แบบบ้านหลากไสตล์3
   อืมม์ ดูจนตาลายไปหมดแล้ว เราว่า ณ เวลานี้ เพื่อนๆ คงมีแบบบ้านอยู่ในหัวใจแล้วซีคะ แต่เดี๋ยวก่อน ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เรามาดูกันต่อดีกว่าว่าแบบบ้านสวยๆ ที่เรายังไม่ได้ผ่านหูผ่านตานี่จะเป็นไงบ้าง มามะๆ อิอิ
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:18] ( IP A:203.152.36.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4593 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   สไตล์บ้านทั้วโลก "บ้านทรงเมดิเตอร์เรเนียน"

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediteranean) คำว่าเมดิเตอร์เรเนียนย่อมบ่งบอกถึงที่มา ของบ้านสไตล์นี้ ซึ่งก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นรูปทรงที่ถือกำเนิดมาจากบ้านเมืองทางแถบทะเล เมดิเตอร์เรเนียน หรือยุโรปตอนใต้นั่นเอง

กลุ่มประเทศในแถบนี้ที่สำคัญได้แก่ อิตาลี สเปน กรีซ ฝรั่งเศสตอนใต้ ตุรกีบางส่วน อียิปต์ ตอนเหนือ แอลจีเรีย บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในประเทศเหล่านี้ต่างก็มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ คล้ายคลึงกันอย่างหนึ่ง คือความสุขสดใสในการให้บ้านเรือนต้อนรับแสงอาทิตย์ นับตั้งแต่ส่วน ชานเทอร์เรซ ส่วนแสดงละครกลางแจ้งหรือ amphitheatre ในประเทศกรีซ นอกจากนี้บ้าน เรือนในเกาะบางเกาะของกรีซยังทาสีขาวทั้งหมดเพื่อสะท้อนความสว่างไสวของแสงอาทิตย์นั่น เอง อาณาจักรโรมันและอียิปต์ก็เช่นเดียวกัน

ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน มีลักษณะเช่นเดียวกับเขตอบอุ่น คือมี 4 ฤดูกาล คือ ใบไม้ผลิ ร้อน ใบไม้ร่วงและหนาว ในฤดูร้อนอากาศจะอบอุ่นอุดมไปด้วยแสงแดด บ้านเรือนในสเปนมักมีกำแพงหนาและช่องหน้าต่างน้อย เพื่อหลบเลี่ยงแสงแดดอันร้อนแรง และภายในมีคอร์ตตรงกลาง โดยตัวบ้านโอบล้อมอยู่ทั้งสี่ด้าน

บ้านในแถบเมดิเตอร์เรเนียนจัดได้ว่าเป็นต้นแบบของบ้านแบบที่มีคอร์ตตรง กลาง ทั้งนี้ผนังบ้านที่มีความหนาและมีช่องหนาต่างน้อย จะช่วยป้องกันความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ไว้ ส่วนภายในบ้านจะร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ที่ปลูกไว้ที่คอร์ตกลางทำให้บ้านเย็นสบาย ลักษณะบ้านเช่นนี้เป็นแบบพื้นถิ่นที่เกิดขึ้นในประเทศแถบ เมดิเตอร์เรเนียนซี่งได้แก่ ประเทศสเปน เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านคงจะแปลกใจว่าไม่เห็นเหมือนบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่เราเคยรู้จักกันทั่วไปเลย ???

เหตุผลก็คือว่า บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่หลายๆ ท่านรู้จักกันมักจะเป็นสไตล์ที่ปรากฏอยู่ในสหรัฐฯ เนื่องจากในช่วงเวลาตั้งแต่ ค.ศ.1890 เรื่อยมาจนถึงประมาณ ค.ศ.1955 ชาวสหรัฐฯที่มีเชื้อสายมาจากดินแดนในแถบเมดิเตอร์เรเนียน อาทิเช่น อิตาเลียน สเปน และฝรั่งเศส ที่มาตั้งถิ่นฐานในสหรัฐฯ ได้สร้างบ้านเรือนในแบบที่ตนถนัด โดยประยุกต์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศและสังคมในแถบพื้นที่ที่ตนอยู่ พัฒนาการของรูปทรงของบ้านจึงได้เกิดมีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรือนในแถบรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีภูมิอากาศที่คล้ายคลึงกับทางแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นดินแดนที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาจากสเปนเป็นส่วนใหญ่ โดยซึมซับเข้าอยู่ในกลุ่มชนพื้นถิ่นแถบนี้มาช้านานแล้ว

ในฉบับหน้า เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับรูปทรงของบ้านในสไตล์ เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่ง มีการแตกแขนงออกไปเป็นรูปแบบที่สวยงามหลายรูปทรงด้วยกัน พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

ตัวอย่างบ้านทรงเมดิเตอร์เรเนียน (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:19] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บ้านทรงสเปน มีคอร์ตที่จัดเป็นสวนน้ำพุและพันธุ์ไม้ร่มรื่น ทางเดินรอบคอร์ตทำเป็นช่องโค้งดูอ่อนหวาน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:19] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เพอร์โกล่า (pergola) สร้างในศตวรรษที่ 15 เสาเป็นแบบ French Romanesque อยู่ท่ามกลางสวนที่สวยงาม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:20] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หลังคามุงกระเบื้องดินเผาสีแดง เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของบ้านในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แม้ว่าจะมาอยู่ในแถบแคลิฟอร์เนียก็ตาม ยังคงใช้รูปแบบของหลังคาปั้นหยามุมชันน้อยและกระเบื้องดินเผาเช่นเดิม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:20] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บ้านสแปนิช สไตล์ แทรกอยู่ท่ามกลางแมกไม้อันเขียวขจี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:21] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คอร์ตที่ได้รับการจัดแต่งให้ดูงดงามร่มรื่น ตัวบ้านสร้างในช่วงปี ค.ศ.1920

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:22] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บ้านทรงสเปน งดงามด้วยหน้าต่างช่องโค้ง จัดอย่างได้จังหวะรับกับมุขทางเข้า

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:22] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พื้นคอร์ตนิยมปูด้วยกระเบื้องสีเอิร์ธ โทน เช่นเดียวกับกระเบื้องมุงหลังคา ทำให้บ้านทรงสเปนมีสีสันไม่จืดจาง

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:23] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น ด้วยลีลาแบบสเปน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ธรรมชาติทั้งหมด

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:24] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ลานโล่งภายในบ้าน สามารถสร้างสรรค์บรรยากาศที่รื่นรมย์ได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางความร้อนระอุของภูมิอากาศ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน จัดคอร์ตโดยเน้นสีสันของกระเบื้องให้โดดเด่นผสานกับต้นไม้ร่มรื่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:24] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   องค์ประกอบที่เน้นความเป็นเมดิเตอร์เรเนียน ประตูทางเข้าโค้งอย่างประณีต โคมไฟที่มีลวดลายละเอียดอย่างสเปน ช่องหน้าต่างเล็กๆ วิลล่าหลังนี้สร้างเมื่อราวค.ศ.1920 ในสไตล์สแปนนิช โคโลเนียล รีไวเวิลผนังปุนพอกที่รียกว่าสตั๊กโก stucco

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:25] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   มองดูสไตล์บ้านทั่วโลก ตอนที่2 บ้านสไตล์คันทรี (Country)

บ้านสไตล์คันทรี เปรียบเสมือนบ้านในฝันของผู้ที่รักชนบท ความงามแห่งธรรมชาติ ที่ผสานกันอยู่ในสายลมอ่อนๆ กลิ่นหอมของไอดินซึ่งได้สูญหายไปจากชีวิตประจำวันของ คนกรุงนานมาแล้ว

บ้านสไตล์คันทรีสะท้อนความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติจากผืนแผ่นดินที่เป็น ต้นกำเนิด ของต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอกต้นน้ำลำธารที่อุดมไปด้วยปลาและพันธุ์ไม้น้ำซึ่ง ช่วยสร้างความสมดุลย์ให้กับชีวิตธรรมชาติ

เสน่ห์อันมิได้ปรุงแต่งแบบธรรมชาติรูปทรงของบ้านสไตล์คันทรี
ยากที่เราจะกำหนดให้แน่ชัดลงไปได้ เนื่องจากมีความแตกต่างกันไปตามสภาพที่ตั้ง ของบ้านอันเป็นลักษณะ เฉพาะที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นมาในแต่ละแห่ง และในแต่ละ ประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ซึ่งมีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ แตกต่างกันไปเช่น บ้านทางแถบยุโรปตอนเหนือ ซึ่งมีหิมะปกคลุม รูปทรงหลังคาก็จะลาดชันและมีช่องหน้าต่างน้อย

ส่วนบ้านคันทรีในอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงถึง 4 ฤดูกาลก็จะ สะท้อน ถึงความงามแห่งฤดูกาล ผลิ ร้อน ร่วง หนาว ด้วยการประดับประดาที่ช่อง หน้าต่าง แสดงถึงการต้อนรับฤดูกาลที่ผันเปลี่ยนเวียนมาในรอบปี รูปทรงหลังคาก็บ่งถึง สภาพอากาศที่มีทั้งหิมะและฝน

บ้านสไตล์คันทรี สะท้อนภาพการดำรงชีวิตที่อิงอยู่กับธรรมชาติ รูปลักษณ์ของบ้าน สะท้อนถึงบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพรอันเป็นที่ตั้งของบ้าน นับจากวัสดุที่ใช้ทำตัวบ้าน มักจะเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในแถบนั้น เช่น ไม้ หิน อิฐ ฝาบ้านมักจะมีลวดลายประดับ ที่สะท้อนถึง ความงามของพืชพันธุ์ธรรมชาติบริเวณ เช่น แกะสลักเป็นลายดอกไม้ ลูกไม้ต่างๆ ตลอดจนถึงลวดลายบนผืนผ้าม่าน ถึงแม้ว่าฝีมือเชิงช่างจะไม่ประณีตด้วย ข้อจำกัดทางด้านเครื่องไม้เครื่องมือ แต่กลับได้สัมผัสที่บ่งบอกถึงความมีเสน่ห์อันมิได้ ปรุงแต่ แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายต่อหลายคนหลงรักบ้านคันทรีอย่าง ถอนตัวไม่ขึ้นทีเดียว

อย่างไรจึงจะเรียกว่าบ้านสไตล์คันทรี
เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้ คงมีหลายท่านที่เกิดคำถามนี้ขึ้นมาในใจเราคงไม่สามารถกำหนดลงไปได้ถึงรูปแบบที่ แน่นอน ตายตัวของบ้านสไตล์คันทรี เพราะว่าไปแล้ว บ้านสไตล์คันทรี ก็คือ ผลลัพธ์ ที่ลงตัวของบ้านที่บรรจงสร้างในบรรยากาศแบบชนบท รายล้อมด้วย ทุ่งหญ้าป่าเขา แมกไม้ลำธารอันหาที่สุดมิได้ ขนาดของบ้านก็อาจจะเล็กใหญ่แตกต่างกันออกไป

สิ่งที่จะบ่งบอกถึงสไตล์ของบ้านแบบคันทรี ก็คงจะได้แก่ การใช้เครื่องตกแต่ง ภายในบ้านจากเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อหยาบไปจนถึงงานฝีมือที่ประณีต แต่อวดลายผิวพื้นไม้ แบบธรรมชาติ บอกถึงสัมผัสแห่งการต้อนรับสู่บ้านอันอบอุ่น หลังคา รวมถึงผนังบ้าน ที่ใช้วัสดุธรรมชาติจาก หิน กระเบื้องเกล็ดไม้ ไปจนถึงหลังคามุงจาก

สวน เป็นส่วนสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรีอย่างแยกกันไม่ออก บ้านคันทรี ในยุโรปมักรายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ดอกและสมุนไพรที่ให้สีสันสวยงาม ส่วนบ้าน คันทรี ในเขตอบอุ่น ก็มักนิยมปลูกพันธุ์ไม้เถาเลื้อยจำพวกองุ่นคลุมระเบียงเพื่อหลบแสงแดด อันร้อนแรง

บ้านสไตล์คันทรีส่วนใหญ่ จึงมักมีองค์ประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่ารื่นรมย์ เหล่านี้ ได้แก่ มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาคลุมอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดมองทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน ประตูบานไม้แบบที่ ใช้กับคอกม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอันเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่ชวนพิศมัย

สำหรับบ้านคันทรีหลากสไตล์ที่เลือกสรรมาให้ท่านได้ชมต่อไปนี้ เป็น บ้านคันทรี จากประเทศทางแถบตะวันตก ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของบ้านสไตล์คันทรี ซึ่งคุณผู้อ่าน จะสังเกตได้ถึงลักษณะที่แตกต่างกันไปตามภูมิประเทศและยุคสมัย ตั้งแต่ฟาร์มเฮาส์ ที่ฝรั่งเศส กระท่อมในอังกฤษหรืออิงลิชคอทเทจ บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียคันทรี ไวน์คันทรี ในซานฟรานซิสโก และคันทรีในรูปแบบของบ้านร่วมสมัยหรือ contemporary country house style ซึ่งผสานเสน่ห์คันทรีแข้ากับชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง

สำหรับดิฉันและผู้อ่านซึ่งได้เฝ้าติดตามดูความเป็นไปของสไตล์ต่างๆทั่วโลกในสายตา ของโลกสมัยใหม่ บ้านสไตล์คันทรีได้มีส่วนปลุกสำนึกส่วนหนึ่งที่ได้หายไปช้านาน เนื่องจาก การหมุนเวียนเปลี่ยนไปของโลกเทคโนโลยี บ้านคันทรีพาเราตื่นตาตื่นใจไปกับ บรรยากาศแห่งธรรมชาติที่เราโหยหา ด้วยสัมผัสของเครื่องประดับตกแต่งและวัสดุเช่น การใช้คานไม้ ฝาไม้ ผนังก่ออิฐที่ไร้สิ่งปิดผิว หินธรรมชาติ มาเป็นส่วนประกอบ ของพื้นและผนัง รวมทั้งการตกแต่งสวนและระเบียงบ้านที่ทอดนำสายตาเราไปสู่ความ งดงามของธรรมชาติโดยรอบ

...มาถึงตรงนี้คงอดใจไม่ไหวแล้วใช่ไหมคะที่จะคลิกสู่ภาพบ้านสไตล์คันทรีทุกมุมโลก

ตัวอย่างบ้าน Country Style (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:26] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ลายปูนปั้นประดับผนังที่ฝรั่งเรียกปาร์เก็ตติ้ง(pargeting) เป็นที่นิยมสืบต่อกันมาสำหรับเครื่องประดับแบบคันทรี มักปั้นเป็นลายดอกไม้ใบไม้ให้ความอ่อนช้อย สวยงาม มักทำเป็นช่อซ้ำๆกัน
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:28] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   บ้านคันทรีในสไตล์โคโลเนียล ตั้งอยู่ที่ตอนเหนือของรัฐคาโรไลน่า(North Carolina) สหรัฐฯ รูปทรงแบบจอร์เจียนสไตล์ ที่มีความสมดุลย์ทั้งซ้ายขวา ผนังก่ออิฐเรียบ สวนรอบตัวคฤหาสน์ตัดแต่งอย่างดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:29] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวนซึ่งสร้างเสริมและผูกพันบ้านในสไตล์คันทรีเข้าไว้อย่างแยกกันไม่ออก ศาลากลางสวนซุกอยู่ในแมกไม้ดูร่มรื่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:30] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   บ้านคันทรีสไตล์โคโลเนียล ทางภาคใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งมีอากาศที่อบอุ่น ใบไม้เขียวขจี ที่รัฐคาโรไลน่าตอนใต้ (South Carolina) หลังคาทรงจั่วชัน เพื่อระบายน้ำฝนและหิมะ ระเบียงหน้าบ้านเปิดรับความงดงามของพืชพันธุ์โดยรอบ อิทธิพลของ บ้านแบบอังกฤษปรากฏชัดเจนในแถบนี้

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:30] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ล็อก-เคบิน ที่เทือกเขาแอพพาลาเซีย สหรัฐฯ สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1946 ตัวบ้านทำจากท่อนซุง ให้สัมผัสดิบของไม้ที่ปราศจากการไสแต่ง ดูกลมกลืนกับบรรยากาศของป่าเขาในบริเวณนี้ ระเบียงหน้าบ้านเปิดมุมมองรับวิวของขุนเขารายรอบ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:31] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   กรีก-รีไวเวิล สไตล์ ที่อัลลาบา-มา ล้อมรอบด้วยรั้วไม้พุ่ม ฝาไม้ทาสีขาวเรียบทำจากไม้สนอัลลาบามา ชานบ้านให้การต้อนรับ อย่างอบอุ่น สไตล์นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในปีค.ศ.1812 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากฟิลาเดลเฟียแล้วแผ่ขยายมาจนถึงชนบทตอนใต้ของสหรัฐฯ ในอีก15 ปีต่อมา

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:32] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ซุ้มไม้ดอกในฟลาวเวอร์เบด (flower bed) บานหน้าต่างที่เปิดสู่ทิวทัศน์ที่งดงาม หลังคามุงกระเบื้องเกล็ดไม้ทรงจั่วชัน เป็นเครื่องประดับ ของบ้านคันทรีทรงกระท่อม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:32] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คอตเตจสไตล์ หลังคาแกมเบรล และฝาไม้ เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์โดยรอบด้วยมุขหน้าบ้านและหน้าต่างโดยรอบ
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:33] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ฟาร์มเฮาส์ สไตล์ (Farmhouse Style) บ้านชาวนา ล้อมรอบด้วยทุ่งนา ตัวบ้านจะใหญ่กว่าสไตล์คอตเตจแต่ยังคงความเรียบง่ายด้วย ฝาไม้สีขาวและกระเบื้องดินเผา ชายคาตัดสั้นเนื่องจากภูมิอากาศที่ไม่มีฝนชุกของเขตอบอุ่น ผนังรับแดดเต็มที่เพื่อความอบอุ่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:33] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คันทรีทรงทันสมัยในสไตล์คอตเตจ หลังนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขา ให้บรรยากาศที่แปลกออกไปจากฟาร์มเฮาส์ เฟอร์นิเจอร์ประดับเป็นแบบ โมเดิร์นไร้อิทธิพลของอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นรูปลักษณ์แบบสากล เน้นความงามที่กอปรไปด้วย ประโยชน์ใช้สอย แต่คงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและการต้อนรับของธรรมชาติโดยรอบ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:34] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คันทรีในสไตล์โมเดิร์น ใช้หลังคาแบนเพื่อตอบรับกิจกรรมบนดาดฟ้า หน้าต่างกระจกโดยรอบเห็นทิวทัศน์ที่งดงามโดยรอบ ตัวบ้านประกอบด้วยด้วยเส้นสายที่งดงามของระเบียงโค้งและแนวฝาที่เป็นเส้นตรง

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:35] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ล็อก เคบินในเขตภูมิอากาศหนาวเย็นบนภูเขาซึ่งปกคลุมด้วยหิมะหนา ซุงไม้สนถูกนำมาสร้างเป็นบ้านด้วยรายละเอียดการเข้าไม้อย่างชำนาญของช่างชาวสวิส ปล่องไฟ จากเตาผิงทำด้วยหินตัดกับบ้านซุง
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:35] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   หลังคามุงแฝกและผนังอิฐฉาบปูนเรียบ
หรือบางครั้งก็ทำด้วยหิน เป็นวัสดุพื้นถิ่นอันเป็นรากฐานของบ้านสไตล์คันทรี ขอบและคิ้วไม้เน้น ความรู้สึกของธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:36] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คันทรีทรงกระท่อม หรือคอตเตจสไตล์ (Cottage style) ให้ความอบอุ่นและมีเสน่ห์อย่างที่ทุกคนฝันถึง เป็นบ้านขนาดเล็กที่ใช้ในวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม หลังคาใช้กระเบื้องเกล็ดไม้ เสาและฝาเป็นไม้ธรรมชาติ กระถางดอกไม้ประดับที่หน้าต่างบ่งบอกถึงคันทรีสไตล์ที่ชัดเจน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:37] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   กระท่อมน้อยมหัศจรรย์ จินตนาการแห่งบ้านคันทรีในศตวรรษที่ 20 ครบถ้วนอยู่ในบ้านหลังน้อยนี้ ด้วยพันธุ์ไม้ดอกบานสะพรั่งสีสันสดใสตัดกับพื้นปูอิฐสีแดง ผ้าปูโต๊ะและ ปลอกหมอนที่มีลายแถบสีเข้ากับดอกพีโอนี่ที่รายล้อมลานบ้านบรรยากาศแห่ง ความสดชื่นหอมหวนอยู่ทั่วไป

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:37] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คันทรีริมทะเลสาบ บ้านหลังนี้ได้รับอิทธิพลจากอังกฤษ ด้วยรูปแบบทรงควีนส์ แอนน์ ชายคาสั้นเช่นกัน งดงามด้วยบรรยากาศของทุ่งหญ้า และทะเลสาบ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:38] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คันทรีทรงทันสมัยในสไตล์คอตเตจ หลังนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขา ให้บรรยากาศที่แปลกออกไปจากฟาร์มเฮาส์ เฟอร์นิเจอร์ประดับเป็นแบบ โมเดิร์นไร้อิทธิพลของอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นรูปลักษณ์แบบสากล เน้นความงามที่กอปรไปด้วย ประโยชน์ใช้สอย แต่คงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและการต้อนรับของธรรมชาติโดยรอบ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:39] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   บ้านสุดสัปดาห์ ดูน่าสบายด้วยเกล็ดไม้ที่นำมาทำเป็นฝาและกระเบื้องหลังคา รูปร่างแปลกตาแต่เข้ากันได้ดี กับทุ่งหญ้าโดยรอบ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:39] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   โมเดิร์นคันทรี เข้าถึงธรรมชาติด้วยหน้าต่างกระจกโอบล้อมส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหาร เฟอร์นิเจอร์ภายใน เน้นความสบายและอบอุ่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:40] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   บ้านคันทรีทรงคฤหาสน์ หรือ แมนเนอร์ เฮาส์(manor house) สร้างด้วยวัสดุพื้นถิ่นจากหลังคากระเบื้องเกล็ดไม้ ผนังก่ออิฐซึ่งมาจากยุคกลางและได้รับการต่อเติม ที่ปีกซ้ายขวาด้วยหลังคาจั่วลาดชันในสไตล์ทิวดอร์ และหน้าต่างตรงกลางเป็นแบบจอร์เจียน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:41] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   บ้านแบบอังกฤษแพร่เข้ามาในศตวรรษที่18 ที่รัฐนิวอิงแลนด์ ปรากฏรูปลักษณ์อยู่บนบ้านแบบคันทรีที่สมมาตรกันซ้ายและขวา

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:41] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   บ้านคันทรีในศตวรรษที่20 สร้างตามแบบคฤหาสน์คันทรีในศตวรรษที่17
โดยเซอร์ เอ็ดวิน ลัทเย็นส์ ออกแบบโดยให้ใช้วัสดุธรรมชาติที่คุ้นเคยกันมานานคือหินประดับที่ผนังและพื้นทางเดินเข้าบ้าน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:42] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   โครงสร้างครึ่งไม้ครึ่งอิฐ เป็นที่นิยมในศตวรรษที่18 ถูกต่อเติมให้สมบูรณ์ตามประโยชน์ใช้สอยด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเด่นของสไตล์จอร์เจียนที่ประกอบเข้ากับทิวดอร์

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:43] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   เฟอร์นิเจอร์ชุดอาหารทำด้วยไม้ เครื่องประดับบ้านลวดลายดอกไม้ แม้กระทั่งฟืนไม้ในเตาผิง เหล่านี้เป็นศิลปะที่ช่วยสร้างบรรยากาศ อย่างดีของสไตล์บ้านคันทรี
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:44] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   โคโลเนียลสไตล์ในแบบคันทรี ระเบียงไม้ประดับลายฉลุไม้อ่อนหวานเปิดมุมมองสู่ธรรมชาติที่งดงาม แม้แดดจะร้อนแรงแต่ร่มเย็น ด้วยระเบียงที่น่านั่ง
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:45] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ห้องนั่งเล่นที่ดูอบอุ่นด้วยผ้าบุโซฟาลายดอกไม้ ผ้าม่านโปร่งเปิดมุมมองสู่ธรรมชาติภายนอก
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:46] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ห้องนอนในบ้านคันทรีที่สหรัฐฯ ทางตอนเหนือของรัฐคาโรไลน่า (North Carolina) การตกแต่งนุ่มนวลในแบบคลาสสิกด้วยเครื่องประดับตกแต่งอย่างศิลปะฝรั่งเศสยุคศตวรรษที่ 18 เก้าอี้ปลายเตียงอย่างที่เรียกว่าFrench settee ประดับด้วยหมอนปัก โต๊ะข้างเตียงและฉากบัง ทำด้วยไหมปักงดงามจากอิตาลีกลมกลืนเข้ากันด้วยบรรยากาศของธรรมชาติ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:47] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ภายในของเคบินโชว์โครงสร้างเสาทำจากซุงทั้งท่อน ฝาไม้เรียบ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เห็นแล้วต้องนึกถึงป่าดงพงไพรเป็นแน่แท้

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:48] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ภายในเป็นฝาไม้ทาสีขาวเรียบ เชื่อมต่อกับทิวทัศน์ภายนอกด้วยหน้าต่างกระจกเลื่อนขึ้นลง ประดับด้วยแจกันดอกไม้ และภาพเขียนใส่กรอบไม้

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:49] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   โถงโล่งที่สบายๆและเป็นกันเองภายในฟาร์มเฮาส์ มองเห็นทิวทัศน์ภายนอก และเปิดให้แสงแดดอันอบอุ่นทอเข้ามาในบ้าน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:49] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   บันไดเวียนสำหรับขึ้นไปชมทิวทัศน์บนดาดฟ้าดูแปลกตา

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:50] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   บรรยากาศยามเย็นที่มองเห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลงาม

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:51] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   หน้าต่างบานเลื่อนกระจกแผ่นกว้างเชื่อมโยงทิวทัศน์ที่งดงามภายนอกมาสู่อ่างอาบน้ำภายใน เสมือนหนึ่งอาบน้ำอยู่กลางธรรมชาติ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:52] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   เสน่ห์การตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์คันทรี โดยการเชื่อมโยงธรรมชาติมาสู่บรรยากาศภายในห้องด้วยภาพสีน้ำมันของชนบท จานกระเบื้อง เคลือบลายนกและดอกไม้ที่แต่งแต้มกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเรียบง่าย

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:53] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ครัวใหญ่และให้ความสะดวกสบายตามการใช้สอยอย่างเต็มที่ เป็นลักษณะหนึ่งของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:53] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   บรรยากาศของฟาร์มเฮาส์ที่สดใสด้วยลวดลายของผ้าม่านและผ้าบุอาร์มแชร์

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:54] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   อีกหนึ่งบรรยากาศของห้องนอนที่ห้อมล้อมด้วยดอกไม้ใบไม้สีสันสดใสในฤดูใบไม้ผลิ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:54] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   โมเดิร์น คอตเตจ ยังคงมีการตกแต่งภายในที่ให้ความรำลึกถึงธรรมชาติ เช่นเดียวกับบ้านสไตล์คันทรีอื่นๆ เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้ พรมที่พื้นใช้สีเขียวเป็นลวดลายประกอบ แซมด้วยหมอนพิงลายดอกไม้ และลายแถบสีฟ้า

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:55] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   องค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของบ้านคันทรีก็คือระเบียงที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่มุขทางเข้าหน้าบ้าน มีหลังคาคลุมป้องกันแดดและฝน ประดับด้วย เฟอร์นิเจอร์ทำด้วยหวายหรือไม้ พร้อมด้วยผ้าบุลายดอกไม้ เป็นสิ่งที่สะท้อนบ้านสไตล์คันทรี อันอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:56] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   เตาผิงก่อด้วยหิน เป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งของบ้านคันทรีในเขตหนาว ลวดลายของผ้าบุเก้าอี้ยังคงสดชื่นด้วยสีสัน ของฤดูใบไม้ผลิช่วยคลายบรรยากาศหนาวยะเยือกภายนอกบ้านลงได้บ้าง

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:56] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   มองดูสไตล์บ้านทั่วโลก มารู้จักกับสไตล์บ้านทั่วโลก

ปัจจุบัน บ้านเรือนสไตล์ต่างๆทั่วโลกได้เข้ามามีบทบาทต่อรูปลักษณ์ของบ้านในเมืองไทยเราอย่างมาก เมื่อเรามองดูรูปลักษณ์ของที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะบ้านเดี่ยว เราจะพบเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของบ้านในแต่ละประเทศ อันสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ อารยธรรมและวัฒนธรรมของแต่ละชนชาติรวมถึงยุคสมัย

บ้านแต่ละสไตล์มักมีลักษณะเด่นที่ทำให้เราจดจำได้ อย่างเช่น บ้านหลังคาติดลูกไม้ทรงจินเจอร์เบรด (Ginger Bread Style)ที่งดงามด้วยลายฉลุไม้ บ้านสไตล์ทิวดอร์ ที่ใช้ไม้เป็นเครื่องประดับ ฯลฯ ซึ่งหลากหลายสไตล์สวยเหล่านี้ มีไม่น้อยที่ยังได้รับความนิยมกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ โดยมีการพัฒนารูปแบบให้มีความเป็นสากลและร่วมสมัยยิ่งขึ้น

รูปแบบลักษณะของบ้านทั่วโลกพอจะแบ่งออกได้เป็น สองลักษณะ คือ


ลักษณะแรก
เป็นบ้านที่สร้างในแบบจารีตนิยมค่ะ มักสร้างด้วยวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีรูปแบบและลักษณะที่เหมาะสมกับภูมิอากาศและการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ทำให้เกิดเอกลักษณ์ในแต่ละประเทศ ซึ่งนับวันก็จะมีน้อยลงและสูญหายไปในที่สุดตามวิถีทางแห่งโลกาภิวัฒน์

ลักษณะที่สอง
เป็นรูปแบบของบ้านที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปวัฒนธรรมต่างประเทศในช่วงระยะเวลาต่างๆ ทำให้เกิดสไตล์ขึ้นมา บ้านในลักษณะนี้สร้างด้วยวัสดุที่คงทนถาวร มีความสวยงาม และประณีตในทุกรายละเอียดของการก่อสร้าง ส่วนใหญ่จะประดับลวดลายงดงามบ่งบอกถึงอารยธรรมในช่วงเวลานั้นค่ะ

สไตลบ้านมักเปลี่ยนไปตามกาลเวลาคล้ายแฟชั่น ซึ่งเป็นผลกระทบจากอิทธิพลทางสังคม วัฒนธรรม และการเมือง ที่แพร่ขยายเข้ามาสู่ประเทศนั้นๆ แม้กระนั้น สไตล์ของบ้านก็ยังคงบ่งบอกถึงลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศที่บ้านเรือนตั้งอยู่

เราลองมาทำความรู้จักกับบ้านสไตล์ต่างๆซึ่งมีความงดงาม และไม่แน่ว่าอาจกลับมาได้รับความนิยมกันใหม่ในสหัสวรรษใหม่นี้ก็เป็นได้นะคะ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 4:59] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   European Style

อังกฤษ
อังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศต้นกำเนิดของไสตล์บ้านที่แพร่ขยายไปสู่ประเทศต่างๆ ในยุโรปและอเมริกา ได้แก่ บ้านสไตล์ทิวดอร์ (Tudor) และ Elizabethan ในศตวรรษที่ 16 สไตล์ Classic ในศตวรรษที่ 17 สไตล์ Baroque และ Queen Anne ในศตวรรษที่ 18 และบ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) ที่แพร่สู่อัฟริกา อินเดีย และหลังการปฏิวัติทางอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน สไตล์ของบ้านตลอดจนวัสดุและเทคโนโลยีในการก่อสร้างได้มีอิทธิพลต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ อังกฤษยังเป็นต้นกำเนิดของบ้านสไตล์กระท่อม (English Cottage) ที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

ฝรั่งเศส
ฝรั่งเศสเป็นมหาอำนาจอีกประเทศหนึ่งที่มีการแผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรมสู่ประเทศต่างๆ ที่ตกเป็นอาณานิคม บ้านชาโตว์ซึ่งมีหลังคาสูงชันเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมค่ะ

สเปน
สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เคยเป็นนักล่าอาณานิคม และได้ทิ้งสไตล์บ้านแบบสเปนไว้ในหลายประเทศ สไตล์ขอบ้านจึงมีเอกลักษณ์ตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ

ตัวอย่างแบบบ้าน European Style (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:01] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   ปราสาทในฝรั่งเศส Chateau De Courances จัดเป็นปราสาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลังหนึ่งของฝรั่งเศส หลังคาทรงลาดสูงชันพร้อมด้วยหน้าต่างมุขที่หลังคา (dormer windows) ชาโตหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อกลางศตวรรษที่ 16 มีอายุกว่า 400 ปี มีห้องครัว 6 ห้อง ยังแลดูงดงามแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนาน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:02] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   บ้านไม้ในประเทศอังกฤษ ซึ่งนับวันก็จะสูญหายไปตามกาลเวลา เครื่องประดับตกแต่งทำด้วยไม้ทั้งหมด บ้านแบบจารีตนิยม ซึ่งสะท้อนลักษณะทางภูมิอากาศและวัสดุในท้องถิ่น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:03] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ ใกล้นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ในสไตล์นีโอคลาสสิก ต้นศตวรรษที่ 18 ประมาณปี ค.ศ. 1715

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:04] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   บ้านทรงกระท่อมที่อังกฤษ ในปัจจุบันซึ่งมีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มขึ้น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:04] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   โคโลเนียล สไตล์ คฤหาสต์ที่อัฟริกา ได้รับอิทธิพลในยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ ระเบียบเวอร์รันด้า ช่วยป้องกันแสงแดดที่ร้อนแรงในเวลากลางวันของอัฟริกา

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:05] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   คฤหาสน์งามหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 14 ชานเมืองบาร์เซโลนา ลวดลายประดับผนังงดงามด้วยกระเบื้องเคลือบ เจ้าของคืน Francisco Godia และภรรยา คฤหาสน์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว สะสมงานศิลปะที่ลือชื่อ เช่น ภาพเขียนของ Picasso, Ramon Casas เป็นต้น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   สไตล์วิคตอเรียนในเมืองไทย สร้างในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เป็นบ้านพักของสถานทูตฝรั่งเศส งดงามด้วยฉลุไม้ และระเบียงร่มเย็น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:06] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   Mompesson House บ้านสไตล์จอร์เจียน (Geogian Style) ประเทศอังกฤษ ปลายศตวรรษที่ 17

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:07] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   Church House, Crane Street ครั้งหนึ่งคือบ้านของมหาเศรษฐี Lightfoot แห่ง Salisbury คฤหาสน์หลังงามริมแม่น้ำใน สไตล์วิคตอเรียน (ช่วงปลาย)

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:08] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   Malmesbury House สไตล์ควีนแอนน์ (Queen Anne) ที่อังกฤษ ต้นศตวรรษที่ 18

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:08] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   ปราสาทสเปนหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 13 มีลักษณะเรียบง่าย หอระฆังตอนบนของผนังสีขาวแสดงเอกลักษณ์ของสเปน

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:09] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   หลังคาจั่วทรงกอธิค รีไวเวิล (Gothic Revival Style) ซึ่งประดับด้วยไม้ฉลุลายสวยอย่างจินเจอร์เบรคสไตล์ เข้ากันดีกับหน้าต่างยอดแหลมและบานเกล็ดไม้

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:10] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   สไตล์มันสาร์ค (Mansard Style) ในสหรัฐอเมริกา หลังคาทรงสูงชันเช่นเดียวกับฝรั่งเศสสไตล์นี้ ได้ชื่อมาจากสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Francois Mansard ในศตวรรษที่ 17 หลังคาสไตล์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฝรั่งเศส สมัยพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ทรงปกครองประเทศราวทศวรรษที่ 1860 และได้แพร่มาสู่อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐฯ ในช่วงศตวรรษที่ 19 หลังคาทรงนี้นิยมใช้กับบ้านที่ต้องการต่อเติมพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่งใต้หลังคา โดยวิธีนี้จะทำให้ไม้กระทบกระเทือนรูปลักษณะภายนอกของตัวบ้านและยังได้ชั้นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชั้นด้วย

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:10] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   บ้านสไตล์กรีก รีไวเวิล (Greek Revival) ที่สหรัฐ นิวออลีนส์ ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมกันทั่วไปในยุโรปขณะนั้น

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:11] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   Watsons, Queen Street กระท่อมสวยงามด้วยไม้ประดับสไตล์อลิซาบีเธน (Elizabethan Cottage)

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:12] ( IP A:203.152.36.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   บ้านริมทะเลสาปสไตล์อิตาเลียน วิลล่า หลังนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ประดับประดาตกแต่งภายในอย่างหรูหราในสไตล์นีโอคลาสสิก

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 47 5:12] ( IP A:203.152.36.68 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน