อุปกรณ์เสียงในระบบ DIGITAL ( ความคิดเห็น ภาค 1 )
   อีกครั้งกับ พี่เร ซาวด์มาร์ค ครับ

อุปกรณ์ระบบ Digital เสียงดีมั๊ย

ถ้าเป็น 6-10 ปีก่อน มีท่านผู้รู้หลายๆท่าน ไม่ชอบเสียง Digital ฟังจากคนที่เล่นเครื่องเสียงภายในบ้าน ยังคงอ้างอิงเสียงที่ได้จากเครื่องเล่นแผ่นเสียง , แอมป์หลอด อะไรประมาณนี้ จะไม่นิยมเสียงที่มาจากเครื่องเล่น CD เพราะฟังแล้วไม่เพราะอย่างที่เคยฟังอยู่
แต่ระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมา ผมลงความเห็นว่า อุปกรณ์แบบ Digital ให้เสียงที่ยอมรับได้ และทำงานได้แล้ว เพราะด้วยเทคโนโลยี่ที่พัฒนา ( เร็วมาก ) ทำให้ได้คุณภาพเสียงดีมาก และแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ บวกกับประโยชน์อื่นๆอีกหลายอย่าง ทำให้คนรุ่นใหม่ๆไม่มีใครพูดเรื่องประเด็นความแตกต่างของคุณภาพเสียงแล้ว
อีกข้อหนึ่ง ท่านโกลเด้นเอียร์ทั้งหลายตั้งข้อสังเกตุว่า หรือว่าหูของพวกเขาเปลี่ยนไป หลายปีที่ผ่านมาเราได้ยินแต่เสียงเพลงจาก CD , เพลงใน CD ก็ยังประกอบไปด้วยเสียงกลอง และเสียงเบส รวมถึงเสียงอื่นๆ ที่มาจากเครื่องสังเคราะห์เสียงทั้งนั้น แทบไม่มีกลองสด เบสสด ให้ฟังแล้ว อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในห้องอัดเสียงก็เป็น Digital ไปหมดแล้วครับ
ก็เป็นอันว่าทุกวันนี้ เราฟังเสียง Digital วันละประมาณหลายสิบเปอร์เซ็นต์ของเสียงที่ได้ยิน เพลง , ริงโทนโทรศัพท์ , เสียงพูดในโทรศัพท์ ฯลฯ ยกเว้นอย่างเดียวคือเสียงบ่นของเมียเราก็ยังคงเป็น Analog อยู่

ลองดูอุปกรณ์ชิ้นนี้ครับ มี 2 ภาพ ภาพแรกเป็นภาพเก่าแล้ว ตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้ ผลิตในประเทศไต้หวันครับ

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:18] ( IP A:202.142.204.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1230 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนอุปกรณ์ชิ้นนี้ ยี่ห้อเดิม รุ่นเดิม ราคาถูกลง เพราะย้ายโรงงานมาผลิตในประเทศมาเลเซีย แต่กลับเป็นว่าตัวนี้พัฒนาขึ้น เสียงดีกว่าตัวที่ผลิตในไต้หวัน เพราะอะไรผมทิ้งไว้ ขอให้ท่านอื่นๆมาลงความเห็นครับ

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:19] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อะไรใช้งานได้ดีกว่า เร็วกว่า
เรื่องนี้ต้องนึกไปถึง เปรียบเทียบ นิ้วมือกับเครื่องคิดเลขครับ ถ้าเป็นโจทย์เลขสมการง่ายๆ เช่น 3 บวก 3 ได้เท่าไหร่ นิ้วมือชนะเครื่องคิดเลข ยกนิ้วมือขึ้นมาปั๊บ ปั๊บ ตอบได้เลย เครื่องคิดเลขยังไม่ได้หยิบด้วยซ้ำ
แต่ถ้าเป็นโจทย์เลขยากๆประมาณ 1 หน้ากระดาษ เครื่องคิดเลขเร็วกว่า เสร็จก่อนครับ นั่งกินเบียร์หมดไป 2 ขวด นิ้วมือยังคิดไม่เสร็จเลย
อุปกรณ์เครื่องเสียงก็เหมือนกันครับ ถ้างานเล็กๆง่ายๆ มีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น เครื่องแบบที่พวกเรา ใช้กันอยู่ ทำงานได้ง่ายกว่า เร็วกว่า แต่ถ้าเป็นงานใหญ่ๆ ยกตัวอย่างลักษณะแบบคุณ why ทำอยู่ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ระบบ Digital เข้ามาช่วยแล้วละครับ
คนที่เล่นกีตาร์ไฟฟ้า และใช้เอฟเฟคกีตาร์ จะเข้าใจได้ดี เรื่องความแตกต่างระหว่างเอฟเฟคแบบก้อน กับ เอฟเฟคแบบแผง คือถ้ามีเอฟเฟคก้อนอยู่ 2-3 ตัว เวลาเล่นอยู่สามารถก้มลงปรับปุ่มหมุน เพิ่มความดัง เพิ่มดีเลย์ อีกนิดๆหน่อยๆได้เลย แต่ถ้าเป็นเอฟเฟคแบบแผง จะปรับแก้ไขเดี๋ยวนั้นลำบาก เอฟเฟคแผงจะมีประโยชน์มากๆ ตอนที่เราแกะเพลง แล้วค่อยๆปรับแต่งไปเรื่อยๆจนได้เสียงที่เราต้องการหรือเหมือนกับเพลงต้นฉบับ

Digital เร็วกว่าและกินขาด เพราะมีความจำ
มันเป็นยุคสมัยที่พวกเราไม่ต้องจำอะไรอะไรมากเหมือนเมื่อก่อนครับ ลองหยิบโทรศัพท์มือถือที่ท่านใช้อยู่ขึ้นมาดูนะครับ ถ้าโทรศัพท์เครื่องนี้ไม่มีความจำ ขอแนะนำให้เขวี้ยงทิ้งไปเลยครับ , ไม่มีใครที่ไม่เคย MEM เบอร์โทรคนอื่นไว้ในเครื่อง , ไม่มีใครโทรหาเพื่อนโดยเปิดสมุดโน้ตเล่มเล็กๆแล้วค่อยๆกดเบอร์ทีละตัวเลขแล้ว
พวกซอร์ฟแวร์ในคอมพิวเตอร์ก็เหมือนกันครับ ซอร์ฟแวร์ออฟฟิศ , เขียนแบบ , ตบแต่งภาพ , งานดนตรี ช่วยให้เราทำงานต่างๆได้ง่ายและเร็วขึ้น เซฟเก็บไว้ได้ เรียกงานเก่าที่มีอยู่ขึ้นมา Edit อีกเล็กๆน้อยๆ กลายเป็นงานชิ้นใหม่แล้ว

การใช้งานอุปกรณ์ระบบ Digital ยากมั้ย
ถ้าเป็นอุปกรณ์เมื่อ 5-6 ปีก่อน ก็ใช้งานยากอยู่ละครับ เหตุผลหลักที่ใช้งานไม่สะดวก คือ การแสดงผล หรือ Display หรือ หน้าจอ เนี่ยแหละครับ , ก็พวกเล่นทำหน้าจอเป็น LCD มา 2 บรรทัด ( นึกภาพเอฟเฟคเสียงร้อง Yamaha รุ่นเก่าๆ หรือ คีย์บอร์ด KORG รุ่น M-1 ครับ ) มีปุ่มกดอยู่ประมาณ 10 ปุ่ม และ ปุ่มลูกศร ขึ้น บน ซ้าย ขวา อีก 4 อัน เวลาทำงานต้องมีสมาธิจริงๆครับ ว่าตอนนี้เราเข้ามาอยู่ตรงเมนูไหน เข้าตรอกเข้าซอยมากี่ครั้ง Enter เข้ามาถึงจุดไหนแล้ว จะถอยกลับ Back ออกไปยังไง
จนเมื่อ 3-4 ปีก่อน ก็พัฒนาหน้าจอขึ้นมาให้ “เห็น” สิ่งที่เรากำลังทำได้

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:19] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปัจจุบันหมู่เฮาพัฒนาแล้วครับ
สินค้ายี่ห้อที่ราคาย่อมๆ และคิดที่จะคงราคาขายเอาไว้ถูกๆ ก็ยังคงใช้ จอหน้าเครื่อง ที่เล็กเหมือนเดิม แต่ปรับปรุงทำให้เครื่องของตัวเองสามารถไปต่อพ่วงกับจอคอม หรือ โน๊ตบุ๊คได้ มีซอร์ฟแวร์แถมมาให้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น โดยใช้แป้นพิมพ์ พิมพ์ป้อนค่า และ ใช้เมาส์จับโยงลากเส้น ดึงความถี่ขึ้นลง เห็นภาพการทำงานได้อย่างชัดเจน

คีย์บอร์ด และ ดิจิตอลมิกเซอร์ ยี่ห้อราคาสูงๆรุ่นใหม่ๆ ยอมเพิ่มต้นทุนเครื่อง โดยการใส่หน้าจอแบบ ระบบสัมผัส ( Touch Screen ) เวลาเราทำงานก็จะคล้ายกับที่เราไปเล่นตู้เกมส์จับผิดภาพตามห้างเลยครับ

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:20] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จะดีมั๊ยถ้า Crossover ของเรา จำได้
ขออนุญาตยกตัวอย่างโดยเอ่ยชื่อสมาชิกนะครับ สมมุติว่าคุณ why มีงานที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 1 , 8 และ 15
คือรวม 3 งานแต่ละงานห่างกัน 7 วัน ขี้เกียจขนลำโพงขึ้นไป เลยรบกวนช่างอ๊อดหาให้ ช่างอ๊อดแนะนำให้รู้จักกับ “ทรหดซาวด์” คุณ why ก็เลยบอกทรหดซาวด์ ว่าขอให้มาตั้งลำโพง ข้างละ 12 ตู้ พร้อมเพาเวอร์แอมป์ครบ , ส่วน Cross ไม่ต้องเอามา คุณ why จะเอาไปเอง

พอวันที่ 1 คุณ why ก็เอา Cross แบบดิจิตอลไป 1 เครื่องพร้อมโน๊ตบุ๊คสำหรับคอนโทรล ต่อเข้ากับชุดแอมป์และลำโพงของทรหดซาวด์ ค่อยๆปรับหาค่าความถี่ ตั้งค่าจุดตัด สโลป เลเว่ล คอมพ์ / ลิมิต และอื่นๆ เพื่อให้เข้ากับชุดแอมป์และลำโพง จนได้เสียงออกมาในวันนั้น ถูกอกถูกใจกันทุกฝ่าย คุณ why ก็เซฟการตั้งค่าทั้งหมดไว้ที่ความจำเบอร์ 7 พองานเลิกคุณ why ก็บอกทรหดซาวด์สั้นๆแต่ได้ใจความว่า วันที่ 8 ที่จะเจอกัน ขอชุดเดิม

พอวันที่ 8 มาเจอกันอีก วันนี้ง่ายครับ หลังจากต่อสายทั้งหมดเสร็จ กดเบอร์ 7 ซาวด์เดิมที่เคยตั้งไว้ก็มา

ก่อนถึงวันที่ 15 ทางทรหดซาวด์ ซึ่งนั่งดูคุณ why ทำมา 2 งานแล้ว ก็แคะกระปุกถอยเครื่อง Cross ยี่ห้อและรุ่นเดียวกันมาใหม่ 1 เครื่อง โทรมาบอกว่าไม่ต้องเอา Cross ขึ้นมาแล้ว มีรออยู่แล้ว

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:20] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พอวันที่ 15 วันนี้คุณ why ก็เอาแต่โน๊ตบุ๊คพร้อมดาต้าความจำเบอร์ 7 ขึ้นไปเชียงใหม่ โหลดดาต้าใส่เครื่องของทรหดซาวด์ ซาวด์เดิมเหมือนเมื่อ 2 งานก่อน ทางทรหดซาวด์ก็ขอดาต้าเก็บไว้ในเครื่องใหม่ของตัวเอง

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:21] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จะดีมั๊ยถ้า Equalizer ของเรา จำได้
ทรหดซาวด์ รับงานตั้งเครื่องเสียงให้โรงแรมใหญ่ๆในเชียงใหม่อยู่หลายๆโรงแรมเป็นประจำแบบผูกขาด ซึ่งแต่ละโรงแรมก็จะมีห้องจัดเลี้ยงอยู่ 3 - 4 ห้องขนาดไม่เท่ากัน ขนาดห้อง สภาพห้อง สภาพอคูสติครูม แตกต่างกันไป

นับรวมๆหลายโรงแรม ทรหดซาวด์ ต้องเจอสภาพห้อง ปราบเซียนบ้าง ไม่ปราบเซียนบ้าง หลายๆแบบ

ทรหดซาวด์ มี Digital Equalizer ตัวที่เห็นในภาพอยู่ 1 ตัว เครื่องนี้มีความจำอยู่ 100 ความจำ ช่วงหลายเดือนแรก เวลาไปตั้งเครื่องในห้องต่างๆ ก็ค่อยๆปรับไป ดัดอีคิวไป พอได้เสียงที่ลงตัวเหมาะกับห้องนี้ ก็เซฟเก็บไว้ คราวหน้า พอกลับมาตั้งเครื่องที่ห้องนี้อีก ก็ไม่ต้องเสียมาเวลานั่งปรับอีคิวใหม่ กดปุ่มเรียกความจำเบอร์เดิม ประหยัดเวลาไปได้เยอะ ทำไปเรื่อยๆจนลงตัว ต่อไปหัวหน้าคนปรับอีคิวเก่งๆไม่ต้องไปเอง บอกเบอร์ความจำให้เด็กๆลูกน้องไปทำก็ได้

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:22] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จะดีมั๊ยถ้า Mixer ของเรา จำได้
ต้องดีแน่นอนครับ สำหรับ ห้องสตูดิโอ ห้องอัดเสียง
วันนี้ทำงานได้เท่าไหร่ เซฟเก็บไว้ก่อน อีก 3 วันจะมาทำใหม่ ระหว่างนั้นใครจะมาใช้งานมิกเซอร์เครื่องนี้ก็ใช้ไป

งานวงดนตรีตามผับ เธค ร้านอาหาร ก็ดีนะครับ
สมมุติว่าผับนี้มีวงดนตรี 3 วง เล่นสลับกัน คนทำซาวด์ปวดหัวแน่นอน วงที่ 1 มือกลองตีเบา , วงที่ 2 มือเบสเล่นดัง , มือกีตาร์อยากให้เสียงกีตาร์ดังชัดเจนไม่เอาแบบวงที่ 3 , วงที่ 3 นักร้องไม่มีเพาเวอร์ อื่นๆๆๆๆๆอีกมากมายครับ คนทำซาวด์ก็จะต้องรู้คิวว่า พอวงที่ 1 ลง และวงที่ 2 กำลังขึ้นเล่น เขาจะต้องปรับปุ่มนี้ลดลง ปุ่มนั้นเพิ่มขึ้น เพื่อให้เหมาะกับวงที่ 2
ปัญหานี้ก็จะหมดไปเมื่อใช้ Mixer ที่จำได้
ตอนบ่ายก็เรียกวงมาซ้อมกันเลยครับ วงที่ 1 ชอบซาวด์แบบนี้ๆๆๆๆๆ ทำแล้วเซฟไว้เป็น เบอร์ 01
วงที่ 2 ทำซาวด์กันจนถูกใจเซฟเป็น เบอร์ 11
วงที่ 3 ได้ซาวด์ที่แฮปปี้ เซฟเป็นเบอร์ 21
ตอนกลางคืนเวลาเปลี่ยนวง คนคุมมิกซ์ก็กดปุ่มตัวเลขของวงนั้นๆ แล้วก็คอยควบคุมปรับแต่งอีกนิดๆหน่อยๆครับ

งานคอนเสิร์ตก็น่าเอาไปใช้นะครับ
โดยเฉพาะคอนเสิร์ทแบบมหกรรม ยิ่งถ้ามาจากคนละค่ายกันด้วยแล้ว ซาวด์เอ็นจิเนียร์ของแต่ละค่ายไม่ต้องตีกัน หรือ จดใส่กระดาษกันเป็นหางว่าวครับ

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:22] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สำหรับน้องๆครับ
ความจริงผมยังนึกหัวข้อคำถามได้อีกหลายหัวข้อครับ คงมาขออนุญาตเขียนภาค2 ได้อีกชุดใหญ่ๆ แต่วันนี้ขอพอเท่านี้ก่อนครับ กลัวคนอ่านเอียน
ขอฝากถึงสมาชิกที่อายุยังน้อยๆครับ ที่อายุประมาณไม่ถึงยี่สิบ หรือ ยี่สิบต้นๆ ( ไม่รู้ว่ามีกี่ท่าน ) ที่ร่ำเรียนมาทางนี้ หรือ กำลังคิดที่จะมุ่งหน้าไปบนถนนเส้นนี้ หรือเพื่อที่จะยึดเป็นอาชีพต่อไป ผมยืนยันว่าท่านต้องเจอ ดิจิตอล แน่ๆ ลองศึกษาทฤษฏีระบบเสียงระบบ Analog เอาแบบ เป๊ะๆ แม่นๆ แล้วขยับไปลองหาโอกาสเรียนรู้ ลูบๆคลำๆอุปกรณ์ระบบ Digital นะครับ งานดีๆ อาชีพดีๆ น่าจะมีรอทุกท่านอยู่ โดยเฉพาะช่วง 2 ถึง 5 ปีที่จะถึงนี้ น่าจะเป็นช่วงที่โอกาสเปิดกว้างสำหรับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลได้พอดี
ในใจอยากเห็นน้องๆสมาชิกท่านใดท่านหนึ่งหรือเยอะๆเลยยิ่งดี ได้งานดี ตำแหน่งดี เข้าไปนั่งทำงานในห้องแอร์เย็นๆ จำพวกงานห้องอัดเสียง ( ดนตรี ) , งานสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ ( Broardcast ) , Post Production Studio , และงานอื่นๆอีกมากมายครับ

ขอบคุณครับ

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:23] ( IP A:202.142.204.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   credit

ข้อมูลจาก พี่เร ซาวด์มาร์ค ครับ

....

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 14:24] ( IP A:202.142.204.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน