ปิดทองฯเปิดประสบการณ์ชุมชนเพชรบุรี สร้างวิถีพึ่งตนเองสืบสานพระราชดำริ
   

ปิดทองฯเปิดประสบการณ์ชุมชนเพชรบุรี

สร้างวิถีพึ่งตนเองสืบสานพระราชดำริ

สถาบันปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ ร่วมกับ จังหวัดเพชรบุรีและมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจังหวัดเพชรบุรี ครั้งที่ 2 สานต่องานพ่อสอน เปิดมุมมอง ความคิด ประสบการณ์ตรง 3 ชุมชนตัวอย่าง บางขุนไทร บ้านในดง และบ้านน้ำทรัพย์ มุ่งสร้างเสริมความเข้มแข็งด้วยตนเองเพื่อครัวเรือนอยู่รอด ชุมชนอยู่ได้ พร้อมเชื่อมต่อสร้างเครือข่ายภายนอกชุมชนตามแนวประยุกต์เศรษฐกิจพอเพียง

การจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯครั้งนี้ ได้คัดเลือกชุมชนต้นแบบที่มีประสบการณ์บริหารจัดการท้องถิ่นที่หลากหลายมุมมอง อาทิ ชุมชนบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม ซึ่งโดดเด่นในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง และแหล่งทำกินสร้างรายได้ เกิดการรวมตัวของคนในพื้นที่จากหลากหลายอาชีพเป็น “กลุ่มทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล” เพื่อปกป้องฟื้นฟูทรัพยากรล้ำค่าของท้องถิ่น

ชุมชนบ้านในดง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เป็นอีกชุมชนที่ชาวบ้านรวมกลุ่มพึ่งพากันเอง มีองค์การบริหารส่วนตำบลในดงเป็นผู้ประสานงานที่ดีในการนำความรู้สู่ชุมชน ทำหน้าที่เป็นตัวกลางประสานความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดีขึ้น ผ่านโครงการต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกกล้วยหอมส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ในงานนี้ยังมีอีกตัวอย่างความสำเร็จของการรวมกลุ่มชุมชนที่เข้มแข็ง บ้านน้ำทรัพย์ อำเภอแก่งกระจาน เริ่มต้นด้วยสภาพหมู่บ้านเขาหัวโล้นจากการปลูกข้าวโพด ธรรมชาติถูกทำลาย นำไปสู่การโยกย้ายถิ่นฐานหางานทำ เมื่อผู้นำชุมชนเห็นว่าโครงการพัฒนาต่าง ๆ ที่เข้ามาในหมู่บ้านไม่ตรงกับความต้องการของชาวบ้าน จึงกระตุ้นให้คนในชุมชนร่วมกันกำหนดทิศทางพัฒนาตนเอง ทำแผนชุมชน ศึกษาปัญหา หาความรู้ กำหนดเป้าหมายโดยยึดหลักการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พัฒนาจนมาเป็นหมู่บ้านต้นแบบชุมชนเข้มแข็งให้ชุมชนอื่น ๆ มาเรียนรู้ และนำไปปรับใช้

โดย: visageconsult [30 ส.ค. 60 16:49] ( IP A:134.196.22.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน