BALANCE & UNBALANCE
    BALANCE & UNBALANCE

โดยทั่งไปการนำสัญญาณในระบบเสียงที่นิยมใช้กันนั้น มี 2 แบบคือ
1. BALANCE SIGNAL
2. UNBALANCE SIGNAL

การนำสัญญาณทั้งสองแบบ แตกต่างกันที่ตัวนำที่ใช้นำสัญญาณ หรือ สายสัญญาณนั่นเอง สายบาลานซ์จะมีตัวนำ 3 เส้นในการนำสัญญาณ ส่วน อันบาลานซ์ ใช้แค่ 2 เส้น

1. ฺ BALANCE แจ็คที่ใช้กับสัญญาณบาลานซ์ ที่นิยม มี 2 แบบ คือ
1.1 XLR ( EXTRA LOW RESISTANCE ) ซึ่งหมานถึง สัญญาณที่มีความต้านทานต่ำมาก ( เป็นผลให้สามารถเดินสายสัญญาณได้ไกล ๆ โดยปราศจากสัญญาณรบกวน ) โดยสัญญาณจากขาต่าง ๆ ที่ต่อเป็นมารตฐานสากล คือ
ขาที่ 1 กราวด์ หรือ shield
ขาที่ 2 สัญญาณ + หรือ HOT SIGNAL
ขาที่ 3 สัญญาณลบ หรือ COOL SIGNAL

2.2 1/4 TRS ( TIP RING SHEEVE ) ซึ่งหมายถึง จุด ต่อสามจุดของแจ็คแบบ TRS โดย TIP จะเปรียบเสมือน ขาที่ 2 ของแจ็ค XLR, RING จะเหมือน ขาที่ 3 ของแจ็ค XLR และ S็HEEVE จะเหมือนกับ ขาที่ 1 ของแจ็ค XLR
..สายสัญญาณแบบ BALANCE มีการแยกสัญญาณ + และสัญญาณ - ออกจากกัน โดยมีสาย Shield เป็นกราวด์ที่เดินคู่ขนานมาเพื่อป้องกันสัญญาณรบการจากภายนอก ทำให้สัญญาณที่ได้มีความสะอาด ใส เสียงสัญญาณรบกวน ( NOISE ) น้อย

2. UNBALANCE แจ็คที่นิยมใช้ในระบบเสียงสำหรับ UNBALANCE คือ แจ็ค PHONO , RCA การต่อสัญญาณแบบนี้จะรวมเอาสัญญาณ - หรือ COOL SIGNAL รวมไว้กับ กราวด์ หรือ SHEEVE ทำให้แทนที สายกราวด์จะทำหน้าที่ป้องกันเสียงรบกวนอย่างเดียวเหมือน BALANCE ต้องมาทำหน้าที่นำสัญญาณด้วย ดังนั้นสัญญาณรบกวน จากสายกราวด์ จึงปะปนมากับ สัญญาณ - จึงทำให้การต่อแบบ UNBALANCE จะมีสัญญาณรบกวนมาก ถ้ายิ่งเดินสายไกล ๆ

จะเห็นได้ว่า การใช้สายแบบ UNBALANCE นั้นจะใช้เฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้สายไม่ยาวมาก เช่น สายแจ็คกีตาร์ สายแจ็ค CD, TAPE ส่วนการเดินสายไกล ๆ เช่น สาย มัลติคอร์ หรือ สาย CROSSOVER จะนิยมใช้แบบ BALANCE มากกว่า


.....

โดย: BaCkSTaGe...หล่อ ๆ [15 ก.ค. 52 11:43] ( IP A:202.142.204.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 896 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน