ได้ทำแล้วจ้า Spinach Quiche
   สืบเนื่องมาจากกระทู้นี้ค่ะ https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board14&topic=518&action=view
จากคำแนะนำของผู้ห่วงใย รวมกับไปเที่ยวไล่ดูตามเวปชาวบ้าน
ก็ได้ออกมาเป็นประการฉะนี้

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 20:49] ( IP A:61.91.131.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรที่พิมพ์นี้ดูดีแต่ไม่แน่นอนนะคะ ทำๆไปแล้วจะพบสัจจธรรม

ผักโขม 450 กรัม (เฉพาะใบลวกแล้วบีบน้ำออก บีบแล้วค่อยชั่ง)
ถ้าเป็นของฝรั่งเขาคงมีขายอย่างที่แช่แข็งไว้แล้ว ก็ชั่งเลยค่ะ
หรือจะน้อยกว่านี้ก็ได้แต่ต้องเพิ่มไข่

Ricotta Cheese 150-200 กรัม
แต่ที่ทำนี่ใช้ มอสซาเรลลา หั่นเต๋า ไม่ค่อยละลาย ขูดก็ได้ค่ะ
เชดดาร์ในรูปไม่ได้ใช้ แต่คิดว่าถ้าใช้อาจจะนิ่มนวลกว่ามอสซาเรลลา
เคยใช้ Ricotta หนนึง จำว่าค่อนข้างกลมกลืนไม่เป็นก้อน

นมสด 1 ถ้วย
บางสูตรใช้ครีมข้น บางสูตรใช้นม แล้วแต่ชอบค่ะ อาจได้ความเข้มข้นต่างกัน

ไข่ 2 ฟอง (ในรูปลืมไข่)
บางสูตรใช้ 3 บางสูตรใช้ 4 ฟอง คิดว่าต้องกะดูให้สมดุลกับประมาณผักโขม ถ้าใช้ผักโขมน้อยก็ใช้ไข่เยอะหน่อย มันจะได้แน่นเต็มพิมพ์
เพราะบางบ้านอาจไม่ชอบใส่ผักเยอะนัก

หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
นี่ก็แล้วแต่ชอบค่ะ บางสูตรก็ใส่เยอะเชียว ที่บ้านไม่ชอบ แฉะไป

เนย พอประมาณไว้ผัดกับหอมใหญ่
ที่เห็นในภาพเป็นเนยผสมสมุนไพร เหลืออยู่ 2 กิ๊กนี่เอง ใช้ให้หมด

เกลือ พริกไทย พวกเครื่องเทศฝรั่งตามชอบ อย่าลืม nutmeg ค่ะเพิ่มสีสัน

หมายเหตุ : จะใส่เห็ด ใส่แฮม ใส่เบคอน ฯลฯ เพิ่มก็ได้ค่ะไม่ผิดกติกา
แต่ที่ทำนี่ไม่ได้ใส่ค่ะ ไม่มี

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:18] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีทำ
- ผัดเนยกับหอมใหญ่ให้สลด ถ้าจะใส่เห็ด ใส่เนื้อสัตว์เพิ่มก็ผัดไปพร้อมกันตอนนี้เลย แล้วใส่ผักโขม
ลืมบอกไป ผักโขม ควรเอาไปสับให้ชิ้นเล็กลงหรือเข้าเครื่องปั่นก็ได้
ปั่นหยาบๆ
-ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เครื่องเทศตามชอบ
ชิมค่ะชิม ชอบเท่าใหนเอาเท่านั้น
-ผัดเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:26] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขั้นตอนต่อไป
-เอานมใส่ชามใบใหญ่ ใส่ชีสลงไปคนพอเข้ากัน
-ใส่ผักโขมผัดที่เย็นแล้วลงไปในนมผสมชีส
-ใส่ไข่ ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ เตรียมลงพิมพ์

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:31] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พิมพ์แป้งพายนี่ แม่บ้านมือฉมังเวปนี้คงทำกันเป็นอยู่แล้วนะ ไม่อรรถาธิบายล่ะนะคะ

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:34] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เทลงไปค่ะ เต็มพิมพ์พอดิบพอดี พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ 9" แบบถอดได้
โรย Nutmeg ด้วยค่ะ มันจะออกสีแดงๆ สวยดีกว่ามีสีเขียวอย่างเดียว

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:38] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที ที่ไฟ 190 c จิ้มดูตรงกลางไม่แฉะก็ใช้ได้ค่ะ เอ้า....ยกมาเสิร์ฟ เสร็จแล้วค่ะ

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:42] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ใครเข้ามาชมแจกคนละชิ้นค่ะ
ลูกๆชอบ เวลาทานเขามักจะใส่ Ketchup ด้วย เมนูนี้เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีนะคะ ขอให้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:48] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มีการบ้านมาส่งคุณครูด้วย มาให้คะแนนหน่อยค่ะ
เค้กกล้วยหอมคุณแพท
ทำวันนี้ค่ะ มีกล้วยงอมๆอยู่ 2 ใบ เก็บไว้อย่างดีกลัวแม่บ้านเอาทิ้ง คงคิดว่าเราสติสตังไม่คงทีเหมือนกัน เก็บไว้อยู่ได้ไอ้กล้วยดำๆเนีย
ทำครึ่งสูตรค่ะ นิ่มดี ทำง่ายด้วย ใครจะทำบ้างไปที่นี่ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=140&action=view

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 21:54] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แทรกกลางเปล่าคะพี่เนย น่ากินมากเลยค่ะ

เก่งจังเลย แบมไม่ค่อยได้ทำพายเท่าไหร่

เค้กล้วยหอมก็สวย น่าทาน น้ำลายไหล
โดย: แบม [31 ส.ค. 48 21:59] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ปูจ๋า ของคุณสา
ไปได้เนื้อก้ามปูมาจากตลาด สดมากค่ะ ส่วนกระดองปูนี่เก็บสะสมไว้เป็นกระดองปูม้า อันเล็กกว่าปูคุณสาเยอะเลย อร่อยค่ะ ทำง่ายอีกนั่นแหละ ไปดูสูตรได้ที่นี่ค่ะ https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=128&action=view

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 22:01] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หวัดดีคุณแบม....ดีซิคะพี่จะได้ไม่เหงา น่าจะมาตั้งนานแล้วนะ เหลือรูปสุดท้ายแล้ว เสร็จแล้วต้องลาไปนอนล่ะค่ะ ลูกและสามีหนีเข้าห้องกันไปหมดแล้ว ไว้คุยกันนะคุณแบม

ผัดหมี่โคราช ของคุณบัว ทำมาหลายรอบแล้วค่ะ ชอบรสชาติสะใจดี ใครยังไม่เคยลองทำดูนะคะ ไปที่นี่ค่ะhttps://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=6&action=view
แต่ที่ทำนี่ไม่มีถั่วงอก ก็หาผักอะไรในตู้เย็นนั่นแหละคะ โยนลงไป
อร่อยเหมือนกัน

โดย: เนย [31 ส.ค. 48 22:11] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลาไปนอนล่ะนะค่ะ อ่านไปอ่านมาเหมือนกระทู้ ส่งเสริมการขาย ยังไงไม่รู้ ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ จะได้ส่งการบ้านกันเยอะๆไงคะ
กุ๊ดไนท์ค่ะ
โดย: เนย [31 ส.ค. 48 22:15] ( IP A:61.91.131.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   โห น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ พี่เนย ทั้งคีชผักขม เค้กกล้วยหอม ปูจ๋า ผัดหมี่โคราช อู้ย อยากกินหมดเลย
โดย: Peter en Jeab [31 ส.ค. 48 22:20] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ตามมาชิมค่ะพี่เนย ฝันดีนะคะ

ดีค๊าน้องเจี้ยบ
โดย: แบม [1 ก.ย. 48] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดียามดึกๆค๊าคุณเนย พอดีวันนี้ไปประชุมมาเพิ่งกลับคะ ก็รีบตรงดิ่งมาที่ ทู้นี้เลย กลิ่นพายระเหยออกมาค๊า

แหมถูกจัยดีจังที่คุณเนยบอกว่า
สูตรที่พิมพ์นี้ดูดีแต่ไม่แน่นอนนะคะ ทำๆไปแล้วจะพบสัจจธรรม
เรื่องนี้เรื่องจริงคะ ถ้าไม่ทำเองก็จะไม่รู้ ถ้าได้ลงมือทำแล้ว ก็จะสัมผัสได้ถึงตอนที่เรากินลงไปในท้องอะ แบบถ้าอร่อยก็ภูมิใจและอิ่มใจเลยคะ (ถ้าไม่อร่อยก็เรียกคนมาช่วยกิน จะได้ทำเที่ยวหน้าแล้วให้เค้าเอามาเปรียบเทียบกันว่าอันไหนอร่อยกว่ากัน อิอิ)

ขอบอกว่าเค๊กกล้วยหอมออกมาดีจัง ชอบมากๆ คะ เดี๋ยวคุงคูคงจะมาให้คะแนนเร็วๆนี้ค๊า เต็มแน่นอน

ปูจ๋าดีจัง เอาไปเลยค๊า เต็มๆเทให้หมดคะแนนค๊า ไอเดียกิฟเก๋ เอากระดองปูม้ามาทำ (น่าจะบอกล่วงหน้าของเรากินเนื้อปูเสร็จแล้วทิ้งกระดองปูไปเลยคะ เที่ยวหน้าจะเก็บไว้ทำ ถ้าใส่เครื่องล้างจากจะเป็นไรไหมเนี่ย)พูดแล้วก็นึกถึงปูผัดผงกระหรี่ ที่ร้านสมบูรณ์ โห หิวๆๆๆๆ

หมี่โคราชของคุณบัวก็น่ากิน ไม่ค่อยได้เห็นคุณบัวมาตรวจการบ้านเลย สงสัยเรียนหนัก แวะมาก็ เข้ามาหน่อยนะคะ คิดถึงค๊า

หวัดดีคุณเนย น้องเจี๊ยบ คุณแบม และทุกๆคนค๊า
โดย: ชมพู่ [1 ก.ย. 48 1:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ตามมาชิมค่ะ น่ากินทั้งนั้น เก่งมากค่ะ หิวยามดึกแล้วค๊า.....
โดย: โมโม [1 ก.ย. 48 1:53] ( IP A:82.254.35.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณเนยคะ น้ำลายไหลแล้วอ่ะ ขออย่างละนิดละหน่อยก็แล้วกันนะคะ อิ อิ
โดย: แก้ว [1 ก.ย. 48 3:42] ( IP A:81.225.19.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มาตรวจการบ้านค่ะ ให้คะแนนเต็มร้อยเลยนะคะสำหรับเค้กกล้วยหอม และอาหารอย่างอื่นก็น่าทานมากเลยค่ะ ว๊าว...อยากกินปูจ๋าจัง แต่ไม่กล้าทำปูค่ะ ตอนซื้อเห็นตัวเป็นๆ แล้วสงสารมันอ่ะ
โดย: แพท [1 ก.ย. 48 3:56] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    คุณเนยพี่ขอชิมด้วยคนค่ะ ทำได้น่ากินทุกเมนูค่ะ ขอบคุณมากค่ะมีสูตรพร้อมรูปภาพด้วย
โดย: สาวไหม [1 ก.ย. 48 5:58] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ผัดหมี่โคราช น่ากินจังไม่เคยลอง จะลองทำดูคับ
โดย: เก่งคับ [1 ก.ย. 48 10:40] ( IP A:203.147.39.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น่ากินทุกอย่างคะคุณเนย เมนูพายผักขมน่าสนใจมากเลย
ขอบคุณที่เอามาให้ชิมค่ะ
โดย: J&J [1 ก.ย. 48 10:46] ( IP A:61.91.116.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   มาชิมพายผักโขมค่ะ
น่ากินทุกเมนูเลยค่ะ คุณเนย

ขอบคุณ สำหรับสูตรค่า
โดย: ผานิด [1 ก.ย. 48 14:36] ( IP A:203.156.69.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาเลาะขอบๆโต๊ะอาหารด้วยคนครับ
โดย: จินจง [1 ก.ย. 48 16:24] ( IP A:203.188.26.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   หวัดดีค่ะทุกท่าน
วันนี้ออกไปหาลูกค้าทั้งวัน เย็นไปเลี้ยงรุ่น(รุ่นแย้มฝาโลง) พึ่งกลับมาเมื่อห้าทุ่มนี่เอง เลยพึ่งจะได้แวบเข้ามานี่ล่ะค่ะ ง่วงนอนมากเลย พรุ่งนี้สายๆจะกลับมาใหม่นะคะ
โดย: เนย [2 ก.ย. 48] ( IP A:61.91.139.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   พายน่ากินจังค่า ขอบคุณสำหรับสูตรด้วยนะคะ
โดย: กาญจัง [3 ก.ย. 48 21:31] ( IP A:210.86.209.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โธ่...กว่าจะได้กลับมาอีกทีกระทู้เราก็เฉาเสียแล้ว เอาว่าขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมนะคะ
คุณแบม คุณเจี๊ยบ คุณสา คุณโมโม คุณอุ้ม คุณแก้ว คุณแพท คุณสาวไหม คุณเก่ง คุณเจเจ คุณผานิด คุณจินจง คุณกาญจัง
โดย: เนย [5 ก.ย. 48 19:14] ( IP A:61.91.130.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แยกเมนูให้แล้วค๊า

https://chompoo-kitchen.pantown.com/ทางเข้าครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [6 ก.ย. 48 11:21] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน