วันว่างๆ กับการทำ..ขนมอาลัว
   วันนี้เปิดตำราขนมไทยเห็นขนมอาลัว ซึ่งเป็นขนมที่แพทชอบทานมาก(เจ้าอร่อยอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรีค่ะ) วิธีทำก็ง๊าย ง่าย...อุปกรณ์ก็มีพร้อม จะช้าอยู่ใย ลงมือทำเลยดีกว่า เอ๊า...ดูผลงานเรียกน้ำย่อยก่อนก็ได้

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:19] ( IP A:70.117.10.69 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม

แป้งสาลี 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1, 1/4 ถ้วย
หัวกะทะ 1, 1/4 ถ้วย
สีทำขนมตามชอบ จะใส่น้ำใบเตยหรือผงโกโก้ก็ได้ค่ะ

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:21] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาลทรายและหัวกะทิ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าใครขี้เกียจไม่ต้องกรองก็ได้ค่ะ แพทคนหนึ่งที่ขี้เกียจก็เลยไม่กรอง..55
ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด กวนจนแป้งสุกใสไม่ขุ่น จากนั้นก็แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ และใส่สีตามต้องการ ใส่เข้มๆ ก็ได้ค่ะ พอโดนแดดแล้วสีขนมจะอ่อนลง ดูอย่างของ
แพทเป็นต้น มองแทบไม่เห็นสีเลยค่ะ
ทิ้งแป้งให้อุ่นๆ แล้วค่อยหยอดลงบนถาด แพทใช้ที่แต่งหน้าเค้ก
เบอร์ 32 หยอดเป็นอันเล็กๆ พอเสร็จแล้วก็นำไปตากแดดสัก 3 แดด หรือจะเอาใส่เตาอบเปิดไฟอ่อนๆ ก็ได้ค่ะ(แดดเทียม) พอแห้งแล้วก็นำมาอบควันเทียนให้หอม แค่นี้ก็จะได้ขนมที่มีรสชาติหวานและหอมไว้กินเล่นแล้วค่ะ
โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:30] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นี่เป็นรูปถุงและหัวหยอดค่ะ

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:32] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   รูปตอนหยอดบนถาด จริงๆ แล้วในหนังสือบอกให้หยอดลงบนใบตอง แต่แพทไม่มีใบตองค่ะ

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:33] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แพทใส่แค่สองสีคือชมพูและเขียวค่ะ ทำครั้งแรกก็เลยลองแค่สองสีก่อน

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:35] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สุดท้ายแล้ว แถมให้อีกรูปนึงนะคะ

โดย: แพท [2 ก.ย. 48 23:36] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    มาคนแรกเลยค่ะคุณแพท ขนมอาลัวที่เห็นนี่เหมือนมืออาชีพทำเลยนะคะ คงจะหวานมันอร่อย อยากทำบ้างจังค่ะ ไม่รู้จะทำสวยเหมือนคุณแพทหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะคุณแพท ขนมสีสวยมากค่ะ
โดย: สาวไหม [2 ก.ย. 48 23:49] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณแพทจ๋าๆๆๆ น่ากินมากค่ะ อยากกินมาก
แบมเคยลองครั้งหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จค่ะ คือบีบไม่เป็นอะคะ ออกมาเลอะเทอะ มากๆค่ะ

อย่างนี้ทำให้แบมลองทำใหม่ซะแล้วค่ะ

ขอบคุณสูตรนะคะ คุณแพท
โดย: แบม [2 ก.ย. 48 23:51] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เย๊....คุณสาวไหมมาเป็นลูกค้าคนแรกเลยค่ะ วันนี้ไม่ทำงานเหรอคะ ขนมนี้อร่อยมากค่ะ หวานมันอย่างที่คุณสาวไหมว่านั่นแหละค่ะ ถ้าใครกลัวอ้วนก็คงต้องโบกมือลา...
...หวัดดีค่ะ คุณแบม นี่เป็นการทำครั้งแรกของแพทเหมือนกันค่ะ คุณแบมลองทำอีกครั้งนะคะ พอกวนเสร็จก็รอให้เย็นนิดหนึ่งแล้วค่อยบีบค่ะ แพทไม่ได้ถ่ายรูปตอนกวนกะตอนบีบค่ะ จริงๆ อยากมีอีกสักสองมือนะคะ จะได้ถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆ ดู แต่แพทว่ามันง่ายๆ ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ
โดย: แพท [3 ก.ย. 48] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ๊าว..สวนกันกับคุณชมพู่ ขนมอาลัวไม่น่าจะใช่ชื่อขนมไทยแท้นะคะ เคยอ่านประวัติแต่จำไม่ได้ค่ะ..ความจำบ่ค่อยดีค่ะ คุณชมพู่ลองทำอีกซักครั้งนะคะ ง่ายมากเลยค่ะ และเครื่องปรุงก็ไม่ได้ใช้อะไรมากมาย ก็มีแค่ที่เห็นนั่นแหละค่ะ
...คุณชมพู่ช่วยด้วย ช่วยแก้คำให้ด้วยค่ะ "กะทิ" ค่ะ ไม่ใช่กะทะ ความเห็นที่ 1 เลยค่ะ โอ๊ย...อายจัง ขอปีบคลุมหัวหน่อยเร๊วววว
โดย: แพท [3 ก.ย. 48] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ประวัติของขนมอาลัว
ขนมอาลัวหรืออะลัว มีความหมายว่ามีเสน่ห์ดึงดูดใจ ขนมชนิดนี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากไทย แต่เป็นที่รูจักกันตั้งแต่สมัยอยุธยา ในรับสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยคุณท้าวทองกลีบม้าหรือเลดี้ฮอร์เดอควีมาร์ ภริยาเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกสที่เข้ามารับราชการในราชสำนักนำมาเผยแพร่
ท่านผู้ใดรู้ประวัติก็เข้ามาเล่าเพิ่มเติมได้เลยนะคะ
โดย: แพท [3 ก.ย. 48] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เจี๊ยบกำลังคิดถึงขนมอาลัวอยู่เลยล่ะค่ะเนี่ย คิดถึงอยากกิน แล้วพี่แพท ก็มาโปรดดดดดดดดดดดดดด อู้ย ถ้าขยันจะลองทำดูค่า รึจะลองชิมดูของพี่แพท ซัก กำ 2 กำ ก่อนดี สวยน่ากินมากเลยค่ะ
โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณแพทค๊าแก้มะได้ค๊า เอาเป็นว่าหัวกะทะก็คือหัวกะทินั่นเองคงเดากันถูกค๊า ขอบคุณมากๆที่คุณแพทเอาประวัติย่อๆมาเล่าให้ฟัง ดีจังใครที่รู้ประวัติศาสตร์เรื่องขนมอาลัวก็มาเล่าต่อนะ อยากฟังจังเลยค๊า
รู้สึกว่า คุณท้าวทองกลีบม้า มีประวัติขนมหวานเยอะเหมือนกันแถมอร่อยอีกต่างหาก แล้วขนมของคุณเท้าทองกลีบม้ามีเข้ามาที่ไทยกี่อย่างต๊าใครรู้บ้างบอกหน่อยๆ
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คุณแพททำเหมือนง่ายเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะไว้มีของครบจะลองทำมั่งค่ะ
นี่ขนาดกลัวอ้วนมากไปกว่านี้นะคะ แต่เห็นที่คุณแพททำแล้วสีสวยน่าทานจัง
โดย: kainui_rica [3 ก.ย. 48 3:03] ( IP A:24.98.16.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อุ๊ย ขนมสวยมากค่ะ น่ากินจัง
เดี๋ยวว่างๆทำมั่งดีกว่า อิ อิ
โดย: แก้ว [3 ก.ย. 48 3:56] ( IP A:81.225.19.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขนมสวยมากๆค่ะ สวยกว่าที่เมืองเพชรอีกต่ะ
แก้นิดหนึ่งค่ะ ท้าวทองกีบม้า ค่ะ กีบไม่มี ล-ลิงค่ะ
โดย: ตุ้ม [3 ก.ย. 48 8:02] ( IP A:61.91.173.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ทำขนมสวย น่ากินดีจัง เหมือนกับที่เค้าทำขายเลยครับ
โดย: เก่งคับ [3 ก.ย. 48 8:22] ( IP A:61.91.97.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   นึกว่ากำลังเดินอยู่ในร้านขนมเสียอีก คุณแพทค่ะ ขนมสวยสุดๆเลยค่ะ
โดย: ผักชี [3 ก.ย. 48 9:00] ( IP A:203.80.97.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขนมสวย น่ากินมากเลยค่ะ
เหมือนมืออาชีพเลยค่ะ
โดย: ผานิด [3 ก.ย. 48 10:52] ( IP A:203.156.73.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ...อย่างคุณเจี๊ยบเนี่ยเค๊าเรียกว่า"คนมีบุญ" ค่ะ คิดอะไรก็ได้สมความปรารถนา ถึงจะไม่ได้กิน ได้ดูรูปก็ยังดีใช่ม๊า...
...คุณไข่นุ๊ยคะ ขนมอะลัวทำไม่ยากค่ะ แต่ว่าต้องอดทน..ทนรอให้ขนมแห้งค่ะ ถ้าแพทมีความอดทนมากกว่านี้ ก็คงจะได้ขนมมากกว่านี้ค่ะ(เดินวนเวียนแกะกินอยู่หลายรอบ)
...คุณแก้วคะ ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ ว่างๆ ลองทำดูนะคะ จะทำเมื่อไหร่ก็อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศด้วยนะคะ วันไหนฝนตกก็อย่าเพิ่งทำค่ะ แต่ใช้เตาอบก็ได้นะคะ ขนมจะได้ไม่โดนฝุ่น สะอาดดีด้วยค่ะ
...คุณตุ้มคะ ขอบคุณที่เข้ามาช่วยตรวจทานคำผิดให้นะคะ คือ
แพทลอกเขามาค่ะ อยู่เมืองนอกนานเลยไม่รู้ว่าอันไหนถูก-อันไหนผิด ขอบคุณจากใจค่ะ
...ขอบคุณ คุณเก่งและคุณผักชี สำหรับคำชมค่ะ
โดย: แพท [3 ก.ย. 48 10:55] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขนมไทยจาก ต่างแดง
หนังสือจดหมายเหตุฝรั่งโบราณกล่าวไว้ว่า ภรรยาของฟอลคอนชาวต่างประเทศที่เข้ามาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนต่อมาฟอลคอนได้เข้ารับราชการ และได้รับการโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้ง
ในภายหลังให้เป็น \\"เจ้าพระยาวิชาเยนทร์\\" ส่วนภรรยาก็เป็นผู้ที่มีฝีมืดในการทำขนมแบบฝรั่ง จึงเข้าไปรับใช้ในวังเป็นผู้ควบคุมดูแลเรื่องพนักงานของหวาน และได้รับบรรดาศักดิ์ภายหลังเป็น
\\"ท้างทองกลีบม้า\\" (ชื่อเดิมของท้าวทองกลีบม้าคือ ดอญากูโยมาร์ เดอปิยา เป็นคนเชื้อชาติโปรตุเกส)
ขนมหลายชนิดเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมทองโปร่ง ทองพลุ ทองม้วน ขนมสำปันนี ขนมฝรั่ง และขนมหม้อแกง ที่บางคนนึกว่าเป็นขนมของชาติไทยนั้น แท้ที่จริงแล้วต้นตำรับคือ
ท้าวทองกลีบม้า ท่านนี้เป็นผู้ถ่ายทอดให้แก่คนไทยทั้งสิ้น
ขนมหวานต่าง ๆ เริ่มที่จะมีมากขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ก่อนหน้าไม่เคยปรากฏ จะมีก็เพียงแต่ขนม ๔ถ้วยดั้งเดิมของไทยเท่านั้นนอกจากนี้ก็ยังมีขนมอีกหลายอย่างที่คนไทย
ได้รับเอามาจากต่างประเทศแล้วนำมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือ ขนมมัสกอดมาจากประเทศโปรตุเกส กะละแม เป็นขนมของประเทศฝรั่งเศส ขนมต้มแดง และต้มขาว ซึ่งต้นตำรับเดิมเป็นของพวกพราหมณ์ทมิฬ ที่นิยมนำมาเป็นเครื่องบวงสรวงสังเวยเทวดา ขนมเบื้องญวน ขนมบ้าบิ่น และข้าวต้มมัด ก็ล้วนแต่เป็นขนมจากต่างประเทศทั้งสิ้น โดยที่คนไทยรับเข้ามาแล้วโอนเป็นขนมไทยในที่สุด

คัดลอกจาก
https://web.nfe.go.th/index/content/food_003.html
โดย: เก่งคับ [3 ก.ย. 48 11:10] ( IP A:61.91.97.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ชอบอาลัวม๊ากมาก ตอนเด็กๆเวลาไปเที่ยวผ่านเมืองเพชรต้องซื้อกลับมาตลอดเลย ไม่คิดว่าทำง่ายอย่างนี้ ต้องขอบคุณสูตรนี้ของคุณแพทนะคะ
โดย: เจนนี่ [3 ก.ย. 48 11:14] ( IP A:58.147.35.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   หวัดดีคะเพื่อนๆข้างบน คุณเก่ง ดีจังมีประวัติขนมของขุนท้าวกีบทอง ชอบมากๆคะ ขนมทองโปร่ง ทองพลุ ขนมสำปันนี ขนมฝรั่ง หน้าตาเป็นอย่างไรค๊า ใครพอจะรู้แล้วมีรูปก็ช่วยเอามาให้ดูด้วยนะคะ อยากเห็นค๊า
ขอบคุณคุณเก่งมากๆคะที่หาประวัติมาให้อ่านกันได้ความรู้ดีค๊า

โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   .cm.edu/~u4301279/his/h3.htm target=_blank>http:mail.cm.edu/~u4301279/his/h3.htm

หนังสือจดหมายเหตุฝรั่งโบราณกล่าวไว้ว่า ภรรยาของฟอลคอนชาวต่างประเทศที่เข้ามาในสมัย
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนต่อมาฟอลคอนได้เข้ารับราชการ และได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง
ในภายหลังให้เป็น " เจ้าพระยาวิชาเยนทร์" ส่วนภรรยาก็เป็นผู้ที่มีฝีมืดในการทำขนมแบบฝรั่ง
จึงเข้าไปรับใช้ในวังเป็นผู้ควบคุมดูแลเรื่องพนักงานของหวาน และได้รับบรรดาศักดิ์ภายหลังเป็น
"ท้างทองกลีบม้า" (ชื่อเดิมของท้าวทองกลีบม้าคือ ดอญากูโยมาร์ เดอปิยา เป็นคนเชื้อชาติโปรตุเกส)
ขนมหลายชนิดเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมทองโปร่ง ทองพลุ ทองม้วน ขนมสำปันนี
ขนมฝรั่ง และขนมหม้อแกง ที่บางคนนึกว่าเป็นขนมของชาติไทยนั้น แท้ที่จริงแล้วต้นตำรับคือ
ท้าวทองกลีบม้า ท่านนี้เป็นผู้ถ่ายทอดให้แก่คนไทยทั้งสิ้น
ขนมหวานต่างๆเริ่มที่จะมีมากขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณืมหาราช ก่อนหน้าไม่เคยปรากฎ
จะมีก็เพียงแต่ขนม ๔ถ้วยดั้งเดิมของไทยเท่านั้นนอกจากนี้ก็ยังมีขนมอีกหลายอย่างที่คนไทย
ได้รับเอามาจากต่างประเทศแล้วนำมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือ
ขนมมัสกอดมาจากประเทศโปรตุเกส กะละแม เป็นขนมของประเทศฝรั่งเศส ขนมต้มแดง และ
ต้มขาว ซึ่งต้นตำรับเดิมเป็นของพวกพราหมณ์ทมิฬ ที่นิยมนำมาเป็น เครื่องบวงสรวงสังเวยเทวดา
ขนมเบื้องญวน ขนมบ้าบิ่น และข้าวต้มมัด ก็ล้วนแต่เป็นขนมจากต่างประเทศทั้งสิ้น โดยที่คนไทย
รับเข้ามาแล้วโอนเป็นขนมไทยในที่สุด






พึ่งรู้คะว่าขนมเบื้องญวน ขนมบ้าบิ่น และข้าวต้มมัดก็ไม่ใช่ขนมไทย
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   https://
เก็บมาจากเวปนี้คะ ขออนุญาติคุณแพทนะคะ เหฌนว่าได้ความรู้ดีคะ
mail.cm.edu/~u4301279/his/h3.htm
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   .cm.edu/~u4301279/his/h3.htm target=_blank>http:mail.cm.edu/~u4301279/his/h3.htm
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:27] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ลิ้งค์ไหงเดี้ยงอะ งง

โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เจอแล้วคะ ประว้ติอย่างละเอียดของท้างทองกีบม้า(เขียนอย่างนี้จริงๆด้วยขอบคุณพี่ตุ้มมากๆค๊า)
https://www.culture.go.th/knowledge/food/dess10.htm
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 12:43] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   กำลังเข้ามาแปะพอดีค่ะ คุณสาว่าในเข้าไปดูที่ web อื่นจะเห็นว่า ว่าสะกดไม่มี ล-ลิงแน่นอนจริงๆ ที่คุณเก่งกับคุณแพทเห็นมามาจากของ กศน ซึ่งสะกดต่างจากหน่วยงานอื่นๆหมดเลย ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ สมัยเด็กตอนเรียนประวัติศาสตร์ถูกอาจารย์ดุมาแล้วเรื่องสะกดชื่อนี้ผิด ก็เลยจำได้แม่นเลย เขาเรียกว่ามีความหลัง
สงสัยคนแก่อย่างพี่ต้องท้วงไปที่ กศน สักหน่อยแล้วว่า ที่ถูกมันควรจะเป็นอะไร web ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นอีกที่ที่ใช้ว่ากลีบค่ะ

คุณแพทและคุณเก่ง(เสื้อคง)คับคะ พี่ก็ต้องขอให้อภัยคนแก่หน่อยก็แล้วกันนะคะ ขอบคุณค่ะที่ไม่โกรธ อดไม่ได้ค่ะที่ต้องท้วงเพราะกลัวเอาไปใช้กันต่อผิดๆ ที่พอเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ก็สำหรับ ประเภทพิมพ์ผิด กับพวกภาษาวัยรุ่นได้บ้าง เพราะคิดว่าภาษาต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่อย่างนั้นจะเป็นภาษาที่ตายไปแล้ว แต่จะอดไม่ได้กับที่เห็นว่ามันผิดจริงๆและคนใช้ใช้ด้วยความไม่รู้ จนในที่สุดลืมไปกันเลยว่ารากที่แท้ตริงมันมาจากคำว่าอะไร ก็เลยต้องขอแก้หน่อย

หวังว่าคุณเก่งคงไม่โกรธที่ล้อเล่นอย่างนี้นะคะ เพราะเวลาเห็นวัยรุ่นเขียน คับ ก็จะหัวเราะทุกครั้งว่าเออ เสื้อคงคับเลยต้องสะกดอย่างนี้

ขนมทองพลุ พี่มีสูตรหม่อมหลวงเติบคะ สมัยเด็กๆทำบ่อย อร่อยดี ทำคล้ายเอแคร์ แต่เอาไปทอดแทนที่จะเอาไปอบค่ะ เดี๋ยวเลิกแล้วเพราะไม่ชอบของทอด
ถ้าอยากดูรูปไปดูจาก link นี้ได้ค่ะ มีขนมสารพัดทองเลย https://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-6/no16/thongpru.html
ว่าแล้วก็ขอบ่นต่อ อย่างเช่น ขนมทองอัฐ เดี๋ยวนี้สะกดเป็นทองอัดกันเป็นแถว ผิดความหมายไปเลย เพราะชื่อแรกเป็นมงคลบ่งถึงเงินถึงทอง แต่ชื่อหลังคนเอามาเขียนคงไม่รู้เลยเอามาจากวิธีที่อัดขนมเป็นแผ่น ก็เลยกลายเป็นว่าของผิดแพร่หลายกว่าของที่ถูกเสียอีก
โดย: ตุ้ม [3 ก.ย. 48 15:21] ( IP A:61.91.175.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีครับคุณตุ้ม เสื้อก็คับจิงๆ หนะครับ พักนี้น้ำหนักขี้น ที่ใช้คับ เนี้ยไม่มีไรหนะครับ แค่เห็นเป็นเวปที่ไม่เป็นทางการ ก็เลยใส่คับให้พิมพ์ง่ายๆ นะครับ
โดย: เก่งครับ [3 ก.ย. 48 15:51] ( IP A:61.91.97.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาชมครับ น่าทานมาก ข้างบ้านผมมีเจ้าขนมจากเพชรบุรีมาขายอยู่ฝีมือทำขนมผมว่ายอดเยี่ยมมาก นานๆถึงจะทำขนมอาลัวขายสักทีหนึ่งอร่อยมากเลยครับ
โดย: จินจง [3 ก.ย. 48 17:01] ( IP A:203.188.43.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ดีค่ะ เสื้อคับขึ้นเพราะเท่าที่อ่านดูก็คงทำอาหารเก่งน่าดู ไม่มีอะไรหรอกค่ะแค่แหย่เล่น เพราะอย่างที่บอกไงคะ รับได้กับภาษาวัยรุ่น
โดย: ตุ้ม [3 ก.ย. 48 17:13] ( IP A:61.91.173.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ตามมาขอชิมค่ะ หุหุหุ

แบบว่าอยากทำค่ะ
โดย: แบม [3 ก.ย. 48 17:45] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   น่ากินจังเลยคะคุณแพท ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

ได้ความรู้เพิ่มอีกแระ อิอิ ขอบคุณคะ
โดย: อุ้ม [3 ก.ย. 48 18:56] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ว๊าวๆ คุณแพทขยันจังค่ะ ทำน่าทานมากเหมือนมืออาชีพเลยค่ะ ชอบขนมอาลัวมากๆค่ะวันหลังลองทำมั่ง ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ
โดย: โมโม [3 ก.ย. 48 21:21] ( IP A:82.250.188.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   วันนี้พวกเราได้ย้อนกลับไปเป็นนักเรียนกันอีกครั้ง เหมือนกำลังเรียนวิชาประวัติศาสตร์เลยค่ะ ได้เรียนทำขนมและรู้ประวัติของขนมไปด้วย ขนมที่คุณตุ้มพูดถึงนั้น มีหลายอย่างที่แพทไม่รู้จักและไม่เคยเห็นค่ะ อย่างเช่น ขนมทองอัฐ และก็เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่า ข้าวต้มมัดไม่ใช่ขนมไทย ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนค่ะที่เข้ามาช่วยกันแบ่งปันความรู้
....แล้วอย่างเวปที่คุณตุ้มลิ้งค์มาให้นั้น(ความเห็นที่ 30) พอคลิกเข้าไปก็เจอรูปสุนัขพร้อมคำอธิบาย คืออย่างแพทไม่เคยเห็นและไม่รู้จักขนมทองอัฐ พอคลิกไปเจอรูปสุนัขพร้อมคำอธิบายก็เข้าใจว่าทองอัฐนี่คือสุนัขเพศเมีย เกิดเมื่อวันนั้น-วันนี้ตามที่เขาอธิบายไว้ แล้วคนอื่นๆ ล่ะคะคิดอย่างไร
โดย: แพท [3 ก.ย. 48 21:42] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ขนมหน้าตาสวยจังค่า มืออาชีพนะคะเนี่ย
โดย: กาญจัง [3 ก.ย. 48 21:44] ( IP A:210.86.209.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   หวัดดีค๊า คนข้างบนทุกๆท่าน แวะมาบอกว่า ลิ้งค์ที่พี่ตุ้มแปะมา เปิดไปเป็นเว็บคุณทองอัฐจริงๆ แต่ลองกดด้านบนก็จะเจอรูปขนมค๊า

https://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-6/no16/kunkun.html

แวะมาบอกคุณแพทว่า ทำขนมอาลัวอยู่ค๊า อบอยู่ 2ชม.แล้ว เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาส่งการบ้าน แบบว่าใส่ ที่บีบผิดอันแถมบีบไม่ค่อยสวยอะ
ดีแบบกลัวสวยเกินหน้าขนมอาลัวของคุณแพทนะคะ กาเดี๋ยวคนจะแยกไม่ออก อิอิ ว่าอันไหนของใคร เราเลยตั้งใจทำแบบไม่ค่อยสวยอะค๊า ต้องเข้าใจนะค๊าว่ามือใหม่หัดขับค๊า
ว่าแล้วก็ขอตัวไปถ่ายรูปก่อนนะคะ
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 23:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   แวะมาบอกอีกทีว่าขนมที่อบนะหมดแล้ว สาอบไฟ100 เปิดประตูเตาอบคะ เหมือนอาบแดด เด็กๆมากินกันเกลี้ยง ไม่เหลือเลย (เรามัวมานั่งหน้าคอมย่อรูปนี้เสร็จ ขนมหมดพอดี )จะถ่ายรูปก็ช้าไปจะไปเอาออกมาจากปากก็เกรงใจ ไว้ทำอีกรอบแล้วจะมาส่งการบ้านนะค๊า
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 48 23:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ก๊ากๆๆ..55 ขออนุญาติหัวเราะดังๆ เลยนะคะคุณชมพู่ อ่านความเห็นที่ 42 แล้วตลกมากๆ และหายเครียดไปเลยค่ะ
...สีขนมของคุณชมพู่หวานและน่ากินดีจังค่ะ ส่วนการบีบนั้นต้องฝึกบ่อยๆ ค่ะ แต่จะว่าไปแพทก็ไม่ได้ฝึกเลยนะคะ เรียกว่าลงมือบีบกันเดี๋ยวนั้นเลย ก็ออกมาอย่างที่คุณชมพู่เห็นนั่นแหละค่ะ เพราะแพทก็ทำครั้งแรกเหมือนกัน
...แพทว่าขนมอาลัวนี่เป็นการฝึกให้เรามีความอดทนมากๆ เลยนะคะ อย่างแพทนี่เดินวนไปวนมาดูขนมอยู่หลายรอบ ตากแดดหลายวันเลยค่ะ เอาเข้าเตาอบด้วย แต่ไม่ทันใจ แกะกินไปหลายเม็ด รอไม่ไหวค่ะ
โดย: แพท [4 ก.ย. 48 1:13] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   555555555

แบมยังไม่กล้าทำค่ะ กลัวไม่สำเร็จค่ะขนาดคุณสา ทำเก่งๆๆยังออกมาหน้าตาแบบนี้ แล้วแบมจะเป็นไหนอะ

ไม่อยากคิด จริงเปล่า คุณแพท
โดย: แบม [4 ก.ย. 48 1:30] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   หวัดดีค่ะคุณแบม แพทลอง Scan รูปการบีบขนมมาให้ดูค่ะ แต่ไม่รู้จะออกมายังงัย และก็รูปเจ้า Dehydrator ถ้าใครมีก็ลองใช้ตัวนี้ดูนะคะ แพทว่ามันน่าจะดีกว่าตากแดด มาดูกันค่ะ
....คุณแบมอย่ากลัวเลยค่ะ การทำน่ะไม่ยากเลยค่ะ บีบก็ไม่ยาก แต่ต้องอดทนรอให้ขนมแห้ง...แค่นั้นเองค่ะ

โดย: แพท [4 ก.ย. 48 1:51] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   รูปเจ้า Dehydrator เดี๋ยวพี่สาวจะเอาเจ้าตัวนี้มาให้ยืมค่ะ แล้วจะเข้ามาบอกว่าได้ผลเป็นอย่างไรนะคะ รูปที่เอามาให้ดูนี้ไปหามาจากตามเวปค่ะ

โดย: แพท [4 ก.ย. 48 1:57] ( IP A:70.117.10.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ขอบคุณค๊าคุณแพท แบมไปนอนก่อนนะคะ พรุ่งนี้เช้าแวะมาคุยใหม่ เผื่อแบม ทำขนมอาลัวพรุ่งนี้ค่ะ คิคิคิ

คุณสา น้อยใจนะ ไม่แบ่งกันกินม่าง คิคิ
โดย: แบม [4 ก.ย. 48 3:23] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   คุณชมพู่ ขยันทำการบ้านจิงๆ เพื่อน ๆ ส่งสูตรให้แป๊บเดียว มีรูปของ ที่ทำตามแล้ว เข้ามาปรบมือนับถือครับ
โดย: เก่งคับ [4 ก.ย. 48 8:48] ( IP A:61.91.99.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   คุณแพทดีจังเลยที่เอาที่บีบมาให้ดู เดี๋ยวไม่แน่จะทำอีกแต่ต้องไปหาหัวกะทิก่อน หัวบีบอันแรกหายคะ แบบไม่ค่อยได้ทำอะ ทำทีก็หากันวุ่นวาย 555
คุณแบมค๊า ลองดู เราไม่เก่งขนมไทยๆอยู่แล้ว จริงๆขนมอะไรก็ไม่เก่งจะพอทำได้บ้างก็อาหารจีนอะ ขอชมเชยคนที่ทำขนมไทยแล้วออกมาสวยอย่างคุณแพทด้วยว่า มีความอดทนและพยายามจริงๆ ขนมไทยๆนี่ไม่ได้ทำกันง่ายๆเลยค๊า ลองมาทำดูแล้วจะซึ้ง....
แต่สูตรนี้รสชาติโอเคเลยค๊า ต้องขอลองอีกครั้งแล้วจะมารายงานผลนะค๊า

คุณเก่งค๊าช่วงไหนมีเวลา+เครื่องครบ+ก็ชอบลองทำไปเรื่อยคะ แบบเป็นคนชอบกินนะค๊า ขอบคุณมากๆคะ
จริงๆแล้วก็ติดค้างเมนูของเพื่อนๆไปหลายเมนูแล้ว กะถ้าทำได้ก็อยากจะส่งการบ้านให้เพื่อนๆได้ชื่นใจกันบ้างนะคะ

โดย: ชมพู่ [4 ก.ย. 48 10:44] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
    ส่งการบ้านคุณแพท อาจจะดูประหลาด ๆ หน่อยนะคะ พี่ใช้ชาเขียวทำ มีปัญหาคล้ายคุณสาค่ะ คือ อบไฟอ่อนปรากฏว่า อบไปกินไปทั้งคนทำและลูก ๆ เดินเข้าเดินออก หมดไปเกือบครึ่ง ก็เลยรีบถ่ายรูปไว้ก่อน วันรุ่งขึ้นเลยเอาไปตากค่ะ ตากแค่แดดเดียว เหลือเท่าที่เห็นค่ะ ไม่ทันตากแดดมี่สอง หมดเรียบร้อยไปแล้วค่ะ เมื่อเช้าลูกชายถามว่าขนมหวาน ๆ มัน ๆ หมดแล้วเหรอ พอรู้ว่าหมดรีบขอให้แม่ทำเพิ่ม ถ้าทำใหม่คงต้องออก กฏห้ามกินจนกว่าจะตากได้ครบ 3 แดดค่ะ ขอบคุณคุณครูแพทค่ะที่เอาขนมอร่อยมาฝาก อร่อยหวานมัน เอามาฝากทุกคน ชิมดูนะคะหอมชาเขียว ไม่ได้อบควันเทียนค่ะ

โดย: สาวไหม [5 ก.ย. 48 1:35] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   คุณสาวไหมทำออกมาได้ดีมากเลยนะคะ มีความคิดสร้างสรรค์มาค่ะ วันหลังแพทต้องลองชาใบเขียวบ้างแล้วค่ะ
...วันนี้แพทไปทำบุญที่วัดไทย เอาขนมอะลัวไปให้เพื่อนชิมด้วย เพื่อนชอบมากเลยค่ะ บอกว่าขนมอร่อย รสชาติหวานมัน และอร่อยกว่าที่เพื่อนซื้อมาฝากจากเมืองไทยอีก เล่นเอาคนทำหน้าบานเป็นกระด้งเลยค่ะ
โดย: แพท [5 ก.ย. 48 2:20] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   หวัดดีคะพี่ไหม คุณแพท สาทำสำเร็จแล้วค๊า เอามาให้ดูอันก่อน กำลังตากลมอยู่คะ กะพรุ่งนี้คงโอเคคะ แล้วจะไปส่งการบ้านอีกกระท๔หน้านะคะ

โดย: ชมพู่ [5 ก.ย. 48 2:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   คุณแพทคะสานะหาหัวบีบไม่เจอ เจอแต่อันนี้ ถ้าไม่หมุนมันจะออกมาแบบในรูปนี้เลยคะ เที่ยวหน้าไปหาซื้อหัวบีบมาก่อนรับรองได้เลยว่าคงเหมือนของคุงคูแพทแน่ๆค๊า

โดย: ชมพู่ [5 ก.ย. 48 2:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   เข้ามารำลึกความหลังค่ะ อิ๊ อิ๊....ขนมอาลัวเคยทำนานแล้วค่ะ เด็กๆที่บ้านชอบมากเลย...เป็นขนมที่ฝึกความอดทนได้ดีเยี่ยมจริงๆค่ะ...และก็ไม่ผ่านทั้งแม่ทั้งลูก...ระหว่างรอ แอบชิมไปเรื่อยๆค่ะ 5555
โดย: ปูเปี้ยว [5 ก.ย. 48 6:19] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   แค่นี้ก็สวยแล้วนะคะคุณชมพู่ สีว๊านหวาน สีสวยกว่าที่แพททำอีกนะจะบอกให้ คุณชมพู่ลองใช้หัวบีบอันเดิมนั่นแหละค่ะ อย่างที่แพททำ
แพทบีบและกดลงไปที่เดิมแล้วก็ยกหัวบีบขึ้น มันก็จะตั้งยอดแหลมค่ะ แต่บางครั้งถ้าอยากทำอันใหญ่หน่อยแพทก็หมุนหนึ่งรอบแล้วยกขึ้นค่ะ

โดย: แพท [5 ก.ย. 48 6:24] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   หวัดดีค่ะคุณปูเปรี้ยว เห็นด้วยกับคุณปูเปรี้ยวค่ะ แพทเองก็สอบตกเหมือนกันค่ะ...รอไม่ไหว และรู้สึกว่าในการทำอะลัวครั้งแรกของทุกคนก็จะสอบตกเหมือนกันหมดเลยค่ะ...อย่างสองสาวข้างบนด้วยค่ะ จริงมั๊ยคะคุณชมพู่ คุณสาวไหม..ฮิฮิ
โดย: แพท [5 ก.ย. 48 6:29] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   หวัดดีค๊าคุณปูเปรี้ยว รอบแรกนะ สอบตกเพราะมัวแต่มานั่งหน้าคอม ไปแจมทู้นั้นทีทู้นี้ที กว่าจะย่อรูปที่ทำตอนแรกๆเสร็จ ออกไปอีกทีว่าจะถ่ายรูปตอนอบเสร็จอีกรอบ ( เอาออกมาพักให้เย็น) สักกะหน่อย แหม เด็กมากินกินเกลี้ยงค๊า เค้าบอกว่าอร่อย เมื่อคืนก็เกิดอาการอยากกินอีกคะ จะบอกว่าทำไปพร้อมๆกับเพื่อนอีกคนทางโทรศัพท์ เค้านะออกมาสวยเลย เพราะที่บีบสำคัญมากๆ ขอบคุณ คุณแพทอีกครั้งนะคะ ที่เอารูปและแวะมาบอกเคล็ดลับในการทำขนมอาลัวอีกที สีที่เห็นนะ สาเดาเอานะคะว่ากล้องสาใกล้กลับบ้านเก่าแล้วละ ใช้มาน่าจะใกล้ปีที่3 ถ้าถ่ายกลางคืนสีจะออกเหลืองเลย(รูปเลยสีเพี้ยนค๊า) เดี๋ยวตากแดด(ในเตาอบ)อีกรอบถ้ามีแสงสว่างแล้วจะเอาไปถ่ายรูปนอกบ้าน เพราะ ถ่ายในบ้านแสงไม่สวยเลยค๊า
แล้วจะไปส่งการบ้านที่ทู้หน้านะค๊า ขอบคุณมากๆค๊า

โดย: ชมพู่ [5 ก.ย. 48 10:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   แง๊วๆๆ อยากทำแล้วคะ แต่ทีนี่ฝนตก เห็นแล้วใจละลายอยากทำ
โดย: แบม [5 ก.ย. 48 17:04] ( IP A:84.67.36.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   อู๊ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คุณแพทจ๋า เห็นแต่อารมย์ขำๆกิ๊กกั๊ก กิ๊กกั๊ก ไม่นึกว่าฝีมือจะระดับแนวหน้าขนาดนี้
หน้าตาขนมสวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สีนกว่าก็สวรดีน่ะค่ะ ไม่แรงจัด ชอบมากเลยตรงที่เน้นคำว่ ...ไม่ยาก... อิอิอิอิ

ตรงนี้แหละค่ะที่ทำให้อยากทำตามเป็นอย่างมากเลย เดี๋ยวคงต้องมาการบ้านแน่ๆล่ะค่ะ
ขอบคุณคุณครูแพทน่ะค่ะ
โดย: นก [5 ก.ย. 48 19:08] ( IP A:148.244.150.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   ขอชิมหน่อยได้มั้ยคะ ดูมันน่ากินจังเลยค่ะ
โดย: จู้จี้ [5 ก.ย. 48 20:45] ( IP A:194.17.150.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   คุณนกคะ แหม่มเป็นดารา...เอ๊ยไม่ใช่ แพทเป็นดาราเจ้าบทบาท แสดงได้หลายอารมณ์ค่ะ...ดูซิคุณนกใจร้าย...ไม่ทันไรจะส่งเราไปอยู่"แนวหน้า" ซะแร๊ะ...ล้อเล่นค่ะ
....คุณนกเชื่อมั๊ยว่าทำขนมอะลัวเนี่ยมันง่ายกว่าถ่ายรูปอีกนะ...ไม่เชื่อก็ต้องลองดูค่ะ
....คุณแบมคะ ฝนตกไม่เป็นไร ให้ฝนมันตกไป เอาเข้าเตาอบค่ะ คราวหน้าแพทก็จะเอาเข้าอบในเตาเหมือนกันค่ะ ดูอย่างสาวๆ ข้างบนซิคะ วิทยายุทธล้ำหน้า...ไม่มีใครเอาไปตากแดดเลยซักกาคน ไอเดียดีกิ๊ปเก๋เจงๆ...
โดย: แพท [5 ก.ย. 48 20:52] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   คุณแพทค๊า แดดที่นี่ไม่มีอะ ก็ต้องหาทางออกเอากับเตาอบนะคะ อิอิ

โดย: ชมพู่ [5 ก.ย. 48 21:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   แยกเมนูให้แล้วค๊า

https://chompoo-kitchen.pantown.com/ทางเข้าหน้าบ้าน
โดย: ครัวชมพู่ [6 ก.ย. 48 11:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   ทุกคนทำได้เริ่ด สวย..เก่งมากเลยค่ะ..อยากลองทำมั่งจัง
โดย: ริสา [7 ก.ย. 48 20:37] ( IP A:218.134.192.98 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน