มาลองชิม Sauerrahmtorte mit Erdbeeren กันบ้างนะคะ
   เป็นเค้กที่ทำจาก Sauerrahm ภาษาอังกฤษเรียก Sour cream รึไงเนี่ยแหละ
แล้วก็สอดไส้ด้วย Erdbeeren หรือสตอรว์เบอรี่น่ะค่ะ

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:04] ( IP A:84.166.161.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ้าว...พิมพ์สตรอว์เบอรี่ผิด ช่างมันๆ เอาสูตรไปเลยดีกว่าค่ะ พิมพ์ผิดบ้างถูกบ้าง
ก็ขออำภัยไว้ ณ ตรงนี้เลยนะคะ

สูตรค่ะสูตร
โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:07] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้าว 2. เมื่อกี๊กดขีดเส้นใต้ตรงสูตร มันส่งไปเฉยเลย เอาใหม่ๆ สูตรนะคะ

ส่วนผสมแป้งก็มี...
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. ไข่แดง 1 ฟอง
3. น้ำตาล 120 กรัม
4. กลิ่นเลมอน 1 ซอง
5. เนย 120 กรัม
6. เนยและเกล็ดขนมปังนิดหน่อย เอาไว้ทาและโรยพิมพ์ค่ะ

วิธีทำแป้งกรุฟอร์มก็ง่ายๆ ค่ะ โดยการ...
- สับเนยเป็นชิ้นเล็กๆ
- ร่อนแป้งใสอ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง ใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยน้ำตาล
กลิ่นเลมอน และเนยที่สับไว้แล้วค่ะ
- เอาแป้งทามือ นวดจนเนียน ทำเร็วๆ นะคะ เสร็จแล้วทำส่วนผสมให้เป็น
ก้อน เอาพลาสติกใสคลุก พักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม. ค่ะ

ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำช่วงนี้ มีแต่รูปนี้น่ะค่ะ
ปล. มายาทำผิดด้วยค่ะ คือเค้าให้ใส่แค่ไข่แดง แต่ตอนทำน่ะเบลอนิดๆ
เทพรวดลงไปทั้งไข่ขาวไข่แดงเลยค่ะ แป้งเลยออกมาเหลวเชียว
กรุพิมพ์ไม่ได้ งือๆ

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:22] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนผสมของไส้ขนมกันนะคะ...
1. ไข่ 3 ฟอง
2. น้ำตาล 120 กรัม
3. กลิ่นเลมอน 1 ซอง
4. Sour cream 250 กรัม
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
6. Whipped cream 100 มล.
7. สตรอว์เบอรี่ 250 กรัม

ระหว่างที่พักแป้งเราก็ทำการล้างสตรอว์เบอรี่ให้สะอาด ตัดขั้วออก
แล้วผ่าครึ่งและผ่าสี่ส่วน พักไว้ค่ะ

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:33] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เตรียมส่วนผสมอื่นๆ ให้พร้อมค่ะ

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:47] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ในส่วนของกลิ่นเลมอน มายาจะใช้เจ้าสองตัวนี้ค่ะ เป็นผงที่ใช้แทน
เปลือกเลมอน และเลมอน-บัทเทอร์

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:51] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้ว และพักแป้งครบหนึ่งชั่วโมงแล้ว เราก็มาทำขั้นตอน
ต่อไปค่ะ โดยการ...

- เตรียมทาร์ตฟอร์มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 26 ซม. (ถ้าไม่มีก็ใช้สปริงฟอร์ม
อย่างมายาก็ได้นะคะ เป็นสปริงฟอร์มขนาด 24 ซม.ค่ะ)ทาเนยให้ทั่ว และโรย
เกล็ดขนมปังบางๆ ให้ทั่วฟอร์มค่ะ

- จากนั้นก็โรยนวลแป้งบนโต๊ะหรือพื้นที่ที่เราจะทำการคลึงแป้งให้ทั่ว เสร็จแล้ว ก็นำแป้งออกมาจากตู้เย็น คลึงๆๆ ให้เป็นวงกลมให้ได้ขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็ก
น้อยค่ะ แล้วนำไปกรุลงพิมพ์เลย กดให้เรียบร้อยสวยงาม (แต่รูปที่จะให้ดูใน
ต่อไปนี้สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ ห้ามเลียนแบบนะคะ เพราะอย่างที่บอกว่าผสมแป้งผิด เพราะดั๊นใส่ไข่ขาวลงไปด้วย แป้งเลยเละตุ้มเป๊ะ คลึงไม่ได้ ก็จับมายัดๆ ใส่
พิมพ์หน้าตาเฉยเลยค่ะ ติดไม้ติดมือไปหมด)

โดย: Maya [9 ก.ค. 48 23:56] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เสร็จขั้นตอนนี้ก็อุ่นเตาอบไว้รอเลยค่ะ ใช้ไฟ 180C/350F นะคะ

จากนั้นก็มาทำตัวเค้กกันค่ะ โดยนำไข่ น้ำตาล กลิ่นเลมอน Sour cream
แป้ง และ Heavy cream ใส่อ่างผสมใบโตๆ (อ้าวๆๆๆ ใน คห.3 พิมพ์
ว่า Whipped cream น่ะ ผิดค่ะผิด ต้องเป็น Heavy cream ต่างหาก
ค่ะ ขอโทษนะคะ เอ๊ะ..หรือมันเหมือนกันน่ะ เอาเป็นว่าเป็นครีมที่คล้าย ๆ
นมสดน่ะนะคะ)

ตีส่วนผสมให้เนียนเข้ากันดีค่ะ แล้วเทส่วนผสมประมาณ 2/3 ของทั้งหมด
ลงไปในพิมพ์ที่กรุแป้งไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ เกลี่ยให้เรียบนิดนึง

จากนั้นก็วาง สตอรว์เบอรี่ที่เราหั่นไ้ว้แล้วใ้ห้ทั่วพิมพ์ ตามด้วยแป้งที่เหลือทั้งหมด
เกลี่ยให้เรียบอีกครั้งค่ะ

โดย: Maya [10 ก.ค. 48] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรียบร้อยดีแล้วก็นำเข้าเตาอบเลยค่ะ ใช้เวลาอบประมาณ 45 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็ยังไม่ต้องรีบเอาออกมาค่ะ ให้ทิ้งไว้ในเตาอบ โดยแง้มฝาอบ
เอาไว้ พักเค้กไว้ในนั้นประมาณ 1 ชม.ค่ะ (อันนี้ในสูตรไม่ได้บอกไว้
แต่มายาเอาเทคนิคนี้มาจากพี่ปูขาเกฯ ครูขนมอบคนแรกของมายาจาก
ห้องแม่บ้านค่ะ ต้องขอบคุณพี่ปูมากๆ เลย เพราะเทคนิคนี้ใช้ได้ดีจริงๆ ค่ะ
มีหลายๆ สูตรที่ไม่ไ้ด้บอกให้ทำแบบนี้ เคยไม่ทำแล้วเค้กออกมาไม่ได้
เรื่องเลยค่ะ)

พอทิ้งเค้กไว้ในเตาอบครบหนึ่งชั่วโมงแล้ว นำออกมาวางทิ้งไว้บนตะแกรง
รอจนเค้กเย็นได้อุณหภูมิห้องแล้วก็นำเข้าตู้เย็นประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ
อย่าเพิ่งเอาออกจากพิมพ์นะคะ ใส่เข้าไปทั้งพิมพ์เลย (นี่สูตรก็ไม่ได้บอก
อีกเหมือนกันค่ะ แต่มายาเชื่อพี่ปูมากกว่าสูตรเลยทำแบบนี้ ฮ่าๆ สูตรบอก
แค่พออบครบ 45 นาที ก็เอาออกมาวางทิ้งให้เย็น พอเย็นแล้วก็เอาออก
จากพิมพ์ นำไปใส่จานเลยน่ะ ใครจะลองทำตามสูตรก็ได้นะคะ แต่มายา
ไม่อยากเสี่ยงน่ะ)

โดย: Maya [10 ก.ค. 48] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ระหว่างที่กำลังลุ้นระทึกอยู่ว่าเค้กจะออกมาดีไม่ดี รสชาติจะเป็นยังไงนั้น
เราก็มาเตรียมส่วนของท้อปปิ้งเลยค่ะ
1. Heavy cream 200 มล. ที่แช่เย็นไว้นะคะ
2. Sahnesteif 2 ชช.
3. น้ำตาลวานิลลา 1 ชช.
4. สตรอว์เบอรี่และแผ่นอัลมอนด์ ไว้แต่งหน้าค่ะ

วิธีทำครีมนะคะ ก็แค่นำเฮฟวี่ครีมใส่อ่างที่จะใช้ตี ถ้าจะให้ดีควรเป็นอ่างโลหะ
น่ะค่ะ เอาอ่างแช่เย็นไว้หน่อยก็ดีค่ะ ตีครีมให้ขึ้นฟูเล็กน้อย แล้วเติม
Sahnesteif กับน้ำตาลวานิลลาลงไป ตีต่อไปจนกลายเป็นครีมค่ะ
แบบนี้..

โดย: Maya [10 ก.ค. 48] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อ้อๆ Sahnesteif มายาไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษและภาษาไทยเรียกว่าอะไรค่ะ
เป็นตัวช่วยให้ตีครีมขึ้นง่ายและอยู่ตัวได้นานค่ะ หน้าตามันเป็นแบบนี้น่ะ

โดย: Maya [10 ก.ค. 48 1:00] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พอได้ครีมแล้ว ก็นำเค้กออกมาจากตู้เย็น เอาออกจากพิมพ์และใส่จาน
รองไว้ค่ะ

โดย: Maya [10 ก.ค. 48 1:03] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   จากนั้นก็จัดการปะแป้งแต่งหน้าให้เค้กให้สวยงามตามชอบด้วยครีมที่เราตีไว้แล้ว
(อ้อ..ครีมน่ะ ถ้าเราตีไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ใช้เอาเข้าตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ) กับ
สตรอว์เบอรี่และแผ่นอัลมอนด์ที่คั่วไว้เรียบร้อยแล้วน่ะค่ะ มายาไม่ได้แต่งหน้าไว้
นะคะ เพราะจะแบ่งไปให้เพื่อนที่ทำงานแฟนด้วยน่ะค่ะ ใส่ไปทีเดียวกลัวเละ
ก็เลยตัดและโป๊ะๆ เฉพาะชิ้นที่จะทานน่ะค่ะ

โดย: Maya [10 ก.ค. 48 1:09] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เค้กนี้ถูกใจคนทานแต่ไม่ค่อยถูกใจคนทำค่ะ เพราะไม่ชอบผลไม้ที่มันนิ่มๆ
จะชอบแบบสดๆ มากกว่า แต่คนทานชอบกันทุกคน สงสัยเพราะทานฟรี
ฮ่าๆ ที่มายาทำเพราะช่วงนี้สตรอว์เบอรี่มีเยอะและราคาถูกมาก ชอบซื้อไว้
แต่ไม่ค่อยได้ทาน ก็เลยหาเรื่องทำไปเรื่อยน่ะค่ะ ใครเป็นแฟนสตรอว์เบอรี่
ก็ลองทำดูนะคะ ทำง่ายๆ รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ดีค่ะ
โดย: Maya [10 ก.ค. 48 1:14] ( IP A:84.166.161.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   heart คุณแบมคะ ด้วยความยินดีค่ะ จะรับสักเค้กสักชิ้นมั้ยคะ
heart เหมือนกันเลยอ่ะคุณสา มายาก็เซฟสูตรของคุณสาและ
ขอเพื่อนๆ ไว้เต็มไปหมด หมู่นี้มีเมนูใหม่ๆ เข้ามาทุกวัน ตัดสินใจ
ไม่ถูกเลยค่ะว่าจะลงมือทำเมนูไหนดี มันเยอะเกิน ฮ่าๆ
heart ได้เลยค่ะคุณแก้ว มายาบ้ายอแถมให้เป็นสองชิ้นเลยค่ะ
heart คุณแมงเม่าฯ คะ ไม่มี Sahnesteif กับน้ำตาลวานิลลา
ก็ทำแบบครีมที่ใช้กับเค้กม้วนก็ได้ค่ะ ใช้เฮฟวี่ครีมตีกับน้ำตาล เจลาติน
และกลิ่นวานิลลาน่ะค่ะ ออกมาเหมือนกันค่ะ อ้อ..บางคนบอกว่าถ้า
ปอกเปลือกสตรอว์ฯ ด้วย จะอร่อยกว่าที่ไม่ปอกค่ะ
heart ขอบคุณค่ะคุณตุ้ม รับสักชิ้นมั้ยคะ
heart คุณ kainui_rica สำหรับสูตร ยินดีค่ะ แล้วก็ขอบคุณ
สำหรับคำชมนะคะ
heart พี่kayla จ๋า มันไหม้ได้ไงอ่ะคะ สงสัยพี่วางไว้ชั้นบนๆ
เหมือนคุณแบมแน่ๆ เลย ลองใหม่นะคะ วางไว้ชั้นที่สองจากล่างน่ะ
ค่ะ รับรองไม่ไหม้และออกมาสวยเหมือนของคุณผานิดแน่ๆ ค่ะ
ส่วนเค้กนี้ถ้าพี่ทำ ยังไงลองปอกเปลือกสตรอว์ฯ บางๆ นะคะ เห็น
เค้าว่าจะอร่อยกว่าไม่ปอกน่ะค่ะ
ปล.เดี๋ยววันนี้ตอบเมล์นะคะ pleasecome
heart คุณเจี๊ยบคะ ปกติมายาชอบหัดทำขนมกับทำอาหารใหม่ๆ
ประจำน่ะค่ะ มีความสุขที่ได้ทำ เลยไม่ต้องใช้แรงฮึดและกำลังใจอะไร
มากมายในการทำ ก็ขยันอยู่เรื่องเดียวแหละค่ะ งานบ้านอื่นๆ ไม่ค่อย
ชอบทำเลยอ่ะ
heart ฮ่าๆ คุณชบาเหลืองติดการบ้านเพื่อนๆ ไว้เป็นหางว่าวเลย
นะคะ เหมือนมายาเด๊ะ
โดย: maya [11 ก.ค. 48 13:16] ( IP A:84.166.156.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   heart คุณnagoyalover ไว้กลับจากไปทะเลเมื่อไหร่ลองทำดูนะคะ
ทานนิดๆ หน่อยๆ ไม่อ้วนหรอกน่า (ฮ่าๆ หลอกล่อให้คนอื่นอ้วนเหมือนตัวเอง)

heart หืมห์...กลิ่นเค้กมันลอยไปไกลเลยนะคะคุณซาช่า งั้นแลกกันค่ะ
คุณซาช่าเอาเค้กไป แล้วเอาเตี๋ยวหลอดมาแลกกันนะคะ

heart คุณปูเปี้ยวคะ เจอคำชมแบบนี้ มายาที่ตัวหนักๆ เนี่ย ลอยได้แล้วค่ะ
ชิมตามสบายเลยนะคะ

heart อ้าว..คุณเนย ตอนนี้ที่โน่นไม่มีสตรอว์ฯ แล้วเหรอคะ
ที่นี่กำลังเยอะเลยค่ะ ราคาถูกด้วย แต่ถ้าอยากทำจริงๆ เปลี่ยนเป็นเชอรี่ก็ได้ค่ะ
แล้วยิ่งถ้ามี Johannisbeer ก็น่าจะอร่อยกว่าค่ะ นี่ค่ะหน้าตาของเจ้า
Johannisbeer

โดย: มายา [11 ก.ค. 48 13:31] ( IP A:84.166.156.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   heart หวัดดีค่ะคุณผานิด มาตอบช้าไปนิดนึงค่ะ ถ้าไม่มี
สตรอว์เบอรี่ก็ใช้เชอรี่,Johannisbeere (รูปข้างบนน่ะค่ะ),
peach,apricot หรือแอ๊ปเปิ้ลก็น่าจะได้ค่ะ สูตรเค้าจะใช้
ผลไม้สดหมดเลยค่ะ ไม่ทราบถ้าใช้ผลไม้กระป๋องรสชาติจะ
เป็นไงเหมือนกันค่ะ
โดย: มายา [13 ก.ค. 48 3:39] ( IP A:84.166.173.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   heart คุณนิด-นิด มาช้าไปติ๊ดนึง ชิ้นสุดท้ายเพิ่งจะหมดไป
เมื่อกี๊เองค่ะ เดี๋ยวอบให้ใหม่นะคะ

heart คุณหนุงหนิงถ้าอยากลองทำ ก็ลองใช้ผลไม้อื่นแทนก็
ได้นะคะ อย่างที่มายาบอกคุณผานิดไปน่ะค่ะ อ้อ..เพิ่มเติมค่ะ
ผล raspberry ก็ใช้ได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยค่ะ
โดย: มายา [13 ก.ค. 48 3:43] ( IP A:84.166.173.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [27 ก.ค. 48 23:46] ( IP A:82.170.165.152 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน