แบบบ้านหลากไสตล์2
   เป็นไงบ้างเอ่ย ดูแบบแรกๆ ไปแล้วก็ละลานตา สวยจริงๆ นะ แหมๆ อยากได้มาเป็นแบบบ้านของเราสักหลังจังเลย ชอบมากๆ แล้วเพื่อนๆ ที่ดูรู้สึกยังไงมั่งเอ่ย มะใช่ว่าจะเก็บไว้เป็นแบบบ้านในฝันไว้ไปสร้างในตอนที่สมบูรณ์พร้อมทางฐานะการเงินแล้วใช่ม๊า ฮิๆ ไม่เป็นไร ความชอบใคร ความชอบมันนะจ๊ะ ไม่ว่ากัน มาดูกันอีกให้สะใจไปเลยดีกว่า เร้ววว...
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:01] ( IP A:203.152.36.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4698 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   สไตล์บ้านทั้วโลก บ้านสไตล์โมเดิร์น

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง แทบทุกประเทศในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความสำคัญต่อพัฒนาการของบ้านพักอาศัย และ ณ ช่วงเวลานั้นเองที่งานสถาปัตยกรรมได้เปลี่ยนโฉมหน้าไปอย่างสิ้นเชิงจากรูปแบบที่ดูหรูหรามีรายละเอียดตกแต่งที่วิจิตรบรรจงมาสู่รูปแบบที่ตรงไปตรงมา สะท้อนสภาพเศรษฐกิจที่ผันแปรไปเนื่องจากภาวะของสงคราม และให้ความสำคัญต่อเรื่องสุขอนามัยในการอยู่อาศัยแทน

บ้านเรือนได้ใช้ระบบการก่อสร้างและวัสดุที่ได้จากวิวัฒนาการทางอุตสาหกรรม เหล็กและกระจกได้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง อาคารอพาร์ตเมนท์และบ้านแถวมีพื้นที่จำกัดและตอบสนองความต้องการแก่ผู้อยู่อาศัยได้น้อยกว่า จึงไม่ได้รับการยกย่องจากคนในยุคนั้นและกลับได้รับคำวิจารณ์ว่า เป็นสถาปัตยกรรมสำหรับคนจน เพราะไม่ได้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้มีฐานะได้ซึ่งต่างจากในปัจจุบัน รูปแบบของบ้านเดี่ยวจึงเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของครอบครัวที่มีฐานะดีและปานกลาง ซึ่งนำมาสู่บ้านสไตล์โมเดิร์น เริ่มตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1900 จวบจนปัจจุบัน อาจกล่าวได้ว่า บ้านโมเดิร์นเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของรูปแบบประเพณีนิยม

บ้านสไตล์โมเดิร์นได้ก้าวเข้ามาเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและรู้จักกันในลักษณะของบ้านที่มีความแตกต่างหลุดออกไปจากบ้านตามแบบประเพณีนิยมอย่างสิ้นเชิง ใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างใหม่ๆ ที่ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการบ้านพักอาศัยภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง บ้านเดี่ยวที่งดงามถูกออกแบบไว้สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก มีคนรับใช้ 1-2 คน และสามารถดูแลรักษาได้ง่าย สร้างด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบา

ความหมายของบ้านอันแสนสุขในยุคนี้ได้ถูกนำมาเรียงร้อยบรรจุลงในบ้านรูปทรงแปลกตา สร้างขึ้นจากคอนกรีตและเหล็กแทนบ้านก่ออิฐในแบบเดิม หน้าต่างกระจกที่เคยเล็กแคบบรรจุในวงกรอบไม้ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นหน้าต่างกระจกวงกรอบอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบากว่าและทนทานกว่า อีกทั้งยังขยายกรอบให้กว้างขึ้นเพื่อให้มีระบบระบายอากาศที่ดียิ่งขึ้นและรับแสงธรรมชาติได้มากขึ้น รวมทั้งเปิดรับมุมมองของธรรมชาติภายนอกบ้านได้กว้างขึ้น หลังคาแบน ผนังบ้านนิยมฉาบปูนเรียบและเซาะร่องเป็นเส้นตรงตามแนวนอน

ความเปลี่ยนแปลงนี้ยังได้ครอบคลุมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ได้พัฒนาให้มีรูปร่างที่น่าสบาย โปร่งเบากว่า และแสดงถึงความสามารถในการรับแรงของวัสดุที่ใช้ผลิต

จากโมเดิร์น สู่ความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล สไตล์

แนวความคิดของบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้น เริ่มจากประเทศที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรม และเป็นที่แพร่หลายในยุโรป เพราะสภาวะการขาดแคลนบ้านเรือนที่พักอาศัยอันเนื่องมาจากสงครามโลกอันโหดร้าย

ส่วนทางสหรัฐอเมริกาซึ่งได้รับผลกระทบจากสงครามน้อยกว่ายังคงชื่นชอบอยู่กับบ้านเรือนในแนวพื้นถิ่นซึ่งนิยมใช้เครื่องประดับอาคารที่สะท้อนลักษณะวัฒนธรรมในแต่ละพื้นที่ เช่น กรีกรีไวเวิล กอธิครีไวเวิล สแปนิชรีไวเวิล อิตาเลียนเรอเนซองส์ วิกตอเรียน บ้านในแนวนี้มีชื่อเรียกกันว่า บ้านสไตล์ร่วมสมัยหรือ Contemporary Style

จนกระทั่งปี ค.ศ.1900 -1920 บ้านสไตล์แพรรี่ (Prairie Style) ซึ่งนำโดยสถาปนิก แฟรงก์ ลอยด์ ไรท์ และ ซุลลิแวน ก็ได้เริ่มหันเหแนวทางออกจากบ้านในยุคประวัติศาสตร์ โดยยังคงใช้หลังคาที่มีความเอียงลาดเช่นทรงปั้นหยาและจั่วในรูปทรงของบ้าน แต่เริ่มนิยมเส้นนอนโดยใช้ขอบกันสาดบังบางส่วนของหลังคาไว้ยาวขนานไปตลอดแนวของหลังคา และยังคงเน้นมุขทางเข้าบ้าน

.ในทศวรรษที่ 1930 แนวความคิดของบ้านสไตล์โมเดิร์นได้หลั่งไหลเข้าสู่สหรัฐอเมริกาโดยกลุ่มสถาปนิกที่มีชื่อเสียงซึ่งได้ลี้ภัยสงครามจากยุโรปมาสู่สหรัฐฯ โดยแบบบ้านจะเน้นถึงประโยชน์ใช้สอยและความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย การใช้วัสดุเน้นให้ได้ประโยชน์สูงสุด มีความชัดเจนของโครงสร้างและวัสดุที่นำมาใช้โดยไม่ต้องการสิ่งประดับตกแต่งเพื่อปิดบังความงามในเนื้อแท้ของโครงสร้าง และวัสดุพื้นฐานที่ใช้คือ เหล็กและกระจก

แนวคิดดังกล่าวนี้เองได้กลายเป็นรากฐานแห่งรูปแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกาและต่อมาก็ได้แพร่หลายไปทั่วโลกจนได้รับการขนานนามว่า อินเตอร์เนชั่นแนล สไตล์

ในคราวหน้า เราจะมาทำความรู้จักกับบ้านในแนวอินเตอร์เเนชั่นแนล สไตล์ กันต่อในรายละเอียดที่น่าสนใจหลายๆ อย่างซึ่งจะสะท้อนให้เห็นพัฒนาการของบ้านที่อยู่อาศัยที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับก้าวย่างของชีวิตในโลกยุคโลกาภิวัฒน์
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:03] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บ้านโอ๊ค พาร์ค โดย แฟรงก์ ลอยด์ ไรท์ สไตล์แพรรี่ ที่ชิคาโก อิลลินอยส์ เป็นบ้านและสตูดิโอของท่านเอง สร้างเมื่อ ค.ศ.1889-1909 หลังคาทรงจั่ว บ้านสไตล์นี้เป็นที่นิยมอยู่ในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ ค.ศ.1905-1915 แล้วก็จืดจางไป บ้านหลังนี้ ปัจจุบันได้รับการอนุรักษ์ไว้เนื่องจากมีความสำคัญในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:04] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   บ้านพักอาศัย มาร์ติน (Martin Residence) ปี ค.ศ.1904 เน้นเส้นนอนด้วยรูปทรงขอบหลังคา และแนวกำแพงมุขทางเข้า ออกแบบโดยสถาปนิกไรท์ เมื่อปี ค.ศ.1904 ที่บัฟฟาโล รัฐนิวยอร์คโดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:04] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   บ้านพักอาศัย ฮิลท์ลี่ (Heurtley Residence) โดยแฟรงก์ ลอยด์ ไรท์ เมื่อปี ค.ศ.1902 ที่โอ๊ค พาร์ค อิลลินอยส์ สร้างในสไตล์แพรรี่ ด้วยหลังคาทรงปั้นหยาและเน้นเส้นแนวนอน ผนังเซาะร่องตามแนวนอนรับกับแนวหลังคา สีเอิร์ธ โทนให้ความงามที่สงบนิ่ง

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:05] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บ้านฮอลลีฮอค (Holllyhock House) หรือบ้านพักอาศัย บาร์นสดัล ในปี ค.ศ.1917 ไรท์ได้ย้ายถิ่นฐานจากนครชิคาโกมาสู่ ลอส แองเจลลิส ดินแดนที่มีภูมิอากาศอบอุ่นร้อน ไรท์ได้เริ่มใช้วัสดุก่อสร้างใหม่ๆ นั่นก็คือ คอนกรีต ในรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมมายัน (Mayan architecture) สร้างขึ้นบนเนินเขาของฮอลลีวู้ด โดยใช้ลวดลายประดับของดอกและต้นฮอลลีฮอค

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   บ้านริมทะเล บ้านวอล์เกอร์ โดยไรท์ ปี ค.ศ.1948 แคลิฟอร์เนีย ความสามารถของกระจกได้ทำให้บ้านเรือนในสไตล์โมเดิร์นสามารถเปิดรับทิวทัศน์ที่งดงามภายนอกบ้านได้อย่างกว้างขวาง ตรงส่วนมุมของอาคารซึ่งเคยต้องรับน้ำหนักโครงสร้างก็สามารถจะเปิดออกสู่ความเบาและลอยตัวได้ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ที่นครลอสแองเจลลิส ซึ่งจัดเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมที่ล้ำหน้าทันสมัยของสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษ 1930 โฉมหน้างานสถาปัตยกรรมในลอสแองเจลลิสได้เปลี่ยนมาสู่โมเดิร์นสไตล์ ภาพข้างบนคือ บ้านซิกแซก โมเดิร์น ที่วิลชายร์ มีความเรียบง่ายไร้สิ่งประดับ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:07] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เดอะ ซัน เทค เฮาส์ซิ่ง ออกแบบโดย Urban Forms ที่ซานต้า โมนิก้า ปี ค.ศ.1981 กลุ่มของอาคารคอนโดมิเนี่ยม ซึ่งออกแบบโดยใช้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งแบบแอคทีฟ และ แพสซีฟ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:07] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   บ้านหรูราคาแพงที่มาลีบู บีช แคลิฟอร์เนีย ใช้เทอร์เรซเชื่อมระหว่างห้องภายในกับทิวทัศน์และแสงอาทิตย์ภายนอก

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:08] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ห้องอาหารภายใน Gamble House งดงามและประณีตด้วยโต๊ะรับประทานอาหารและเก้าอี้ซึ่งทำจากไม้มะฮอกกานีพร้อมด้วยโคมทิฟฟานี่ ซึ่งกรีนเป็นผู้ออกแบบให้เข้าชุดกันอย่างพอเหมาะ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:10] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ฮอลลีวู้ด ฮิลล์ เรสซิเดนส์ สร้างเมื่อปีค.ศ.1939 โดย Leland Fuller เป็นตัวอย่างที่ดีของสไตล์โมเดิร์น รูปทรงของบ้านคล้ายกับเรือล่องแม่น้ำ ระเบียงชั้นบนออกแบบให้คล้ายกับดาดฟ้าของเรือเดินสมุทร ตัวบ้านตั้งอยู่บนเขาซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่งดงามของนครลอสแองเจลลิสได้เป็นอย่างดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:14] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในสหรัฐอเมริกา

ตอนที่ผ่านมา เราได้ไปดูบ้านเรือนทางแถบคาบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสะท้อนถึงบรรยากาศของแสงแดด สายลม ดูมีเสน่ห์งดงามเฉพาะตัว หากว่าไปแล้ว ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนหรือแบบเขตอบอุ่นร้อนนั้น มิได้มีอยู่เฉพาะในดินแดนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในดินแดนของทวีปอเมริกาเหนือบางส่วน ซึ่งได้แก่ รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐฟลอริด้า และดินแดนประเทศเม็กซิโกตอนเหนือ เป็นต้น

ด้วยภูมิอากาศที่คล้ายคลึงกันนี้ ทำให้บ้านเรือนในสหรัฐฯ ทางแถบ แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และฟลอริดา มีสไตล์และรูปทรงของบ้านคล้ายคลึงกับถิ่นกำเนิดของตนทางแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ก็ได้ปรับประยุกต์รูปทรงให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศและวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มจากช่วง ค.ศ.1890 เรื่อยมา สไตล์ของบ้านในสหรัฐฯ ที่ประยุกต์ขึ้นนี้พอจะแบ่งออกได้จากอิทธิพลทางวัฒนธรรมของชนชาติในแถบเมดิเตอร์เรนียนได้ ดังนี้

บ้านสไตล์อิตาเลี่ยน เรอแนสซองส์ (Italian Renaissance)
บ้านสไตล์มิชชั่น (Mission Style)
บ้านสไตล์สแปนนิช เอ็กเคล็กติก (Spanish Eclectic Style)
บ้านสไตล์มอนทาเร่ (Monterey Style)
บ้านสไตล์พิวโบล รีไวเวิล (Pueblo Revival)

สหรัฐอเมริกาเป็นดินแดนแห่งการแสวงหาและพัฒนา ผู้คนในชาติจึงได้สร้างบ้านเรือนของตนในสไตล์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ตามลักษณะของภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และอิทธิพลทางสังคมและวัฒนธรรมที่มีรากเหง้าต่างกัน เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนแปลงไป สภาพทางเศรษฐกิจและสังคมย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย บ่อยครั้งที่มนุษย์โหยหากลิ่นอายของบ้านและบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ในยุคสมัยก่อน เพื่อสร้างจิตวิญญาณที่สุขสงบและอบอุ่น เฉกเช่นบรรพบุรุษของเราที่ได้สร้างลักษณะและสไตล์ของบ้านเรือนเหล่านี้ไว้ให้เราได้สัมผัสและเรียนรู้นั่นเอง...

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:16] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ช่องบันไดโค้งที่งามสง่า ประดับลวดลายอย่างมีสีสันด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียว

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:17] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อิทธิพลของเอเชียตะวันออก ซึ่งอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนได้แพร่ขยายมาสู่แคลิฟอร์เนียด้วยเช่นกัน สีสันของโดม หลังคาแบน และการเจาะช่องมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:17] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   แฟรงก์ ลอยด์ ไรท์ สถาปนิกเอกแห่งศตวรษที่20 ออกแบบบ้านทรง Mediterranean-Deco ที่ Holmby Hills

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:19] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   บ้านทรงเมดิเตอร์เรเนียน ที่ปาล์ม บีช ชายคารองรับด้วยคันทวยที่ประดับลวดลายงดงาม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:19] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (ตอนที่ 2)

กลุ่มประเทศทางยุโรปตอนใต้ ซึ่งตั้งอยู่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นดินแดนที่มีเสน่ห์สวยงาม เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่อยู่ในเขตอบอุ่นทำให้พืชพันธุ์ธัญญาหารสมบูรณ์ อุดมไปด้วย ข้าวสาลี ผักและผลไม้ต่างๆ รวมทั้งองุ่นพันธุ์เลิศซึ่งได้กลายเป็นสินค้าส่งออกที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล้าองุ่น และไวน์รสเยี่ยม

ดินแดนเมดิเตอร์เรเนียนตั้งอยู่ที่ระหว่างละติจูด 35-47 องศาเหนือ มีพื้นที่ครอบคลุมประเทศสเปน อิตาลี กรีซ โปรตุเกส ซานมารีโน นครรัฐวาติกัน มอลต้า แอลเบเนีย บอสเนีย-เฮอร์ซาโกวีนา โครเอเซีย มาซิโดเนีย สโลวีเนีย และยูโกสลาเวีย

ประเทศในกลุ่มเมดิเตอร์เรเนียนที่ได้แผ่ขยายอารยธรรมด้านศิลปวัฒนธรรมและงานสถาปัตยกรรมไปสู่ดินแดนอื่นๆ นี้ได้แก่ อิตาลี กรีซ สเปน และโปรตุเกส บ้านเรือนในแถบนี้มีรูปแบบที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศและวัสดุในท้องถิ่น รวมถึงสภาพทางเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างดี จนได้ชื่อว่า "บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน"

อิทธิพลภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนต่อรูปแบบของบ้านเรือน

พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตอบอุ่นส่วนเหนือ ซึ่งเป็นเขตอบอุ่นร้อน จึงมีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นตลอดปีคือ ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27 องศาเซลเซียสตลอดปี ซึ่งกำลังเย็นสบาย ในปีหนึ่งมี 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ประเทศเหล่านี้จะมีฝนตกหลายเดือนมากในรอบปี ทำให้เกิดผลดีต่อการเกษตรกรรม และน้ำไม่ท่วมขังซึ่งต่างจากเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา

บ้านเรือนในแถบเมดิเตอร์เรเนียนจึงมักเป็นหลังคาที่มีความลาดชันไม่มากนัก ชายคาก็ไม่ยื่นยาวเพราะไม่มีลมมรสุมตีฝนให้สาดกระจาย บ้านเรือนส่วนใหญ่ใช้กำแพงอิฐก่อทาสีขาวเพื่อสะท้อนความร้อนจากแสงแดด มีช่องหน้าต่างไม่มากนัก เพื่อปกป้องแสงอาทิตย์ในฤดูร้อน และป้องกันลมหนาวในฤดูหนาว

ต้นไม้ในแถบนี้จะมีสีเขียวเกือบตลอดปีเนื่องจากความชุ่มชื้นของดินจะมีมาก เช่น ต้นโอ๊ก ซึ่งได้แก่บ้านเรือนในอิตาลี และกรีซ ส่วนประเทศสเปนจะมีความร้อนมากกว่าเนื่องจากตั้งอยู่ทางตะวันออกของเขตอบอุ่นร้อน และมีฝนตกมากในฤดูร้อนแต่เนื่องจากอากาศร้อนจึงทำให้น้ำระเหยไปจากดินอย่างรวดเร็ว ต้นไม้จึงมักเป็นไม้พุ่ม ส่วนไม้ใหญ่นั้นกลับขึ้นได้ยาก

สไตล์บ้านในสเปน (Spanish Style)
สไตล์บ้านในอิตาลี (Italian Style)
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:21] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

สไตล์บ้านในสเปน

มีคำกล่าวว่า สเปน ไม่ใช่ดินแดนที่หอมหวาน แต่ สเปน เป็นดินแดนแห่งเกียรติยศ ดินแดนแห่งนี้ รุ่มรวยด้วยสีสันทางวัฒนธรรมอันงดงามทรงเกียรติยศ เสน่ห์ของชาวสเปนเป็นที่ร่ำลือในหน้าตางามคมเข้ม ตาคม ผมดำ เครื่องแต่งกายประจำชาติอันวิจิตร สแปนิชกีตาร์อันแสนโรแมนติก และระบำฟลาเมงโก้อันลือชื่อ

นอกจากนี้ ยังมีความตื่นเต้นเร้าใจของกีฬาสู้วัวกับความองอาจของนักสู้วัวมาตาดอร์ในเครื่องแต่งกายโก้หรู และตำนานรักชวนรัญจวนใจของ “คาร์เมน” แม่สาวงามชาวสเปนผู้ทรงเสน่ห์ที่สละชีพเพื่อความรักที่เธอใฝ่หา ซึ่งได้รังสรรค์มาเป็นอุปรากรบันลือโลก จากจินตนาการของ จอร์จบีเซท์ คีตกวีชาวฝรั่งเศส ตลอดจนถึงบรรยากาศของบ้านเรือนสเปนที่สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ ทำให้สเปนเป็นดินแดนที่ชวนพิศวงหลงใหลสำหรับผู้คนทั่วโลก

บ้านเรือนของสเปน

มีลักษณะพิเศษที่จะเรียกได้ว่าเป็น ต้นแบบของบ้านเมดิเตอร์เรเนียน ก็ว่าได้ นอกจากกำแพงบ้านที่ทั่วไปมักจะทาสีขาวแล้ว ที่น่าพิศวงอีกอย่างหนึ่งคือ การจัดคอร์ตภายในบ้านเป็นสวนน้ำพุและพันธุ์ไม้ที่ร่มรื่น แม้อากาศภายนอกบ้านจะร้อนแรงด้วยแสงอาทิตย์ แต่เมื่อย่างกรายเข้ามาภายใน จะพบกับลานภายในที่ล้อมรอบด้วยทางเดินคล้ายระเบียงภายในวัดของเรา เมื่อทอดสายตาออกไป ก็จะพบความชุ่มชื่นของน้ำพุและสวนเขียวขจีที่บรรจงจัดไว้อย่างงดงาม

นอกจากนั้น ศิลปะที่งดงามอีกอย่างหนึ่งของสเปน ก็คือ การตกแต่งประดับผนังและกำแพงด้วยกระเบื้องเคลือบโมเสคที่มีลวดลายและสีสันสวยงามสะดุดตาซึ่งเป็นอิทธิพลที่ได้รับมาจากพวกแขกมัวร์ส่วนหนึ่ง และจากยุโรปตอนเหนืออีกส่วนหนึ่ง ความประณีตในงานตกแต่งนี้มิได้มีเฉพาะในงานสถาปัตยกรรมเท่านั้น หากยังรวมไปถึงเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของชาวสเปนอีกด้วย

รูปแบบของงานสถาปัตยกรรมนั้นได้รับทั้งอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมคริสเตียน เรอแนสซองส์ บาโรค นีโอคลาสสิก และผสานกันออกมาเป็นสแปนนิชสไตล์ ซึ่งพอจะกล่าวถึงลักษณะโดยสังเขปได้ดังนี้

มีลานหรือคอร์ตภายในที่ร่มรื่น
ประดับหลังคาด้วยยอดแหลม
มีระเบียงที่งดงามโรแมนติก
นิยมตกแต่งกำแพงให้มีพื้นผิวที่งดงาม เช่น ติดกระเบื้องโมเสค ทำลวดลายปูนปั้นที่งดงาม
เน้นการออกแบบประตูให้งดงามโอ่อ่า การใช้ช่องโค้งประดับก็เป็นที่นิยมมากซึ่ง สเปนทำได้งดงามยิ่ง
ตัวอย่างบ้านสไตล์สเปน (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)


โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:36] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวนกุหลาบที่บรรจงปลูกไว้ให้เจ้าของคฤหาสน์ได้ชม เสริมความงามของบ้านสเปนให้โดดเด่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:38] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สเปน ดินแดนที่อบอุ่นด้วยแสงอาทิตย์ บ้านเรือนทาสีขาว ประดับผนังด้วยกระเบื้องสีสะดุดตา หลังคาจั่วมุมชันน้อย ใช้กระเบื้องสีเอิร์ธโทนในสไสตล์เมดิเตอร์เรเนียน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:38] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ระบำสเปน งานเฉลิมฉลอง และนักสู้วัว วัฒนธรรมที่ไม่มีที่ใดนอกจากสเปน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:39] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คอร์ตภายในบ้านจะงดงามร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้แตกต่างกับสภาพอากาศภายนอกที่อุดมด้วยแสงแดด

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:40] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   องค์ประกอบที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของสเปนคือ การเน้นประตูทางเข้า ซึ่งจะประดับประดาให้ดูหรูหราเป็นพิเศษ บางครั้งทำด้วยเหล็กหล่อลวดลายงดงามวิจิตรบรรจงเช่นเดียวกับงานศิลปะอื่นๆ ของสเปน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:41] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ผนังประดับกระเบื้องสวยงามไม่เคยจืดจางไปจากสไตล์ของสเปน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:42] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ลวดลายเหล็กดัดที่ระเบียงชั้นบน เป็นเครื่องประดับที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของสเปน มักจะใช้ลวดลายที่อ่อนหวาน งดงาม เนื่องจากระเบียงเป็นที่แห่งเดียวที่ผู้หญิงชาวสเปนจะสามารถมองออกมาสู่ภายนอกได้ เนื่องจากวัฒนธรรมที่ปิดกั้นหญิงจากชายคล้ายคลึงกับชาวอิสลาม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:42] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   บานประตูไม้ก็เช่นเดียวกันประดับด้วยงานทองเหลืองอย่างหรูหรา

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:43] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ระเบียงที่ใช้กระจกกั้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องยังคงนิยมใช้เหล็กดัดประดับอยู่เช่นเดิม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:44] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ประตูโค้งงามสง่าบนผืนผนังที่ก่อด้วยหิน ช่องหน้าต่างน้อยและเป็นสี่เหลี่ยมธรรมดาบ้านฟาร์มเฮาส์แบบสแปนิชสไตล์

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:45] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   

สไตล์บ้านในอิตาลี

อิตาลี เป็นอีกประเทศหนึ่งในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่มีภูมิประเทศและภูมิอากาศน่าสบายจนเป็นที่หลงใหลของชนชาติต่างๆทั่วโลก ยิ่งเมื่อประกอบกับอารยธรรมแห่งยุคโรมันอันยิ่งใหญ่ ศิลปวัฒนธรรมอันเลื่องชื่อ รวมทั้งศิลปะการดนตรีซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งของโลก นครฟลอเรนซ์และเนเปิลในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองทางดนตรี เป็นศูนย์รวมของคีตกวีที่มีผลงานยิ่งใหญ่ทั้งดนตรีและอุปรากร อิตาลีจึงเป็นดินแดนที่ผู้คนทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะไปเยือน

กรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี มีชื่อเสียงก้องโลกด้วยงานสถาปัตยกรรมอันสง่างามล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ วิหารฟลอเรนซ์ สนามกีฬาโคลีเซี่ยม ภูมิอากาศที่แสนสบายของอิตาลี ทำให้เกิดโรงละครกลางแจ้งที่มีชื่อเสียงและใช้งานติดต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น ที่ เวโรน่า

นอกจากนั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่เราอาจเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโรมก็คือ น้ำพุ ซึ่งเป็นเครื่องประดับของเมือง เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงความอุดมสมบูรณ์ของอาณาจักรโรมัน เป็นตัวแทนของแม่น้ำ และได้กลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมอย่างไม่รู้เบื่อ น้ำพุอธิษฐานทิโวลลี่ ในภาพยนต์เรื่อง Three Coins in the Fountain ได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรมเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันมาเยือนสถานที่แห่งนี้และร่วมรำลึกถึงความรุ่งเรืองแห่งอาณาจักรโรมันในอดีต

เวลาที่หมุนผ่านไปได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชาวอิตาเลี่ยนมาสู่อารยธรรมของความเป็นอยู่ในอีกรูปแบบหนึ่ง บ้านเรือนทางแถบชนบทในอิตาลีอย่าง ทัสคานี่ (Tuscany)ยังคงรูปแบบและลักษณะที่สอดคล้องกับภูมิอากาศและปรับให้เข้ากับชีวิตของสังคมในปัจจุบัน ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยนคันทรี่

แม้อิตาลีจะอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนเช่นเดียวกับสเปน แต่ภูมิอากาศมีความแตกต่างกันเนื่องจากอิตาลีมีความชื้นมากกว่าและมีฝนตกชุกกว่า ต้นไม้ใหญ่จึงมีใบเขียวตลอดปี เช่น ต้นสนและต้นโอ๊ก (ซึ่งปกติเป็นไม้ผลัดใบ) ภูมิภาคในแถบนี้จึงมีบรรยากาศของธรรมชาติที่งดงามร่มรื่นน่าหลงใหลอันเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างไปจากสเปน

บ้านชนบทในอิตาลีจึงเป็นการผสานรูปแบบของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้เข้ากับธรรมชาติที่งดงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในเวลากลางวันใบของต้นมะกอกที่ปลูกไว้เป็นแนวสะท้อนเปลวแดดระยิบระยับราวกับกระจกเงา ลักษณะของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้เลื้อยคลุม ชานระเบียงประดับด้วยเถาองุ่นให้ร่มเงาและความร่มรื่นกับตัวบ้าน ฝาบ้านทำด้วยกำแพงอิฐทาสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและดูอบอุ่น ธรรมชาติและบ้านดูสอดคล้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

อิตาลีเป็นประเทศที่มีชายฝั่งทะเลสวยงาม รูปแบบของบ้านเรือนริมทะเลของอิตาลีแม้จะขึ้นเบียดเสียดกัน แต่ดูเป็นระเบียบและมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันทั้งรูปทรงหลังคาที่มักเป็นทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องสีเอิร์ธโทน ช่องหน้าต่างแคบยาว ประดับด้วยช่องโค้ง (arches) แม้พาลาซโซ่ใหญ่ๆ ก็มีรูปแบบในแนวเดียวกัน

ตัวอย่างบ้านสไตล์อิตาลี (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:46] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ดินแดนแถบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีภูมิอากาศแบบเขตอบอุ่นร้อน ได้แก่ประเทศทางยุโรปตอนใต้ อิตาลีเป็นประเทศหนึ่งที่มีภูมิประเทศงดงามมากเนื่องจากติดชายฝั่งทะเล และบางส่วนติดกับเทือกเขาแอลป์ บ้านเรือนจึงมีความงดงามเข้ากับธรรมชาติ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:46] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ภาพถ่ายทางอากาศ แสดงความงามของนครเวนิส บ้านเรือนยังคงรักษาความงามในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนอยู่จนปัจจุบัน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:47] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เวทีแสดงอุปรากรกลางแจ้ง Verona ที่แสดงสืบต่อกันมาแต่โบราณ ความรักดนตรีและความเจริญรุ่งเรืองของศิลปะการดนตรียังคงไหลแรงอยู่ในสายเลือดของชาวอิตาลี ณ ที่แห่งนี้เสียงดนตรีไม่เคยสูญหายแม้นวันเวลาจะผ่านมานานนับศตวรรษ ผู้คนจากทุกมุมโลกเดินทางมาเพื่อชมอุปรากรที่ยิ่งใหญ่และไม่มีที่ใดเสมอ ดาราอุปรากรที่ยิ่งใหญ่หลายท่านเช่น พลาสิโด้ ดอร์มิงโก้ และ พาวาร็อตติ ต่างก็เคยแสดงบนเวทีแห่งนี้มาแล้ว

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:48] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ความงามของอิตาลีที่จับใจผู้คนทั่วโลก นอกจากสภาพอากาศที่แสนสบายและภูมิประเทศริมน้ำที่งดงามแล้ว อาคารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในอิตาลีก็มีความงามไม่แพ้กัน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:48] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   บ้านสไตล์อิตาเลียนที่มีเอกลักษณ์ด้วยช่องหน้าต่างที่เปิดอย่างมีจังหวะ กระถางต้นไม้และระเบียงไม้ที่ยื่นออกมาดูอ่อนหวานเข้ากับบรรยากาศอันน่ารื่นรมย์นี้เป็นอย่างดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:49] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   บรรยากาศภายใน pub แห่งหนึ่งในอิตาลี ดูสวยงามอบอุ่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:50] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   การใช้หน้าต่างบานเกล็ดไม้ปิดอีกชั้นหนึ่ง เป็นลักษณะที่พบมากอีกอย่างหนึ่งของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:51] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   น้ำพุทิโวลี (Tivoli) ที่มีชื่อเสียงของโรม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:51] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   กรุงโรม นครแห่งประวัติศาสตร์อันเกรียงไกร เป็นแหล่งศึกษางานสถาปัตยกรรมของโลก ความงามของการใช้ช่องโค้งซึ่งเกิดจากวิวัฒนาการทางโครงสร้างได้ทำให้ตึกรามบ้านช่องต่างๆ มีระเบียบและสร้างสรรค์บรรยากาศแห่งความเป็นอิตาลีได้อย่างแยบยล

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:52] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ฟาร์มเฮาส์ที่ทัสคานี่ แวดล้อมด้วยไร่องุ่นถึง 37 เอเคอร์ ใช้ช่องโค้งรับหลังคาระเบียงมีเสน่ห์อย่างบ้านอิตาลีด้วยวัสดุในพื้นถิ่น กำแพงหินหนาและกระเบื้องดินเผาสีเอิร์ธโทน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:53] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ระเบียงภายนอกเลื้อยคลุมด้วยเถาองุ่นร่มรื่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:54] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
    บ้านสไตล์อิตาเลี่ยน เรอแนสซองส์ (Italian Renaissance, ค.ศ.1890-1935)

มีความคล้ายคลึงกับบ้านชนบทในประเทศอิตาลี โดยใช้หลังคาทรงปั้นหยาและมีความลาดชันไม่มากนัก จนบางครั้งก็เป็นหลังคาแบนราบ และมุงหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผา มีค้ำยันหรือคันทวยที่รับชายคาแกะสลักประดับประดาด้วยลวดลายสวยงาม และมักทำช่องโค้ง (arches) ประดับอยู่เหนือประตูทางเข้าบ้านที่อยู่ชั้นล่าง รวมทั้งหน้าต่างชั้นล่างก็ประดับด้วยโค้งอีกเช่นกัน ส่วนชั้นบนนั้นช่องหน้าต่างมีขนาดเล็กกว่าและไม่ประดับประดาหรูหราอย่างชั้นล่าง

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)


โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:57] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   The Beverly Hills Robinson house, 1912. ทรงอิตาเลี่ยน เรอแนสซองส์ หลังคาแบนเพื่อใช้

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:57] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   Vizcaya วิลลาหรู ขนาด 70 ห้อง บนพื้นที่กว่า 180 เอเคอร์ ของมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน James Deering สร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักผ่อนฤดูหนาวใน สไตล์ Italian Renaissance ริมอ่าว Biscayne ที่ ไมอามี่

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:58] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   วิลลา สไตล์อิตาเลียน เรอแนสซองส์ ใน ฟลอริดา สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1937

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 3:59] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   คอร์ตภายในวิลลา จัดแต่งเป็นสวนร่มรื่น พื้นปูกระเบื้องสีเอิร์ธโทนเล่นลายสวยงาม ประตูช่องโค้งประดับลวดลายปูนปั้นฝีมือวิจิตรบรรจง

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:00] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   บ้านสไตล์มิชชั่น (Mission Style)

เป็นบ้านสไตล์ที่แพร่หลายอยู่ในสหรัฐฯ ในช่วง ค.ศ. 1890-1920 บ้านทรงนี้มีจุดเด่นอยู่ที่หลังคา ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทรงปั้นหยาเช่นเดียวกับบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนทั่วไป แต่หลังคาของบ้านสไตล์มิชชั่นจะประดับด้วยกำแพงกันตกหรือพาราเป็ต วอลล์ (parapet wall) ซึ่งทำเป็นรูปโค้งประดับด้วยหน้าต่างดอร์มเมอร์ แต่เดิมโค้งนี้จะประดับด้วยระฆังซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา ส่วนทางเข้าบ้านมีหลังคาคลุมโดยทำยื่นออกมาเป็นมุขเล็กๆ รับด้วยเสาสี่เหลี่ยมที่มีขนาดใหญ่คล้ายตอม่อ และระหว่างช่องเสาจะบรรจุด้วยโค้งซึ่งเสริมความงามสง่าให้กับบ้านสไตล์มิชชั่นได้เป็นอย่างดี

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)


โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:00] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   บ้านในสไตล์มิชชั่น (Mission Style)ทำจากหินแม่น้ำ สร้างเมื่อค.ศ. 1898-1910 โดย Charles Lummis

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:01] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   บ้านสไตล์มิชชั่นหลังนี้ เป็นที่ทำการของศุลกากรในบริเวณท่าเรือแห่งหนึ่งของแคลิฟอร์เนียในสมัยโบราณ ระเบียงชั้นบนมีหลังคาคลุมตลอดแนว ช่วยให้ร่มเงาและทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:02] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   บ้านสไตล์มิชชั่นหลังนี้ เป็นที่ทำการของศุลกากรในบริเวณท่าเรือแห่งหนึ่งของแคลิฟอร์เนียในสมัยโบราณ ระเบียงชั้นบนมีหลังคาคลุมตลอดแนว ช่วยให้ร่มเงาและทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:03] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   โบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งใน ซานฟรานซิสโก สหรัฐอมริกา ลักษณะของโบสถ์มิชชั่นแบบนี้เอง คือต้นแบบของบ้านเรือนในสไตล์มิชชั่นที่สร้างกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐฯ สมัยก่อน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:03] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   โบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งใน ซานฟรานซิสโก สหรัฐอมริกา ลักษณะของโบสถ์มิชชั่นแบบนี้เอง คือต้นแบบของบ้านเรือนในสไตล์มิชชั่นที่สร้างกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐฯ สมัยก่อน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:04] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   โบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งใน ซานฟรานซิสโก สหรัฐอมริกา ลักษณะของโบสถ์มิชชั่นแบบนี้เอง คือต้นแบบของบ้านเรือนในสไตล์มิชชั่นที่สร้างกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐฯ สมัยก่อน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:05] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   บ้านสไตล์มิชชั่น จุดเด่นอยู่ที่หลังคาที่ประดับด้วยกำแพงกันตก หรือ parapet wall ทำเป็นรูปโค้ง ประดับด้วยหน้าต่างดอร์มเมอร์
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   บ้านสไตล์สแปนนิช เอ็กเคล็กติก (Spanish Eclectic Style)

บ้านทรงสเปนที่ผสมผสานกับอิทธิพลทางวัฒนธรรมและสังคมอื่นๆ ในสหรัฐฯ แพร่หลายอยู่ในช่วงปีค.ศ.1915-1940 รูปทรงของบ้านสไตล์นี้มีความคล้ายคลึงกับในประเทศสเปน หลังคาเป็นหลังคาจั่ว มุงด้วยกระเบื้องดินเผาสีแดง เน้นความงามของประตูทางเข้าด้วยช่องโค้ง บางครั้งก็ใช้โค้งรับมุขทางเข้าบ้าน ดูเหมือนว่าส่วนทางเข้าจะเป็นส่วนเดียวที่ใช้ช่องโค้งประดับ บ้านสไตล์นี้นิยมทาสีบ้านด้วยสีขาวและเป็นที่นิยมแพร่หลายมากในแคลิฟอร์เนีย บ้านสไตล์สแปนนิช บางครั้งใช้หลังคาทรงปั้นหยาและหลังคาแบนแต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   The 1898 Doheny house,สไตล์สแปนนิช โกธิค ชาร์โต สร้างสำหรับมหาเศรษฐีค้าน้ำมัน Edward Doheny

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:07] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   บ้านสไตล์สแปนิช เอ็กเคล็กติก ในแคลิฟอร์เนีย ประตูทางเข้าเป็นช่องโค้ง ช่องหน้าต่างเล็ก ผนังปูนพอกแบบ stucco ทาสีขาวสะอาดตา รูปทรงบ้านเป็นแบบ Asymmetrical คือความยาวสองข้างไม่เท่ากัน บ้านสไตล์สแปนนิช เอ็กเคล็กติก นี้ บางทีก็เรียกกันว่า Spanish Colonial Revival

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:07] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   อาคารหลังหนึ่งใน Palm Springs ลักษณะสถาปัตยกรรมมีส่วนผสมของ สแปนนิช เมดิเตอร์เรเนียน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:08] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   Gene Rubel Home บ้านสไตล์สแปนนิช เอ็กเคล็กติก ใน Santa Maria Valley, Broadway สร้างเมื่อปี 1928 หลังคามุงกระเบื้องดินเผาสีแดง ด้านหน้าทำเป็นรูปโค้งรับมุขทางเข้าบ้าน ผนังปูนพอกแบบ stucco

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:09] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   Frederick DeMartin Home เป็นบ้านสไตล์สแปนิช เอ็กเคล็กติก ใน Santa Maria Valley เช่นกัน สร้างเมื่อปี 1929 รูปทรงของบ้านคล้ายกับบ้านเรือนทั่วไปในสเปน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:09] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   บ้านสไตล์มอนทาเร่ (Monterey Style)

บ้านทรงนี้เริ่มสร้างและพัฒนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1925-1955 ทรงมอนทาเร่ดูสบายๆด้วยระเบียงชั้นบนที่มีหลังคาคลุม ส่วนใหญ่เป็นหลังคาจั่วมุมชันน้อย และหลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยเกล็ดไม้ (wood shingles) ฝาชั้นบนและชั้นล่างมักใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เช่น ชั้นล่างเป็นฝาก่ออิฐ ชั้นบนเป็นเกล็ดไม้ เป็นต้น

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:11] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   บ้านทรงมอนทาเร่ (Monterey) สไตล์สแปนนิช รีไวเวิล ที่ซานต้าโมนิก้า สร้างเมื่อปี1929 ประดับผนังด้วยกระเบื้องเคลือบที่ให้สีสันสะดุดตา และระเบียงไม้ที่ดูนิ่งสงบเข้ากับธรรมชาติของ Santa Monica Bay

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:11] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   มุมหนึ่งของบ้านในสไตล์มอนทาเร่รูปแบบเรียบๆ ง่ายๆ แต่ให้บรรยากาศที่ร่มเย็นสำหรับการอยู่อาศัยได้ดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:12] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   บ้านสไตล์พิวโบล รีไวเวิล (Pueblo Revival)

เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1910 และยังคงแพร่หลายอยู่จนถึงปัจจุบัน เป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลหลังคาแบนมาจากสแปนนิช โคโลเนียลผสานกับบ้านอเมริกันพื้นถิ่น สไตล์นี้ได้เริ่มเป็นที่นิยมและแพร่หลายในรัฐนิวเม็กซิโกและรัฐอาริโซน่า บ้านสไตล์พิวโบลมีส่วนที่น่าสนใจมากคือการใช้หลังคาแบนพร้อมกำแพงกันตก (parapet wall) มักยื่นคานหรือตงออกมาให้เห็นในส่วนชั้นหลังคา ฝาใช้ก่ออิฐและทำปูนพอกทำสีเอิร์ธโทนหรือแดงเข้ม บ้านทรงนี้ได้รับการเรียกขานจากนักศึกษาประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมว่า "พิวโบล-สแปนนิช-รีไวเวิล" (Pueblo-Spanish Revival)

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:13] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   บ้านทรง Pueblo- Revival ที่ซานต้า โมนิก้า งดงามด้วยความเรียบง่ายของหลังคาช่องหน้าต่างอย่างคลาสสิก

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:14] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   DOMINGUEZ RANCH HOUSE บ้านสไตล์ Spanish Revival ในลอสแองเจลิส หลังคามุงกระเบื้องดินเผาสีแดง มีระเบียงรอบตลอดแนวอาคาร ระหว่างช่วงเสาบรรจุด้วยช่องโค้งรับหลังคาระเบียง ช่วยบังแดดให้ความร่มเย็นกับตัวอาคารและดูเป็นระเบียบสวยงาม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:14] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   อยากมีบ้างจัง แต่ว่าขาดเงิน อิๆๆๆๆ จะพยายามมีให้ได้
โดย: ส.ท.องอาจ พุ่มระชัฎ [1 มิ.ย. 53 17:05] ( IP A:125.27.251.133 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน