Strawberry & Orange Mousse
   วันนี้เอามูสสตรอเบอร์รี่กับมูสส้มมาฝาก ต้นแบบมาจากรูปนี้ค่ะ

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:15] ( IP A:58.147.43.35 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จากรูปคิดว่าน่าจะเหมือนมูสก็เลยคิดสูตรขึ้นมา มูสสตรอเบอร์รี่กับมูสส้มค่ะ
แบ่งเป็นสามส่วนนะคะ ส่วนฐานเป็นตัวเค๊ก ส่วนที่สองเป็นมูส ส่วนที่สามเป็นวิปปิ้งครีมค่ะ
เอารูปที่ทำเสร็จแล้วมาอวดก่อนเลย

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:21] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูคล้ายๆต้นแบบมั้ยคะ อิ อิ เสียดายไม่มีสตรอเบอร์รี่สดไม่งั้นคงสวยกว่านี้
มาดูส่วนผสมกันดีกว่านะกะ
***เริ่มที่ มูสสตรอเบอร์รี่ก่อนนะคะ
ฐานเค๊ก : ใช้เค๊กวนิลลาสูตรไหนก็ได้ ตัดเป็น 3 ชั้น นำพิมพ์วงแหวนเล็กกดลงบนเค๊ก จะได้เค๊กกลมชิ้นเล็ก
(เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำ กล่องไม่วางพอดีเลยหนะ)
* ส่วนมูส
นมรสสรอเบอร์รี่ 50 กรัม
น้ำเชื่อมสรอเบอร์รี่เข้มข้น 50 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
เจลาตินเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 20 กรัม
วิธีทำ
ละลายเจลาตินกับน้ำร้อนพักไว้ก่อน
ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำตาลก่อนในหม้อต้ม เพื่อที่แป้งข้าวโพดจะไม่จับเป็นก้อนเวลาต้ม
ใส่นม น้ำเชื่อม ตามลงไป ในไปต้มจนส่วนผสมเดือดและข้น
ยกลงพักให้เย็น
นำวิปปิ้งครีมมาตีให้ขึ้นฟู แล้วนำส่วนผสมมูสสตรอเบอร์รี่และเจลาตินผสมลงไป ค่อยๆตะล่อมคนจนเข้ากัน

*** รูปพิมพ์วงแหวนที่ใช้กดเค๊ก ถ้าไม่มีก็ใช้ปากแก้วกดได้นะคะ

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:33] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่าคุณสา รูปที่สองถ่ายเองค่ะ คืนนี้มาดูต่อนะคะsmile

** มาทำต่อค่ะ ได้มูสมาแล้วต่อไปก็เตรียมถุงบีบมา 1 ใบ แล้วตักมูสใส่ลงไปในถุง แล้วตัดปลายออก

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:36] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ** จากนั้นเตรียมกรอบหรือบล็อกใส่มูสค่ะ
หาถุงพลาสติกที่แข็งๆหน่อยมาตัดให้ได้ขนาดความยาวพอดีที่จะม้วนเป็นวงกลมให้ได้ขนาดที่ใส่เค๊กได้ ใช้เทปติดไว้
วางถ้วยกระดาษหรือถ้วยฟอยด์ก่อน นำพลาสติกที่ม้วนแล้วมาวางลงไป ใส่เค๊กลงไป จากนั้นนำมูสมาบีบลงบนเค๊ก แล้วปิดทับด้วยวิปปิ้งครีมอีกนิดหน่อย แต่งหน้าตามแต่ชอบ

*** ม้วนพลาสติกแล้วติดเทปใส กะความสูงของพลาสติกให้พอดีความสูงมูสทั้งหมด

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:40] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พลาสติกอาจมองไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่นะคะ มันใสมากถ่ายยังงัยก็ไม่เห็นชัดๆซะที

ส่วนมูสส้มนะคะ
***มูสส้ม***
น้ำส้มเข้มข้น 15 กรัม
น้ำ 25 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เนย 25 กรัม
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
เจลาตินเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 20 กรัม

วิธีทำก็เหมือนมูสสตรอเบอร์รี่เลยค่ะ แต่งหน้าด้วยส้มหรือผลไม้ตามชอบ
*** ขออีกสักรูปนะกะ***

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:45] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สูตรนี้ทำได้ประมาณ 4-6 อันค่ะ ความเข้มข้นของมูสถ้าชอบหวานหรือเปรี้ยวของส้มมากกว่านี้ก็เพิ่มได้นะคะ
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ blink

โดย: เจนนี่ [21 ส.ค. 48 17:50] ( IP A:58.147.43.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ตอบคุณหญิงก่อนละกัน มูสส้มก็เปรี้ยวนิดๆ ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็เพิ่มน้ำส้มเข้มข้นเข้าไปอีกหน่อย ส่วนมูสสตรอเบอร์รี่จะออกหวานค่ะ อันนี้ลองทำ ลองชิมปรับสูตรได้ตามสบายเลยค่า
ขอสวัสดีเพื่อนๆคนอื่นๆนะคะคุณแพท คุณเจี๊ยบ คุณชบาเหลือง คุณนิด คุณอุ้ม คุณส้ม คุณแก้ว คุณnocturne คุณxtitix(เรีนกง่ายๆคุณอะไรดีคะ??)
คุณนกเจนนี่จบวิทยาศาสตร์มาค่ะ แต่แอบไปเรียนเบเกอรี่มาด้วย 3-4 คอร์สจ้า บวกกับชอบกินเค๊ก ชอบดูรูปเค๊ก ก็พยายามหัดไปเรื่อยๆก็ได้บ้างไม่ได้บ้างหละค่ะ
โดย: เจนนี่ (เจนนี่ ) [22 ส.ค. 48 18:54] ( IP A:58.147.1.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แยกเมนูแล้วคะ


https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ทางเข้าหน้าบ้านคะ
โดย: ++ [27 ส.ค. 48 22:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน