน ร่วมเปิดประสบการณ์สร้างชุมชนเข้มแข็ง มีส่วนร่วม พึ่งพาตนเอง ศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญา ควบคู่คุณธรรม จริยธรรม สืบสานงานพระราชดำริรัชกาลที่ 9

          งานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในชื่องานเวที “แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน จังหวัดแพร่” ซึ่งถือว่ามีความพิเศษเนื่องจากจังหวัดแพร่ เป็น 1 ใน 10 จังหวัดนำร่องที่ได้รับการคัดเลือกเป็นพื้นที่ดำเนินการตามบันทึกความเข้าใจทำงานร่วมกันแบบบูรณาการของ 5 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ เพื่อสืบสานงานตามพระราชดำริรัชกาลที่ 9 ซึ่งจังหวัดแพร่ได้รับงบประมาณดำเนินการโครงการในระยะแรกจำนวน 5 โครงการ  ในพื้นที่ 3 อำเภอ

ภายในงานนอกจากคัดเลือกชุมชนตัวอย่างของจังหวัดแพร่ พะเยา และแม่ฮ่องสอน อาทิ บ้านแม่พุงหลวง อำเภอวังชิ้น, บ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่ และบ้านดอกบัว อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มาร่วมเปิดประสบการณ์แล้ว ยังมีการนำเสนองานศึกษาวิจัยรูปแบบการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ ที่ปิดทองหลังพระฯ ร่วมกับสถาบันการศึกษาดำเนินการมาตลอด 3 ปี เพื่อให้ได้คำตอบถึงปัจจัยความสำเร็จที่จะทำให้ชุมชนมีการรวมกลุ่มอย่างเข้มแข็งได้โดยแท้จริง สรุปได้เป็นแนวทางการขับเคลื่อนทฤษฎีใหม่เพื่อการพัฒนาพื้นที่ในขั้นที่ 2 ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นกระบวนการ 7 ขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ความพร้อมของชุมชนที่จะเริ่มการทำงานร่วมกันแบบรวม จนนำไปสู่การสร้างทักษะการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานให้ตรงจุดสำคัญและต่อเนื่อง เพื่อทำให้การรวมกลุ่มมีความเป็นมืออาชีพเตรียมพร้อมเข้าสู่การเป็นเกษตรทฤษฏีใหม่ก้าวหน้าขั้นที่ 3 ที่จะขยายความร่วมมือสู่องค์กรภายนอกในแบบสากลมากยิ่งขึ้น

โดย: visageconsult [25 ก.ค. 60 14:03] ( IP A:134.196.22.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน