ดอกเบี้ยได้รับจากกรรมการต้อง....
   ดอกเบี้ยได้รับจากกรรมการรับรู้เป็นรายได้ในงบการเงินแล้ว อยากทราบว่าต้องยื่น ภ.ธ.40หรือไม่ถามกรมๆก็ไม่ยอมฟันธง เพราะลูกค้าบอกไม่ยอมยื่นเพราะไม่ได้ประกอบกิจการเยี่ยงธนาคารแถมถ่ายสำเนาเล่มตึกมาให้ดูอีก แต่กรมขอให้ยื่นเราจะออกหน้ารายงานอย่างไรให้ถูกใจทั้ง 2 ฝ่ายทำไมเรื่องง่ายไม่ยอมตอบก็ไม่เข้าใจอยากให้ทุกคนเสียภาษีถูกต้องแต่ไม่ฟันธง นักบัญชีลองฟันธงกันดูหน่อยครับ
โดย: กิตติ [16 พ.ค. 56 17:09] ( IP A:223.206.104.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กรมสรรฯ และนักบัญชี ไม่ฟันธงกัน เพราะไม่ใช่หมอลักษณ์จึงไม่ฟันธงครับ
โดย: สะมะ [16 พ.ค. 56 22:04] ( IP A:171.99.87.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่ถือว่าเป็นการประกอบกิจการเยี่ยงธนาคารพาณิชย์ แต่เจ้าหน้าที่ประเมินแย้งทุกครั้งว่าใช่ และจะต้องนำส่ง ภาษีธุรกิจเฉพาะ ล่าสุดเคยได้ยินว่าการที่จะบอกว่าการที่กรรมการกู้ยืมเงินให้มองจำนวนครั้ง คือตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไปต้องนำส่ง ภธ.40 เลยครับ (ยังไม่เห็นเป็นลายลักษณ์อักษร) ในงบการเงิน หากเป็นห้างฯ ในมุมมองผม ให้คำนวณข้างนอกตอนยื่น ภงด.50 และนำส่ง ภธ.40 เอง ก็น่าจะโอเค เพราะหากบันทึกดอกเบี้ยค้างรับ มันก็ค้างอยู่ในงบ เนื่องจากไม่มีการจ่ายเงินกันจริง ๆ หากไม่ได้จ่ายจริงต่อมาตัดเป็นค่าใช้จ่าย ก็ต้องโดนบวกกลับเนื่องจากถือเป็นค่าใช้จ่ายไม่ได้อีกครับ ผมคิดว่าน่าจะถูกต้องทั้งในงบการเงิน และตามหลักภาษีนะครับ น่าปวดหัวจัง !!! นักบัญชี # สรรพากร # เจ้าของกิจการ ลืมไปรวมถึงผู้สอบบัญชีด้วยคน
โดย: thewa [17 พ.ค. 56 10:44] ( IP A:223.25.212.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

เอาในทางปฏิบัติก็แล้วกันนะคะแล้วรอดปลอดภัยทั้งคู่

นิติบุคคลที่มีหน้าที่จัดทำบัญชีใด เงินสดเหลือเยอะ ก็จะบันทึกบัญชีให้กรรมการยืมไป (หรือยืมกันจริงๆ ก็ได้ค่ะ เหมือนกัน)  จะมีเงินสดจริงหรือไม่ก็ตาม

เมื่อสิ้นเดือน หรือ สิ้นปี ก็จะมีการคิดดอกเบี้ยรับจากเงินกู้ยืมกรรมการตั้งไว้   แต่เมื่อสะสมไว้เยอะแล้ว ก็ต้องทำรับดอกเบี้ยเงินยืมกรรมการด้วย  และรับเดือนไหนก็ต้องนำส่ง ภธ.40 ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป เหมือน ภพ.30  แล้วเลือกรายได้ช่องที่เขียนว่า  ประกอบการเยี่ยงธนาคารพาณิชย์  แล้วติ๊กช่อง ไม่ต้องจดทะเบียน  แล้วใส่ยอดเงินไปเลย  คำนวณ 3% ไปก่อน แล้วข้างล่างรายได้ท้องถิ่นอีก .3%  แล้วยื่น  แค่นี้สรรพากรและงบการเงินก็ไม่มีปัญหาแล้วค่ะ   

lalin087

โดย: lalin [3 พ.ค. 60 13:00] ( IP A:134.196.199.86 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน