Cheeseburger Bun
   สมาชิกใหม่เอาอาหารมาลงตามสัญญาค่ะ เข้ามาเจอครัวชมพู่ เปิดครัวฝรั่ง เลยคิดว่าได้เวลาแล้วที่จะให้อะไร คืนกับเวปนี้ หลังจากที่เข้ามาอ่านบ่อย สาวไหมอยู่อเมริกา อาหารฝรั่งที่ทำก็เป็นแบบที่ได้จากตำราอาหาร อเมริกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกผสมมา จากชาติอื่นด้วย เช่นเม็กซิกัน อ่านและฝึกทำเอง แต่จะทำอาหารฝรั่งบ่อย ช่วงหน้าหนาว ซึ่งที่รัฐยูท่าห์หนาว ประมาณ 7 เดือน ส่วนใหญ่ก็ทำเฉพาะ ที่สมาชิกครอบครัวชอบ แต่บอกตามตรงว่าเป็นคนกลัวอาหารฝรั่ง เพราะกินแล้วกินเพลิน แล้วอวบขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าไม่ระวัง เริ่มเป็นสมาชิกเวป เวปนี้เป็นเวปที่สอง และตั้งใจจะลงสูตรอาหารเพราะเป็นเวปเปิดให้คนนอกเข้ามาอ่านได้ เป็นสมาชิกเวปแรกเมื่อเดือนมิถุนาที่ผ่านมา รู้สึกประทับใจในน้ำใจ ของสมาชิกในเวปมาก ตัดสินใจมาสมัครเวป นี้เพราะอยากตอบแทนค่ะ
โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:46] ( IP A:129.123.38.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เริ่มด้วยเมนูหากิน ที่ทำบ่อยจนสมาชิกในครอบครัวแซว เวลาเห็นแม่ทำ ว่าแม่ทำอีกแล้วเหรอ แต่ถ้าเปิดช่องฟริซ แล้วไม่เจอก็จะถามถึงเพราะมีแช่แข็งไว้ในฟริซตลอด สะดวก ประหยัดที่สำคัญอร่อย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ
ทำแล้วแช่แข็งไว้ได้นานค่ะ แค่เอามาเวฟก็จะนุ่มเหมือนเดิม

Cheeseburger Bun
เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ให้เกียรติเจ้าของสูตรค่ะ ที่จริงก็เรียกแบบไทยว่า ซาลาเปาอบ ไส้ซอสเนื้อชีส เจอสูตรนี้จากหนังสือที่ยืมมาจากห้องสมุด เลยพิมพ์ใส่คอมไว้ ตอนนี้จำไม่ได้ค่ะว่าเอามาจากหนังสืออะไร เพราะยืมมาเยอะ แต่ทุกครั้งที่ทำจะระลึก ถึงเจ้าของสูตรและรู้สึกขอบคุณทุกครั้ง ที่สูตรเค้าทำให้สาวไหม ได้มีอาหารตุนไว้ให้ลูก ๆ สาวไหมแปลสูตรนี้ ไปลงที่เวปอเมริกา ก็ทำให้น้อง ๆ แม่บ้านทำกันสนุกและกลาย เป็นเมนูโปรดของครอบครัว เอามาฝากแม่ครัวคนเก่งที่บ้านนี้ค่ะ

ลักษณะของตัวขนมปังจะนุ่ม ออกหวานนิด แต่จะไม่นุ่มมาก ๆ เหมือนขนมปังทางเอเชียค่ะ ไส้จะเป็นซอสเนื้อ สูตรจะเป็นฝรั่ง คือใช้ความเค็มจากเกลือแต่ถ้าจะลองดัดแปลง ก็ดัดแปลงได้ตามใจชอบค่ะ สาวไหมจะใช้ คัตชับ (บ้านเราเรียกซอสมะเขือเทศ ที่นี่ซอสมะเขือเทศเป็นอีกอย่าง เลยต้องเรียกว่าคัตชับ) ทำให้ซอสเนื้อ มีรสหวานอมเปรี้ยวนิดหน่อย ส่วนซีสที่ใช้ ก็ใช้ชีสที่ทำแฮมเบอร์เกอได้เลยค่ะ แต่ละครอบครัวจะมีชีส โปรดต่างกัน ถ้าไม่ชอบชีสก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:47] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    มาทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม แปลตามสูตรมาค่ะ ส่วนจะดัดแปลงยังไงก็ตามสบายนะคะ สาวไหมดัดแปลงตรงไส้ค่ะ
ตัวแป้งขนมปัง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ½-4 ถ้วย (ถ้ายังเหลวก็เติมแป้งจนกว่าจะนวดได้แต่ต้องไม่มากเกินไปค่ะ)
ยิสต์ซอง 2 ซอง ซองละประมาณ 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น ½ ถ้วย (110 -115 องศาเอฟ)
นมอุ่น ¾ ถ้วย(110 -115 องศาเอฟ)
เนยขาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
ไส้ขนมปัง
เนื้อบด 1 ½ ปอนด์
หัวหอมใหญ่สับ ¼ ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
ซีส(ใช้ตอนห่อ) ตามใจชอบ สูตรบอกว่าเป็นอเมริกันชีส จริง ๆแล้ว ชอบชีสอะไรก็ใช้ได้เลยค่ะ
โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:49] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทำไส้ก่อนนะคะ
ผัดเนื้อให้น้ำมันออก เทน้ำมันทิ้งทั้งหมด หรือจะเหลือไว้นิดหน่อยรสชาดจะดีแต่ถ้ากลัวอ้วน ต้องตัดใจทิ้งไปนะคะ

ใส่หอมหัวใหญ่สับผัดจนสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดจนแห้งพอดี อ่านมาถึงตรงนี้ ดูแล้วไส้จะไม่อร่อย รสชาดจะทื่อๆ แบบฝรั่ง สาวไหมเลยเติมคัตชัป สีจะได้แดงขึ้น เกลือ และน้ำตาล นิดหน่อย แบบฝรั่งจะไม่เติมอะไรมาก เราแบบลิ้นไก่ไทย อะไรที่ทำให้อร่อยขึ้น ก็เติมลงไป ชิมรสใช้ได้แล้วตักเก็บไว้เลยค่ะ ถ้าทำไส้ล่วงหน้า เก็บในตู้เย็น ก่อนทำเอามาอุ่นก่อนนะคะ

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:50] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตัวขนมปัง เตรียมตามรูปนะคะ ตอนละลายยิสต์ ถ้าไม่มีเทอโมมิเตอร์วัด ก็กะเอาให้อุ่น แต่ไม่อุ่นจัดนะคะ ค่อย ๆ เทยีตส์แล้วคนกับตะเกียบ หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นโลหะเพราะจะดูดความร้อนจากน้ำ ทำให้น้ำเย็นลง คนให้เข้ากันแล้วคลุมผ้าพักไว้ประมาณ 3-5 นาที ตอนทำ ลืมดู เลยฟูล้นถ้วย จริง ๆแล้วจะไม่ฟูขนาดนี้ค่ะ
เทส่วนผสมทั้งหมดลงในชามผสม และเติมแป้ง 2 ถ้วยลงไป

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:51] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สาวไหมใช้มือลงไปคนเลยค่ะ แหวนหรือกำไล เครื่องประดับทั้งหลาย ถอดกองไว้ก่อนค่ะ ล้างมือสะอาดแล้วลุยเลย ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เติมแป้งที่เหลือลงไป ผสมให้เข้ากัน ถ้าเหลวเกินไปก็เติมแป้งที่ละนิด จากนั้น เตรียมนวดแป้ง โรยแป้งที่พื้นที่ใช้นวด แล้วนวดเลย ใครที่ใช้เครื่องนวด ก็ตามสบายนะคะ วันนี้นวดกับมือค่ะ นวดจนได้แป้งเนียนเรียบ นุ่ม ใช้เวลานวด 6-8 นาทีค่ะ ได้ออกกำลังกาย จากนั้นคลุมแป้งด้วยพลาสติกพักแป้ง 30 นาที

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:52] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เตรียมอุ่นไส้ขนมปังที่ทำไว้ (ถ้าเพิ่งเอาออกจากตู้เย็น) เตรียมชีสวางไว้ ถ้าชีสแบบก้อนก็หั่นเป็นแผ่นไว้ค่ะ 30 นาทีผ่านไป แป้งพร้อมสำหรับทำ เอามาเทออก นวดไล่ลมเตรียมทำการห่อไส้ วิธีการคือจะชั่งแป้ง ทำเป็นก้อน ๆ ละ 40 กรัม จะทำได้ประมาณ 24 ก้อน แต่ขั้นตอนนี้ตามสะดวกนะคะ ไม่จำเป็นต้องชั่ง แบ่งขนาดใด้ตามใจชอบค่ะ สูตรจะบอกไว้ว่าทำได้ 16 ก้อน สาวไหมชอบก้อนเล็ก เลยทำเล็กลงค่ะ ลูก ๆพากันบ่นว่าไส้น้อย

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:53] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขั้นตอนการห่อดูจากรูปนะคะ วางชีสก่อนแล้วตักไส้วางทับลงไป ต้องไม่ใส่ไส้มากเกินไปนะคะ เวลาอบจะแตก กะดูตามขนาดของขนมปังที่ทำค่ะ ห่อมิดดีแล้ว ก็ใช้สองมือทำให้เป็นรูปรีหรือกลมตามใจชอบค่ะ แต่สูตรบอกว่ากลม วันนั้นทำทั้งกลมและรี

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:54] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรียงใส่ถาดอบค่ะ คลุมด้วยพลาสติกวางทิ้งไว้ 15-20 นาที หรือแล้วแต่อุณหภูมิของแต่ละที่ ตอนทำวันนั้นวางไว้แค่ 10 นาที ก็อบได้เลยเพราะอากาศร้อนมาก

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:55] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ก่อนอบจะทาไข่ก่อนเข้าเตาอบก็ได้ค่ะ อบด้วยไฟ 400 องศาเอฟค่ะ สาวไหมไม่ทาอะไร ส่วนไส้พิซซ่า ทำคนละวัน อบแล้วทาด้วยเนยค่ะ ผิวเลยแวววาวหน่อย อบประมาณ 10-12 นาที แต่วันนั้นทำขนาดเล็กเลยอบแค่ 7 นาที อบเสร็จวางไว้ให้อุ่น แล้วตัวขนมปังจะนิ่ม กินตอนอุ่นอร่อยมากค่ะ ชีสผสมกับซอสเนื้อเคี้ยวเพลินเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ สาวไหมส่งกำลังใจมาเชียร์ค่ะ

โดย: สาวไหม [19 ส.ค. 48 9:56] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    คุณเนย เวลาเก็บเข้าถุงซิบล็อค แล้วแต่ขนาดที่ทำค่ะ และขนาดถุง เก็บได้ถุงละหลายก้อน ถุงซิปล็อคควรเป็นแบบอย่างดี จะหนาและไม่มีกลิ่นอาหารอื่น เพราะโดยปกติแล้วขนมปังเหมือนจะเป็นตัวดูดกลิ่น อาจทำให้เสียรสชาดได้ เวลาอุ่นในไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 30 วินาทีค่ะ

ถูกของคุณเนยค่ะ ที่เหมาะกับบ้านมีเด็ก เป็นอาหารกลางวันไปกินที่โรงเรียน เปลี่ยนไส้ตามที่ลูกชอบ อาจจะมีพวกผักเพิ่ม โดยปกติแล้วถ้าเป็นเด็กอเมริกัน เท่าที่เคยเลี้ยงหลาน ลูกน้องชายแฟน เค้าจะชอบมาก กินได้ทุกวัน ใช้อเมริกันชีส หรือทำไส้พิซซ่า มีเปปเปอร์โรนี และซีสที่ทำพิซซ่า ดัดแปลงได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [20 ส.ค. 48 4:29] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    คุณสา (ขอแทนตัวว่าพี่นะคะ พี่เดาว่าคุณสาคงอายุไม่ถึง 45) พี่ทำแล้วลูกชิ้นไก่งวงแล้ว ออกมาอร่อย พี่ว่าอร่อยกว่าหมูค่ะ เด้งดีเหมือนหมูค่ะ ยุ่งยากนิดนึงตอนเตรียมเนื้อเพราะตรงน่องไก่งวง จะแล่เนื้อยาก พี่ทำ 300 กรัม ปั้นได้ 30 กว่าลูกค่ะ เอารูปมาให้ดูค่ะ

พี่วางแผนส่งการบ้านคุณครูตุ้มค่ะ คุณสาแวะไปดูที่กระทู้คุณตุ้มข้างล่างนะคะ พี่ถ่ายรูปกล่องฟิโลมา ฝากคุณสาด้วยค่ะ

โดย: สาวไหม [21 ส.ค. 48 9:49] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
    คุณสา พี่หยุดอายุไว้ที่ 35 ค่ะ อยากทำแกล้งลืมเหมือนกันค่ะ พอวันเกิดลูก ตายละซิชั้นมีลูกอายุขนาดนี้แล้วเหรอ

คุณสาเรียก พี่ไหม นั่นแหละชื่อจริงพี่ เรียกได้เลยค่ะ พี่พิมพ์ช้าและพยายามลดคำลงเหมือนกัน ที่ใช้สาวไหมก็เป็นชื่อที่ญาติ ๆ เรียก แต่ไม่เคยแทนตัวเองว่าสาวไหมซะที เรียกตัวเองแล้วเขิน ยังไรไม่รู้ค่ะ พี่คิดว่าพี่คงอายุมากกว่าใครในบ้านนี้ค่ะ

เนื้อไก่งวง รสชาดต่างกันโดยสิ้นเชิงกับเนื้อไก่ธรรมดาค่ะ จะเหนียวกว่า ถ้าใช้ส่วนน่องจะเป็นส่วนที่มี กล้ามเนื้อเยอะ เหนียวดีมากค่ะ ปั้นออกมาแล้ว เนื้อลูกชิ้นคล้ายที่ทำจากเนื้อหมูค่ะ ไขมันของไก่งวง จะน้อยกว่า เค้าว่ากันว่ากินไก่งวงดีต่อสุขภาพกว่าไก่ หมู หรือวัว พี่ก็รู้มาแต่ยังไม่หาข้อมูลอย่างจริงจัง แต่ที่พี่ชอบซื้อเพราะราคาถูก น่องใหญ่มาก นอกจากเอามาลูกชิ้นก็ใช้ทำอาหารสารพัดค่ะ ที่ทำใส่ตู้เย็นไว้คือกลั่วกลิ้งใช้เนื้อไก่งวง ทำแบบเผ็ดมาก ๆ อร่อยเผ็ดถึงใจ

คุณสาลองดูนะคะ ไม่รู้ว่าไก่งวงยุโรปจะเหมือนไก่งวงอเมริกาหรือเปล่า พี่คิดว่าไม่น่าจะต่างกันมาก ไก่ที่นี่ก็เนื้อนิ่มมากค่ะ พี่คิดถึงไก่บ้าน ก็ไปซื้อไก่ไข่หนังเหนียวมาต้มจิ้มน้ำจิ้ม เหนียวแต่รสชาดคล้ายไก่ไทยพูดเรื่องอาหารชักยาวจบไม่ลง พี่อยู่ที่ทำงานตอนนี้วันอาทิตย์ งานไม่ยุ่ง
โดย: สาวไหม [22 ส.ค. 48] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    คุณแพท พี่ไม่เก่งหรอกค่ะ แต่ต้องขยันเพราะความจำเป็นบังคับ บ้านพมีแต่ผู้ใหญ่ กินกันเยอะ ซื้อเค้าก็แพงค่ะ ทำไม่เป็นก็เปิดตำราทำค่ะ อ่านเยอะ ๆ นาน ๆ เข้าค่อยรู้ไปเอง อาศัยที่พี่เป็นคนชอบทำอาหารก็ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อกับการทำอาหาร ส่วนเรื่องแรงก็ป้อแป้ค่ะ ดีที่ลูก ๆ ช่วยล้างเก็บบ้าง บางที่เค้าก็มีงานยุ่งก็ล้างเก็บเอง คุณแพทลองทำดูนะคะ ขนมปังนี้อาจถูกใจคนใกล้ตัว
ไม่เข้าใจตอนไหนก็โพสต์ถามพี่ได้เลยค่ะ ไม่ต้องเกรงใจ

ถ้าคุณแพท ทำอะไรอร่อยเอามาแชร์ในห้องครัวฝรั่งนะคะ
โดย: สาวไหม [22 ส.ค. 48] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
    น้องกาน อย่ารู้สึกหงอเลยค่ะ พี่รู้ว่าเรื่องการดัดแปลงอาหารน้องกานดัดแปลงได้เก่ง อาหารฝรั่งฝึกบ่อย ๆ ก็ทำได้ดีไปเองค่ะ เวลาทำก็ไม่ต้องเครียดว่าจะออกมาเป็นยังไง มาตรฐานคือถูกปากคนในครอบครัวค่ะ ที่บ้านพี่ถ้าทำแล้ว พี่บอกไว้เลยว่ารู้สึกยังไงกับอาหารที่พี่ทำ ให้พูดตรง ๆ ไม่ต้องกลัวจะเสียน้ำใจ พี่ก็จะได้ปรับปรุง พี่จะทำเฉพาะที่ครอบครัวชอบ แต่ก็ห่วงสุขภาพเพราะอาหารฝรั่งจะมีไขมันเยอะ มีเนย ชีส ใช้อย่างอื่นแทนก็ไม่อร่อย ขนมฝรั่งทั้งหลายทำง่าย กินอร่อยหยุดไม่ได้เลย น้องกานดูสดใสหุ่นดีจังค่ะ

ขนมปังนี้น่าจะถูกใจฝรั่งค่ะ ฝรั่งบ้านพี่ถามถึงบ่อยจนต้องทำใส่ช่องฟริซไว้ พวกดินเนอร์โรลพี่ก็ทำใส่ช่อง ฟริซไว้ให้แฟน เก็บไว้ได้นาน น้องกานทำอะไรที่ว่าอร่อยเอามาลงให้พี่และเพื่อน ๆ ลองทำดูบ้างนะคะ แชร์กันสนุกดีค่ะ ไม่ต้องคิดเรื่องเก่งหรือไม่เก่งหรอกค่ะ มีมิตรภาพและน้ำใจให้กันเท่านั้นเป็นพอค่ะ
โดย: สาวไหม [22 ส.ค. 48] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/

แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: แบม [27 ส.ค. 48 22:36] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
    ตามตอบน้อง ๆ ที่เข้ามาชมเพิ่มค่ะ ช่วงสามีป่วยไม่ได้นั่งหน้าคอมเลยค่ะ เข้าบ้านมาก็เห็นมีการปรับปรุงห้อง ในบ้าน กระทู้นี้ย้ายออกมาห้องนี้เลยมี สมาชิกเข้าอ่านมากขึ้น

คุณไข่นุ้ย เก็บเข้าคลังไว้ได้เลยค่ะ รับรองอร่อยมาก

น้องปูเปี้ยว พี่ก็ขอเรียกน้องก็แล้วกันค่ะ ทำขนมปังไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ เดี๋ยวนี้ วัสถุดิบในการทำหาง่าย และมีคุณภาพ ทำให้ทำได้ง่ายขึ้นมากค่ะ พี่ไม่ค่อยชอบกินขนมปังหรืออาหารฝรั่ง กินบ้าง ถ้าไม่มีตัวเลือกอื่น แต่ก็ทำให้สมาชิกครอบครัวกิน ตัวเองก็กินอาหารไทยค่ะ น้ำพริกมีไม่ขาดจากตู้เย็น

คุณ Nid-Nid ลองทำดูนะคะ ไม่ยากและอร่อยค่ะ

คุณผานิด เก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ
โดย: สาวไหม [29 ส.ค. 48 11:04] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
    คุณแก้ว ลูกชิ้นไก่งวง อร่อยค่ะ ชิมได้เลยค่ะ ไก่งวงราคาถูก รสชาดดี วันนี้ว่าจะทำลาบไก่งวง เนื้อไก่งวงอร่อยและหาง่ายที่นี่ค่ะ

คุณหยก ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะไม่ต้องเก่ง พี่ทำบ่อย เลยชำนาญเหมือนทำขาย อยู่ต่างบ้าน ต่างเมือง ก็ต้องทำเพราะสภาพแวดล้อมบังคับ ทำบ่อย ๆ เข้าก็มีความชำนาญไปเองค่ะ

ดีใจค่ะ น้อง J&J ที่พี่มีน้องเพิ่มอีกคน ตอนพี่เห็นไก่งวงครั้งแรก พี่ก็กลัวเหมือนกันค่ะ ตัวเป็น ๆ ยิ่งน่ากลัว เวลาเห็นที่เค้าขายเป็นตัว ๆ แช่แข็งบ้างสดบ้าง ตัวใหญ่มาก ส่วนมากพี่ก็ซื้อแยกชิ้นส่วนมาค่ะ เป็นตัวก็เอามาทำอาหารวันขอบคุณพระเจ้า ตัวใหญ่มาก 10 กิโลขึ้นค่ะ เอามาอบแล้ว แค่นั่งดูก็อิ่มค่ะ
กินไม่หมดก็เอามาทำอาหารอื่นได้หลายวันเลยค่ะ


คุณนก พี่รับการคารวะค่ะ พี่เห็นคุณนกทำอาหาร ตั้งหลายอย่าง ยากกว่าขนมนี่ซะอีกค่ะ งานนี้ต้องได้กินแน่ ๆพี่รับรอง
โดย: สาวไหม [29 ส.ค. 48 11:05] ( IP A:24.10.136.220 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน