mdhouse.pantown.com
ห้องสมุด <<
กลับไปหน้าแรก
การเลือกซื้อลำโพง ( ไว้ฟังที่บ้าน )
การเลือกซื้อลำโพง ( ไว้ฟังที่บ้าน )
บทสรุปของลำโพงที่ดี คงจะเป็นการยากที่จะสรุปอะไรกันง่ายดาย เพียงแค่ว่าลำโพงคู่นั้นเสียงดี คู่นี้เสียงเพราะ คุณสมบัติของลำโพงที่ดีนั้น จะต้องประกอบด้วยเหตุผลหลักหลายประการ ซึ่งจะประสบการณ์ของตนเอง มีมากมายหลายหลากจนนับไม่เป็นข้อหรือไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะรายละเอียดมันหยุมหยิบระยิบระยับไปหมด ข้อสรุปง่าย ๆ สำหรับการเลือกซื้อลำโพงเป็นเบื้องต้นก็คือ
1.
ความบริสุทธิ์ของน้ำเสียงที่ปราศจากสีสัน
คำว่าสีสันหรือคัลเลอร์ (COLOR) นับเป็นคำอธิบายที่เห็นภาพได้ง่ายมาก แต่ในเวลาฟังเสียงจริง ๆ นั้นยากยิ่งที่จะเอาบรรทัดฐานตรงไหนมาเป็นหลักว่าลำโพงคู่ใดมีน้ำเสียงที่บริสุทธิ์ ก็คงจะต้องให้ท่านผู้อ่านย้อนกลับไปยังบทความตอนแรกที่เราพูดกันถึงดนตรีจริง ที่เรามีโอกาสได้ฟังนั่นคือเรฟเฟอร์เร็นที่ดีที่วุด ดีกว่าการที่จะไปเปรียบเทียบโดยใช้เครื่องเสียงหรือลำโพงแต่ละยี่ห้อ-รุ่นไปเรื่อย ๆ เราไม่มีวันรู้หรอกนะครับว่าลำโพงคู่ไหนดีที่สุด (สำหรับคุณ)
2.
การตอบสนองความถี่ที่ครบถ้วน
แม้ว่าลำโพงทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่ลำโพงไฮเอ็นต์ ไม่สามารถตอบสนองความถี่ได้ครบตลอดย่าน (20-20,000 HZ) ลำโพงที่ให้การตอบสนองความถี่ครบถ้วนขนาดนี้ราคาเกินสองแสนบาทต่อคู่แทบทั้งสิ้น แต่เราก็ยังสามารถค้นคว้าหาลำโพงที่ดี ตอบสนองความถี่ได้ค่อนข้างถูกต้อง คือให้เสียงดนตรีได้ครบถ้วน แม้ว่าผลการตอบสนองความถี่จะอยู่ในช่วง 50-20,000 เฮิรตซ์ก็ตาม อย่าลืมนะครับว่า มีเครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้นในสารบบดนตรีคลาสสิก ที่สามารถตอบสนองความถี่ได้ 20-20,000 เฮิรตซ์ (ออร์แกนท่อ) ดังนั้นบางทีก็ไม่มีความจำเป็นอันใดนักหนา ที่คุณจะต้องจ่ายแพง ๆ เพื่อให้ได้การตอบสนองความถี่ ที่บางทีเป็นความถี่ซึ่ง ไม่เคยได้ฟังเลยตลอดอายุการใช้งานเครื่องเสียง ก็เพราะคุณไม่ได้นิยมในการฟังเพลงคลาสสิก เป็นต้น
ดังนั้นลำโพงที่สามารถตอบสนองความถี่ระดับ 50-20,000 เฮิรตซ์ ก็ต้องนับว่าอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยมพอเพียงอยู่แล้ว และลำโพงในยุคนี้ น้อยคู่นักที่จะไม่สามารถตอบสนองความถี่ได้ขนาดนี้ แต่จะต้องไม่ลืมว่า ผลการตอบสนองความถี่ หลาบบริษัทมักจะบอกไม่หมด อีกเช่นเคย ลำโพงยี่ห้อ A รุ่น B123 ให้การตอบสนองความถี่ 60-20,000 เฮิรตซ์ แต่ไม่กำหนดว่ามีค่าเบี่ยงเบนกี่ดีบี แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ค่าเบี่ยงเบน นั้นหมายถึงสัญญาณตอบสนองความถี่เที่ยงตรงในเกณฑ์ของศูนย์เดซิเบล พิจารณาดู ภาพประกอบที่ 12 จะเห็นว่า การตอบสนองความถี่ของลำโพงที่ดี จะต้องราบเรียบไม่ขึ้นลง หรือมีรอยขยัก ณ ตรงที่ใดในทางบวกหรือทางลบจากแกน 0 dB (ศูนย์ดีบี)
การตอบสนองความถี่จากสเปกเครื่องเสียง อาจบอกเราได้เพียงแต่สถานภาพหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะลำโพงจะต้องมาพบกับสภาพแวดล้อมจริง ๆ ในห้องฟัง ทำให้เสียงแปรเปลี่ยนไปอีก ซึ่งเราจะมาพูดคุยถึงรายละเอียดในเรื่องนี้กันในตอนต่อ ๆ ไป ครับ
3.
ระบบโครงสร้างที่ดี
ลำโพงจะต้องมีตู้แข็งแกร่งปราศจากอาการกระพือของความถี่ต่ำ ที่มักจะทำให้ตู้เคลื่อนตัวจากจุดที่ตั้งได้ในขณะที่เปิดฟังเพลง การสั่นกระพือเพียงเล็กน้อย จะทำให้เสียคุณภาพเสียงอย่างมหาศาล แต่ไม่ได้หมายความว่าลำโพงจะถึงขนาดเคลื่อนตัวเลื่อนไถลไปมาแต่อย่างใด เพียงแค่ตัวตู้สั่นกระพือเล็กน้อยจากความถี่ต่ำ ก็นับว่าลำโพงคู่นั้นไร้คุณภาพแล้ว
4.
การแยกแยะเสียงดนตรีจากแหล่งโปรแกรมอย่างชัดเจน
หมายถึงความสามารถในการแยกแยะชิ้นดนตรีได้ละเอียด ฟังแล้วสามารถจับได้ว่าเป็นเสียงไวโอลีน, วิโอลา, เชลโล, เปียโน ไม่ใช่จะเอากันแค่ดังตะเบงเซ็งแซ่อย่างเดียว หรือเสียงเครื่องดนตรีรวมกันเป็นกระจุก ถ้าได้ฟังเสียงแบบนี้ กรุณเดินหนีไปให้ห่างเลย แสดงว่าลำโพงคู่นั้นมีความเป็นไฮฟิเดลิตี้ต่ำมาก ๆ
5.
ลักษณะของอิมเมจซาวด์สเตทที่ดี
คำศัพท์ที่นักเล่นเครื่องเสียงระดับออดิโอไฟล์จะต้องรู้จักกันดีก็คือสองคำนี้แหละครับ IMAGE หมายถึงการแสดงให้เห็น (หรือได้ยิน) ว่านักดนตรีมีจุดตำแหน่งอยู่ตรงไหนบนเวที และ SOUND STAGE ก็คือลักษณะความกว้างลึกของเวทีที่มีการแสดงดนตรีว่าลำโพงทำได้ใกล้เคียงเพียงไร อย่าไปตั้งความหวังให้สูง ถึงขนาดว่ามันจะให้เสียงได้เหมือนเวทีดนตรีจริง เอาแค่ย่อส่วนมาให้ได้ใกล้เคียงก็นับว่ายอดแล้ว
.
โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ
[15 ก.ค. 52 14:41] ( IP A:202.142.204.1 X: )
Counter : 2879 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
.
6.
ชื่อ-ยี่ห้อลำโพง
ปราศจากความหมาย! เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะถ้าหากเสียงของลำโพงไม่ถูกหูคุณแล้ว ต่อให้เห็นยี่ห้อที่โด่งดังทะลุฟ้า ก็หาได้มีประโยชน์อันใดไม่ ดังนั้นจงเชื่อหูของคุณเองมากกว่าเชื่อตา ความหลงละเมอเพ้อพก ไปในอินเมจของยี่ห้อนั้นจะทำให้คุณซื้อลำโพงพลาดมากลำโพงยี่ห้อดัง ๆ อาจจะมีข้อดีอยู่ประการหนึ่งคือ เขาคงไม่เสี่ยงผลิตลำโพงเสียงเลวมาให้คุณได้ซื้อไปใช้แน่ ๆ แต่ ดี นั้น จะซักแค่ไหนต้องพยายามพิจารณาเลือกสรรจาก รสนิยม ความชอบไตล์เพลงส่วนตัวของคุณเอง โดยอย่าไปคำนึงเพียงแค่ชื่อลำโพง
7.
น้ำหนัก
พูดแล้วอาจจะหาว่าเป็นเรื่องตลอด น้ำหนักลำโพงบางทีก็บอกอะไรได้หลายอย่าง ส่วนมากลำโพงราคาถูก ๆ บางทีขนาดตู้สูงเคียงเอว แต่ยกตู้แล้วน้ำหนักเบาราวกระดาษก็มี นั้นแสดงว่า ภายในบรรจุเอาไว้ด้วยไดรเวอร์ชนิดเลว ราคาถูก คุณภาพเสียงเห็ฯจะไม่ต้องพูดถึงกัน ลำโพงที่มีน้ำหนักมาก ๆ มักจะเป็นลำโพงที่ใช้อุปกรณ์จำพวกดรอสโอเวอร์ที่ดี ไดรเวอร์ที่คุณภาพสูง แม่เหล็กขนาดใหญ่จึงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ลำโพงชั้นดีขนาดตู้เล็กจิ๋วบางคู่น้ำหนักข้างหนึ่งเป็นสิบกิโลกรัมก็มีนะครับเอาเป็นว่าลำโพงที่ดี จะต้องมีน้ำหนักสมกับตัวมันด้วย อย่างน้อย ๆ เมื่อวางบนขาตั้งหรือพื้น จะแน่น เป็นเสมือนฐานรากที่ดี, มั่นคง เสียงจะดีตามไปด้วย (ไม่ได้หมายความว่าลำโพงที่ดีจะต้องใส่ก้อนหินหนัก ๆ เอาไว้ 4-5 ก้อนในตู้ลำโพงนะครับ
แล้วลองประยุกต์มาใช้กับลำโพง P.A. ดูนะครับ
ขอบคุณ
https://www.wijitboonchoo.com/
มา ณ ที่นี้ครับ สำหรับข้อมูล
โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ
[15 ก.ค. 52 14:42] ( IP A:202.142.204.1 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน